Bắt Cù Huy Hà Vũ, một kịch bản mở?

 • Bởi Admin
  07/11/2010
  1 phản hồi

  Nguyễn Trọng Tạo lược thuật

  Chiều 6.11.2010 Bộ CA đã họp báo công bố việc bắt tạm giam Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”. Đây là tội danh thuộc điều 88 bộ luật hình sự.

  Thì ra mục đích của câu chuyện này là ở đó.

  Nhìn lại 2 ngày qua, sự việc diễn biến đối với Cù Huy Hà Vũ là như thế này:

  Tạm giữ hành chính (có gái trong phòng khách sạn – cô Hồ Lê Như Quỳnh, 36 tuổi, luật sư – 2 bao cao su) => Kiểm tra tài sản riêng (laptop) => Khám nhà (thu giữ tài liệu) => Bắt khẩn cấp vì tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88 – BLHS và đã được Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao phê duyệt.

  Nhiều chi tiết đã được tiết lộ:


  Ông Cù Huy Hà Vũ & cô Hồ Lê Như Quỳnh tại thời điểm bị tạm giữ tại khách sạn. Ảnh: Cơ quan ANĐT

  Theo ông Cù Huy Chử (chú của CHHV): Sáng 5.11 tôi có nhận được điện thoại của vợ của Cù Huy Hà Vũ là luật sư Dương Hà, cho biết anh Vũ gọi điện về, nói là anh đang bị bắt tại công an Phường 11, Quận 6. Với tư cách là chú ruột của Vũ, vì là em ông Cù Huy Cận, tôi đã đến công an Phường đó. Tôi được các đồng chí công an ở đấy tiếp một cách hết sức niềm nở, lịch sự, đồng chí trung tá trưởng công an Phường 11, thông báo cho tôi biết là anh Vũ có đơn bị tố cáo là có quan hệ với gái mại dâm trong một khách sạn, ở tại Phường 11. Mười hai giờ đêm, công an kiểm tra hành chính và phát hiện ở trong phòng của anh Vũ, một người con gái trên 30 tuổi, tên là Quỳnh, ở Phường 13. Anh Vũ và chị Quỳnh bị kiểm tra ở đó, không phát hiện được dấu hiệu của mại dâm, xin mở ngoặc, đây là lời của công an nói. Sau đó, công an đã mời anh Vũ và chị Quỳnh về trụ sở công an Phường 11, Quận 6 để làm việc, và cũng không có dấu hiệu của việc mại dâm.

  Đến 10 giờ trưa, công an yêu cầu anh Vũ cho họ kiểm tra máy vi tính xách tay và máy điện thoại di động thì anh Vũ không đồng ý, nhưng công an vẫn quyết định kiểm tra như thế. Trước mặt công an, anh Vũ có gọi điện cho tôi, khi đó tôi ở dưới phòng tiếp khách của công an, anh Vũ nói, đề nghị chú lên chứng kiến việc kiểm tra đó. Tôi có trả lời với anh Vũ là muốn lên đó thì công an phải cho phép, nếu không thì chú không lên được, tôi chờ một tiếng đồng hồ mà không thấy công an gọi tôi lên, từ đó cho đến giờ phút này, tôi không còn liên lạc được với anh Vũ nữa.

  Đến sáu giờ chiều nay, tôi được các đồng chí công an Phường 11, Quận 6, thông báo cho biết là anh Vũ và chị Quỳnh đã có lệnh bị tạm giữ và đưa về phòng điều tra, xét hỏi của bộ công an. Cũng vào lúc đó tôi nhận được tin từ vợ anh Vũ là chị Dương Hà, cho tôi biết là công an đến nhà của anh Vũ để kiểm tra và khám xét. Khi đó, chị Hà đang ở ngoài đường, người gọi điện cho chị là một công an khu vực. Đến khi chị Hà về tới nhà thì thấy cửa đã mở toan, công an vào đầy nhà, theo như một người nhân chứng ở đấy cho biết, thì người mở cửa cho công an vào nhà là bà Trần Lệ Thu, vợ sau của ông Cận.

  Cháu Hà có gọi điện cho tôi và báo cho biết là toàn bộ sách vở, tài liệu của nhà thơ Huy Cận và nhà thơ Xuân Diệu bị lục soát tất cả. Trong lúc công an đang lục soát như vậy, tôi có gọi điện cho chị Hà. Công an có hỏi chị Hà là tại sao đi gọi điện ra bên ngoài, chị trả lời, không phải chị gọi điện mà tôi, tức là chú ruột của anh Vũ, em ruột ông Cù Huy Cận, gọi điện tới, bởi vì ông Cận chết rồi, chú cũng như cha vậy, vì ông muốn biết sự việc cụ thể nên ông gọi tới thôi, chính ông chú gọi, chứ tôi không gọi cho ông.

  Theo LS Lê Trần Luật: Cho đến chín giờ tối đêm thứ sáu giờ Việt Nam, công an vẫn còn lục xét nhà ông Cù Huy Hà Vũ. Vợ ông, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà báo cho biết:

  “Đang khám nhà thành ra tôi đang phải xem lại tài liệu, có cái nào thì tôi ký vào để họ niêm phong mang đi thành ra mình phải ký vào từng tờ một không nhỡ may nó có cái gì đấy không phải là của nhà mình…”

  Cùng lúc đó thì báo VietnamNet đưa tin và đăng hình ông Cù Huy Hà Vũ trong tư thế bị bắt, nói rằng ông bị kết tội chống người thi hành công vụ.

  Từ thành phố Hồ Chí Minh, luật sư Lê Trần Luật biện giải rằng về mặt pháp lý thì cả hai tội danh gọi là quan hệ với gái mãi dâm hay chống người thi hành công vụ đều không nặng tới mức phải tiến hành khám nhà:

  “Tôi tin rằng tin tức của VietnamNet là chính xác. Về các tội phạm liên quan đến quan hệ tình dục thì có một số loại như sau: quan hệ với trẻ em dưới 13 tuổi thì có thể phạm tội hiếp dâm. Nếu quan hệ với phụ nữ từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì phạm vào tội giao cấu với người chưa thành niên. Nếu quan hệ với phụ nữ từ 16 đến 18 tuổi thì phạm điều 256 là tội mua dâm người chưa thành niên. Nếu quan hệ với phụ nữ trên 18 tuổi và có sự đồng ý của người phụ nữ đó thì không thể phạm vào tội gì hết trừ khi có sự phản kháng của người phụ nữ.

  Như thế, bằng cách loại suy như trên VietnamNet đưa tin, người phụ nữ này là một luật sư, thì tôi tin chắc chị ấy cũng đã trên 18 tuổi và có thể loại suy mọi khả năng phạm tội quan hệ tình dục. Như thế thì có thể tạm tin VietnamNet rằng ông Cù Huy Hà Vũ bị tạm giữ về hành vi chống người thi hành công vụ.”

  Trong cuộc họp báo chiều ngày 06/11, Bộ Công an Việt Nam tuyên bố tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt vì “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88, Bộ luật Hình sự.

  Truyền thông nhà nước đồng loạt dẫn lời Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an, nói ông Cù Huy Hà Vũ đã “tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên, đa đảng”.

  Lập luận của công an Việt Nam được báo đài nhà nước dẫn lại rằng ông Hà Vũ “quan hệ với các đối tượng có tư tưởng chống đối Nhà nước trong nước, các thế lực chống Việt Nam ở nước ngoài, đã thực hiện hơn 20 cuộc trả lời phỏng vấn các đối tượng, đài báo của các đối tượng phản động chống Việt Nam ở nước ngoài có nội dung chống Nhà nước và chuyển tải các tài liệu do Vũ làm ra để chúng sử dụng chống phá Nhà nước Việt Nam”.

