Bút Lông - “Trời kêu ai, người nấy dạ"?!

 • Bởi Admin
  16/11/2010
  0 phản hồi

  Bút Lông

  Hình ảnh năm người cùng chó, mèo, gà, vịt trong một gia đình ở Sóc Sơn (Hà Nội) được phát hiện sáng qua trong tư thế nằm la liệt dưới đất đã thực sự gây sốc. Sốc vì ba người cùng hàng chục vật nuôi đã chết, mà “thủ phạm” là chiếc lò gạch cạnh nhà thì vẫn ung dung nhả ra những làn khói độc...

  Sự việc sẽ lại kết thúc bằng một đám tang chung, chính quyền xã và lối xóm cũng chỉ tặc lưỡi bùi ngùi chia sẻ cho “đại họa” của một gia đình.

  Không ai chịu trách nhiệm!

  Cũng giống như tình cảnh những người dân đã và đang sống chung với ô nhiễm ở các “làng ung thư”, ngày nào đó có ai nổi hạch là đã biết “ông Trời gọi” rồi. Thậm chí kể cả sự việc đang nóng là các trường hợp đi đường lọt hố, vướng dây điện... dẫn đến thiệt mạng, cách hành xử chỉ là dăm câu úy lạo, chút tiền “bồi dưỡng” của đơn vị liên quan.

  Chưa có một vụ việc nào truy tận cùng: trách nhiệm của ai?

  Dĩ nhiên, nói đến trách nhiệm đa phần chỉ nghĩ đến nguyên do trực tiếp. Thì tại... cái lò gạch, cái hố đen, cái dây điện hở! Xa hơn tý, nếu hỏi ai cho phép những nguồn nguy hiểm cho tính mệnh người dân ấy tồn tại bên cạnh cuộc sống sinh hoạt bình thường thì cũng chẳng có câu trả lời rõ ràng, bởi bị hỏi thì ai cũng nói “không phải tôi”!

  Thế nhưng nếu mà biết những mối nguy hiểm ấy có khả năng xuất hiện (hoặc đã xuất hiện) mà không có giải pháp cảnh báo, phòng ngừa nhằm bảo vệ an toàn tính mệnh và tài sản của nhân dân thì trách nhiệm đích thị thuộc về chính quyền.

  Chẳng nói đâu xa, khi thấy ba khu nhà tập thể ở Thành Công sập xệ sau trận lụt lịch sử 2008, Hà Nội đã khẩn cấp di dời toàn bộ số dân đang cư trú trong đó để triển khai dự án cải tạo mới. Hoặc khi thấy bức tường khu Eden đổ sập, chính quyền quận I đã cảnh báo khẩn cấp tới ngót trăm hộ dân sống trong khu nhà và ra lệnh cưỡng chế.

  Giá như trước những mối hiểm nguy khác, chính quyền các cấp cũng sốt sắng, nhiệt tình như thế có phải dân được nhờ không! Được thế người dân sẽ đỡ phải tự an ủi “Trời kêu ai người nấy dạ” khi đại họa xảy đến với mình!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi