Nguyễn Ngọc Già - Nhận định về việc bắt giữ Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ trái pháp luật

 • Bởi Khách
  11/11/2010
  4 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  "Công an nhân dân bắt giữ Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ" (?!) đang làm xôn xao dư luận, thậm chí có thể nói là rất ầm ĩ và chưa có dấu hiệu dừng lại. Từ các trang báo lớn nước ngoài như VOA, RFI, BBC, RFA, DPA,... cho đến các trang trong nước Vienamnet, CAND, SGGP, CA Tp.HCM..., rồi đến cả những trang báo tiếng Việt lề trái, những trang blog cá nhân; tất cả đều bàn tán sôi nổi. Cả tổ chức HRW cũng đã lên tiếng...

  Câu chuyện đang được nhiều phía thể hiện vừa ác ý vừa thiện tâm; vừa vô tình vừa hữu tình; vừa ngợi ca vừa mạ lỵ; vừa phỉ báng vừa đề cao, lại không thiếu những ý kiến mai mỉa, chấm biếm hài hước đến bật cười thành tiếng cho người này và sự lồng lộn hay tái xanh mày mặt (vì vừa nhục nhã vừa tức mà không biết làm gì) cho người kia... Câu chuyện lại cũng đang được mô tả một cách: ly kỳ, bí ẩn, éo le... lại vừa lạ lẫm, đầy hoài nghi, ám muội...

  Tình tiết của nó làm người ta tưởng tượng như "những con quỷ truyền kiếp" đã, đang bám riết lấy một con người lương thiện - Cù Huy Hà Vũ - từng phút, từng giây vì mối hận mà ông đã gây ra vào cái giờ "âm dương đang tranh nhau", thế lực âm binh đang trỗi dậy để đè bẹp tất cả những gì tốt đẹp của loài người mà Hà Vũ đã vì sự sống bao nhiêu sinh linh nên "lỡ phạm vào" (1).

  Dường như người ta đang cố trộn lẫn "tội ác và màu đen" để hòng hòa tan "lòng nhân và màu trắng" sao cho nó chuyển dần, chuyển dần vô trong "cái nồi đầy da, thịt, xương của người dân Việt"!

  Chính vì vậy nó tạo cho tất cả mọi người nhiều suy nghĩ, suy luận, phỏng đoán, thao thức kể cả sự phẫn nộ về việc cố tình đơm đặt để rẻ khinh, chà đạp nhân phẩm TS. Hà Vũ... Vụ án cũng làm cho bốn đặc trưng: "HỈ - NỘ - ÁI - Ố" trong một vở "bi - hài - chính kịch" hiện diện đầy đủ nhất, mãnh liệt nhất từ trước đến nay cho bất kỳ một vụ án nào có dính dáng đến chính trị, song hành với nó là những cung bậc cảm xúc từ những người đồng tình và phản bác việc bắt giữ Ts. Hà Vũ.

  ********

  ĐCSVN dường như đang mất nhiều hơn là được sau kết quả bắt giữ trái phép TS. Cù Huy Hà Vũ. Nếu xem đây là một "dự án đầu tư" thì phần lỗ của ĐCSVN xem ra quá rõ so với phần lãi mà họ tưởng họ đang có nhiều, thậm chí rất nhiều... Không đáng ngạc nhiên, vì tất cả 15 người trong Chính trị bộ của ĐCSVN chưa bao giờ là nhà kinh doanh giỏi, có tầm nhìn rộng và xa mặc dù có thể họ có bằng cấp là cử nhân luật, giáo sư, tiến sĩ, chính trị gia cao cấp..., nhưng thật ra họ chỉ là những con buôn ăn xổi ở thì. Những kẻ buôn bán kiểu này trước sau gì cũng phá sản - chân lý làm ăn bất di bất dịch cho bất kỳ ai muốn kinh doanh dài lâu và phát triển.

