Đàn Chim Việt phỏng vấn: Vợ ông Cù Huy Hà Vũ gửi đơn tố cáo khẩn cấp

 • Bởi Khách
  10/11/2010
  1 phản hồi

  DCVOnline – Tin tức và phỏng vấn

  Một lá “Đơn tố cáo khẩn cấp” ký ngày 08/10/2010 đã được bà Nguyễn Thị Dương Hà là vợ của ông Cù Huy Hà Vũ gửi đến Ủy ban Tư pháp Quốc hội và một số cơ quan có trách nhiệm.

  “Đơn tố cáo khẩn cấp” cố nội dung tố cáo sai phạm của Trung tướng Hoàng Kông Tư Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh Điều tra, công an phường 11 quận 6, cùng một số nhân vật công an khác đã vi phạm Hiến pháp, luật Hình sự và luật Tố tụng Hình sự của Việt Nam trong quá trình khám xét, bắt và giam giữ ông Cù Huy Hà Vũ, cùng với việc cung cấp thông tin sai lạc cho giới truyền thông trong nước, cụ thể là trong buổi họp báo ngày 06/11/2010.

  Bà Nguyễn Thị Dương Hà cũng yêu cầu phải trả tự do, bồi thường thiệt hại danh dự và vật chất cho ông Cù Huy Hà Vũ trong thư, đồng thời phải hoàn trả lại tất cả những gì cơ quan an ninh đang thu giữ của ông Hà Vũ và gia đình trong quá trình bắt giữ ông Vũ tại TpHCM và qua cuộc khám xét nhà ngày 05/11 tại Hà Nội vừa qua.

  Bà Dương Hà hiện là luật sư, trưởng văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ có địa chỉ hoạt động tại số 14 ngõ 99 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội.

  Hôm 07/11, bà Nguyễn Thị Dương Hà cũng đã nộp hồ sơ xin làm luật sư bào chữa cho chồng tại cơ quan An ninh Điều tra số 7 đường Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội nhưng đến nay vẫn chưa được trả lời.

  Bà Dương Hà đã cho DCVOnline biết thêm một số chi tiết như sau:

  Nguyễn Thị Dương Hà: Điều 71 của Luật về Khiếu nại tố cáo số 09/1998/QH10 ngày 02/12/1998 quy định là trong quá trình tiếp nhận giải quyết tố cáo, nếu thấy có dấu hiệu phạm tội thì cơ quan tổ chức tiếp nhận giải quyết tố cáo phải chuyển tin báo, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra Viện Kiểm sát để giải quyết theo quy định của luật Tố tụng hình sự

  Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tin báo hoặc nhận được hồ sơ cơ quan Điều tra Viện Kiểm sát phải thông báo bằng văn bản về việc xử lý cho cơ quan tổ chức đó biết. Trường hợp tố cáo có nội dung phức tạp thì thời hạn trả lời có thể kéo dài hơn nhưng không quá 60 ngày

  Hy vọng với chữ “khẩn cấp” của mình thì các cơ quan hữu quan thấy được sự nghiêm trọng của việc vi phạm pháp luật, vi phạm nhân quyền như thế này, thấy được mức độ nguy hại, ảnh hưởng đến uy tín của đất nước cũng như của các vị lãnh đạo mà người ta có thể can thiệp sớm và trả lời sớm hơn.

  DCVOnline: Trong đơn tố cáo chị chỉ ghi nơi nhận là Ủy ban Tư pháp Quốc hội, vậy bên cạnh Ủy ban này, chị có gửi cho những nơi nào khác hay không?

  Nguyễn Thị Dương Hà: Tôi đã gửi cho Chủ tịch nước, Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng cơ quan An ninh Điều tra – Bộ Công an. Đó là những nơi tôi đã gửi.

  DCVOnline: Chị có gửi cho tất cả những ai khác có quan tâm đến vụ việc được biết không?

  Nguyễn Thị Dương Hà: Thực ra tôi có gửi cho một vài người bạn, sau đấy người ta có gửi đi đâu hay không thì mình cũng không biết.

  DCVOnline: Được biết hôm 07/11 chị đã nộp hồ sơ tại cơ quan An ninh Điều tra số 7 Nguyễn Đình Chiểu - Hà Nội để xin làm luật sư bào chữa cho anh Hà Vũ, ở đấy đã trả lời chị như thế nào rồi?

  Nguyễn Thị Dương Hà: Hiện giờ cũng chưa có hồi âm gì cả.

