Tờ Wall Street Journal - Thủ tướng Việt Nam đối mặt với hậu quả vụ Vinashin

 • Bởi Admin
  03/11/2010
  2 phản hồi

  James Hookway<br />
  Tqvn2004 chuyển ngữ

  nguyentandung_12.jpg

  Một yêu cầu bất ngờ đòi bỏ phiếu tín nhiệm Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng, trước cách ông xử lý khủng hoảng nợ của một trong những doanh nghiệp nhà nước lớn nhất Việt Nam cho thấy hậu quả chính trị từ vụ xì-căng-đan tồi tệ nhất ở quốc gia này mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu, các nhà phân tích cho biết.

  Nhà lập pháp Nguyễn Minh Thuyết kêu gọi trước Quốc Hội vào Thứ Hai, yêu cầu điều tra các quan chức cao cấp của chính phủ chịu trách nhiệm giám sát Tập Đoàn Công Nghiệp Đóng Tàu Thủ (Vinashin), doanh nghiệp đang trên bờ vực phá sản khi nợ khoảng 4,5 tỷ USD và liên quan đến một số dự án có kết cục tồi tệ, được cho là trái với các quy định của chính phủ. Ông Thuyết sau đó đề nghị Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm đối với ông Dũng.

  "Thật khó khăn và đau đớn cho tôi khi phải nói điều đó", tờ Tuổi Trẻ hôm Thứ Ba đã thuật lại lời ông Thuyết, phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.

  Vẫn chưa biết liệu Quốc Hội có tổ chức bỏ phiếu tín nhiệm hay không. Quốc Hội chủ yếu chỉ bỏ phiếu thông qua hoặc bác bỏ các chương trình của chính phủ, dù vậy, nếu ông Dũng thua, ông Dũng sẽ phải rời bỏ vị trí Thủ tướng mà ông ngồi từ năm 2005.

  Nhưng các nhà phân tích ở Việt Nam cho rằng lời kêu gọi bỏ phiếu tín nhiệm bất thường tại Quốc Hội lần này là chỉ dấu cho thấy ông Dũng sẽ phải đối mặt với lò lửa nóng bỏng tại một diễn đàn quan trọng hơn: đó là Đại hội Đảng 5 năm một lần tổ chức vào tháng Một tới. "Đó là nơi mà thử thách thực sự sẽ diễn ra", một nhà phân tích người Việt, yêu cầu dấu tên, cho biết.

  Những vị trí cao cấp nhất sẽ được quyết định tại Đại Hội, bao gồm một Chủ tịch nước và một Tổng bí thư mới. Các nhà phân tích nói rằng quyết định được nhiều người quan tâm nhất sẽ là liệu ông Dũng có được phép làm thêm một nhiệm kỳ Thủ tướng nữa - một vị trí hành pháp quyền lực nhất, theo thông lệ Việt Nam.

  Sự sụp đổ của Tập đoàn Vinashin đã làm quyền lực của ông Dũng suy giảm tồi tệ. Cựu chủ tịch và tổng giám đốc Phạm Thanh Bình đã bị bắt vào tháng Tám vì cáo buộc làm trái quy định Nhà nước và bốn lãnh đạo cao cấp khác cũng bị giam giữ trong khi điều tra viên tiếp tục làm rõ sai phạm tại doanh nghiệp này. Sự sụp đổ đã làm hỏng danh tiếng của ông Dũng như một nhà lãnh đạo kinh tế có khả năng, và làm nhiều người nghi ngờ chính sách của ông: Tạo ra các tập đoàn doanh nghiệp nhà nước lớn như Vinashin để duy trì một phần lớn nền kinh tế tự do hóa nhanh chong của Việt Nam trong quyền kiểm soát của người Việt.

  Vài doanh nghiệp nhà nước đã lao vào những lĩnh vực xa rời ngành kinh doanh chủ đạo của mình. Tổng công ty Điện Lực Việt Nam đầu tư rất lớn vào mạng điện thoại di động, trong khi Tổng công ty Dầu Khí (PetroVietnam) lại đầu tư vào du lịch và nhiều ngành khác. Ông Dũng đã hi vọng các tổng công ty này lèo lái nền kinh tế tiến về phía trước như các tập đoàn lớn của Hàn Quốc và Nhật đã từng làm.

  Cuộc khủng hoảng tại Vinashin làm nổi lên các chỉ trích rằng chính sách nói trên đã xua đuổi các doanh nghiệp tư nhân hiệu quả hơn ra khỏi thị trường, và đồng thời đặt câu hỏi về mối quan hệ giữa ông Dũng và ông Bình, người được ông Dũng chỉ đạo trực tiếp. Ông Dũng đã không trả lời những câu hỏi về mối liên quan của ông với tập đoàn Vinashin, nhưng gần đây đã nói trước Quốc Hội rằng chính phủ đã trải qua một giai đoạn "tự kiểm điểm" về vụ việc.

  Những tài liệu nội bộ của Đảng CSVN mà tờ Wall Street Journal được xem cảnh báo vụ xì-căng-đan Vinashin có thể làm giảm lòng tin của người dân Việt Nam vào chính phủ và vào Đảng CSVN.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Việc Quốc hội của đảng không thành lập Uỷ ban lâm thời để điều tra trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trong vụ vinashin theo đề nghị của Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết là một điều chắc chắn. Hơn ai hết, những Đại biểu như Dương Trung Quốc, Nguyễn Minh Thuyết là những trí thức sống trong lòng chế độ hiểu rõ hệ thống chính trị của Việt Nam hiện nay cũng đã biết rõ kết quả của những đề nghị kiểu như vậy. Và trước khi đưa ra đề nghị này, Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết cũng đã nghiên cứu kỹ quy định của Luật tổ chức Quốc hội, theo đó việc đề nghị thành lập Ủy ban lâm thời là đúng thẩm quyền và chức năng của Đại biểu Quốc hội. Đặc biệt đề xuất này là mong muốn của đông đảo nhân dân trước những yếu kém của Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trong điều hành kinh tế, chống tham nhũng và tình hình ngày càng tồi tệ trong đời sống xã hội hiện nay.
  Đề xuất này sẽ không được Uỷ ban thường vụ Quốc hội, nơi có 100% đảng viên, hay Quốc hội, có tới 92% đảng viên thông qua.
  Tuy biết trước kết quả như vậy nhưng Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết đã DŨNG CẢM nêu lên ý nguyện của các cử tri và đề xuất này sẽ đẩy Ban lãnh đạo của đảng vào thế khó. Họ sẽ không bao giờ dám hy sinh những đồng chí đã biến chất của họ vì sự biến chất là tình trạng chung trong hàng ngũ lãnh đạo và các phe nhóm trong đội ngũ lãnh đạo đều nắm được những điểm yếu của nhau. Với cách hành sử như vậy, đảng đang đi ngược lại lợi ích, mong muốn của đại đa số nhân dân, bản chất thật của ban lãnh đạo đảng sẽ dần lộ ra cho những ai còn chút lòng tin vào đảng. Những sự việc như vậy sẽ dẫn đến việc mất hoàn toàn lòng tin của nhân dân vào đảng, làm phân hóa đảng thành hai nhóm đó là đa số các đảng viên còn lương tri không giữ vai trò lãnh đạo với những đảng viên trong hàng ngũ lãnh đạo…..

  Cách đây khoảng 1 năm, 19-11-2009, phát biểu trước toàn thể QH, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu :

  Trích dẫn:
  “Tôi chưa xử lý kỷ luật đồng chí nào”
  Trên tinh thần đó, rất mong cả hệ thống chính trị của chúng ta có trách nhiệm cùng nhau ...

  Tôi có ba nhận xét về câu trên :

  1) Trong cương vị thủ tướng, điều hành chính phủ, nói chuyện với đại biểu của dân mà lại phát biểu "đồng chí" thì quả thật bó tay ! Dân trí của các lãnh đạo VN thật hết sức quái dị. Làm việc nước mà cứ như đang cùng nhau họp nội bộ trung ương đảng CSVN !
  Thế mới là dân chủ XHCN, quốc hội XHCN và quyền con người XHCN

  2) "hệ thống chính trị của chúng ta có trách nhiệm cùng nhau" có nghĩa là chẳng ai chịu trách nhiệm cụ thể cả mà trách nhiệm chung, của đảng CSVN thì coi như huề cả làng

  3) “Tôi chưa xử lý kỷ luật đồng chí nào” có nghĩa là hoặc Dũng không có thực quyền bởi cái cơ chế tất cả đều đã chia chác quyền lợi, khoanh vùng cả, người của phe kia thì Dũng cũng chả dại mà đụng vào.
  Hoặc Dũng lo làm giàu bỏ túi và củng cố phe của Dũng là hay hơn là triệt nhau, bóc cái xấu của nhau ra. Các cán bộ trung và cao cấp đều là đảng viên CS, việc xử lý kỷ luật đã có ban cán sự đảng lo, không phải việc của thủ tướng hoặc chủ tịch nước

  Việc Vinashin phá sản, theo tôi là trách nhiệm trực tiếp của thủ tướng Dũng và bộ trưởng GTVT Dũng. Tuy nhiên do chồng chéo của đảng, Vinashin rõ ràng là trách nhiệm của bộ chính trị trước đây. Việc ra trách nhiệm của ai là điều cần, rất nên làm nhưng chưa đủ !
  Cái đủ và cái cơ bản vẫn là phải vạch ra cái sai của cái cơ chế và hệ thống do đảng CSVN tạo ra và có giải pháp triệt để cho nó. Cái cơ chế do đảng CSVN tạo ra rắc rối, nặng nề, chồng chéo, giả tạo, bưng bít cho nên không ai chịu trách nhiệm và không ai muốn thọc tay vào ổ kiến lửa bởi nó hoàn toàn có lợi cho nhóm cầm quyền ! Dân lao động thì chỉ cần hứa hẹn thiên đường và cho chúng không chết đói là được rồi. Đó là một ưu điểm của "dân chủ tập trung" đấy mà tác giả là Hồ Chí Minh thì phải ?

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/348716/Thu-tuong-Nguyen-Tan-Dung-%E2%80%9CHon-3-nam-nay-toi-chua-ky-luat-ai%E2%80%9D.html

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Hơn 3 năm nay, tôi chưa kỷ luật ai”

  TT - Hôm qua, 13 đại biểu đã đăng ký chất vấn Thủ tướng trước Quốc hội. Trả lời phỏng vấn riêng của Tuổi Trẻ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: phải có kỹ năng bản lĩnh trả lời chất vấn. Ở các nước người ta phải học quản trị cộng đồng, học thuyết trình, giải trình trước công chúng. Trong khi ở ta chưa có.

  >> Toàn văn trả lời chất vấn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

  Sáng 19-11, mở đầu phiên chất vấn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày trước Quốc hội bản báo cáo làm rõ thêm những nội dung thuộc ba nhóm vấn đề đại biểu quan tâm. Đó là các giải pháp nhằm phục hồi tăng trưởng, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao trở lại và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tập trung chỉ đạo giải quyết một số vấn đề bức xúc về xã hội; làm tốt công tác chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện.

  Báo cáo giải trình dài 24 trang của Thủ tướng trước khi chính thức trả lời chất vấn tập trung vào ba nhóm vấn đề gồm các giải pháp nhằm phục hồi tăng trưởng, giữ ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao trở lại và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tập trung chỉ đạo giải quyết một số vấn đề bức xúc về xã hội; làm tốt công tác chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang trả lời chất vấn trước Quốc hội - Ảnh: Việt Dũng

  Báo cáo giải trình trước khi trả lời chất vấn, Thủ tướng cho hay Chính phủ chủ trương tiếp tục tăng đầu tư và khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư để phát triển thị trường trong nước. Ngân sách năm 2010 bố trí tăng thêm cho công tác xúc tiến thương mại và triển khai cuộc vận động “Người VN ưu tiên dùng hàng VN”.

  Theo Thủ tướng, trong năm 2010 Chính phủ sẽ tập trung thực hiện có kết quả các chính sách và chương trình, dự án về giảm nghèo nhanh và bền vững; đẩy mạnh đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

  Rà soát quy hoạch, quy trình vận hành thủy điện

  Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh) về những cáo buộc hồ thủy điện gây lũ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không tập trung vào việc “bênh” các hồ thủy điện mà nghiêm túc nhìn nhận rằng trong quy hoạch thủy điện đều đặt ra yêu cầu đảm bảo phát điện; cung cấp nước cho sản xuất, cho sinh hoạt; tham gia cắt lũ, chặn lũ, giảm lũ cho hạ lưu; góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn... nhưng có những cái chưa lường hết, chưa dự báo hết, không phải do năng lực, trình độ mà do biến đổi khí hậu, diễn biến phức tạp của thiên tai.

  Trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Sau hai cơn bão rất phức tạp gây thiệt hại nặng nề vừa qua, tôi đã cho rà soát, đánh giá lại quy hoạch thủy điện miền Trung, Tây nguyên và cả nước để căn cứ vào đó bổ sung, điều chỉnh; giao rà soát quy trình vận hành hồ chứa xem phù hợp với thiên tai chưa. Có người nói vận hành đúng nhưng có phù hợp với biến đổi thiên tai chưa? Vì vậy tôi đề nghị rà soát khẩn trương”.

  K.HƯNG

  Đối với lĩnh vực giáo dục - đào tạo, Thủ tướng cho biết sẽ tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo.

