Xuồng Tam Bản - Các vị ở trên cao chót vót có biết xót không?

 • Bởi Admin
  02/11/2010
  0 phản hồi

  Xuồng Tam Bản

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong bài diễn văn nhậm chức ông có bảo rằng: "<em>Nếu tôi không chống được tham nhũng, tôi xin từ chức ngay</em>". Vụ Vinashin vỡ lở như vậy, không biết ông Dũng còn đợi gì nữa?

  Trong cuộc họp Quốc hội kỳ này (1/11) các đại biểu như GS Nguyễn Minh Thuyết, ĐB như Lê Văn Cuông, Phạm Thị Loan, Huỳnh Ngọc Đáng đã thể hiện quyết tâm “truy lùng” cho ra ngô ra khoai về chuyện: ngoài các thành phần lãnh đạo chủ chốt của Vinashin thì còn ai phải chịu trách nhiệm của những sai phạm này nữa?

  Trong bài phát biểu của GS Thuyết đọc trước quốc hội, ông bày tỏ sự bức xúc khi số tiền nợ của Vinashin thay vì có thể dùng vào nhiều mục đích phát triển kinh tế, xã hội nhưng nay chẳng những tất cả là con số không mà những công trình phúc lợi ấy phải … nhường chỗ cho việc trả nợ cho Vinashin.

  Ông Thuyết nói: “Thực sự nó đã sụp đổ, mặc dù chúng ta có thể dùng từ ngữ nhẹ nhàng hơn theo truyền thống tu từ của mình. Tập đoàn Vinashin sụp đổ đã trút lên vai đồng bào món nợ khổng lồ không dưới 100.000 tỷ đồng. Món nợ mà một tỉnh thu nhập cỡ 1000 tỷ đồng một năm phải làm quần quật không mua sắm, ăn uống, may mặc gì suốt, một thế kỷ mới trả nổi. Đối với đồng bào nhiều nơi nhất là nông thôn. miền núi thì trả món nợ khổng lồ này có nghĩa là chậm làm đường, làm cầu, xây trường, xây bệnh viện v.v... những nhu cầu rất thiết yếu của cuộc sống đồng bào. Sai phạm trong chỉ đạo điều hành thì đã rõ. Nhưng có một câu hỏi đến nay vẫn chưa có câu trả lời là NGOÀI LÃNH ĐẠO VINASHINCÒN NHỮNG AI PHẢI CHỊU TRÁCH NHIỆM VỀ NHỮNG SAI PHẠM NÀY” (Mặc dù các đại biểu đã cố bóng gió những chắc khỏi phải hỏi thì ai cũng biết: chính phủ mà đứng đầu là Nguyễn Tấn Dũng chứ còn ai vào đây!?)

  Báo cáo của Chính phủ cho biết Chính phủ có trách nhiệm và đã nghiêm túc kiểm điểm, nhưng cụ thể như thế nào? Theo tôi hiểu trong trường hợp này các thành viên Chính phủ có liên quan phải kiểm điểm và nhận kỷ luật trước Quốc hội - cơ quan đại diện nhân dân cả nước bầu ra mình. KHÔNG THỂ CHỈ NHẬN KHUYẾT ĐIỂM MỘT CÁCH CHUNG CHUNG VÀ TUYÊN BỐ ĐÃ KIỂM ĐIỂM NỘI BỘ LÀ RŨ XONG TRÁCH NHIỆM.” [1]

  Cách đây ít lâu, tôi có trên trên VTV một đoạn phóng sự về việc một số phụ nữ ở tỉnh Đồng Tháp hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng cách mỗi ngày các chị tự giác bỏ ống heo vài ba nghìn đồng lẻ để sau đó vài tháng đập heo, số tiền tiết kiệm được là vài trăm nghìn đồng.

  Rồi hình ảnh những người dân nghèo khổ mà tôi thường xem trong chương trình “Vượt lên chính mình” của HTV. Nhiều người mắc nợ 2 triệu đồng mà gần chục năm vẫn chưa trả hết được!

  Thế nhưng nếu họ biết về Vinashin thì hẳn họ phải hốt hoảng đến cực độ vì xem ra khoản tiết kiệm vài trăm nghìn của các chị ở Đồng Tháp tiết kiệm được chẳng thấm tháp vào đâu sao với món nợ mà mỗi người dân Việt Nam (từ lúc mới lọt lòng cho tới khi sắp tắt thở) trong đó có các chị phải cõng trên vai để trả nợ cho Vinashin là 1.5 triệu đồng. “Đã nghèo còn gặp cái eo”!

  Chưa biết cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM tiết kiệm được cho đất nước bao nhiêu tiền nhưng tôi chắc chắn rằng, khoản tiết kiệm này sau 4 năm vận động chẳng xi nhê gì so với số tiền nợ khoảng 100.000 tỷ đồng, gần 6 tỷ USD, hơn 5% GDP của Việt Nam (số nợ thực tế vẫn còn là dấu hòi lớn).

  Như vậy, vận động tiết kiệm để làm gì khi mà nhiều người tiết kiệm và gặp một thằng phá của như Vinashin thì như đốn củi 3 năm mà thiêu 1 giờ?

  Dưới góc nhìn của một sinh viên, tôi xót lắm! Hằng năm đầy trên mặt báo không ít những bài nói về tình trạng quá tải của bệnh viên ở Việt Nam đã trở thành “bệnh mãn tính”. Một giường năm 2-3, thậm chí nằm ra sàn là chuyện… không có gì mới. Còn đối với các vùng khó khăn thì thiếu thốn trăm bề trong đó đường xá không có, học sinh phải liều minh đu dây qua dòng sông chảy xiết để tới trường kiếm con chữ, khi chuyện lên mặt báo thì mới tá hỏa rồi quyên góp xây được vài cây cầu. Đau lòng hơn nữa là số nợ của Vinashin đủ để xóa nghèo cho toàn dân Việt Nam trong vào… 20 năm! [2] Vậy hỏi rằng các ông ở trên cao chót vót có biết xót không?

  Mà biết xót thì sao? Các ông có “can đảm” từ chức không? Có đại biểu còn bóng gió rằng đây là dịp thể hiện văn hóa từ chức [3]. Không lẽ phải đợi tới lúc người ta nói tận danh, quốc hội bỏ phiếu bất tín nhiệm (như lời đề nghị của GS Thuyết) thì các vị mới chịu nũng nịu xuống ghế sao? Nhưng ngay cả khi các ông có từ chức hoặc bị quốc hội bất tín nhiệm thì món nợ của Vinashin nào đâu có suy suyễn gì.

  Nhắc lại thêm về chuyện “văn hóa từ chức” dường như là một cụm từ mới toanh chỉ mới được đề cập nhiều gần đây thôi. Trong một bài báo đăng trên Tuổi Trẻ Online với tiêu đề là: “Cần xây dựng văn hóa từ chức”. Nói như vậy hóa ra nước ta lãnh đạo lâu nay chưa có văn hóa từ chức? Tiêu đề bài báo cũng còn quá nhẹ nhàng, nói giảm, nói tránh. Tại sao không phải là “Phải xây dựng văn hóa từ chức” mà chỉ dừng lại ở mức độ “cần” thôi? Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama đã từ chức vì không thể thực hiện một cam kết với cử tri khi tham gia tranh cử là di dời căn cứ quân sự Mỹ Futenma ở đảo Okinawa [4], cựu tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun tự tử chỉ vì vợ ông bị cáo buộc có dính liếu tới khoản tiền hối lộ trong khi ông đã cố gắng tạo dựng hình ảnh một chính khách “sạch” và kiên quyết chống tham nhũng [5]. Trông người thì ngẫm lại ta, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong bài diễn văn nhậm chức ông có bảo rằng: "Nếu tôi không chống được tham nhũng, tôi xin từ chức ngay". Trong suốt 2 nhiệm kỳ làm thủ tướng, tham nhũng dường như không có dấu hiệu nào là được đẩy lùi. Vậy thì văn hóa từ chức của ông Dũng cùng với lời hứa chắc nịch của ông dường như đã bị chính ông quên lãng.

  Trở lại chuyện văn hóa từ chức trong vụ Vinashin, ngay cả khi các ông ở trên cao chót vót có từ chức hoặc bị quốc hội bỏ phiếu bất tín nhiệm đi chăng nữa thì món nợ của Vinashin nào đâu có suy suyễn gì.

  Và sau Vinashin sẽ là gì? Đường sắt cao tốc với 56 tỷ USD và số tiền nợ 4.5 tỷ USD của Vinashin càng chẳng thấm tháp vào đâu! Bộ tiền làm bằng lá chuối hay sao mà cái gì cũng to, cũng nhiều hết mà lợi thì chưa thấy đâu chỉ thấy trước mắt: nợ là nợ!

  ©2010 Xuồng Tam Bản
  ___________________________________________

  [1] http://danluan.org/node/6878

  [2] Theo thư ngỏ của TS Vụ Triệu Minh gửi Nguyễn Tấn Dũng http://boxitvn.wordpress.com/2010/08/26/th%C6%B0-ng%E1%BB%8F-c%E1%BB%A7a-ts-vu-tri%E1%BB%87u-minh-g%E1%BB%ADi-th%E1%BB%A7-t%C6%B0%E1%BB%9Bng-nguy%E1%BB%85n-t%E1%BA%A5n-dung/

  [3] http://vietnamnet.com.vn/chinhtri/201010/Vinashin-Co-hoi-the-hien-van-hoa-tu-chuc-943904/

  [4] http://tuoitre.vn/The-gioi/382024/Thu-tuong-Nhat-tu-chuc-cai-gia-cua-hua-hao.html

  [5] http://vietnamnet.vn/thegioi/2009/05/849263/

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi