Bút Lông - Tư pháp hội nhập

 • Bởi Admin
  27/10/2010
  1 phản hồi

  Bút Lông

  <strong>Dân Luận:</strong> Lực lượng thanh tra, công an và viện kiểm soát đang bận xử các blogger chống phá chính quyền nhân dân, bôi nhọ các vị lãnh đạo cao cấp của nhà nước; do đó chưa rảnh để làm rõ các vụ như Nexus, tiền Polymer, mong độc giả Dân Luận thông cảm...

  Tròn một năm sau khi bị chất vấn về sự chậm chạp trong xử lý nghi án hối lộ của Công ty PCI (Nhật Bản) với Việt Nam, ngày 25-10, ông Trần Quốc Vượng, Viện trưởng VKSND Tối cao, lại phải trả lời báo chí về hai chuyện tương tự khác xảy ra cùng thời điểm tại Úc và Mỹ.

  Án chung thân cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ, người nhận hối lộ của PCI, dù chậm nhưng cũng đã được tuyên nhưng những nghi can nhận tiền của Securency và Nexus thì vẫn… trong bóng tối. Dù trong cả hai việc này cơ quan điều tra và tòa án nước ngoài đã hành động nhưng theo lời ông Vượng thì hiện Việt Nam chưa có bằng chứng để khởi tố điều tra đối với các cá nhân cụ thể.

  Không phải ngẫu nhiên mà trong báo cáo thẩm tra công tác phòng chống tham nhũng 2010 của Ủy ban Tư pháp vừa gửi đến đại biểu Quốc hội lại “rung chuông” mạnh mẽ về khâu phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng. Có nhiều vụ việc dấu hiệu tội phạm đã rành rành mà cơ quan này “ém”, cơ quan kia “bênh” khiến hành vi phạm tội được kéo dài, đến khi vỡ lở thì hậu quả đã vô cùng nghiêm trọng.

  Người ta có quyền lo ngại khi mà một “cơ chế” chủ động phát hiện, xử lý tội phạm có yếu tố nước ngoài, tương trợ tư pháp, chuyển hóa chứng cứ với những nước có quan hệ kinh tế sâu với Việt Nam vẫn chưa định hình.

  Hơn 20 năm đổi mới thể chế kinh tế và hội nhập, hơn ba năm là thành viên đầy đủ của WTO, Việt Nam đã có quan hệ thương mại - đầu tư sâu rộng với nhiều nền kinh tế khác nhau trên thế giới với “lưu lượng” chuyển tiền hàng chục tỉ USD/năm. Thậm chí sự chủ động hội nhập kinh tế còn thể hiện ở chỗ vừa qua Việt Nam đã đâm đơn kiện Mỹ ra WTO về việc áp thuế không công bằng với con tôm xuất khẩu của mình. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã phải theo hầu khá nhiều vụ việc đối tác nước ngoài đưa đơn kiện lên tòa án hoặc trọng tài thương mại quốc tế.

  Bối cảnh và điều kiện đó cho thấy hệ thống tư pháp Việt Nam không thể “một mình một chợ” chạy bên lề những đòi hỏi của cuộc sống cũng như “luật chơi” toàn cầu. Sau kinh tế, sự chủ động hội nhập sâu hơn của hệ thống lập pháp, tư pháp sẽ đưa đến những giá trị mới, lợi ích mới không chỉ là đo đếm được.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nguyễn Hữu Quý - Việt Nam... quốc gia tham nhũng?

  Trong bài “Việt Nam bớt tham nhũng hơn năm ngoái”(1) đăng trên vnexpress.net, ngày 27/10/2010, báo nhấn mạnh: “Trong bảng xếp hạng chỉ số minh bạch của Tổ chức Minh bạch quốc tế năm nay, Việt Nam thăng 4 bậc, xếp ngang với nhiều nước châu Phi”.

  Cũng theo bài báo: “Trong số 34 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á Thái Bình Dương được khảo sát, Việt Nam xếp thứ 22 về mức độ nhận thức tham nhũng. Các quốc gia Đông Nam Á có xếp hạng thấp hơn Việt Nam là Philippines, Campuchia, Lào và Myanmar. Myanmar đứng chót với vị trí 176 thế giới, chỉ được 1,4 điểm”.

  Vậy có thơ rằng:

  Việt Nam ta là quốc gia tham nhũng
  Đất nước nghèo ta đã biết từ đâu
  Chính phủ thành lập ra các “Ủy ban”
  Để phòng chống ở bộ, ngành, các cấp…
  Nhưng hỡi ôi dễ gì thực hiện
  Bởi các quan tham lại trong các “ủy ban”
  “Các quan tham là người… phòng, chống”!?
  Thật khôi hài “chống tham nhũng” ở Việt Nam!
  Không xuất phát từ lợi ích quốc gia
  Mọi thứ chỉ là những trò giả hiệu!?
  “Dễ trăm lần không dân cũng chịu,
  Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.
  “Vinashin”… còn đó hãi hùng!?
  Kẻ “bảo kê” đã ở tầm… Chính phủ!?
  11 lần kiểm tra vẫn là chưa đủ?
  Còn có bao lần cản trở việc thanh tra[2]
  Để hôm nay ta cần phải nói ra
  “Việt Nam ta là quốc gia tham nhũng”
  “Nhóm lợi ích” ngay trong… Chính Phủ!?
  Họa đến rồi, mất nước ắt từ đây?

  _______________________

  [1] http://vnexpress.net/GL/Kinh-doanh/2010/10/3BA222DE/

  [2] “Nhiều lần lên kế hoạch kiểm toán Vinashin nhưng đều bị cắt”
  VNN “Tổng Kiểm toán Nhà nước Vương Đình Huệ cho hay, cơ quan này từng nhiều lần lên kế hoạch kiểm toán Vinashin nhưng rồi đều bị cắt đi để tránh trùng lặp với Thanh tra Chính phủ”.

  http://www.vietnamnet.vn/chinhtri/201010/Nhieu-lan-len-ke-hoach-kiem-toa...

  27.10.2010
  Nguồn: Blog Nguyễn Hữu Quý