Người Buôn Gió - Nguyễn Văn Hải và Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam

 • Bởi Hồ Gươm
  18/10/2010
  7 phản hồi

  Bùi Thanh Hiếu (Blogger Người Buôn Gió)

  1106.jpg

  Ngày mai 19-10-20 Điếu Cày mãn hạn tù với tội danh "trốn thuế".

  Tội trốn thuế là tội ít thấy trong các tội xét xử ở Việt Nam, và càng hầu như không có trong chuyện cho thuê nhà trốn thuế. Ngay tại một thành phố như Hà Nội có hàng trăm nghìn căn hộ, cửa hàng cho thuê mà người cho thuê chưa bao giờ đóng một đồng thuế nào từ việc cho thuê nhà. Câu chuyện này rất rõ ràng nhưng vẫn cần được nhắc lại ngày hôm nay rằng

  - Anh Điếu Cày đi tù không phải vì trốn thuế.

  Blogger Điếu Cày tham nhập vào giới blog cũng tình cờ như bao nhiêu blog khác, anh có thú vui đi ngao du đất nước, chụp những cảnh đẹp của thiên nhiên, con người Việt Nam. Có lẽ nội dung trong blog Điếu Cày sẽ vẫn thế nếu như anh Hải không đặt chân đến Thác Bản Giốc. Từ Cao Bằng trở về khi chứng kiến một phần lãnh thổ đất nước đã bị mất đi, người cựu chiến binh từng đã dâng hiến bao nhiêu năm tháng trong lửa đạn để dành toàn vẹn lãnh thổ lẽ nào không thấy day dứt. Từ những trăn trở ấy, anh Điếu Cày bắt đầu thổ lộ, chia sẻ những suy tư về chủ quyền lãnh thổ đất nước mình trên trang nhật ký điện tử cá nhân.

  Chính vì với tấm lòng trong sáng một lòng hướng tới quê hương như vậy, mà anh Điếu Cày mới bị bắt vì tội danh "trốn thuế". Bởi nếu bắt anh vì tội khác thì khó khoác cho anh cái động cơ như chống phá đất nước, lợi dụng dân chủ đòi lật đổ, gây rối, chia rẽ...

  Anh bị bắt trước cuộc rước đuốc Olimpic Bắc Kinh sẽ đi qua Sài Gòn năm 2008. Trước đó trong bất cứ cuộc bày tỏ nào về chủ quyền đất nước anh Điếu Cày đều có mặt hăng hái, nhiệt tình. Nói đến Hoàng Sa - Trường Sa là người hiểu biết thông tin không thể không nghĩ đến anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

  Hình ảnh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải trong cảnh giam cầm, tù đày là nét cọ cô đọng trong bức tranh toàn thể về tinh thần dân tộc, tinh thần yêu nước của đông đảo người dân Việt Nam. Trong những ngày Nguyễn Văn Hải ở trong tù, những người yêu nước như anh thấy cả mình trong đó, đang ở bên anh, tù cùng với anh, chịu đọa đày như anh. Bởi vậy ngày trở về của những người như Nguyễn Văn Hải hôm nay hay ngày sau nữa của Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Văn Túc, Phạm Xuân Nghĩa, Ngô Quỳnh...đều làm cho mọi người thấy trong lòng rạo rực một nỗi niềm khó tả.

  Khi viết đến những dòng này thì đọc thấy tin bên trang www.danlambao.com thấy nóianh Điếu Cày chưa chắc đã được về đúng ngày 19-10 ngày anh hết hạn tù mà tòa án tuyên, anh bất ngờ bị chuyển về số 4 Phan Đăng Lưu vào ngày 16-10 để tiếp tục trả lời điều tra, thẩm vấn của cơ quan an ninh.

  Riêng tôi vẫn nghĩ ngày mai anh Hải sẽ trở về nhà.

  Bởi nếu anh không về đúng hạn mà tòa đã tuyên, mà tiếp tục bị giam giữ để điều tra thêm về anh Hải thì quả đáng thương cho nhà nước này, chế độ này.

  Tôi nói là đáng thương chứ sở dĩ không nói thất vọng, bất mãn...vì những cảm tính đó nhiều đến mức thiên hạ thấy nhàm quá rồi.

  Nghĩ rằng chuyện bắt anh Hải hay những người khác là biện pháp tạm thời để giữ yên tình hình đất nước. Sau đó có cách để chuyện này không xảy ra, tức là có khoảng thời gian để tìm biện pháp thỏa đáng với Trung Quốc, sao cho vấn đề biển Đông không còn là chuyện phức tạp đến nỗi phải bắt bớ những người dân trong nước lên tiếng, đề cập đến chuyện đó. Tưởng rằng từng ấy thời gian sẽ có cách ổn thỏa, thấu đáo ngọn nguồn. Nào ngờ đến nay không làm gì được, ngư dân vẫn bị bắt, quần đảo vẫn bị người ta xây dựng, biển vẫn bị nước ngoài khai thác tài nguyên, khí đốt, lại tiếp tục diễn màn bắt bớ, trấn áp người nào nhắc đến vấn đề đó.

  Đáng thương như con nợ đến ngày phải trả, không biết xoay sở thế nào lại phải nợ tìm cách trì hoãn kéo dài thời gian nợ thêm. Cứ lấy đi mãi thời gian, tinh thần của những người dân yêu nước như vậy bằng những biện pháp như vậy, nợ chồng thêm nợ, hỏi có đáng ái ngại không. Phải chăng chẳng có lối thoát hay biện pháp nào để dứt điểm nguyên nhân.

  Với những chuyện thế này người Nhật hay người Trung Quốc họ sẽ không nợ nhân dân. Theo báo Vietnamnet thì ngày 16-10 -2010 vừa qua 2000 sinh viên Trung Quốc rầm rộ xuống đường biểu tình, với những biểu ngữ có nội dung kích động gấp bội nội dung mà thanh niên Việt Nam từng dùng hồi tháng 12 năm 2007 tại Hà Nội, Sài Gòn. Nội dung mà thanh niên, sinh viên Trung Quốc căng công khai là "đánh đuổi Nhật Bản", "tẩy chay hàng hóa Nhật" đồng thời sinh viên, thanh niên Trung Quốc còn xông vào đập phá cửa hàng Nhật tại TQ, cơ qua an ninh Trung Quốc không nói gì về chuyện này.

  Nhìn họ mới thấy dòng chữ Hoàng Sa - Trường Sa Là Của Việt Nam mới thương thanh niên nước mình làm sao, lại càng tủi hổ hơn khi thanh niên, sinh viên mình không được công khai giăng như họ. Phải lén lút đi sơn, kẻ vẽ.. bị phát hiện là đồng nghĩa bị bắt bớ, tra xét nguyên nhân đâu làm thế, ai xui dục... đau đớn khi bị hỏi những câu thế lắm Tổ Hùng Vương ơi, như thể trên đất nước Việt Nam này chỉ có tiền, quyền lợi, ham vọng thấp hèn mới xui đi làm việc ấy.

  »Bùi Thanh Hiếu (Blogger Người Buôn Gió)

  Còn tại Nhật một cuộc biểu tình khác cũng đáp lại, 2500 người Nhật đã đứng trước đại sứ Trung Quốc để phản đối Trung Quốc bằng những khẩu hiệu rõ ràng như "Phản đối Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Senkaku" hay "không tha thứ cho quân xâm lược".

  Nhìn họ mới thấy dòng chữ Hoàng Sa - Trường Sa Là Của Việt Nam mới thương thanh niên nước mình làm sao, lại càng tủi hổ hơn khi thanh niên, sinh viên mình không được công khai giăng như họ. Phải lén lút đi sơn, kẻ vẽ.. bị phát hiện là đồng nghĩa bị bắt bớ, tra xét nguyên nhân đâu làm thế, ai xui dục... đau đớn khi bị hỏi những câu thế lắm Tổ Hùng Vương ơi, như thể trên đất nước Việt Nam này chỉ có tiền, quyền lợi, ham vọng thấp hèn mới xui đi làm việc ấy. Có trả lời vì yêu nước, vì thương dân mình, vì chủ quyền lãnh thổ cha ông để lại người ta tròn mắt ngạc nhiên vì trên đời này có những lý do vô lý như thế. Ai trải qua cảnh bị bắt bớ, xét hỏi vì những chuyện thế này sẽ hiểu tâm trạng cay đắng ê chề như vậy. Y như chàng trai yêu cô gái bị người ta ép buộc phải nói động cơ mày yêu cô ấy vì tiền, vì tình dục, vì muốn được quyền, vị trí này nọ.

