Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ yêu cầu bà Clinton đặt vấn đề nhân quyền tại Việt Nam

 • Bởi Admin
  28/10/2010
  2 phản hồi

  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Blogger Beo (nhà báo Thu Hồng) nhận xét trên blog: Chu mẹc ơi, nhà blogger rân trủ nào rảnh thống kê giùm chứ như Beo thấy, không ít lần, cứ ngay trước khi một bạn rõ to của xứ đỡ đầu rân trủ sang viếng lăng Hồ Chí Minh là dăm em ngồi đếm kiến, nhỡn tiền công khai chả dấm dúi chui lủi gì nhá.

  Nếu blogger Beo thống kê đúng, thì điều này có phải là "ngẫu nhiên"? Hay có thế lực đứng đằng sau, không muốn Hoa Kỳ và Việt Nam tiến lại gần nhau, dùng những hành vi bắt bớ vi phạm nhân quyền để tạo mâu thuẫn giữa hai bên? Dưới đây là bản dịch của Dân Luận về phản ứng của Hoa Kỳ trước hành vi nói trên:

  Thông cáo báo chí của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam: Những người ủng hộ dân chủ bị kết án ở Việt Nam

  Hà Nội, 27/10/2010 - Đại sứ quán Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ lo ngại trước bản án ngày 26/10 dành cho Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương, về tội "phá rối an ninh nhằm chống lại chính quyền nhân dân". Chúng tôi cũng lo lắng trước việc bắt giữ blogger Lê Nguyễn Hương Trà và Phan Thanh Hải, cũng như việc tiếp tục giam giữ blogger Nguyễn Văn Hải (biết đến dưới bút danh Điếu Cày), người vừa kết thúc bản án 2 năm rưỡi vì tội trốn thuế.

  Những hành động này, cùng với phiên tòa ngày 27/10 dành cho sáu giáo dân từ Cồn Dầu, ba trong số đó bị từ chối quyền được bào chữa theo luật pháp của Việt Nam, đã đi ngược lại những cam kết của chính Việt Nam trước những tiêu chuẩn được quốc tế chấp nhận về nhân quyền. Chúng tôi kêu gọi chính quyền Việt Nam hãy thả những cá nhân này.

  Nguồn: http://vietnam.usembassy.gov/pr102710.html

  WASHINGTON — Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã kêu gọi Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Hillary Clinton phải đề cập đến vấn đề nhân quyền với phía Việt nam trong chuyến viếng thăm sắp tới, trước những vụ bắt bớ và xử phạt mới đây dành cho các nhà hoạt động và người dân thường.

  Lời kêu gọi mới đây nhất được đưa ra một phần bởi Dân biểu Loretta Sanchez, một đảng viên Dân Chủ từ California, người đang phải tái tranh cử trước sự cạnh tranh mạnh mẽ từ một ứng cử viên người Mỹ gốc người Việt, ông Trần Thái Văn.

  Sanchez và ba thành viên khác của Quốc Hội yêu cầu bà Clinton phải “đề cập đến những vụ việc cụ thể và yêu cầu [phía Việt Nam] phải có những tiến bộ thực sự” khi bà gặp lãnh đạo Việt Nam tại hội nghị ASEAN tuần này.

  “Chúng tôi khuyến nghị bà hãy nhân cơ hội này để biến vấn đề nhân quyền thành một nền tảng cho chính sách quan hệ Việt - Mỹ và chứng tỏ rằng Hoa Kỳ ủng hộ các quyền tự do cơ bản dành cho người Việt Nam”, những dân biểu này viết.

  Trong một lá thư tương tự, Thượng nghị sĩ Barbara Boxer của California đã yêu cầu bà Clinton phải “thúc dục chính quyền Việt Nam ngay lập tức thả tất cả các tù nhân bị giam giữ vì đã thể hiện một cách hòa bình niềm tin của mình”.

  Hai lá thư yêu cầu bà Clinton đề cập đến trường hợp nhà văn và bất đồng chính kiến Trần Khải Thanh Thủy. Bà Thủy bị phạt 3 năm rưỡi, từ tháng Hai đầu năm nay, vì tội tấn công người khác, một tội danh mà bà Thủy không thừa nhận.

  Các bức thư cũng chỉ trích việc chính quyền Việt Nam gần đây bắt giữ thành viên của đảng Việt Tân có cơ sở tại Hoa Kỳ, mà theo các nhà lập pháp, đó là “nhóm ủng hộ dân chủ”, nhưng bị chính quyền Việt Nam cấm đoán như một “tổ chức khủng bố”.

  Các nhà lập pháp đã gửi hai bức thư trong thời điểm Việt Nam, trong hai phiên tòa riêng rẽ, kết án ba nhà hoạt động xã hội và sáu giáo dân Công giáo.

  Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã gửi kháng thư trước đó về trường hợp 6 giáo dân Cồn Dầu, cho rằng những người này đã bị tra khảo trong chiến dịch trấn áp quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam. Chính quyền Việt Nam không thừa nhận rằng có người bị thương, và gọi vụ việc là tranh chấp đất đai, không có liên quan đến tôn giáo.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Trích dẫn:
  Thông cáo ra ngày 29/10 khẳng định bà ngoại trưởng sẽ đề cập tới các chủ đề nhân quyền và tự do tôn giáo với phía Việt Nam, điều mà bà đã được một số dân biểu và tổ chức quốc tế kêu gọi thực hiện.

