Nguyễn Đăng Sơn - Đơn tố cáo ông Trương Hòa Bình, Chánh án tòa án Nhân dân tối cao

 • Bởi Admin
  20/10/2010
  8 phản hồi

  Nguyễn Đăng Sơn

  Bài viết được gửi tới Dân Luận qua đường email. Do không có điều kiện kiểm chứng, chúng tôi khuyến nghị độc giả chỉ tham khảo với sự dè dặt cần thiết. Rất mong độc giả Dân Luận thạo tin có thể bổ sung thêm thông tin về trường hợp này.

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

  ĐƠN KIẾN NGHỊ VỀ ĐỒNG CHÍ TRƯƠNG HÒA BÌNH

  Kính gửi: Bộ Chính trị

  080926184914-496-175.jpg
  Ông Trương Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân Dân Tối Cao (ảnh minh họa)

  Đồng chí Trương Hòa Bình về Tòa án đã được mấy năm đủ để chúng tôi hiểu rõ và đầy đủ về đồng chí Bình. Nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an, nhưng không hiểu tại sao, đồng chí Trương Hòa Bình hầu như không biết gì về điều tra, truy tố, xét xử tội phạm và công tác phòng chống tội phạm. Mỗi khi họp liên ngành Tòa án - Viện kiểm sát - Công an, cán bộ tòa án chúng tôi cảm thấy rất ngượng bởi đồng chí Trương Hòa Bình phát biểu lung tung, nói sai thuật ngữ chuyên môn, trái với Luật tố tụng hình sự và chính sách hình sự của Đảng, Nhà nước. Còn khi đồng chí Trương Hòa Bình làm việc với Tòa Hình sự, anh em chỉ biết nhìn nhau mà không dám cười, đành bảo nhau, chánh án có quyền, nên nói gì thì nói, còn chúng ta phải dựa vào luật mà làm, không thể đứng trên luật hay trái luật được.

  Chuyên môn là vậy, trong công tác tổ chức, đồng chí Trương Hòa Bình rất độc đoán, chuyên quyền, thích ai thì bổ nhiệm người đó, ghét thì trù dập, Ban cán sự Đảng trở thành nơi đồng chí Bình hợp pháp các quyết định của mình, các đồng chí Phó Chánh án cũng không dám phản ứng, vì biết rằng có cản cũng không được. Dư luận anh em trong cơ quan còn nói rằng, mỗi một trường hợp bổ nhiệm là đồng chí Chánh án được mấy “quyển” (một “quyển” là: 10.000 USD). Đặc biệt, có trường hợp đồng chí Bình bổ nhiệm vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng, Nhà nước, như đưa anh Hà là cán bộ Công an (hiện vẫn là sỹ quan Công an) sang làm thư ký, sinh hoạt ở Vụ Tổ chức, rồi ép bổ nhiệm anh Hà làm Vụ trưởng Vụ tổ chức. Khi các đồng chí lãnh đạo Tòa án không đồng tình vì trái nguyên tắc Đảng, dư luận thẩm phán, cán bộ Tòa án tối cao phản ứng, đồng chí Trương Hòa Bình dọa nạt, ép bằng được để anh Hà giữ chức Vụ phó phụ trách Vụ tổ chức. Cán bộ, công chức Tòa án nhân dân tối cao hết sức bất bình, nhưng không dám nói vì sợ trù dập.

  Chúng tôi không hiểu tại sao với tài trí, đức độ chỉ như vậy mà đồng chí Bình lại có thể leo đến chức Thứ trưởng Bộ Công an, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Phải chăng có ai đứng ra bảo hộ, che chắn? Đúng ra, đồng chí Trương Hòa Bình chỉ nên đảm nhiệm chức vụ Vụ trưởng, chánh tòa phúc thẩm hoặc tương tự như thế là đúng tầm, vừa sức, tránh những sai sót do thiếu năng lực, trình độ.

  Ấy vậy mà, gần đây, đồng chí Trương Hòa Bình khẳng định, sẽ vào Bộ Chính trị, giữ vị trí Chủ tịch nước hoặc ít nhất cũng là Bí thư thành ủy TP. Hồ Chí Minh. Đồng chí Trương Hòa Bình nói rằng: “Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao tương đương với Phó thủ tướng, mình cũng có nhiều ông anh ủng hộ, kiểu gì cũng được bổ nhiệm chức vụ cao hơn, 80% sẽ là Chủ tịch nước, trường hợp xấu nhất cũng là Bí thư thành ủy TP. Hồ Chí Minh”.

  Với tư cách đảng viên, chúng tôi rất lo lắng, nếu đồng chí Bình vào được Bộ Chính trị, Ban Bí thư nắm giữ vị trí cao trong cơ quan Nhà nước thì đó là đại họa Đảng, cho dân tộc và cho chính đồng chí Bình (không đủ trình độ thì rất có thể dẫn đến quyết sai, đi liền với đó là kỷ luật). Vì vậy, chúng tôi tha thiết kiến nghị Bộ Chính trị nên chuyển đồng chí Trương Hòa Bình sang làm đại biểu Quốc hội chuyên trách hoặc tương tự như thế, tạo điều kiện để đồng chí Bình phát huy tối đa năng lực, không để đồng chí Bình quyết sai các công việc liên quan xét xử tội phạm.

  Nguyễn Đăng Sơn

  Cán bộ Tòa án Nhân dân tối cao

  (đã ký)

  TRƯƠNG HOÀ BÌNH - CHÁNH ÁN TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO

  Họ và tên: TRƯƠNG HOÀ BÌNH

  Tên thường gọi: Nguyễn Văn Bình (Sáu Đạt)

  Giới tính: Nam

  Ngày sinh: 13/4/1955

  Quê quán: Long Đước Đông, Cần Giuộc, Long An

  Nơi cư trú: Tập thể số 10, Nguyễn Quyền, Hà Nội

  Dân tộc: Kinh

  Tôn giáo: Không

  Trình độ học vấn: Tiến sỹ

  Trình độ chuyên môn: Tiến sỹ Luật học, Cao học khoa học lịch sử, Đại học Bách khoa (khoa Công trình Thủy lợi)

  Nghề nghiệp, chức vụ hiện tại: Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chánh án Toà án nhân dân tối cao.

  Nơi làm việc: Toà án Nhân dân Tối cao

  Ngày vào Đảng: 15/11/1973

  Ngày chính thức: 15/8/1974

  Sức khoẻ: Tốt

  Khen thưởng: Huân chương chống Mỹ cứu nước hạng nhất; Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng nhì; Huân chương chiến công hạng nhất và một số huân huy chương khác

  Kỷ luật: Không

  Là đại biểu Quốc hội khoá: X, XI, XII

  Đại biểu HĐND 2004-2009: Không

  Nguồn: Quốc Hội Việt Nam

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Thi tuyển tự do thẩm phán][quote]Tự biện về con số mới chỉ 40% đơn thư khiếu nại giám đốc thẩm được giải quyết, ông Bình cho rằng, với số lượng thẩm phán, cán bộ tòa án hiện nay thì cả đội ngũ làm việc hết công suất cũng chỉ giải quyết được khoảng 1/3 yêu cầu công việc. [/quote]

  Thế thì tại sao không tăng cường số lượng bằng cách cho thi tuyển tự do các thí sinh cử nhân luật học vào làm tập sự thẩm phán, ... ?

  Lão Bình chỉ biết than chứ không có giải pháp cụ thể hay sao ? Thế mà cũng đòi làm chánh án TANDTC.[/quote]

  Một kẻ không đủ khả năng và trình độ giải quyết công việc mà lại tại vị và ăn lương do dân trả thì nghĩa ra làm sao ?
  [quote]
  Ông Bình “kêu trời”: “Nếu tất cả đơn khiếu nại đều phải do chánh án xem xét hết thì mỗi năm tôi phải giải quyết 5.000-6.000 đơn, không thể làm nổi. Mỗi ngày cật lực tôi cũng chỉ nghiên cứu được 2-3 vụ án đã qua các tòa chuyên trách xem xét rồi đề nghị để chánh án quyết định”. Dù vậy, ông Bình khẳng định vẫn có cơ chế giám sát quá trình xử lý của tòa chuyên trách và xin được đại biểu thông cảm.[/quote]
  Vậy không đủ khả năng làm việc và bị quá tải như vậy thì sao không xin từ chức và xin một công việc khác phù hợp với khả năng và sức khỏe ? Hay thật ra là vì "lộc" lớn quá không thể để cho kẻ khác hưởng được ?

  NCM

  Phản hồi: 

  Chuyện này có đã lâu ! ai cũng biết vậy. Thật sự là trong BCT ĐCSVN tất cả bọn họ đều như Nguyễn Khánh Tòan, Trương Hòa Bình + Nguyễn Chí Vịnh. . .. cả thôi, mỗi chức vụ nó đều có giá bằng tiền, vàng hoặc là USD cả, những người có tấm lòng trung trinh với dân với nước thì cái tài và đức chính là hiểm họa cho cuộc đời cống hiến của họ.

  Phản hồi: 

  [quote]Tự biện về con số mới chỉ 40% đơn thư khiếu nại giám đốc thẩm được giải quyết, ông Bình cho rằng, với số lượng thẩm phán, cán bộ tòa án hiện nay thì cả đội ngũ làm việc hết công suất cũng chỉ giải quyết được khoảng 1/3 yêu cầu công việc. [/quote]

  Thế thì tại sao không tăng cường số lượng bằng cách cho thi tuyển tự do các thí sinh cử nhân luật học vào làm tập sự thẩm phán, ... ?

  Lão Bình chỉ biết than chứ không có giải pháp cụ thể hay sao ? Thế mà cũng đòi làm chánh án TANDTC.

  Bình bị tố, có lẽ các phe cánh đang đấu đá nhau mạnh mẽ.
  Tuy là độc đảng ở VN nhưng các trò đánh ngầm, đấu đá nhau trong nội bộ cũng sôi nổi
  Không biết ai sẽ thay Bình đây ? Có nhiều khả năng là cánh công an sẽ nắm chức này thôi

  http://www.tinmoi.vn/De-don-thu-qua-han-giai-quyet-noi-oan-cua-dan-co-ld...

  Để đơn thư quá hạn giải quyết, nỗi oan của dân có “vô hiệu”?

  Bài viết cập nhật lúc: 10:43 ngày 20/03/2010

  Câu hỏi các đại biểu Quốc hội dành cho Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình trong buổi chất vấn chiều 19/3 “xoáy” vào trách nhiệm của những người làm công tác xét xử, vấn đề đạo đức cũng như những biểu hiện tiêu cực trong ngành tòa án.

  Vũ Quang Hải (Hưng Yên) “bóc” báo cáo của Chánh án Trương Hòa Bình về tỷ lệ án hủy, sửa trong lĩnh vực đất đai tới 11,5% trong khi mỗi năm tòa tiếp nhận hơn 20.000 vụ. Ông Hải quy đổi, như vậy, mỗi năm có khoảng 2.000 án phải hủy, sửa riêng về lĩnh vực này? Có nguyên nhân từ ý thức chủ quan của thẩm phán khi giải quyết các vụ việc?
  Người đứng đầu ngành tòa án xác nhận, đây là vấn đề đã không ít lần phải giải trình. Ông Bình thẳng thắn cho rằng, không loại trừ ý thức chủ quan của thẩm phán… cố tình sai. Việc sai này thường được bao biện với lý do “khó” vì mọi phán quyết là dựa trên các chứng lý các bên đương sự tự chứng minh. Nhưng theo ông Bình, nếu chứng cứ được cung cấp không rõ ràng thì cũng không ai cấm thẩm phán tự xác minh thay vì việc dựa vào đó để xử sai.

  Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận “xoáy” tiếp vào vấn đề ý thức chủ quan của những người cầm cân nảy mực. Ông Thuận nêu con số, trong số gần 40% đơn thư khiếu nại giám đốc thẩm được giải quyết đã có hàng ngàn vụ kháng nghị mà nguyên nhân do các cấp xét xử dưới vi phạm thủ tục pháp luật trong việc sử dụng chứng cứ chứng minh. Ông Thuận đặt câu hỏi, do trình độ thẩm phán yếu hay vì… cố ý?

  Chánh án Trương Hòa Bình tiếp tục “chia sẻ” về con số án sai, hủy “đúng là không thể yên tâm”. Ông Bình gật đầu: “Lý do “chủ quan” về phía thẩm phán, thực ra chắc vẫn có cho nên mới có hiện tượng thẩm phán bị xử lý hình sự”. Xác nhận có tình trạng tiêu cực trong đội ngũ thẩm phán nhưng ông Bình vẫn đánh giá việc này không có tính phổ biến. Người đứng đầu ngành tòa án quả quyết không can thiệp, “đỡ đòn” giúp cấp dưới mà chủ trương sẽ xử lý nghiêm. Còn với những quan tòa có án bị hủy, sửa thì kiên quyết “xét lại” việc tái bổ nhiệm.

  Tự biện về con số mới chỉ 40% đơn thư khiếu nại giám đốc thẩm được giải quyết, ông Bình cho rằng, với số lượng thẩm phán, cán bộ tòa án hiện nay thì cả đội ngũ làm việc hết công suất cũng chỉ giải quyết được khoảng 1/3 yêu cầu công việc. “Vậy mà thống kê tòa tối cao đã giải quyết được 40%, nhiều khi chúng tôi cũng không hiểu nổi làm sao sức mình có thể làm được vậy. Chúng tôi đã phải làm thêm cả ngày thứ 7, chủ nhật, làm việc phờ phạc”.

  Đại biểu Vũ Quang Hải “dồn” tiếp nhân việc ông Bình than khó: “Nói tình hình thiếu cán bộ, một thẩm phán phải giải quyết khoảng 150 vụ việc/năm, trung bình 2 ngày/vụ. Nhưng án luôn tồn đọng, kéo dài, đơn thư khiếu nại cũng “om” đến lúc hết thời hiệu giải quyết. Án vô hiệu nhưng nỗi oan của người dân có vô hiệu?”.

  Chánh án tòa tối cao “vớt vát”: “Đáng mừng thời gian gần đây số đơn khiếu nại giám đốc thẩm mà đến khi sờ tới đã vô hiệu không phát sinh mới, nếu có là tồn lại từ những năm trước. Chúng tôi sẽ kiểm điểm, xử lý trách nhiệm với cá nhân để đơn thư quá hạn”.

  Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện Trần Thế Vượng “vặc” lại: “Tôi chưa tin. Theo báo cáo của Chánh án, năm 2009 ngành nhận được hơn 6.000 đơn khiếu nại dạng giám đốc thẩm, tái thẩm, cộng với hơn 5.000 đơn từ 2008 chuyển sang trong khi mỗi năm chỉ giải quyết được 40%. Vậy tôi khẳng định chuyển sang năm nay còn không ít đơn của 2007”.

  Trước nghi vấn của đại biểu, ông Bình giải trình: thực tế đơn khiếu nại hiện tòa tối cao tiếp nhận để giải quyết mà để quá hạn thì không có vì còn thời hạn 3 năm để giải quyết. Nhưng những vụ việc còn tồn từ nhiều năm trước thì có nhưng đó là đều đã hết thời hiệu, không tiếp tục xem xét.

  Đại biểu Nguyễn Đình Quyền (thành viên của Ủy ban Tư pháp) lại nhìn nhận vấn đề ở khía cạnh trách nhiệm cá nhân của Chánh án TAND tối cao với việc giải quyết đơn thư khiếu nại giám đốc thẩm. Theo đó, ông Quyền đặt vấn đề, theo luật Chánh án phải trực tiếp xem xét, không thể ủy quyền cho Phó chánh án hay thẩm phán tòa chuyên trách làm thay.

  Ông Bình “kêu trời”: “Nếu tất cả đơn khiếu nại đều phải do chánh án xem xét hết thì mỗi năm tôi phải giải quyết 5.000-6.000 đơn, không thể làm nổi. Mỗi ngày cật lực tôi cũng chỉ nghiên cứu được 2-3 vụ án đã qua các tòa chuyên trách xem xét rồi đề nghị để chánh án quyết định”. Dù vậy, ông Bình khẳng định vẫn có cơ chế giám sát quá trình xử lý của tòa chuyên trách và xin được đại biểu thông cảm.

  Phản hồi: 

  Chúc mừng đồng chí Trương Hòa Bình nhận nhiệm vụ mới

  Ngày 31/8, Đảng ủy Công an TW và lãnh đạo Bộ Công an đã tổ chức công bố Quyết định của Bộ Chính trị và gặp mặt, chúc mừng đồng chí Trương Hòa Bình nhận trọng trách công tác mới; đồng thời công bố quyết định điều động đối với các đồng chí đến nhận công tác chuyên trách tại Quốc hội.

  Đến dự có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên TW Đảng, Chánh án TAND tối cao. Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Ủy viên TW Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an chủ trì buổi lễ.

  Tới dự có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trung tướng Trần Đại Quang, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và các đồng chí Ủy viên Đảng ủy Công an TW; đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Vụ, Cục trực thuộc Bộ trưởng.

  Tới dự còn có Thiếu tướng Nguyễn Văn Khá, Thiếu tướng Trần Đình Nhã, Đại tá Hồ Trọng Ngũ.

  Tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XII, đồng chí Trung tướng Trương Hòa Bình, Thứ trưởng Bộ Công an đã được bầu giữ chức vụ Chánh án TAND tối cao.

  Căn cứ Nghị quyết của kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XII, Bộ Chính trị đã có quyết định để đồng chí Trương Hòa Bình thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TW, nhiệm kỳ 2006-2010 và thôi giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an, để giữ chức Chánh án TAND tối cao.

  Căn cứ Nghị quyết của kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XII và Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định điều động đồng chí Thiếu tướng Trần Đình Nhã, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và đồng chí Đại tá Hồ Trọng Ngũ, Phó Tổng biên tập Tạp chí CAND đến nhận công tác chuyên trách tại Quốc hội; đồng thời quyết định điều động đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Khá, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội và đồng chí Đại tá Đỗ Ngọc Quang, nguyên Ủy viên chuyên trách ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội đã hoàn thành nhiệm vụ tại Quốc hội về nhận công tác tại Bộ Công an.

  Thay mặt Đảng ủy Công an TW và lãnh đạo Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn chúc mừng các đồng chí nhận nhiệm vụ mới và tin tưởng rằng với ý thức trách nhiệm cao, với năng lực công tác đã được trang bị; phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của lực lượng CAND, chắc chắn các đồng chí sẽ hoàn thành tốt trọng trách được giao trên cương vị công tác mới.

  Trong không khí đầm ấm, thân mật, đồng chí Trương Hòa Bình chân thành cảm ơn Đảng ủy Công an TW, lãnh đạo Bộ Công an đã luôn chăm lo giáo dục, đào tạo để đồng chí từng bước trưởng thành, hoàn thành tốt mọi yêu cầu, nhiệm vụ công tác được giao. Đồng chí cũng bày tỏ nguyện vọng ở cương vị công tác mới sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

  Nguồn: http://www.cand.com.vn/vi-VN/thoisu/2007/9/73966.cand

  Phản hồi: 

  Những lời chân tình gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Về nghi vấn ông Trương Hòa Bình sử dụng bằng cấp giả

  Kính gửi:

  - Đ/c Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh
  - Đ/c Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết
  - Đ/c Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
  - Đ/c Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng
  - Đ/c Chủ nhiệm Uỷ ban KTTW Nguyễn Văn Chi

  Ngành Toà án vừa có Chánh án mới, đ/c Trương Hoà Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an. Ban đầu, khi nghe tin đ/c Trương Hoà Bình sang làm Chánh án, đại đa số anh em thẩm phán, cán bộ ở Toà án nhân dân tối cao đều vui mừng với hy vọng đ/c Bình sẽ mang sức sống mới, là sự kết hợp hài hoà giữa hiểu biết sắc sảo về pháp luật và đạo đức, kỷ luật của một tướng lĩnh công an cho ngành. Ngay trong buổi ra mắt với cán bộ trong Toà, đ/c Trương Hoà Bình cũng đã phát biểu rất mạnh mẽ, sẽ kiên quyết đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, xây dựng cán bộ Toà án tinh thông pháp luật, đạo đức trong sáng. Nhưng thật thất vọng!

  Điều mà mọi cán bộ có tâm huyết trong ngành Toà mòn mỏi mong đợi nhiều năm qua về một người chánh án có đủ tài, đủ đức đã không thể có. Chúng tôi đã tận mắt đọc bản lý lịch đ/c Trương Hoà Bình do chính đ/c Bình khai trong đó có ghi trình độ là kỹ sư, thạc sỹ luật, nhưng không hề có thời gian nào học cử nhân luật. Xét theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo muốn học thạc sỹ luật thì phải học, có bằng cử nhân luật chính quy, không thể dùng bằng cử nhân hệ tại chức và càng không thể từ kỹ sư học thành thạc sỹ luật được. Không hiểu đ/c Trương Hoà Bình phù phép kiểu gì mà biến cái không thể thành có thể và công khai ghi trong lý lịch mà không có bất kỳ ý kiến cán bộ cấp cao nào đề nghị xem xét (?). Điều trớ trêu là, đ/c Trương Hoà Bình khi ở Bộ Công an phụ trách công tác xây dựng lực lượng và cũng đã nhiều lần tuyên bố đấu tranh với tiêu cực trong công tác giáo dục, đào tạo, tệ nạn sử dụng bằng giả trong ngành Công an!

  Một điều đáng chú ý nữa được thể hiện rõ ràng trong lý lịch của đ/c Trương Hoà Bình là đ/c Bình luôn chuyển công tác và mỗi lần chuyển là đảm nhiệm chức vụ cao hơn. Từ phó cục trưởng, sang làm Phó giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh, rồi Viện trưởng Viện kiểm sát TP. Hồ Chí Minh, lại quay vê Công an làm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng, Thứ trưởng và nay là Chánh án Toà án Nhân dân tối cao. Mỗi một chức vụ đ/c Trương Hoà Bình đều đảm nhiệm trong một thời gian khá ngắn.

  Thông thường một người lãnh đạo phải mất một đến hai năm để đánh giá được năng lực, sở trường của cán bộ, đưa bộ máy trong đơn vị vận hành tốt đúng như ý tưởng của người lãnh đạo. Điều đó có nghĩa đ/c Trương Hoà Bình không hiểu sâu bất cứ lĩnh vực gì mà đồng chí đã từng làm, công an không giỏi, kiểm sát chưa hay, còn toà án thì... Đ/c Trương Hoà Bình còn có bước tiến "thần kỳ", từ thiếu tướng lên trung tướng chỉ có một năm. Vẫn biết rằng lên tướng không có hạn định, nhưng cũng cần có một thời gian để thử thách. Lên tướng kiểu đ/c Trương Hoà Bình thì các danh tướng như Nguyễn Chí Thanh, Lê Trọng Tấn, Hoàng Văn Thái, Phùng Thế Tài, Chu Huy Mân... cũng phải ngả mua chào thua. Chúng tôi nghe nói có một số đồng chí lãnh đạo cao cấp nâng đỡ đ/c Trương Hoà Bình, nhưng nâng đỡ kiểu như vậy thì làm sao đ/c Bình thành người giỏi được.

  Cả xã hội ta nói chung và toàn ngành giáo dục nói riêng đang nói không với tiêu cực trong giáo dục do đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo khởi xướng. Đã lâu lắm rồi, chúng ta mới có một kỳ thi phổ thông trung học tương đối thực chất. Dư luận xã hội đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ việc chấn chỉnh công tác giáo dục, đào tạo của Chính phủ vừa qua. Mặt khác, công tác cải cách tư pháp cũng là một nhiệm vụ cấp bách, quan trọng của Đảng, Nhà nước ta trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay. Nhiều lần đ/c Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã khẳng định điều này khi họp với ngành Toà án và tỏ ý sẽ quyết tâm đẩy mạnh tốc độ cải cách tư pháp trong nhiệm kỳ này. Nhưng liệu việc nói không với tiêu cực trong giáo dục của Chính phủ và đẩy mạnh cải cách tư pháp của Chủ tịch nước có thực hiện được không khi mà người đứng đầu ngành Toà án vẫn đang sử dụng bằng giả (cần hiểu bằng giả gồm hai loại: một là giả hoàn toàn; hai là bằng thật, nhưng học giả).

  Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin và toàn cầu hoá mạnh mẽ như hiện nay, những thông tin liên quan về năng lực, trình độ, bằng cấp của cán bộ cao cấp dù không đăng lên báo chí, nhưng được lan truyền rất nhanh trong quần chúng nhân dân và sẽ chẳng có cơ quan, người nào có thể kiểm soát được. Nên việc đ/c Trương Hoà Binh sử dụng tấm bằng thạc sỹ luật giả thì mọi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân sẽ đều biết. Và rồi đây ai sẽ còn tin vào những phán quyết của toà án khi người đứng đầu không hiểu biết gì về luật pháp. Đ/c Trương Hoà Bình làm sao có thể trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, hay lại bước vào lối mòn đọc bản báo cáo có sẵn do cấp dưới viết và hẹn trả lời sau bằng văn bản

  Tất cả các câu hỏi và điều băn khoăn, trăn trở nói trên xin được gửi đến đ/c Tổng Bí thư, đ/c Chủ tịch nước, đ/c Thủ tướng Chính phủ, đ/c Chủ tịch Quốc hội, đ/c Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương giải đáp.

  Hà Nội, ngày 13/8/2007
  Một số thẩm phán, cán bộ Toà án Nhân dân Tối cao.

  Nguồn: http://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=4&nid=113211

  Phản hồi: 

  Đơn tố cáo Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Thứ trưởng thường trực Bộ Công an

  Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Hà Nội, ngày 24/9/2006

  Kính gửi: Đ/c Đại tướng Lê Hồng Anh
  Uỷ viên Bộ Chính trị – Bộ trưởng Bộ Công an

  Tôi là Nguyễn Bình Minh, Trung uý, cán bộ Tổng cục Xây dựng lực lượng (Tổng cục III) xin trình bày với đồng chí Bộ trưởng một việc như sau:

  Là một cán bộ trẻ nên tôi luôn cố gắng làm việc hết mình, chịu khó nghiên cứu học hỏi để nâng cao trình độ, tích cực rèn luyện tu dưỡng phẩm chất đạo đức chính trị của người cán bộ công an cách mạng. Nhưng tôi và tất cả cán bộ trẻ trong Tổng cục III luôn có cảm giác sự cố gắng, rèn luyện của chúng tôi đều là vô nghĩa, bởi cái xấu, tiêu cực đã tồn tại ở ngay những vị trí chủ chốt của ngành mà nhiều năm nay không bị loại trừ. Cụ thể: trong mấy năm qua, đã có nhiều đơn thư tố cáo nêu rất chi tiết, cụ thể những sai phạm của đ/c Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Thứ trưởng thường trực Bộ Công an. Nội dung các đơn thư đều hoàn toàn sự thật, ai cũng biết và công nhận điều đó (cán bộ trẻ chúng tôi ai chẳng biết tiếng, hoặc chứng kiến những màn ăn chơi “đỉnh” nhất, nhì Hà Nội của Nguyễn Khánh Trọng – con trai đ/c Nguyễn Khánh Toàn, có những đêm tiêu hết hơn 7 nghìn đô la Mỹ, tất nhiên tiền đó Trọng lấy của gia đình, còn đ/c Nguyễn Khánh Toàn lấy ở đâu thì chúng tôi không hiểu), nhưng đ/c Nguyễn Khánh Toàn không bị xử lý kỷ luật dưới bất cứ hình thức nào, không những thế còn được tiếp tục nắm giữ chức vụ quyền lực nhất, nhì của Bộ Công an và vẫn thường xuyên đứng trên diễn đàn, trả lời phỏng vấn báo chí rao giảng thế hệ trẻ chúng tôi về phẩm chất, đạo đức và trách nhiệm của người công an cách mạng. Thật đau xót cho ngành chúng ta và thật bất hạnh cho thế hệ trẻ chúng tôi !

  Mới đây, tôi được đọc bài viết của đ/c thượng tá Nguyễn Văn Đô nêu các sai phạm của đ/c Nguyễn Khánh Toàn và đ/c Trương Hoà Bình. Về sai phạm của đ/c Nguyễn Khánh Toàn thì là sự thật hiển nhiên, đã có rất nhiều người nói rồi. Về những sai phạm của đ/c Trương Hoà Bình mà đ/c Nguyễn Văn Đô nêu ra thì tôi cũng không có điều kiện hiểu hết, nhưng việc đ/c Trương Hoà Bình hách dịch, cửa quyền, quát nạt cấp dưới vô cớ, yếu kém về chuyên môn là hoàn toàn có thật. Do sợ bị trù dập nên không có ai công khai nói lên sự thật nói trên, nhưng từ cán bộ, đến lãnh đạo của các đơn vị trong Tổng cục III đều rất bức xúc, thậm chí khá nhiều người coi thường trình độ của đ/c Trương Hoà Bình và nói rằng tiếp tục như thế này thì toàn bộ mảng xây dựng lực lượng của ngành Công an sẽ trở thành một mối bòng bong, hỗn độn và người bị thiệt thòi nhất chính là các cán bộ, chiến sỹ trực tiếp chiến đấu.

  Việc đ/c Trương Hoà Bình rất thân cận với đ/c Nguyễn Khánh Toàn thì có lẽ tất cả ai làm ở khối Bộ cũng biết. Hiện nay, đ/c Nguyễn Khánh Toàn là một ví dụ điển hình của cái tiêu cực tồn tại ở Bộ Công an, trong khi ông cha ta có câu “gần mực thì đen”, nên không biết liệu đ/c Trương Hoà Bình có “đen” hay không? Chúng tôi, cán bộ trẻ không trả lời được.

  Thưa đồng chí Bộ trưởng! Tôi và rất nhiều cán bộ trẻ chưa một lần được gặp đồng chí, nhưng thông qua truyền hình, báo chí chúng tôi cũng hiểu được đồng chí một phần. Khuôn mặt quắc thước, cương nghị đã phản ánh một cách trung thực nhất về đồng chí, đó là một người chính trực, trung nghĩa và quyết đoán. Chính vì vậy, chúng tôi đặt trọn niềm tin vào đồng chí, rất mong đồng chí với cương vị, phẩm chất của mình có những biện pháp kiên quyết, xử lý nghiêm các đồng chí sai phạm nói trên (đ/c Nguyễn Khánh Toàn, đ/c Trương Hoà Bình), để thế hệ trẻ chúng tôi lấy lại niềm tin, có thể tự hào về ngành, tự hào về những người lãnh đạo của mình, vững bước tiếp nối truyền thống anh hùng của lực lượng công an nhân dân.

  Chúng tôi chờ mong quyết định của đồng chí./.

  Thay mặt cán bộ trẻ của Tổng cục III
  Nguyễn Bình Minh

  - Đồng kính gửi:
  Bộ Chính trị
  Ban Bí thư Trung ương Đảng
  Các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an

  Nguồn: http://giaithecongsan.wordpress.com/2010/10/06/d%C6%A1n-t%E1%BB%91-cao-t...

  Phản hồi: 

  Dùng Google để tìm thông tin về ông Trương Hòa Bình, và đây là một số bài viết liên quan đến ông chánh án này:

  Thứ Trưởng Bộ Công An Trương Hòa Bình, Ông là ai?

  (LÊN MẠNG Thứ tư 13, Tháng Chín 2006)

  Bất bình trước tình trạng bao che cho nhau để tham ô nhũng lạm cũng như chiếm đoạt của công trong thành phần lãnh đạo thượng tầng của bộ công an, một sĩ quan công an cao cấp đang tại chức đã gửi thư phản kháng lên lãnh đạo đảng CSVN. Sau đây là nguyên văn kháng thư của ông Nguyễn Văn Đô gửi vào đầu tháng 9. (VNN)

  Tôi là Nguyễn Văn Đô, sỹ quan cao cấp của Tổng cục Xây dựng lực lượng (Tổng cục III) - Bộ Công an. Tôi đã nhiều lần định viết thư này gửi các đồng chí, nhưng lại thôi, vì nghĩ rằng mình chỉ còn vài năm nữa là về hưu, sống an nhàn lúc tuổi gia, việc gì phải đấu tranh để rồi có khi mang hoạ vào thân. Nhưng nay phong trào đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng ngày càng lên cao, nhiều người đã công khai đấu tranh, mà không sợ bị trù dập, điều đó đã thúc giục tôi; mặt khác, những người sắp đến tuổi về hưu như tôi mà còn rụt rè, thì liệu cán bộ trẻ, tương lai còn dài có dám đứng lên đấu tranh? nhất là phần tử thoái hoá, biến chất lại đang nắm giữ chức vụ trọng yếu của Bộ Công an, vậy chẳng lẽ cứ để cái ác thắng cái thiện, kẻ xấu thắng người tốt, cứ thế thì Bộ Công an sẽ đi về đâu, Đảng sẽ đi về đâu?(!) Chính vì vậy, nay tôi quyết tâm viết thư để nói lên tất cả những điều sự thật để các đồng chí biết và xử lý.

  Người tôi đang muốn nói chính là ông Trương Hoà Bình, Thứ trưởng Bộ Công an. Cho đến giờ, có không ít cán bộ công an vẫn đang thắc mắc không hiểu vì sao đường thăng tiến của ông Trương Hoà Bình lại có thể nhanh như vậy. Ông Bình thì luôn khoe khoang mình có tài năng nên được trọng dụng, nhưng với những người đã gần 30 chục năm làm công tác xây dựng lực lượng như tôi thì không lạ gì điều đó. Phải công nhận rằng, trước đây, ông Trương Hoà Bình là một người tốt, cho dù chưa bao giờ được đồng nghiệp đánh giá là người có năng lực, trình độ (ngay hiện nay, những cán bộ cùng thời ở A25 tại TP. Hồ Chí Minh đều đánh giá thấp, coi thường trình độ ông Bình). Ông Trương Hoà Bình chỉ bắt đầu thoái hoá, biến chất khi trở thành "trợ lý" đắc lực cho ông Bùi Quốc Huy (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, đã bị xử lý trong vụ án Năm Cam), khi đó ông Bình là Cục phó A25. Chính ông Bùi Quốc Huy đã "đạo diễn" đưa ông Trương Hoà Bình về làm Phó giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh nhằm thao túng toàn bộ hoạt động của Công an TP. Hồ Chí Minh. Không biết có phải gần mực thì đen không, nhưng đã có rất nhiều vụ án đã bị làm "chìm xuống", bỏ lọt tội phạm trong thời gian ông Bình là Viện trưởng Viện kiểm sát của TP. Hồ Chí Minh. Khi vụ án Năm Cam bị phanh phui, ai cũng nghĩ ông Trương Hoà Bình cũng sẽ bị xử lý như ông Bùi Quốc Huy. Nhưng không! ông Trương Hoà Bình đã trở thành một người lọc lõi trong nghề đầu cơ chính trị, vượt trên "thầy" của mình, nên đã nhận được sự che chắn của một trong những người có quyền lực lớn nhất ở Bộ Công an, đó là ông Nguyễn Khánh Toàn, Thứ trưởng thường trực. Nếu ai để ý thì sẽ thấy rõ, mỗi khi ông Nguyễn Khánh Toàn vào TP. Hồ Chí Minh thì đều thấy sự xuất hiện ông Bình, như hình với bóng. Trong thời gian phụ trách tổ chức của Bộ Công an, ông Nguyễn Khánh Toàn đã kéo một mạch ông Trương Hoà Bình từ Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân TP. Hồ Chí Minh về làm Phó tổng cục trưởng Tổng cục III, cho dù các đơn vị trong Tổng cục phản đối rất quyết liệt. Không những thế, ông Nguyễn Khánh Toàn còn ép bầu ông Trương Hoà Bình vào thường vụ Đảng uỷ Tổng cục, đưa vào danh sách đề xuất phong tướng. Mặc dù vậy, ông Trương Hoà Bình vẫn không trúng vào thường vụ của Đảng uỷ Tổng cục III. Ấy thế mà, ông Nguyễn Khánh Toàn vẫn giới thiệu ông Bình vào Trung ương khoá X bằng tất cả những lời có cánh nhằm che mắt Ban tổ chức Trung ương; đồng thời hăm doạ sẽ kỷ luật tất cả những ai dám nói lên sự thật về ông Trương Hoà Bình. Trong khi đó, ở Bộ Công an, hầu như mọi người đều không dám bàn luận bất cứ chuyện gì liên quan đến ông Nguyễn Khánh Toàn, bởi chỉ cần một chút thông tin đến tai, mà không vừa ý ông Toàn, thì chắc chắn người nói sẽ bị kỷ luật, bị trù dập, không cần biết những thông tin đó đúng hay là sai. Điều đó dẫn đến hiện tượng ở Bộ Công an, nhất là Tổng cục III (ông Toàn phụ trách) các cán bộ sợ không dám nói sự thật, không dám giãi bày tâm sự với nhau, hoạ chăng chỉ có một vài người bạo gan thì thầm to nhỏ. Chính cái siêu quyền lực đó đã góp phần đắc lực giúp ông Trương Hoà Bình leo lên được chức Thứ trưởng, trúng vào Ban chấp hành Trung ương Đảng. Tất nhiên, ông Bình còn nhận được sự ủng hộ của một số người mà tôi chưa tiện nói tên trong đơn này, do cục bộ địa phương, chứ hoàn toàn không xuất phát từ năng lực, trình độ, đạo đức. Rồi cũng chính ông Nguyễn Khánh Toàn đã gây sức ép buộc phải để ông Trương Hoà Bình phụ trách khối Xây dựng lực lượng. Một người là Thứ trưởng thường trực phụ trách thanh tra, bảo vệ nội bộ, một người là Thứ trưởng phụ trách tổ chức, đã quá đủ để cặp bài trùng Nguyễn Khánh Toàn - Trương Hoà Bình thao túng, lộng quyền ở Bộ Công an. Và điều đó đã trở thành sự thật. Ngay khi trở thành Thứ trưởng phụ trách Tổng cục III, ông Trương Hoà Bình đã luôn hách dịch, cửa quyền, không coi ai ra gì; đồng thời, tìm cách kéo bè, kéo cánh, cục bộ địa phương. Ông Bình luôn mắng chửi tất cả cán bộ cấp dưới, từ lãnh đạo Tổng cục đến cán bộ là không biết làm việc và chỉ có ông mới biết làm việc. Ông Bình luôn miệng nói rằng, cả Tổng cục III chẳng làm được mấy việc, phải để ông dạy cho biết làm việc như thế nào. Trong khi ai cũng biết, những điều ông Bình nói chỉ là phụ hoạ ý ông Toàn, hay nói khác đi ông chỉ là cái loa của ông Toàn. Mặt khác, chẳng biết ông Bình không hiểu, hay cố tình không hiểu rằng, mọi chiến công của lực lượng công an đều có công lao của những người cán bộ Tổng cục III, vì ở đây là nôi đào tạo, công tác chính trị tư tưởng và tổ chức. Nếu có khuyết điểm thì khuyết điểm lớn nhất là chưa đào tạo ra được những cán bộ có đủ bản lĩnh để vạch trần bản chất xấu xa, việc làm sai trái với đạo đức, pháp luật của ông và ông Nguyễn Khánh Toàn. Chính vì tính hách dịch, cửa quyền cùng với năng lực, trình độ yếu của ông Trương Hoà Bình đã làm Tổng cục III nói riêng và mảng Xây dựng lực lượng của Bộ Công an nói chung yếu đi trông thấy.

  Đau xót hơn khi một vài đồng nghiệp của tôi kể lại việc ông Trương Hoà Bình thăm hỏi một gia đình chiến sỹ hy sinh vì nhiệm vụ. Ngay sau khi kết thúc một vài lời thăm hỏi sáo rỗng, ông Trương Hoà Bình đã cùng một đám "đệ tử" đi ăn, uống, chơi, thậm chí là sa đoạ. Hình ảnh người cán bộ công an hy sinh vì Đảng, vì sự bình yên của cuộc sống, vì danh dự của Ngành đã bị ông Bình phũ phàng bỏ lại để ông tìm kiếm niềm vui bên các em chân dài.

  Thưa các đồng chí! Trong Bộ Quốc phòng là Tổng cục chính trị, Bộ Công an là Tổng cục Xây dựng lực lượng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, vì chính là nơi đào tạo, sử dụng cán bộ, mà công tác cán bộ quyết định đến sự thành, bại của công tác chuyên môn. Thế mà suốt mấy năm qua, Tổng cục Xây dựng Lực lượng của Bộ Công an luôn phải chịu sự chỉ đạo của những phần tử thoái hoá, biến chất Nguyễn Khánh Toàn, Trương Hoà Bình. Người xưa có câu, thượng bất chính, thì hạ tắc loạn, đầu tàu hỏng thì làm sao có thể kéo con tàu đi đúng hướng. Điều đó giải thích tại sao, những năm gần đây, số công an sai phạm ngày càng nhiều. Còn những người suốt trên 30 năm công tác chỉ vì Đảng, vì ngành như chúng tôi thì cảm giác niềm tin bị đánh cắp, bởi những kẻ thoái hoá, biến chất đã nắm giữ được những chức vụ chủ chốt của ngành, thao túng, lộng hành, nhưng chưa lần nào bị xử lý.

  Thưa các đồng chí! Trong giai đoạn hiện nay, tình hình an ninh và trật tự xã hội có những diễn biến hết sức phức tạp. Tệ nạn tham nhũng ngày càng phát triển kể cả về quy mô, tính chất. Muốn bảo vệ tốt an ninh của đất nước, đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng tội phạm tham nhũng, thì phải xây dựng cho được một lực lương công an đủ mạnh để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Để làm được điều đó, việc đầu tiên phải kiên quyết thanh loại những phần tử thoái hoá, biến chất, đầu cơ chính trị, nhất là những người đang nắm giữ chức vụ chủ chốt, như các ông Nguyễn Khánh Toàn, Trương Hoà Bình ra khỏi lực lượng công an; sau đó là kiện toàn công tác xây dựng lực lượng và nhất là đấu tranh mạnh mẽ, kiên quyết không để tình trạng cục bộ địa phương tiếp diễn ở Bộ Công an như hiện nay.

  Thực sự đây là việc rất khó khăn, nhưng đây là việc cần phải làm và phải làm bằng được, bởi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của toàn bộ lực lượng công an, một công cụ chuyên chính sắc bén của Đảng. Nếu như cứ để tiếp diễn như hiện nay, các phần tử thoái hoá, biến chất thoải mái thao túng, lộng hành, thì sẽ đẩy con tàu Bộ Công an sẽ đi về đâu, liệu lúc đó có còn là công cụ chuyên chính sắc bén nữa không. Mặt khác, Bộ Công an không đấu tranh với tiêu cực, tham nhũng ngay trong lòng mình, thì có đấu tranh được với sai phạm của các ban, ngành không.

  Để việc làm đó, không thể chỉ dựa vào những tiếng nói của cán bộ công an cấp dưới, bởi những phần tử thoái hoá, biến chất vẫn đang nắm giữ chức vụ chủ chốt, Thứ trưởng thường trực và Thứ trưởng phụ trách tổ chức, mà cần phải có sự chỉ đạo kiên quyết của đồng chí Tổng Bí thư, đồng chí Thủ tướng, uỷ viên Bộ Chính trị, phụ trách Đảng uỷ Công an Trung ương, đồng chí Thường trực Ban Bí thư và sự điều hành của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an (không biết đ/c Lê Hồng Anh có biết không, anh em bên dưới, nhất là ở Tổng cục III xì xào nói rằng, kể từ khi ông Trương Hoà Bình phụ trách tổ chức, các ông Bình, ông Toàn đã vượt qua đồng chí, thống lĩnh Bộ Công an, không hiểu việc đó có hay không, nhưng sự lộng quyền thì quá rõ).

  Trên đây là một vài lời tâm huyết của một người cán bộ đã trên 30 tuổi ngành, rất mong các đồng chí đọc và xem xét./.

  Thượng tá Nguyễn Văn Đô, Tổng cục III - Bộ Công an

  Nguồn: http://www.vnn-news.com/spip.php?article2424