Con hẻm nhà tôi, hố tử thần và dự án Bauxite Tây Nguyên

 • Bởi Admin
  25/10/2010
  0 phản hồi

  Kẻ nhiều chuyện

  Cảm ơn bác Toàn đã tóm gọn được ba bất cập to đùng. Để chứng minh tôi xin kể cho quý vị nghe:

  CON HẺM NHÀ TÔI, HỐ TỬ THẦN VÀ DỰ ÁN BAUXITE

  Nhận được tài trợ, phường tôi lập dự án cải tạo hệ thống thoát nước, tất nhiên gói thầu này phải giao cho những công ty uy tín. Ngày khởi công, dẫn đầu có một vị giám đốc công ty, 2 kĩ sư đại diện 2 bên và 4 công nhân mang theo cuốc xẻng xà beng v.v... bắt đầu việc đào bới. Họ hô hào: Người chỉ huy kẻ thi hành coi bài bản lắm! Ông giám đốc chỉ tay: nào là phải đào lấy hết đất đi, đặt cống đúng thiết kế độ dốc 0,2%, sau đó dùng cát lấp cho bảo đảm độ chặt chẽ. Vì là hẻm nhỏ nên phải tái lập ngay cho bà con đi lại [hẻm có bề rộng 2m, dài khoảng 80m]. Nghe phấn khởi quá đi chứ.

  Khoảng 1h sau, 3 vị áo bỏ trong quần rút êm, chỉ còn đám công nhân làm viêc hùng hục, coi bộ vất vả lắm. Ủa!! Mà sao chẳng thấy ai đo đac gì hết. Đặt cống xong, họ chở tới 2 xe ba gác cát lấp sơ sài (7m ống 400mm)

  Bước đật cống hoàn tất. Một tốp khác tới để làm hố ga bằng beton. Mỗi ngày 1 hố, nhìn họ làm bà con không khỏi ngac nhiên, sắt lòi cả ra ngoài, beton thì khô khốc. Tuyệt nhiên chăng thấy ông kĩ thuật nào. Tôi hỏi có ai nghiệm thu không? Họ trả lời hẻm nhỏ mà, cần gì!!! Kĩ sư đang chờ bọn em trong quán đó!!!!! Công viêc làm hố ga không trôi chảy lắm, có 1 vị trí do cống cao quá phải tạm ngưng chờ xử lý. Tôi tưởng rằng họ sẽ cho đào và hạ toàn bộ đoạn đó xuống [khoảng 0.2m] nhưng không họ chỉ hạ hai đầu của hai cống nơi tiếp xúc hố ga mà thối!!!!!!

  Những cơn mưa xối xả vừa qua, con hẻm nhà tôi xuất hiện khoảng 10 cái "Hố chấn thương" [hố tử thần quy mô nhỏ] nguyên nhân do lấp đất thay vì cát.

  HỐ TỬ THẦN TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  Đã có mấy nạn nhân ra đi, nhiều phương tiện hư hỏng tại những hố tử thần, vì sao? Nguyên nhân cũng giống con hẻm nhà tôi mà thôi. Thời buổi cạnh tranh, tuyển vội vàng công nhân nhất là lực lượng lao động thôn quê, chẳng được đào tạo, thậm chí con mù chữ nữa kìa vì giá rẻ dễ sai bảo. Họ chỉ cẩn việc làm và miếng ăn, họ chẳng cần hoặc chẳng cần biết tác hại do những việc họ làm. Họ đào lên cũng nhanh, họ lấp cũng lẹ, người có trách nhiệm lơ là, vô tình hay hữu ý cho qua để kịp tiến độ, cũng có khi còn có lợi cho túi tham của chính họ hoặc cấp trên nào đó. Thử hỏi những công trình lớn cỡ như hệ thống thoát nước thành phố, chỉ cần giảm khoảng 20% cát lấp, và chi phí chuyên chở số đất đào lên mang đi, số tiền đó chẳng nhỏ tí nào, ai được hưởng có trời mà biết. Nguyên nhân thì đã rõ, vậy mà mãi đến nay cũng chưa quy được trách nhiệm cho ai. Còn đổ thừa cho vỡ ống cấp nước nữa chớ. Nếu làm đúng quy trình và trách nhiệm, nền đất chèn chặt, dù có vỡ ống cấp nước cũng chẳng tạo ra hố tử thần. Đã thế hôm nay nghe nói sẽ trang bị máy dò lỗ rỗng nữa, ủa! Mà tiền mua máy này ai bỏ ra vậy? ai làm sai người đó chịu chứ! Luật bất cập là chỗ này.

  DỰ ÁN BAUXITE

  Tôi thấy bà Pham Chi Lan đã nêu: Nếu chỉ an toàn về lý thuyết thì dừng ngay dự án, vì lý thuyết và thực tế là khoảng cách rất xa. Hoan hô!! vì đất nước ta hiên nay còn tồn tại ba điều bất cập mà bác Pham Toàn nêu trên. Tôi không dám đả kích ông bộ trưởng, nhưng cách phát biểu của ông khiến tôi liên tưởng đến vị giám đốc làm con hẻm nhà tôi. Ông nói đúng quá đi chứ, nhưng những người dưới quyền họ có đủ tâm đủ trí làm như ông nói không? Có kiểm tra thường xuyên được họ không? Hay cũng lại giao phó hết để họ tự tung tự tác tuyển mộ công nhân dạng 'lực điền' ở vùng sâu vùng xa, nơi mà trước đây là những cánh đồng lúa, rừng trà mà chỉ vài nét chấm phá biến thành cả trăm sân golf, hàng chuc resort, họ biết đi đâu? Đi làm cho những công trình, với kiến thức sẵn có chỉ là con tôm, con cá, trồng lúa v.v... nay được làm trong công trường to lớn nhất nước thì không gì hãnh diện bằng. Mà hậu quả thì cũng không gì sánh bằng!!! Nhưng chúng ta không thể trách họ được, mà đó là hệ quả của hàng loạt sai phạm.

  Tóm lại, theo tôi chỉ làm bauxite khi không còn xuất hiện 'Hố tử thần" ngay giữa thành phố, "cầu Thăng Long phải cầu cứu bộ GTVT sau ba lần không khắc phục đuợc", "Đại lộ dài nhất VN giống như đường làng" v.v... Khi đó ông vá xe ở đầu hẻm tôi cũng phải xuất trình được cái giấy phép, hay còn gọi là cái "bằng nghề", điều mà các nước phát triển họ đã từng làm.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi