Lưu Mạnh Anh - Ai có thể giải cứu Cù Huy Hà Vũ?

 • Bởi Khách
  20/11/2010
  151 phản hồi

  Lưu Mạnh Anh

  Ts. Cù Huy Hà Vũ bị bắt tạm giam và khởi tố theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự trong bối cảnh thuận lợi và lạc quan hơn bao giờ hết cho phong trào đấu tranh tự do dân chủ tại Việt Nam.

  danluan009.jpg

  I. Quốc Tế:

  Tổ chức Human Rights Watch (HRW)đã lên tiếng đòi trả tự do cho TS. Vũ(1)

  Tổ chức Văn bút Quốc tế (WiPC)(2)đã lên tiếng hỗ trợ hết mình cho các cây bút bị cầm tù, trong đó có đến 19 cây bút đang bị giam giữ tại Việt Nam.(2)

  Phúc trình hàng năm của Hoa Kỳ về tình hình tự do tôn giáo trên toàn thế giới ghi nhận những thách thức đối với quyền tự do tín ngưỡng và thờ phượng tiếp tục diễn ra tại nhiều quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam vừa được ban hành ngày 17/11/2010(3)

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton thúc giục chính quyền Hà Nội cải thiện tình trạng nhân quyền mặc dù Việt Nam nhất trí hợp tác với Hoa Kỳ trong việc thực thi Hiệp định Liên hiệp quốc chống tra tấn dự định sẽ ký kết trong năm nay.(4)

  Trong bối cảnh đó,

  Bà Aung San Suu Kyi vừa được trả tự do và bắt đầu ngay những tiếng nói đối thọai ôn hòa mà kiên quyết để đòi quyền tự do dân chủ cho nhân dân Miến Điện và nhận được ủng hộ mạnh mẽ từ người dân, thậm chí các quân nhân đang tại ngũ(5)

  Ông Lưu Hiểu Ba vừa được trao giải Nobel hòa bình năm 2010 - một cái tát nẩy lửa (cũng đúng) hoặc một kết quả đắng chát (cũng được) cho chính quyền Bắc Kinh để cảnh cáo những kẻ chà đạp nhân quyền và vẫn cố tình đối đầu với đòi hỏi chính đáng, ôn hòa của nhân dân họ. Chính quyền Hồ Cẩm Đào đang loay hoay, vụng về và lúng túng để dùng quyền lực mềm làm áp lực lên một số quốc gia như Nga, Kazakhstan, Cuba, Morocco và Iraq không đi dự lễ trao giải Nobel cho ông Lưu, tuy nhiên điều đó không ngăn được cuộc trao giải long trọng tiến hành vào ngày 11/12/2010 cùng với những nhân vật nổi tiếng trên tòan thế giới tham gia chương trình(6). Dịp này, dư luận cũng nhắc lại trường hợp giải Nobel Hòa bình năm 1973 được trao cho cả hai ông Henry Kissinger và Lê Đức Thọ - một nhân vật nổi tiếng trong quá khứ của chính quyền cộng sản Việt Nam, Lê Đức Thọ cũng được xem là làm một điều 'chưa bao giờ xảy ra' trong lịch sử giải Nobel Hòa bình - từ chối không nhận giải này. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là giải không có giá trị, bởi lẽ giải trao cho cả ông Lê Đức Thọ và ông Henry Kissinger là nhằm mục đích "khuyến khích việc lập lại hòa bình ở Đông Dương" vào lúc bấy giờ, theo lời ông Vũ Thư Hiên cho biết qua điện thoại từ Paris(6).

  Trong cuộc trao giải Nobel hòa bình cho Lưu Hiểu Ba, Việt Nam có vẻ đang án binh bất động, chưa biết nên đi hay không, dường như ĐCSVN đang lâm vào tình thế vô cùng khó xử mà ai cũng biết. "Đi cũng dở, ở không xong"!

  Nhiều tổ chức, hội đoàn của người Việt hải ngoại cùng các trang báo thế giới RFI, AP, BBC, VoA, RFA, DPA... và các trang báo người Việt hải ngọai ... đã đưa tin, bình luận, phân tích, đánh giá việc bắt giữ TS. Vũ như là sự kiện rất nóng không chỉ cho riêng Việt Nam mà cho tình hình dân chủ của các nước khác trông vào.

  II. Quốc nội:

  Trong khi ĐCSVN tỏ ra khá bế tắc trước Giải Nobel hòa bình - Lưu Hiểu Ba thì đó lại là một thuận lợi cho "cuộc chiến đầu bằng khối óc và con tim" của những lực lượng chủ trương đòi tự do dân chủ cho Việt Nam bằng phương pháp đấu tranh bất bạo động.

  Tinh thần "lạc quan cách mạng" mà ĐCSVN đã từng biểu lộ rõ ràng trước đây, thì hiện nay dường như họ đang suy sụp, hoang mang cao độ, mà chúng ta hãy rộng lòng để đặt hộ tên cho nó là "tinh thần bi quan cách mạng"(!) đang hiển hiện sắc nét trong tâm tư của những người đảng viên ĐCSVN - vâng, khó chối cãi về điều đó, bất chấp nhiều người đảng viên chưa thể biểu lộ bằng hành động hay lời nói!

  Song le, ĐCSVN lúng túng, bị động thảm hại bao nhiêu thì tình hình thế giới biến chuyển nhanh, bất ngờ bấy nhiêu, và sự vận động thần kỳ đó, xem ra không chờ đợi bất kỳ lực lượng nào tỏ ra quá kém về năng lực tiếp cận phần thế giới văn minh được hỗ trợ đắc lực từ internet - công cụ vừa đáng yêu vừa đáng căm của những ai theo đuổi chế độ toàn trị, độc tài.

  ĐCSVN cũng dường như khá chủ quan và chỉ nghĩ đến cái lợi trước mắt mà không tính đến cái hại trong một tương lai rất gần khi tiến hành bắt giữ TS. Vũ; họ đã không tính đến yếu tố toàn cầu hóa cũng như tình hình quốc nội đã khác xưa nhiều lắm; khi các dự án khai thác bôxít, thuê đất rừng còn đang ngổn ngang thì biến cố tồi tệ của Vinashin... đang làm đội ngũ có vẻ đoàn kết trước đây dần dần phân hóa, không những thế "cái tình đồng chí - áo anh rách vai, quần tôi có hai miếng vá" ấy đang phân hóa vô cùng sâu sắc, bởi những dân biểu chân chính đang nghiêng cán cân lực lượng về phía nhân dân - những người đóng thuế để nuôi mình. Mấy mươi năm qua, chưa lúc nào, chưa một khóa quốc hội nào mà những vấn đề nổi cộm làm cho các dân biểu phải chỉ trích, đòi xử lý theo pháp luật những viên chức cao cấp nhất trong chính phủ lại xảy ra như hiện nay. Tuy thế, ĐCSVN vẫn chưa từ bỏ thói ngạo mạn và xem thường lòng dân như từ trước đến nay. Điều này lại càng làm cho nội bộ chính ĐCSVN tha hóa càng thêm sâu sắc.

  Điều đáng lưu ý, TS. Cù Huy Hà Vũ bị bắt tạm giam và khởi tố trong lúc quốc hội Việt Nam đang nhóm họp và người ta cũng xem xét để đưa ra một mối liên hệ có liên quan như là hành vi trấn áp quen thuộc "mỗi độ đại hội về"(!) về việc bắt giam ông cùng với đại hội đảng lần thứ XI sắp diễn ra vào tháng 01/2011.

  Những đại biểu quốc hội vì tồn vong đất nước đang dần nhiều lên để sẵn sàng đương đầu với những thế lực lăm le bóp nghẹt tiếng nói dân chủ, không những thế họ thể hiện rõ mình như là những dân biểu chân chính chỉ đại diện cho nhân dân chứ không đại diện cho ai khác!

  Thêm một cái tát tai cho bộ máy tuyên truyền khổng lồ đã từng tỏ ra vô cùng hữu hiệu từ mấy chục năm qua, đó chính là lá thư yêu cầu trả lại danh dự cho dòng tộc Cù Huy mà bà Đặng Thị Kim Hoàn vừa lên tiếng. Tất nhiên, đó lại thêm một quả quá đắng mà ĐCSVN khó có thể nuốt trôi, trừ phi họ cố tình để những nhà báo - (như tổng biên tập - Trung tướng Hữu Ước...) - không khác gì những con cá chết tại sông Đồng Nai vì ô nhiễm môi trường do chất thải Vedan - vẫn tiếp tục truyền chất độc từ đầu óc họ vào món ăn tinh thần hàng ngày của người dân!!!

  Chỉ một lầm lẫn nhỏ trong việc đưa tin mà nghe như là Nữ Luật sư Dương Hà tuyệt thực đã làm xôn xao như một chỉ dấu đậm nét về sự quan tâm sâu sắc của người dân đang hướng về Hà Vũ nói riêng và dòng tộc Cù Huy nói chung, đủ để biết sự kiện bắt giam TS. Vũ đã không còn là câu chuyện của riêng ai đang mưu mô bằng đầu óc bã đậu khi cố tình kèm theo vài cái condom trong một khách sạn! Quả là những viên công an - bất chấp đó là Trung tướng Hoàng Kông Tư - tỏ ra mẫn cán lại trở nên ngu ngốc và khờ khạo như những chú hề rẻ tiền, thọt léc thiên hạ trong trò chơi hạ tiện mà chính họ vụng về dựng lên!

  Người ta lôi mấy việc "nội bộ trong nhà" (của TS. Vũ) mà cứ tưởng như chuyện "cơm no bò cưỡi", thông thường dành cho những kẻ ăn không ngồi rồi, mấy gã giang hồ đâm thuê chém muớn, mấy mẹ đàn bà cho vay nặng lãi, mấy tay thanh niên "bán trời không mời thiên lôi", mấy ả tiểu thư đua đòi kệch cỡm, mấy mợ sồn sồn trong cái tuổi "hồi xuân lửa lòng phừng phực trước khi tắt lịm" ngồi lê đôi mách yêu chuộng mấy việc "tình, tiền, hiếp, sướng, hả hê, vỗ bụng..." để cùng nhau "nghiêm túc thực hiện cuộc tổng tấn công và bôi nhọ" TS. Vũ. Nực cười đến mức mà nhiều tác giả, độc giả phải dùng những từ thường dành riêng cho "ruột già, cửa hậu, khu vui chơi gần chỗ vệ sinh..."!!!

  Nhiều trang blog cá nhân tên tuổi đã đưa tin, bình luận... về một "cuộc tổng tấn công và bôi nhọ" TS. Vũ từ phía các trang báo hầu như rất "đáng ngạc nhiên" (về "tên tuổi", "uy danh") như QĐND, ANTG, CAND, CA Tp.HCM. Những trang báo này bỗng chốc tự biến mình trở thành những "lá cải héo úa" trong buổi chợ chiều ế ẩm với "gánh hàng hoa" mà trong đó, "bó rau héo" - có cái tên mỹ miều "chủ nghĩa Mác - Lê Nin & tư tưởng Hồ Chí Minh" - có cho không cũng chẳng ai buồn lấy, dù chỉ lấy để xem nó héo cỡ nào!

  Mỉa mai hơn, trong "không khí náo nức" của "Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" chưa dứt lại phơi bày ra hết những gì vô đạo đức nhất của những kẻ luôn cao giọng rao giảng từ Nguyễn Trường Tô cho đến những phút phim chà đạp quyền con người của mấy tay "còn đảng còn mình" khi quay phim, chụp ảnh lỏa lồ mấy cô gái bán thân nuôi miệng tràn ngập trên các trang báo, trang blog!!!

  Đạo đức Việt Nam, nhân phẩm người Việt Nam chưa bao giờ bị chà đạp thô bạo hơn lúc này!

  "Đảng ta là đạo đức, là văn minh" chưa bao giờ bị bôi nhọ và bị giày xéo hơn hiện nay!

  An nguy Tổ quốc, tồn vong Dân tộc chưa bao giờ bị đe dọa mãnh liệt như ngày nay!

  Tình hình thế giới đang khá thuận lợi, tình hình quốc nội cũng thuận lợi không kém. Dù tài ba lỗi lạc mà lỡ thời cơ thì cũng bại, vâng! tôi đồng ý với quan điểm này của Nữ Văn sĩ Dương Thu Hương.

  Vậy, ai có thể giải cứu Cù Huy Hà Vũ?

  III. Giải cứu Cù Huy Hà Vũ là giải cứu đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam:

  - Các vị đại biểu quốc hội kính mến! các vị đang đau đáu vì dân tộc, các vị đang chất vấn, đang đòi làm rõ trách nhiệm những ai đang vô tình hay hữu ý làm cho đất nước này bê bết, rệu rã do Bauxite, Vinashin... trân trọng đề nghị các vị hãy quyết định nhanh chóng CHẤM DỨT KHAI THÁC BAUXITE!!! Điều này đồng nghĩa các vị đang lên tiếng Cù Huy Hà Vũ vô tội! Quyết định của các vị không chỉ giải cứu Hà Vũ mà còn mạnh mẽ khẳng định: CÁC VỊ ĐANG CỨU NƯỚC!

  - Khẩn thiết đề nghị Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, Thượng Tướng Nguyễn Nam Khánh, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh... và các vị tướng lĩnh, lão thành cách mạng đã từng cùng nhau ký đơn tố cáo và yêu cầu xử lý Nguyễn Chí Vịnh vì những sai phạm trong công việc, tha hóa trong đạo đức, các vị hãy lên tiếng đi! Nếu Nguyễn Chí Vịnh là một đứa con hư hỏng, hoang đàng làm điếm nhục gia phong, góp tay làm băng hoại đất nước trong mắt quý vị, thì Cù Huy Hà Vũ hoàn toàn là một đứa con lương thiện, sĩ khí, đang góp tay cùng toàn dân bảo vệ đất nước, dân tộc. Chính người con này đang đi đúng con đường vì dân, vì nước mà các vị đã dạy bảo. Quý vị phẫn nộ Nguyễn Chí Vịnh bao nhiêu thì quý vị tự hào về Cù Huy Hà Vũ bấy nhiêu. Hơn bao giờ hết, lá thư đòi tự do cho Hà Vũ mà quý vị viết ra sẽ có ý nghĩa hơn ngàn lần lá thư tố cáo Nguyễn Chí Vịnh.

  Tha thiết khẩn yêu cầu các sĩ quan, quân nhân trong đó có những người lính đang canh giữ những đảo xa, trên vùng biên giới cực Bắc, cực Nam của Tổ quốc! các Anh lên tiếng đi! Tiếng nói hùng hồn của các Anh không chỉ góp phần giải cứu cho Hà Vũ mà còn dõng dạc để tuyên bố với toàn dân: Quân đội Việt Nam TRUNG VỚI NƯỚC - HIẾU VỚI DÂN. Lịch sử ngàn năm của Việt Nam đã chứng minh khi đất nước rối ren, ngoại bang dòm ngó, quan lại tham ô, hủ bại, trộm cướp nổi lên khắp nơi, chỉ có NGƯỜI LÍNH, chỉ có thể là NGƯỜI LÍNH mới giải cứu được dân lành.

  Hỡi giới trí thức, giới luật gia, luật sư trong cả nước! Các vị lên tiếng đi! Các vị lên tiếng cho Cù Huy Hà Vũ là các vị đang thực hiện chức năng cao cả của các vị! Sự lên tiếng của các vị không chỉ cho TS. Vũ mà cho chính sự an toàn của các vị khi đang làm cái nghề nguy hiểm nhất nhì trong xã hội độc tài toàn trị! Một lá thư đòi tự do cho Hà Vũ cũng chính là sự khẳng định của các vị: xã hội Việt Nam đã đến lúc phải được thực thi pháp luật, không một ai được đứng trên pháp luật!

  Hỡi các anh chị đã và đang biểu lộ lòng yêu nước bằng khẩu hiệu HS.TS.VN trên khắp mọi miền đất nước, các anh chị hãy tiếp tục công việc nhỏ bé mà giàu sức lay động lòng người bằng khẩu hiệu "TỰ DO CHO TS. VŨ!" Việc làm của các anh, chị là lời đòi hỏi mạnh mẽ: hãy trả lại quyền phúc quyết cho dân tộc Việt Nam!

  Hỡi các đảng phái như Việt Tân, Thăng Tiến, Dân chủ nhân dân, khối 8406... các vị hãy lên tiếng đi! Lên tiếng cho những người của tổ chức quý vị và cho TS. Vũ, vì những việc làm của TS. Vũ cũng cùng mục đích cao cả mà đảng quý vị đang đeo đuổi - vì một nền tự do dân chủ cho Việt Nam. Một lá thư của tổ chức quý vị là lời tuyên bố dõng dạc: đa đảng để dân chủ cho Việt Nam!

  Hỡi những nhà ly khai nổi tiếng của Việt Nam: Bùi Tín, Dương Thu Hương, Vũ Thư Hiên... các vị lên tiếng đi! Tiếng nói của các vị là lời xác quyết về việc làm yêu nước của Hà Vũ như các vị đã làm ngày xưa và đang làm hiện nay. Lá thư của các vị sẽ là một bằng chứng hùng hồn tố cáo chế độ chà đạp quyền con người!

  Hỡi những ai trước đây còn nghi ngại, đả kích Hà Vũ, các vị lên tiếng đi! Tiếng nói đòi tự do cho Hà Vũ của các vị sẽ là minh chứng hùng hồn cho việc khai tử tư duy "chủ nghĩa lý lịch" mà ĐCSVN đã sử dụng nhiều năm qua để gây chia rẽ hận thù dân tộc!

  Hỡi toàn thể kiều bào hải ngoại, bà con hãy lên tiếng đi! Lá thư đòi tự do cho Hà Vũ của bà con sẽ là lời xác quyết rằng mọi người Việt Nam đều đang khao khát đoàn kết để được sống trên quê cha đất tổ mà công hiến công sức cho quê hương. Sự lên tiếng của bà con cũng chính là tiếng nói đồng tình với thư kiến nghị của Hà Vũ đề nghị trả tự do cho những ai liên quan đến chính thể VNCH trước đây.

  Hỡi các trang báo, trang blog tự do, các chủ bút, chủ nhân, các ban biên tập... các bạn lên tiếng đi! Bằng kiến thức, tình cảm trân trọng những người đấu tranh cho tự do dân chủ, các bạn hãy tạo ra những khẩu hiệu ngắn gọn, sâu sắc nhất và đưa lên trang nhà, nơi mà nhiều người có thể thấy dễ nhất để khích lệ và luôn đứng cạnh những người đấu tranh tự do dân chủ cho Việt Nam, không chỉ riêng cho Hà Vũ.

  Hỡi các bạn sinh viên, những dân oan trên khắp mọi miền đất nước, dù đã đã được anh Hà Vũ, chị Dương Hà giúp đỡ hay chưa, cũng xin hãy lên tiếng đi! Tiếng nói của các bạn sẽ biểu lộ người dân Việt Nam không thờ ơ bàng quang trước hiện tình điêu linh của dân tộc.

  Nhiều tổ chức trên thế giới đã lên tiếng đòi tự do cho TS. Cù Huy Hà Vũ!

  Người Việt Nam trên toàn thế giới hãy lên tiếng đòi tự do! tự do không chỉ cho Cù Huy Hà Vũ mà cho tất cả các tù nhân chính trị đang chịu đọa đày trong một chính thể phi nhân! Tự do cho chúng ta!

  HÃY TRẢ TỰ DO CHO HÀ VŨ VÀ CÁC TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ!!
  HÃY TRẢ QUYỀN PHÚC QUYẾT CHO NHÂN DÂN VIỆT NAM!!!!

  IV. Kịch bản mở cho ĐCSVN:

  Trong trường hợp tất cả các lực lượng đã cùng lên tiếng đòi tự do cho Cù Huy Hà Vũ mà ĐCSVN vẫn mắt lấp tai ngơ, có lẽ chúng ta cũng nên đưa ra một kịch bản mở cho họ suy ngẫm.

  Hãy nhìn một Nobel hòa bình 1991 - Aung San Suu Kyi hay một Nobel hòa bình 2010 - Lưu Hiểu Ba đã làm lảo đảo nhà cầm quyền độc tài xứ họ. Một giải Nobel hòa bình nhỏ bé nhưng sức mạnh hơn gấp ngàn lần những chiếc còng số tám, những nhà tù đang giam cầm tù nhân.

  Lịch sử có thể lặp lại dưới góc độ này hay góc độ khác.

  Nobel hòa bình cho Việt Nam có thể được lặp lại sau 40 năm kể từ ngày ông Lê Đức Thọ từ chối nhận giải.

  Đừng trách cứ và cuống cuồng tìm mọi cách ngăn cản như Trung Quốc đang làm.

  Quá muộn! Đảng Cộng Sản Việt Nam hãy nhớ!

  Lưu Mạnh Anh

  Tham khảo:

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/human-rights-watch-calls-for-immediate-release-of-cu-huy-ha-vu-11122010062226.html (1)

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/day-of-the-imprisoned-writer-kan-111620101 (2)

  http://www.state.gov/g/drl/rls/irf/2010/148903.htm (3)

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/regilous-freedom-report-11-18-2010-108938604.html (3)

  www.voanews.com/vietnamese/news/us-vn-human-rights-11-01-2010-106440313.html (4)

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2010/11/101118_soldiers_suukyi.shtml (5)

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2010/11/101119_china_nobel_boycott.shtml (6)

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2010/11/101119_nobel_controversy_history.shtml (6)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  151 phản hồi

  NHỚ HUY CẬN

  Tặng Cù Huy Hà Vũ

  Ông còn nghe nương nước giọt mái nhà

  Hay đã nằng nặng buồn rơi từ hà vũ (*)

  Xói mặt tượng Tây Phương ngàn năm ủ rũ (**)

  Thành hố sâu chan đầy nỗi xót xa

  Ngày Thơ Việt Nam – Nguyên tiêu Tân Mão

  Nguyễn Thanh Giang

  (*) Thơ Huy Cận:

  “Tai nương nước giọt mái nhà. Nghe trời nằng nặng, nghe ta buồn buồn”. (Buồn đêm mưa)

  (**) Thơ Huy Cận:

  “Một câu hỏi lớn. Không lời đáp. Cho đến bây giờ mặt vẫn chau”. (Các vị La Hán chùa Tây Phương)

  Hồng Lạc viết:
  Đó là những ý kiến chân tình của tôi, mong quý vị và các bạn đừng hiểu là tôi đang dạy dỗ người khác.

  Cảm ơn bài viết nhiều thông tin của bác. Đọc bác, tôi tự thấy bản thân thuộc vào nhóm "muốn làm ngay một điều gì đó" mà bác viết, tuy nhiên không hoàn toàn xuất phát từ bực tức cá nhân.
  Tôi cũng có điều kiện đi đây, đi đó. Mới đây tôi đi Thái Lan và Trung quốc, càng đi càng ngẫm nghĩ đến quê hương, đất nước và con người Việt Nam mình. Có lẽ nếu bị mù hai con mắt thì mình sẽ đỡ tủi hơn là vẫn còn hai con mắt sáng.
  Trở lại châu Âu nơi mình sống, hàng ngày phải nghe phải biết những tin tức về người dân Việt mình ở Nga, Ba Lan, Séc, Đức, Pháp, Anh...nói chung từ Đông sang Tây. Ôi chao, buồn thê thảm. Nào là lao động chui lủi bị bắt, nào là trồng cần xa, nào là buôn lậu, nào là cờ bạc dẫn đến chém giết nhau...
  Nguyên nhân do đâu? Lý do từ đâu mà người Việt mình, kể cả anh không mang tấm hộ chiếu Việt Nam, anh vẫn bị coi rẻ, vẫn bị phân biệt?
  Bác có biết không? ở sân bay Pa-ris, từ phi cơ đi ra những người cần hộ chiếu nước khác thì không sao, đằng này, cảnh sát họ xem hộ chiếu rồi cứ ai là người Việt Nam thì họ hất hàm chỉ đứng sang bên cạnh và chờ đấy. Tôi cầm hộ chiếu của EU, vậy mà họ cũng "đẩy" sang, chắc là vì trong Hộ chiếu vẫn ghi ở mục nơi sinh là VN?
  Tôi không dám nhận xét là người dân trong nước có hay chưa có ý thức về dân chủ, đa nguyên, đa đảng...Bản thân chỉ thấy mình có cơ hội được thấy, được biết nhiều điều hay, điều tốt thì mình phải có trách nhiệm ủng hộ, cổ vũ những người dám nói, dám đấu tranh cho điều hay điều tốt và Ls. CHH Vũ với tôi là một người như vậy.
  Đó là lý do mà tôi ủng hộ, cổ vũ việc làm của những người như Ls. CHH Vũ, L.C. Định, N.T.Trung, L.T.C. Nhân, N.V. Đài và yêu cầu nhà nước Việt Nam phải trả tự do cho những người này.

  Lãnh đạo TP.HCM trả lời "chất vấn" của trẻ em viết:
  NiMarxNiJesus viết:
  PVĐ viết:
  NiMarxNiJesus viết:

  Khi khối CS Đông Âu sụp đổ, các lực lượng chống đối tại VN và hải ngoại vẫn chưa làm gì nổi tại VN

  Câu này đúng vì lúc đó lực lượng chống lại DCS VN lúc đó là lực lượng quá mất uy tín và tan tác , bại hoại chưa lấy lại được hồn vía .

  NiMarxNiJesus viết:
  thì bây giờ tôi có thể nhắn bảo là : Hãy quên đi . Các anh sẽ không bao giờ làm được nữa .

  Câu này sai vì những sai trái cố hữu của D CS VN ngày càng lộ rõ cho người ta thấy bản chất đáng lên án của DCS là độc tài , tham quyền cố vị , tham nhũng thối nát mãn tính. Trong Đảng còn mất dân chủ thì trong dân làm gì có dân chủ và tự do . Đó là lý do để người dân ngày càng thấy cần thiết để triệt hạ DCS . Dân mỗi ngày mỗi hiểu và họ sẽ đoàn kết để đập tan mọi thủ đoạn trấn áp của bất cứ kẻ nào , dù đó là Đảng CS hay bọn xâm lược cướp nước , hại dân .

  NiMarxNiJesus viết:
  VN có thay đổi thể chế hay không sẽ do chính nội bộ DCS trong nước chứ không đến phần mấy ông Dân chủ hải ngoại đâu !

  Câu này sai vì không nhắc đến lực lượng không trong nội bộ ĐCS . Họ là những ngưỡi dân có trách nhiệm với xã hội và dân tộc . Họ có thể ở trong hoặc ngoài nước . Thực chất họ rất nhân bản ở chỗ đả phá CNCS để cho ĐCS tế nhị rút lui . Nếu D CS là Đảng của kẻ có quyền và tiền thì Chính kẻ có quyền tiền phải tự hiểu 1 điều mình tuyên bố giữ chủ nghĩa CS là quá trơn trẽn hoặc tự tuyên bố bỏ CNCS thì cũng bất ngờ không tiện / Chính lãnh đạo ĐCS VN nên nhân cơ hội có người nói thay và thanh minh thay rằng CNCS không hợp và hủy bỏ chủ truong CNCS trong Đ CS là đáng làm và theo nhu cầu mới của xã hội .Tương lai nội bộ Đ CS VN phải nghe và hòa theo với trào lưu thời đại để từ bỏ vai trò độc tài , thối nát và cường quyền .

  NiMarxNiJesus viết:
  Mài gì thì mài , muốn mài cũng phải có sắt, có đá nghĩa là có tí vốn liếng trong tay kèm với sự cương quyết, hy sinh chứ mài lưỡi mài keyboard thì còn khuya .,

  Câu nhận xét này sai .
  Ý chí con người VN đã qua bao nhiêu lần chứng tỏ bền và cứng hơn sắt . Sắt còn hoen gỉ mòn thành bụi sét , nhưng ý chí kiên quyết tấn công kẻ thù , tội phạm hay kẻ sai trái mỗi ngày , mỗi đời càng cao và càng mạnh thành cả khối nhân dân quần chúng bất hủy , bất diệt. Lưỡi và keyboard cũng rất quan trọng vì đó là phương tiện giải mã các bí ẩn , giải thích rõ ràng các sự kiện để mọi người càng ngày càng hiểu rõ và sẽ hành động khi họ cảm thấy lẽ phải hiển nhiên nào đó cân` phải bảo vệ .

  Bạn có quyền cho là tôi sai và cứ hy vọng đi; Hay nhất là bạn hãy tìm hiểu thêm ở người dân xem thái độ của họ; có bao nhiêu phần trăm hờ hững với thời cuộc ngay cả vấn đề biển đảo, có bao nhiêu phần trăm giao phó mọi " việc dân " trong trách nhiệm nhà nước .

  Tương lai đất nước luôn nằm trong giới trẻ và hãy nhìn rõ xem hiện nay giới trẻ có bao nhiêu người quan tâm đến tiến trình dân chủ ?

  Nót thật chứ anh em đừng buồn; ngồi nghe hơn 6 giờ về bản góp ý của các nhân sĩ của đại hội đảng ; tôi thấy họ nhìn ra được khối điều hay và nên thay đổi chứ còn mấy lưỡi và keyboard chỉ biét chống đối chứ không hề biết xây dựng thì cũng chả khác gì mấy anh võ sĩ chỉ biết múa may mà không biết đấm cho trúng, cho nhanh và mạnh .

  Bác Nini,

  Sao bác dám bảo giới trẻ không quan tâm đến tiến trình dân chủ ? người dân đa số hờ hững với thời cuộc ?

  Bác có tự chịu khó suy nghĩ chút xíu, khoảng 30 phút thôi, coi xem nhà nước VN đã "thật sự" tạo mọi cơ hội cho mọi người dân quan tâm, quyền quyết định và tham dự trực tiếp đến thời cuộc và cuộc sống chưa ?

  Chịu khó "thành tâm suy nghĩ" đi bác Nini và tránh bắt chước tuyên bố kiểu ông TT Dũng "Yêu sự thật, ghét giả dối" nhé

  http://bee.net.vn/channel/1987/201101/Lanh-dao-TPHCM-tra-loi-chat-van-cua-tre-em-1785022/

  Lãnh đạo TP.HCM trả lời "chất vấn" của trẻ em
  02/01/2011 07:11:30

  - Trong suốt 3 tiếng, 33 thông điệp và 45 kiến nghị của các em xoay quanh các vấn đề giáo dục (môi trường sư phạm, bạo lực học đường, quá tải chương trình học…); xã hội (nạn ăn xin, cướp giật….); môi trường (trồng cây xanh, nạn xả rác…) và giao thông.

  Những nội dung trên diễn ra tại diễn đàn “Lắng nghe tiếng nói trẻ em” giữa lãnh đạo HĐND TP.HCM với 88 trẻ em đại diện cho hơn 1 triệu trẻ em TP diễn ra chiều 1/1/2011.

  Tại diễn đàn, các em được thoải mái nêu ra những ước mơ của các em về TP; hành động của các em để thực hiện ước mơ đó và những kiến nghị với HĐND TP.

  Đang ở lứa tuổi học sinh THCS nhưng nhiều em đã có những kiến nghị sâu sắc. Em Tuyết Như (huyện Bình Chánh) đề xuất: “Trong quá trình phát triển ngành du lịch, TP nên chú trọng xây dựng và trang hoàng các cổng chào. Thực tế cho thấy, cổng chào ở cửa ngõ nối giữa Vũng Tàu với TP thường xuyên kẹt xe; cổng chào ở huyện Củ Chi không nổi bật…”.

  “Trong quá trình phát triển ngành du lịch, TP nên chú trọng xây dựng và trang hoàng các cổng chào"- Em Tuyết Như- huyện Bình Chánh

  Liên quan vấn đề giáo dục, em Phương Anh (Trường THCS Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ) nói: “Nhiều trường học ở huyện em thiếu giáo viên trầm trọng. Thường một giáo viên phải kiêm nhiệm thêm 1-2 môn khác. Chúng em mong TP sẽ tăng cường thêm các giáo viên giỏi, có kinh nghiệm về các huyện xa như Cần Giờ hay Củ Chi”.

  Có mặt tại diễn đàn, Đại diện Sở GD- ĐT, Sở LĐ- TB- XH TP đã trả lời những “chất vấn” của các em. Bà Phạm Phương Thảo - Chủ tịch HĐND TP.HCM khẳng định : “Các câu hỏi đã chứng tỏ tình yêu của các em với thành phố, niềm tự hào về thành phố. Các kiến nghị của các em hồn nhiên mà sâu sắc… Xin tiếp thu tất cả những ý kiến của các em tại diễn đàn này”.

  Bà Thảo cũng cam kết: “Trong năm 2011, TP sẽ làm nhiều việc hơn cho trẻ em: xây dựng thêm 10 khu vui chơi, thêm 3 nhà thiếu nhi ở những nơi chưa có nhà thiếu nhi… Sẽ cố gắng tạo điều kiện, tạo môi trường thuận lợi để trẻ em phát triển toàn diện cả về thể chất, tầm vóc và tinh thần…”.

  Bạn trích dẫn một " Vở kịch " mà chính bạn cũng thừa biết đó chỉ là 1 vở kịch , với 88 em đại diện cho hơn 1 triệu em đồng nghĩa là đã có chọn lựa và không chừng có cả đạo diễn, dặn dò ???

  NiMarxNiJesus viết:
  PVĐ viết:
  NiMarxNiJesus viết:

  Khi khối CS Đông Âu sụp đổ, các lực lượng chống đối tại VN và hải ngoại vẫn chưa làm gì nổi tại VN

  Câu này đúng vì lúc đó lực lượng chống lại DCS VN lúc đó là lực lượng quá mất uy tín và tan tác , bại hoại chưa lấy lại được hồn vía .

  NiMarxNiJesus viết:
  thì bây giờ tôi có thể nhắn bảo là : Hãy quên đi . Các anh sẽ không bao giờ làm được nữa .

  Câu này sai vì những sai trái cố hữu của D CS VN ngày càng lộ rõ cho người ta thấy bản chất đáng lên án của DCS là độc tài , tham quyền cố vị , tham nhũng thối nát mãn tính. Trong Đảng còn mất dân chủ thì trong dân làm gì có dân chủ và tự do . Đó là lý do để người dân ngày càng thấy cần thiết để triệt hạ DCS . Dân mỗi ngày mỗi hiểu và họ sẽ đoàn kết để đập tan mọi thủ đoạn trấn áp của bất cứ kẻ nào , dù đó là Đảng CS hay bọn xâm lược cướp nước , hại dân .

  NiMarxNiJesus viết:
  VN có thay đổi thể chế hay không sẽ do chính nội bộ DCS trong nước chứ không đến phần mấy ông Dân chủ hải ngoại đâu !

  Câu này sai vì không nhắc đến lực lượng không trong nội bộ ĐCS . Họ là những ngưỡi dân có trách nhiệm với xã hội và dân tộc . Họ có thể ở trong hoặc ngoài nước . Thực chất họ rất nhân bản ở chỗ đả phá CNCS để cho ĐCS tế nhị rút lui . Nếu D CS là Đảng của kẻ có quyền và tiền thì Chính kẻ có quyền tiền phải tự hiểu 1 điều mình tuyên bố giữ chủ nghĩa CS là quá trơn trẽn hoặc tự tuyên bố bỏ CNCS thì cũng bất ngờ không tiện / Chính lãnh đạo ĐCS VN nên nhân cơ hội có người nói thay và thanh minh thay rằng CNCS không hợp và hủy bỏ chủ truong CNCS trong Đ CS là đáng làm và theo nhu cầu mới của xã hội .Tương lai nội bộ Đ CS VN phải nghe và hòa theo với trào lưu thời đại để từ bỏ vai trò độc tài , thối nát và cường quyền .

  NiMarxNiJesus viết:
  Mài gì thì mài , muốn mài cũng phải có sắt, có đá nghĩa là có tí vốn liếng trong tay kèm với sự cương quyết, hy sinh chứ mài lưỡi mài keyboard thì còn khuya .,

  Câu nhận xét này sai .
  Ý chí con người VN đã qua bao nhiêu lần chứng tỏ bền và cứng hơn sắt . Sắt còn hoen gỉ mòn thành bụi sét , nhưng ý chí kiên quyết tấn công kẻ thù , tội phạm hay kẻ sai trái mỗi ngày , mỗi đời càng cao và càng mạnh thành cả khối nhân dân quần chúng bất hủy , bất diệt. Lưỡi và keyboard cũng rất quan trọng vì đó là phương tiện giải mã các bí ẩn , giải thích rõ ràng các sự kiện để mọi người càng ngày càng hiểu rõ và sẽ hành động khi họ cảm thấy lẽ phải hiển nhiên nào đó cân` phải bảo vệ .

  Bạn có quyền cho là tôi sai và cứ hy vọng đi; Hay nhất là bạn hãy tìm hiểu thêm ở người dân xem thái độ của họ; có bao nhiêu phần trăm hờ hững với thời cuộc ngay cả vấn đề biển đảo, có bao nhiêu phần trăm giao phó mọi " việc dân " trong trách nhiệm nhà nước .

  Tương lai đất nước luôn nằm trong giới trẻ và hãy nhìn rõ xem hiện nay giới trẻ có bao nhiêu người quan tâm đến tiến trình dân chủ ?

  Nót thật chứ anh em đừng buồn; ngồi nghe hơn 6 giờ về bản góp ý của các nhân sĩ của đại hội đảng ; tôi thấy họ nhìn ra được khối điều hay và nên thay đổi chứ còn mấy lưỡi và keyboard chỉ biét chống đối chứ không hề biết xây dựng thì cũng chả khác gì mấy anh võ sĩ chỉ biết múa may mà không biết đấm cho trúng, cho nhanh và mạnh .

  Bác Nini,

  Sao bác dám bảo giới trẻ không quan tâm đến tiến trình dân chủ ? người dân đa số hờ hững với thời cuộc ?

  Bác có tự chịu khó suy nghĩ chút xíu, khoảng 30 phút thôi, coi xem nhà nước VN đã "thật sự" tạo mọi cơ hội cho mọi người dân quan tâm, quyền quyết định và tham dự trực tiếp đến thời cuộc và cuộc sống chưa ?

  Chịu khó "thành tâm suy nghĩ" đi bác Nini và tránh bắt chước tuyên bố kiểu ông TT Dũng "Yêu sự thật, ghét giả dối" nhé

  http://bee.net.vn/channel/1987/201101/Lanh-dao-TPHCM-tra-loi-chat-van-cua-tre-em-1785022/

  Lãnh đạo TP.HCM trả lời "chất vấn" của trẻ em
  02/01/2011 07:11:30

  - Trong suốt 3 tiếng, 33 thông điệp và 45 kiến nghị của các em xoay quanh các vấn đề giáo dục (môi trường sư phạm, bạo lực học đường, quá tải chương trình học…); xã hội (nạn ăn xin, cướp giật….); môi trường (trồng cây xanh, nạn xả rác…) và giao thông.

  Những nội dung trên diễn ra tại diễn đàn “Lắng nghe tiếng nói trẻ em” giữa lãnh đạo HĐND TP.HCM với 88 trẻ em đại diện cho hơn 1 triệu trẻ em TP diễn ra chiều 1/1/2011.

  Tại diễn đàn, các em được thoải mái nêu ra những ước mơ của các em về TP; hành động của các em để thực hiện ước mơ đó và những kiến nghị với HĐND TP.

  Đang ở lứa tuổi học sinh THCS nhưng nhiều em đã có những kiến nghị sâu sắc. Em Tuyết Như (huyện Bình Chánh) đề xuất: “Trong quá trình phát triển ngành du lịch, TP nên chú trọng xây dựng và trang hoàng các cổng chào. Thực tế cho thấy, cổng chào ở cửa ngõ nối giữa Vũng Tàu với TP thường xuyên kẹt xe; cổng chào ở huyện Củ Chi không nổi bật…”.

  “Trong quá trình phát triển ngành du lịch, TP nên chú trọng xây dựng và trang hoàng các cổng chào"- Em Tuyết Như- huyện Bình Chánh

  Liên quan vấn đề giáo dục, em Phương Anh (Trường THCS Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ) nói: “Nhiều trường học ở huyện em thiếu giáo viên trầm trọng. Thường một giáo viên phải kiêm nhiệm thêm 1-2 môn khác. Chúng em mong TP sẽ tăng cường thêm các giáo viên giỏi, có kinh nghiệm về các huyện xa như Cần Giờ hay Củ Chi”.

  Có mặt tại diễn đàn, Đại diện Sở GD- ĐT, Sở LĐ- TB- XH TP đã trả lời những “chất vấn” của các em. Bà Phạm Phương Thảo - Chủ tịch HĐND TP.HCM khẳng định : “Các câu hỏi đã chứng tỏ tình yêu của các em với thành phố, niềm tự hào về thành phố. Các kiến nghị của các em hồn nhiên mà sâu sắc… Xin tiếp thu tất cả những ý kiến của các em tại diễn đàn này”.

  Bà Thảo cũng cam kết: “Trong năm 2011, TP sẽ làm nhiều việc hơn cho trẻ em: xây dựng thêm 10 khu vui chơi, thêm 3 nhà thiếu nhi ở những nơi chưa có nhà thiếu nhi… Sẽ cố gắng tạo điều kiện, tạo môi trường thuận lợi để trẻ em phát triển toàn diện cả về thể chất, tầm vóc và tinh thần…”.

  Xin chào tất cả các quý vị và các bạn!
  Tôi đọc bài viết này gồm cả rất nhiều tranh luận khá thẳng thắn và thật sự bổ ích cho một diễn đàn mở cổ xuý cho dân chủ như DL. Tôi không ngạc nhiên vì có những ý kiến trái chiều và tôi cho rằng, chính những ý kiến có vẻ không hợp lý đó lại là cơ hội để những ý kiến được coi là hợp lý và được nhiều người đồng tình hơn khẳng định sự hợp lý, sự khoa học, sự logic trong từng vấn đề bằng những ý kiến và dẫn chứng thuyết phục.
  Tôi thấy ở tất cả các ý kiến của các quý vị và các bạn đều ít nhiều toát lên được mong muốn về một đất nước tự do và dân chủ hơn, đây là điều đáng mừng, mặc dù có không ít ý kiến tỏ ra bi quan và thận trọng, có những ý kiến tỏ ra nôn nóng và muốn làm ngay một điều gì đó để thoả được sự tức giận của bản thân, có ý kiến phản bác sự dấn thân hay ủng hộ sự dấn thân của các bậc tiền nhân. Theo suy nghĩ của tôi thì người dân Việt Nam đa phần còn chưa hề có ý niệm về tự do và dân chủ, đây là một thực tế đáng buồn mà chúng ta phải thừa nhận. Mặc dù vậy thì việc dấn thân một cách ôn hoà có thể nói là thực sự cần thiết và chúng ta có quyền mong ước cho một xã hội dân chủ trong tương lai trong những ngày còn mù mịt này.
  Vừa qua, tôi về quê thì tôi nhận thấy hầu như chưa có một sự chuyển biến nào đáng kể về nhận thức của những người dân làm nông nghiệp ở các địa phương. Qua trò chuyện thì tôi thấy khá nhiều người dân kêu ca về vấn đề chạy việc cho con em phải chi rất nhiều tiền và bất cứ xin việc gì cũng phải chi tiền bên cạnh sự nhờ vả hay quen biết (ví dụ xin một suất dạy môn chính trị ở trường cấp 3 tốn 70 triệu, dạy toán văn thì trên dưới 100 triệu). Bản thân anh cả tôi làm viện trưởng viện kiểm sát ở huyện mà còn phải than rằng: "bây giờ xã hội đã hư hết rồi em ạ, mình ko hư thì con mình ko có việc làm".
  Ở tại thành thị thì người dân chủ yếu cũng lo làm ăn nhưng đã có khá nhiều người nhận thức được sự tham nhũng của các quan chức, cách nhà tôi một căn có một anh nhân viên vật tư công ty may còn tỏ ra khá tức giận về tình trạng tham nhũng mặc dù anh ít khi đọc báo đặc biệt là báo “lề trái” thì chưa bao giờ.
  Trong giới có học vấn cao hơn, nhìn chung đa số cũng còn khá mơ hồ về những vấn đề dân chủ và phần lớn họ tỏ ra e ngại khi nói đến những từ như dân chủ, nhân quyền, đa nguyên, đa đảng.v.v…tuy nhiên khi tranh luận về những vấn đề về kinh tế xã hội thì có khá nhiều người tỏ ra bức xúc và họ cho rằng, cần đa nguyên đa đảng mới có lối thoát cho VN nhưng đa phần trong đó không đưa ra được một phương hướng khả dĩ và khá nhiều ý kiến cho rằng, nếu đa nguyên đa đảng lúc này có thể gây ra bạo loạn như Thái Lan và cũng khá nhiều người còn cho rằng, đa nguyên đa đảng chưa hẳn đã tốt hơn theo như những gì họ tiếp thu qua báo chí chính thống.v.v…
  Tổng hợp lại thì thấy rằng, nhận thức về chính trị xã hội của người dân là còn thấp và nhận thức về tự do, dân chủ…thì còn thấp hơn nhiều, điều này hoàn toàn dễ hiểu vì trong một xã hội bị ràng buộc bởi một hệ tư tưởng chưa minh chứng được sự đúng đắn của nó và các hệ tư tưởng, lý luận, triết học, tôn giáo…khác nhau nằm ngoài CN Marx – Lê Nin gần như là con số không đối với hầu hết người dân và tất cả đều nhồi nhét một thứ duy nhất, không có điều kiện để trao đổi, so sánh, bác bỏ, thừa nhận…những thuyết lý khác nhau thì chỉ có thể tạo nên những sản phẩm như vậy. Mặt khác, các nguồn thông tin từ bên ngoài có thể giúp một số người thâu lượm để bồi bổ nhận thức của họ đều bị che đậy bằng hàng rào kỹ thuật nên có thể nói một cách chính xác là trình độ dân trí thực sự của người dân VN là rất thấp và những lời kêu gọi xuống đường biểu tình hay làm một việc gì đấy cho phong trào dân chủ vào lúc này là chưa phù hợp và nguy hiểm.
  Để đưa đất nước vượt qua khó khăn và phát triển theo con đường dân chủ có thể là mong muốn của nhiều người biết lo âu và cảm thấy cần có trách nhiệm với đất nước kể cả những người thuộc tầng lớp lãnh đạo nhưng để làm được điều này một cách tốt đẹp thì cần phải nâng cao dân trí, ít nhất cũng từ tầng lớp có học vấn cao, để tầng lớp này trở thành tầng lớp trí thức thực thụ, đây chính là rường cột cho một xã hội dân chủ sau này và cũng là tầng lớp hạt nhân cho phong trào dân chủ trước khi có một sự chuyển đổi có thể diễn ra.
  Vì vậy, có những ý kiến của quý vị và các bạn đã nhìn thấy vấn đề nhưng phương cách để nâng cao dân trí thực sự là nan giải nếu như chúng ta không tự tìm tòi, dấn thân và đấu tranh vì điều này chính quyền không bao giờ tự họ làm vì dân trí cao sẽ gây nên áp lực cho bất cứ một chính quyền độc tài nào nhưng cũng có thể nhận thấy rằng nếu ko nâng cao dân trí thì cũng đồng nghĩa với việc chính quyền sẽ phải đối diện với một cuộc bạo loạn trong tương lai vì điều này là ko thể tránh khỏi và như vậy, con đường đi tới dân chủ có thể phải trả một giá rất đắt và chính quyền sẽ phải chất thêm nợ trên đôi vai của mình.
  Nếu quý vị và các bạn thật sự có lòng yêu nước thì cần phải nâng cao nhận thức của bản thân, cần góp ý để xây dựng một nền dân chủ bằng những gì đang có, bằng sự quyết tâm trong ôn hoà và lấy sự thông minh và khéo léo để thu phục nhân tâm vì nếu chúng ta chỉ biết đòi hỏi và chỉ trích thì câu chuyện dân chủ sẽ không có hồi kết.
  Tất cả chúng ta, ai cũng sẽ khó tránh khỏi những bức xúc nhưng nếu từ bức xúc, chúng ta nhìn ra kẻ thù đích thị của mình chính là cái thể chế độc đảng Marxit gây nên sẽ làm cho việc tiếp cận với tất cả mọi người trở nên dễ dàng hơn để chúng ta trở thành những hạt nhân cho một cuộc mở mang dân trí trong thời gian tới. Thiết nghĩ, chúng ta tranh luận với nhau là rất tốt nhưng nếu cuộc tranh luận nhằm nâng cao nhận thức và đóng góp xây dựng, ko thù hận, hằn học, ko ăn thua với nhau thì con đường dân chủ sẽ trở nên ngắn hơn và đó cũng chính là một điều cần có cho một xã hội dân chủ và văn minh sau này.
  Đó là những ý kiến chân tình của tôi, mong quý vị và các bạn đừng hiểu là tôi đang dạy dỗ người khác. Nếu các bạn có ý kiến khác thì xin đóng góp để tôi được tiếp thu.
  Trân trọng!
  Hồng Lạc

  NiMarxNiJesus viết:
  Bây giờ tôi chỉ hỏi các bạn :

  Qua bao nhiêu bắt bớ và mỗi lần bắt bớ thì những người tự nhận là tranh đấu lại nhao nhao lên tranh đấu ....!

  Trước kia , thực dân Pháp bắt người chống Pháp , lại có người khác chống Pháp nhao ra , Pháp lại bắt tiếp , giết tiếp , nhu8ng lại có nhiều người tự nhận là chống Pháp lại nhao nhao và sau này gần 100 năm thì họ thành ào ào tổng khởi nghĩa , tổng nổi dậy . Chuyện này là hiển nhiên mà .

  NiMarxNiJesus viết:
  Thử hỏi : Cái cách tranh đấu; kêu gọi của những người này đã đạt kết quả như thế nào ?

  Thưa anh NiMarxNiJesus
  Trước 1 sự thay đổi hay trước 1 cơn bão, cơn lũ luôn có những hiện tượng bất bình thường so với trước đó .Vạn sự khởi đầu từ nhỏ đến lớn , từ yếu sang mạnh , từ thấp lên cao , từ khó khăn đến thuận lợi, từ ít đến nhiều , từ tối ra sáng .. Thời gian nuôi dưỡng điều sẽ xảy ra . Nhân dân là người tiến hành mọi cuộc cách mạng . Cách đấu tranh của họ rât hoàn hảo , Giá như truoc kia , với hành vi mà chế độ cho là nguy hiêm và bị bắn bỏ cho khuất mắt và răn đe người khác thì bây giờ chế độ không dám làm như vậy mặc dù tức tối vô cùng . Nếu hỏi cụ Cao bá Quát làm vậy được gì , kết quả ra sao thì thât là vô duyên , thất sách / Cũng như trách người viết Thât trảm sớ cũng vậy hoặc hỏi Bác Hồ cách 100 năm có đúng rằng mọi việc làm , hành động của chàng thanh niên Nguyên Ai Quôc đã thấy kêt quả gì không . Lúc đó Bác Hồ cùng tắc ự .

  NiMarxNiJesus viết:

  LTCN, NTT, THDT , LCD ... có nhờ các bài viết trên DL và những diễn đàn hải ngoại mà dược thả ngay hay giảm án không ?

  Các bài viêt' ở DL hay những diễn đàn trong và ngoài nước cũng như dư luận vỉa hè đóng góp 1 vai trò vô cùng to lớn cho sự nghiệp phổ biến thông tin , trau dồi kiến thức để xây dựng và hoàn thiện xã hội , đất nuoc và con người . Những người bị trù dập , bị oan ức , bị trấn áp bởi cường quyền ở VN còn rất nhiều và có nhiều người bị thiếu sự động viên , quan tâm của xã hội và suy sụp trong quẫn khó . LTCN, NTT, THDT , LCD ... đã nhờ các bài viết của DL hay các diễn đàn khác không phải để được thả hay giảm án ( tuy nhiên các bài viêt' , phản ảnh dư luận ... của các diễn đàn lề trái đã có tác dụng rung cây dọa khỉ để khỉ phải mất vía và không tự nhiên , tự tiên. hái ổi phá hoại như bình thường) mà là tạo giữ tinh thần không cô đơn trong mọi hành trình. Khi con nguoi lạc quan , không cô đơn thì họ vô cùng vững tâm và không có gì có thể ngăn cản đuoc . Những người họ chấp nhận sống ở VN mà không tìm quoc gia khác thì họ không để ý đến trong tù hay ngoài tù bởi họ xác định thân thể ở trong tù mà tâm hồn ở ngoài tù .

  NiMarxNiJesus viết:

  Có khi chỉ vì mấy ông tranh đấu mà làm rối việc thêm !

  Thực tế đi các bạn !

  Những người tranh đấu đang như những ông từ giữ chùa thắp nến cho người đời đến cầu điều tốt đẹp . Nêu' không có những người này , đất nước ta như một xứ hoang dại mặc cho kẻ điên múa gậy hoặc phá phách mà không ai lên tiếng hoặc húng hắng . Hãy tưởng tượng một ngôi chùa thiếu ông từ giữ nến thì chắc chỉ qua 1 đêm , mọi thứ trong chùa bị cuỗm sạch và sau 1 thời gian sẽ thành nơi chứa kim tiêm thải sau khi chích choác .
  Chính vì được mấy ông tranh đấu sẵn sàng chấp nhận khó khăn để TỐ CÁO SAI TRÁI CỦA ĐẢNG CÂM` QUYỀN nên Đ CS cầm quyền cùng phải bớt lộ liễu và ngang nhiên sai trái . KẾT QUẢ là xà hội , nhân dân tuy ngôt ngạt , nhưng không bị tắc thở. Cái hay của những người đấu tranh họ nhân đạo ở chỗ nêu ra cái sai để Đảng câm quyền phải chấm dứt sai , trong khi đó trên đời vẫn có phương pháp không nhân đạo :để mặc cho nhà câm` quyền sai trái và ác độc hơn để người dân căm thù mành liệt hơn và cự tuyệt chết bỏ Đảng CS cầm quyền .
  Đáng lý ra , toàn dân và cả Đảng CS cầm quyền phải cảm ơn và trân trọng những người đấu tranh nhân đạo đó . Họ không đem lại chêt' chóc , khốn khổ cho ai mà họ chỉ đem lại cái bình yên ,công bằng cho xã hội , người đúng được hỗ trợ , giúp đỡ , kẻ sai thì bị khống chế ....

  Tin tức này quả là quá hay! Hoàn toàn tin tưởng kỳ này quả là kiểu quan tòa VN chẳng dễ hô mưa gọi gió nữa rùi!

  chẳng lẽ bác Triết không tham gia phiên tòa? Hổng có được, tui nói là hổng có được đâu! mất mặt lắm à nhe! vì đại diện cho NHÀ NƯỚC làm sao hổng xuất hiện được, hổng có được đâu đó! tui nói phải phải xuất hiện à nha!, xuất hiện để chứng minh NNCHXNCNVN "BỊ" anh Vũ "chống phá cái giống gì chứ"!!! pà con ha???. Rồi đài VoA nữa, chắc chắn họ sẽ tham gia 100%.

  Hay quá!!! Đúng là dân Luật chuyên nghiệp, kỳ cựu!

  Tôi ngưỡng mộ chị Hà, anh Vũ, anh Triển, bác Trần Lâm, anh Hải quá!

  CHo tôi gởi tới cả 5 vị Luật gia lời cám ơn và kính cẩn nghiêng mình nể phục thật sự!

  http://chhv.wordpress.com/2010/12/30/ba-van-b%E1%BA%A3n-lien-quan-d%E1%BA%BFn-v%E1%BB%A5-an-ti%E1%BA%BFn-si-cu-huy-ha-vu/#comment-269

  NiMarxNiJesus viết:
  Bạn có quyền tin như đã viết .

  Và bạn có quyền viết như ... tuyên truyền !

  Chúng ta đã đi xa vấn đề quá .

  Bây giờ tôi chỉ hỏi các bạn :

  Qua bao nhiêu bắt bớ và mỗi lần bắt bớ thì những người tự nhận là tranh đấu lại nhao nhao lên tranh đấu ....

  Thử hỏi : Cái cách tranh đấu; kêu gọi của những người này đã đạt kết quả như thế nào ?

  LTCN, NTT, THDT , LCD ... có nhờ các bài viết trên DL và những diễn đàn hải ngoại mà dược thả ngay hay giảm án không ?

  Có khi chỉ vì mấy ông tranh đấu mà làm rối việc thêm !

  Thực tế đi các bạn !

  Trước đây cứ tưởng NiNi có cả cái đầu có cách suy nghĩ khác nhưng đọc nhiều thứ NiNi viết chợt nhận ra NiNi là cái loa. Thời ông Hồ mới làm cách mạng chắc nhiều mật thám Pháp cũng giống thế nhỉ: "Ông làm cách mạng làm gì cho khổ mà chẳng có kết quả gì đâu. Các dư luận phản đối Pháp bắt Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh cũng chẳng giúp họ giảm án hay thả ngay ra đâu."

  NiMarxNiJesus viết:
  Người con Sài Gòn viết:
  "Khi chính quyền CS ở vào 1 hoàn cảnh yếu kém nhất và những thế lực tại hải ngoại lại có 1 sự đồng thuận tương đối mạnh ( 1980-1989 ) kèm vào đó là sự trừng phạt hắc búa bởi lệnh cấm vận ... Các anh vẫn chưa có nổi 1 hoạt động đáng kể thì ngày nay, với những thành tựu vững chắc của chính quyền, 1 chế độ được thế giới công nhận và có mặt trong mọi tổ chức quốc tế ... Các anh hãy tự nhìn lại mình để thẩm định xem ý định của các anh có thực tế không ? Có khác gì các anh đang cầm cái búa cỏn con đi đập đá ở núi ."
  Nếu Bác nói như vậy thì chắc chắn khối CS Đông Âu sẽ không bao giờ tan rã, vào khoảng thập niên 70-80 có ai dám nghĩ đến chuyện khối XHCN sẽ tan rã khi họ hùng mạnh hơn VN bây giờ nhiều.
  Sống thì phải có niềm tin chứ: "Có công mài sắt, có ngày nên kim" mà. He he ....
  Người con Sài Gòn: HS-TS-VN

  Khi khối CS Đông Âu sụp đổ, các lực lượng chống đối tại VN và hải ngoại vẫn chưa làm gì nổi tại VN thì bây giờ tôi có thể nhắn bảo là : Hãy quên đi . Các anh sẽ không bao giờ làm được nữa .

  VN có thay đổi thể chế hay không sẽ do chính nội bộ DCS trong nước chứ không đến phần mấy ông Dân chủ hải ngoại đâu !

  Mài gì thì mài , muốn mài cũng phải có sắt, có đá nghĩa là có tí vốn liếng trong tay kèm với sự cương quyết, hy sinh chứ mài lưỡi mài keyboard thì còn khuya .,

  Một câu khẳng định giống hệt như Đông Âu trước khi chuyển đổi vài năm. Một kiểu khẳng định theo kiểu: chỉ khi nào tao muốn cho mày dân chủ, nhân quyền thì mày mới được quyền có. Chắc bác này sinh ra trong thời phong kiến, đã thấm nhuần tư tưởng hoàng đế là thiên tử. Chỉ biết lòng dân như nước, lòng dân thì đã từ lâu chối bỏ Đảng CS mà ý Đảng cũng bỏ rơi lòng dân còn từ lâu hơn nhiều rồi. Đọc bài viết ông này thà bỏ 6 tiếng nghe đại biểu Quốc hội nói tuy phần nhiều chẳng khác các năm trước chưa nói đã biết nhưng còn có một số ý kiến dám nói thực còn hay hơn.

  Đồng ý và ủng hộ bác PVĐ.

  Vẫn còn những người coi thường cái lưỡi và cái keyboard đến ngờ nghệch? Thật tội nghiệp. Sao họ hổng chịu nghĩ, nếu chính cái thân họ không có cái lưỡi và cái keyboard thì họ lấy cái giống gì để lên mặt dạy dỗ hết người này đến người khác nhỉ? Quả là những kẻ vô tri!!!

  PVĐ viết:
  NiMarxNiJesus viết:

  có bao nhiêu phần trăm hờ hững với thời cuộc ngay cả vấn đề biển đảo, có bao nhiêu phần trăm giao phó mọi " việc dân " trong trách nhiệm nhà nước ..

  Do không có cuộc thống kê chính thức , nhưng tôi đã thấy nhiều người dân họ thay cho tin tưởng như trước kia bằng thái độ khinh và ghét quan chức ra mặt . Họ trước đây nể 10 thì bây giờ họ khinh 10 , tuy nhiên họ sợ bị trù dập và không tiện vạch mặt vì dù sao cũng đang còn vì thủ tục mà xin xỏ gì đó , vuốt mặt nể mũi .Nhưng khốn thay quan chức vuốt mặt đâu cần nể ai , chẹt được người nào là chẹt , đớp của công càng nhiều càng càng tạo ra bề thế . Như ai đã nói : Lúc người dân hững hờ và không muốn nói nữa thì lúc đó là lúc người dân đã bày tỏ sự chán ngấy và sàn sàng vô tình , vô nghĩa không thuong tiếc bọn quan chức cho dù chúng gặp bât cứ tai nạn nào .

  Bị chiếm đảo , người Nhật không ký thỏa thuân hòa bình với Nga đã trên65 năm nay . Trong khi VN bị Trung quôc chiêm' đảo thì Đảng CS VN lại tang cường tình hữu nghị , tình đồng chi với quân xâm luoc TQ.. từ đó mới thây dân Viêt. Nam ta từ chỗ anh hùng chuyển thành hèn nhát , tham sống sợ hy sinh dưới sự cầm quyền của Đ CS không dám nói rằng TQ xâm chiêm lãnh thổ VN

  NiMarxNiJesus viết:

  Tương lai đất nước luôn nằm trong giới trẻ và hãy nhìn rõ xem hiện nay giới trẻ có bao nhiêu người quan tâm đến tiến trình dân chủ ?..

  Dưới sự cầm quyền của Đ CS giới trẻ bị tước mât môi trường sinh hoat chính trị dân chủ . Họ chỉ biêt sinh hoạt theo sự chỉ đạo , mênh lênh từ trên xuông . Thât là ác độc khi tạo ra hâu quả lớp trẻ không còn khả năng nhận biết : Tham gia tiên trình dân chủ là xây dựng xã hội văn minh , tốt đẹp cho chính mình và cho muôn đời sau /

  NiMarxNiJesus viết:
  Nót thật chứ anh em đừng buồn; ngồi nghe hơn 6 giờ về bản góp ý của các nhân sĩ của đại hội đảng ; tôi thấy họ nhìn ra được khối điều hay và nên thay đổi chứ còn mấy lưỡi và keyboard chỉ biét chống đối chứ không hề biết xây dựng thì cũng chả khác gì mấy anh võ sĩ chỉ biết múa may mà không biết đấm cho trúng, cho nhanh và mạnh .

  Các nhân sĩ trong cuôc hội thảo đó họ nhìn được nhièu điều hay là do
  họ tiếp thu âm thanh , tín hiệu phải trái mà những cái lưỡi và keyboard người khác tạo ra đó . Họ khôn ra nhiều vì thông tin xung quanh và tren net và họ dù sao cùng là nguoi còn suy nghĩ nên nói tuy ít , nhưng cũng còn hơn kẻ khác là không dám hiểu , không dám nghĩ và không dám nói .

  Bạn có quyền tin như đã viết .

  Và bạn có quyền viết như ... tuyên truyền !

  Chúng ta đã đi xa vấn đề quá .

  Bây giờ tôi chỉ hỏi các bạn :

  Qua bao nhiêu bắt bớ và mỗi lần bắt bớ thì những người tự nhận là tranh đấu lại nhao nhao lên tranh đấu ....

  Thử hỏi : Cái cách tranh đấu; kêu gọi của những người này đã đạt kết quả như thế nào ?

  LTCN, NTT, THDT , LCD ... có nhờ các bài viết trên DL và những diễn đàn hải ngoại mà dược thả ngay hay giảm án không ?

  Có khi chỉ vì mấy ông tranh đấu mà làm rối việc thêm !

  Thực tế đi các bạn !

  NiMarxNiJesus viết:

  Bạn có quyền cho là tôi sai và cứ hy vọng đi; Hay nhất là bạn hãy tìm hiểu thêm ở người dân xem thái độ của họ; có bao nhiêu phần trăm hờ hững với thời cuộc ngay cả vấn đề biển đảo, có bao nhiêu phần trăm giao phó mọi " việc dân " trong trách nhiệm nhà nước .

  Tương lai đất nước luôn nằm trong giới trẻ và hãy nhìn rõ xem hiện nay giới trẻ có bao nhiêu người quan tâm đến tiến trình dân chủ ?

  Chà lâu quá mới thấy bác NiNi tái xuất giang hồ.
  Bác mạnh giỏi a ?

  Theo bác NiNi thì sự hờ hững này có đáng quan tâm và lo lắng hay không ?
  Lý do nào đưa đến sự hờ hững này ?
  Ai có trách nhiệm giải quyết việc này và giải quyết theo lộ trình nào nhanh nhất ?

  NiMarxNiJesus viết:

  Nót thật chứ anh em đừng buồn; ngồi nghe hơn 6 giờ về bản góp ý của các nhân sĩ của đại hội đảng ; tôi thấy họ nhìn ra được khối điều hay và nên thay đổi chứ còn mấy lưỡi và keyboard chỉ biét chống đối chứ không hề biết xây dựng thì cũng chả khác gì mấy anh võ sĩ chỉ biết múa may mà không biết đấm cho trúng, cho nhanh và mạnh .

  Bác đừng lo bò trắng răng, cá nhân tôi chẳng có việc gì mà phải buồn khi cuộc sống đang tốt đẹp.

  Bác nào buồn thì nhờ bác NiNi cố vấn nhé

  NiMarxNiJesus viết:

  có bao nhiêu phần trăm hờ hững với thời cuộc ngay cả vấn đề biển đảo, có bao nhiêu phần trăm giao phó mọi " việc dân " trong trách nhiệm nhà nước ..

  Do không có cuộc thống kê chính thức , nhưng tôi đã thấy nhiều người dân họ thay cho tin tưởng như trước kia bằng thái độ khinh và ghét quan chức ra mặt . Họ trước đây nể 10 thì bây giờ họ khinh 10 , tuy nhiên họ sợ bị trù dập và không tiện vạch mặt vì dù sao cũng đang còn vì thủ tục mà xin xỏ gì đó , vuốt mặt nể mũi .Nhưng khốn thay quan chức vuốt mặt đâu cần nể ai , chẹt được người nào là chẹt , đớp của công càng nhiều càng càng tạo ra bề thế . Như ai đã nói : Lúc người dân hững hờ và không muốn nói nữa thì lúc đó là lúc người dân đã bày tỏ sự chán ngấy và sàn sàng vô tình , vô nghĩa không thuong tiếc bọn quan chức cho dù chúng gặp bât cứ tai nạn nào .

  Bị chiếm đảo , người Nhật không ký thỏa thuân hòa bình với Nga đã trên65 năm nay . Trong khi VN bị Trung quôc chiêm' đảo thì Đảng CS VN lại tang cường tình hữu nghị , tình đồng chi với quân xâm luoc TQ.. từ đó mới thây dân Viêt. Nam ta từ chỗ anh hùng chuyển thành hèn nhát , tham sống sợ hy sinh dưới sự cầm quyền của Đ CS không dám nói rằng TQ xâm chiêm lãnh thổ VN

  NiMarxNiJesus viết:

  Tương lai đất nước luôn nằm trong giới trẻ và hãy nhìn rõ xem hiện nay giới trẻ có bao nhiêu người quan tâm đến tiến trình dân chủ ?..

  Dưới sự cầm quyền của Đ CS giới trẻ bị tước mât môi trường sinh hoat chính trị dân chủ . Họ chỉ biêt sinh hoạt theo sự chỉ đạo , mênh lênh từ trên xuông . Thât là ác độc khi tạo ra hâu quả lớp trẻ không còn khả năng nhận biết : Tham gia tiên trình dân chủ là xây dựng xã hội văn minh , tốt đẹp cho chính mình và cho muôn đời sau /

  NiMarxNiJesus viết:
  Nót thật chứ anh em đừng buồn; ngồi nghe hơn 6 giờ về bản góp ý của các nhân sĩ của đại hội đảng ; tôi thấy họ nhìn ra được khối điều hay và nên thay đổi chứ còn mấy lưỡi và keyboard chỉ biét chống đối chứ không hề biết xây dựng thì cũng chả khác gì mấy anh võ sĩ chỉ biết múa may mà không biết đấm cho trúng, cho nhanh và mạnh .

  Các nhân sĩ trong cuôc hội thảo đó họ nhìn được nhièu điều hay là do
  họ tiếp thu âm thanh , tín hiệu phải trái mà những cái lưỡi và keyboard người khác tạo ra đó . Họ khôn ra nhiều vì thông tin xung quanh và tren net và họ dù sao cùng là nguoi còn suy nghĩ nên nói tuy ít , nhưng cũng còn hơn kẻ khác là không dám hiểu , không dám nghĩ và không dám nói .

  PVĐ viết:
  NiMarxNiJesus viết:

  Khi khối CS Đông Âu sụp đổ, các lực lượng chống đối tại VN và hải ngoại vẫn chưa làm gì nổi tại VN

  Câu này đúng vì lúc đó lực lượng chống lại DCS VN lúc đó là lực lượng quá mất uy tín và tan tác , bại hoại chưa lấy lại được hồn vía .

  NiMarxNiJesus viết:
  thì bây giờ tôi có thể nhắn bảo là : Hãy quên đi . Các anh sẽ không bao giờ làm được nữa .

  Câu này sai vì những sai trái cố hữu của D CS VN ngày càng lộ rõ cho người ta thấy bản chất đáng lên án của DCS là độc tài , tham quyền cố vị , tham nhũng thối nát mãn tính. Trong Đảng còn mất dân chủ thì trong dân làm gì có dân chủ và tự do . Đó là lý do để người dân ngày càng thấy cần thiết để triệt hạ DCS . Dân mỗi ngày mỗi hiểu và họ sẽ đoàn kết để đập tan mọi thủ đoạn trấn áp của bất cứ kẻ nào , dù đó là Đảng CS hay bọn xâm lược cướp nước , hại dân .

  NiMarxNiJesus viết:
  VN có thay đổi thể chế hay không sẽ do chính nội bộ DCS trong nước chứ không đến phần mấy ông Dân chủ hải ngoại đâu !

  Câu này sai vì không nhắc đến lực lượng không trong nội bộ ĐCS . Họ là những ngưỡi dân có trách nhiệm với xã hội và dân tộc . Họ có thể ở trong hoặc ngoài nước . Thực chất họ rất nhân bản ở chỗ đả phá CNCS để cho ĐCS tế nhị rút lui . Nếu D CS là Đảng của kẻ có quyền và tiền thì Chính kẻ có quyền tiền phải tự hiểu 1 điều mình tuyên bố giữ chủ nghĩa CS là quá trơn trẽn hoặc tự tuyên bố bỏ CNCS thì cũng bất ngờ không tiện / Chính lãnh đạo ĐCS VN nên nhân cơ hội có người nói thay và thanh minh thay rằng CNCS không hợp và hủy bỏ chủ truong CNCS trong Đ CS là đáng làm và theo nhu cầu mới của xã hội .Tương lai nội bộ Đ CS VN phải nghe và hòa theo với trào lưu thời đại để từ bỏ vai trò độc tài , thối nát và cường quyền .

  NiMarxNiJesus viết:
  Mài gì thì mài , muốn mài cũng phải có sắt, có đá nghĩa là có tí vốn liếng trong tay kèm với sự cương quyết, hy sinh chứ mài lưỡi mài keyboard thì còn khuya .,

  Câu nhận xét này sai .
  Ý chí con người VN đã qua bao nhiêu lần chứng tỏ bền và cứng hơn sắt . Sắt còn hoen gỉ mòn thành bụi sét , nhưng ý chí kiên quyết tấn công kẻ thù , tội phạm hay kẻ sai trái mỗi ngày , mỗi đời càng cao và càng mạnh thành cả khối nhân dân quần chúng bất hủy , bất diệt. Lưỡi và keyboard cũng rất quan trọng vì đó là phương tiện giải mã các bí ẩn , giải thích rõ ràng các sự kiện để mọi người càng ngày càng hiểu rõ và sẽ hành động khi họ cảm thấy lẽ phải hiển nhiên nào đó cân` phải bảo vệ .

  Bạn có quyền cho là tôi sai và cứ hy vọng đi; Hay nhất là bạn hãy tìm hiểu thêm ở người dân xem thái độ của họ; có bao nhiêu phần trăm hờ hững với thời cuộc ngay cả vấn đề biển đảo, có bao nhiêu phần trăm giao phó mọi " việc dân " trong trách nhiệm nhà nước .

  Tương lai đất nước luôn nằm trong giới trẻ và hãy nhìn rõ xem hiện nay giới trẻ có bao nhiêu người quan tâm đến tiến trình dân chủ ?

  Nót thật chứ anh em đừng buồn; ngồi nghe hơn 6 giờ về bản góp ý của các nhân sĩ của đại hội đảng ; tôi thấy họ nhìn ra được khối điều hay và nên thay đổi chứ còn mấy lưỡi và keyboard chỉ biét chống đối chứ không hề biết xây dựng thì cũng chả khác gì mấy anh võ sĩ chỉ biết múa may mà không biết đấm cho trúng, cho nhanh và mạnh .

  NiMarxNiJesus viết:

  Khi khối CS Đông Âu sụp đổ, các lực lượng chống đối tại VN và hải ngoại vẫn chưa làm gì nổi tại VN

  Câu này đúng vì lúc đó lực lượng chống lại DCS VN lúc đó là lực lượng quá mất uy tín và tan tác , bại hoại chưa lấy lại được hồn vía .

  NiMarxNiJesus viết:
  thì bây giờ tôi có thể nhắn bảo là : Hãy quên đi . Các anh sẽ không bao giờ làm được nữa .

  Câu này sai vì những sai trái cố hữu của D CS VN ngày càng lộ rõ cho người ta thấy bản chất đáng lên án của DCS là độc tài , tham quyền cố vị , tham nhũng thối nát mãn tính. Trong Đảng còn mất dân chủ thì trong dân làm gì có dân chủ và tự do . Đó là lý do để người dân ngày càng thấy cần thiết để triệt hạ DCS . Dân mỗi ngày mỗi hiểu và họ sẽ đoàn kết để đập tan mọi thủ đoạn trấn áp của bất cứ kẻ nào , dù đó là Đảng CS hay bọn xâm lược cướp nước , hại dân .

  NiMarxNiJesus viết:
  VN có thay đổi thể chế hay không sẽ do chính nội bộ DCS trong nước chứ không đến phần mấy ông Dân chủ hải ngoại đâu !

  Câu này sai vì không nhắc đến lực lượng không trong nội bộ ĐCS . Họ là những ngưỡi dân có trách nhiệm với xã hội và dân tộc . Họ có thể ở trong hoặc ngoài nước . Thực chất họ rất nhân bản ở chỗ đả phá CNCS để cho ĐCS tế nhị rút lui . Nếu D CS là Đảng của kẻ có quyền và tiền thì Chính kẻ có quyền tiền phải tự hiểu 1 điều mình tuyên bố giữ chủ nghĩa CS là quá trơn trẽn hoặc tự tuyên bố bỏ CNCS thì cũng bất ngờ không tiện / Chính lãnh đạo ĐCS VN nên nhân cơ hội có người nói thay và thanh minh thay rằng CNCS không hợp và hủy bỏ chủ truong CNCS trong Đ CS là đáng làm và theo nhu cầu mới của xã hội .Tương lai nội bộ Đ CS VN phải nghe và hòa theo với trào lưu thời đại để từ bỏ vai trò độc tài , thối nát và cường quyền .

  NiMarxNiJesus viết:
  Mài gì thì mài , muốn mài cũng phải có sắt, có đá nghĩa là có tí vốn liếng trong tay kèm với sự cương quyết, hy sinh chứ mài lưỡi mài keyboard thì còn khuya .,

  Câu nhận xét này sai .
  Ý chí con người VN đã qua bao nhiêu lần chứng tỏ bền và cứng hơn sắt . Sắt còn hoen gỉ mòn thành bụi sét , nhưng ý chí kiên quyết tấn công kẻ thù , tội phạm hay kẻ sai trái mỗi ngày , mỗi đời càng cao và càng mạnh thành cả khối nhân dân quần chúng bất hủy , bất diệt. Lưỡi và keyboard cũng rất quan trọng vì đó là phương tiện giải mã các bí ẩn , giải thích rõ ràng các sự kiện để mọi người càng ngày càng hiểu rõ và sẽ hành động khi họ cảm thấy lẽ phải hiển nhiên nào đó cân` phải bảo vệ .

  Người con Sài Gòn viết:
  "Khi chính quyền CS ở vào 1 hoàn cảnh yếu kém nhất và những thế lực tại hải ngoại lại có 1 sự đồng thuận tương đối mạnh ( 1980-1989 ) kèm vào đó là sự trừng phạt hắc búa bởi lệnh cấm vận ... Các anh vẫn chưa có nổi 1 hoạt động đáng kể thì ngày nay, với những thành tựu vững chắc của chính quyền, 1 chế độ được thế giới công nhận và có mặt trong mọi tổ chức quốc tế ... Các anh hãy tự nhìn lại mình để thẩm định xem ý định của các anh có thực tế không ? Có khác gì các anh đang cầm cái búa cỏn con đi đập đá ở núi ."
  Nếu Bác nói như vậy thì chắc chắn khối CS Đông Âu sẽ không bao giờ tan rã, vào khoảng thập niên 70-80 có ai dám nghĩ đến chuyện khối XHCN sẽ tan rã khi họ hùng mạnh hơn VN bây giờ nhiều.
  Sống thì phải có niềm tin chứ: "Có công mài sắt, có ngày nên kim" mà. He he ....
  Người con Sài Gòn: HS-TS-VN

  Khi khối CS Đông Âu sụp đổ, các lực lượng chống đối tại VN và hải ngoại vẫn chưa làm gì nổi tại VN thì bây giờ tôi có thể nhắn bảo là : Hãy quên đi . Các anh sẽ không bao giờ làm được nữa .

  VN có thay đổi thể chế hay không sẽ do chính nội bộ DCS trong nước chứ không đến phần mấy ông Dân chủ hải ngoại đâu !

  Mài gì thì mài , muốn mài cũng phải có sắt, có đá nghĩa là có tí vốn liếng trong tay kèm với sự cương quyết, hy sinh chứ mài lưỡi mài keyboard thì còn khuya .,

  Phan Hà viết:
  NiMarxNiJesus viết:
  Song một khi góp ý trở thành cực đoan bởi những lời dọa dẫm như lật đổ 1 chế độ thì tôi bày tỏ những sự ái ngại cho các bạn .
  Bởi vì đó chỉ là ảo vọng và phần thiệt hại sẽ về phía các bạn

  Tôi muốn nhắc bác NiNi: Hãy dừng ngay kiểu gán ghép cho người khác những từ ngữ "đao to, búa lớn" như: "Cực đoan", như "dọa dẫm lật đổ", như "thần thánh hoá", như "ảo vọng"...
  Chẳng trách, chính quyền Việt Nam bằng mọi cách tạo dựng Đảng Việt Tân thành một tổ chức khủng bố cực đoan và sau đó, bất cứ ai mà họ không ưa, họ sợ hãi...thì họ cho những người đó thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân.
  Liệu bác Nini có định dán mác cho DL thành Nhóm khủng bố cực đơan và những người tham gia diễn đàn đây thành thành viên của tổ chức khủng bố Dân Luận đang âm mưu tiến hành lật đổ chế độ XHCN và Nhà nước Nhân dân không?

  Kính anh !

  Anh oai quá !

  Tôi sợ cái nhắc nhở của anh quá đi !

  Rất mong anh bỏ cái thái độ kẻ cả ấy đi trong tranh luận; ở đây, chíng ta bình đẳng nhé .

  Anh mà làm quan thì chết dân vì những lời buộc tội vớ vẩn .

  "Khi chính quyền CS ở vào 1 hoàn cảnh yếu kém nhất và những thế lực tại hải ngoại lại có 1 sự đồng thuận tương đối mạnh ( 1980-1989 ) kèm vào đó là sự trừng phạt hắc búa bởi lệnh cấm vận ... Các anh vẫn chưa có nổi 1 hoạt động đáng kể thì ngày nay, với những thành tựu vững chắc của chính quyền, 1 chế độ được thế giới công nhận và có mặt trong mọi tổ chức quốc tế ... Các anh hãy tự nhìn lại mình để thẩm định xem ý định của các anh có thực tế không ? Có khác gì các anh đang cầm cái búa cỏn con đi đập đá ở núi ."
  Nếu Bác nói như vậy thì chắc chắn khối CS Đông Âu sẽ không bao giờ tan rã, vào khoảng thập niên 70-80 có ai dám nghĩ đến chuyện khối XHCN sẽ tan rã khi họ hùng mạnh hơn VN bây giờ nhiều.
  Sống thì phải có niềm tin chứ: "Có công mài sắt, có ngày nên kim" mà. He he ....
  Người con Sài Gòn: HS-TS-VN

  NiMarxNiJesus viết:
  Song một khi góp ý trở thành cực đoan bởi những lời dọa dẫm như lật đổ 1 chế độ thì tôi bày tỏ những sự ái ngại cho các bạn .
  Bởi vì đó chỉ là ảo vọng và phần thiệt hại sẽ về phía các bạn

  Tôi muốn nhắc bác NiNi: Hãy dừng ngay kiểu gán ghép cho người khác những từ ngữ "đao to, búa lớn" như: "Cực đoan", như "dọa dẫm lật đổ", như "thần thánh hoá", như "ảo vọng"...
  Chẳng trách, chính quyền Việt Nam bằng mọi cách tạo dựng Đảng Việt Tân thành một tổ chức khủng bố cực đoan và sau đó, bất cứ ai mà họ không ưa, họ sợ hãi...thì họ cho những người đó thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân.
  Liệu bác Nini có định dán mác cho DL thành Nhóm khủng bố cực đơan và những người tham gia diễn đàn đây thành thành viên của tổ chức khủng bố Dân Luận đang âm mưu tiến hành lật đổ chế độ XHCN và Nhà nước Nhân dân không?

  Chính phủ phải lắng nghe chân thành viết:
  Đinh Mạnh Vĩnh viết:
  Ha ha ha!!!

  Bác Mạnh Anh này thiệt quá hay!
  Tui ước gì trầm tĩnh được như bác.

  Vậy là chừng nào bác mới ra lá thư? Tui mong lắm đó bác à! Nhanh nhanh nhé! Cám ơn bác!

  Tôi cũng mong lá thư của các bác ấy (LMA, NNG, HB và H).

  Tôi ủng hộ các ý kiến của bác Lưu Mạnh Anh.
  Chúng ta là những công dân lương thiện, lao động đàng hoàng, đóng thuế đầy đủ.
  Chúng ta có nghĩa vụ đóng góp ý kiến cho chính phủ, đóng góp sức lực cho dân tộc và đất nước

  Chính phủ cũng có nghĩa vụ đóng góp sức lực cho dân tộc và đất nước bởi họ là những người làm công cho chúng ta

  Chúng ta không hề kêu gọi bạo lực để giải quyết vấn đề
  Chúng ta mong muốn chính phủ hết sức chân thành lăng nghe nguyện vọng người dân thông qua trưng cầu ý dân, tham khảo ý kiến

  Chúng ta yêu cầu nhà nước tạo cơ chế minh bạch, dễ dàng để người dân có thể tham gia ứng cử và bầu cử trực tiếp vào bộ máy nhà nước

  Những đòi hỏi cơ bản này tại sao hai bác Bayan Land và Nini không ủng hộ ? Nó có gì sai trái với lương tri con người và sai trái với pháp luật ?

  Chỉ cần chính phủ phải lắng nghe chân thành, bàn bạc và trình bày lộ trình thực hiện cụ thể chương trình cải cách với toàn dân. Đây là trách nhiệm của chính phủ, của nhà nước

  Tôi chưa hề phản đối bất kỳ góp ý nào của bất cứ ai nếu góp ý đó hợp lý . Thí dụ như bài viết của bạn, chả ai có thẻ chối bỏ quyền công dân .

  Song một khi góp ý trở thành cực đoan bởi những lời dọa dẫm như lật đổ 1 chế độ thì tôi bày tỏ những sự ái ngại cho các bạn .

  Bởi vì đó chỉ là ảo vọng và phần thiệt hại sẽ về phía các bạn .

  Lưu Mạnh Anh viết:
  Thưa hai anh NiNi và BaynLand

  Tôi xin phép được nhắc lại: tôi chỉ là một CÔNG DÂN BÌNH THƯỜNG như tôi đã thưa với anh BaynLand.

  Tôi xin khẳng định với hai anh là tôi không có ảo tưởng, không có tham vọng, cũng không có chức quyền vì tôi không có tài năng gì ngòai cái nghề cha truyền con nối (nghề thiệt hai anh ạ! mong hai anh đừng hiểu lầm kiểu Nông Quốc Tuấn với Nông Đức Mạnh và nhiều ông bà khác)

  Thưa với hai anh, tôi cũng có lòng tham như mọi người nhưng biết mình không có điều kiện để tham và tôi cũng sợ tù tội cho tôi và làm ô nhục lây cho con cháu mai này nó khinh miệt khi tôi đã nằm dưới 3 tấc đất, nên tôi đã dẹp bỏ lòng tham lâu rồi.

  Tôi chỉ thấy nhà nước làm không đúng luật pháp, không tôn trọng luật pháp thì tôi lên tiếng vì tôi trộm nghĩ , đó là quyền và nghĩa vụ công dân của tôi.

  Tôi cũng không dám nhận bài tập mà anh Baynland giao phó cho tôi để vận động 1.000 người ký, vì tôi biết tôi không có khả năng như tôi đã thưa với anh, tôi chỉ bày tỏ khi thấy nhà nước không tôn trọng luât pháp, ai thấy tôi nói phải thì ủng hộ, tôi mừng vì điều đó không chỉ cho riêng mình tôi, ai thấy không phải thì có quyền phản bác, nhưng vui lòng đừng xem việc tôi viết thư trở thành nghĩa vụ và bổn phận của riêng tôi để làm sao có đủ 1.000 người như anh Baynland chỉ bảo. Thưa anh BaynLand, nếu anh có cho tôi tiền để tôi đi vận động 1.000 người thì tôi không dám vì tôi nghĩ tôi già rồi, làm vì cái tâm thôi vả lại CSVN sẽ vu oan cho tôi ngay, chắc anh thấy bọn chúng đã từng vu vạ bằng mọi cách (kể cả cách đê tiện nhất như TS.CHHV đã bị) cho biết bao nhiêu người. Nói dại dột, tôi mà bị vất cho 2 cái bao cao su thì muối mặt với cháu nội, cháu ngoại tôi lắm. Anh BaynLand thương thì tôi cám ơn, anh giận tôi thì tôi xin lỗi nhưng xin anh đừng giao nhiệm vụ như vậy, cho tôi xin sống thêm vài năm trong sạch cuối đời.

  Thưa anh NiNi

  Tôi cũng xin lỗi anh, nếu tôi có làm điều gì anh phật lòng thì anh bỏ quá cho tôi, đừng buồn giận tôi nhé!

  Vì vậy, tôi rất buồn khi anh bảo :"Thế hệ của anh và tôi thì coi như xong rồi và thế hệ con cháu chúng ta cũng sẽ coi như xong nếu chúng lại noi gương các anh".

  Thưa anh, tôi đâu có đi ăn cướp đất đai của ai đâu, đâu có bán đảo, bán đất của ông bà để lại, tôi cũng đâu có rước ngoại xâm vô khai thác bauxite, cắt rừng đầu nguồn cho thuê có 500đVN/m2 , tôi cũng không có già đầu mà đi hiếp dâm học trò, tôi cũng không lừa đảo ai, cũng đâu giết người vô tội, cũng không vu oan giá họa, cũng chẳng trộm đạo, tôi ráng sống để làm gương cho con cháu ăn ở biết trước biết sau, biết nghĩ biết suy, biết thủy biết chung, sống sao cho làm người cho ra người, sống biết đau khổ với nỗi đau của bà con cô bác, láng giềng để rồi biết thương yêu đồng loại đừng sống kiểu nửa người nửa ngợm hay cái mà người ta gọi là "mặt người dạ thú".

  Anh NiNi vui lòng đừng đổ cho chúng tôi như thế (những người dân LƯƠNG THIỆN), vì như tôi nói trong phản hồi trước là : tôi sống từ nhỏ đến giờ cũng hơn sáu chục năm rồi, trong đó 35 năm qua tôi bị dạy DỐI TRÁ, nói anh thương, tôi cũng từng dối trá nhiều lắm , và cũng bị dối trá nhiều tương đương, nên về già rồi thấy tội lỗi mà dạy cho con cháu biết sống thiệt thà, lương thiện đừng làm những chuyện "trời không dung đất không tha" như CSVN. Tội lỗi lắm! Thưa thiệt với anh, tôi trông cho mấy ông CS đã về hưu mà biết ăn năn sám hối như ông An, ông Vĩnh, ông Nguyên, ông Nguyễn Trung, ông Tư Bốn... lên TV nhận tội với toàn dân để những người CS trẻ lấy đó làm gương thì phải nói hồng phước cho dân Việt lắm!

  Thưa hai anh NiNi và BaynLand,

  Tôi học ít vì nghèo nhưng có nhớ chính ông tổ của CSVN có dạy:

  CHỈ CÓ LOÀI CẦM THÚ MỚI QUAY LƯNG VỚI NỖI ĐAU ĐỒNG LOẠI ĐỂ LO CHĂM SÓC RIÊNG BỘ LÔNG CỦA NÓ. (Karl Marx)

  Tôi may được sinh ra làm người và vì thế biết được nỗi đau đồng loại.

  Cám ơn hai anh đã chuyện trò và giảng giải cho tôi nhiều điều hay lẽ phải.

  Trân trọng.

  Kính anh .

  Tôi ngồi gõ như thế này trong đêm khuya cho đến giờ này là rạng sáng ở đây trong sự thẳng thắn và tôn trọng người đối thoại , không ngờ rằng đã có đoạn viết do có thể anh đã nghĩ khác đi mà buồn lòng ; mong anh thứ lỗi và bình tâm nhận định đoạn tôi đã viết .

  Tôi viết như thế chính vì không thể đang tâm nhìn những anh em - không dám nói là đồng loại - mà là những anh em đang vì sự bất mãn trong cuộc sống hay với chế độ để rồi có những ý tưởng đem trứng chọi với đá và để rồi trở thành hoang tưởng, xa rời thực tế .

  Tôi từng là chiến binh VNCH, từng được trang bị để trở thành 1 cán bộ cao cấp chính quyền VNCH; Thày chính trị của tôi là GS Nguyên Ngọc Huy và trong lúc tuổi thanh niên thì tôi cũng trải qua nhiều sự bồng bột bởi ôm ấp những lý tưởng , hoài bão xây dựng đất nước và cho đến ngày nay thì toi cũng chưa hề nhận được tí ân huệ nào của chính quyền đương thời- thật sự thì nếu có thì tôi cũng chả nhận làm gì - , lại nữa, trải qua 2 con mổ , tuy thoát chết nhưng mọi ham muốn gần như đã không còn cho nên anh có thể tin rằng những gì tôi viết ra không hề có ý nhục mạ những người đang chống đối hoặc là tôi ngồi viết theo đơn đặt hàng .

  Mọi ý kiến đưa ra trong loạt tranh luận này chỉ cốt đưa các anh trở về với thực tế và nguyên tắc sống, nguyên tắc này không kêu gọi các anh sống như cây cỏ, gió chiều nào theo chiều đó nhưng cũng không xúi dại các anh đứng lên sừng sững để đưa thân chống lại phong ba bão táp .

  Đất nước chúng ta ngày nay ở 1 vị trí không xứng tầm so với trí tuệ và những đức tính sẵn có của con người Việt ; một phần rõ ràng là do ở thời kỳ mà chính quyèn CS đã gây nên bởi cố mà ôm theo những giáo điều và họ đã nhận ra ; mặt khác, không thể chối bỏ trách nhiệm công dân, trong số có những người ôm mãi trong lòng một mối hận thù .

  Mà sự hận thù này không chỉ làm cho bản thân những người đó bị thiệt hại, bị đẩy ra khỏi mọi sinh hoạt xã hội và còn gây thêm khổ đau, khó khăn cho gia đình ; nặng nề hơn nữa, nếu như sự hận thù lại được gieo truyền lại cho thế hệ con cháu thì quả là chúng cũng không được may mắn vì không ai có thể có 1 cuộc sống hạnh phúc khi họ sống trong hận thù .

  Có nhiều cách để đóng góp xây dựng đất nước, xoa dịu niềm đau của đồng bào; xin hãy tìm những phương thức hữu hiệu nhất mà vẫn giữ được sự an toàn cho bản thân và gia đình .

  Tôi xin được copy lại chữ ký của tôi được dùng làm lời nhắn nhủ cho thế hệ đàn em mỗi khi tôi có cơ hội gặp gỡ :

  Phải tồn tại để tranh đấu .
  Phải mềm mỏng để thuyết phục .
  Phải xây dựng từng bước để tránh hoang tàn, đổ nát .

  Đinh Mạnh Vĩnh viết:
  Ha ha ha!!!

  Bác Mạnh Anh này thiệt quá hay!
  Tui ước gì trầm tĩnh được như bác.

  Vậy là chừng nào bác mới ra lá thư? Tui mong lắm đó bác à! Nhanh nhanh nhé! Cám ơn bác!

  Tôi cũng mong lá thư của các bác ấy (LMA, NNG, HB và H).

  Tôi ủng hộ các ý kiến của bác Lưu Mạnh Anh.
  Chúng ta là những công dân lương thiện, lao động đàng hoàng, đóng thuế đầy đủ.
  Chúng ta có nghĩa vụ đóng góp ý kiến cho chính phủ, đóng góp sức lực cho dân tộc và đất nước

  Chính phủ cũng có nghĩa vụ đóng góp sức lực cho dân tộc và đất nước bởi họ là những người làm công cho chúng ta

  Chúng ta không hề kêu gọi bạo lực để giải quyết vấn đề
  Chúng ta mong muốn chính phủ hết sức chân thành lăng nghe nguyện vọng người dân thông qua trưng cầu ý dân, tham khảo ý kiến

  Chúng ta yêu cầu nhà nước tạo cơ chế minh bạch, dễ dàng để người dân có thể tham gia ứng cử và bầu cử trực tiếp vào bộ máy nhà nước

  Những đòi hỏi cơ bản này tại sao hai bác Bayan Land và Nini không ủng hộ ? Nó có gì sai trái với lương tri con người và sai trái với pháp luật ?

  Chỉ cần chính phủ phải lắng nghe chân thành, bàn bạc và trình bày lộ trình thực hiện cụ thể chương trình cải cách với toàn dân. Đây là trách nhiệm của chính phủ, của nhà nước

  Ha ha ha!!!

  Bác Mạnh Anh này thiệt quá hay!
  Tui ước gì trầm tĩnh được như bác.

  Vậy là chừng nào bác mới ra lá thư? Tui mong lắm đó bác à! Nhanh nhanh nhé! Cám ơn bác!

  Thưa hai anh NiNi và BaynLand

  Tôi xin phép được nhắc lại: tôi chỉ là một CÔNG DÂN BÌNH THƯỜNG như tôi đã thưa với anh BaynLand.

  Tôi xin khẳng định với hai anh là tôi không có ảo tưởng, không có tham vọng, cũng không có chức quyền vì tôi không có tài năng gì ngòai cái nghề cha truyền con nối (nghề thiệt hai anh ạ! mong hai anh đừng hiểu lầm kiểu Nông Quốc Tuấn với Nông Đức Mạnh và nhiều ông bà khác)

  Thưa với hai anh, tôi cũng có lòng tham như mọi người nhưng biết mình không có điều kiện để tham và tôi cũng sợ tù tội cho tôi và làm ô nhục lây cho con cháu mai này nó khinh miệt khi tôi đã nằm dưới 3 tấc đất, nên tôi đã dẹp bỏ lòng tham lâu rồi.

  Tôi chỉ thấy nhà nước làm không đúng luật pháp, không tôn trọng luật pháp thì tôi lên tiếng vì tôi trộm nghĩ , đó là quyền và nghĩa vụ công dân của tôi.

  Tôi cũng không dám nhận bài tập mà anh Baynland giao phó cho tôi để vận động 1.000 người ký, vì tôi biết tôi không có khả năng như tôi đã thưa với anh, tôi chỉ bày tỏ khi thấy nhà nước không tôn trọng luât pháp, ai thấy tôi nói phải thì ủng hộ, tôi mừng vì điều đó không chỉ cho riêng mình tôi, ai thấy không phải thì có quyền phản bác, nhưng vui lòng đừng xem việc tôi viết thư trở thành nghĩa vụ và bổn phận của riêng tôi để làm sao có đủ 1.000 người như anh Baynland chỉ bảo. Thưa anh BaynLand, nếu anh có cho tôi tiền để tôi đi vận động 1.000 người thì tôi không dám vì tôi nghĩ tôi già rồi, làm vì cái tâm thôi vả lại CSVN sẽ vu oan cho tôi ngay, chắc anh thấy bọn chúng đã từng vu vạ bằng mọi cách (kể cả cách đê tiện nhất như TS.CHHV đã bị) cho biết bao nhiêu người. Nói dại dột, tôi mà bị vất cho 2 cái bao cao su thì muối mặt với cháu nội, cháu ngoại tôi lắm. Anh BaynLand thương thì tôi cám ơn, anh giận tôi thì tôi xin lỗi nhưng xin anh đừng giao nhiệm vụ như vậy, cho tôi xin sống thêm vài năm trong sạch cuối đời.

  Thưa anh NiNi

  Tôi cũng xin lỗi anh, nếu tôi có làm điều gì anh phật lòng thì anh bỏ quá cho tôi, đừng buồn giận tôi nhé!

  Vì vậy, tôi rất buồn khi anh bảo :"Thế hệ của anh và tôi thì coi như xong rồi và thế hệ con cháu chúng ta cũng sẽ coi như xong nếu chúng lại noi gương các anh".

  Thưa anh, tôi đâu có đi ăn cướp đất đai của ai đâu, đâu có bán đảo, bán đất của ông bà để lại, tôi cũng đâu có rước ngoại xâm vô khai thác bauxite, cắt rừng đầu nguồn cho thuê có 500đVN/m2 , tôi cũng không có già đầu mà đi hiếp dâm học trò, tôi cũng không lừa đảo ai, cũng đâu giết người vô tội, cũng không vu oan giá họa, cũng chẳng trộm đạo, tôi ráng sống để làm gương cho con cháu ăn ở biết trước biết sau, biết nghĩ biết suy, biết thủy biết chung, sống sao cho làm người cho ra người, sống biết đau khổ với nỗi đau của bà con cô bác, láng giềng để rồi biết thương yêu đồng loại đừng sống kiểu nửa người nửa ngợm hay cái mà người ta gọi là "mặt người dạ thú".

  Anh NiNi vui lòng đừng đổ cho chúng tôi như thế (những người dân LƯƠNG THIỆN), vì như tôi nói trong phản hồi trước là : tôi sống từ nhỏ đến giờ cũng hơn sáu chục năm rồi, trong đó 35 năm qua tôi bị dạy DỐI TRÁ, nói anh thương, tôi cũng từng dối trá nhiều lắm , và cũng bị dối trá nhiều tương đương, nên về già rồi thấy tội lỗi mà dạy cho con cháu biết sống thiệt thà, lương thiện đừng làm những chuyện "trời không dung đất không tha" như CSVN. Tội lỗi lắm! Thưa thiệt với anh, tôi trông cho mấy ông CS đã về hưu mà biết ăn năn sám hối như ông An, ông Vĩnh, ông Nguyên, ông Nguyễn Trung, ông Tư Bốn... lên TV nhận tội với toàn dân để những người CS trẻ lấy đó làm gương thì phải nói hồng phước cho dân Việt lắm!

  Thưa hai anh NiNi và BaynLand,

  Tôi học ít vì nghèo nhưng có nhớ chính ông tổ của CSVN có dạy:

  CHỈ CÓ LOÀI CẦM THÚ MỚI QUAY LƯNG VỚI NỖI ĐAU ĐỒNG LOẠI ĐỂ LO CHĂM SÓC RIÊNG BỘ LÔNG CỦA NÓ. (Karl Marx)

  Tôi may được sinh ra làm người và vì thế biết được nỗi đau đồng loại.

  Cám ơn hai anh đã chuyện trò và giảng giải cho tôi nhiều điều hay lẽ phải.

  Trân trọng.

  Trí Luận viết:
  Mấy chuyện … cơ bản

  Tôi theo dõi cuộc trao đổi và khi thấy ông NiMarxNiJesus tham gia thì hình như có chiều chi tiết và lý thú thêm.

  1
  Về bài chủ, tôi thấy tác giả Lưu Mạnh Anh đã rất nhiệt tình và bỏ ra nhiều công sức trao đổi; Nhưng đến nay, nếu mục tiêu hướng tới của tiêu đề được nói thẳng ra là:
  „ … Một cao ốc vừa xấu vừa sai quy hoạch lại vừa gây nguy hiểm cho người dân vì không bảo đảm chất lượng thì chắc chắn chúng ta phải dỡ bỏ thôi… „ (TL nhấn mạnh)
  Thì vấn đề là:
  Quy hoạch „ngôi nhà mới“ thế nào để ưu việt hơn „nhà cũ“?
  Hình như đây là nan đề của DL mà một vị … dã gợi ý trao đổi để DL tham gia khá nhiệt tình?

  2
  Ý kiến ông NiMarxNiJesus lý thú vì có vẻ dùng nhiều thực tiễn và có chiều luận lý. Nhưng hình như ông có một xuất phát nên bàn lại. Đó là lời ông khuyên „đừng khoác vào đó màu sắc chính trị“ khi bàn dến „những tranh chập … mà chính quyền và dân phải ngồi lại với nhau để xử lý cho công bằng hơn“.
  Marx yêu cầu chính quyền công nông, sau khi đập tan bộ máy quyền lực của giai cấp tư sản, phải (cơ bản):
  - Tổ chức một nền sản suất có hiệu năng hơn hẳn nền sản xuất tư bản chủ nghĩa,
  - Phân phối công bằng phúc lợi lao động.
  Hai điều đó, chính quyền hiện nay không thể thực hiện với cung cách duy ý chí. Nhiều trang mạng đã và đang chỉ ra những bất cập được gọi chung là „lỗi hệ thống“.
  Việc tách rời CHÍNH TRỊ và CHÍNH QUYỀN (hành chính) là ngụy biện.
  Chính trị được định nghĩa như sau:
  Khái niện CHÍNH TRỊ bao quát một cách tổng thể những mối quan hệ liên quan đến việc thiết lập và điều hành nhà nước và xã hội. Ở đây, nó bao gồm tất cả những nhiệm vụ, vấn luận và vấn đề đòi hỏi trong quá trình thiết lập, duy trì cũng như biến cải và phát triển thêm thể chế công cộng và xã hội.
  Das Wort Politik bezeichnet die Angelegenheiten, die die Einrichtung und Steuerung von Staat und Gesellschaft im Ganzen betreffen. Es umfasst dabei alle Aufgaben, Fragen und Probleme, die den Aufbau, den Erhalt sowie die Veränderung und Weiterentwicklung der öffentlichen und gesellschaftlichen Ordnung anbelangen.

  [Wikipedia, 21. Dezember 2010 um 02:18]

  Hy vọng được học hỏi thêm những trao đổi thành thật và chất lượng.

  Thân mến.

  PS.: Có thể ông NiMarxNiJesus phản đối việc dẫn Marx, nhưng là cần thiết vì giới lãnh đạo vẫn cho Marx là nền tảng tư tưởng của chế độ.

  Kính anh .

  Chắc anh cũng thừa biết là ông Marx ngày nay có sống lại cũng chả hiểu VN đã lấy đièu gì ra dể mà làm nền tảng cả .. có chăng, chỉ là sự bám víu vào mấy cái tên tuổi vì đã lỡ cầm lấy và đưa lên ngày xưa .

  Càng ngày tôi lại càng thấy chính quyền hiện nay họ rời xa chủ nghĩa mà họ từng coi là kim chỉ nam và đó là dấu hiệu tốt , thời buổi này mà đi ôm mấy ông râu ria ở tận đẩu tận đâu ra để bảo dân người ta tin thì chỉ ôm thất bại , đôi khi tôi trộm nghĩ : Cái danh xưng Marx khi dược đưa ra trong tranh luận cũng chỉ là đem ma ra dọa trẻ con chứ bao nhiêu năm nay, tại diễn đàn quốc hội, trong các buổi họp liên quan đến vận nước, đã có những gì Marx viết mà người ta thèm lôi ra để dựa vào đó mà thảo luận ( Tất nhiên là trừ những buổi họp của các con vẹt, nhắc đi nhắc lại để chả ai hiểu ai mà người nói cũng không cần hiểu để rồi mọi người vỗ tay cũng chả cần đã vỗ cho cái gì )

  Xét về các tranh chấp quyền lợi hiện nay tại VN, tôi không đề cập đến các tranh chấp lợi ích giữa các nhóm lãnh đạo với nhau ( Chính trị ) mà muốn nhắm đến các tranh chấp giữa người dân và chính quyền, trong đó ; nổi bật vẫn luôn là vấn đề đất đai .

  Bất kể 1 chính quyền nào lãnh đạo đất nước thì việc phát triển công nghiệp và các khu đô thị văn minh cũng phải được thực hiện; trong đó, việc đền bù phải được giải quyết trên căn bản hành chánh hơn là chính trị ... và đó là ý mà tôi đã đưa ra, xin được nói rõ ở đây .

  Tôi xin phép được nói thêm.

  Chính quyền Việt Nam họ bắt những người mà bác đang ủng hộ như là Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Cù Huy Hà Vũ...

  Bác làm gì được họ?

  Nếu bác muốn đấu tranh với chính quyền thì trong tay bác phải có lực lượng để đặt ra yêu sách với chính quyền. Chẳng hạn như nếu chính quyền bắt người của bác thì bác sẽ tổ chức biểu tình chẳng hạn...

  Làm cách mạng là dấn thân vào một cuộc chiến thực sự chứ không phải ngồi một chỗ rồi nghĩ rằng điều mình nói là đúng sẽ có người ủng hộ.

  Tôi thấy rằng rất nhiều nhà dân chủ ảo tưởng rằng những gì mình nói và viết trên BBC là đúng và có rất nhiều người ủng hộ và bảo vệ họ. Nhưng thực sự điều đó không đúng.

  Lưu Mạnh Anh viết:
  NiNi viết:
  ...Nhưng nhìn vấn đề đó để lên án đạp đổ hay thông cảm để đề nghị thay đổi mới là điều cần thiết .

  Thưa anh NiNi

  Đối với chế độ CS nói chung và CSVN nói riêng mà người dân chúng ta "thông cảm để đề nghị thay đổi" tôi e rằng chẳng bao giờ có được. Có thể cụm từ "lên án đạp đổ" nghe mang mùi bạo lực, tuy nhiên xây nhà thì người ta xây từ móng và dỡ nhà để xây nhà mới thì dỡ từ nóc mới xây được anh ạ! Huống chi chế độ CS không phải là căn nhà mái ngói ba gian mà là một cao ốc kiên cố nhưng đó là môt cao ốc vừa xấu vừa sai quy hoạch lại vừa gây nguy hiểm cho người dân vì không đảm bảo chất lượng thì chắc chắn chúng ta phải dỡ bỏ thôi anh ạ.

  Phương pháp thì có thể khác nhau, nhưng nếu ta khuyến nghị rất nhiều lần với những vị lãnh đạo (mà biết bao nhiêu người nổi tiếng đã nói hàng chục năm nay): đó là tòa nhà không còn phù hợp với thời đại phải dỡ bỏ đi và họ trả lời không phù hợp với dân nhưng phù hợp với chúng tôi thì làm sao? Thuyết phục nữa chăng? Bao lâu? Thời gian có chờ đợi ai đâu anh! Thế hệ chúng ta là ... coi như xong rồi, còn con, còn cháu chúng ta sẽ ra sao, khi mà họ cứ mãi mãi khăng khăng bảo thủ cùng với bạo lực và đàn áp?

  Kinh nghiệm của nhiều quốc gia từ cổ chí kim, từ đông sang tây đã đúc kết:

  Freedom is not free

  cũng như mới đây ông Hồ Cương Quyết có viết một bài rất haymời anh xem tại đây.

  Không ai muốn chiến tranh, bạo lực trừ những kẻ tham quyền cố vị để cứ truyền hết từ đời này sang đời khác.

  Kính chào anh.

  Kính anh .

  Đúng như TV Bayn Land nhận định là ảo tưởng khi các người đang tranh đấu mơ mộng đến chuyện đập bỏ hoàn toàn căn nhà cũ để xây 1 căn nhà mới .

  Khi chính quyền CS ở vào 1 hoàn cảnh yếu kém nhất và những thế lực tại hải ngoại lại có 1 sự đồng thuận tương đối mạnh ( 1980-1989 ) kèm vào đó là sự trừng phạt hắc búa bởi lệnh cấm vận ... Các anh vẫn chưa có nổi 1 hoạt động đáng kể thì ngày nay, với những thành tựu vững chắc của chính quyền, 1 chế độ được thế giới công nhận và có mặt trong mọi tổ chức quốc tế ... Các anh hãy tự nhìn lại mình để thẩm định xem ý định của các anh có thực tế không ? Có khác gì các anh đang cầm cái búa cỏn con đi đập đá ở núi .

  Tôi có những sự thông cảm sâu xa cho một số người có chí lớn nhưng số phận hẩm hiu cho nên ngày nay, sống trong nước với những hoài vọng và ảo tưởng ... xin được nói thẳng như anh viết : Thế hệ của anh và tôi thì coi như xong rồi và thế hẹ con cháu chúng ta cũng sẽ coi như xong nếu chúng lại noi gương các anh .

  Lãnh đại VN với 87 triệu dân trong đièu kiện hiện nay và với sức ép của phương bắc xem ra không dễ dàng đâu.

  Với ý thức của người dân ngay ở những thành phố lớn nhất, tôi tin rằng không một công dân nào có thể tôn trọng luật di đường lại có thể băng qua đường vào giờ cao điểm và không một cảnh sát lỗi lạc nào bên Mỹ có thể đứng ra điều hòa trôi chảy các đoàn xe ngang dọc .

  Trừ phi có những quy định được áp dụng thật chặt chẽ và khắt khe .

  Đây chỉ là 1 ví dụ để nói lên những khó khăn nhằm đưa đến 1 hướng giải quyêt các vấn đề dân sinh .

  Có lẽ trước khi nghĩ đến cởi mở , dân chủ thì nhà nước lại cần có những hành động độc tài, quyết liệt hơn trong tinh thần " Dân vi quý " một mặt thì trong sạch hóa hàng ngũ cán bộ và mặt khác thì đưa dân về 1 ý thức thực sự thế nào là dân chủ và thế nào là quyèn lợi quốc gia .

  Vấn đề ở đây là bạn có khả năng vận động 85 triệu người dân Việt Nam ủng hộ bạn không?

  85 triệu người là một con số quá lớn, tôi lấy 1/10 con số đó là 8,5 triệu người. Nếu bạn vẫn cho đó là một con số lớn tôi lấy 1/10 của con số đó là 850.000 người ủng hộ.

  Tôi vẫn muốn nhắc lại rằng những người như bạn luôn ảo tưởng rằng người dân Việt Nam ủng hộ bạn, nhưng thực sự điều đó không đúng.

  Tôi muốn nhìn thấy sự ủng hộ đó bằng những hành động cụ thể.

  Nói thật, chỉ cần có 10.000 người ủng hộ dân chủ thực sự, sống chết cho phong trào dân chủ thôi cũng đủ làm thay đổi được tình thế hiện nay rồi.

  Một "bài tập" bạn có thể làm đó là viết một đơn kiến nghị yêu cầu trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ, nếu bạn vận động được 1.000 người ở Việt Nam ký tên vào vào đơn kiến nghị đó tôi nghĩ bạn rất thành công.

  Thưa anh BaynLand

  anh đánh giá tôi cao rồi. Tôi chỉ là một công dân bình thường, thấy chuyện phi lý phi pháp thì bày tỏ và đòi nhà nước phải tôn trọng luật pháp, tại sao tôi đòi? vì thưa anh, lương mà những người công quyền cầm hàng tháng trong đó có 1/85 triệu của tôi).

  Câu hỏi anh bảo tôi: "tự mình đặt câu hỏi bạn và những người ủng hộ phương cách "đập nhà cũ, xây nhà mới" có khả năng làm điều đó không?" thì tôi nghĩ tôi không đặt câu đó. Tuy nhiên tôi cũng xin trả lời thử như thế này:

  Tôi hay anh hay bất kỳ ai, bất kỳ nhóm người nào cũng không có quyền giữ hay đập (tất nhiên trong đó có hơn 3 triệu đảng viên và những người có liên quan chặt chẽ với quyền lợi của họ, tôi ước đóan tổng số này là 10 triệu người,ước khỏang 12% dân số VN thôi).

  Vì căn nhà cũ này không chỉ là của tôi, của anh hay của 10 triệu người nói trên mà căn nhà đó là của 85 triệu dân Việt. Vậy, việc đập hay giữ căn nhà đó cũng dễ mà anh, làm cuộc trưng cầu dân ý là xong.

  Kính chào anh.

  Pages