  Các bài báo, đơn thư của ông đã viết trong khoảng thời gian một năm qua nay được Bộ Công an đưa ra để nói đây là tài liệu “có nội dung chống Nhà nước Việt Nam”.

  Bộ Công an Việt Nam cũng tuyên bố ông Hà Vũ “phải chịu trách nhiệm về hành vi quan hệ dâm ô, trụy lạc”, ám chỉ việc công an bắt ông trong phòng ở khách sạn đêm 4/11 tại TP. HCM và cáo buộc ông có quan hệ với một phụ nữ chưa chồng.

  Ông Cù Huy Chử, nói với BBC rằng ông không muốn phát biểu trong thời điểm này.

  Tuy vậy, ông nói thêm: “Những tài liệu công an nói ra, tôi không ngạc nhiên vì tất cả những cái đó anh Vũ đã công khai hết trên mạng, phương tiện thông tin đại chúng, có giấu gì đâu.”

  “Công an đến khám xét, lấy ổ cứng máy tính để khẳng định đã bắt được tài liệu. Họ không cần làm như vậy cũng bắt được tài liệu.”

  Ông Chử cho biết thêm vợ và em gái ông Hà Vũ đã gửi đơn cho Bộ Công an xin cho ông Vũ tại ngoại.

  Trong khi đó, luật sư Trần Đình Triển được gia đình ông Vũ mời để biện hộ cho ông.

  Luật sư Trần Đình Triển đã nhận lời bào chữa

  Luật sư Trần Đình Triển (VP luật sư Vì Dân – Hà Nội) cho hay, ông nhận lời mời của bà Nguyễn Thị Dương Hà - vợ ông Cù Huy Hà Vũ - vì hai lý do.

  Thứ nhất, ông Vũ là người cùng quê Đức Thọ (Hà Tĩnh) với ông Triển. Bố vợ luật sư Triển lại cùng quê và chơi thân với ông Cù Huy Cận (cha ông Cù Huy Hà Vũ) và nhà thơ Xuân Diệu (cha nuôi ông Vũ).

  “Gia đình chúng tôi là chỗ anh em quê hương bạn bè. Trong cuộc sống hàng ngày, việc ai người đó làm, nhưng khi có lâm sự, thì về đạo lý của dân tộc Việt Nam – “chị ngã em nâng”, nên trong sự việc này, tôi không thể làm ngơ được” - ông Triển nói.

  Lý do thứ hai, ông Triển giải thích: “Trong vụ việc này, chị Nguyễn Thị Dương Hà – vợ anh Cù Huy Hà Vũ – có đơn mời đich danh tôi để bào chữa cho anh từ giai đoạn khởi tố bị can. Xét trách nhiệm của luật sư trước Đảng, trước Nhà nước, trước nhân dân, trước thân chủ phải có trách nhiệm để bảo vệ công lý, vì vậy, tôi nhận lời tham gia bào chữa cho anh Vũ”.

  Sáng 6.11, luật sư Trần Đình Triển đã làm đầy đủ thủ tục theo quy định của pháp luật, nộp trực tiếp cho Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để xem xét cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ.

  ...

  Và kịch bản này đang để mở về phía phiên tòa xử Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. Chúng ta hãy chờ xem những tình tiết mới của cơ quan An ninh điều tra, của Viện kiểm sát của Tòa và của Luật sư bào chữa…

  7.11.2010

  chhv31.jpg

  Họa sĩ Cù Huy Hà Vũ trực họa Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  chhv.jpg

  Tổng bí thư Nông Ðức Mạnh (trái) và Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

  chhv2.jpg

  Nguyên Chủ tịch Nước Đại tướng Lê Đức Anh và Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ
  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chúng em, dân Việt Nam, xin kính cẩn hai tay dâng biếu nước Việt Nam cho gia đình anh Hoàng Kông Tư đem về làm của riêng. Mong anh nhận cho.