Nguyễn Ngọc Già - Lời chia tay với Talawas!

 • Bởi Khách
  24/10/2010
  5 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  talawas – Ngày 03/11/2010 sắp tới, talawas sẽ tròn 9 tuổi và xin nói lời chia tay độc giả. Chúng tôi sẽ nhìn lại chặng đường 9 năm qua và trình bày nguyên nhân kết thúc hoạt động. Nhân dịp này, chúng tôi cũng mời các cộng tác viên tham gia trả lời 3 câu hỏi của talawas sau đây:

  1. Theo anh, 5 vấn đề hệ trọng nhất của Việt Nam hiện nay là gì?

  2. Nếu được cầm quyền tuyệt đối tại Việt Nam trong vòng 24 tiếng đồng hồ, anh sẽ làm gì?

  3. Hình dung của anh về Việt Nam năm 2010, 2020 và 2030.

  Vậy là một trang báo uy tín, lâu năm từ giã mọi người!

  Thật là buồn trong những ngày này!

  "Phước bất trùng lai, họa vô đơn chí"?

  Giữa lúc nước sôi lửa bỏng nhất khi nhận được hung tin Điếu Cày bị giam tiếp, Anhbasg bị bắt đi, phong trào dân chủ đang bị đàn áp dã man hơn thì Talawas lại rời bỏ độc giả! Quá buồn! Tôi cứ ước giá gì đây là ngày cá tháng tư!

  Tất nhiên, Talawas là trang báo lập ra tự nguyện, chủ bút và ban biên tập của Talawas có quyền ngừng hoạt động như đã từng có quyền lập ra, nhưng sao vẫn thấy buồn quá! Không biết, tương lai sắp tới, các anh chị của talawas sẽ có đường hướng hoạt động nào không? Tuy vậy, tôi vẫn mong các anh, chị hãy góp phần công sức cho nền dân chủ Việt Nam (dù biết con đường đi đến còn cam go lắm!). Hôm tôi viết bài "Hãy bắt đầu bằng từng bước nhỏ để đạt một thay đổi lớn (phần 3)", tôi đã rất vui và xúc động khi nói: "Tôi càng thấm thía khi học được đức tính KIÊN TRÌ từ các bạn, từ những nhà đấu tranh cho tự do dân chủ bị tù đày hay bị khủng bố tinh thần, thể xác cho đến những nhà báo chuyên nghiệp, những dân báo không chuyên, cả chủ bút, ban biên tập của các trang báo "lề trái" mà thời gian qua dù bị đánh phá dữ dội từ những tên tin tặc, nhưng họ vẫn không bỏ cuộc. Vậy tại sao tôi không thể tiếp tục công việc nhỏ của mình - VIẾT?", không lẽ tôi đã sai?

  Dù nguyên nhân nào dẫn đến việc talawas ngừng hoạt động đi nữa, chúng tôi vẫn nhớ Talawas đã là một trang báo sống trong lòng độc giả yêu chuộng tự do trong nhiều năm qua, Talawas như là người bạn đồng hành cùng chúng tôi để chúng tôi được đọc, được học, được suy tư và thao thức cho nước Việt; để khóc, để cười, để thức tỉnh và để hy vọng... Talawas đã góp phần để những người Việt yêu tự do có thêm càng nhiều người bạn đồng hành trên "con đường đau khổ" đầy những gian truân của xã hội phi nhân, phi pháp, phi lý!

  Talawas đóng cửa. Trái tim chúng tôi thổn thức. Chắc hẳn những trang báo tự do khác cũng buồn không kém! Talawas có biết rằng, cũng như khi IDS tự giải tán, chúng tôi đã rất đau buồn khi mất đi một tổ chức hoạt động vì đất nước, nay, đến lượt Talawas tự đóng cửa, chúng tôi cũng đau buồn y như vậy!

  Cầu chúc các anh chị Talawas nhiều sức khỏe, tôi hy vọng trong thời gian tới, các anh chị sẽ lại tiếp tục đóng góp cho nền dân chủ nước nhà dưới một hình thức nào khác (biết đâu, hãy hy vọng!)

  Như một lời chia tay (dù rất bịn rịn, nhưng vẫn phải chia tay!), tôi xin phép trả lời 3 câu hỏi mà Talawas đã đặt ra:

  1. Theo anh, 5 vấn đề hệ trọng nhất của Việt Nam hiện nay là gì?

  - Dân chủ.
  - Đa đảng
  - Hiến pháp và pháp luật cần làm mới toàn bộ, song song là "tam quyền phân lập"
  - Giáo dục.
  - Y tế.

  2. Nếu được cầm quyền tuyệt đối tại Việt Nam trong vòng 24 tiếng đồng hồ, anh sẽ làm gì?

  - Ban hành quyết định trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm.

  - Ban hành quyết định tự do hóa báo chí. Tất cả các trang báo "lề phải" không còn chịu sự kiểm duyệt của đảng.

  - Ban hành quyết định hủy bỏ tư duy "kinh tế nhà nước là chủ đạo", tất cả các thành phần kinh tế hoàn toàn bình đẳng trong kinh doanh.

  - Ban hành quyết định chuyển tất cả các doanh nghiệp thuộc lực lượng quân đội và công an (bất kể trực tiếp, gián tiếp, liên doanh, liên kết...) trở thành các công ty, tập đoàn hoạt động độc lập. Từ nay về sau, lực lượng quân đội và công an không được phép tham gia kinh doanh dưới mọi hình thức.

  - Ban hành quyết định hòa giải hòa hợp dân tộc.

  - Ban hành quyết định tự do đa nguyên trong mọi vấn đề kinh tế - chính trị - xã hội trong 2 năm để tiến tới tự do thành lập hội đoàn trong 2 năm tiếp theo, sau đó 2 năm nữa các đảng phái được tự do thành lập (lúc đó hiến pháp và luật pháp đã hoàn thành và đưa vào cuộc sống, các đảng phái tự do tranh cử mà không sợ trả thù, đổ máu)
  (Không biết 24 giờ có đủ cho tôi làm không nữa :(, vì còn phải có giờ ăn, ngủ, đi vệ sinh... :)). Nói cho vui chút trong không khí đang rất buồn của những ngày này!

  3. Hình dung của anh về Việt Nam năm 2010, 2020 và 2030:

  - Năm 2010: Kinh tế suy vi, dân chủ bị đàn áp, thiên tai dữ dội, đạo đức suy đồi đến cùng cực. ĐCSVN đang suy yếu trầm trọng và sẽ mất quyền lực vào năm 2016 để trở thành một đảng phái tranh cử công bằng với các đảng phái khác.

  - Năm 2020: Đã có chế độ đa đảng.Kinh tế đang phát triển, giáo dục, y tế đã tiếp cận theo chuẩn thế giới.

  - Năm 2030: (vậy là 20 năm sau tính từ năm nay?) Để xem... Chắc là mọi mặt tốt hơn nhiều, từa tựa như... Malaysia đang có(?!)

  Nguyễn Ngọc Già

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi chỉ xin trả lời câu hai: Nếu được cầm quyền tuyệt đối tại Việt Nam trong vòng 24 tiếng đồng hồ, anh sẽ làm gì?

  Tôi sẽ lấy lại vĩ tuyến 17, chia VN làm hai như trước 1975 và:

  - Tuyên bố với tòan dân và thế giới rằng: cột mốc vĩ tuyến 17 để phân định hòa bình. Ai thích theo "Kinh tế thị trường định hướng XHCN" thì cứ ra đi từ vĩ tuyến 17 đổ ra phía Bắc, ai thích theo "kinh tế thị trường" thì cứ đi từ vĩ tuyến 17 đổ vào trong Nam. Không một tổ chức, cá nhân nào được phép dụ dỗ, đe dọa, khủng bố, rúng ép bất kỳ ai trong việc lựa chọn, không phân biệt giới tính, tôn giáo, vùng miền, học vấn... trong việc lựa chọn này và tôi sẽ đề nghị lực lượng canh giữ hòa bình thế giới tham gia và giám sát. Vậy là ổn. Ai khóai theo cụ Hồ thì xin mời. Ai khóai theo cụ không phải là cụ Hồ thì cũng xin mời luôn. Tự do. Dân chủ. Hòa bình. Không ai ép ai. Không máu đổ. Không giành giật. Không chiêu hồi. Không tuyên truyền. Nước Việt Nam từ đây sẽ yên ổn, không bên nào được phép khiêu chiến trước vì bất kỳ lý do nào. Nếu bên nào khiêu khích để gây ra chiến tranh thì nhờ Tòa án quốc tế xử đẹp bên đó.

  Nói thiệt, nếu điều này xảy ra thì sao ha? Chắc cỡ TS. Bảo, Lệ Chi, Mạch Quang Thắng, Hồ Thu Hồng, Whitebear, Kép Tư Bền... cũng dọt lẹ về phía "kinh tế thị trường".

  Sau khi xong thì tui sẽ... bay về trời để "vui thú điền viên với Thánh Gióng và bác Triết". Câu chuyện đến đây là hết rùi!

  Phản hồi: 

  Kính chào chị Hồng Sương!

  Tôi cũng có ý nghĩ như chị, trong cuộc đấu tranh dân chủ bất bạo động cho VN chúng ta, cần tính đến vai trò quốc tế như chị nói. Vừa qua, đảng Việt Tân có cuộc hội thọai do DL tổ chức, tôi đang trông bài trả lời của họ và muốn hỏi thêm họ có tính đến vai trò quốc tế trong việc đấu tranh này không? (tôi có đặt vấn đề vai trò quốc tế, nhưng rất tiếc BBT DL không chọn câu hỏi này). Tất nhiên là những kế họach thiết thực chứ không chỉ là những lời kêu gọi (mặc dù vừa qua các dân biểu Mỹ có lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền CSVN thả các đảng viên VT). Nếu chỉ dựa vào sự tự lực của những nhà đấu tranh dân chủ công khai, những người yêu tự do như chúng ta và nhiều người khác thì rõ ràng là không đủ. Như một bàn cờ vậy, khi muốn chiến thắng ta phải đánh tổng lực kết hợp từ nhiều quân cờ chứ không chỉ vài con cờ mà có thể thắng đối thủ. Không biết đảng VT và các đảng khác có thể nói gì về việc này? có phải là việc cơ mật không?

  Chúc chị mạnh khỏe.

  Phản hồi: 

  Em bây giờ đã bỏ cuộc chơi!
  Bỏ anh bơ vơ với cây cầu dừa
  Cây cầu dừa sớm nắng chiều mưa!

  Talawas rời bỏ độc giả ư? Buồn thật!

  Chúc các anh chị Talawas mạnh khỏe, hạnh phúc và... hãy nhớ về chúng tôi - những người còn "kẹt" lại ở VN trong một chế độ phi nhân và vô pháp!!! Buồn lắm!

  Phản hồi: 

  Chào bạn Nguyễn Ngọc(Già)
  Rất nhiều người còn bị ám ảnh bởi sự tự lực, chưa chịu tận dụng bàn tay ‘áp lực quốc tế’ trong khi con người té xuống giếng như dân VN hiện nay, không thể tự nắm đầu mình kéo lên. Đơn độc đấu tranh trong gọng kềm CS sẽ bị kẻ mất tình người vì bị giáo dục thành "chiến binh khủng bố" như Công An VN đắm mình trong chủ thuyết bạo lực, không tôn trọng sinh mạng, không coi con người là sinh vật cao quý cần được luôn luôn đối xử từ tôn trọng đến tôn nghiêm, cho nên, ai đấu tranh sẽ săn lùng truy quét,lùa đi như súc vật vào phòng hơi ngạt, nhà tù !

