Đàn Chim Việt: Trò chuyện với LS Nguyễn Thị Dương Hà

 • Bởi Khách
  08/11/2010
  4 phản hồi

  Mạc Việt Hồng thực hiện

  Mạc Việt Hồng (MVH): Chào chị, chúng tôi, báo điện tử Đàn Chim Việt, xin được phỏng vấn chị vài câu liên quan tới sự việc luật sư Cù Huy Hà Vũ bị bắt giữ và khởi tố.

  Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà - (Vợ luật sư Cù Huy Hà Vũ): Tôi chỉ có thể nói với chị một vài câu thôi vì tôi rất mệt và chưa sẵn sàng lắm cho việc trả lời phỏng vấn đâu, chị ạ.

  MVH: Vâng, chúng tôi cũng chỉ xin hỏi một vài câu thôi. Chị đón nhận tin anh Hà Vũ bị bắt như thế nào, thưa chị?

  NTDH: Tôi chỉ nhận thôi, chứ tôi không đón. Tôi cũng đã cảm giác rằng, sẽ có một ngày như thế, nên mặc dù có bị sốc nhưng tôi không thật bất ngờ.

  MVH: Báo chí trong nước có đưa tin rằng, anh Vũ bị bắt vào giữa đêm khuya với một người phụ nữ trong một tư thế “rất riêng tư”, là người vợ, chị phản ứng trước tin này như thế nào, thưa chị?

  NTDH: Thưa, tôi không tin là chồng tôi có thể làm cái điều mà một số người gọi là ‘vi phạm đạo đức’ ấy. Chúng tôi luôn tin tưởng nhau, 2 vợ chồng luôn chia sẻ chung một hộp thư điện tử, mọi mối quan hệ bạn bè của nhau, chúng tôi đều biết rõ.

  Theo tôi được biết từ một nguồn tin tương đối chính xác thì cái cô tên Quỳnh đó, gọi điện cho chồng tôi để gửi một món quà cho người nhà. Cô ta vào phòng chồng tôi có đúng 1 phút thì công an đẩy cửa bước vào vì cửa sau khi cô Quỳnh vào không chốt.

  Hơn nữa, hôm nay tôi nhận được điện thoại của một trong 3 người sáng lập mạng Bauxite nói rằng, cái ảnh mà công an cung cấp cho báo chí là sản phẩm của photoshop, ảnh chụp vào tháng 2/2010, có cả giờ phút, rồi được sửa chữa cắt xén, lắp ghép. Như vậy, mọi việc đã quá rõ ràng.

  MVH: Thưa chị, báo VietNamNet có nói, người phụ nữ trong phòng chồng chị là một luật sư thuộc đoàn luật sư Tp. HCM, là người trong ngành, chị có biết chị Quỳnh đó không?

  NTDH: Nói thật là tôi không biết nhiều luật sư, nhất là lại ở Tp. HCM.

  Một số tờ báo nói đó là gái mại dâm thì tôi cũng hơi ngạc nhiên. Nghề luật sư là nghề cao quý, hiểu biết pháp luật, có nhân cách, ai luật sư lại kiêm nghề mãi dâm bao giờ nên tôi không tin vào những điều báo chí viết.

  MVH: Ngay sau khi anh Vũ bị bắt, nhà và văn phòng của anh chị ở Hà Nội đã bị khám xét. Họ có thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết khi khám nhà không, thưa chị?

  NTDH: Không có đâu. Lúc đó rất bất ngờ, việc xảy ra khi tôi đi vắng. Ở nhà chỉ có chị kết nghĩa của tôi là Nguyễn Thị Xuân Dung trông nom giúp văn phòng.

  Khi tôi về từ cửa chính thì công an đã đột nhập cửa sau (cửa vào văn phòng) từ khoảng 40 phút trước đó rồi, chị ạ.

  Về chuyện này, tôi đã viết đơn tố cáo việc làm sai pháp luật của công an để gửi tới những nơi cần thiết rồi, nên hiện giờ tôi chưa thể tiết lộ với chị được, nhưng ít hôm nữa tôi sẽ cho công bố trước công luận.

  MVH: Chúng tôi được biết rằng, gia đình đã mời luật sư Trần Đình Triển bào chữa cho anh Hà Vũ. Trong khi đó, anh Vũ là tiến sỹ luật, chị cũng là luật sư, trưởng đại diện văn phòng luật, vậy văn phòng của chị có đứng ra bào chữa trong vụ này không?

  NTDH: Thứ nhất là hai hôm vừa rồi, tôi rất là bận. Ngày mùng 5, họ tới khám nhà, khi họ ra về là 22h30′ đêm rồi, sau đó tôi phải dọn dẹp tới 12h. 7h sáng hôm sau, tôi nhận điện thoại của cơ quan điều tra yêu cầu tôi phải có mặt ngay tại số 7 Nguyễn Đình Chiểu để họ làm thủ tục mở niêm phong, kiểm tra máy tính, ổ cứng, tài liệu.v.v. mà họ đã thu giữ ở gia đình tôi.

  Hơn nữa, tôi nghĩ chồng tôi cần sớm có luật sư để tham gia ngay từ đầu, từ giai đoạn khởi tố bị can nên đã ký giấy ngay để luật sư Triển tiến hành các thủ tục cần thiết.

  Lúc 13h 40′ ngày hôm nay, 7/11, tôi đã tới cơ quan điều tra tại số 7 Nguyễn Đình Chiểu để nộp đơn xin làm luật sư bào chữa cho chồng tôi.

  Hồ sơ tôi nộp đầy đủ và đúng thủ tục. Tôi hy vọng rằng, ngày mai tôi sẽ nhận được câu trả lời của cơ quan điều tra.

  MVH: Vậy từ lúc anh bị bắt tới nay, chị vẫn chưa nói chuyện được với anh qua điện thoại?

  NTDH: Chưa, chị ạ…

  Tôi có gọi cho chồng tôi mỗi ngày vài lần nhưng lúc thì chuông đổ mà không có người nhấc máy, lúc thì ai đó tắt luôn đi, nên tôi cũng không liên lạc được gì với anh ấy và cũng không biết ai đang cầm cái điện thoại của anh ấy.

  MVH: Công an, nếu muốn, có thể bắt anh Vũ bất kỳ lúc nào ở Hà Nội, theo chị, tại sao họ lại phải làm việc đó ở Tp. HCM vào giữa đêm khuya như vậy?

  NTDH: Thực sự tôi rất khó trả lời câu hỏi này vì tôi không phải là người ký cái lệnh bắt đó. Việc này chỉ có công an mới biết rõ, tại sao họ lại làm như vậy. Tôi tin tưởng rằng những người hiểu biết và có chính kiến họ sẽ đánh giá được sự việc này một cách đúng đắn nhất.

  MVH: Như chị nói ở trên, bản thân chị cũng linh cảm rằng, anh sẽ bị bắt một lúc nào đó, phụ nữ thường không muốn những bất trắc đến với gia đình mình, vậy có khi nào chị ngăn cản những việc anh làm không?

  NTDH: Chúng tôi là những trí thức, nhất là anh Vũ nhà tôi là người được ăn học bài bản, được nuôi dậy bởi 2 nhà thơ, nhà văn hóa lớn là Cù Huy Cận và Xuân Diệu nên tôi luôn tin tưởng những việc chồng tôi làm là đúng.

  Tôi chưa bao giờ phản đối hay tỏ thái độ không đồng tình với những việc làm của chồng tôi. Tôi tôn trọng những việc anh ấy làm và tin anh là người hiểu biết.

  MVH: Việc anh Vũ bị bắt và sắp tới có thể bị xét xử, tuyên án liệu có ảnh hưởng gì tới công việc của chị cũng như văn phòng luật của chị hay không?

  NTDH: Hiện tại thì tôi cũng không rõ nên không thể trả lời rằng có hay không, nhưng thời gian sẽ trả lời. Tôi hy vọng sẽ không có vấn đề gì xảy ra với văn phòng của tôi.

  Theo luật mà nói, việc ai làm thì người ấy phải chịu trách nhiệm, việc anh Vũ làm thì anh ấy chịu, tôi tin tưởng vào sự công minh của pháp luật.

  MVH: Từ hôm đó tới nay, thái độ của bạn bè, người thân đối với gia đình mình thế nào, thưa chị?

  NTDH: Tôi rất cảm động trước sự thăm hỏi và động viên của mọi người Rất nhiều người gọi điện thoại tới hỏi thăm, chia sẻ và bày tỏ sự phẫn nộ trước sự quy chụp, bôi xấu của báo chí và cơ quan điều tra đối với chồng tôi.

  MVH: Chúng tôi cũng xin chia sẻ với gia đình và chúc chị có đủ sức khỏe và nghị lực trong thời gian khó khăn sắp tới. Cám ơn chị.

  NTDH: Xin cám ơn.

  © Đàn Chim Việt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Dạo này thấy Cô Gái Đồ Long rồi TS Cù Huy Hà Vũ trên mặt báo, tự dưng em bỗng quan tâm tới luật pháp với lại chính trị mới khổ chứ. Trước đây có thế đâu.

  Em tìm thấy cái này trên báo Công An Nghệ An, bỗng nảy sinh câu hỏi không biết ở Việt Nam đã có trường hợp nào bị cáo ra trước "vành móng ngựa" rồi sau đó được pháp luật bảo vệ và được trắng án ung dung về nhà trước sự chưng hửng của bên công tố chưa? Hay là ở Việt Nam đã ra trước vành móng ngựa thì nặng hay nhẹ gì cũng phải... tù cái đã.

  Em xem phim Holywood thì thấy quá nhiều trường hợp này, bên công tố cũng quen rồi nên rất ít có biểu hiện hậm hực, thù hận. Suy đoán Vô tội của họ quả thật là rất hay, rất mạnh, ai ai cũng có tư tưởng đó chứ không chỉ bồi thẩm đoàn hay thẩm phán, vì họ hiểu rằng biết đâu sẽ có lúc không may chính họ hoặc thân nhân của họ là người đứng trước vành móng ngựa và sẽ phải cậy nhờ tới nguyên tắc này.

  [quote=Báo Công An Nghệ An]
  (Congannghean.vn) - Suy luận hay suy đoán vô tội thực chất chỉ là một cách nói, vì chúng có nội dung là một, được coi là một nguyên tắc của pháp luật tố tụng hình sự Việt Nam.

  Suy đoán vô tội, được hiểu là chưa bị coi là có tội, khi bản án kết tội của Toà án chưa có hiệu lực pháp luật. Một người dù rõ ràng đã thực hiện một hành vi tội phạm nào đó, bị bắt và áp dụng biện pháp tạm giữ, bị khởi tố bị can, bị truy tố, bị đưa ra xét xử, họ vẫn chưa thể bị coi là có tội.
  [/quote]

  Phản hồi: 

  Ngày xưa chúng ta học về phiên tòa xử Dimitorop ở Bungari, không ngờ ngày nay lập lại hàng loạt phiên tòa tương tự ở Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.
  Ôi! Trời Đất quay cuồng! Tình Người đảo điên!

  Phản hồi: 

  Vợ ông Cù Huy Hà Vũ tham gia bào chữa cho chồng

  Ngày 8/11, bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Cù Huy Hà Vũ xác nhận với VietNamNet, bà đã đề nghị được tham gia bào chữa cho chồng mình.

  Bà Nguyễn Thị Dương Hà nói rằng, vào 13 giờ 40 phút ngày 7/11, bà đã gửi hồ sơ tới Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đề nghị cấp giấy chứng nhận bào chữa cho chồng ngay từ giai đoạn điều tra.

  Bà Hà khẳng định: “Tôi là một luật sư chuyên nghiệp nên muốn tham gia bào chữa cho chồng cũng là chuyện bình thường”.

  Trước đó, ngày 6/11, Luật sư Trần Đình Triển (VP Luật sư Vì dân) đã được bà Nguyễn Thị Dương Hà mời tham gia bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ. Cùng ngày, ông Triển đã làm thủ tục gửi Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an để bào chữa cho ông Vũ ngay sau khi nhận được đơn mời của bà Hà.

  Ngày 8/11, trao đổi với VietNamNet, Luật sư Trần Đình Triển cho hay, dù đã gửi đơn đến cơ quan điều tra đề nghị cấp giấy chứng nhận bào chữa, nhưng ông dự đoán, nhiều khả năng ông sẽ chưa được chấp nhận ngay.

  Luật sư Triển giải thích kỹ hơn: “Vì đây là quy phạm pháp luật tuỳ nghi nên trong trường hợp này, cơ quan điều tra có thể cấp hoặc chưa cấp giấy chứng nhận bào chữa cho luật sư đều không sai”.

  Ông Triển trích Điều 58, Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định về Quyền và nghĩa vụ của người bào chữa nêu rõ: “… Trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra”.

  Khi được hỏi về các tài liệu mà cơ quan điều tra đã thu giữ được tại nhà ông Cù Huy Hà Vũ như đã nêu trên, luật sư Triển cho biết, cũng mới chỉ biết qua báo chí và chưa được tiếp xúc hồ sơ vụ án nên chưa thể nói được gì.

  Theo VNN