Dương Danh Dy - Bài dự thi "Nếu tôi là Tổng biên tập báo Thanh Niên"

 • Bởi Admin
  05/11/2010
  2 phản hồi

  Dương Danh Dy [*]

  IMG_0266.JPG
  Ông Dương Danh Dy trong buổi nói chuyện tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm (16.4.2009). Ảnh: Nguyễn Xuân Diện.

  Tôi không thuộc đối tưọng đủ tư cách tham dự cuộc thi do Báo Thanh Niên tổ chức, nhưng vì là người mua và đọc báo Thanh Niên (cũng như Báo Tiền Phong) thưòng xuyên, kẻ cả khi còn tại chức cũng như khi đã về hưu nên tôi đành mạo muội mượn mục dự thi này để có vài lời với Tổng Biên Tập quí báo:

  1. Tôi sẽ buộc các phóng viên, BBT tăng lượng bài viết (hoặc nhờ cộng tác viên) về công nhân và nông dân vì họ chiếm số đông nhất trong thanh niên Việt Nam. (Nếu bảo lạc đề cũng được, nhưng nếu thế thì xin bỏ dòng chữ “Diễn đàn của Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam” in duới tiêu đề THANH NIÊN đi) và đổi tên thành báo Sinh Viên, Học sinh cho rồi. Xin nói thật qua các bài, tin.. xem ra Báo Thanh Niên coi trọng đối tưọng thành phố và những ngưòi (thanh niên) nhiều tiền thích ăn chơi nhảy nhót hơn. Cũng phải thôi vì thanh niên nông dân, công nhân ít người dám bỏ 2.700 đ ra để mua một số báo. Trường hợp tôi lại khác, mặc dù không dư dật lắm nhưng tôi vẫn tự bỏ tiền mua hai tờ báo gọi là của thanh niên Việt Nam là quí báo và báo Tiền Phong vì tôi muốn qua đó tìm hiểu phong trào thanh niên Việt Nam một phần, và để làm được việc đó tôi phải “trả giá”.

  2. Tôi sẽ bàn ngay với những ngưòi có liên quan trong Ban Phu trách, để sớm ra quyết định; phạt tiền, hoặc chậm nâng lưong hoặc hạ giá nhuận bút nhưng phóng viên, bài viết nào lạm dụng tiếng Anh… Như trong ngày hôm nay (tr. 8 ngày 3/11) còn viết “Buffet ‘thư giãn và cảm nhận’”, giá tour (tr. 15), sex và nude; sexy, sofa, hot cũng như một số từ khác nữa trong các số báo khác như top ten, MC hoặc có khi bệ nguyên xi cả mấy chữ dài dài.

  3. Tôi yêu cầu phải viết được những bài, nói cho ngưòi đọc những vấn đề “nóng” hay như quí báo vẫn dùng “hot” trong nuớc hiện nay. Phải chỉ ra tầng lớp nào làm giàu bất chính, những ai (cụ thể) có thể tham nhũng…, chúng ăn chơi sa đoạ như thế nào trên mồ hôi xương máu của những người lao động chân chính, rồi vấn đề Vinashin, vấn đề Bô-xít… vấn đề ngưòi nghèo… Ngoài ra phải nói cả một số vấn đề quan hệ đối ngoại đang nóng như vấn đề Biển Đông, thực chất quan hệ của ta với Trung Quốc ra sao v.v.. Tôi bảo cấp dưới phải khôn ngoan ứng xử với mấy anh giám quản lề phải, nhưng không đựoc vì thế mà sợ bóng sợ gió, hay ngậm miệng ăn tiền.

  4. Làm xong một ngày TBT như thế, ngày hôm sau tôi buộc phải thôi việc, hoặc có thể vào nhà đá như có người đã từng vào, nhưng tôi không sợ.

  Các bạn ở Báo Thanh Niên ơi! Dũng cảm tiến lên!!!

  [*] Bài viết do Ông Dương Danh Dy gửi trực tiếp cho Nguyễn Xuân Diện-Blog. Xin chân thành cảm ơn tác giả!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  [Ngoài lề chút xíu]
  Không biết bây giờ Nguyễn Công Khế còn làm ở báo Thanh Niên không ta?
  Nghe đồn trong vụ PMU18, ngoài những chuyện như tướng bị kỷ luật, 2 nhà báo đi tù, ông Khế cũng có bị ảnh hưởng đôi chút.
  Gần đây còn nghe nói gia đình ổng sắp di dân nữa.

  Tiếng Việt

  Cảm ơn Admin và anh Nguyễn Xuân Diện,
  Lần đầu tiên tôi được thấy hình bác Dương Danh Dy – Tác giả tôi rất ngưỡng mộ về những bài viết giá tri.
  Xin có đôi lời cảm nhận:

  Muốn tự do ngôn luận,
  Phải biết “luận” và “ngôn”;
  Tiếng Việt – Di sản quý,
  Là vũ khí sinh tồn.

  Báo chí là cầu nối :
  Tiếng Việt còn: Nước Việt còn!