Đào Tuấn - Tranh cãi quyền quay clip nude

 • Bởi Admin
  22/11/2010
  4 phản hồi

  Đào Tuấn

  Đoạn clip "bắt gái mại dâm" được xác định là do Thượng úy Trần Văn Hoàn, cán bộ Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an thị xã Cẩm Phả quay bằng điện thoại di động trong một vụ bắt mại dâm. Clip này đã được truyền tay tới ít nhất 5 cán bộ công an trước khi được tung lên mạng Internet vào sáng 16-11

  Truyền tay

  Trong bản tường trình gửi Công an thị xã, ông Hoàn cho biết đã chuyển clip trên cho một cán bộ cùng đội là Hà Quang Long. Ông Hà Quang Long lại chuyển clip này cho bạn là Đào Duy Long, cán bộ Công an phường Cẩm Thành - Thị xã Cẩm Phả. Trước thời điểm clip bị tung lên mạng, ngày 15-11, ông Đào Duy Long chuyển clip cho Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ độ Tham mưu tổng hợp và Nguyễn Mạnh Hưng, cán bộ đội An ninh nhân dân, Công an thị xã Cẩm phả. Như vậy là clip bắt gái mại dâm đã được truyền tay tới ít nhất 5 cán bộ công an trước khi được tung lên mạng Internet vào sáng 16-11.

  Trưởng Công an thị xã Cẩm Phả, Thượng tá Nguyễn Quốc Tiến cho biết, ngay sau khi clip "bắt gái mãi dâm" được tung lên mạng, ngày 18-11, Công an thị xã đã chủ động kiểm tra trong đơn vị và phát hiện những người có mặt trong clip là cán bộ thuộc Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an thị xã. Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Tước chiều 19-11 cũng cho biết, các cán bộ liên quan đến clip này giải trình chiếc điện thoại được sử dụng để quay và có chứa đoạn clip trên sau đó bị hỏng, được mang ra tiệm sửa chữa điện thoại để sửa nên không biết có bị “rò rỉ” từ đây hay không. Công an tỉnh Quảng Ninh cũng đã có quyết định tạm đình chỉ công tác trong thời hạn 6 cán bộ công an có liên quan đến việc quay là phát tán clip vụ bắt mại dâm lên mạng Internet gây xôn xao dư luận là: Trần Văn Hoàn, Hoàng Hà Long, Đào Duy Long, Nguyễn Thanh Tùng, Nguyễn Mạnh Hưng và Hà Trọng Huân.

  Chứng cứ?

  Sự việc xảy ra vào ngày hồi 15h10 29-6-2010 khi Công an thị xã Cẩm Phả bất ngờ ập vào phòng 401 nhà nghỉ Quang Dũng có địa chỉ tổ 29C khu Tân Lập, phường Cẩm Thủy, thị xã Cẩm phả. Công an phát hiện 2 đôi nam nữ, không một mảnh vải trên người đang có hành vi mua bán dâm. Công an đã lập biên bản tại chỗ và trong lúc đang lập biên bản, hai cán bộ công an đã sử dụng điện thoại quay video clip và chụp ảnh để "ghi lại hình ảnh, lấy chứng cớ" nhằm mục đích buộc các đối tượng thừa nhận hành vi vi phạm. Sau lời khai của hai cô gái mãi dâm, Công an thị xã đã ra lệnh bắt khẩn cấp Đặng Thị Huyền, sinh năm 1977, trú tại tổ 30, khu Tân Lập, thị xã Cẩm Phả về hành vi "môi giới mại dâm". Tuy nhiên, clip này hoàn toàn không có trong hồ sơ vụ án.

  Nhiều LS và chuyên gia pháp luật đều đồng tình cho rằng hành vi tung clip trên mạng rõ ràng đã vi phạm pháp luật hình sự, cụ thể có dấu hiệu của tội "đưa trái phép thông tin lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet" theo điều 226 BLHS. Trong đoạn clip phát tán trên internet, hai cô gái không hề được mặc quần áo trong suốt quá trình bị bắt quả tang và lập biên bản. Trung úy 27 tuổi Hoàng Hà Long, cán bộ Đội cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH công an thị xã Cẩm Phả được xác nhận chính là người tay lăm lăm điện thoại miệng quát nạt các cô gái mại dâm "Con này, đứng lên, giang tay ra tao chụp kiểu ảnh". Và việc dùng điện thoại quay vào các khu vực nhạy cảm có dấu hiệu của hành vi làm nhục người khác.

  Được quyền mặc quần áo?

  Công an có được quyền quay phim chụp ảnh trong các vụ bắt giữ mại dâm hay không đang gây ra ý kiến nhiều chiều trong chính lực lượng thực thi công vụ.

