Đông A - Bộ Công an có bao nhiêu quy trình?

 • Bởi Hồ Gươm
  21/11/2010
  3 phản hồi

  Đông A

  Vụ việc video clip về chuyện công an bắt các cô gái mại dâm trong tư thế trần truồng để quay phim, chụp ảnh bị phát tán trên mạng đã được điều tra và tìm ra các cán bộ công an đã thực hiện vụ việc này. Phải thấy rằng Bộ Công an xử lý vụ việc này rất nhanh, có hiệu quả, và đáng khen. Tuy vậy, qua vụ này và các vụ việc gần đây, tôi không khỏi băn khoăn và thắc mắc về các quy trình xử lý vi phạm hành chính của Bộ Công an. Theo VnExpress, Phó Thanh tra Bộ Công an Nguyễn Duy Hòa cho biết rằng "về nguyên tắc trong quá trình làm việc, công an được phép thu thập tài liệu, chứng cứ nhưng không được phép công khai các chứng cứ này bởi đó là "tài liệu mật". Ai tung lên mạng, người đó phải chịu trách nhiệm". Cũng theo VnExpress, ông Nguyễn Văn Minh (Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động thương binh và xã hội) nhìn nhận: "Việc bắt giữ mua bán dâm là vấn đề tế nhị nên nếu bắt quả tang cần cho mặc quần áo vào rồi mới lập biên bản. Việc chụp ảnh, quay phim họ trong tình trạng như vậy là không được phép". Như vậy giữa Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, và Bộ Công an đã có quan điểm khác nhau về quy trình xử lý hành vi mại dâm. Đó là vấn đề người tiến hành kiểm tra vi phạm hành chính về mại dâm, khi bắt quả tang, có được phép quay phim, chụp ảnh người vi phạm trong tư thế trần truồng hay không. Quy trình của Bộ Công an về xử lý vi phạm hành vi mại dâm như thế nào, có trái pháp luật hay không? Tôi thử Google tìm quy trình này của Bộ Công an để tìm hiểu nhưng chưa tìm thấy. Rõ ràng đây là một văn bản pháp quy quan trọng và cần phải tuân thủ pháp luật.

  Mặt khác, Phó Thanh tra Bộ Công an Nguyễn Duy Hòa cũng đồng ý rằng tài liệu và chứng cứ thu thập được không được phép công khai. Điểm này khiến tôi nhớ tới vụ bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ ở khách sạn Mặc Lâm gần đây. Báo Vietnamnet ngay sau đó đưa bức ảnh chụp ông Cù Huy Hà Vũ trong tư thế cởi trần, nhưng ngay đó đã rút xuống và thay bằng tấm ảnh khác. Nhưng bức ảnh này đã kịp lưu truyền trên mạng. Như vậy suy luận theo ông Phó Thanh tra Bộ Công an Nguyễn Duy Hòa thì việc cơ quan điều tra cung cấp bức ảnh chụp ông Cù Huy Hà Vũ ở tư thế cởi trần là hành vi không được phép. Mặt khác, Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, lại cho rằng vụ bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ được tiến hành theo đúng quy trình. Vậy Bộ Công an có bao nhiêu quy trình xử lý hành vi liên quan tới mại dâm? Cán bộ công an xử lý hành vi này có được chụp ảnh, quay phim người bị tình nghi có hành vi mại dâm ở tư thế trần truồng hay không đầy đủ trang phục không? Và ảnh chụp, phim quay đấy có được phép cung cấp cho cơ quan truyền thông cũng như phổ biến ra ngoài không? Cán bộ điều tra có được phép kết luận về hành vi "dâm ô, đồi trụy" trước thông tin đại chúng khi chưa có phán quyết của tòa án hay không?

  Ngoài ra phải thấy rằng vụ việc ông Cù Huy Hà Vũ này đã bị bà Nguyễn Thị Dương Hà tố cáo với các cơ quan chức trách về quy trình xử lý trái pháp luật của cơ quan điều tra. Tôi không rõ Bộ Công an đã thụ lý đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Dương Hà và điều tra như thế nào? Không lẽ vụ việc này khó điều tra hơn vụ mại dâm nói trên hay sao mà vẫn chưa thấy kết quả trả lời?

  Về cơ bản, tôi nghĩ rằng cần phải thành lập đoàn thanh tra liên ngành, kiểm tra các quy trình xử lý hành chính của Bộ Công an, xem xét các quy trình đó có trái pháp luật hay không, đồng thời cũng kiểm tra việc thực hiện các quy trình đó trong thực tế như thế nào. Vụ quay phim mại dâm trên chỉ là một vụ việc cá thể, riêng biệt hay thực tế kiểu xử lý như vậy của các cán bộ công an là phổ biến, chỉ có điều chúng chưa bị phát tán ra ngoài? Có làm như vậy mới phục hồi được uy tín của Bộ Công an, cũng như mới thể hiện được các cán bộ công an thực sự là những người công an nhân dân theo đúng nghĩa của nó.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi thấy trong danh sách những người tham gia vụ phá án mại dâm có cả một cán bộ công an làm công tác cơ yếu, Tôi không hiểu làm cơ yếu (dịch mật mã) thì tham gia trực tiếp vụ đánh án mãi dâm làm gì? câu hỏi được đặt ra vì tôi từng nghe chuyện người không nhiệm vụ đi theo để được xem cảnh khoả thân.
  Đọc câu trả lời của ông thanh tra công an là công an có quyền quay phim, chụp ảnh làm tang chứng, chỉ có ai tung lên mạng mới phải chịu trách nhiệm, chỉ có ai liên quan mới có quyền tố cáo khiếu nại. Tôi chẳng ngạc nhiên vì sao các chiến sỹ cán bộ công an lại có thể mỗi người dùng điện thọai cá nhân để quay phim, chụp ảnh, dùng lời lẽ thô tục với các nghi phạm như vậy.

  Phản hồi: 

  [quote]Về cơ bản, tôi nghĩ rằng cần phải thành lập đoàn thanh tra liên ngành, kiểm tra các quy trình xử lý hành chính của Bộ Công an, xem xét các quy trình đó có trái pháp luật hay không, đồng thời cũng kiểm tra việc thực hiện các quy trình đó trong thực tế như thế nào. [/quote]

  Quốc hội là cơ quan lập pháp và giám sát cho nên theo tôi quốc hội phải lập một ủy ban điều tra độc lập hoặc cùng phối hợp với bên chính phủ (hành pháp).

  Nếu chỉ để công an điều tra, họ sẽ như Hoàng Kông Tư, khẳng định đúng quy trình (mặc dù sai bét) rồi sẽ lờ đi không xét gì nữa. Hơn nữa quốc hội vào cuộc sẽ có thể phát giác luật cho công an hiện nay có nhiều kẽ hở và QH sẽ lo điều chỉnh lại

  Phản hồi: 

  Theo các tuyên bố của mấy ông tướng Công an trong vụ này , tôi cười chảy cả nước mắt .Cười đau khổ cho người dân trước những con người làm tướng kia . Hóa ra tài liệu mật có cả video công an bắt các cô gái bán dâm dang tay , chạng chân hay gì đó để Cong an quay video và chỉ lưu nội ngành Công an . Không rõ lâu nay , Cong an bắt được bao nhiêu vụ , nhưng theo mấy tay tướng BCA gọi đó là tài liệu mật , không được để lộ thì Ngành Công an là nơi sản xuất và tàng trữ những video bị cấm dã man nhất . Tài liệu mật này được các vị giữ 5 tháng nay, không được dùng làm chứng cứ cho việc xử lý nào mà cũng trâng tráo gọi là tài liệu mật , không đuoc phép phát tán thì có thể nói những video dạng này chỉ phục vụ cho cán bộ có thẩm quyền của ngành Công an . Tha hóa hết chỗ nói thêm .

  Lạm dụng công vụ để khống chế quay video khỏa thân người khác còn dã man hơn là cưỡng , hiếp dâm. Theo thiển ý của tôi thì vụ này còn dài dài . 6 kẻ kia có dồn tiền bồi hoàn 2 căn hộ ở VinCom B cũng chưa đủ thoát bị trừng phạt thêm . Còn tác giả Đông A đòi biết quy trình của BCA thì không bao giờ thỏa mãn vì họ không theo 1 trật tự nào cả thì lấy đâu ra quy trình .