Tội phạm công nghệ cao nhắm vào Việt Nam

 • Bởi Admin
  27/10/2010
  0 phản hồi

  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Không rõ có phải chính các bác Sinh Tử Lệnh là người đem lại vinh dự này cho Việt Nam?

  Nghiên cứu cho thấy những tên miền dành riêng cho Việt Nam đã và đang trở thành bến đỗ an toàn cho tội phạm trực tuyến.


  Nhiều trang web bị gắn mã độc để rao bán thuốc từ những công ty dược phẩm không có thực...

  Khoảng 58% trong số các trang web có sử dụng tên miền đuôi .vn chứa mã độc, theo như một báo cáo của công ty McAfee.

  Khách viếng thăm các trang web này có nguy cơ bị mất trộm thông tin cá nhân nhạy cảm, hoặc máy tính của họ sẽ bị chiếm quyền điều khiển.

  Tổng cộng, công ty này tìm ra, 6,2% trong số 27 triệu trang web trên toàn thế giới mà nó theo dõi, có chứa mã gây nguy hiểm cho độc giả. Con số này tăng từ 5,9% năm 2009.

  "Việc duyệt web an toàn bây giờ trở nên khó khăn hơn", bản báo cáo - một nỗ lực tổng hợp các hoạt động tội phạm trên mạng trên toàn cầu - nói.

  Các trang nguy hiểm cho khách viếng thăm có nhiều dạng. Nó có thể chứa những mã độc, được tự động tải xuống khi đọc trang, và lợi dụng những lỗi của trình duyệt hoặc của hệ thống để cài đặt mã tấn công vào máy của bạn. Nó cũng có thể chỉ là một trang giả dạng một công ty dược phẩm hoặc chứa những tập tin dính virus.

  Việt nam chỉ trở thành một địa điểm hấp dẫn tội phạm mạng trong năm 2010, bản báo cáo cho biết, bởi vì năm 2009, các tên miền của Việt Nam mới chỉ đứng thứ 39 trong bảng xếp hạng nguy hiểm toàn cầu. Để so sánh, thì các tên miền Anh Quốc cũng bị xếp thứ 49.

  Giải thích sự gia tăng đột ngột của hoạt động tin tặc, Paula Greve, giám đốc trung tâm nghiên cứu an toàn web của McAfee Labs, nói: "tội phạm trực tuyến nhắm vào những khu vực mà đăng ký tên miền rẻ và thuận lợi, và ít gặp nguy cơ bị tóm giữ".

  "Một trang web an toàn năm nay có thể bị đánh giá là nguy hiểm vào năm sau", bà cho biết.

  Khoảng 15 ngàn trong số 24 ngàn trang web có địa chỉ kết thúc bằng đuôi .vn là nhà của các hoạt động tội phạm mạng, báo cáo cho biết. Nhiều tên miền .vn được sử dụng như điểm trung gian chuyển tới các trang web độc hại khác, hoặc để kiểm soát mạng botnet (mạng các máy tính bị chiếm quyền điều khiển, nhằm mục đích tấn công người khác).

  Trong số các tên miền chung (.com, .info, .org, .edu v.v...), thì đuôi .info cũng tỏ ra được ưa chuộng bởi tin tặc, khi mà số lượng trang web bẩn có đuôi .info tăng 94,5% năm 2010. Báo cáo cũng cho biết, các nhóm tội phạm phát tán thư rác (spam) cũng lợi dụng tính chính danh của đuôi .info để lừa đảo bán thuốc giả hoặc các phần mềm bảo mật "lừa đảo".

  Các trang web bẩn có đuôi .com cũng gần đạt con số 1 triệu năm 2010, với nhiều trang bị sử dụng trong các cuộc tấn công lâu dài của mã độc.

  Lấy ví dụ, theo McAffe, nhiều trang .com liên quan đến vụ lây lan của virus Koobface nhắm vào người sử dụng Windows, những người thường xuyên sử dụng các mạng xã hội như Facebook, MySpace và Twitter.

  Bản báo cáo cho thấy có sự thay đổi lớn trong bảng xếp hạng các tên miền nguy hiểm: Đuôi .vn vọt lên hạng 3 năm 2010, so với hạng 39 năm 2009, với 58% số trang đăng ký ở quốc gia này bị đánh giá là nguy hiểm.

  Ngược lại, tên miền .SG của Singapore lại trở thành an toàn trong năm nay, rớt từ hạng 10 năm ngoái xuống 81 năm nay.

  Bản báo cáo cho biết (.VN), Cameroon (.CM), Armenia (.AM), Cocos (.CC) và Nga (.RU) là năm loại tên miền nguy hiểm lớn nhất, theo thứ hạng từ cao xuống thấp.

  Nguồn: http://security.cbronline.com/news/com-riskiest-domain-to-surf-on-internet-mcafee-report_261010

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi