Chi tiết vụ công an bắt LS Cù Huy Hà Vũ

 • Bởi Admin
  06/11/2010
  23 phản hồi

  Đỗ Hiếu, phóng viên RFA

  Hôm 5/11, LS Cù Huy Hà Vũ bị công an bắt tại TPHCM, vì bị kết tội mua dâm, đài chúng tôi liên lạc với chú ruột ông Vũ, để ghi nhận thêm chi tiết về việc này.

  Kiểm tra hành chính?

  Đỗ Hiếu: Thưa ông bây giờ là 9 giờ tối thứ sáu, mồng 5 tháng 11, tính theo giờ Việt Nam, tin tức qua báo chí nói là luật sư Cù Huy Hà Vũ đã bị công an bắt, xin ông cho đài Á Châu Tự Do được biết thêm chi tiết về việc này.

  Công an yêu cầu anh Vũ cho họ kiểm tra máy vi tính xách tay và máy điện thoại di động thì anh Vũ không đồng ý, nhưng công an vẫn quyết định kiểm tra như thế.

  » Ô. Cù Huy Chử

  Ông Cù Huy Chử: Tôi là Cù Huy Chử, đầu tiên tôi phải giới thiệu với ông như thế này, tôi là chú ruột của ông Cù Huy Hà Vũ, sáng nay tôi có nhận được điện thoại của vợ của Cù Huy Hà Vũ là luật sư Dương Hà, cho biết anh Vũ gọi điện về, nói là anh đang bị bắt tại công an Phường 11, Quận 6. Với tư cách là chú ruột của Vũ, vì là em ông Cù Huy Cận, tôi đã đến công an Phường đó. Tôi được các đồng chí công an ở đấy tiếp một cách hết sức niềm nở, lịch sự, đồng chí trung tá trưởng công an Phường 11, thông báo cho tôi biết là anh Vũ có đơn bị tố cáo là có quan hệ với gái mại dâm trong một khách sạn, ở tại Phường 11. Mười hai giờ đêm, công an kiểm tra hành chính và phát hiện ở trong phòng của anh Vũ, một người con gái trên 30 tuổi, tên là Quỳnh, ở Phường 13. Anh Vũ và chị Quỳnh bị kiểm tra ở đó, không phát hiện được dấu hiệu của mại dâm, xin mở ngoặc, đây là lời của công an nói. Sau đó, công an đã mời anh Vũ và chị Quỳnh về trụ sở công an Phường 11, Quận 6 để làm việc, và cũng không có dấu hiệu của việc mại dâm.

  Đỗ Hiếu: Khi hay tin luật sư Cù Huy Hà Vũ bị bắt, ông có cách nào liên lạc được với ông Vũ không thưa ông?

  Ông Cù Huy Chử: Đến 10 giờ trưa, công an yêu cầu anh Vũ cho họ kiểm tra máy vi tính xách tay và máy điện thoại di động thì anh Vũ không đồng ý, nhưng công an vẫn quyết định kiểm tra như thế. Trước mặt công an, anh Vũ có gọi điện cho tôi, khi đó tôi ở dưới phòng tiếp khách của công an, anh Vũ nói, đề nghị chú lên chứng kiến việc kiểm tra đó. Tôi có trả lời với anh Vũ là muốn lên đó thì công an phải cho phép, nếu không thì chú không lên được, tôi chờ một tiếng đồng hồ mà không thấy công an gọi tôi lên, từ đó cho đến giờ phút này, tôi không còn liên lạc được với anh Vũ nữa.
  Giữ người khi chưa có lệnh?

  Đỗ Hiếu: Về phía các viên chức công an hay chánh quyền địa phương thì họ có lời giải thích gì về chuyện luật sư Vũ bị bắt giam không thưa ông?

  Ông Cù Huy Chử:
  Trưa nay tôi có hỏi đồng chí trưởng công an Phường, là có lệnh tạm giữ anh Vũ chưa? Công an trả lời là chưa có lệnh tạm giữ, các đồng chí khuyên tôi là nên đi về, khi nào có lệnh tạm giữ, thì các đồng chí sẽ trực tiếp gọi điện thoại thông báo cho tôi.

  Đỗ Hiếu: Qua lời kể của ông vừa rồi thì ông Cù Huy Hà Vũ không có hy vọng được ra về, có đúng như thế không, thưa ông?

  Ông Cù Huy Chử: Đến sáu giờ chiều nay, tôi được các đồng chí công an Phường 11, Quận 6, thông báo cho biết là anh Vũ và chị Quỳnh đã có lệnh bị tạm giữ và đưa về phòng điều tra, xét hỏi của bộ công an. Cũng vào lúc đó tôi nhận được tin từ vợ anh Vũ là chị Dương Hà, cho tôi biết là công an đến nhà của anh Vũ để kiểm tra và khám xét. Khi đó, chị Hà đang ở ngoài đường, người gọi điện cho chị là một công an khu vực. Đến khi chị Hà về tới nhà thì thấy cửa đã mở toan, công an vào đầy nhà, theo như một người nhân chứng ở đấy cho biết, thì người mở cửa cho công an vào nhà là bà Trần Lệ Thu, vợ sau của ông Cận, có lẽ đến giờ này cuộc khám xét ấy chưa xong.

  Đỗ Hiếu: Công an có đến khám xét tại tư gia của luật sư Vũ ngoài Hà Nội, chị Dương Hà, vợ của ông Vũ có cho biết thêm điều gì không thưa ông?

  Ông Cù Huy Chử: Cháu Hà có gọi điện cho tôi và báo cho biết là toàn bộ sách vở, tài liệu của nhà thơ Huy Cận và nhà thơ Xuân Diệu bị lục soát tất cả. Trong lúc công an đang lục soát như vậy, tôi có gọi điện cho chị Hà. Công an có hỏi chị Hà là tại sao đi gọi điện ra bên ngoài, chị trả lời, không phải chị gọi điện mà tôi, tức là chú ruột của anh Vũ, em ruột ông Cù Huy Cận, gọi điện tới, bởi vì ông Cận chết rồi, chú cũng như cha vậy, vì ông muốn biết sự việc cụ thể nên ông gọi tới thôi, chính ông chú gọi, chứ tôi không gọi cho ông.

  Việc tôi biết là như thế, nếu ông ghi được lời tôi nói thì ông cứ để cho người ta nghe, nếu không ông cứ viết lại thì cũng trung thực, xin cám ơn ông.

  Đỗ Hiếu: Xin cám ơn ông Cù Huy Chử.

  Những uẩn khúc sau việc bắt giữ LS Cù Huy Hà Vũ

  Thanh Trúc, phóng viên RFA

  Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ vừa bị công an phường 11 quận 6 ở thành phố Hồ Chí Minh tiến hành bắt giữ hôm 05/11. Đâu là lý do của việc bắt giữ này?

  Sự kiện công an thành phố Hồ Chí Minh bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ, luật gia được biết tới qua đơn kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng liên quan đến dự án bô xít ở Tây Nguyên, và quyết định cấm khiếu nại đông người dẫn đến chuyện tư gia của ông ở Hà Nội bị khám xét sau đó, khiến những người quen biết ông ngờ rằng nguyên nhân bắt bớ không dính đến chuyện quan hệ với gái mãi dâm hay chống lại người thi hành công vụ như báo chí trong nước đưa tin, mà còn có uẩn khúc khác. Thanh Trúc mời quí vị tìm hiểu thêm vấn đề:

  Xét nhà vô cớ

  Sau khi được tin tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị công an phường 11 quận 6 ở thành phố Hồ Chí Minh tiến hành bắt giữ, RFA liên lạc với vợ ông ở Hà Nội, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, được bà báo cho biết là tư gia đang bị khám xét:

  “Tôi không thể nói chuyện được vì tôi đang làm việc với cơ quan công an tại nhà, họ đang khám xét tại nhà tôi, cho nên chị gọi cho ông chú ruột của ông Cù Huy Hà Vũ là ông Cù Huy Chử nhé…”

  Chính đồng chí công an phường 11, đồng chí trung tá, bảo tôi nếu quan hệ gái mãi dâm thì chỉ xử phạt hành chính rồi cũng cho anh ấy về thôi.

  » Ô. Cù Huy Chử

  Từ thành phố Hồ Chí Minh, ông Cù Huy Chử nói với RFA rằng khi bị bắt thì ông Cù Huy Hà Vũ có điện thoại cho ông. Ông đã đến gặp công an thì được biết tội trạng của người cháu là:

  “Tôi có hỏi đồng chí trưởng đồn công an là đã có quyết định tạm giữ anh Vũ chưa, thì đồng chí trưởng phường công an nói là hiện nay chưa có quyết định tạm giữ, đồng chí ấy khuyên tôi là cứ nên về, giải quyết thế nào thì sẽ gọi điện cho tôi.

  Thì lúc sáu giờ chiều đồng chí trưởng phường công an báo cho tôi biết đã có giấy tạm giữ, đưa cả chị Quỳnh với anh Vũ lên phòng điều tra xét hỏi của Bộ Công An. Sau đó cỡ mấy phút tôi nhận được điện thoại từ Hà Nội của chị Hà báo cho biết là công an khu vực yêu cầu Chị về để khám xét nhà bởi khi đó chi đi ngoài đường. Một lúc sau chị Hà về thì thấy nhà đã mở cửa hoàn toàn. Người mở cửa nhà anh Vũ cho công an vào khám xét là bà Thu. Bà này là bà vợ sau của ông Cù Huy Cận, tôi cũng không hiểu vì sao lại như thế. Cho đến giờ phút này thì có lẽ cuộc khám xét chưa xong. Tôi có hỏi chị Hà quyết định khám xét thế nào thì chị nói công an không đưa mà chỉ đọc cho chị nghe là anh Vũ bị tạm giữ và có quyết định khám xét nhà chứ cũng không nói rõ vì lý do gì.”

  Theo nguồn tin trong nước thì ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt khi đang ở trong phòng khách sạn với một phụ nữ tên Quỳnh. Ông bị cáo buộc tội quan hệ với gái mãi dâm. Được hỏi về điều này, ông Cù Huy Chử nói:

  “Chính đồng chí công an phường 11, đồng chí trung tá, bảo tôi nếu quan hệ gái mãi dâm thì chỉ xử phạt hành chính rồi cũng cho anh ấy về thôi, chuyện đó cũng không phải là chuyện gì nặng nề lắm. Sau này tôi lại thấy chuyện khám xét nhà thì tôi cũng chả hiểu ra làm sao. Tôi cũng phải nói là tôi thấy chuyện không bình thường.”

  Nếu quan hệ với phụ nữ trên 18 tuổi và có sự đồng ý của người phụ nữ đó thì không thể phạm vào tội gì hết trừ khi có sự phản kháng của người phụ nữ.

  » LS Lê Trần Luật

  Đối với dư luận trong nước, nhắc đến ông Cù Huy Hà Vũ thì mọi người nhớ đến chuyện ông tự đứng ra xin ứng cử vào quốc hội trước đó. Điều khiến mọi người chú ý nhiều nhất là chuyện ông khởi kiện thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về dự án khai thác bô xít ở Tây Nguyên, và gần đây là chuyện khiếu kiện đông người.

  Cách đây không lâu, trước ngày quốc khánh 2 tháng Chín, ông Cù Huy Hà Vũ còn gởi kiến nghị lên quốc hội, yêu cầu đại xá cho toàn thể quân nhân công chức miền Nam còn bị cầm giữ trong các trại tù cho tới giờ này.

  Mới đây nhất, ông nhận lời biện hộ cho sáu giáo dân vụ Cồn Dầu mà dư luận bên ngòai thường nhắc tới như hành động đàn áp tôn giáo của nhà nước Việt Nam.

  Bắt trong tình huống không rõ ràng

  Được hỏi có phải vì những hành động đó mà tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt trong một tình huống không rõ ràng lắm tại thành phố Hồ Chí Minh không, người chú Cù Huy Chử nhận định:

  “Đứng về tuổi đảng cộng sản thì tôi là năm mươi tuổi đảng. Nói tóm tắt một câu là tôi có đầy đủ kinh nghiệm để ý thức được rằng khi có những ý kiến nào đó mà chống lại, khác chứ không nói là chống lại nhà nước, thì tất nhiên cái nhà nước này là không mấy ưa thích. Biểu hiện cụ thể là vụ Nhân Văn Giai Phẩm, một điều rất là rõ. Tôi nói như vậy là để nói rằng anh Vũ anh ấy làm những việc đó thì tất nhiên những người cầm quyền không thể nào thích được rồi, nói thẳng là như thế. Đáng tiếc Cù Huy Hà Vũ không phải là Cù Huy Cận, không phải là tôi, nghĩa là những người chưa có kinh nghiệm đời một cách đầy đủ trong cái xã hội này.”

  Cho đến chín giờ tối đêm thứ sáu giờ Việt Nam, công an vẫn còn lục xét nhà ông Cù Huy Hà Vũ. Vợ ông, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà báo cho biết:

  “Đang khám nhà thành ra tôi đang phải xem lại tài liệu, có cái nào thì tôi ký vào để họ niêm phong mang đi thành ra mình phải ký vào từng tờ một không nhỡ may nó có cái gì đấy không phải là của nhà mình…”

  Cùng lúc đó thì báo VietnamNet đưa tin và đăng hình ông Cù Huy Hà Vũ trong tư thế bị bắt, nói rằng ông bị kết tội chống người thi hành công vụ.

  Từ thành phố Hồ Chí Minh, luật sư Lê Trần Luật biện giải rằng về mặt pháp lý thì cả hai tội danh gọi là quan hệ với gái mãi dâm hay chống người thi hành công vụ đều không nặng tới mức phải tiến hành khám nhà:

  “Tôi tin rằng tin tức của VietnamNet là chính xác. Về các tội phạm liên quan đến quan hệ tình dục thì có một số loại như sau: quan hệ với trẻ em dưới 13 tuổi thì có thể phạm tội hiếp dâm. Nếu quan hệ với phụ nữ từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì phạm vào tội giao cấu với người chưa thành niên. Nếu quan hệ với phụ nữ từ 16 đến 18 tuổi thì phạm điều 256 là tội mua dâm người chưa thành niên. Nếu quan hệ với phụ nữ trên 18 tuổi và có sự đồng ý của người phụ nữ đó thì không thể phạm vào tội gì hết trừ khi có sự phản kháng của người phụ nữ.

  Như thế, bằng cách loại suy như trên VietnamNet đưa tin, người phụ nữ này là một luật sư, thì tôi tin chắc chị ấy cũng đã trên 18 tuổi và có thể loại suy mọi khả năng phạm tội quan hệ tình dục. Như thế thì có thể tạm tin VietnamNet rằng ông Cù Huy Hà Vũ bị tạm giữ về hành vi chống người thi hành công vụ.”

  Vẫn theo lời luật sư Lê Trần Luật, chống người thi hành công vụ là một phản ứng tự nhiên tức thời tại thời điểm mà người thi hành công vụ đang thực thi nhiệm vụ của mình, như vậy vấn đề đặt ra là lệnh khám xét nhà ông Cù Huy Hà Vũ ở Hà Nội có cần thiết hay không.

  “Đây là tội phản ứng một cách tức thời và tự nhiên, do đó các vấn đề liên quan thì không nhiều. Trên nguyên tắc công an có thể khám xét nhà của bất cứ tội phạm nào nếu muốn tìm chứng cứ liên quan. Nhưng tôi xin nhắc tội chống người thi hành công vụ là một phản ứng tự nhiên tức thời vào khi người có nhiệm vụ thi hành việc bắt giữ. Như thế thì hai vấn đề này không có liên quan, và tôi chắc chắn rằng khi khám nhà anh Cù Huy Hà Vũ ẩn chứa bên trong những ý đồ khác của cơ quan an ninh Việt Nam.”

  Nhằm mục đích nghe được tiếng nói của mọi phía, đường dây viễn liên của RFA nhiều lần gọi về thanh phố Hồ Chí Minh, đồn công an phường 11 quận 6, nơi bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ. Sau cùng thì cũng có người bắt máy, nhưng:

  “Không biết nữa chị ơi, xuống công an quận, có giấy giới thiệu rồi trình bày với công an quận người ta sẽ cung cấp cho. Cái này ở trên quận đó. Số điện thoại thì chờ chút xíu đi, gọi lại sau nghen.”

  Chúng tôi cố gắng điện về nhiều lần sau đó nữa nhưng không có người bắt máy nên không thể có được lời giải thích nào của phía công an thành phố.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  23 phản hồi

  Xảo trá đê tiện viết:
  Chuyện có người người ta chửi cái chế độ cộng sản VN là khốn nạn thì chẳng qua người ta gọi đúng tên nó, nêu đúng bản chất của nó: "Điên cuồng! Khốn nạn".
  Không tránh né sự thật. Đó mới là khoa học. Càng tránh né sự thật, bênh vực cái sai, cái ác, càng chứng tỏ ngụy khoa học.

  Tôi nói thật là tôi không có hứng thú trả lời những bạn mà tôi coi là thấp kém về mặt văn hóa. Tôi chưa thấy nhà KH nào đi kết luận ai đó là "khốn nạn" cả.

  Nếu đã nói đến khoa học, mời bạn chứng minh khẳng định trên một cách chặt chẽ và đầy đủ, rồi gửi công trình nghiên cứu của mình đến các tạp chí nghiên cứu chuyên sâu về political Sciences như Journal of Democracy. Tôi tin rằng bạn có thể đựoc cấp bằng Tiến Sĩ về điều này, nếu đó không phải là những ngộ nhận võ đoán, hàm hồ và hoang tưởng.
  Đúng hay sai để cho giới nghiên cứu quyết định.

  Nguỵ tạo bằng chứng

  Vào lúc 19:53, thứ Sáu, 05/11/2010 (GMT+7), VietNamNet đăng bài Tạm giữ ông Cù Huy Hà Vũ trong đó đăng bức ảnh sau đây với chú thích "Ảnh: Cơ quan An ninh Điều tra cung cấp"

  Tuy nhiên, vào khoảng 23h ngày 05/11/10 bức ảnh trên được thay bằng bức ảnh sau:

  Xem Properties:

  Điểm khác biệt quan trọng giữa hai bức ảnh là: nếu ở bức ảnh thứ hai ông Cù Huy Hà Vũ mặc áo tử tế thì ở bức ảnh thứ nhất ông Hà Vũ cởi trần. Người đọc thắc mắc: rõ ràng bức ảnh thứ nhất cho thấy ông Hà Vũ ở trong “tư thế mát mẻ” (cách miêu tả của báo Thanh niên), rất tiện cho cơ quan công an kết tội ông Hà Vũ, tại sao lại được thay bằng một bức ảnh kém “sức thuyết phục” hơn rất nhiều?

  Xin các vị copy bức ảnh thứ nhất ra màn hình máy tính, rồi bấm chuột phải lên ảnh, chọn Properties, tiếp theo chọn Details (với ai đang dùng hệ điều hành Win7). Kết quả ta có thông tin sau đây:

  Theo báo chí, ông Hà Vũ bị bắt vào rạng sáng ngày 4/11/2010 trong khi rõ ràng bức ảnh được chụp vào ngày 14/02/2010 lúc 7g 27 chiều. Mặt khác, bức ảnh đã được chỉnh sửa bằng chương trình photoshop.

  Có lẽ câu trả lời đã rõ: đây là một vụ Trần Khải Thanh Thuỷ thứ hai. Năm ngoái, công an đã cung cấp cho trang mạng Dân Trí một bức ảnh chụp cách đó hơn 4 năm, được chỉnh sửa bằng chương trình photoshop, để nguỵ tạo bằng chứng nhằm kết tội vợ chồng nhà văn Trần Khải Thanh Thuỷ. Sau khi bị cộng đồng bloggers vạch ra sự thật, tấm ảnh kia lặng lẽ bị rút khỏi trang mạng Dân Trí.

  Bauxite Việt Nam viết theo phát hiện của bạn đọc.

  vài ý :
  1) xem tấm hình ông CHHV ở trần, còn cô HLNQ vẫn còn nguyên y phục kín kẽ, ai có thể kết luận được ông CHHV đã làm xong chuyện xxx với cô Q ?
  2) chi tiết có 02 BCS trong phòng, ai có thể kết luận được là của ông CHHV vừa sử dụng ?
  3) cô Q đã khẳng định : tôi không làm “chuyện ấy” với ông V, vậy cô Q hoàn toàn có quyền kiện CA tội vu khống, xúc phạm nhân phẩm mình không ?
  4) Cô Q hiện là LS thuộc hội luật gia TPHCM, ý kiến hội luật gia TPHCM thế nào về cụm từ ông CHHV bị cáo buộc tội quan hệ với “gái mãi dâm” ?
  5) WB đừng làm bẩn diễn đàn bằng những trò cũ rích, lo học đi cháu !

  Whitebear1981 viết:
  ..để giới trẻ Việt Nam không bị làm hư.

  WB nâng cấp quan điểm và đưa thêm lý do :Vì tương lai con em chúng ta.(?)
  Cũng như chính quyền VN vẫn muốn bà con dân oan, người mất đất đừng có khiếu kiện, biểu tình...hãy về quê, về địa phương rồi chờ Đảng, Chính phủ giải quyết, cứ tụ tập, biểu tình, khiếu kiện vừa vất vả, vừa bỏ bê công việc mà rồi khách ngoại quốc du lịch nhìn thấy sẽ làm ảnh hưởng đến danh dự đất nước, quốc gia.

  Chuyện có người người ta chửi cái chế độ cộng sản VN là khốn nạn thì chẳng qua người ta gọi đúng tên nó, nêu đúng bản chất của nó: "Điên cuồng! Khốn nạn".

  Không tránh né sự thật. Đó mới là khoa học. Càng tránh né sự thật, bênh vực cái sai, cái ác, càng chứng tỏ ngụy khoa học.

  Whitebear1981 viết:
  Khá[email protected] viết:
  Bọn khốn nạn.


  Tôi đề nghị admin chấm dứt đăng những bài viết chửi bới như thế này, nếu muốn tăng chất xám của Dân Luận.
  Dù với bất cứ một mục đích gì, đây không thể là thể hiện của Dân Chủ và khai trí mà chỉ là thể hiện của những phản ứng và suy nghĩ bản năng-phản xạ pavlov, gặp việc gì không ưng ý thì chửi loạn lên mà không cần biết chuyện gì xảy ra, cho sướng cái miệng mà thôi.

  Người ngoài sẽ đánh giá ra sao về văn hóa của thành viên-admin dân luận? Hay nên đổi tên Dân Luận thành Dân Chửi?

  Và admin cũng không nên ngạc nhiên khi DL bị firewall khi đăng tải những bài viết thiếu văn hóa như vậy dù trong bất cứ một hoàn cảnh nào.

  White Bear thông cảm nhé. Dân họ bức xúc nên họ chửi thôi vì cũng không có chỗ khác để chửi những hành vi bẩn thỉu như vậy mà. Những chỗ khác thì muốn chửi ai cũng phải theo chỉ thị rồi. Muốn được tự do chửi các hành vi bỉ ổi như vậy, trừ chửi bậy hàng xóm lặt vặt khác ra thì ở Việt Nam cũng khó lắm đấy. Cũng như báo chí trong nước bất lực nên mới có dân luận mà, dân bị mất đất mới có khiếu kiện đông người, mới có biểu tình, công nhân bị đàn áp mà công đoàn bất lực thì tự phát đứng lên thôi. Cũng thế nhà nước không bịt được mồm những người như Cù Huy Hà Vũ nên mới giở trò cù nhầy thôi mà. Mà cũng đúng thôi vì tính từ này cũng đúng với tính chất hành vi của bọn an ninh mà. WB thấy mình bị xúc phạm thì có quyền lên tiếng chứng minh hành vi đó không khốn nạn vậy.

  Admin viết:
  Cảm ơn bác WhiteBear đã nhắc nhở, nhưng câu bình luận đó phù hợp để miêu tả việc làm của cơ quan công an, của báo chí và của chính quyền đối với công dân Cù Huy Hà Vũ, do đó sẽ được giữ lại trên Dân Luận. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ điều tiết để Dân Luận có ít những bài thể hiện sự bất bình xuông mà thiếu những góp ý cụ thể để cải thiện tình hình.
  Mến

  Thể hiện sự bất bình thì tốt, tôi đồng ý và nên khuyến khích thể hiện quan điểm một cách có trí thức và văn hóa. DL hơn một số nơi khác như X-.., Viet-xxx, danch-xxxxx ở chỗ nó được sàng lọc một lượt để không thành nơi chứa rác thải-xả stress, bây giờ lại được thả cửa thì cũng chả khác gì.

  Có rất nhiều cách thể hiện sự bất bình, nhưng cách thể hiện bẳng cách chửi bới loạn một cách thiếu văn hóa là điều khó có thể chấp nhận được ít nhất với những người trí thức. Các nguyên thủ quốc gia vẫn thể hiện bất bình với chính sách quân sự kinh tế của nhau nhưng có ai cần phải văng tục ầm ĩ lên hay không?

  Đừng để người khác google nhìn vào và buông câu nhận xét "những người ủng hộ CHHV toàn bọn vô học", "Văn hóa như vậy thì kêu gọi tự do dân chủ ai nghe? Tự do dân chủ để trở thành những dạng vô học thế à?"

  Có nhiều cách viết để phản đối, không cần phải mang bộ phận sinh dục, chất thải ra ném lung tung khắp nơi để thể hiện tầm văn hóa của bản thân mình như vậy.

  Còn ai đó nói rằng tôi sung sướng khi DL bị firewall, tôi hoàn toàn không phủ nhận, vì một nơi nếu mà sự tự do ngôn luận trên tinh thần duy lý bị suy biến trở thành tự do chửi bới một cách thiếu văn hóa liên tục được tiếp diễn thì nó cũng không nên tồn tại, ít nhất là để giới trẻ Việt Nam không bị làm hư.

  Cảm ơn bác WhiteBear đã nhắc nhở, nhưng câu bình luận đó phù hợp để miêu tả việc làm của cơ quan công an, của báo chí và của chính quyền đối với công dân Cù Huy Hà Vũ, do đó sẽ được giữ lại trên Dân Luận. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ điều tiết để Dân Luận có ít những bài thể hiện sự bất bình xuông mà thiếu những góp ý cụ thể để cải thiện tình hình.

  Mến

  Whitebear1981 viết:
  Khá[email protected] viết:
  Bọn khốn nạn.


  Tôi đề nghị admin chấm dứt đăng những bài viết chửi bới như thế này, nếu muốn tăng chất xám của Dân Luận.
  Dù với bất cứ một mục đích gì, đây không thể là thể hiện của Dân Chủ và khai trí mà chỉ là thể hiện của những phản ứng và suy nghĩ bản năng-phản xạ pavlov, gặp việc gì không ưng ý thì chửi loạn lên mà không cần biết chuyện gì xảy ra, cho sướng cái miệng mà thôi.

  Người ngoài sẽ đánh giá ra sao về văn hóa của thành viên-admin dân luận? Hay nên đổi tên Dân Luận thành Dân Chửi?

  Và admin cũng không nên ngạc nhiên khi DL bị firewall khi đăng tải những bài viết thiếu văn hóa như vậy dù trong bất cứ một hoàn cảnh nào.

  Khá[email protected] viết:
  Bọn khốn nạn.


  Tôi đề nghị admin chấm dứt đăng những bài viết chửi bới như thế này, nếu muốn tăng chất xám của Dân Luận.
  Dù với bất cứ một mục đích gì, đây không thể là thể hiện của Dân Chủ và khai trí mà chỉ là thể hiện của những phản ứng và suy nghĩ bản năng-phản xạ pavlov, gặp việc gì không ưng ý thì chửi loạn lên mà không cần biết chuyện gì xảy ra, cho sướng cái miệng mà thôi.

  Người ngoài sẽ đánh giá ra sao về văn hóa của thành viên-admin dân luận? Hay nên đổi tên Dân Luận thành Dân Chửi?

  Và admin cũng không nên ngạc nhiên khi DL bị firewall khi đăng tải những bài viết thiếu văn hóa như vậy dù trong bất cứ một hoàn cảnh nào.

  Admin viết:
  Tôi cũng đang có dự định như thế. Hồ sơ tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ sẽ dần được đưa lên cho hoàn thiện ở đây:

  http://danluan.org/node/6938

  DLuan viết:
  Đề nghị Dân Luận cho đăng lại các bài viết của Cù Huy Hà Vũ để độc giả đánh giá.

  Đề nghị độc giả viết bài phân tích các bài viết của Cù Huy Hà Vũ để đánh giá.

  Những tài liệu đi kèm hành vi này là: “Chiến tranh Việt Nam và ngày 30/4 dưới mắt tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ” đề ngày 1/5/2010; tài liệu “Kiến nghị trả tự do cho tất cả tù nhân cựu quân nhân và viên chức chính quyền Việt Nam cộng hòa” đề ngày 30/8/2010; tài liệu “Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ – đa đảng hay là chết” đề ngày 11/9/2010; tài liệu “Phải đa đảng mới chống được lạm quyền”; tài liệu “Cáo trạng xác nhân chế độ đa đảng” đề ngày 17/1/2010, …

  "Đường sắt cao tốc Bắc – Nam – dự án tham nhũng”; “Đơn kiện Thủ tướng Chính phủ về hành vi ban hành nghị định cấm công dân khiếu nại tập thể trái với Hiến pháp và pháp luât” đề ngày 14/9/2010; “Đơn khởi kiện Thủ tướng do đã ban hành trái pháp luật Quyết định số 167/2007/QĐ-TTg phê duyệt phân vùng khai thác, chế biến, sử dụng quặng Bauxite giai đoạn 2007-2015” đề ngày 11/6/2009; và còn nhiều tài liệu khác.

  Tôi không phản đối dự định này, tuy nhiên khi cái Thiện bị hại bởi cái Ác thì việc quan trọng hơn là phải trừng trị cái Ác để giải cứu cái Thiện chứ không mất thời gian cho việc phân tích xem cái Thiện đó thiện nhiều hay thiện ít.
  Nếu tập hợp và tổ chức được một hoạt động nào đó mạnh mẽ hơn việc xin chữ ký thì hay hơn không?
  Người Việt ở nước ngoài nghĩ sao? Chúng ta làm được gì hơn để những người ở trong nước như CHH Vũ, Lê Trần Luật, như Tạ Phong Tần, như Lê thị công Nhân, như Gs. Nguyễn Huệ Chi... vững tin rằng có nhiều người đang theo dõi và ủng hộ họ?
  Chúng ta có quá nhiều việc phải làm!

  Rồi đây sử sách sẽ ghi tên ông CÙ HÀ HUY VŨ như một đại công thần của nước Việt nam .Dân Việt sẽ nhớ tên ông mãi mãi..........

  Tôi cũng đang có dự định như thế. Hồ sơ tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ sẽ dần được đưa lên cho hoàn thiện ở đây:

  http://danluan.org/node/6938

  DLuan viết:
  Đề nghị Dân Luận cho đăng lại các bài viết của Cù Huy Hà Vũ để độc giả đánh giá.

  Đề nghị độc giả viết bài phân tích các bài viết của Cù Huy Hà Vũ để đánh giá.

  Những tài liệu đi kèm hành vi này là: “Chiến tranh Việt Nam và ngày 30/4 dưới mắt tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ” đề ngày 1/5/2010; tài liệu “Kiến nghị trả tự do cho tất cả tù nhân cựu quân nhân và viên chức chính quyền Việt Nam cộng hòa” đề ngày 30/8/2010; tài liệu “Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ – đa đảng hay là chết” đề ngày 11/9/2010; tài liệu “Phải đa đảng mới chống được lạm quyền”; tài liệu “Cáo trạng xác nhân chế độ đa đảng” đề ngày 17/1/2010, …

  "Đường sắt cao tốc Bắc – Nam – dự án tham nhũng”; “Đơn kiện Thủ tướng Chính phủ về hành vi ban hành nghị định cấm công dân khiếu nại tập thể trái với Hiến pháp và pháp luât” đề ngày 14/9/2010; “Đơn khởi kiện Thủ tướng do đã ban hành trái pháp luật Quyết định số 167/2007/QĐ-TTg phê duyệt phân vùng khai thác, chế biến, sử dụng quặng Bauxite giai đoạn 2007-2015” đề ngày 11/6/2009; và còn nhiều tài liệu khác.

  Đề nghị Dân Luận cho đăng lại các bài viết của Cù Huy Hà Vũ để độc giả đánh giá.

  Đề nghị độc giả viết bài phân tích các bài viết của Cù Huy Hà Vũ để đánh giá.

  Những tài liệu đi kèm hành vi này là: “Chiến tranh Việt Nam và ngày 30/4 dưới mắt tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ” đề ngày 1/5/2010; tài liệu “Kiến nghị trả tự do cho tất cả tù nhân cựu quân nhân và viên chức chính quyền Việt Nam cộng hòa” đề ngày 30/8/2010; tài liệu “Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ – đa đảng hay là chết” đề ngày 11/9/2010; tài liệu “Phải đa đảng mới chống được lạm quyền”; tài liệu “Cáo trạng xác nhân chế độ đa đảng” đề ngày 17/1/2010, …

  "Đường sắt cao tốc Bắc – Nam – dự án tham nhũng”; “Đơn kiện Thủ tướng Chính phủ về hành vi ban hành nghị định cấm công dân khiếu nại tập thể trái với Hiến pháp và pháp luât” đề ngày 14/9/2010; “Đơn khởi kiện Thủ tướng do đã ban hành trái pháp luật Quyết định số 167/2007/QĐ-TTg phê duyệt phân vùng khai thác, chế biến, sử dụng quặng Bauxite giai đoạn 2007-2015” đề ngày 11/6/2009; và còn nhiều tài liệu khác.

  Bắt Cù Huy Hà Vũ, chính quyền Việt nam đã làm một việc hết sức sai trái.
  Thứ nhất Hà Vũ hiện nay là đại diện cho giới trí thức yếu ớt Việt nam, đã mạnh dạn , không sợ lao lý, đấu tranh cho lẽ phải,đấu tranh cho tương lai đất nước.Những bài anh viết ,đều minh bạch rõ ràng, chứa chan lòng yêu nước. Dựa trên những bài viết này mà bắt người là sai lầm đáng trách của C.A Việt nam.
  Thứ hai, hiện nay, Trung quốc đang rình rập VN từng bước.Cần tập trung lực lượng, theo dõi gián điệp TQ đảm bảo an ninh cho Tổ quốc, chứ không phải bắt bớ những nhân tài yêu nước như Hà Vũ.
  Thứ ba, tệ tham nhũng lan tràn, cần theo dõi những kẻ có chức , có quyền, lợi dụng chức quyền tham ô tham nhũng.Đây là việc làm khó khăn nhưng vinh quang.
  Hướng mũi nhọn vào người Việt yêu nước là làm yếu đất nước là kích thích kẻ thù tăng cường chống phá Việt nam.
  Hướng mũi nhọn vào người yêu nước là Công An đã làm sai chức năng : đảm bảo an ninh cho toàn dân, cho Tổ quốc Việt nam.
  Hướng mũi nhọn vào người yêu nước là tiếp tay cho bành trướng TQ.
  Việt nam nên tự hào là có những Cù Huy Hà Vũ, Lê thị Công Nhân, Dương Thu Hương, .. những người dám phản biện xã hội, dám nói ra suy nghĩ , tâm huyết của mình .
  Nếu không có những người này,ai cũng sợ cường bạo, thử hỏi ai sẽ vạch ra những tham nhũng, những lạm dụng chức quyền, những hà hiếp dân chúng,..những việc làm mà bất kì một người dân nào cũng muốn lên án.Tổ quốc Việt nam là của chung. Quyền được yêu nước theo chính kiến của mình là quyền thiêng liêng của mọi công dân.
  Bắt Hà Vũ , Chính quyền Việt nam muốn gửi tới Hoa kỳ thông điệp rằng:Chúng tôi hiểu nhân quyền như thế này đây,/ Hà Vũ hay được VOA phỏng vấn./Đây là việc làm đáng trách của C.A Việt Nam.Người Hoa kỳ sẽ hiểu VN là dân tộc không có khả năng trí tuệ để hiểu về khái niệm nhân quyền. Tuy rằng kĩ sư Việt nam làm việc kém hiệu quả so với kĩ sư Nhật bản, Hàn quốc , nhưng người Việt nam quyết không bao giờ nô lệ hèn kém như người bắc Triều tiên .
  Đừng khủng bố những người yêu nước Việt nam nữa.Vụ nhân văn giai phẩm đã làm trí thức Việt nam thui chột hàng chuc năm trời.Nay phong trào blog đang lên.Nó sẽ là niềm tự hào của cả dân tộc: người Việt nam vẫn còn khả năng yêu tự do, công lý, yêu cái đẹp ghét cái xấu.
  Công an, Tòa án hãy trở về với các nhiệm vụ mà Hiến pháp đòi hỏi.Những việc bắt bớ này chỉ bôi nhọ bộ mặt của các vị mà thôi.

  Khi ông Vũ làm đơn kiện công khai và trực tiếp Nguyễn Tấn Dũng, Vũ Hải Triều, Lê Thanh Hải, ... tại sao bọn chúng tảng lờ, im re, không dám trực diện, can đảm chất vấn ở tòa án ?

  Nay chúng lại hèn hạ, ném đá giấu tay, sai công an đưa trò bẩn ra và kết tội ông Vũ, bác Điếu Cày, ... chống nhà nước ?

  Bọn chúng, bộ chính trị hiện nay mới chính là kẻ phải bị kết tội chống nhà nước vì :
  - phản động do vi phạm pháp luật, phá hỏng chức năng của quốc hội, của tòa án, lũng loạn chính phủ, kềm kẹp xã hội
  - một bọn tham nhũng, dối trá và độc tài
  - phá hoại tài sản nhà nước qua việc Vinashin, thủy điện gây lũ, ...
  - phản cách mạng vì đã cướp lấy thành quả cách mạng của toàn dân trong việc giành lại độc lập, tư do và dân chủ từ Pháp

  Tôi vẫn nghĩ là thể nào cũng sẽ đến lúc LS Vũ bị bắt. Nhưng tôi không ngờ họ lại bắt ông một cách hèn hạ như thế này!

  Thật là một màn kich vụng về. Việc khám xét máy tính của ông Vũ trong trường hợp này là hoàn toàn trái luật.

  Tôi cảm thấy uất nghẹn,không nói được thành lời!
  Tất cả cáo trạng mà công an đưa ra để buộc tội ông CHHV đều thể hiện tấm lòng,lương tri của con người yêu nước.
  Đến lúc này thì không thể im lặng được nữa rồi!

  DCVOnline: Đêm 04/11 rạng sáng ngày 05/11, anh Cù Huy Hà Vũ bị công an ập đến một khách sạn anh đang ở tại TpHCM để khám xét với lý do là nghi có quan hệ với gái mại dâm. Sau đấy, rạng sáng ngày 05/11 anh Vũ bị tạm giữ ở trụ sở công an phường 11 quận 6 TpHCM.

  Cùng ngày, vào buổi chiều, nhà riêng của vợ chồng anh Cù Huy Hà Vũ ở địa chỉ số 24 đường Điện Biên Phủ, Hà Nội bị công an xông vào khám xét.

  15:01 GMT cùng ngày, chúng tôi liên lạc với chị Nguyễn thị Dương Hà là vợ của anh Cù Huy Hà Vũ thì được chị cho biết công an vẫn đang tiếp tục khám xét nơi ở của vợ chồng chị.

  Chị Dương Hà yêu cầu chúng tôi trao đổi với người chú ruột của anh Hà Vũ là ông Cù huy Chử để hiểu về vấn đề này vì theo lời chị thì “công an đang khám xét ở đây, tôi không trả lời được gì”.

  15:10 GMT, qua điện thoại từ TpHCM, ông Cù Huy Chử, người từng công tác tại Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng và là giáo sư giảng dạy tại Phân viện TP.Hồ Chí Minh của Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, nay đã nghỉ hưu, kể lại như sau:

  danluan010.jpg

  Cù Huy Chử: Sáng hôm nay tôi nhận được một cú điện thoại của chị Nguyễn thị Dương Hà là vợ anh Hà Vũ báo cho tôi biết là anh Vũ có điện thoại về cho chị Hà báo rằng đang bị giữ tại trụ sở công an phường 11 quận 6 TpHCM. Sau đó tôi đến ngay chỗ công an phường 11 này để tìm hiểu sự việc cụ thể.

  Một đồng chí trung tá và đồng chí trưởng công an phường mà tôi không quan tâm đến tên của họ đã tiếp tôi và trả lời tôi như sau:

  Vào lúc 12 giờ đêm qua, công an nhận được một điện thoại nặc danh tố cáo anh Vũ có quan hệ với gái mại dâm nên công an tiến hành kiểm tra hành chính và công an không phát hiện thấy có dấu hiệu mãi dâm.

  Đến 3 giờ sáng, công an gọi anh Vũ về trụ sở công an phường để kiểm tra hành chính một lần nữa, thì lần này cũng không phát hiện thấy có dấu hiệu quan hệ với gái mại dâm.

  Đến 10 giờ trưa, công an yêu cầu kiểm tra máy tính xách tay và điện thoại di động xem có tài liệu gì không. Ở đấy anh Vũ đã gọi điện thoại cho tôi vì tôi đang ngồi ở phòng chờ trong trụ sở công an phường, anh Vũ đề nghị tôi lên để chứng kiến việc khám xét tài liệu máy vi tính và điện thoại di động vì anh Vũ không đồng ý.

  Tôi trả lời với anh Vũ là tôi có lên hay không để chứng kiến thì phải có ý kiến của công an, nếu không thì tôi không thể lên để chứng kiến được. Tôi chờ đến 11:30am vẫn không thấy công an gọi tôi lên nên tôi xin phép ra về.

  Trước lúc ra về tôi có hỏi đồng chí trưởng phường công an là đã có lệnh tạm giữ anh Vũ chưa, thì đồng chí trả lời là hiện nay chưa có, khi nào có thì đồng chí sẽ chủ động gọi điện cho tôi.

  Giữ lời hứa đó, vào lúc 06:00pm thì đồng chí trưởng công an phường gọi điện cho tôi và báo cho tôi biết là anh Vũ đã có lệnh tạm giữ cùng với chị Quỳnh là người bị bắt cùng trong khách sạn và đưa chị Quỳnh (cư ngụ tại phường 13 quận 6) cùng anh Vũ lên phòng điều tra xét hỏi của Bộ Công an.

  Ngay sau đó mấy phút, tôi nhận được điện thoại của vợ Vũ báo là công an phường Điện Biên có gọi điện cho chị Hà và yêu cầu chị về nhà ngay để tiến hành khám xét nơi ở của anh Vũ và chị Hà. Sau đó mấy phút chị Hà đi về thì thấy cửa đã mở toang toàn bộ, công an đã vào đầy nhà và đang lục soát toàn bộ tác phẩm di cảo của Xuân Diệu và Cù Huy Cận và toàn bộ tài liệu trong nhà hình như đến bây giờ cũng chưa xong.

  Cách đây mấy phút tôi đọc trên một số mạng như VietnamNet, tôi thấy tất cả các báo đã bắt đầu đưa tin đổi tội danh của anh Vũ là “chống người thi hành công vụ”

  DCVOnline: Theo như những gì ông nghe được từ công an cũng như anh Cù Huy Hà Vũ thuật lại thì anh Vũ có chống người thi hành công vụ không?

  Cù Huy Chử: Tôi hoàn toàn không biết cái đấy.

  DCVOnline: Tư trang, máy tính, điện thoại của anh Vũ chính xác là bị tiến hành khám xét vào lúc nào, ở đâu?

  Cù Huy Chử: Vào 10 giờ trưa nay (05/11/2010) tại trụ sở công an phường 11 quận 6

  DCVOnline: Thế chị Quỳnh là ai ạ?