  Thượng tá Nguyễn Quốc Tiến, Trưởng Công an thị xã Cẩm Phả cho rằng: "Về nguyên tắc, khi bắt quả tang mại dâm thì không được quay phim". Và dù "Có thể tâm lý cán bộ chiến sĩ muốn ghi lại làm bằng chứng để đấu tranh với đối tượng môi giới" nhưng việc "Tự ý quay là vi phạm". Tuy nhiên, Phó Thanh tra Bộ Công an Nguyễn Duy Hòa lại cho rằng: "Về nguyên tắc, trong quá trình làm việc, công an được phép thu thập tài liệu, chứng cứ". Ông Hòa cho rằng chỉ "Không được phép công khai các chứng cứ này bởi đó là "tài liệu mật". Ai tung lên mạng, người đó phải chịu trách nhiệm".

  Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động thương binh và xã hội, ông Nguyễn Văn Minh có quan điểm thẳng thắn: "Việc bắt giữ mua bán dâm là vấn đề tế nhị nên nếu bắt quả tang cần cho mặc quần áo vào rồi mới lập biên bản. Việc chụp ảnh, quay phim họ trong tình trạng như vậy là không được phép".

  Như vậy chỉ với một hành vi là quay phim chụp ảnh đối tượng, đã có hai luồng quan điểm khác nhau giữa Công an và ngành Lao động, thương binh, xã hội. Thậm chí ngay trong ngành công an, cũng lại có hai quan điểm trái ngược nhau.

  Là chuyên gia nghiên cứu lâu năm về vấn đề giới, phụ nữ và trực tiếp cùng với lực lượng công an tham gia vào nhiều cuộc bắt gái mại dâm, GS.TS Lê Thị Quý, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giới và phát triển – Đại học Khoa học xã hội và nhân văn khẳng định: Vấn đề đã được đưa ra đấu tranh nhiều lần tại các cuộc hội thảo, hội nghị dưới góc độ để bảo vệ cho quyền của phụ nữ. Thậm chí khi mới tiếp xúc vấn đề này sau khi đất nước đổi mới, bà nói đã nhiều lần kiến nghị cần phải tôn trọng quyền của phụ nữ, phải cho phép họ được mặc quần áo trước khi chụp ảnh, quay phim…"Ở các nước văn minh hơn, người phụ nữ được quyền lựa chọn nghề cho minh, kể cả nghề mại dâm. Tuy nhiên, ở VN phần lớn những phụ nữ làm nghề này đều do nghèo khổ, do bị ép buộc và hoạt động này vẫn bị coi là bất hợp pháp. Phải nói thật rằng trong lĩnh vực này còn rất nhiều điều bế tắc và tế nhị"- bà Quý nói.

  Tử tù cũng được bảo vệ nhân phẩm, danh dự

  Quyền về hình ảnh cá nhân đã được ghi nhận tại Bộ luật Dân sự. Điều 31 BLDS quy định "Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý. Luật cũng "Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh”. Trong trường hợp clip bắt gái mại dâm, hai cô gái nạn nhân hoàn toàn có quyền yêu cầu những cán bộ công an đã quay phim chụp ảnh mình dừng ngay hành vi vi phạm sau đó có thể yêu cầu tòa án buộc người vi phạm phải bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần. Ông Sơn cho rằng: Cần phải khẳng định hành vi mua bán dâm là một hành vi vi phạm hành chính, (Hai cô gái mại dâm sau đó chỉ bị phạt tiền và được tha- PV) và ngay trong những trường hợp vi phạm pháp luật hình sự, bị toà án kết án bằng một bản án có hiệu lực pháp luật thì các bị can, bị cáo, bị án, thậm chí là bị án tử hình chỉ bị tước một số quyền. Họ vẫn được pháp luật của Nhà nước bảo đảm để không bị xúc phạm về thân thể cũng như nhân phẩm, danh dự. Thậm chí ngay cả khi clip này không được tung lên mạng thì việc quay phim, chụp ảnh lại mà không cho các cô gái được mặc quần áo đã là hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm cần phải bị xử lý.

  Cho đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được đối tượng tung video clip trên lên mạng. Tuy nhiên, chỉ có 5 cán bộ công an truyền tay nhau clip gốc nên việc phát hiện ai là người tung lên mạng có lẽ cũng không quá khó, cho dù Giám đốc CA Quảng Ninh không loại trừ tình huống cửa hàng sửa chữa điện thoại làm "rò rỉ" clip này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nói thật, mấy thằng công an này với cách nói năng thiếu văn hóa, hành sử côn đồ, quay và truyền cho nhau xem phim gái mại dâm cởi truồng, thể hiện tư cách công an nhân dân không khác gì bọn mọi rợ, dâm ô, thú tính, và lưu manh.

