Việt Nam gây bất ngờ với việc tăng lãi suất cơ bản

 • Bởi Admin
  09/11/2010
  3 phản hồi

  Vũ Trọng Khánh<br />
  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Hà Nội - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nâng mức lãi suất cơ bản cho các khoản vay bằng đồng Việt Nam lên 1 điểm phần trăm [từ 8% lên 9%], trong lúc quốc gia này đang vật lộn với lạm phát tăng và thâm hụt thương mại luôn ở mức cao.

  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không đưa ra giải thích cho bước đi bất ngờ này hôm Thứ Sáu, đây là lần tăng lãi suất cơ bản đầu tiên kể từ tháng 11/2010, nhưng quyết định này được đưa ra chỉ một ngày sau khi nhà chức trách tuyên bố sẽ bán USD để tăng thanh khoản tại thị trường nội địa.

  Với lạm phát ở mức 9.66% vào tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái và nhập khẩu vẫn tăng cao, chính quyền đã bị đặt dưới sức ép ngày càng tăng đòi phá giá tiền đồng.

  Việt Nam đang đối mặt với những vấn đề hoàn toàn ngược so với hầu hết các nền kinh tế Châu Á khác: Đồng nội tệ của VN ngày càng suy yếu, và ngân hàng Nhà nước thiếu dự trữ ngoại hối để hỗ trợ thâm hụt tài khoản vãng lai lớn. Các nhà hoạch định chính sách ở đây hi vọng với lãi suất cao hơn cho các tài khoản ngân hàng gửi bằng VND, họ sẽ làm tăng nhu cầu đối với VND. Nhiều cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam giữ tài sản bằng USD để chống lại mức lạm phát cao và những lần phá giá định kỳ của VND.

  Việc tăng lãi suất cơ bản, đưa lãi suất này lên 9%, đi ngược lại tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước tuần trước rằng nó có kế hoạch duy trì mức lãi suất này trong cả tháng.

  Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Ngân Hàng Dự Trữ Úc làm thị trường bất ngờ bằng việc tăng 0,25 điểm phần trăm; và vài tuần sau khi Ngân hàng Nhân Dân Trung Hoa và Monetary Authority of Singapore cũng tuyên bố những chính sách siết chặt gây ngạc nhiên.

  Liệu quyết định này của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ảnh hưởng nhiều tới thị trường không vẫn là điều khó đoán, bởi lãi suất cho vay giữa các ngân hàng thương mại hiện tại vốn đã rất cao, từ 13-14%.

  Ngân hàng Nhà nước từ trước đến nay vẫn từ chối không nâng lãi suất cơ bản, và thậm chí liên tục yêu cầu các ngân hàng địa phương cắt giảm lãi suất cho vay.

  Nhưng nhà nước Việt Nam vẫn mong muốn đảm bảo rằng sự khôi phục của nền kinh tế là bền vững, đặc biệt trước Đại hội Đảng CSVn diễn ra vào tháng Một 2011, một sự kiện diễn ra 5 năm một lần.

  "Bước đi này hoàn toàn không được trông đợi bởi một tuần trước, họ vẫn yêu cầu cắt giảm lãi suất", ông Sherman Chan, một nhà kinh tế tại ngân hàng HSBC, nói. Thị trường hi vọng được thấy các chính sách có tính nhất quán hơn được đưa ra từ Hà Nội, ông nói.

  "Họ đang tập trung hoàn toàn vào phát triển mà quên mất sự quan trọng của [việc điều tiết lạm phát để duy trì] niềm tin của nhà đầu tư, do vậy có vẻ như họ đang cố tái cân bằng các chính sách quản lí kinh tế của mình", ông Chan nói. "Nhà đầu tư hoàn toàn không biết nền kinh tế VN đang đi theo hướng nào".

  Nền kinh tế VN đã tăng tốc, với GDP tăng 7,2% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái. Nhà nước đã nâng mức tăng GDP dự tính của năm nay lên 6,7%, từ 6,5% trước đó.

  Tăng trưởng mạnh đã thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu của VN, lấn át xuất khẩu và tạo ra thâm hụt thương mại thường xuyên. Thâm hụt lớn và lạm phát liên tục đã làm suy yếu VND, khiến chính phủ phải phá giá đồng nội tệ ba lần trong một năm vừa qua.