  Thôi hãy để những chuyện này nói vào lúc khác, chỉ biết rằng ngày mai anh Điếu Cày sẽ trở về. Hà Nội hôm nay vẫn âm u, không biết trong đó thời tiết ra sao. Giá như ai đó đón anh hộ Gió này bằng bó hoa cuốn dải ruy băng Hoàng Sa - Trường Sa - Việt Nam nhỉ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cập nhật tình hình an nguy của blogger Anh Ba Sài Gòn

  Radio Chân Trời Mới
  Tin Nhanh số 2
  12 giờ trưa ngày 19/10/2010 (giờ Việt Nam)

  Chúng tôi vừa được tin doanh nhân Lê Quốc Quyết (em trai luật sư Lê Quốc Quân) đã được công an thả về từ khoảng 3 giờ sáng ngày 19/10/2010.

  Như chúng tôi đã loan tải, trong lúc anh Quyết và anh Phan Thanh Hải (blogger Anh Ba Sài Gòn) đang trò chuyện vào chiều tối hôm qua, hai anh bất ngờ bị công an bắt giữ, đánh đập, và sau đó bị giam giữ riêng.

  Hiện tại, anh Lê Quốc Quyết đã bị công an Việt Nam tịch thu điện thoại và máy tính xách tay.

  Khoảng 11 giờ trưa hôm nay có tin cho hay rằng Anh Ba Sài Gòn bị công an đe dọa sẽ tạm giam 4 tháng để điều tra tội vi phạm điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam – Tức là tội tuyên truyền chống phá nhà nước. Công an đã tịch thu máy tính và một số vật dụng cá nhân của Anh Ba Sài Gòn.

  Từ sáng sớm ngày 19/10/2010, toàn bộ các blogger thuộc Câu lạc bộ Nhà báo Tự do đều bị theo dõi và canh giữ khá nghiêm ngặt. Một vài gia đình đã bị cô lập từ ngày 17/10/2010.

  Mọi chỉ dấu đều cho thấy công an Việt Nam đang rất lo ngại việc blogger Điếu Cày hết hạn tù hôm nay 19/10/2010 sẽ dẫn đến những sinh hoạt đòi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của bạn hữu và những người ủng hộ anh.

  Phóng viên Kim Châm
  tường trình từ Sài Gòn
  http://radiochantroimoi.wordpress.com/2010/10/19/cap-nhat-tinh-trang-an-...

  Phản hồi: 

  AnhBaSG bị bắt khẩn cấp, Điếu Cày vẫn chưa được thả

  Cập nhật : Lúc 10h30 tối ngày 18/10, trước ngày CA buộc phải thả anh Điếu Cày, thì anhbasg đã bị CA đến nhà khám xét và đọc lệnh bắt khẩn cấp. Có thể anh sẽ bị truy tố

  Trước khi bị bắt, anhbasg có nhắn mình là cả tháng nay, anh bị CA chìm theo rất sát

  Chi Liên, vợ anhbasg đang có thai em bé thứ 3, lúc này đang rất hoảng loạn

  Cập nhật : Anh Lê Quốc Quyết, người bị bắt chung với Anhbasg kể lại : 2 người bị CA hành hung, sau đó họ áp giải anhbasg về nhà lục soát, có thể họ sẽ truy tố anhba điều 88

  - Bây giờ là 10h 30 phút, đáng lý anh Điếu Cày đã ra tù, nhưng không có tin tức, vợ cũ anh DC bị công an bắt lên đồn

  Tớ nghĩ họ chuẩn bị truy tố thêm 1 tội danh, nhằm mục đích đập tan CLB Nhà báo tự do mà anh Điếu Cày thành lập

  Các bạn thân mến,

  Mình vừa nhận được tin cho biết lúc 10 giờ sáng nay, Công an đã áp giải anh Điếu Cày từ trại giam Z30A về số 4 Phan Đăng Lưu.

  Số 4 Phan Đăng Lưu là nơi chuyên điều tra, xét hỏi những chuyện chính trị. Phía bạn bè anh Điếu Cày lo ngại rằng CA đang muốn giữ người để điều tra thêm, nhằm truy tố thêm một tội liên quan đến An ninh Quốc gia.

  Hành động này giống với cách mà chính quyền độc tài Myanmar đã dùng thủ đoạn để tiếp tục giam giữ bà Aung San Suu Kyi lâu hơn

  Hiện tại các bạn nhà mình đang phân vân, tranh luận trong việc chọn ngày cho Blogger VN, mình sợ rằng như vậy sẽ làm mất nhiều thơi gian hơn

  Tạm gác lại. Chỉ còn 1 ngày nữa thôi, chúng ta cần có thái độ dứt khoát.

  Chúng ta phải cho nhà cầm quyền thấy rằng : họ phải thả anh Điếu Cày, đúng vào ngày 19/10

  Chúng ta sẽ bày tỏ sự ủng hộ đối với anh Điếu Cày bằng cách cùng treo avatar, cùng lên tiếng ....

  Chúng ta hãy cố gắng biến ngày 19/10 là ngày tràn ngập những avatar, những lời lên tiếng ủng hộ cho anh ĐC

  Đó là những việc cần làm ngay lúc này

  Theo blog Đông A SG

  Phản hồi: 

  Bác Điếu Cày chuẩn bị được cho về thì những tên tay sai của Đảng CSVN lại bắt anh Uyên Vũ & anh Phan Thanh Hải.

  Càng lắm sự đoàn kết của các Blogger Việt...

  Phản hồi: 

  Tin khẩn: Trước ngày anh Điếu Cày được thả, Công an bao vây và trấn áp blogger

  Danlambao – Nhà blogger Uyên Vũ bị bao vây. Blogger Anhbasg đã bị bắt đi. Tin tặc đánh sập và treo thẻ bài “Sinh Tử Lệnh” lên Blog Gốc Sậy.

  Trước sự quan tâm của mọi người, nhất là từ các bạn blogger đang hân hoan chuẩn bị chào đón anh Điếu Cày bước ra khỏi nhà tù nhỏ, Công an CSVN đã lại ra tay đàn áp.

  Tin mới nhận được là công an đã đóng chốt chung quanh nhà của blogger Uyên Vũ, theo lời bố UV kể – 1 cụ ông 82tuổi.

  Cùng lúc, công an đã ập vào nhà blogger Anhbasg tức Phan Thanh Hải khám xét, tịch thu đồ đạt và đưa ra lệnh bắt. Hiện tại không biết Anhbasg đang bị công an giam giữ ở đâu. Mọi liên lạc với anh đã hoàn toàn bị cắt đứt.

  Theo chị Liên vợ của Phan Thanh Hải, CA đã bắt anh vào khoảng 10:30 tối nay – ngày 18 tháng 10, 2010. Chị Liên hiện đang mang bầu với 2 đứa con nhỏ và tinh thần rất là khủng hoảng.

  Bên cạnh đó chúng tôi đã bị mất liên lạc với một số blogger khác mà chiều nay đã gặp blogger Anhbasg.

  Theo tin mới nhận từ thân nhân của Anhbasg thì Công An sẽ bắt giam anh 4 tháng theo nội dung của lệnh bắt người.

  Cũng vào tối nay, Blog Gốc Sậy của Tiến sĩ Khảo cổ học Nguyễn Hồng Kiên bị tin tặc đánh sập. Bạn đọc vào trang blog chỉ còn thấy một thẻ bài “Sinh Tử lệnh” mang sắc thái của triều đình Bắc Kinh. Theo tin được biết thì 2 hộp thư điện tử của TS Nguyễn Hồng Kiên cũng đã bị tin tặc xâm nhập.

  http://danlambao.wordpress.com/2010/10/18/tin-kh%E1%BA%A9n-tr%C6%B0%E1%B...

  Phản hồi: 

  Những ngày tháng ở trong tù của anh ĐIẾU CÀY đã tôi luyện anh ấy vững vàng hơn trong tội " TRỐN THUẾ ".Chúc mừng anh, ngày về của anh là niềm vui của gia đình anh, cũng là niềm vui của những ai quang tâm đến việc TRỐN THUẾ của anh. Xin gởi đến anh và gia đình lời chúc sức khỏe,tiếp bước những gì anh đã chọn.