  Hoàng Kông Tư - Trung tướng đã nêu lên các cái gọi là "tài liệu phản động" để áp đặt tội lỗi cho TS. Hà Vũ (trước khi có phán quyết của Tòa án có hiệu lực), bỗng nhiên tự phơi bày hết những cái ấu trĩ, ngờ nghệch, mất bình tĩnh và có phần thô lậu của cái đầu căng cứng vì áp lực, tuy thế nó càng làm cho bàn dân thiên hạ chiêm ngưỡng rõ "chỉ số IQ cực cao" của ông ta (!)

  Nếu ai có thời gian và quan tâm, hãy điểm qua các tài liệu của TS. Hà Vũ mà ông Hoàng Kông Tư đã dẫn để thử xem ĐCSVN mất gì và được gì?!!

  Qua việc bắt giữ trái phép này, tất cả những ai còn đang hồ nghi, thiếu tin tưởng và đả kích việc làm của TS. Hà Vũ - thông qua lá thư kiến nghị trả tự do cho những người liên quan đến chế độ VNCH - có thể "yên tâm" rằng mình đã sai khi nghi ngại hoặc đả kích ông. Song song đó, những lập luận mà "người ta" hay lung lạc như: "coi chừng "người đó" là cái bẫy do chính CS dựng lên!" cũng trở nên lạc quẻ và nhàm chán!

  Ngoài ra, ĐCSVN hình như đang chính thức, công khai lập lại trước toàn thế giới thông điệp ngắn gọn và súc tích của Cố Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu: "ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI MÀ HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM!".

  Kể từ giây phút Hoàng Kông Tư - Trung tướng công bố trong buổi họp báo về "tài liệu phản động" trong đó có thư "Kiến nghị trả tự do cho tất cả tù nhân cựu quân nhân và viên chức chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, lấy “Việt nam” làm quốc hiệu" thì cái gọi là "hòa giải, hòa hợp dân tộc" mà ĐCSVN đang cố gắng theo đuổi bấy lâu đã bị chính ông ta đạp đổ tất cả những gì gọi là "ý thiện, tâm thành, nhân toại" trước Kiều bào Việt Nam đang sinh sống trên toàn thế giới. Họ (những người CSVN) đã mạnh mẽ tuyên bố với cộng đồng kiều bào hải ngoại một thông điệp cũng ngắn gọn không kém: "HÒA GIẢI HÒA HỢP DÂN TỘC LÀ ĐIỀU MÀ ĐCSVN MÃI MÃI LUÔN CỐ GẮNG". Mọi người Việt Nam có thêm một bằng chứng rõ ràng về tư tưởng chia rẽ, hận thù, nghi ngờ triền miên do chính ĐCSVN chủ động gây ra, không phải do "bọn thế lực thù địch" nào cả! Không những thế, ĐCSVN đang báng bổ vào câu nói của Cố Chủ tịch Hồ Chí Minh :"Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công!".

  Cũng có thể, thêm vào đó, ĐCSVN "báo cáo" với ĐCSTQ về tinh thần "bốn tốt và mười sáu chữ vàng" khi bắt khẩn cấp một kẻ đã có nhiều kiến nghị trong đó có Kiến nghị xây dựng đài tưởng niệm Liệt Sĩ hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến "tình hữu nghị của hai đảng, hai nhà nước chúng ta (!)"

  *********

  Nói qua về pháp luật và duy lý khoa học.

  Thử hỏi,

  Tại sao đơn tố cáo đích danh với những địa chỉ cụ thể về việc ông Trung Tướng Vũ Hải Triều đánh sập các trang báo và blog mà TS. Hà Vũ đã gởi một cách chính danh lại không được ông Hoàng Kông Tư công bố?

  Tại sao đơn tố cáo đích danh ông Bí thư thành ủy Tp.HCM - Lê Thanh Hải về hành vi phạm pháp thậm chí là tội ác đối với một người có cả gia đình cống hiến cho đất nước, mà ông Hoàng Kông Tư không dẫn ra cho đủ?

  Trong khi đó, ông Tư cho rằng: TS. Hà Vũ "xúc phạm danh dự các đồng chí lãnh đạo Nhà nước, chính quyền"(?!). Điều này làm cho người dân ngỡ rằng, "tội danh này" được pháp luật quy định bằng giấy trắng mực đen(?!). Đó là chiêu thức lập lờ, đánh lận con đen mặc dù xưa cũ nhưng cũng gạt được nhiều người không rành luật.

  Luật hình sự Việt Nam cho thấy:

  + điều 121 - "tội làm nhục người khác" với cụm từ "Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác..."

  + điều 122 - "Tội vu khống" cũng chỉ với cụm từ :"Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền...".

  Tội danh "xúc phạm danh dự các đồng chí lãnh đạo Nhà nước, chính quyền" không được quy định trong Luật hình sự.

  Ông Hoàng Kông Tư đã bất chấp trên cầu vai gắn hàm Trung tướng mà cố tình viện dẫn luật sai để "kết tội" người khác. Ông Tư đã vi phạm điều 52 Hiến pháp: "Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật" và điều 121, 122 của Luật Hình sự bằng các chứng cớ phi lý, phi pháp, thêm vào đó là việc cố tình phân biệt đối xử giữa các công dân với nhau, điều này cho thấy ông Tư vi phạm nghiêm trọng "Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị - 1966" trong một việc như là một công vụ quan trọng của quốc gia và quốc tế.

  *********

  Theo nhiều nguồn dư luận, có thể TS. Hà Vũ bị khởi tố theo điều 88 hoặc 79, mà câu chuyện có vẻ "phù hợp" với tội danh điều 88 hơn là điều 79.

  Điều 79. Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

  Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:

  1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

  2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

  Dường như khó kết tội TS. Hà Vũ theo điều 79 mặc dù "công an nhân dân" rất năng nổ để xồng xộc, xấn xổ xông vào nhà riêng của ông lục tung mọi thứ, trừ phi họ có bằng chứng hẳn hoi TS. Hà Vũ tham gia đang phái nào đó với cụm từ rõ ràng trong điều 79 :"Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức...".

  *********

  Dù cho kết tội TS. Cù Huy Hà Vũ theo điều 88 đi chăng nữa, "dự án đầu tư" của ĐCSVN xem ra vẫn là "dự án khó nuốt" cũng như có nguy cơ bế tắc, mất danh dự chính trị cho ĐCSVN nhiều nhất trong vòng 20 năm trở lại đây.

  Hãy chờ xem...

  Nguyễn Ngọc Già

  THAM KHẢO:

  (1) Câu chuyện " con quỷ truyền kiếp" có lẽ bắt đầu từ đơn kiện của TS. Hà Vũ về vấn đề bauxite.

  http://danluan.org/node/6938
  http://danluan.org/node/6970
  http://danluan.org/node/4284
  http://danluan.org/node/5242
  http://danluan.org/node/6322
  http://vi.wikisource.org/wiki/B%E1%BB%99_lu%E1%BA%ADt_H%C3%ACnh_s%E1%BB%B1_Vi%E1%BB%87t_Nam_s%E1%BB%ADa_%C4%91%E1%BB%95i,_b%E1%BB%95_sung_2009/Ch%C6%B0%C6%A1ng_XII
  http://boxitvn.blogspot.com/2010/07/toan-van-cong-uoc-quoc-te-cua-lien-hiep.html

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Kính gởi ông Huy-Khiem SG

  Rất cám ơn ông đã đánh giá tốt về tôi. Nhân đây, tôi cũng rất mong ông sẽ cổ động những người thân, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm (những ai mà ông thấy họ quan tâm đến hiện trạng bi đát của VN chúng ta) vào các trang báo tự do để đọc và suy ngẫm. Chân thành cám ơn ông.

  huykhiem_SG viết:
  Rất mong Dân luận có một nơi lưu trữ các bài viết mà bạn đọc gửi đến. Theo tôi, nó rất có giá trị mà sau này chúng ta cần đến...

  Chào bác HuyKhiem, các bài viết của độc giả vẫn được lưu giữ đầy đủ trên Dân Luận này, kể từ ngày mở cửa đến nay. Vấn đề là tìm kiếm ra sao. Chúng tôi đã thiết lập để các bài viết này liên kết với nhau qua các từ khóa: Bác nhìn sang phía cột bên phải sẽ thấy mục "Từ khóa của bài viết". Trong đó sẽ có một từ khóa là "Nguyễn Ngọc Già". Bấm vào đó bác sẽ có danh sách các bài viết của tác giả.

  Ngoài ra, bác có thể sử dụng chức năng tìm kiếm của Dân Luận (phía trên đầu trang) để tìm tên bác Nguyễn Ngọc Già. Hoặc dùng Google (www.google.com), gõ vào đoạn code sau: "Nguyễn Ngọc Già" site:danluan.org, như thế Google sẽ trả về các bài viết hoặc phản hồi của tác giả Nguyễn Ngọc Già trên Dân Luận.

  Hi vọng là những gợi ý kỹ thuật trên sẽ giúp bác tìm kiếm thông tin hiệu quả hơn.

  Kính gửi ông Nguyễn Ngọc Già.
  Xin cám ơn về bài viết của ông.Dạo gần đây tôi chỉ vào đây để xem mà không có phản hồi gì cả.vào đây, tôi cứ chờ được đọc bài của ông... Bài viết của ông rất hay,nhưng không lẽ vào đây mà cứ khen nhau mãi thì cũng không hay cho lắm!Rất mong Dân luận có một nơi lưu trữ các bài viết mà bạn đọc gửi đến.Theo tôi, nó rất có giá trị mà sau này chúng ta cần đến...
  Tôi có một nhận xét ngắn gọn thế này về việc ông CHHV bị bắt.Tất cả "tội danh" của ông CHHV do công an đưa ra,mọi người cũng đều nhận thấy nó thể hiện tấm lòng yêu nước và vì nhân dân của ông CHHV.Khi ông trung tướng công an đọc lên cáo trạng cũng chính là lúc công an tự nhận chính mình là kẻ bán nước-hại dân.Như thế là quá rõ chính quyền là của ai và vì ai !
  Kính chào ông.

  Kính thưa Ông,
  Tại VN mà có một "chính quyền nhân dân" để mà "lật đổ" thì tội đó phải nặng lắm.

  Chính quyền hiện tại là một chính quyền do "ăn cướp" mà có. Ông còn nhớ thới kỳ Việt Minh nổi lên cướp chính quyền không ?...
  Chính quyền "ăn cướp" là do "cướp chính quyền" mà có. . . cho nên khi đảng CSVN nói : "lật đổ chính quyền nhân dân " là nói theo luận điệu "còn đảng, còn mình"...theo kiểu suy nghĩ một chiều, độc tài tư tưởng...

  Chính quyền nhân dân phải là một chính quyền do dân bỏ phiếu bầu lên thì mới được, và không ai lật đổ chính quyền nhân dân để mà làm gì. Nhân dân chỉ bỏ phiếu bất tín nhiệm là xong, một chính quyền nhân dân khác sẽ ra đời lo việc cho nhân dân...

  Cho nên : Bắt ông Vũ đã là một việc làm sai, và bây giờ khởi tố ông Vũ theo điều 88 hoặc 79 là sai bét từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài vậy...càng ngày CSVN càng dấn thân vào con đường tội lỗi. . .nhà dột từ trên nóc...

  Một chính quyền được gọi là Chính quyền nhân dân thì không bao giờ làm những việc như vậy cả.

  Nay kính.
  Bà Quả phụ Phùng thị.