Phan Hoài Nam - Từ video công an bắt gái mại dâm, nghĩ về Nhân Quyền

 • Bởi Admin
  19/11/2010
  3 phản hồi

  Phan Hoài Nam

  Tiếng khóc nức nở của cô gái ở đoạn cuối video clip là một tiếng chuông báo động về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Tiếng khóc làm nhói lòng những ai còn có chút tình người…

  Trong một đoạn clip dài 1 phút 36 giây về cảnh công an Việt Nam bắt và lập biên bản 2 cô gái trong tình trạng lõa thể, ngoài ra còn có những lời lẽ và cử chỉ hết sức côn đồ:

  0:07 – Con này mày đứng dậy tao chụp kiểu ảnh, nhanh, mày ấy, đứng dậy.

  0:16 – Đứng dậy, đứng ngữa mặt lên, ngữa mặt lên, dơ hai tay ra, dạng hai tay ra hai bên, nhanh lên, ơ con này dang hai tay ra.

  0:38 - Nhìn vào đây, quay mặt vào đây, dang hai tay ra, đm, quay mặt vào đây, chả nhìn thấy cái đ… gì .

  1:03 – Đứng dậy, đứng sát vào tường, mày ấy, đứng dậy đứng sát vào tường kia kìa.

  1:32 – Mày khóc cái gì?

  Nhìn chung dư luận trong vài ngày vừa qua đều hết sức bất bình về hành vi vô văn hóa của nhóm công an được cho là đang thi hành luật pháp. Nhưng điều làm nhiều người đau xót và cảm thương đó chính là hình ảnh của hai cô gái xuất hiện trong clip.

  Riêng quan điểm của cá nhân tôi, tôi rất tôn trọng công việc của hai cô, cũng như tất cả những cô gái Việt Nam đang hành nghề mại dâm ở trong và ngoài nước, bởi vì:

  - Các cô biết sống bằng sức lao động của mình, cho dù đó là hình thức lao động tình dục vẫn chịu nhiều cái nhìn khắt khe của xã hội nhưng ai dám nói công việc đó là dễ dàng? Muốn kiếm được tiền đều phải đổ mồ hôi sôi nước mắt như nhau cả, các cô vẫn đáng trân trọng hơn những kẻ bá quyền đang ngồi phè phởn trên cao tham nhũng đục khoét tiền thuế của nhân dân, rút tỉa xương máu của đồng bào.

  - Các cô là những nạn nhân của chế độ này, một nhà nước không biết phát triển kinh tế và tình trạng tham nhũng tràn lan đã khiến chênh lệch giàu nghèo quá cao và một bộ phận lớn người dân bị đẩy vào con đường bế tắc, một nhà nước cố tình dùng bộ máy giáo dục và tuyên truyền ngu dân hóa để dễ bề cai trị.

  Tiếng khóc nức nở của cô gái ở đoạn cuối clip là một tiếng chuông báo động về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam. Tiếng khóc làm nhói lòng những ai còn có chút tình người.

  Xét theo bản TUYÊN NGÔN NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ được Đại hội đồng Liên hiệp quốc thông qua và công bố theo Quyết nghị 217 A (III) ở Paris vào ngày 10 tháng 12 năm 1948, thì lực lượng công an này đã vi phạm vào điều 1, 3, 5, 11a, và 12 trong đó ghi rõ:

  Ðiều 1 [Nhân phẩm; Tự do và Bình đẳng; Tình anh em]:

  Tất cả mọi người sinh ra đều được tự do và bình đẳng về nhân phẩm và nhân quyền. Mọi người đều được phú bẩm về lý trí và lương tâm và vì thế phải đối xử với nhau trong tinh thần anh em.

  Ðiều 3 [Quyền được sống, có tự do và an toàn]:

  Tất cả mọi người đều có quyền được sống, quyền có tự do và an toàn cá nhân.

  Ðiều 5 [Cấm tra tấn]:

  Không ai có thể bị tra tấn hoặc bị đối xử hay bị bắt chịu hình phạt một cách dã man, vô nhân đạo hay nhục nhã.

  Ðiều 11 [Quyền được xem là vô tội và cấm hồi tố]:

  (a) Mỗi người, khi bị cáo buộc về hành vi phạm tội hình sự, có quyền đòi hỏi được xem là vô tội cho đến khi họ bị một toà án mở phiên xử công khai, trong đó họ có đủ mọi điều kiện để biện hộ, kết án theo đúng luật pháp.

  Ðiều 12 [Quyền riêng tư; Bảo vệ danh dự]:

  Không ai có thể bị xâm phạm một cách độc đoán vào đời sống riêng, gia đình, nhà ở, hay thư tín, cũng như bị xúc phạm danh dự hay tiếng tăm của mình. Mọi người đều có quyền được luật pháp bảo vệ trước những xâm phạm hoặc xúc phạm như vậy.

  Ở Việt Nam hiện nay hầu hết mọi người đều rất mù mờ về nhân quyền, đơn giản bởi vì chế độ cộng sản khống chế bộ máy giáo dục và truyền thông để làm cho con người trong xã hội đó mất đi khả năng suy nghĩ độc lập khi tiếp nhận thông tin. Và không chỉ có hai cô gái trong clip này mà hơn 80 triệu người dân Việt Nam đang bị xâm hại nhân quyền mà rất ít người nhận ra.

  Và khi mà một cá nhân chưa nhận ra được mình có những quyền lợi gì thì làm sao có thể đứng lên đòi hỏi quyền lợi cho cả một dân tộc. Cho nên tiến trình canh tân đất nước phải bắt đầu bằng những cá nhân biết tự canh tân chính mình.

  Dưới đây tôi xin đính kèm bản TUYÊN NGÔN NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ mọi người có thể dành chút thời gian suy ngẫm xem mình đã và đang bị mất đi những quyền nào, và sẽ đòi lại bằng cách nào.

  18-11-2010
  Phan Hoài Nam
  Viết riêng cho Dân Làm Báo

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]Thay lời chê trách

  Thương thay cô gái bán hoa
  Bị công an bắt chẳng cho mặc quần
  Bắt dang tay, chụp khỏa thân
  Lời lẽ thì giống hung thần, gớm chưa?
  May in tẹt nét nó đưa
  Nếu không ai biết trong dưa có... giòi![/quote]

  [quote]Một luật sư thuộc Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng trong đoạn video clip này, lực lượng công an đã vi phạm về quy trình, về mặt nguyên tắc khi đến làm việc, lập biên bản đối với người vi phạm. [/quote]

  Công an bắt người ở các nước độc tài thường hay vi phạm về quy trình, điển hình như việc bắt các nhà bất đồng chính kiến.

  Mấy câu trên là một trong 23 "Ý bạn đọc" của cái link TT dưới đây.
  Nói chung có lẽ do văn hóa VN, người VN mình không có thói quen tôn trọng con người ! Điển hình là trong cách xưng hô. Anh, Pháp thì kêu người đối diên (ngôi thứ hai) là you, tu (vous). Còn người Viết thì ông, bà, ... mày, con kia, thằng kia ! Cách xưng hô của người Việt vừa rắc rối vừa bợ đít hoặc trịch thượng, đểu giả ! Có lẽ VN nên đơn giản hóa cách xưng hô để tránh phân biệt ... giai cấp

  Công an và dân phòng VN cũng lắm kẻ hạ lưu ! Tôi đã từng tham gia dân phòng một thời gian cho nên biết. Một số dân phòng khi họp ban thì ăn nói rất tử tế thế nhưng khi làm việc riêng nhóm thì lời lẽ hạ lưu ĐM luôn miệng. Khi đi dẹp chợ thì thấy nhiều bà đáng tuổi cha mẹ mình nhưng cái đám dân phòng vẫn chỉ trỏ và nói với nhau kêu họ là "bắt con mẹ kia, thằng kia, ...!" tư cách rất mất mất dạy ! Đôi khi chúng còn bàn nhau chỉ mặc quần áo dân sự bình thường để có yếu tố bất ngờ !
  Cái bọn dân phòng này cũng vẫn có máu me cờ bạc, cá độ, nhậu xỉn và lái xe ẩu ! Chúng vẫn rủ rê nhau đi mại dâm, nửa thật nửa đùa với tôi như vậy. Tụi công an có lẽ cũng thế thôi nhưng chúng kín đáo hơn

  Mại dâm là nghề có từ xưa như Quản Trọng vẫn khai thác bởi nó là nhu cầu của con người. Tôi nghĩ nên cho hoạt động công khai trong những khu vực nhất định của thành phố, có kiểm soát chặt chẽ vệ sinh bệnh tật, bảo vệ chống bọn tội phạm buôn người sẽ hiệu quả hơn

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/411961/Tam-dinh-chi-cong-ta...

  Thứ Bảy, 20/11/2010, 09:27 (GMT+7)

  Vụ bắt mại dâm trong clip xảy ra tại Quảng Ninh:

  Tạm đình chỉ công tác 7 cán bộ công an tham gia bắt vụ án mại dâm

  TT - Ngày 19-11, thiếu tướng Nguyễn Hữu Tước, giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh, xác nhận với Tuổi Trẻ đoạn video clip bắt mại dâm được đưa lên mạng Internet là một vụ bắt quả tang mua bán dâm do Công an thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh thực hiện.

  Trong clip này, cảnh sát đều mặc thường phục hóa trang, hai gái mại dâm trong tình trạng không mảnh vải che thân. Đáng chú ý, đoạn clip ghi lại hình ảnh và giọng nói của một người yêu cầu hai gái mại dâm đứng lên, dang tay ra để “tao chụp ảnh”...

  Công an (bên phải) lập biên bản - Ảnh chụp lại từ clip trên internet

  Công an mặc thường phục (bên trái) đang lập biên bản vụ bắt mại dâm ở thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh - Ảnh chụp lại từ clip trên internet

  Ông Tước cho biết ngay sau khi đoạn video clip được tung lên mạng, Công an Quảng Ninh đã cho rà soát, xác định được lực lượng cảnh sát hình sự mặc thường phục trong đoạn clip là Công an thị xã Cẩm Phả nên đã yêu cầu làm rõ.

  Theo đó, vụ bắt mại dâm này được Công an thị xã Cẩm Phả bắt quả tang vào tháng 6-2010 với hai đôi nam nữ đang mua bán dâm. Vào thời điểm bắt quả tang vụ việc, tổ cảnh sát thực hiện nhiệm vụ có bảy cán bộ chiến sĩ và một trong số đó đã quay lại hình ảnh vụ việc.

  Theo lý giải của ông Tước, giải trình của cán bộ cho biết đoạn video clip này được quay bằng máy điện thoại với mục đích làm chứng cứ của vụ án. Tuy nhiên, tại sao đoạn clip lọt ra ngoài và đưa lên mạng thì chưa xác định được. Vụ mua bán dâm này sau đó đã được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

  Thiếu tướng Nguyễn Hữu Tước cho biết đã tạm đình chỉ công tác cả bảy cán bộ công an tham gia vụ án bắt mại dâm trên để kiểm điểm làm rõ. Các cán bộ này giải trình chiếc điện thoại được sử dụng để quay và có chứa đoạn clip trên sau đó bị hỏng, được mang ra tiệm sửa chữa điện thoại để sửa nên không biết có bị “rò rỉ” từ đây hay không.

  Hiện nay Công an Quảng Ninh đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

  Cũng trong chiều qua, thượng tướng Lê Thế Tiệm - thứ trưởng Bộ Công an - khẳng định với Tuổi Trẻ trước đó có nghe thông tin về vụ việc qua báo chí. Với thông tin được phản ánh trên báo chí thì hành vi của các cán bộ chiến sĩ công an rất không ổn, không đúng chuẩn mực.

  Ông Tiệm cho biết sẽ yêu cầu Công an Quảng Ninh báo cáo đầy đủ, chi tiết vụ việc. Đối với sự việc này, thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến - phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, kiêm cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội - cho biết về mặt nghiệp vụ, lực lượng cảnh sát hình sự khi đi bắt mại dâm được phép hóa trang. Đồng thời được thực hiện các biện pháp nghiệp vụ cần thiết để có bằng chứng cụ thể về vụ việc.

  Cơ quan công an đang xem xét cụ thể và sẽ xử lý những cán bộ công an vi phạm quy định của ngành và pháp luật.

  Một luật sư thuộc Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng trong đoạn video clip này, lực lượng công an đã vi phạm về quy trình, về mặt nguyên tắc khi đến làm việc, lập biên bản đối với người vi phạm.

  Luật sư này nói: “Dù đây là vụ việc bị bắt quả tang thì cán bộ chiến sĩ công an cũng phải thể hiện trách nhiệm của người làm nhiệm vụ, phải giải thích quyền cho người bị bắt quả tang, cho người ta mặc quần áo vào trước khi làm việc. Hình ảnh trong clip thể hiện thái độ, hành vi, lời nói, cử chỉ không đúng mực của người được cho là công an. Tất cả hành vi thể hiện trong đoạn clip đều không được luật pháp cho phép, về mặt đạo đức càng không thể chấp nhận được”.

  Phản hồi: 

  Cảm ơn tác giả đã cung cấp cơ sở về luật cho nhân quyền. Cũng cám ơn tác giả đã có ý kiến xác đáng về hiện tượng xã hội , mà chỉ vài năm trước đây , cứ mỗi khi vào mạng là chỉ thấy tin về CA VN bắt dâm.Tôi hoàn toàn đồng ý với tác giả
  "các cô vẫn đáng trân trọng hơn những kẻ bá quyền đang ngồi phè phởn trên cao tham nhũng đục khoét tiền thuế của nhân dân, rút tỉa xương máu của đồng bào.
  Các cô là những nạn nhân của chế độ này, một nhà nước không biết phát triển kinh tế và tình trạng tham nhũng tràn lan đã khiến chênh lệch giàu nghèo quá cao và một bộ phận lớn người dân bị đẩy vào con đường bế tắc, một nhà nước cố tình dùng bộ máy giáo dục và tuyên truyền ngu dân hóa để dễ bề cai trị."
  Tố Hữu khi tham gia phong trào cộng sản, có làm bài thơ Sông Hương, nói về cô gái bán hoa đêm trên dòng sông này.Bài thơ có đoạn:
  Răng không cô gái trên sông,
  Ngày mai cô sẽ từ trong tới ngoài,
  Thơm như hương nhụy hoa nhài,
  Sạch như nước suối ban mai giữa rừng"
  Ngày mai ấy đã ít nhất 35 năm trôi qua. Những hứa hẹn của nhà thơ cộng sản, mà sau này bản thân làm đến Phó thủ tướng, không thành hiện thực. Chỉ thấy những loại người biến chất như Ng Trường Tô đầy rẫy, sinh sôi nẩy nở trong xã hội.
  Các em Đào, em Mận đã trở thành con đĩ.Hàng trăm ngàn các cô gái việt nam nhắm mắt đi vào phương trời lạ để làm vợ các người ngoại quốc . Một ít từ ngữ tiếng nước họ cũng không được chuẩn bị, thì làm sao nói được đến hạnh phúc gia đình?.
  Rõ ràng cái mà cộng sản hứa hẹn và cái họ thực hiện khác nhau quá xa.
  Tôi muốn nói thêm với hai vị công an thực thi công vụ rằng " Nếu các anh coi những người bị bắt như những con vật là lúc các anh đã biết chất mất tính người. Đừng để cho nghề nghiệp tha hóa tính người trong các bạn."
  Trong giai đoạn hiện nay, CA nên tập trung sức bắt các quan tham ô /càng trên cao càng tác hại lớn/, các gián điệp TQ .Đây là nguồn gốc sự suy đồi đạo đức trong xã hội.