  Phản hồi: 

  Kính thưa qu1i vị.

  Bây giờ đã gần 80 tuổi, gần đất xa trời thế nầy thì tôi mới hiểu rằng : Cây kim trong bọc lâu ngày rồi cũng phải lòi ra...

  Đó, bây giờ cây kim nó lòi ra rồi đó. (coi như là bị lộ ra hết rồi đó).

  Ông bà mình ngày xưa, được mấy người có bằng Tiến Sĩ như ngày nay mà sao nói câu nào để lại răn dạy con cháu là chắc chắn có ý nghĩa thật là cao siêu.

  Nay kính
  Bà Quả phụ Phùng thị

  Phản hồi: 

  [quote]Tử tù cũng được bảo vệ nhân phẩm, danh dự[/quote]

  Bác này nói đúng đấy nhưng đó là nói với bọn biết tôn trọng con người.

  Nếu cộng sản Á châu như TQ, VN, Campuchia biết tôn trọng con người thì đã không xảy ra việc đấu tố trong cải cách ruộng đất thời Hồ Chí Minh, bắt tù cải tạo nhiều năm mà không có tòa án nào xét, đánh cướp tư sản thời Lê Duẩn và Võ Văn Kiệt, giết người hàng loạt thời Polpot và cách mạng văn hóa thời Mao Trạch Đông .

  Cộng sản đối xử tàn bạo với thường dân như thế thì đối với tử tù thì chúng phải bảo vệ nhân phẩm, danh dự hay sao ?

  Bác nào viết một bài hoành tráng rồi gởi cho UN để tố cáo CS VN vi phạm nhân quyền đi. Hôm qua tôi đọc rải rác trên internet thì thấy một nhóm đang vận động petition UN gây sức ép với Trung cộng để thả Nobel hòa bình .

  Chúng ta cũng nên nhờ UN gây sức ép với Việt cộng để thả các nhà bất đồng chính kiến vì Việt cộng vi phạm quyền con người.

  Các bác viết bản thảo đăng bên x-cafevn.org cũng được vì có mục "Khu vực an toàn" có thể viết bài "trực tiếp" mà không cần đăng ký.

  Phản hồi: 

  Vũ Quý Hạo Nhiên - Còn Đảng còn mình

  Vấn đề lẽ ra là ở chỗ nhân phẩm con người bị chà đạp, xúc phạm nặng nề. Điều đó không ai chối cãi. Cả những miệng lưỡi “đỏ” nhất trên mạng, lúc ban đầu cũng chỉ chối quanh là có khi hàng giả, hàng ngụy tạo của bọn phản động, chứ không hề chối bỏ hành động xúc phạm của nhân vật trong video.

  Nhưng mà với các bậc lãnh đạo, thì chỉ quan tâm tới bảo vệ chế độ.

  Công an mặc thường phục, hành xử côn đồ mất dạy như vậy, mà theo thượng tá Nguyễn Quốc Tiến, trưởng Công an thị xã Cẩm Phả nói trên Tuổi Trẻ, lại chỉ là “vi phạm trong quá trình công tác” (một tội danh để bảo vệ cách làm việc của nhà nước), “tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy” (một tội danh để bảo vệ quyền chính quyền chỉ huy văn hóa). Rồi lại hăm he đe dọa người đưa video lên mạng, tức là người dám làm lộ sự mất dạy của chiến sĩ công an.

  Cấp dưới dùng quyền uy để mắng chửi phụ nữ, ép phụ nữ dang tay dang chân cho chụp hình khỏa thân, rồi đem đi khoe với bạn bè chuyền tay nhau, mà thượng tá trưởng Công an thị xã toàn nhìn ở đâu đâu, thì phải kết luận thế nào về thượng tá trưởng Công an thị xã?

  Không phải chỉ riêng gì công an nha. Cả luật sư cũng thế. VnExpress trích lời một “luật sư Vũ Tiến Vinh”, ông này nói:

  Khi để lộ những hình ảnh nhạy cảm này ra bên ngoài, cá nhân được giao trách nhiệm có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về tội “cố ý làm lộ bí mật công tác” hoặc “vô ý làm lộ bí mật công tác”, tùy theo mức độ và ý thức chủ quan. Còn người phát tán đoạn băng lên mạng sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự về “tội đưa trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet”.

  WTF? Luật sư nêu được 3 tội danh, hết thảy đều là dùng để bảo mật sự man rợ của công an? Hết thảy đều nhắm vào việc những hành vi khốn nạn này bị lộ ra, chứ không hề nhắm tới chính những hành vi đó?!?

  Bộ cả rừng luật không có một điều khoản nào bảo vệ người dân sao?

  Theo blog Nhảm