Financial Times: Việt Nam: Nhiều mục tiêu, ít phương cách

 • Bởi Admin
  27/10/2010
  0 phản hồi

  Ben Bland<br />
  Tqvn2004 chuyển ngữ

  Nhân công giá rẻ là động lực đằng sau tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc của Việt Nam, với tốc độ trung bình 7% một năm trong thập niên vừa qua. Các công ty sản xuất quần áo và giày đã đầu tư vào quốc gia này, và nhiều hãng xưởng khác đang theo chân họ, bởi sức hấp dẫn của đồng lương chỉ bằng 1/3 mức lương ở Trung Quốc.

  Chính quyền, tuy nhiên, vẫn chưa hài lòng. Họ nói rằng Việt Nam phải thay đổi cách phát triển dựa vào hàng xuất khẩu chi phí thấp, và phải cải thiện năng suất lao động và tính cạnh tranh. Nhưng thiếu vắng những chính sách thực tế, những câu khẩu hiệu trên cũng không đáng một xu như nhân công Việt Nam vậy.

  Quan chức chính phủ Việt Nam được đào tạo theo trường phái kế hoạch hóa và mục tiêu kiểu Liên bang Xô-Viết cũ. Và thế là thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ban hành một nghị định vào tuần trước kêu gọi các quan chức thực thi 10 biện pháp đơn giản để thích đẩy tính cạnh tranh của nền kinh tế:

  1- Ổn định kinh tế vĩ mô;

  2- Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực;

  3- Tập trung phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng bảo đảm chất lượng và đồng bộ; điều chỉnh chính sách đầu tư...;

  4- Chuyển đổi cơ cấu ngành kinh tế, tập trung phát triển các ngành có lợi thế so sánh, tỷ trọng giá trị tăng cao, từng bước giảm tỷ trọng các ngành gia công, sơ chế và khai thác tài nguyên;

  5- Phát triển vùng kinh tế, cụm công nghiệp, khu công nghiệp;

  6- Nâng cao chất lượng và hiệu quả thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài;

  7- Đẩy mạnh phát triển hệ thống doanh nghiệp;

  8- Nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng tài nguyên, giảm thiểu tác động đến môi trường;

  9- Đẩy mạnh phát triển các thị trường nhân tố sản xuất như lao động, công nghệ, vốn, đất đai;

  10- Đẩy mạnh cải cách hành chính, thể chế, phân cấp, biên chế và tiền lương

  Danh sách nói trên có thể là một nỗ lực của ông Dũng nhằm chứng tỏ sự chủ động của ông trước sự kiện đại hội Đảng CSVN lần tới, khi mà các vị trí lãnh đạo tối cao và các chính sách cho 5 năm tới sẽ được quyết định. Dũng có thể đang phải đối mặt với cuộc chiến để giữ ghế của mình.

  Thế nhưng danh sách mong ước trên chỉ có giá trị hữu hạn. Khẩu hiệu của Việt Nam khi trở thành chủ tịch Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á (ASEAN) năm nay là "từ tầm nhìn đến hành động". Điều này đúng, không chỉ với ngoại giao, mà còn cả với các chính sách kinh tế trong nước nữa!

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi