Tại Hà Nội, Aquino cùng Nguyễn Minh Triết kêu gọi Miến Điện trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi

 • Bởi Admin
  29/10/2010
  2 phản hồi

  Delon Porcalla<br />

  HÀ NỘI, Việt Nam - Aquino, tổng thống Philippines, và ông Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nước Việt Nam, đã lên tiếng kêu gọi chính quyền quân sự Miến Điện trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi trước thời điểm tổng tuyển cử quốc gia ở nước này diễn ra vào ngày 7/11/2010, lần đầu tiên sau 20 năm qua.

  "Chúng tôi đã đấu tranh cho sự nghiệp của bà Aung San Suu Kyi trong một thời gian rất, rất dài. Tiền đề cơ bản là sự ổn định (trong) một trong những quốc gia thành viên của ASEAN... dẫn đến sự ổn định trong khu vực ASEAN," ông cho các phóng viên tại Manila biết từ Hà Nội.

  Ông Aquino, con trai của biểu tượng dân chủ là bà Cory Aquino, tổng thống đã quá cố, cùng Thượng nghị sĩ Benigno Aquino Jr., người đấu tranh chống lại nhà độc tài Ferdinand Marcos để khôi phục nền dân chủ vào năm 1986, đã nói rằng trái tim của ông hướng về bà Suu Kyi.

  "Năm tới sẽ là kỷ niệm 25 năm cuộc cách mạng đòi quyền lực của nhân dân. Chúng tôi đã thành công trong một sự chuyển đổi tương đối hòa bình. Vì vậy, chúng tôi muốn nhắc nhở [chính quyền Myanmar] về những lời hứa được đưa ra một vài năm về trước," ông nói tại Grand Plaza Hotel tại Hà Nội.

  Theo Bí thư Ricky Carandang, những người đã có mặt tại cuộc họp của hai nguyên thủ quốc gia, ông Aquino và lãnh đạo Việt Nam đã "đồng ý rằng Myanmar nên làm nhiều hơn để di chuyển về hướng dân chủ."

  Trước đó, Bộ Ngoại giao cho biết Aquino sẽ thúc dục chính quyền quân sự Miến Điện, người tổ chức bầu cử quốc gia đầu tiên trong hai thập kỷ vào ngày 7/11, rằng phải tuân thủ cam kết của mình là xây dựng nền dân chủ đầy đủ.

  Aquino cũng sẽ kêu gọi trả tự do không điều kiện cho tất cả các tù nhân chính trị, bao gồm cả chủ nhân giải Nobel Hòa Bình và là nhà lãnh đạo dân chủ Miến Điện, bà Suu Kyi "như là một cử chỉ thiện chí," Bộ Ngoại Giao nói.

  Nhà cầm quyền quân sự Myanmar đã bỏ tù hàng ngàn người dân trong nỗ lực để đè bẹp tất cả các quan điểm bất đồng, nổi bật nhất trong số đó là bà Aung San Suu Kyi, người đã trở thành hải đăng của hy vọng và thay đổi tại Myanmar, một quốc gia Đông Nam Châu Á còn được biết đến với tên Burma.

  Aung San Suu Kyi, đồng sáng lập Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD), một đảng chính trị ủng hộ dân chủ đang tìm cách đối phó với chính quyền quân sự Myanmar trị vì tại đây từ năm 1962.

  Năm 1990, NLD đã thắng gần 80 phần trăm số ghế quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử. Ngạc nhiên với chiến thắng long trời lở đất, chính quyền quân sự từ chối chuyển giao quyền lực cho bà Aung San Suu Kyi và đảng NLD, và bỏ tù vô số các nhà hoạt động chính trị.

  Khoảng 14 trong số 20 năm qua, bà Aung San Suu Kyi đã phải chịu đựng giam giữ không chính thức, bị quản chế và hạn chế về di chuyển. Bà hiện tại vẫn đang bị quản thúc tại gia ở Yangon.

  Tổ chức Ân xá Quốc tế đang kêu gọi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện bà Aung San Suu Kyi và tất cả các tù nhân lương tâm tại Myanmar.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Mong sau những Phạm Thanh Ngiên, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long...nghe được lời kêu gọi của ông Triết.
  Hoàng Anh.

  Những điều trên được ông Triết ĐỌC chứ không phải NÓI.
  Ông chỉ đọc như cái máy những điều mấy chả thư ký viết sẵn.
  Mấy chả thư ký thì quan tâm gì đâu, chúng cứ bệ nguyên văn một samples nào đó. Thế là xong.