Bút Lông - Ngược đời!

 • Bởi Admin
  01/11/2010
  0 phản hồi

  Bút Lông

  Thị trường vàng, ngoại tệ trong nước ngày 30-10 lại chứng kiến một phen “dậy sóng” khi các mức giá mua bán vàng miếng và USD tự do tiếp tục tăng mạnh. Mức tăng của vàng gần 400.000 đồng/lượng, còn mỗi USD thêm 120 đồng.

  Đáng chú ý, khoảng cách mua-bán giá vàng hôm qua rất nhỏ, chỉ khoảng 50.000 đồng/lượng (mua 33,35 triệu đồng, bán 33,4 triệu đồng), chứng tỏ các doanh nghiệp đang kỳ vọng giá vàng sẽ còn tăng. Điều này trái ngược với trước đây, mỗi khi giá tăng thì doanh nghiệp giãn khoảng cách mua-bán rất lớn để ngừa rủi ro. Cạnh đó, USD tự do cũng liên tục leo thang, từ 20.300 đồng đã vọt lên 20.450 đồng vào ngày 30-10. Cũng rất đáng lưu ý là khoảng cách mua-bán cũng khá hẹp (50 đồng) cho thấy kỳ vọng của nhà đầu cơ là tỉ giá này sẽ còn tăng.

  Tuy nhiên, điều ngược đời lớn nhất lại là sự “tay dắt tay” đi lên của cả giá vàng và USD trên cùng một thị trường. Trên thế giới, giá vàng tăng mạnh do đồng USD liên tục suy yếu, từ chỗ quanh mốc 1.340 USD/ounce đã bứt phá mạnh lên mức 1.360 USD/ounce (tăng khoảng 20 USD).

  Trong khi đó, tại thị trường nội địa, vàng càng cao giá thì USD tự do càng lên, tại sao?

  Không khó để nhận thấy giá vàng càng tăng, USD tự do càng tăng đã chứng tỏ VND quá yếu, hoàn toàn phụ thuộc vào một ngoại tệ (là USD). Tình trạng này kéo dài từ giữa tháng 10 đến nay chưa chấm dứt trong khi nhà nước chưa có sự điều chỉnh “ổn định nhưng linh hoạt” như đã cam kết. Hơn thế, động thái “bơm” USD ra để làm dịu thị trường hiện vẫn chỉ là tin đồn, doanh nghiệp vẫn rất khó tiếp cận USD theo tỉ giá ngân hàng.

  Nhiều chuyên gia cảnh báo các diễn biến này sẽ ngày càng phức tạp khi nhà nước vẫn chưa có động thái trong khi giới đầu cơ đang cố gắng “ôm hàng” chờ tin từ cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vào đầu tháng 11. Theo đó, nếu FED bơm ra thị trường khoảng 500 tỉ USD như đồn đoán thì vàng có thể còn vọt lên 1.400 USD/ounce.

  Trước những tình huống nói trên, nếu Ngân hàng Nhà nước không có ngay biện pháp ổn định tình hình thì hậu quả sẽ vô cùng tai hại, không chỉ với khối doanh nghiệp nhập khẩu.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi