Đông A - Viên trung oanh chuyển khề khà ngữ

 • Bởi Admin
  18/11/2010
  2 phản hồi

  Đông A

  Báo Lao động có đăng bài phỏng vấn ông Vũ Khiêu về Thủ tướng từ VGP News, tức là tin từ Cổng Thông tin của Chính phủ. Đọc thì thấy đây đúng là một bài phỏng vấn thuộc dạng quan hệ công chúng (PR) để tâng hình ảnh của Thủ tướng trước công chúng. Bài phỏng vấn quá phô và lộ hàng, chứng tỏ một tay nghề non nớt của VGP News.

  Muốn tâng đâu đã dễ. Mấy hôm trước tôi có nhận xét Thủ tướng chẳng được một trí thức hay nhà khoa học nào bênh, thì hôm nay có ngay một trí thức có tiếng thuộc hàng thượng thừa lên tiếng. Nhưng đáng tiếc có hai điểm mà những người muốn tạo ra một hình đẹp về Thủ tướng trong công chúng đã không tính tới. Điểm thứ nhất, ông Vũ Khiêu chỉ biết bình văn thơ, đâu có thể bình Thủ tướng, một con người và lĩnh vực hoàn toàn xa lạ với văn thơ, được. Đó chính là lý do tại sao ông Vũ Khiêu trả lời: "Tôi không thể đánh giá được" [về sự điều hành của Thủ tướng]. Điểm thứ hai, ông Vũ Khiêu là dân Bắc Hà và loại thâm nho. Đám thâm nho Bắc Hà là đám rất khó chịu đối với nhà cầm quyền. Chúng khen đấy mà chê đấy. Chúng ca đấy mà chửi đấy. Ông Vũ Khiêu thuộc hạng thượng thừa về những chuyện này. Chẳng vậy mà ông Vũ Khiêu chỉ khen Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được mỗi cái mã ngoài: "Trong thời gian vừa qua, đông đảo nhân dân theo dõi những hoạt động quốc tế này trên truyền hình nhìn thấy những hoạt động sôi nổi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với cử chỉ đàng hoàng, tư thế chững chạc trước mọi nguyên thủ quốc gia và chính khách lớn của thế giới, tương xứng với vị trí đang lên của Việt Nam", còn ruột bên trong thì ông trả lời "Tôi không thể đánh giá được", rồi viện dẫn tư tưởng Hồ Chí Minh vừa làm bình phong, vừa đá Thủ tướng một cú "Tôi tin rằng Thủ tướng không quên lời dạy đó của Bác Hồ". Đừng có tưởng bọn Bắc Hà nói "tôi tin rằng" có nghĩa là "tôi tin rằng" đâu. Khi người ta nói tôi tin rằng có nghĩa là trên thực tế tôi không thấy, không nhìn không luận ra được. Vì không thấy, không nhìn, không luận được nên người ta phải dùng đến nước cuối cùng là tôi tin. Ý tứ là như vậy. Chọn ai phỏng vấn không chọn lại đi chọn ông Vũ Khiêu. Ông ta có khen thì lại hóa là "Yêu nhau thì lại bằng mười phụ nhau". Ông Vũ Khiêu chỉ nên chọn làm con ngựa già trong phủ thôi. Cần diễn từ, diễn văn thì cậy ông ta. Chọn ông Vũ Khiêu làm con oanh trong phủ thì chỉ là một con oanh già, có véo von cũng khó nghe, chỉ loại "Viên trung oanh chuyển khề khà ngữ" thôi.

  Đông A - Bút chiến?

  Chính xác thì không hẳn là bút chiến. Tôi mượn tạm từ "bút chiến" để đặt tên khi chưa nghĩ ra cái tên khác. Trang báo điện tử của Chính phủ vừa mới có hai bài viết Dân chủ phải đi đôi với trách nhiệm khi phát ngôn trước công chúngTrong thử thách, khó khăn, càng cần chung sức, chung lòng. Có thể thấy hai bài viết này là phản hồi chính thức của Chính phủ trước phản biện xã hội nói chung và trước phê phán Chính phủ của các đại biểu Quốc hội nói riêng. Trang Bee vừa có bài viết Tranh luận và xây dựng của ông Nguyễn Quang A phản ứng lại hai bài viết trên. Có thể nhận thấy tư thế yếu thế của Chính phủ qua hai bài viết trên.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có lần nói rằng hằng ngày ông vẫn thường xuyên làm việc với các trí thức và các nhà khoa học. Nhưng tôi nhận thấy khi Chính phủ và Thủ tướng bị phê phán, tuyệt nhiên không thấy một nhà trí thức hay nhà khoa học nào có uy tín trong xã hội lên tiếng bênh vực Chính phủ và Thủ tướng. Không hẳn Chính phủ và Thủ tướng đã sai bét nên chẳng ai muốn bênh. Cái chính là cách cư xử của Chính phủ và Thủ tướng nên chẳng ai muốn bênh làm gì. Dù gì, không lên tiếng bênh vực, lợi ích chung của xã hội cũng không hẳn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một mặt, quan hệ công chúng của Chính phủ và Thủ tướng phải thấy rằng ở mức rất kém. Mặc khác, chính Chính phủ đã tạo ra một bầu không khí mà những người muốn nói đều cảm thấy không muốn nói nữa. Trong những người không muốn nói nữa có cả những người có khả năng nhìn ra những điểm tốt, điểm mạnh của Chính phủ và có khả năng lên tiếng ủng hộ Chính phủ. Những người viết bài cho Chính phủ, như tác giả của hai bài viết trên, trình lại quá kém, không có khả năng viết được một bài báo có tính thuyết phục. Đấy là tính hai mặt của chính sách muốn tạo ra bầu không khí yên lặng.Tôi nghĩ đây là một nhược điểm rất lớn của Chính phủ và Thủ tướng.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Gs Vũ Khiêu mà đại diện cho sĩ phu, trí thức Bắc Hà thì tội nghiệp cho xứ Bắc Hà quá, vì tuy có tầm chương trích cú nhưng văn tài củng chỉ ở tầm trung, điển hình cho trí thức “phải đạo”, văn chương thì suốt đời “mừng Đảng mừng Xuân”. Trí thức mà được Đảng tin dùng (và vừa được suy tôn đấy) thì phần đông hơi phải cảnh giác, vì Đảng lọc kỹ lắm rồi...

  Phản hồi: 

  Bác Trần Hữu Dũng (Viet-Studies.info) bắt giò trang Báo Điện Tử của Chính Phủ:

  Chính phủ "dằn mặt" đại biểu quốc hội (một lần nữa!): Chất vấn và trả lời chất vấn phải có tình, có lý (Chính Phủ 17-11-10) -- "Vậy có cách nào để những thông tin đó khi vượt ra khỏi Hội trường QH, không ảnh hưởng đến cử tri, cả ở mặt tích cực và tiêu cực". Lai tỉnh, lai tỉnh! Quýnh quá hoá cuồng! Ảnh hưởng cử tri ở mặt "tích cực" cũng không được?