Cù Huy Hà Vũ - Chàng hiệp sĩ xứ Man Gi

 • Bởi Admin
  10/11/2010
  5 phản hồi

  Lạc Nam

  Bài viết do tác giả gửi tới Dân Luận qua email. Độc giả có thể tham khảo cách gửi bài tới Dân Luận tại đây: <a href="http://danluan.org/huong-dan-gui-bai"><em><span class="underlined-text">Hướng dẫn gửi bài</span></em></a>.

  Bắt bớ và vu khống là chuyện thường ngày ờ cái xứ Man Gi này. Khi kẻ không biết chữ trở thành lãnh chúa và người có bằng tiến sĩ luật sư ở trường đai học có tiếng thế giới thì không được công nhận là luật sư. Những kẻ hacker - phù thủy được chọn là đỉnh cao trí tuệ. Người tố cáo bọn ăn cắp của công thì bị trù dập, còn kẻ bán đất, bán rừng cho ngoại tộc thì giảng bài vế “yêu quê hương đất nước”. Và người dân bình thường trở thành “Hiệp sĩ đường phố” ngày càng nhiều vì quá nhiều cướp, còn hệ thống công an thì bận rộn soi từng con chữ, kiểm nghiệm từng bao cao su… đâu còn thời gian bảo vệ trật tự xã hội.

  Để giữ cho huyết áp không tăng, đã lâu tôi không theo dõi những gì xảy ra ở xung quanh mình. Nhưng cái anh hàng xóm oái om như đĩa đói, không chịu tha, mang cái ảnh mà Vietnamnet đăng về cái gọi là bằng chứng vi phạm hành chính của Cù Huy Hà Vũ do công an cung cấp, bắt tôi phải coi. Trông anh ta rất bức xúc và giận dữ nói: Đây là sự vu khống đê tiện của bọn lãnh chúa! Nên tôi dành phải xem.

  Mới nhìn thoáng thì tấm ảnh chụp một cô con gái đang đi còn phía sau một anh cởi trần với bộ mặt ngạc nhiên như phát hiện ai đó đang phá rào nhà mình... và căn phòng khách sạn. Đúng là có gì không ổn. Tôi phóng to khoảng 500 lần thì thấy rõ các phần cắt nối từ 3 tấm ảnh khác nhau. Nhất là chỗ cổ anh Vũ có thế thấy rõ có loang trắng do làm không khéo. Rồi phần tóc bên trái của anh Vũ đáng nhẽ phải che cái cột ở bức tường, nhưng lằn bức tường lại đè lên tóc. Vì ba bức ảnh được chụp ở ba góc chiếu khác nhau - ảnh cô gái đang đi ánh sáng chiếu từ trái sang phải - ảnh anh Vũ thì từ phải sang trái - ảnh phòng khách sạn thì từ trên xuống. Để biến mất phần tối ở vai bên trái do đầu anh Vũ che, người chỉnh phải đưa màu cho giống thân nhưng do làm không kỹ nên phần gần cổ và vai có màu vàng nâu sáng khác. Ngoài ra, màu áo cô gái lại dính vào mặt anh Vũ do phương pháp cân bằng màu của Photoshop… Ba tấm ảnh khác nên độ nét rất rõ, còn nếu là một tấm thì cô gái sẽ rõ nhất và anh Vũ phía sau sẽ mờ dần đi. Còn tấm ảnh đưa lên sau thì ánh sáng đèn chiếu từ trái sang phải, vì đèn không bật hết trong phòng như ảnh trên.

  CHHV.png

  Nghe tôi giải thích anh hàng xóm huyết áp tăng lên đến 180 và tôi phải gọi bác sỹ cho anh ta. Tôi khuyên anh phải bình tĩnh vì đây không phải tấm ảnh đầu tiên và cũng không là tấm ảnh cuối cùng. Chỉ thương cho anh Cù Huy Hà Vũ - chàng hiệp sĩ xứ Man Gi phải chịu cảnh tù đày vì giao chiến với những cối xay gió ở đồi Vọng Cảnh, ở Cồn Dầu... rồi đánh nhau với Bùn Đỏ ở Tây Nguyên… cứ nghĩ mình theo bước cha anh, phải thực hiện cho đươc bản yêu sách của dân tộc Man Gi, đã gửi đến Hội nghị Véc-xây (Pháp) tháng 6 năm 1919:

  1. Tổng ân xá cho những người bản xứ bị án tù chính trị;

  2. Cải cách nền pháp lý ở Man Gi bằng cách cho người bản xứ cũng được quyền hưởng những đảm bảo về mặt pháp luật như bà con họ hàng lãnh chúa; xóa bỏ hoàn toàn các tòa án đặc biệt dùng làm công cụ để khủng bố và áp bức bộ phận trung thực nhất trong nhân dân Man Gi;

  3. Tự do báo chí và tự do ngôn luận;

  4. Tự do lập hội và hội họp;

  5. Tự do cư trú ở nước ngoài và tự do xuất dương;

  6. Tự do học tập, thành lập các trường kỹ thuật và chuyên nghiệp ở tất cả các tỉnh cho người bản xứ;

  7. Thay thế chế độ ra sắc lệnh bằng chế độ ra các đạo luật;

  8. Đoàn đại biểu thường trực của người bản xứ, do người bản xứ bầu ra tại Nghị viện để giúp cho Nghị viện biết được những nguyện vọng của người bản xứ.

  Hơn 91 năm trôi qua, xứ Man Gi đã được độc lập, nhưng những quyền cơ bản của con người mới chỉ được nói nhỏ trong nhà. Những vụ bắt bớ vẫn tiếp tục xảy ra trước “Hội Lên Đồng”.

  Nghĩ về tương lai của xứ này, lòng tôi sao đầy ưu tư, sầu não như nhà thơ Huy Cận năm nào đứng bên bến đò Chèm, bờ nam sông Hồng, nhìn cảnh sóng nước mênh mông, lòng vời vợi buồn, thương cho kiếp người nhỏ bé, nổi trôi giữa dòng đời vô định:

  Sóng gợn tràng giang buồn điệp điệp,
  Con thuyền xuôi mái nước song song.
  Thuyền về nước lại sầu trăm ngả
  Củi một cành khô lạc mấy dòng.
  (Huy Cận – Tràng Giang)

  Lạc Nam – 09-Nov-2010

  ____________________________

  Đây là bức ảnh gốc mà Dân Luận lưu lại từ trang VietNamNet, với chú thích: "Ông Cù Huy Hà Vũ tại thời điểm bị tạm giữ tại khách sạn. Ảnh: Cơ quan An ninh Điều tra cung cấp".

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Guest]@Admin: có điều này đặc biệt: tôi thấy tay trái của cô gái để ở 1 tư thế rất thiếu tự nhiên, ko ăn nhập gì đến bức ảnh. Có vẻ như cô gái để tay lên mặt bàn, nhưng ở đó ko có cái bàn nào cả.[/quote]

  Ngồi phóng to nhìn mãi mà không dám nhận xét về điểm này vì không phải nghề của tôi

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]
  ...
  Tuy ảnh có thể là thật, nhưng bối cảnh chụp ảnh lại hoàn toàn có thể giả mạo. Hãy tưởng tượng bác Vũ đang nằm ngủ trong khách sạn, mặc quần lót; thì cơ quan an ninh đạp cửa lao vào, với một cô gái đi cùng, đứng chắn trước mặt bác Vũ để cho bên an ninh chụp ảnh. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giả thuyết, khó đứng vững vì cô gái kia là người quen của gia đình (bác Dương Hà cũng biết cô gái đó), thì nhiều khả năng đó không phải là người của công an, và sẽ không làm theo chỉ thị của công an. Giả thiết bác Cù Huy Hà Vũ đang tiếp khách thì công an đột nhập bất ngờ cũng có điểm khó hiểu: Nếu chỉ là bạn bình thường, không ai tiếp người khác giới mà mặc quần lót cả.[/quote]

  Tôi cũng nghi ngờ về bối cảnh chụp ảnh này vì đôi khi tình ngay, lý gian !
  Tôi cũng từng thuê phòng ở khách sạn. Đi ở ngoài trời nắng nóng. Vào phòng bật máy lạnh, tắm nhanh một cái (dội nước), ở trần lăn ra giường nằm nhâm nhi lon bia, đôi khi quên khóa cửa (loại phòng phải xoay chìa khóa)

  [quote=Admin]
  ...
  Tuy nhiên, việc bác Vũ có hay không quan hệ ngoài hôn nhân không phải là chuyện tôi quan tâm. Chuyện tôi quan tâm là bác Vũ phải được trả tự do, phải có quyền tự do ngôn luận và quyền kiện thủ tướng, nếu thấy thủ tướng làm sai. Chuyện bác ấy ngoại tình hay không là một chuyện khác, được điều chỉnh bằng những luật và ràng buộc đạo đức khác: chính quyền có thể phạt hành chính bác Vũ vì không đăng ký tạm trú cho bạn gái, quan hệ ngoài hôn nhân; vợ con bác ấy có thể trừng phạt bác ấy bằng cách ly dị hoặc giận dỗi; bác Vũ phải đối mặt với điều tiếng từ hàng xóm láng giềng v.v... Nhưng cơ quan an ninh không được phép hình sự hóa một lỗi hành chính để bịt miệng người dân.[/quote]

  Đồng ý với Admin, đây là việc cá nhân về hôn nhân gia đình chứ nó không liên quan gì đến hình sự cả bởi mọi người đều trưởng thành và KHÔNG phải là mại dâm.
  Công an mà can thiệp vào chuyên này và tung ảnh lên báo chí thì theo tôi công an vi phạm luật tôn trọng cuộc sống cá nhân.

  Thử nghĩ xem, tôi ngoài 30 tuổi, chưa có vợ (không hôn thú và không sống chung với phụ nữ nào) nhưng có người yêu ngoài 24 tuổi. Thỉnh thoảng tôi và bạn gái đi chơi xa, thuê phòng chung như vợ chồng. Chẳng lẽ công an xông cửa vào, thấy tụi tôi ăn mặc mát mẻ, chụp hình tung lên báo, khám xét bao cao su kết luận tôi quan hệ và lục máy laptop của tôi ?

  Mẹ cha chúng nó chứ, tụi tôi sẽ tưởng là bọn cướp giả dạng công an để trấn lột tụi tôi. Tôi sẽ kiện chúng ra tòa vì tội xâm phạm cuộc sống riêng tư của chúng tôi và tội bôi nhọ.

  Phản hồi: 

  @Admin: có điều này đặc biệt: tôi thấy tay trái của cô gái để ở 1 tư thế rất thiếu tự nhiên, ko ăn nhập gì đến bức ảnh. Có vẻ như cô gái để tay lên mặt bàn, nhưng ở đó ko có cái bàn nào cả.

  Phản hồi: 

  Cá nhân tôi vẫn chưa hoàn toàn bị thuyết phục bởi giả thuyết rằng tấm ảnh do cơ quan điều tra cung cấp cho báo chí là ngụy tạo qua chỉnh sửa photoshop. Tôi đã thử phóng lớn hơn tấm hình thu được từ trên VNN, và kết quả theo tôi đánh giá là ảnh thật, các chỗ màu bị loang hoặc màu không thật ở đầu, vai và tay của bác Cù Huy Hà Vũ, theo tôi, là do cách nén tập tin ảnh jpeg làm màu loang theo các khối vuông. Tôi không phải là chuyên gia về xử lý ảnh, nên trên đây chỉ là quan điểm cá nhân để các bác tham khảo.

  Tuy ảnh có thể là thật, nhưng bối cảnh chụp ảnh lại hoàn toàn có thể giả mạo. Hãy tưởng tượng bác Vũ đang nằm ngủ trong khách sạn, mặc quần lót; thì cơ quan an ninh đạp cửa lao vào, với một cô gái đi cùng, đứng chắn trước mặt bác Vũ để cho bên an ninh chụp ảnh. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giả thuyết, khó đứng vững vì cô gái kia là người quen của gia đình (bác Dương Hà cũng biết cô gái đó), thì nhiều khả năng đó không phải là người của công an, và sẽ không làm theo chỉ thị của công an. Giả thiết bác Cù Huy Hà Vũ đang tiếp khách thì công an đột nhập bất ngờ cũng có điểm khó hiểu: Nếu chỉ là bạn bình thường, không ai tiếp người khác giới mà mặc quần lót cả.

  Tuy nhiên, việc bác Vũ có hay không quan hệ ngoài hôn nhân không phải là chuyện tôi quan tâm. Chuyện tôi quan tâm là bác Vũ phải được trả tự do, phải có quyền tự do ngôn luận và quyền kiện thủ tướng, nếu thấy thủ tướng làm sai. Chuyện bác ấy ngoại tình hay không là một chuyện khác, được điều chỉnh bằng những luật và ràng buộc đạo đức khác: chính quyền có thể phạt hành chính bác Vũ vì không đăng ký tạm trú cho bạn gái, quan hệ ngoài hôn nhân; vợ con bác ấy có thể trừng phạt bác ấy bằng cách ly dị hoặc giận dỗi; bác Vũ phải đối mặt với điều tiếng từ hàng xóm láng giềng v.v... Nhưng cơ quan an ninh không được phép hình sự hóa một lỗi hành chính để bịt miệng người dân.