Trương Duy Nhất - Tại sao Bộ Thông Tin Truyền Thông, Công An và An Ninh Mạng im lặng trước hàng loạt vụ tin tặc tấn công?

 • Bởi Admin
  22/11/2010
  4 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Hôm nay, VietNamnet trở thành nạn nhân tiếp theo của tin tặc. Không biết thủ phạm có phải vẫn là “kẻ không lạ” mang danh Sinh Tử Lệnh hay là một nhóm tin tặc khác? Tiếc rằng, và không hiểu vì sao đến nay, các bộ ngành liên quan, có chức phận quản lý, điều qua việc này như Thông tin - Truyền thông, Công an, an ninh mạng... vẫn có vẻ im lặng, dửng dưng trước sự việc báo động này?

  Báo điện tử VietNamNet bị tin tặc tấn công. Bản tin từ báo Tiền Phong:

  TPO – Từ 3h sáng nay, 22 - 11, bạn đọc không thể truy cập vào báo điện tử VietNamNet tại địa chỉ vietnamnet.vn. Cho tới 8h sáng cùng ngày, trang web vẫn chưa hoạt động.


  Ảnh chụp màn hình báo điện tử VietNamNet lúc 3h sáng ngày 22-11-2010 (Thuận Phong)

  Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Tổng biên tập VietNamNet Nguyễn Anh Tuấn xác nhận: “Báo VietNamNet bị hacker tấn công. Hiện tại, báo xuất bản bài trên Diễn đàn Kinh tế Việt Nam (chuyên trang của VietNamNet) tại địa chỉ Vef.vn, và đang khắc phục, hi vọng trong buổi sáng nay sẽ xong”.

  Các hacker đã thay đổi giao diện của trang web, kiểm soát toàn bộ máy chủ và xóa bỏ toàn bộ dữ liệu trên máy chủ đó của Vietnamnet.

  Hiện tại, các tin bài mới của báo điện tử VietnamNet được đưa lên tại các trang Tuần Việt Nam (tuanvietnam.net) và Diễn đàn Kinh tế (vef.vn).

  Vietnamnet đã dừng hoạt động của hệ thống để khắc phục sự cố và đang nỗ lực khôi phục hệ thống hoạt động trở lại trong thời gian sớm nhất.

  Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bộ phận An ninh mạng của BKIS cho biết, BKIS đang kiểm tra nguyên nhân Vietnamnet bị các hacker tấn công. Hiện BKIS đã cử người sang Vietnamnet để khắc phục sự cố.

  Thuận Phong (Nguồn: Tiền Phong)

  Ngay từ đầu tháng 11, khi một nhóm tin tặc mang danh Sinh Tử Lệnh liên tục tấn công hàng loạt blog có lượng truy cập lớn và một số trang mạng khác, Trương Duy Nhất đã đưa ra lời cảnh báo trong bài viết “Sinh Tử Lệnh là ai?”:

  Sinh Tử Lệnh là ai? Và vì sao “kẻ không lạ” này lại liên tiếp dùng thủ đoạn cướp mật khẩu để xóa diệt hàng loạt trang blog? Việc triệt phá này nhằm mục đích gì? Đã xóa blog được thì họ cũng sẽ dễ dàng tấn công xóa các trang báo điện tử, các trang web của đảng, chính quyền, các trang mạng thuộc hệ an ninh, quốc phòng, kinh tế quốc gia... Đã đưa bài viết bôi nhọ, phản động vào các trang blog được, thì chúng cũng có thể đưa bài viết bôi nhọ, chống phá chế độ vào các trang mạng trên. Không biết chính phủ, các bộ ngành, cơ quan văn hóa, truyền thông, công an, an ninh mạng... có giật mình nhìn ra nguy cơ này, đã có biện pháp gì để đề phòng và điều tra ngăn chặn?

  Lời cảnh báo của tôi quả không thừa. Hôm nay, VietNamnet, một trang báo mạng được xem là hàng đầu Việt Nam tiếp tục bị tấn công. Không biết thủ phạm có phải vẫn là “kẻ không lạ” mang danh Sinh Tử Lệnh hay là một nhóm tin tặc khác?

  Tiếc rằng, và không hiểu vì sao đến nay, các bộ ngành liên quan, có chức phận quản lý, điều qua việc này như Thông tin- Truyền thông, Công an, an ninh mạng... vẫn có vẻ im lặng, dửng dưng trước sự việc báo động này?

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đã gọi là tặc thì chẳng có gì là chúng không dám làm ! Tuy nhiên có nghe nói là VietNamNet cũng đồng thời bị tố cáo là dùng các softwares không có trả tiền (lậu). Việc xài lậu là phổ biến ở TQ, VN tuy nhiên VietNamNet do bộ thông tin quản lý mà xài đồ lậu (nếu đúng là vậy) thì bộ cũng láo lếu vì cũng là ăn cắp

  http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/519901/Dieu-tra-vu-hacker-tan-cong-bao...

  Liên quan đến vụ tấn hacker tấn công báo điện tử Vietnamnet , ngày 24-11 Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao ( Bộ công an) cho biết đang phối hợp với Vietnamnet và trung tâm an ninh mạng BKIS tiến hành điều tra vụ việc.

  Các chuyên gia an ninh mạng của BKIS, Vietnamnet và cơ quan công an chưa xác định được hướng tấn công từ nước ngoài hay trong nước. Trên các diễn đàn hacker hiện cũng chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc này.

  Cuộc tấn công của hacker vào báo điện tử Vietnamnet ngày 22-11 có chủ ý phá hoại, khi chiếm được quyền quản lý hệ thống, hacker đã phá hủy (deface) cơ sở dữ liệu của báo. Tuy nhiên, do Vietnamnet có hệ thống dự phòng nên đã cơ bản phục hồi được hệ thống. Sau một ngày bị phá hoại, tờ báo này đã trở lại hoạt động bình thường.

  Phản hồi: 

  Nói thì cứ nói thế. tôi nghĩ ắt hẳn chúng ta cũng nghĩ tới bọn hacker kia là ai rồi nhưng ko tiện nói ra thôi. (vấn đề nhạy cảm mà). vì chỉ có vietnamnet mới dám đề cập thẳng thắn tới các vấn đề biển đông. boxit, đường sắt, vinashin...

  Phản hồi: 

  Có dấu hiệu VNN đang bị tấn công từ chối dịch vụ. Truy cập lúc được lúc không, và phải bật trang bìa lên để chia tải. Ai có sức đánh DoS sập được một tờ báo lớn như VNN nhỉ?