Hà Hiền - Sự kiện TS Cù Huy Hà Vũ bị bắt – góc nhìn từ báo chí trong nước

 • Bởi Admin
  15/11/2010
  2 phản hồi

  Hà Hiền

  Theo thông báo ngày 6/11 /2010 của Cơ quan An ninh Điều tra – Bộ Công an thì “các chứng cứ, tài liệu do cơ quan chức năng thu được… đã chứng minh Cù Huy Hà Vũ có những hành vi vi phạm pháp luật…” như các tài liệu: “Chiến tranh Việt Nam và ngày 30-4 dưới mắt TS Cù Huy Hà Vũ” đề ngày 1-5-2010; “Kiến nghị trả tự do cho tất cả tù nhân cựu quân nhân và viên chức chính quyền Việt Nam cộng hòa” đề ngày 20-8-2009; “TS luật Cù Huy Hà Vũ – đa đảng hay là chết” đề ngày 11-9-2010; “Phải đa đảng mới chống được lạm quyền”, “Cáo trạng xác nhận chế độ đa đảng”… “Đường sắt cao tốc Bắc – Nam – dự án tham nhũng”; “Đơn khởi kiện Thủ tướng Chính phủ về hành vi ban hành Nghị định cấm công dân khiếu nại tập thể trái Hiến pháp và pháp luật”, đề ngày 14-9-2010; “Văn phòng Chính phủ – từ cố ý làm trái pháp luật đến trắng trợn xuyên tạc sự thật”; “Thanh tra Chính phủ quy định không xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, có chữ ký nhiều người là trái Hiến pháp và pháp luật”; “Đơn tố cáo Chủ tịch UBND quận Hà Đông”, đề ngày 16-9-2010… và nhiều tài liệu khác…”

  Sau khi đọc thông báo này, tôi đã cố gắng tìm kiếm trên các kênh truyền thông chính thống của Nhà nước, đặc biệt là chuyên mục chống “diễn biến hoà bình” của báo Quân Đội Nhân Dân nhưng không thấy có bài viết nào đưa ra những phân tích về nội dung của những tài liêu chẳng hạn như “Kiến nghị trả tự do cho tất cả tù nhân cựu quân nhân và viên chức chính quyền Việt Nam cộng hòa” hay “Đơn khởi kiện Thủ tướng Chính phủ về hành vi ban hành Nghị định cấm công dân khiếu nại tập thể trái Hiến pháp và pháp luật…” để biết được tính chất “vi phạm pháp luật” của chúng ra sao, thay vào đó toàn là những bài viết lặp lại những gì mà cơ quan điêu tra đã công bố và đưa thêm những chi tiết chẳng liên quan gì đến vụ án như tính cách ông Vũ bất thường ra sao, quan hệ của ông trong gia đình hay với tổ dân phố thế nào, hoặc sa đà vào những chuyện có tính riêng tư khác. (*)

  Chẳng hạn như bài báo “Bài học cho những kẻ ngông cuồng và ảo tưởng” của đồng chí Xuân Bằng trên báo Quân Đội Nhân Dân là một ví dụ. Giá như thay bằng viết những câu đầy cảm tính và có tính chất đấu tố như: ”Cù Huy Hà Vũ không ngần ngại kiện bất kỳ ai, có những đơn kiện của Vũ hình như không phải để thắng kiện, mà để nổi danh, để khác người, làm nhiều người rơi nước mắt xót thương cho tình người, xót thương cho đạo lý, khi người cả gan đứng tên kiện là một tiến sĩ!…”, đồng chí Xuân Băng trích đăng lại nội dung “những đơn kiện” ấy rồi tận tình chỉ bảo phân tích cho độc giả thông tỏ câu nào là “phản động”, chữ nào là “vi phạm pháp luật” bằng những lập luận sắc sảo và có tính thuyết phục thì bài viết của đồng chí hẳn là rất có giá trị.

  Đó là chưa nói đến trong bài viết này của đồng chí Xuân Bằng, có một câu rất “nhạy cảm” rằng: “Trong bối cảnh hiện nay chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam chân chính mới đủ sức lãnh đạo cách mạng Việt Nam thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

  Hẳn đồng chí phải biết rằng đảng ta, đảng đang lãnh đạo Nhà nước ta hiện nay như quy định trong Điều 4 của Hiến pháp có tên chính thức là “Đảng Cộng sản Việt Nam” chứ không phải là “Đảng Cộng sản Việt Nam chân chính”. Đồng chí nói thế không biết có phải là dụng ý của đồng chí là muốn có thêm 1 đảng mới là “Đảng Cộng sản Việt Nam chân chính” hay không. Nói như thế là trái với đường lối của đảng ta là không chấp nhận đa nguyên, đa đảng, nói như thế là vi phạm “kỷ luật phát ngôn” của đảng. (**)

  Các nhà báo của chúng ta mà cứ viết như thế này thì không biết đến bao giờ công tác lý luận, tư tưởng của chúng ta mới khắc phục được nhược điểm “thiếu sắc bén” mỗi khi cần phản bác lại những “quan điểm thù địch” của các “thế lực phản động” hoặc “chưa ngang tầm với yêu cầu đòi hỏi của thực tiễn” là những nhược điểm cố hữu mà năm nào các đồng chí lãnh đạo của đảng ta cũng phải nhắc nhở vào mỗi dịp kỷ niệm ngày truyền thống của ngành tuyên giáo!

  HH

  (*) Vì những thông tin sa đà như thế nên một tờ báo có khả năng bị kiện bởi cô Hồ Lệ Như Quỳnh là người có mặt tại thời điểm ông CHHV bị bắt.

  (**) Ở một số nước khu vực Nam Á và Mỹ Latinh (đã từng) có đến 2, thậm chí 3 đảng CS, chẳng hạn như ở Ấn Độ đã có “Đảng CS Ấn Độ”, lại còn có “Đảng CS Ấn Độ Marxist Leninist”…, vì vậy câu của đồng chí Xuân Bằng là rất nghiêm trọng vì nó cố ý hay vô tình gợi ý rằng cần có một đảng mới ở VN.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tâm (SG) ác quá! tự nhiên xúi đ/c Bằng trả thẻ đảng! hổng có được, tui nói là hổng có được đâu!

  Tui hiền hơn Tâm (SG) nhiều!

  Bớ Hưởng Tướng Quân, bớ Triều Tướng Quân, bớ Tư tướng quân, bớ...! hầm bà lằng tướng quân ới ơi! bắt khẩn cấp ngay tên côn đồ, ngạo mạn và ngông cuồng, trụy lạc này này (đưa tay chỉ vô bài viết của XB), nó tên là Xuân bằng này này (đưa tay chỉ vô bài viết của XB)!

  Nó dám đòi đa đảng này các tướng quân ới ơi! tên Xuân Bằng này nó dám đòi có 2 đảng này:
  - Đảng thứ nhất là đảng cộng sản Việt Nam
  - Đảng thứ hai là đảng cộng sản Việt Nam chân chính!

  Gông cổ cho chết mẹ nó đi! bắt nó rồi ném phân vào nhà vợ con nó! ném bao cao su vào mặt nó! (các lọai tướng quân nhớ ném bao cao su đã xài rồi nhé, để cho tên Xuân Bằng biết mùi tinh trùng, tinh dịch, nước nhờn ra sao, nhá!) bóp dái bố nó như bọn quần chúng tự phát bóp các nhà sư đấy!

  các lọai hầm bà lằng xắng cấu tướng quân ới ơi! làm ngay đi không thì nó trốn vào trong QUẦN.... chúng em mất!

  (Phang Thị Guốc nhờ chuyển, hổng phải tui)

  Phản hồi: 

  “Trong bối cảnh hiện nay chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam chân chính mới đủ sức lãnh đạo cách mạng Việt Nam thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”.

  Tự diễn biến qua câu nì, Đ/C Xuân Bằng đã qui (hồi) về phía nhân dân, muốn có đa đảng để cùng nhau xây dựng và bảo vệ tổ quốc.
  Còn chờ gì nữa. Hãy trả thẻ đảng ngay đi, Đ/C Bằng!