  Trước hết là đổi mới quản lý hệ thống giáo dục. Rà soát, bổ sung hoàn thiện và triển khai thực hiện nghiêm các quy định về hoạt động của nhà trường; phân cấp và đề cao trách nhiệm của UBND các tỉnh, TP đối với các trường trên địa bàn...

  Báo cáo của Thủ tướng nhấn mạnh: “Thực tiễn và kinh nghiệm chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện những năm vừa qua, đặc biệt là trong hai năm đầy khó khăn 2008-2009, cho thấy cùng với những cơ chế, chính sách và giải pháp phù hợp, cần phải có sự chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện quyết liệt, nhạy bén và kịp thời.

  Mặt khác, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng đang đặt ra đòi hỏi bức xúc là phải không ngừng nâng cao năng lực chỉ đạo điều hành tổ chức thực hiện để bảo đảm hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước. Nhiều đại biểu Quốc hội và đồng bào cử tri đã chất vấn về những yếu kém của Chính phủ và chính quyền các cấp trong lĩnh vực này. Chính phủ xin nghiêm túc tiếp thu các ý kiến xác đáng”.

  “Án điểm chậm, tôi cũng sốt ruột”

  Khi bản báo cáo của Thủ tướng trình bày chưa hết, đã có tới 13 đại biểu đăng ký chất vấn.

  Ngay từ phút đầu tiên, Thủ tướng đã nhận được những chất vấn khá “nặng ký”. Đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) thẳng thắn: “Tình hình tham nhũng, lãng phí không những chưa được ngăn chặn, đẩy lùi mà có biểu hiện hoạt động ngày càng tinh vi, phức tạp... Nhiều vụ án trọng điểm chậm và có biểu hiện “đầu voi đuôi chuột”.

  Vừa qua Ủy ban Kiểm tra trung ương đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của ban cán sự Đảng tại các tỉnh và bộ ngành trung ương, có nhiều chủ tịch tỉnh không chấp hành nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, đặc biệt có chủ tịch tỉnh năm lần không chịu chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng mà vẫn không bị xử lý. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho biết nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp giải quyết?”.

  Sau khi báo cáo một số kết quả đạt được trong công tác phòng chống tham nhũng, Thủ tướng thừa nhận: “Theo nhận định chung, tình hình tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng với những thủ đoạn tinh vi, phức tạp. Khi xác định vấn đề này, Đảng ta cũng đã khẳng định chúng ta phải đấu tranh kiên trì, kiên quyết, đồng bộ với các giải pháp từ giáo dục nâng cao đạo đức, trách nhiệm, hoàn thiện thể chế, công khai, minh bạch, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, từng bước nâng cao đời sống của cán bộ, công chức.

  Với tinh thần đó, chúng tôi đề nghị tất cả các cấp, các ngành chúng ta cùng chung sức với tinh thần kiên quyết, kiên trì, đồng bộ các giải pháp để phòng chống tham nhũng một cách có hiệu quả, một cách thực tế trên từng cơ quan, đơn vị của mình để góp sức chung cùng toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị trong đấu tranh ngăn chặn tham nhũng”.

  Về hoạt động của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, Thủ tướng cho hay đã kiểm điểm và thấy rằng đã làm được nhiều việc nhưng còn phải tiếp tục triển khai một cách quyết liệt, đồng bộ.

  “Các vụ việc đã được dư luận, xã hội, các cơ quan chức năng phát hiện, chúng tôi đều kiểm tra, yêu cầu xử lý, điều tra, truy tố xem xét theo đúng pháp luật. Còn các cơ quan, ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng ở địa phương, vừa rồi chúng tôi đã đánh giá lại, có nơi vừa thành lập xong, mới kiện toàn” - Thủ tướng nói. Riêng với việc chủ tịch tỉnh nhiều lần không chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng, người đứng đầu Chính phủ thừa nhận chưa biết và hứa sẽ kiểm tra lại.

  Ảnh: V.Dũng

  Đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hóa): Việc cho thành lập ồ ạt các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập không đảm bảo chất lượng thời gian qua có biểu hiện quan liêu, tiêu cực gây bất bình trong nhân dân?

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Không nên lấy hạn chế, yếu kém ở một trường nào đó hay một khuyết điểm cụ thể nào đó mà phủ nhận cả thành tựu giáo dục đại học ở nước ta.

  Về việc cho lập trường, nâng cấp trường, mở thêm chuyên ngành đào tạo không đủ điều kiện như trong dự án đã phê duyệt, tôi có trực tiếp dự hội nghị với các hiệu trưởng của các trường đại học, cao đẳng trong cả nước, chúng tôi đã chỉ rõ những yếu kém trong lĩnh vực này, trước hết là yếu kém trong quản lý nhà nước về mặt thể chế, về mặt quy trình.