  Cù Huy Chử: Sáng nay công an không nói rõ mà cũng không kết luận chị ấy là gái mại dâm nhưng lúc nãy tôi đọc trên mạng Vietnam Net thì nói chị Quỳnh là luật sư. Vũ cũng chưa nói cho tôi biết Quỳnh là ai.

  DCVOnline: Công an khi tiếp xúc với ông có nói rằng anh Vũ chống người thi hành công vụ không?

  Cù Huy Chử: Họ nói với tôi là thái độ của anh Vũ rất tốt và họ đối xử với anh Vũ cũng rất tốt, họ cho anh Vũ ở phòng máy lạnh và cho ăn uống nghỉ ngơi tử tế.

  DCVOnline: Tức là anh Vũ có thái độ hợp tác tốt?

  Cù Huy Chử: Không, không phải hợp tác, họ nói là anh Vũ có thái độ tốt, bình tĩnh chứ không có gì cả.

  DCVOnline: Vậy là khi tiếp xúc với ông bên công an không có nói anh Vũ chống lại người thi hành công vụ?

  Cù Huy Chử: Thông tin nói là chống người thi hành công vụ là tôi vừa đọc trên mạng Vietnam Net chứ sáng nay tôi không hề được công an thông báo điều đó.

  DCVOnline: Sáng mai ông sẽ làm gì cho anh Vũ.

  Cù Huy Chử: Hiện nay anh Vũ đang ở phòng Điều tra xét hỏi của Bộ, bây giờ nói thật là tôi không thể làm được bất kỳ một việc gì hết, hoàn toàn phải chờ đợi.

  DCVOnline: Ông thấy anh Vũ là người như thế nào trong gia đình?

  Cù Huy Chử: Tôi thấy anh ấy là người bình thường, ở trong gia đình không có điều gì đặc biệt cả.

  DCVOnline: Như vậy khi nói chuyện với ông thì công an cũng không có kết luận anh Vũ có quan hệ với gái mại dâm và cũng không có chống người thi hành công vụ như báo chí đã nêu?

  Cù Huy Chử: Đúng thế!

  DCVOnline: Như vậy anh Vũ không có vi phạm gì cả, thế sao họ lại tạm giữ anh Vũ và lại khám xét máy móc tư trang, rồi bây giờ lại cả xét nhà ở Hà Nội, ông có đặt câu hỏi đấy ra và yêu cầu thả ngay anh Vũ không ạ?

  Cù Huy Chử: Tôi nói dài một chút nhé.

  Gia đình tôi có ông bố tham gia Xô Viết Nghệ Tĩnh từ năm 30, tất cả các ông anh tôi đều tham gia cách mạng từ trước Cách mạng Tháng tám, riêng về bản thân tôi đi bộ đội từ khi rất nhỏ, năm nay tôi đã 50 tuổi đảng rồi và tuổi đời là 76 tuổi.

  Nói chung là thấm trong máu thịt của gia đình chúng tôi, tất cả mọi thành viên là rất yêu nước theo con đường của chủ tịch Hồ Chí Minh là xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh. Vì là những người đã từng tham gia công tác như thế, riêng tôi cũng đã từng tham gia công tác lâu năm như thế nên cũng đủ kinh nghiệm đời để hiểu mọi chuyện chứ không phải là không có kinh nghiệm.

  Tôi lấy ví dụ các bước đầu tiên bắt vì lý do quan hệ gái mại dâm, rồi sau đó chuyển sang kiểm tra máy vi tính rồi sau đó chuyển đến chuyện nói là chống người thi hành công vụ, rồi liên quan đến chuyện khám xét nhà, tôi có thể nói rằng những trình tự như vậy diễn ra trong xã hội chúng tôi mà tôi chứng kiến trong đời thì nhiều lắm. Các bước đi như vậy thì hết sức là rõ, nó đã nằm trong tầm hiểu biết của tôi.

  DCVOnline: Như vậy là nó nằm trong một bài bản đã từng được sử dụng cho một số đối tượng ở trong nước?

  Cù Huy Chử: Rất nhiều đối tượng, rất nhiều đấy.

  DCVOnline: Nhưng mục đích mà họ muốn đạt được là gì?

  Cù Huy Chử: Cái này phải hỏi họ, chứ tôi làm sao trả lời được. Nhưng tôi có thể nói rằng tất cả, bạn cứ xem những vụ án điển hình ấy, tội danh được thay đổi liên miên, để phục vụ theo một yêu cầu, chỉ đạo nào đó. Cho nên tôi có thể nói một câu chung là như thế này, là tôi rất tiếc cháu Vũ không có được một vốn đời như ông Cù Huy Cận hay như tôi là chú nó đây. Chúng tôi thì quá hiểu!

  DCVOnline: Những điều công an đưa ra ban đầu để làm lý do tạm giam giữ anh Vũ là hoàn toàn không có, tức là anh Vũ chẳng làm gì phạm pháp để bị tạm giữ hay tạm giam cả. Vậy ông có đặt vấn đề là không vi phạm gì thì tại sao không thả người ra không?

  Cù Huy Chử: Nói thật là tôi có đặt vấn đề thì tôi cũng không nói với bạn, tôi cũng không trả lời với bạn. Tôi chỉ muốn nói với bạn như thế này, lịch sử sẽ chứng minh và sẽ trả lời bởi vì lịch sử luôn luôn vận động và biến đổi.

  Thế hệ của chúng tôi và cha anh chúng tôi là kiên quyết đánh đế quốc Mỹ để giành độc lập tự do, nhưng bây giờ thế hệ mới phải đi theo con đường thực tế hơn là xây dựng quan hệ tốt với Mỹ để mà phát triển kinh tế và giành độc lập tự do, bạn ạ. Vẫn là Mỹ đấy thôi, nhưng mà lịch sử đã thay đổi rồi, vì vậy nhận thức của con người cũng phải làm thế nào cho phù hợp với thực tiễn.

  Cho nên bây giờ nếu mà trả lời những câu hỏi kiểu như bạn hỏi thì rất có thể tôi rơi vào trường hợp là kẻ bảo thủ mà cũng rất có thể là tôi rơi vào trường hợp là người quá tân tiến bạn ạ. Để điều đó cho chúng tôi tự suy nghĩ ạ

  DCVOnline: Vâng, DCVOnline xin cảm ơn ông.

  © DCVOnline