  Việt Nam ước đoán sẽ chịu thâm hụt thương mại vào khoảng 9,500 tỷ USD trong 10 tháng đầu tiên của năm, tăng so với con số 8,405 tỷ USD của năm ngoái, Tổng cục Thống Kê cho biết gần đây.

  Nhà nước đã khuyến khích các công ty cắt giảm nhập khẩu với một số mặt hàng, bao gồm những đồ mĩ phẩm hạng sang, nhằm giải tỏa vấn đề thâm hụt thương mại.

  Lần tăng lãi suất cơ bản cuối cùng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ 7% lên 8%, là vào tháng 12/2009. Hôm thứ Sáu vừa rồi, Ngân hàng Nhà nước tuyên bố lãi suất tái cấp vốn của ngân hàng Nhà nước đối với các tổ chức tín dụng và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt trong thanh toán bù trừ của ngân hàng Nhà nước sẽ tăng 1%, lên 9%/năm. Lãi suất tái chiết khấu mới là 7%/năm, tăng 1% so với trước.

  "Bước đi này nhằm chống lại lạm phát và giảm áp lực đối với tỷ giá hối đoái. Tăng lãi suất cơ bản sẽ giúp củng cố giá trị đồng nội tế... và cũng sẽ giúp giảm lạm phát", ông Lê Xuân Nghĩa, phó chủ tịch uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia, nói.

  — Leigh Murray tại Bangkok đã đóng góp vào bài này.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Kinh tế Thái Lan lên như “diều gặp gió” bất chấp đồng bath mạnh

  Từ đầu năm 2010 đến nay, đồng bath Thái đã tăng giá 11,4% so với đồng USD. Nền kinh tế phụ thuộc lớn vào xuất khẩu của Thái Lan vẫn tăng trưởng cực kỳ ấn tượng.

  Xuất khẩu, đầu tư đồng loạt tăng trưởng mạnh

  Win Viriyaprapaikit hết sức vui vẻ. Từ khi anh ký thỏa thuận mua lại nhà máy thép tại miền Bắc nước Anh vào cuối tháng 8/2010, giá đã giảm khoảng 22 triệu USD tính theo đồng bath.

  Từ đầu năm 2010 đến nay, đồng bath Thái đã tăng giá 11,4% so với đồng USD. Kinh tế Thái Lan phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu. 65% GDP của Thái Lan đến từ xuất khẩu và kinh tế nước này vẫn tăng trưởng bùng nổ bất chấp nhiều yếu tố bất ổn chính trị và đồng nội tệ tăng cao.

  Thập kỷ qua, nhiều ngành công nghiệp tiêu tốn sức lao đông và mang lại lợi nhuận biên thấp tại châu Á đã chịu ảnh hưởng nặng nề khi đồng nội tệ tăng giá. Trong khi đó, hàng xuất khẩu tại Thái Lan chuyển dần sang dòng sản phẩm mang lại lợi nhuận biên cao như xe ô tô, hàng điên tử với tỷ lệ nội địa hóa cao.

  Ông Usara Wilaipich, chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng Standard Chartered Bank ở Thái Lan, nhận xét: “Nhìn chung Thái Lan hưởng lợi từ đồng nội tệ mạnh.”

  Có rất ít dấu hiệu về sự tăng trưởng chững lại của kinh tế Thái Lan. Tính theo giá trị đồng bath, xuất khẩu của Thái Lan trong 8 tháng đầu năm 2010, tăng trưởng 24% so với cùng kỳ và tốc độ tăng trưởng ngày một ấn tượng. Giá trị hàng hóa xuất khẩu qua các tháng tăng ròng 3,4%.

  Ông Sriyan Pietersz, giám đốc điều hành của JP Morgan tại Bangkok, nói: “Hậu quả nặng nề nhất từ đồng nội tệ cao đến từ việc mất khả năng cạnh tranh trong xuất khẩu, nhưng cuối cùng điều đó không xảy ra.”

  Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Thái Lan cũng vẫn vững. Điều này là bởi Nhật, nước đầu tư lớn nhất vào Thái Lan, đang có đồng yên tăng giá mạnh hơn đồng bath.

  Ngoài ra, nhóm nhà đầu tư như Ford và General Motors đang tìm kiếm cơ hội để phát triển dài hạn tại châu Á.

  Dòng vốn đầu tư ồ ạt vào Thái Lan

  Ngành du lịch Thái Lan chịu ảnh hưởng không nhỏ. Ngành đóng góp 6,5% GDP.

  Ông Sanga Ruangwattanakul, người điều hành chuỗi khách sạn hạng trung tại Bangkok, nhận xét mức chi tiêu tính trung bình trên mỗi khách du lịch tại quầy bar tại chuỗi nhà hàng mà ông sở hữu giảm từ 600-700 bath tương đương từ 17-20USD vào năm 2009 xuống còn 500 bath năm 2010.

  Ông Sanga nhận xét: “Sức mua của khách du lịch đang giảm xuống. Họ thường đặt khách sạn rẻ hơn.”

  Tuy nhiên ngành du lịch Thái Lan vẫn đang tăng trưởng tốt. Từ năm 2004 đến năm 2009, lượng khách du lịch đến Thái Lan tăng 20% bất chấp đồng bath Thái tăng giá 16%, đó là chưa kể đến sóng thần, 2 lần bất ổn chính trị lớn.

  Ông Ciarin Wilmore, một kỹ sư người Anh hiện đang du lịch tại Thái Lan, nói: “Dù tỷ giá biến động đến thế nào, vẫn còn quá rẻ để du lịch tại đây.”

  Ông Korn Chatikavanij, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, mới đây đã cảnh báo sự tăng giá của đồng bath là một phần quá trình điều chỉnh cấu trúc dài hạn chứ không phải ngắn hạn. Ông cảnh báo các ngành công nghiệp nội địa của Thái Lan phải “thích nghi hay là chết”.

  Ông Korn nói: “Chúng tôi trở thành những công ty sản xuất hàng hóa cho toàn thế giới với đồng nội tệ thấp của chúng tôi. Kỷ nguyên đó đã qua. Cần phải tiến hành cải tổ cấu trúc và cân nhắc lại mọi thứ.”

  Ông Korn tuyên bố chính phủ Thái Lan sẽ không can thiệp để hạ giá đồng nội tệ thế nhưng điều các nhà hoạch định chính sách kinh tế Thái Lan đau đầu nhất hiện nay không phải sự tăng giá mà chính là sự biến động của đồng bath.

  Nhà đầu tư đổ xô đến Thái Lan bởi triển vọng kinh tế sáng sủa của nước này. Ngân hàng Trung ương Thái Lan mới đây đã nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2010 lên từ 7,3% đến 8%. Dòng vốn đầu tư nước ngoài đang ồ ạt vào Thái Lan.

  Trong số khoảng 227 tỷ bath đã vào Thái Lan trong 3 tháng qua, 118 tỷ bath là số tiền đầu tư chỉ trong 3 tháng qua.

  Đầu tháng 11/2010, Bộ Tài chính Thái Lan công bố thắt chặt quy định thuế đối với nguồn thu từ trái phiếu và lợi nhuận của nhà đàu tư nước ngoài, tuy nhiên nhà đầu tư vẫn không nản lỏng.

  Ngọc Diệp (Theo FT)

  Đồng nội tệ và câu chuyện niềm tin

  Trong khi cả thế giới lo sốt vó vì nội tệ lên giá so với USD thì ở thị trường tự do Việt Nam, bỏ qua các ngoại tệ mạnh khác, giá USD so với VND cứ leo thang từng ngày.

  ...

  Niềm tin ở đâu?

  “Đợt này Indonesia được giới đầu tư nước ngoài khen lắm”, một nhà phân tích tài chính nói. Theo bà, năm 2008 và 2009, hoàn cảnh của Indonesia về cơ bản giống Việt Nam ở chỗ: nền kinh tế cũng bị “Đô la hóa” và độ uy tín của nền kinh tế theo đánh giá của giới phân tích kinh tế giới đều tương tự.

  Nhưng từ 2009 và 2010, họ có những bước điều chỉnh và phối hợp chính sách rất nhịp nhàng giữa tiền tệ và tài khóa nên vừa giảm lạm phát, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế và nhờ đó, đồng tiền lên giá so với USD, trái phiếu Chính phủ phát hành rất thuận lợi, dòng vốn đầu tư nước ngoài liên tục chảy vào.

  Bằng chứng là điểm tính phí “hoán đổi rủi ro tín dụng - credit default swap - CDS” hay còn gọi là mức phí bảo hiểm cho một khoản vay tín dụng ở nước họ chỉ bằng một nửa so với Việt Nam. Có nghĩa, một nhà đầu tư nước ngoài cầm nợ ở Việt Nam, nếu không muốn bị rủi ro, họ đi mua bảo hiểm và phí cho công cụ này cao gấp đôi so với phí bảo hiểm khi cầm nợ ở Indonesia.

  Để có được kết quả như vậy, nước này đã có những bước đi rất khôn ngoan, mà biểu hiện rõ nét nhất là sự minh bạch. Hàng tháng, Bộ trưởng Bộ Tài chính và Thống đốc Ngân hàng nước này đều chủ động tổ chức họp báo và công bố tất cả các số liệu liên quan đến tình hình nợ quốc gia, chi tiêu chính phủ, dự trữ ngoại hối, lạm phát, tăng trưởng… cho các nhà đầu tư nước ngoài, mà không phải đợi đến khi “hỏi chưa chắc đã đưa” như ở đâu đó.

  Sự minh bạch có thể là nơi nuôi dưỡng niềm tin, từ đó tạo nên sự ổn định của các biến số kinh tế vĩ mô, trong đó có tỷ giá, nhưng có lẽ, ở một bình diện khác, niềm tin còn xuất phát từ sự tỉnh táo của người trong cuộc.

  Ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, đặt câu hỏi: nếu những người đi mua USD ở thị trường tự do tại Việt Nam biết rằng, đồng USD đang mất giá khắp thế giới và đó còn là xu hướng kéo dài, khi các gói kích thích hàng trăm tỷ USD được FED tiếp tục được tung ra, thì liệu họ có “sính USD” đến mức như thế?

  Vàng tuột hẳn 1 triệu đồng, USD vẫn tăng

  Trưa nay, giá vàng bất ngờ giảm mạnh xuống 37 triệu đồng/lượng sau khi chạm đỉnh cao 38,2 triệu đồng/lượng lúc 9h45 sáng nay. Trong khi đó, USD chợ đen vẫn thẳng tiến.

  Khoảng 12h trưa nay, vàng SJC tại TP.HCM giảm xuống còn 36,5 - 37 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra). Vàng SJC tại Hà Nội cũng còn 36,5 - 37,02 triệu đồng/lượng. Trong khi, giá vàng SBJ tại Sacombank ở mức 37 - 38 triệu đồng/lượng.

  Giá vàng trong nước sụt giảm được cho là do việc Ngân hàng Nhà nước vừa cho phép nhập khẩu vàng.

  Theo thông báo đăng tải trên website của Ngân hàng Nhà nước vào trưa nay, cơ quan này chỉ cho biết ngắn gọn: "Nhằm bình ổn thị trường, Ngân hàng Nhà nước sẽ cho phép nhập khẩu vàng với khối lượng phù hợp".

  Lý do mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra cho động thái này là giá vàng thế giới tăng cao, trong khi giá vàng trong nước thậm chí còn tăng mạnh hơn giá vàng thế giới.

  ...

  Giá vàng giao ngay quốc tế lúc 12h trưa nay theo giờ Việt Nam đã tăng trở lại. Tính tới lúc này, giá vàng giao ngay tại châu Á đang ở khoảng 1.412 USD/ounce.

  Trước đó, lúc 9h45, giá vàng SBJ đã bất ngờ được nâng lên 37,2 - 38,2 triệu đồng/lượng (mua vào/bán ra), tăng 2,5 triệu đồng/lượng chỉ trong vài giờ buổi sáng.

  Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lại yết giá cùng thời điểm 9h45 ở mức 37,15 triệu đồng lượng (mua vào) và 37,92 triệu đồng/lượng (bán ra).

  Ngược chiều với thị trường vàng, USD chợ đen vẫn tăng giá mạnh. Khoảng 12h trưa nay, USD chợ đen tại Hà Nội là 20.050 - 21.350 đồng (mua vào/bán ra), tăng 200 đồng ở đầu giá mua vào và 350 đồng ở đầu giá bán ra so với đầu ngày.

  Tại TP.HCM, giá USD lúc hơn 11h là 21.100 đồng (mua vào) và 21.200 đồng (bán ra).