Đau buồn và phẫn nộ trước tin anh Điếu Cày, Sinh Viên Tây Ninh dán tờ rơi HS-TS-VN

 • Bởi Admin
  01/11/2010
  3 phản hồi

  Lê Văn Quyền và các bạn

  Kính thưa các bác, các chú,

  Tụi cháu là một nhóm sinh viên đang theo học ở Trường Cao đẳng sư phạm Tây Ninh. Cách đây vài tháng, tụi cháu đã bắt chước các bạn sinh viên ở Nam Định, Bình Dương đi dán một số nơi ở Tây Ninh lời kêu gọi “Giới trẻ VN hãy viết 6 chữ HS.TS.VN ở khắp nơi, để kiên quyết chống bá quyền Trung Quốc xâm chiếm biển đảo của nước ta”. Sau đó, thấy nhiều người hưởng ứng, tụi cháu rất mừng và do bận rộn việc học, nên tụi cháu tạm thời ngưng việc làm này.

  Mới đây, tin tức về vụ anh Điếu Cày làm tụi cháu vô cùng đau buồn và phẫn nộ. Tại sao Nhà Nước ta lại có thể hành xử như vậy? Một người yêu nước như anh Điếu Cày, từng can đảm căng biểu ngữ "Hoàng Sa, Trường Sa, Việt Nam" ngay trước nhà thờ Đức Bà ở Sài Gòn, lẽ ra phải được Nhà Nước cổ võ, khen tặng, thì lại bị đưa vào tù và bị chụp cho tội danh "trốn thuế". Rồi khi hết hạn tù, anh lại bị tiếp tục giam giữ vì tội "tuyên truyền chống phá chế độ" !

  Đau buồn và phẫn nộ trước sự kiện này, những sinh viên như tụi cháu không còn tin tưởng gì vào nền pháp lý Việt Nam và mai đây khi tốt nghiệp, tụi cháu sẽ trà lời ra sao cho các em học sinh về sự công bằng và vô tư của luật pháp Việt Nam ?

  Đau buồn và phẫn nộ đã thúc dục tụi cháu phải hành động. Những tờ rơi "HS.TS.VN" lại được tụi cháu in ra và len lén đi dán ở nhiều nơi trong thành phố Tây Ninh. Trong lúc làm chuyện này, giọng nói nghẹn ngào của chị Tân, vợ anh Điếu Cày, vẫn văng vẵng bên tai "Tôi xin tất cả mọi người hãy quan tâm đến gia đình tôi. Xin hãy giúp chúng tôi lên tiếng để lấy lại tự do cho ông Nguyễn Văn Hải, trả lại công bằng cho gia đình tôi".

  Chị Tân ơi! Tụi em đã rớt nước mắt khi nghe chị kể chuyện mình trên đài nước ngoài. Những giọt nước mắt này vẫn tiếp tục rơi trong lúc tụi em đi dán "HS.TS.VN". Tụi em nguyện cầu cho anh Điếu Cày được khoẻ mạnh trong tù và anh luôn luôn là ánh sáng chói lọi của tinh thần yêu nước để bọn trẻ như tụi em noi theo.

  Lê Văn Quyền và các bạn

  p001.jpg

  p002.jpg

  p003.jpg

  p004.jpg

  p005.jpg

  p006.jpg

  p007.jpg

  p008.jpg

  p009.jpg

  p010.jpg

  Chủ đề: Xã hội dân sự

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  THÊM MỘT TIẾNG NÓI QUAN TRỌNG CHO ĐIẾU CÀY VÀ NHỮNG NGƯỜI ĐẤU TRANH CHO DÂN CHỦ ĐANG BỊ ĐÀY ĐỌA

  Thư gởi bà ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton
  Gia Minh, biên tập viên RFA
  2010-11-01

  Ngày hôm ngọai trưởng Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton, đến Hà Nội tham dự Thượng đỉnh Đông Á và gặp gỡ lãnh đạo chính quyền Việt Nam, một nhóm gần 100 người quan tâm đến tự do- dân chủ- nhân quyền tại Việt Nam đã gửi một lá thư đến cho bà Hillary Clinton.

  Evan Vucci/AFP

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton (trái) trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Gia Khiêm tại Hà Nội hôm 30-10-2010.
  Gia Minh hỏi chuyện một trong những người ký tên trong lá thư đó, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, một trong những nhân vật đấu tranh cho dân chủ-nhân quyền kỳ cựu tại Việt Nam.
  Quyền bày tỏ nguyện vọng của người dân
  Gia Minh: Xin Bác sỉ cho biết động lực viết lá thư gửi cho ngoại trưởng Hoa Kỳ, Hillary Clinton?
  Bác sĩ Nguyễn Đan Quế: Như mọi người đều biết gần đây chính quyền Hà Nội gia tăng đàn áp những người tranh đấu cho tự do- nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam. Từ những vụ bắt giam Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung… và gần đây là Blogger Điếu Cày, mới thả ra chưa về đến nhà đã bị bắt ngay tại chổ lại và truy tố với tội danh khác. Thế rồi đến những người viết blog khác: Anh Ba Sài gòn, tên thật là Phan Thanh Hải, mới đây là blogger Hương Trà…

  Đây là cuộc chiến đấu chung của những người đấu tranh cho tự do, dân chủ tại Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy rằng tự do báo chí, tự do nhận- gửi thông tin, tự do phát biểu ý kiến- chính kiến của mọi người dân phải được tôn trọng

  Đây là cuộc chiến đấu chung của những người đấu tranh cho tự do, dân chủ tại Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy rằng tự do báo chí, tự do nhận- gửi thông tin, tự do phát biểu ý kiến- chính kiến của mọi người dân phải được tôn trọng, vì đó là những nhân quyền đã được Liên hiệp quốc công nhận là quyền phổ quát của bất cứ công dân nào trên thế giới. Tất cả những quyền tự do đó là mặt trận đấu tranh của chúng tôi, chúng tôi phải đòi cho bằng được để nói lên nguyện vọng của dân tộc Việt Nam.
  Trong khi cuộc đấu tranh đang tiếp diễn có nhiều người bị bắt, và số này sẽ còn gia tăng cho đến ngày Đảng
  bác sĩ Nguyễn Đan Quế
  Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak (thứ hai trái sang) đến thăm bác sĩ Nguyễn Đan Quế (thứ hai phải sang), tại nhà riêng ở Sài Gòn (04/05/2009) Ảnh : Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản
  Cộng sản Việt Nam họp đại hội lần thứ 11 vào đầu sang năm. Bị đàn áp nên chúng tôi bắt buộc phải có tiếng nói để đánh động dư luận trong và ngòai nước ủng hộ cuộc đấu tranh có chính nghĩa của dân tộc ta.

  Nhân quyền đã được Liên hiệp quốc công nhận là quyền phổ quát của bất cứ công dân nào trên thế giới.

  Nhân dịp nhiều vị nguyên thủ, ngọai trưởng đến dự Thượng đỉnh Đông Á tại Hà Nội- một dịp quan trọng có hai vị khách mời rất đặc biệt là ngọai trưởng Nga và Mỹ để mở đường cho hai vị tổng thống Mỹ và Nga chính thức tham dự Thượng đỉnh Đông Á vào năm tới ở Jakarta; chúng tôi thấy đây là dịp tốt để anh em chúng tôi ký một bức thư chung nói lên tiếng nói của dân tộc ta, cũng như những phiền não mà chúng tôi đang gặp phải ở trong nước.
  Trong một thời gian rất ngắn chúng tôi đã ký thư chung để nhờ can thiệp chính quyền Hà Nội phải ngưng đàn áp, tôn trọng nhân quyền, và đặc biệt phải thả ngay tức khắc và vô điều kiện cho những người đấu tranh cho nhân quyền như blogger Điếu Cày, blooger Anh Ba Sài Gòn cùng những người thuộc công đòan tự do vừa mới bị tuyên án gần đây.
  Lá thư với 100 chữ ký
  Gia Minh: Xin Bác sĩ cho biết cách thức gửi thư đến tay ngọai trưởng Hoa Ky?
  Bác sĩ Nguyễn Đan Quế: Chúng tôi thấy có nhu cầu và làm thế nào gửi được đến tận tay ngọai trưởng đó là điều khó. Vì ở trong nước chúng tôi hiếm có cơ hội để có thể tiếp xúc những nhà chính trị như bà Hillary Clinton. Tuy nhiên, chúng tôi may mắn, qua một kênh đặc biệt là ông thứ trưởng đặc trách Á châu- Thái bình dương là ông Kurt Campbell nhận chuyển lá thư của anh em chúng tôi đến cho bà ngọai trưởng Hillary Clinton.

  Chúng tôi cũng gửi thư đến nhiều vị dân biểu Quốc hội Mỹ. Chúng tôi cũng đang cố gắng để lá thư chung đầu tiên của gần 100 vị có thể đến tận tay tổng thống Hoa Kỳ Obama.

  Gia Minh: Kết quả đầu tiên mà nhóm nhận được ra sao?
  Bác sĩ Nguyễn Đan Quế: Ngòai kênh như vừa nói chúng tôi còn gửi qua những kênh khác để đánh động về sự gia tăng đàn áp nhân quyền, đặc biệt là sự khống chế Internet; chúng tôi cũng gửi thư đến nhiều vị dân biểu Quốc hội Mỹ. Chúng tôi cũng đang cố gắng để lá thư chung đầu tiên của gần 100 vị ( trong đó có những vị có thể nói được báo chí- truyền thanh- truyền hình quốc tế biết đến, những vị tù chính trị lâu năm được thả ra, những người bị quản thúc tại gia...) có thể đến tận tay tổng thống Hoa Kỳ Obama.
  Nhiều vị dân biểu đã tỏ ý ủng hộ, đặc biệt dân biểu Frank Wolf đã có thư chính thức nói rõ sẽ ủng hộ thư của anh em chúng tôi và yêu cầu bà ngọai trưởng bằng mọi cách đòi hỏi Hà Nội tôn trọng nhân quyền.

  Trong cuộc hội đàm với giới lãnh đạo Hà Nội vừa qua, phải nói là ngọai trưởng Hillary Clinton đã đặt vấn đề nhân quyền khá rõ ràng; gần như nói rõ Việt Nam muốn tiến bộ phải cải tổ chính trị, và phải tôn trọng những nguời dân thì mới có thể phát huy hết mọi tiềm năng của dân tộc Việt Nam.

  Mặt khác như quí vị đã thấy, trong cuộc hội đàm với giới lãnh đạo Hà Nội vừa qua, phải nói là ngọai trưởng Hillary Clinton đã đặt vấn đề nhân quyền khá rõ ràng; gần như nói rõ Việt Nam muốn tiến bộ phải cải tổ chính trị, và phải tôn trọng những nguời dân thì mới có thể phát huy hết mọi tiềm năng của dân tộc Việt Nam.
  Tôi nghĩ việc ký một lá thư chung trong một hòan cảnh vô cùng khó khăn, cấp bách đã có đóng một phần nhỏ bé nào đó vào việc tác động lên chính giới quốc ngọai, chính giới các nước dân chủ, đặc biệt là chính giới Mỹ; và đặc biệt hơn nữa trong thái độ và lời yêu cầu của bà Hillary Clinton trong những buổi hội đàm với giới lãnh đạo Hà Nội.
  Chỉ mới một vài ngày, tôi chỉ có thể báo cáo như thế. Nhưng tôi tin tưởng ở trong nước còn có nhiều người ủng hộ cho cuộc đấu tranh cho tự do báo chí, tự do tư tưởng, tự do thông tin, tự do Internet.
  Gia Minh: Xin thay mặt quí thính giả Đài Á Châu Tự Do, cám ơn Bác sĩ Nguyễn Đan Quế.
  Bác sĩ Nguyễn Đan Quế: Tôi cũng cám ơn anh và mạn phép thay mặt các anh em ký thư, cảm ơn quí Đài.

  Phản hồi: 

  Tôi rất xúc động và hết mình ủng hộ việc làm của các bạn trẻ khi nói lên tiếng lòng yêu nước và phẫn nộ về việc Điếu Cày bị bắt giam trái pháp luật.

  Các bạn trẻ ơi! trong tờ giấy các bạn đã làm, rất mong các bạn có những dòng chữ khác, ví dụ như :

  HS.TS.VN

  PHẢI TRẢ TỰ DO CHO ĐIẾU CÀY!

  Ngắn gọn và có thêm ý nghĩa ủng hộ Điếu Cày. Xin cám ơn