Song Chi trả lời phỏng vấn của talawas

 • Bởi Admin
  28/10/2010
  1 phản hồi

  Hà Sĩ Phu

  talawas – Ngày 03/11/2010 sắp tới, talawas sẽ tròn 9 tuổi và xin nói lời chia tay độc giả. Chúng tôi sẽ nhìn lại chặng đường 9 năm qua và trình bày nguyên nhân kết thúc hoạt động. Nhân dịp này, chúng tôi cũng mời các cộng tác viên tham gia trả lời 3 câu hỏi của talawas sau đây:

  1. Theo chị, 5 vấn đề hệ trọng nhất của Việt Nam hiện nay là gì?

  2. Nếu được cầm quyền tuyệt đối tại Việt Nam trong vòng 24 tiếng đồng hồ, chị sẽ làm gì?

  3. Hình dung của chị về Việt Nam năm 2010, 2020 và 2030.

  ____________

  Song Chi

  I. Theo tôi, đó là các vấn đề sau:

  1. Một thể chế chính trị độc tài đảng trị đã kìm hãm sự phát triển của đất nước và dân tộc trong một thời gian quá lâu, hậu quả là cả đất nước, cả dân tộc bị kéo lùi lại hàng chục năm, hàng trăm năm so với các quốc gia khác.

  2. Nạn tham nhũng từ trên xuống dưới đã làm thất thoát bao nhiêu tài sản của đất nước và nhân dân.

  3. Một nền giáo dục lạc hậu với quá nhiều khiếm khuyết đã và đang làm hỏng nhiều thế hệ con người Việt Nam, cần phải làm lại từ đầu chứ không thể cải cách, sửa chữa chắp vá chỗ này chỗ kia.

  4. Sự xuống cấp trầm trọng về đạo đức, văn hóa trong xã hội, dẫn đến những căn bệnh đã thành ra mãn tính, khó chữa như bệnh giả dối, thói phô trương, bệnh hình thức, thói ăn xổi ở thì, sự vô trách nhiệm, sự vô cảm, bệnh hoài nghi và mất lòng tin, sự bạc nhược cầu an… rất nhiều. Và để xây dựng lại phải mất rất nhiều năm, tôi nghĩ thế.

  5. Và cuối cùng nhưng lại hệ trọng nhất và khẩn thiết nhất, theo tôi, là nguy cơ đe dọa sự toàn vẹn về lãnh thổ lãnh hãi, về độc lập chủ quyền cũng như bản sắc văn hóa dân tộc đến từ quốc gia láng giềng Trung Quốc.

  II. Tôi không nghĩ là 24 tiếng và là một cá nhân đơn lẻ cho dù có quyền tuyệt đối, người ta có thể làm được gì nhiều. Nhưng chúng ta cứ mơ nhé, nếu được như thế, tôi sẽ cấp tốc thực hiện một số việc sau:

  1. Giải tán ngay Đảng Cộng sản Việt Nam và mọi tổ chức liên quan, tuyên bố Việt Nam đã trở thành một nước dân chủ tự do, kêu gọi quân đội đứng về phía nhân dân, trục xuất những người lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam ra khỏi nước, kêu gọi tất cả mọi người Việt Nam trong và ngoài nước đoàn kết xây dựng lại đất nước, bất kể thành phần chính trị, quá khứ…

  2. Tuyên bố Việt Nam là bạn và là đồng minh của Mỹ, Nhật, Ấn Độ và các nước dân chủ khác để có bạn bè liên minh ủng hộ chính quyền mới trong buổi đầu còn nhiều khó khăn. Ký kết quan hệ đồng minh với các nước này.

  3. Thành lập một chính phủ lâm thời gồm những người tiến bộ trong và ngoài nước, kể cả những người thuộc nhà nước cộng sản Việt Nam trước đây nếu họ có tâm và có tài, để tạm điều hành đất nước trước khi tiến hành tự do bầu cử để bầu ra những người xứng đáng thật sự.

  4. Tuyên bố Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam, mọi hiệp định trên biển hay trên đất liền mà nhà nước cộng sản Việt Nam đã ký với nhà nước Trung Quốc trước đây là không có hiệu lực đối với nhà nước mới của Việt Nam.

  5. Thả tất cả mọi tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm, bất đồng chính kiến, dân oan…

  6. Ngừng ngay các dự án khai thác bauxite, dự án cho thuê rừng đầu nguồn, và các dự án có hại cho nước cho dân khác.

  7. Thành lập một hội đồng cố vấn cho chính phủ trong các lĩnh vực khác nhau từ chính trị, đối ngoại, kinh tế, giáo dục, văn hóa…

  8. Ký quyết định thành lập các think tank để giới trí thức có thể đóng góp ý kiến cho nhà nước mới.

  9. Ký quyết định cho phép mọi trẻ em Việt Nam từ mẫu giáo, tiểu học, trung học đều được đi học không phải đóng bất cứ một khoản kinh phí nào.

  v.v… và v.v…

  III. Cũng rất khó mà đoán trước được tương lai vận mệnh của đất nước nhưng đến 2020 thì tình hình phải thay đổi rồi, vì 10 năm trong thời đại này là đủ cho rất nhiều chuyện xảy ra, tuy nhiên, tôi không muốn nghĩ rằng năm 2030 Việt Nam sẽ trở thành… Tân Cương hay Tây Tạng, tôi thích nghĩ rằng năm 2030 thì chúng ta đã được sống trong một đất nước tự do dân chủ và mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn bây giờ nhiều.

  © 2010 Song Chi

  © 2010 talawas

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Chị CHI ơi ,xin đừng mơ giữa ban ngày.
  Một nghìn năm sau vẫn vậy mà thôi .
  Dân tộc này là một bầy cừu ngoan.