Dr. Nikonian - Định luật bảo toàn xấu hổ

 • Bởi Admin
  23/10/2010
  3 phản hồi

  Dr. Nikonian

  Chuyện như đùa mà có thật. Người Sài Gòn bây giờ có thêm thói quen thấp thỏm gọi điện cho con cái, người nhà mỗi chiều mưa, để xem người nhà mình còn đang mắc kẹt ở đâu, hay còn sống hay không (?)

  Nói thẳng thắn, kế hoạch đào lô cốt, đặt ống thoát nước trong những năm qua đã là một điểm đáng chê trách. Việc đồng loạt xới tung thành phố thành một đại công trường một cách vô tổ chức, không hề tính đến việc phân luồng giao thông đã gây ra vô số nhọc nhằn lẽ ra có thể tránh.

  Đó là chuyện cũ, chuyện mà người dân tuy khổ sở, nhưng vẫn bảo nhau ráng chịu đựng với khá nhiều sáng kiến (vẽ bản đồ lô cốt, thông báo kẹt xe trên đài FM…) để cùng hy vọng vào một hệ thống giao thông tử tế hơn. Khi nào cũng thế, người mình vốn lạc quan và tốt bụng!


  “Hố tử thần” trên đường Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình) ngày 21.10.2010. Ảnh: Báo SGTT

  Niềm hy vọng đó đã bị phá sản hoàn toàn. Hệ thống thoát nước mới hoạt động, đấu nối… ra sao không rõ, chỉ thấy sau nhiều năm hì hục đặt các ống thoát nước khổng lồ dưới lòng đất, tình trạng ngập lụt tại Sài Gòn trở thành kinh khủng hơn bao giờ hết. Những cơn mưa rào không còn gợi nhớ một tuổi thơ cởi truồng tắm mưa nữa. Với chỉ 15 phút mưa to, Sài Gòn trở thành một biển nước mênh mông, đủ làm rối loạn cuộc sống yên lành của hàng triệu con người trong nhiều giờ. Và thừa sức làm người ta chết đuối, chết vì điện giật, cây đổ…

  Chuyện như đùa mà có thật. Người Sài Gòn bây giờ có thêm thói quen thấp thỏm gọi điện cho con cái, người nhà mỗi chiều mưa, để xem người nhà mình còn đang mắc kẹt ở đâu, hay còn sống hay không (?)

  Sài gòn không chịu kém Bangkok, Manila, hay cả Venice (?) về khoản chìm trong biển nước. Nhưng Sài gòn có thêm một khoản “độc chiêu” mà chắc không một đại đô thị nào có được: các hố đen, miệng cống tử thần đang xuất hiện ngày càng nhiều trên đường phố. Gọi là “tử thần” vì nó đã gây nhiều cái chết thảm cho người dân vô tội.

  Vậy là sau mấy năm kiên nhẫn cắn răng chấp nhận tình trạng kẹt xe kinh khủng do đào đường, dựng lô cốt ngổn ngang, người dân Sài Gòn đã có một kết thúc hoàn toàn hoàn toàn không như ý. Sự kiên nhẫn của thị dân Sài Gòn dường như đã hết, đó là điều mà ta dễ dàng thấy được sau những diễn đàn báo chí trực tuyến trong thời gian gần đây.

  Người dân đã có chỗ hợp pháp, công khai bày tỏ sự bức xúc của mình. Tuy nhiên, như “hấp tinh đại pháp” trong truyện chưởng Kim Dung, mọi bức xúc chính đáng đó gần như rơi vào khoảng không. Người ta đổ lỗi cho nhau, người ta ra văn bản chỉ đạo, người ta hứa hẹn… Thoát ra khỏi mê hồn trận ngôn từ của các quan chức, những điều người dân trông đợi về luật pháp và đạo lý lại chẳng thấy đâu. Đơn cử vài việc đương nhiên (nhưng chưa thấy ai làm (?)):

  * Xin lỗi, bồi thường về tính mạng và tài sản cho những công dân chẳng may chết thảm, hay thương tật vì đã “tham gia giao thông”.

  * Tái lập ngay một mặt đường an toàn, chắc chắn với thời hạn rõ ràng, dứt khoát. Và với những cá nhân cụ thể chịu trách nhiệm về việc này.

  * Cam kết sẽ giải quyết tình trạng ngập lụt ngày càng tồi tệ, cũng với một thời hạn rõ ràng dứt khoát.

  * Truy cứu trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị đã dẫn đến tình trạng tồi tệ này.

  Nhớ lại vụ cháy Trung Tâm thương mại quốc tế Sài gòn ITC năm 2002, có một ý kiến đáng ghi nhận từ một lãnh đạo cao cấp của UBND TP, người trực tiếp đến hiện trường và chứng kiến sự bất lực của công tác cứu hỏa. “Tôi thấy xấu hổ với nhân dân thành phố!”, ông đã nói thế (không nhớ nguyên văn – chú thích của tác giả)

  Tuy không còn ở thành phố đã khá lâu, nhưng rất nhiều người dân vẫn nhớ lời ông nói. Vì nó thể hiện lương tri tối thiểu và đương nhiên phải có của bậc chi dân phụ mẫu.

  Trong những ngày hố đen xuất hiện, đe dọa tính mạng người dân từng phút sau bao nhiêu năm chịu đựng lô cốt, ắt sẽ không ít người nhớ lại lời người lãnh đạo kia!

  Lại nhớ lời bác hàng xóm là giáo viên Vật lý, vừa lấm lem “vượt lũ” Sài gòn để về nhà: “Xấu hổ không tự sinh ra và mất đi. Xấu hổ chỉ chuyển từ chỗ này sang chỗ khác thôi![1]”.

  Không lẽ, việc quản lý đô thị của chúng ta chỉ có thể tóm gọn bằng hai chữ “xấu hổ” mà không thể có một giải pháp mạnh mẽ, dứt khoát.

  Người dân sẽ phải còn phải ái ngại trước sự xấu hổ của các quan chức đô thị đến bao giờ?

  Bài viết riêng cho báo Sài Gòn Tiếp Thị

  _________________________________

  [1] Nhại lại định luật bảo toàn năng lượng của Lavoisier: “Năng lượng không sinh ra và mất đi. Năng lượng chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác”

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Theo tôi đây là :KÉM TÀI, THIẾU ĐỨC, THAM QUYỀN, CỐ VỊ! Nên họ không không biết từ "XẤU HỔ", nên người dân phải chịu khổ!!!
  Bao giờ quan ta mới học đánh vần và thuộc lòng được hai từ trong ngoạch kép.

  "Nghe dân nói - Nói dân hiểu - Làm dân tin" là một mục ở website của Sở Giao thông Vận tải TP.HCM www.sgtvt.hochiminhcity.gov.vn

  Tôi thấy phần "Làm dân tin" có lẽ thất bại hoàn toàn, phá sản theo kiểu Vinashin. Vừa nói dóc lâu năm, vừa làm dở, lại độc tài thì ai mà tin

  Theo tôi biết, mấy cái "hố tử thần" (hố voi) là do :

  1) Túi nước ngầm bị cạn, khiến mặt đất bị sụt lún, không đồng đều và tạo ra hố lớn

  2) Quan trọng hơn, đất ở dưới mặt đường bị nước ngầm soi mòn, cuốn trôi đi.
  Nước này từ đâu ra ? Có nhiều nguồn như ống dẫn nước bị nứt bể, ống cống bị bể, các mối nối các ống bị rò rỉ lớn, bồn chứa nước ngầm bị nứt, ...

  Khắc phục tạm thời là lấp đất, nhựa đường, ... vào các hố. Giải pháp cơ bản là tìm ra chỗ rò rỉ, nứt, bể để sửa chữa đàng hoàng .

  Nhiều hố tử thần đang xảy ra, chứng tỏ việc đào các lô cốt ở TP HCM rất cẩu thả, các đầu mối cống bị hở lớn, ...

  Về mặt kỹ thuật, với hệ thống nước sạch, có thể dò dễ dàng khu nào có rò rỉ bằng cách kiểm tra đồng hồ nước khu vực và dùng máy dò.

  Làm ăn cẩu thả, quản lý lỏng lẻo, vô trách nhiệm như thế mà bộ chính trị đảng CSVN còn đòi làm đường sắt cao tốc, khai thác bauxite, điện nguyên tử, xe điện ngầm, ... thì e rằng thảm họa ô nhiễm, phá sản như Vinashin sẽ xảy ra ...

  Cho dù chủ trương đúng về mặt lý thuyết nhưng thực tế thì không có khả năng tài chánh, quản lý dỏm, tham nhũng, vô trách nhiệm, nói quá sức mình (nói dóc), ..., thì tốt nhất nên chờ đợi để chuẩn bị kỹ lưỡng hơn

  Ông lãnh đạo nào đó ở Hà Nội còn đề nghi xây bồn nước ngầm để chống ngập thành phố. Ý tưởng này đã được thực hiện ở một số nước rồi, để chứa mưa rào mạnh nơi là vùng trũng. Thời gian làm mỗi bồn nước ngầm này kéo dài khoảng 24-30 tháng cho nên sẽ kẹt xe lớn. Nếu làm không kỹ, nó rò rỉ làm sụt đường, nghiêng nhà thì cũng đổ nợ

  Ngoài lề :

  http://en.wikipedia.org/wiki/First_law_of_thermodynamics

  Trích dẫn:
  định luật bảo toàn năng lượng của Lavoisier: “Năng lượng không sinh ra và mất đi. Năng lượng chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác”

  Đây cũng thường được gọi là nguyên lý thứ nhất của nhiệt động học. Nhiều người vẫn dựa vào định luật này để chế ra máy vĩnh cữu nhưng không ai thành công vì cái lực ma sát quái quỷ làm tiêu hao năng lượng.

  Lực ma sát = tham nhũng + lãnh đạo dốt + độc tài toàn trị