  Cái gì chưa hoàn thiện ta phải bổ sung. Hai là có quy trình, quy chế rồi, có luật lệ rồi nhưng việc kiểm tra, giám sát chưa tốt thì phải khắc phục.

  Với tinh thần chung là chúng ta vừa phát triển số lượng hợp lý theo quy hoạch, vừa từng bước nâng cao chất lượng. Chúng tôi rất hoan nghênh giám sát chuyên đề của Quốc hội về chất lượng đào tạo đại học và đã yêu cầu chấn chỉnh.

  V.V.THÀNH ghi
  Liên quan đến việc điều tra các vụ án điểm chậm, Thủ tướng giải trình: “Khi kiểm điểm từng vấn đề, chúng tôi cũng nêu với cơ quan pháp luật là tại sao chậm. Đứng về trách nhiệm trưởng ban chỉ đạo, tôi cũng cảm thấy chậm, cũng sốt ruột nhưng khi nghe các đồng chí trình bày thì thấy các đồng chí làm nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật”.

  Chưa thật sự hài lòng với phần trả lời của Thủ tướng, ông Cuông chất vấn tiếp: “Hoạt động của ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng còn hạn chế có liên quan đến công tác tổ chức của ban chỉ đạo này hay không, vì trưởng ban chỉ đạo là chủ tịch UBND tỉnh “vừa đá bóng vừa thổi còi”?

  Ông Cuông cũng thông tin cho hay trường hợp chủ tịch tỉnh năm lần không chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng là chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang trong vụ việc liên quan đến Công ty Sông Lô.

  Thủ tướng trả lời: “Việc ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng ở địa phương do chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban đã thảo luận kỹ ở trung ương, ở Quốc hội. Ban này mới hình thành, thời gian chưa nhiều, chúng ta cần theo dõi thêm và đánh giá từ thực tiễn, chưa nên vội vàng kết luận. Như thế nào là “đá bóng”, như thế nào là “thổi còi”, có lẽ còn phải trao đổi thêm. UBND phải làm theo chức năng, phải làm theo pháp luật. Về chủ tịch tỉnh Hà Giang, chúng tôi sẽ nghe lại việc này”.

  “Tôi chưa xử lý kỷ luật đồng chí nào”

  Nối tiếp câu chuyện chủ tịch tỉnh Hà Giang năm lần không chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) đặt ra những thắc mắc: “Vì sao Thủ tướng chưa thực hiện hết nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật giao, nhất là thực hiện quyền miễn nhiệm, cách chức một số lãnh đạo UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương đã không tuân thủ chỉ đạo của cấp trên? Thủ tướng còn gặp khó khăn gì hay ngại xử lý cán bộ lãnh đạo cấp dưới có sai phạm?”.

  Bổ sung thêm cho thắc mắc của bà Khánh, đại biểu Nguyễn Đình Xuân (Tây Ninh) nhắc: “Thủ tướng đã nhiều lần phát biểu nếu địa phương nào để mất rừng thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Trong năm vừa qua chúng ta mất rất nhiều rừng, mỗi năm mất 51.000ha rừng, nhưng Thủ tướng chưa kỷ luật ai. Vậy xin hỏi khi nào Thủ tướng sẽ làm việc này?”.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định có nhiều lãnh đạo địa phương rất nghiêm túc, rất trách nhiệm với mệnh lệnh của cấp trên, nghị quyết của cấp trên, có trách nhiệm với nhân dân, với đất nước... Ông cũng thừa nhận vẫn còn một bộ phận chưa nghiêm.

  Thủ tướng nói tiếp: “Xử lý kỷ luật cũng phải theo trình tự quy định của pháp luật, theo tính chất, mức độ của từng sự việc, theo quy định của pháp luật và quy định của Đảng. Việc này Chính phủ cũng như Thủ tướng hết sức cố gắng làm đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

  Tôi nhớ đồng chí Phạm Văn Đồng - có lẽ làm thủ tướng lâu nhất - có lần nói chưa xử lý kỷ luật một đồng chí nào. Hơn ba năm nay tôi làm thủ tướng cũng chưa xử lý kỷ luật một đồng chí nào, chắc là cũng phải học theo đồng chí Phạm Văn Đồng. Trên tinh thần đó, rất mong cả hệ thống chính trị của chúng ta có trách nhiệm cùng nhau, các đồng chí đứng đầu địa phương mà nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ thì chúng ta cũng không mong muốn có kỷ luật, có xử lý”.