Nguyễn Quang A - Ai đánh mất lòng tin

 • Bởi Admin
  30/10/2010
  2 phản hồi

  Nguyễn Quang A

  Lòng tin của người dân vào chính phủ là một nhân tố hết sức quan trọng trong phát triển đất nước. Người dân là người đánh giá và đưa ra phán xét về chất lượng của mối quan hệ gữa họ và chính phủ. Họ đánh giá chủ yếu trên cơ sở: công việc thực của chính phủ liên quan đến họ (thí dụ, lạm phát đụng trực tiếp đến mọi người); và thông tin về những công việc khác của chính phủ (như thông tin về Vinashin hay bauxite, chẳng hạn).

  Ngày xưa người ta thường dùng báo chí do chính phủ kiểm soát để đưa thông tin (thường là ca ngợi) về công việc của chính phủ và thông tin đôi khi không trung thực. Nhưng người dân khó kiểm chứng, nên có khi lòng tin của họ là mù quáng.

  Nay có nhiều kênh thông tin hơn, thông tin có thể truyền đi một cách rộng rãi và dễ dàng hơn, người dân dễ kiểm chứng hơn. Thông tin tô hồng hay không chính xác có thể hủy hoại lòng tin của người dân vào chính phủ, có thể làm chính phủ mất uy tín trầm trọng. Chính vì thế cách tốt nhất để giữ lòng tin, giữ tín nhiệm là cung cấp thông tin trung thực, chính xác và kịp thời.

  Hãy ngẫm về thông tin mà những người có trọng trách đưa ra về Vinashin và về khai thác bauxite mấy ngày qua.

  Có đại biểu quốc hội hỏi, Vinashin thực nợ bao nhiêu? 120.000 hay 130.000 tỷ đồng? (so với báo cáo trước 86.000 tỷ đồng thì tăng khoảng 1,5 lần). Ít nhất đã có 2 ông Bộ trưởng “tâm tư” về cái khó của Bộ mình liên quan đến Vinashin và lỗi được đổ cho bên dưới hoặc đẩy lên cho chính phủ.

  Nhưng chính phủ là ai? Theo luật, chính phủ gồm: Thủ tướng Chính phủ; các Phó Thủ tướng; các Bộ trưởng và Thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Không có cái chính phủ chung chung. Vài ba ông trong số đó phải chịu trách nhiệm, và việc biện bạch, “né tránh” trách nhiệm chỉ làm mất uy tín của chính phủ, làm xói mòn lòng tin của người dân vào chính phủ mà thôi. Nếu Quốc hội cũng hành xử theo kiểu “dĩ hòa vi quý”, nêu trách nhiệm chung chung, thì cũng sẽ góp phần làm mất lòng tin và uy tín đó.

  Dư luận hết sức quan tâm đến vấn đề xử lý bùn đỏ ở Tây Nguyên sau sự cố vỡ đập hồ bùn đỏ ở Hungary.

  Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường trấn an “chúng tôi bảo đảm hồ bùn đỏ ở Tây Nguyên an toàn”, chúng tôi làm khác Hungary, hồ chứa bùn đỏ gồm các lô rất nhỏ chỉ 5ha, vân vân.

  Rồi người dân có thể kiểm chứng được ngay: mỗi lô có diện tích 14-16ha chứ không phải 5ha; công nghệ xử lý bùn đỏ giống như của Hungary; công suất của riêng nhà máy Tân Rai lớn gấp 2,6 lần của nhà máy gặp nạn của Hungary (và lượng bùn đỏ thải ra mỗi năm sẽ gấp 1,2 x 2,6 = 3,12 lần mức của nhà máy ở Hungary).

  Hành động và phát ngôn như vậy của các thành viên chính phủ chỉ làm chính phủ mất uy tín, làm xói mòn lòng tin của nhân dân vào nhà nước và rất tai hại cho sự phát triển của đất nước.

  N. Q. A.

  Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

  Bài đã đăng trên Beenet nhưng bị cắt mất nhiều ý quan trọng. Đây là bản gốc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Người trẻ không muốn vào Đảng vì không còn tin tưởng ?

  Bài http://danluan.org/node/6866 của Đào Tuấn - Cán bộ "Giàu nhanh" và "Dính dáng đến tham nhũng" phải chăng đã nêu ra một số lý do

  http://bee.net.vn/channel/1983/201010/Nguoi-tre-khong-muon-vao-dang-1775472/

  Người trẻ không muốn vào Đảng?
  28/10/2010

  - Người trẻ có muốn vào Đảng hay không? Làm cách nào để người trẻ phát huy được khả năng khi đứng trong hàng ngũ Đảng?... Nhiều đại biểu QH đưa ra “mổ xẻ” vấn đề này tại phiên làm việc tại tổ sáng nay (28/10), góp ý vào văn kiện trình Đại hội XI của Đảng.

  Đại biểu Nguyễn Đăng Trừng (TP.HCM).

  ĐB Nguyễn Thành Tân (Hà Tĩnh) tỏ vẻ lo lắng: “Xuống sinh hoạt cơ sở thấy Đảng viên già quá. Đảng viên trẻ quá ít, phát triển đảng viên trẻ rất khó khăn.”.

  “Chi bộ cơ sở nói rõ, chúng tôi không phát triển được Đảng viên, các cháu trẻ, khỏe đi (thoát ly) hết, toàn các cụ nghỉ hưu”, ông Tân tiếp tục phản ánh.

  Thảo luận góp ý, các đại biểu đưa ra nhiều lý do khác nhau. Trong đó có lý do người trẻ có đặt niềm tin vào Đảng hay không?

  Trả lời câu hỏi này, đại biểu Nguyễn Đăng Trừng, TP.HCM, cho rằng, phải quyết tâm chống tham nhũng tận gốc để tạo động lực cho người trẻ có mong muốn vào Đảng.

  Vị luật sư kiêm đại biểu Quốc hội này đưa ra dẫn chứng, Đề án 112 xây dựng để phòng chống tham nhũng nhưng những người thực hiện lại tham nhũng ngay trong đó.

  Còn theo ĐBQH Nguyễn Lân Dũng (Đăk Lăk), một số nhiều người trẻ hiện nay không muốn vào Đảng vì sợ bị coi là “kẻ cơ hội”, vào Đảng để thăng quan, phát tài.

  Thể hiện quan điểm khác, đại biểu Tất Thành Cang (TP.HCM) cho rằng, bộ phận khá lớn người trẻ mong muốn vào Đảng, vấn đề là phải tạo điều kiện thuận lợi cho họ, phân công công việc phù hợp cụ thể để phát huy khả năng của họ...

  Đặc biệt, phải thay đổi những nguyên tắc tổ chức của Đảng để phù hợp với điều kiện mới.

  Đại biểu Cang dẫn chứng: Khi sinh viên mới ra trường muốn vào Đảng thì không biết phải làm cách nào. Nơi công tác hiện tại chắc gì đã có chi bộ Đảng. Vào Đảng họ phải chuyển sinh hoạt về địa phương có thể ở rất xa nơi họ đang công tác.

  “Mô hình quản lý Đảng viên trẻ, điều kiện hộ khẩu tạm trú, thường trú, chúng ta chưa có lời giải. Nhiều người trẻ băn khoăn, vào Đảng rồi sinh hoạt nơi nào?”, ông Cang nói.