  DCVOnline: Thời hạn để trả lời hồ sơ xin làm luật sư bào chữa theo luật định là bao nhiêu ngày?

  Nguyễn Thị Dương Hà: Nếu tạm giữ thì trong vòng 24 tiếng thì họ sẽ phải chấp nhận cho mình hoặc nếu không chấp nhận thì phải có lý do, nhưng nếu là tạm giam là 3 ngày. Tôi gửi hôm chiều chủ nhật, nên nếu tính ngày làm việc thì đến mai mới là hạn chót.

  DCVOnline: Chị đã nhận được lệnh tạm giam anh Hà Vũ chưa?

  Nguyễn Thị Dương Hà: Tôi chưa nhận được gì hết, đến giờ phút này tôi hoàn toàn chưa nhận được gì.

  DCVOnline: Tức là tất cả những lệnh tạm giam rồi tạm giữ anh Cù Huy Hà Vũ đến giờ này chỉ là những thông báo miệng thôi ạ?

  Nguyễn Thị Dương Hà: Đúng vậy! Tôi chưa nhận được bất cứ một giấy tờ nào hết, chưa có một cái gì hết.

  DCVOnline: Những đơn thư mà anh Cù Huy Hà Vũ đã thực hiện trước đây để tố cáo đích danh một số quan chức như thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chẳng hạn, khi người tố cáo bị tạm giam hoặc có thể sau này sẽ bị truy tố thì theo như luật pháp hiện hành, những đơn thư tố cáo đấy có còn tác dụng để các cơ quan chức năng vẫn phải tiếp tục giải quyết hay không?

  Nguyễn Thị Dương Hà: Những đơn thư mà chồng tôi vẫn gửi đi các cơ quan hữu quan thì lúc nào cũng có hiệu lực pháp luật cả vì họ đã trả lời đâu, tức là họ còn nợ ông Cù Huy Hà Vũ sự trả lời giải quyết những đơn thư tố cáo này của ông ấy cũng như các kiến nghị, các yêu cầu.

  Không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án kết tội của tòa án đã có hiệu lực của pháp luật. Hiện tại chồng tôi đã có án nào đâu, chồng tôi vẫn là một công dân bình thường nên họ buộc phải trả lời chồng tôi.

  DCVOnline: Chị đã biết được anh Vũ hiện đang bị giam giữ ở đâu không?

  Nguyễn Thị Dương Hà: Chiều hôm qua lúc 15 giờ tôi đã đến cơ quan An ninh Điều tra – Bộ Công an số 7 Nguyễn Đình Chiểu viết giấy chính thức đề nghị trả lời cho tôi biết là chồng tôi hiện giờ đang bị giam giữ ở đâu và tôi đã để số điện thoại ở đấy nhưng đến giờ phút này tôi cũng chưa nhận được tin tức gì ở bên ấy cả.

  DCVOnline: Cảm ơn chị đã cho DCVOnline biết thông tin chi tiết.

  © DCVOnline

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  ‘Phải xử lý những kẻ đã bắt, giam giữ, khởi tố ông Cù Huy Hà Vũ’

  Hà Giang/Người Việt

  LTS: Luật Sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ, hôm 8 tháng 11 đã gởi “Ðơn tố cáo khẩn cấp” đến các cơ quan cao nhất của nhà cầm quyền CSVN gồm: Ủy Ban Tư Pháp Quốc Hội, Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội, Bộ Trưởng Bộ Công An Lê Hồng Anh và Viện Trưởng Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao Trần Quốc Vượng; tố cáo công an đã bắt chồng mình trái pháp luật.

  Ðơn của Luật Sư Nguyễn Thị Dương Hà tố cáo đích danh các tổ chức và cá nhân đã bắt Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ tại khách sạn Mạch Lâm ở Sài Gòn và khám nhà ông ở số 24 đường Ðiện Biên Phủ thành phố Hà Nội, là trái pháp luật. Ðó là: Công an phường 11 quận 6, phó thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra, Ðại Tá Lê Ðức Hiệp; Ðiều tra viên, Thượng Tá Ðào Thế Vinh và cuối cùng là Trung Tướng Hoàng Kông Tư, phó tổng cục trưởng Tổng Cục An Ninh Ðiều Tra Bộ Công An, thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra Bộ công An.

  Chiều 9 tháng 11 (giờ California), Luật Sư Nguyễn Thị Dương Hà đã dành cho Người Việt cuộc phỏng vấn dưới đây:

  ***

  Hà Giang (NV): Thưa Luật Sư Nguyễn Thị Dương Hà, đơn tố cáo của bà đã được gửi đi từ ngày 8 tháng 11, hôm nay bà đã nhận được câu trả lời chưa?

  LS Nguyễn Thị Dương Hà (NTDH): Vâng, tôi chưa nhận được bất kể một hồi âm nào cả.

  NV: Ðiểm nào mà bà cho rằng quyền công dân của ông Cù Huy Hà Vũ bị vi phạm một cách nặng nề nhất?

  NTDH: Ðó là quyền đầu tiên, quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Theo Ðiều 73 của Hiến Pháp, công dân có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở, cho nên xâm phạm vào chỗ ở, và chỗ ở đấy là chỗ ở hợp pháp của chồng tôi. Ðó là điều không thể nào mà chấp nhận được. Từ việc sai trái đầu tiên đó, nó dẫn theo một loạt các sai phạm khác mà tôi đã viết ở trong đơn tố cáo của tôi.

  NV: Bà mong đợi gì về phản ứng của chính phủ Việt Nam với đơn tố cáo này?

  NTDH: Ðiều mà tôi mong đợi là người ta phải trả lời cho tôi về những việc làm phi pháp của họ mà tôi đã dẫn, những việc làm sai phạm của họ mà tôi đã viết.

  Trong đơn tố cáo khẩn cấp, tôi căn cứ Ðiều 1 Khoản 2, và Ðiều 59 của luật khiếu nại tố cáo, căn cứ Ðiều 3, Ðiều 34, Ðiều 143 Khoản 1 và 2 Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự 2003, yêu cầu thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra phải hủy bỏ lệnh bắt và khám sát khẩn cấp số 165 ngày 5 tháng 11 đối với ông Cù Huy Hà Vũ. Ngay lập tức trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ, và trả lại toàn bộ những gì mà đã thu giữ trái pháp luật tại nhà tôi và của chồng tôi. Phải xin lỗi ông Cù Huy Hà Vũ và gia đình trên các cơ quan thông tin đại chúng. Phải bồi thường thiệt hại về vật chất và phục hồi danh dự cho chồng tôi Cù Huy Hà Vũ, và gia đình, đại gia đình của ông. Phải xử lý với những kẻ đã bắt, đã ra lệnh bắt, giam giữ, khởi tố ông Cù Huy Hà Vũ trái pháp luật.

  NV: Trước đây chính tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ cũng đã đã đưa ra nhiều đơn khiếu nại và tố cáo cho chính phủ, nhưng trên thực tế đã không được phản hồi, hay là không được phản hồi đúng mức, vậy thì trong trường hợp này thì sao?

  NTDH: Tôi nghĩ đây là chưa được phản hồi chứ không phải là không được phản hồi. Tôi nghĩ là chồng tôi cũng đang tin tưởng và đang chờ đợi sự giải quyết những đơn khiếu nại tố cáo của chồng tôi. Ðó là việc phải làm, vì đấy là theo luật pháp của Việt Nam hiện hành.

  NV: Sau khi đơn tố cáo của bà được gởi ra, bà có nhận được phản ứng gì của những cơ quan truyền thông trong nước?

  NTDH: Rất tiếc, bây giờ những cơ quan bảo vệ pháp luật, những cơ quan báo chí phục vụ tuyên truyền cho cái đường lối, chính sách của nhà nước, chưa có phản hồi gì đối với tôi cả. Chỉ có những phản hồi, rất nhiều phản hồi thông cảm, chia sẻ của bà con bạn bè hay là đồng bào của chúng tôi ở trong và ngoài nước.

  NV: Việc này làm cho bà, với vị trí là một người vợ, có cái cảm xúc, suy nghĩ như thế nào?

  NTDH: Cảm xúc thì rất nhiều, suy nghĩ cũng rất nhiều, mà nói ra thì không bao giờ có thể hết được. Nhất là ở trong lúc mà bối rối như thế này, nhất là sức khỏe của tôi không được tốt. Cho nên những gì tôi cảm thấy cần nói, cần viết, thì tôi đã viết hết cả ra đơn tố cáo rồi. Cũng có nhiều cái rất muốn nói, nhưng mà tôi thấy là hãy để chờ đơn tố cáo này được các cơ quan thẩm quyền giải quyết đã. Sau đó tôi sẽ xem xét là có nên nói nữa hay là thôi, là dừng, tất cả đều còn chờ đợi.

  NV: Cảm ơn bà đã dành thì giờ cho cuộc phỏng vấn của chúng tôi.

  Theo Người Việt