  Tôi vẫn tin nhóm Talawas tự giải thể nhưng những con người trong Talawas sẽ tái hiện mới mẻ hơn thu hút hơn. Những kinh nghiệm trong 9 năm hoạt động là vô giá.

  Xin đóng góp về các câu hỏi hy vọng là tiền đề gợi ý cho sự tái sinh Talawas .

  Năm vấn đề :
  1-Thúc đẩy để có sự can thiệp làm áp lực mạnh mẻ của cơ quan quốc tế LHQ buộc chấp hành những ký kết hay bị sa thải khỏi thành viên LHQ buộc VN thay đổi và giúp đở giử an ninh trật tự khi chuyển đổi. (như ở Campuchia )

  2-Vận động lập nhóm 5 cường quốc : Mỹ, Nga, Anh, Úc, Canada bảo trợ an ninh cho Asean để đảm bảo trấn áp mối họa bành trướng Trung Quốc .

  3-Sửa đổi Hiến pháp và Luật pháp theo hướng nhân văn lấy “hạnh phúc con người” làm trọng tâm chứ không phải là chủ thuyết XHCN !

  5-Giáo dục đa dạng có đỉnh cao một số ngành và phổ quát toàn dân trong đó mọi đứa bé 10 tuổi phải biết và có kỷ năng tự cứu trong điều kiện quốc gia biển và sông nước, khi thời tiết khắc nghiệt như thiên tai, góp phần giám sát thông tin để bảo vệ tài nguyên và môi trường !

  5-Quân đội chuyên nghiệp và huấn luyện toàn dân thành quân đội dự bị các tỉnh vùng biên giới nhất là phía Bắc, huấn luyện cách thoát hiểm trên biển cho ngư dân ứng cứu thành đoàn khi bị tấn công .

  Nếu có một ngày nắm quyền lực sẽ thực hiện :

  1-Ban hành sắc luật miễn tố cho tất cả các bên từng tham chiến kể từ ngày ....để đoàn kết toàn dân. ( một cuộc chiến tranh CS hóa là sai lầm do bị dối trá bị khuynh đảo không thể có bạn thù )

  2- Ban hành luật về ngân sách các Đảng, chỉ trợ giúp cho các đảng mới thành lập trong vòng 5 năm đầu .

  3- Ban hành luật khiếu tố cho báo chí, chế tài các nhà báo viết sai sự thật (như báo CA) và luật tổ chức biểu tình thăm dò dư luận, không hình sự hóa các đấu tranh chánh trị bất bạo động .

  Trần thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Tuy tôi không thường xuyên đọc Talawas nhưng việc Talawas nói lời chia tay độc giả làm tôi không vui và cảm thất mất mát một cái gì.

  1. Theo anh, 5 vấn đề hệ trọng nhất của Việt Nam hiện nay là gì?

  - Cải tổ hiến và luật pháp theo chiều hướng dân chủ, hợp lý. Tam quyền phân lập và đa đảng trong ứng cử và bầu cử. Tự do báo chí. Chuẩn bị và thực hiện kéo dài trong năm năm
  - Cải tổ, giảm khối lượng và độ lớn các tập đoàn kinh tế nhà nước
  - Cải tổ mức lương, quản lý hành chánh
  - Cải tổ việc ô nhiễm môi trường, quản lý chặt chẽ tài nguyên, giao thông, ...
  - Cải tổ y tế, giáo dục, quốc phòng, công an

  Tất cả những việc này, chuẩn bị, bàn bạc, thực hiện lộ trình từ 2 - 10 năm

  2. Nếu được cầm quyền tuyệt đối tại Việt Nam trong vòng 24 tiếng đồng hồ, anh sẽ làm gì?
  - Thả những người tù lương tâm, dân chủ và chính trị
  - Cải tổ tự do báo chí

  3. Hình dung của anh về Việt Nam năm 2010, 2020 và 2030.

  Hy vọng tương lai sẽ khá hơn ?