  "Như đã làm hồi tháng Bảy (lần thăm Việt Nam trước đây), bà ngoại trưởng sẽ lại nói tới các cuộc bắt giữ và kết án những người bất đồng chính kiến một cách hòa bình; việc hạn chế tự do internet, trong có việc chặn mạng Facebook; và các vụ tấn công vào các nhóm tôn giáo."

  Thông cáo viết tiếp: "Bà Clinton sẽ tiếp tục khuyến khích cải cách chính trị ở Việt Nam".

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/10/101030_clinton_vietnam.shtml

  Ngoại trưởng Hoa Kỳ tới Hà Nội tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và sẽ đề cập tới chủ đề nhân quyền trong tiếp xúc song phương với phía Việt Nam.

  Bà Clinton sẽ ở thủ đô Việt Nam trong hai ngày 29-30/10. Đây là chuyến thăm thứ hai của bà trong vòng hơn ba tháng.

  Ngoài hoạt động tại hội nghị Đông Á, Ngoại trưởng Clinton còn tham dự cuộc gặp với lãnh đạo các nước thuộc Sáng kiến Hạ vùng Mekong và gặp song phương với lãnh đạo Việt Nam.

  Thông cáo của văn phòng Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay bà Clinton sẽ "tiếp tục thảo luận với các đại diện nước chủ nhà về một loạt các chủ đề song phương và đa phương".

  Thông cáo ra ngày 29/10 khẳng định bà ngoại trưởng sẽ đề cập tới các chủ đề nhân quyền và tự do tôn giáo với phía Việt Nam, điều mà bà đã được một số dân biểu và tổ chức quốc tế kêu gọi thực hiện.

  Bản thông cáo viết thông qua tăng cường quan hệ với Việt Nam, Hoa Kỳ có thể thúc đẩy các giá trị cơ bản của mình và thảo luận về các khác biệt trong chủ đề nhân quyền và tự do tôn giáo một cách thẳng thắn và cởi mở hơn.

  "Như đã làm hồi tháng Bảy (lần thăm Việt Nam trước đây), bà ngoại trưởng sẽ lại nói tới các cuộc bắt giữ và kết án những người bất đồng chính kiến một cách hòa bình; việc hạn chế tự do internet, trong có việc chặn mạng Facebook; và các vụ tấn công vào các nhóm tôn giáo."

  Thông cáo viết tiếp: "Bà Clinton sẽ tiếp tục khuyến khích cải cách chính trị ở Việt Nam".
  Tăng cường quan hệ đối tác

  Chuyến thăm của bà Hillary Clinton được cho là minh chứng cho "sự quan tâm của Hoa Kỳ đối với việc mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ với Việt Nam", mà Mỹ coi là đối tác ngày càng thân cận và quốc gia đang nổi lên trong tư thế một lãnh đạo khu vực.

  Trong các thảo luận song phương lần này, ngoại trưởng Hoa Kỳ sẽ cùng đối tác Việt Nam bàn về hợp tác trong các lĩnh vực an ninh, không phổ biến vũ khí, môi trường, y tế, giáo dục và thương mại, vốn đã có bước tiến mạnh mẽ trong những năm gần đây.

  Hợp tác trong lĩnh vực an ninh, nhất là an ninh hàng hải là một chủ đề bà Clinton đề cập tới.

  Thông tấn xã Việt Nam cho hay trong cuộc gặp tối thứ Sáu 29/10 với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, bà Clinton đã "tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ cho việc bảo đảm an ninh trên Biển Đông và kêu gọi các quốc gia trong khu vực tìm kiếm giải pháp lâu dài cho vấn đề này cũng như tuân thủ Tuyên bố về cách Ứng xử trên Biển Đông (DOC)".

  Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á đã khai mạc sáng thứ Bảy 30/10 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Trong lễ khai mạc trọng thể, Thủ tướng nước chủ nhà Nguyễn Tấn Dũng đứng giữa, bên phải là tân Thủ tướng Australia Julia Gillard và bên trái là Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.

  Hoạt động này khép lại một năm Việt Nam giữ chiếc ghế chủ tịch luân lưu của Hiệp hội các nước Đông Nam Á.

  Sang năm nước chủ tịch sẽ là Indonesia.

  Việc bắt khẩn khấp vào đêm (22g) blogger CGĐL chỉ vì tội "được cho" là vu khống cá nhân, việc bắt giam các blogger khác như ĐC, AnhBa, ... chỉ là mục đích dằn mặt và đàn áp trước khi bà Clinton đến VN vì vấn đề nhân quyền mà thôi .

  Trong khi đó Nguyễn Minh Triết thì lại hô hào thả nhà đối lập Miến Điện. Quả thật là đảng CSVN nói một đằng, làm một nẻo !
  Đạo đức cách mạng và con người XHCN phải chăng chỉ để đào tạo con người không thành thật, đạo đức giả ?
  Cứ nhìn Nguyễn Trường Tô nguyên bí thư Hà Giang, Đào Ngọc Dung, bí thư tỉnh ủy Yến Bái thì hiểu