Blogger Điếu Cày sẽ được ra tù vào ngày mai?

 • Bởi Admin
  19/10/2010
  11 phản hồi

  DCVOnline – phỏng vấn chị Dương Thị Tân

  DCVOnline: Ngày mai, 19/10/2010, là ngày anh Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày mãn hạn 2 năm 6 tháng tù. Người thân, bạn bè xa gần của anh đang trông mong giây phút anh bước ra khỏi nhà tù nhỏ: trại giam Z30A Xuân Lộc – Đồng Nai.

  Tuy nhiên, 10:30 am VN ngày hôm nay, 18/10, chị Dương Thị Tân, vợ cũ của anh Nguyễn Văn Hải hiện ngụ tại 57/3–4 Phạm Ngọc Thạch, phường 6, quận 3 nhận được một công lệnh ký ngày 15/09 có nội dung cho biết ngày 16/09 anh Hải sẽ (bây giờ là “đã”) được chuyển từ trại giam Z30A về cơ quan An ninh Điều tra tại số 4, đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận.

  Mười phút trước khi DCVOnline hỏi chuyện chị Tân, chị cũng nhận được một thư mời làm việc của công an phường nơi chị đang cư ngụ vào đúng sáng ngày mai.

  Chuyện gì đang xảy ra trước ngày blogger Điếu Cày được trả tự do? Sau đây là trao đổi ngắn giữa DCVOnline và chị Dương Thị Tân.

  DCVOnline: Chị thực sự có nhận công lệnh báo rằng anh Nguyễn Văn Hải đã được di lý về trại giam số 4 đường Phan Đăng Lưu quận Phú Nhuận?

  Dương Thị Tân: Dạ đúng.

  DCVOnline: Khi đưa công văn cho chị, bên công an có nói gì không?

  Dương Thị Tân: Họ nói là họ chỉ có trách nhiệm đưa giấy này thôi, còn nội dung cụ thể như thế nào thì tôi phải lên làm việc với cơ quan điều tra.

  DCVOnline: Chị nhận công văn này lúc nào?

  Dương Thị Tân: Tôi nhận lúc 10:30 sáng hôm nay 18/10/2010.

  DCVOnline: Từ khi nhận công văn đến giờ chị đã liên lạc với cơ quan điều tra để hỏi tình hình chưa?

  Dương Thị Tân: Ngày mai là ngày anh Nguyễn Văn Hải hết hạn tù, tôi sẽ lên cơ quan điều tra là nơi tống đạt quyết định này để hỏi cho cụ thể. Nếu ông Hải ra về thì mẹ con tôi sẽ đón ông ấy luôn.

  DCVOnline: Vậy chị không đến đấy ngay trong ngày hôm nay?

  Dương Thị Tân: Vâng, chính xác là như vậy, vì họ cũng chỉ làm việc vào buổi sáng thôi. Phòng An ninh Điều tra của công an thành phố này chỉ tiếp người nhà của phạm nhân vào buổi sáng.

  DCVOnline: Phòng An ninh Điều tra chị sẽ đến làm việc có địa chỉ ở đâu?

  Dương Thị Tân: Vâng, nó tọa lạc tại số 4 đường Phan Đăng Lưu, phường 14 quận Bình Thạnh.

  DCVOnline: Tức là cũng chính là nơi họ đã di lý anh Hải về.

  Dương Thị Tân: Vâng, kể cả sau khi tòa xử xong họ cũng vẫn đưa trở lại cơ quan điều tra này đúng 1 tháng, sau đấy họ mới đưa đi thi hành án ở một nơi khác. Một tháng trước khi anh Hải hết hạn tù họ cũng đưa trở lại cơ quan điều tra này.

  DCVOnline: Vậy sáng mai bên chị sẽ đi đón anh Nguyễn Văn Hải tại số 4 Phan Đăng Lưu, và chuyện gì sẽ xảy ra thì mai ta sẽ biết?

  Dương Thị Tân: Vâng, đúng như thế ạ.

  DCVOnline: Chị nghĩ gì về những điều đang xảy ra như thế này?

  Dương Thị Tân: Họ đã gây thiệt hại cho gia đình tôi rất là nhiều về thể chất, sức khỏe, tinh thần, kinh tế, và đến bây giờ họ cũng vẫn không buông tha. Họ có thể triệt hạ đến mức nào đó mà họ có thể làm được thì họ đều làm. Chúng tôi trước khi đi đón anh Hải ở Xuân Lộc – Đồng Nai tôi phải thuê xe và chuẩn bị tất cả mọi thứ để đi đón anh ấy ở xa, đương nhiên sự tốn kém là có. Bây giờ họ cho tôi lý do thế này, tôi không đi được thì sự thiệt hại là thuộc về gia đình tôi.

  DCVOnline: Chắc chắn những người tử tế thì ai cũng mong anh Hải được về đoàn tụ với gia đình. Nhưng nếu như có chuyện không mong đợi xảy ra, tức là anh Hải vẫn chưa về vào ngày mai thì chị dự định sẽ làm gì?

  Dương Thị Tân: Chúng tôi sẽ phải được biết lý do và tôi sẽ yêu cầu bằng được họ cho tôi biết lý do. Chưa kể là hôm nay vừa tức thời cách đây 10 phút thôi (khoảng 09:50 am GMT – DCVOnline) tôi nhận được giấy mời yêu cầu tôi ra cơ quan công an để làm việc vào ngày mai lúc 7 giờ 30 sáng.

  Tôi nghĩ đây là một sự cửa quyền, lộng hành, rất độc đoán của một chế độ. Ngày mai là ngày tôi phải đi đón anh Hải cùng với các con tôi mà họ tống đạt cho tôi một cái giấy bắt tôi phải ra cơ quan công an để làm việc.

  DCVOnline: Lý do ghi trong giấy mời làm việc vào sáng mai làm gì?

  Dương Thị Tân: Họ cho tôi biết làm việc về một số vấn đề có liên quan đến bạn bè của anh Hải, cụ thể là cô Tạ Phong Tần. Ngày 30/09 tôi cũng có 1 giấy tương tự như thế.

  DCVOnline: Họ yêu cầu chị ra cơ quan công an nào?

  Dương Thị Tân: Ra công an phường thôi ạ. Nhưng thực tế là chả có vị nào ở phường làm việc với tôi cả.

  DCVOnline: Vậy chị định làm gì với giấy mời này?

  Dương Thị Tân: Tôi sẽ không có thời gian để đi. Điều gì cần thiết cho gia đình tôi thì tôi sẽ làm. Còn việc họ ngăn cản tôi hay làm bất cứ việc gì khác với tôi hay các con tôi thì tôi đều đã chuẩn bị tư tưởng, kể cả cho các cháu. Có thể họ áp chế, họ ngăn cản tôi rất nhiều cách để tôi không có thể đi được nhưng tôi đã chuẩn bị tinh thần ở tình huống xấu nhất rồi.

  DCVOnline: Xin cảm ơn chị Dương Thị Tân, mong rằng ngày mai 19/10, anh Hải sẽ trở về với gia đình bình yên.

  Tin cập nhật:

  1. Anh Phan Thanh Hải, tức blogger Ba Saigon đã bị bắt lúc 22:35 giờ Việt Nam ngày hôm nay (18/10).

  Sáu công an viên, trong đó có công an cấp bộ và thành phố đã ập đến nhà blogger Ba Saigon đọc lệnh bắt giữ, sau đấy khám xét, thu giữ một số vật dụng và áp giải anh Ba Saigon đi một cách nhanh chóng. Vợ của blogger Ba Saigon đang mang thai hơn 7 tháng, cùng với 2 con nhỏ đang trong tình trạng hoảng loạn.

  Một nguồn tin cho biết lệnh bắt khẩn cấp có ghi thời gian tạm giam blogger Ba Saigon có thể lên đến 4 tháng.

  Bên cạnh đấy, xung quanh nhà của blogger Uyên Vũ kể từ chiều ngày hôm nay cũng đang bị nhiều công an canh giữ nghiêm ngặt.

  Blogger Uyên Vũ, Ba Saigon cũng như Điếu Cày đều là thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do.

  Từ vài ngày nay nhiều thành viên của Câu lạc bộ Nhà báo Tự do đang tiến hành cổ động cho ngày 19/10, ngày blogger Điếu Cày mãn hạn tù, là Ngày Blogger Việt Nam.

  © DCVOnline

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thế bác Điếu Cày đã ra tù chưa ?

  Cứ hứa lèo vào "ngày mai" hoài vậy
  Đảng CSVN phải ấn định rõ ràng ngày, giờ trả tự do cho bác Điếu Cày và các Blogger khác chứ

  Phản hồi: 

  Ngày 20/10 : 1h chiều, CA đang bao vây khám nhà Điếu Cày

  Bọn "còn đảng còn mình" quá phi pháp, phi nhân. Đả đảo! đả đảo! đả đảo! đả đảo!!!

  Phản hồi: 

  Tôi ,với tư cách một công dân VN,kịch liệt phản đối sự áp dụng tùy tiện pháp luật của cái gọi là "Công an nhân dân".
  Tất cả mọi việc xảy ra cho đời sống một công dân phải được thực thi như trong luật quy định,và tất cả mọi sự vi phạm phải bị trừng phạt.

  Pháp luật được sinh ra là để bảo vệ mọi thành viên của XH,không phải để áp chế các thành viên của nó.

  Chừng nào còn có một thế lực khác thực thi quyền lực của luật pháp,chừng đó còn chưa thể gọi đó là một chế độ XH,nơi mà pháp luật là thượng tôn!!!

  NCM

  Phản hồi: 

  Ngày 20/10 : 1h chiều, CA đang bao vây khám nhà Điếu Cày

  Dân Làm Báo – Hiện tại đã là 1h30 chiều, CA đang bao vây, khám xét nhà Điếu Cày. Gia đình Blogger Điếu Cày vẫn chưa gặp được anh. Có khả năng CA lại tiếp tục bắt Điếu Cày thêm lần nữa.

  Chị Dương Thị Tân, vợ cũ Blogger Điếu Cày bị CA bắt đi từ 5h30 sáng, khi đang chuẩn bị đến Z30A đón anh.

  1 giờ chiều, CA bất ngờ ập vào nhà Điếu Cày, họ đập vỡ cửa kính & xông vào khám xét.

  Chị Dương Thị Tân đã bị áp giải về nhà. Đứa con nhỏ của chị Tân ở nhà 1 mình, bị CA đạp vỡ cửa kính xông vào nhà, mảnh kính vỡ cắt vào tay chảy máu, đang băng bó

  1h45 chiều, ít nhất 50 CA đang bao vây quanh nhà Điếu Cày, tình hình rất căng thẳng. Cuộc khám xét vẫn đang diễn ra

  Vẫn chưa biết Điếu Cày đang ở đâu, khả năng anh vẫn còn bị giam giữ, để thực hiện âm mưu bắt bớ lần 2

  Đây là âm mưu của Cơ quan CA, nhằm mục đích triệt hạ tận gốc sự tồn tại của CLB Nhà Báo Tự do

  ———————————————————————————————

  Tin buổi sáng:

  Sáng nay, anh Nguyễn Trí Dũng, con trai Blogger Điếu Cày cùng bạn bè và một số blogger đã đến trại giam Z30A – Xuân Lộc từ sáng sớm để đón anh. Sau khi chờ đợi khá lâu, cán bộ trai giam thông báo miệng là : Anh Nguyễn Văn Hải đã được đưa lên xe chở về nhà. Thế nhưng gia đình anh tại TP.HCM cũng không có thông tin gì cả.

  Theo kinh nghiệm của nhiều tù nhân chính trị cho biết, đây là màn chơi xấu thường thấy của Công An Z30A trước khi thả phạm nhân. Họ đưa phạm nhân chính trị lên xe, lén lút chở đi đến 1 quãng đường trống, rồi thả xuống, bắt tự xoay xở trong tình cảnh không một xu dính túi.

  Anh Dũng cho biết, với bản tính của Blogger Điếu Cày, khi đã là người tự do thì không bao giờ có chuyện anh chấp nhận hành động như thế. Nếu đưa được Điếu Cày lên xe, có thể họ đã dùng đến vũ lực của số đông.

  Hiện anh Dũng cùng gia đình & bạn bè đang chia nhau tìm kiếm quanh khu vực Xuân Lộc – Đồng Nai.

  Dân Làm Báo sẽ cập nhật ngay khi có tin tiếp theo.

  Theo blog Dân Làm Báo

  Phản hồi: 

  DCVOnline – phỏng vấn

  DCVOnline: Sau một ngày căng thẳng, gia đình và nhóm bạn bè của anh Nguyễn Văn Hải, tức blogger Điếu Cày vẫn không đón được anh về. Blogger Điếu Cày phải tiếp tục ở tù thêm ít nhất một ngày nữa.

  DCVOnline đã tiếp xúc với anh Nguyễn Trí Dũng, con trai của blogger Điếu Cày vào cuối ngày, anh Dũng đã tường thuật một ngày đi đón hụt người tù đã mãn hạn tù như sau…

  danluanorg003_2.jpg

  Nguyễn Trí Dũng: Ngày hôm qua (18/10) khoảng 10 giờ rưỡi có công an phường đến gặp tôi để đưa 1 cái giấy mà đáng lẽ ra phải đưa từ tháng trước. Đó là công lệnh có nội dung “trích xuất” [sic] bố tôi về trại giam ở đường Phan Đăng Lưu được ký và thi hành từ ngày 16/9.

  Sau khi nhận được giấy đó cả nhà tôi đinh ninh rằng bố tôi vẫn đang ở Phan Đăng Lưu, cho nên tất cả mọi việc chuẩn bị từ trước như đặt xe cộ… gia đình tôi hủy bỏ hết.

  Chiều cùng ngày cỡ 3 giờ lại có một công an phường nữa đến đưa giấy mời mẹ tôi lên phường, nội dung giấy mời là nói chuyện về bà Tạ Phong Tần. Mẹ tôi có nói thẳng với người công an phường đó là mẹ tôi sẽ không lên công an làm việc mà sẽ đi đón bố tôi, cho nên muốn bắt thì xuống đây mà bắt.

  Sáng hôm sau họ không bắt nhưng việc họ bao vây nhà tôi là rất rõ ràng, có nhiều công an phường ngồi ở dưới đường để đợi mẹ tôi. Ngay khi hai mẹ con tôi đi xuống đường thì họ liền đứng lên gọi điện và bám sát ngay.

  Thực ra theo lịch trình thì 2 mẹ con tôi cũng đã tính sẽ đến công an phường trước xem họ có định trả bố tôi về phường hay không.

  Khi đến phường thì họ không trả lời thẳng, mà chỉ nói là ông Hải hộ khẩu ở đâu thì sẽ trả về ở đó chứ họ không nói là lúc nào sẽ về lúc nào hết. Do đó 2 mẹ con tôi tiếp tục đến số 4 Phan Đăng Lưu để hỏi thăm về việc bố tôi bị “trích xuất” về đó và yêu cầu họ trả lời rõ là khi nào họ thả.

  danluanorg004_2.jpg

  Giấy mời ...

  Khi đến đấy thì chúng tôi mới được biết là bố tôi đã được trả về trại giam Z30A ở Xuân Lộc – Đồng Nai trong ngày hôm qua rồi. Tức là trong cùng một ngày công an vừa đưa giấy cho biết đã “trích xuất” bố tôi đến số 4 Phan Đăng Lưu, vừa áp giải bố tôi về lại nhà tù ở Xuân Lộc. Giấy được ký ngày 16/09, tức là đã hơn một tháng thì gia đình tôi mới nhận được giấy.

  Mẹ tôi có nói chuyện này ở chỗ Phan Đăng Lưu thì họ trả lời là họ không có trách nhiệm về chuyện này, lỗi là ở công an phường. Họ yêu cầu bên gia đình tôi phải xác nhận là nhận giấy giờ nào ngày nào để họ tránh trách nhiệm đó đi.

  Sau khi biết bố tôi đã được chuyển về Xuân Lộc thì mẹ tôi phải cho tôi một mình chạy xe lên Xuân Lộc. Ngay lập tức tôi đi ngay, lúc đó khoảng hơn 9 giờ sáng, để nếu họ chưa thả bố tôi ngay trong ngày thì tôi cũng sẽ vào thăm được bố tôi trong thời hạn mỗi tháng một lần để biết rõ tình hình của bố tôi như thế nào. Cũng may mắn là cuối cùng tôi vào thăm được bố tôi.

  DCVOnline: Vậy tinh thần của bố bạn ra sao?

  Nguyễn Trí Dũng: Dạ, bố tôi tinh thần vẫn rất tốt. Bố tôi nói là mặc dù họ bắt ngày 19 nhưng bản án họ lại ghi là ngày 20 cho nên họ ăn giựt mất của bố một ngày. Bố tôi có hỏi thăm mọi người. Tôi cũng có kể lại những chuyện đã xảy ra trong mấy hôm nay như việc họ bao vây nhà tôi và đưa giấy tờ như vậy thì bố tôi nói chắc họ có ý gì đó nhưng bố tôi cũng nói là không có lo lắng gì cả vì trước giờ đó là những điều bố tôi đã đối mặt nhiều rồi.

  Họ “trích xuất” bố tôi về Phan Đăng Lưu không phải nói chuyện về việc trốn thuế mà họ nói về những chuyện khác. Tôi không được rõ đó là những việc khác gì vì khi dắt bố tôi ra gặp tôi, có 2 người công an ở bên cạnh nên chúng tôi không nói được nhiều.

  Chắc là ngày mai bố tôi về, lúc đó mọi người có thể hỏi trực tiếp để rõ hơn.

  DCVOnline: Sức khỏe của bố bạn hiện tại thế nào?

  Nguyễn Trí Dũng: Tôi được nghe bố tôi nói là ngoài việc họ chuyển bố tôi lên xuống nhiều lần ra thì bố tôi không phải đi lao động gì nữa. Vì họ thường cho những người sắp được thả nghỉ trước khoảng nửa tháng, 1 tháng.

  Bố tôi có nói là họ đã chuyển bố tôi về Xuân Lộc từ ngày 16/10 rồi, nhưng không biết tại sao trại giam Xuân Lộc không nhận bố tôi nên công an PA24 phải chở bố tôi về trở lại Phan Đăng Lưu, sau đó rồi tới ngày 18 họ mới chuyển được lên lại Xuân Lộc.

  DCVOnline: Bạn có được bố của bạn xác nhận rõ là ông ấy nhận được thông báo chính thức là ngày mai sẽ được ra tù hay không?

  Nguyễn Trí Dũng: Dạ tôi chắc chắn đã hỏi bố tôi câu đó, là bố có nhận được thông báo rõ ràng là ngày mai ra tù lúc mấy giờ hay không, nhưng bố tôi lại không được biết rõ ràng chuyện này, đây là một chuyện quá quen thuộc. Bố tôi chỉ nó là giấy tờ hồ sơ ra tù của bố hôm nay đã xong nhưng ngày mai họ mới nói tới. Cho nên có thể là khoảng 7 hay 8 giờ sáng gì đó.

  Tôi hỏi lại chuyện này do cán bộ nói với bố hay thế nào thì bố tôi nói là đấy là do bố tôi tự đoán vậy thôi nhưng nếu giấy tờ xong thì cũng khoảng giờ đó là ra.

  Ngày mai tôi sẽ có mặt ở trại tù sớm, tuy nhiên tôi không biết họ có sẽ chuyển bố tôi ra giống như những người trước hay không.

  DCVOnline: Giống như những người trước nghĩa là thế nào?

  Nguyễn Trí Dũng: Tức là cho ra tù từ lúc 12 giờ trưa hoặc trễ hơn rồi chở đi ra từ một cổng khác đến một con đường nào khác rồi thả xuống đâu đó dọc đường.

  Tôi không hiểu người tù có liên quan đến những việc chính trị được đón tiếp khi trở về nó quan trọng đến mức độ nào mà họ lại cần phải phá như vậy. Rõ ràng chuyện này nó đã được tính toán chi li tới mức một tờ giấy đáng lẽ phải đưa trước cả tháng mà họ giữ lại cho đến hôm qua để tung cái chiêu này ra.

  DCVOnline: Ngày mai khi bố bạn ra tù bằng xe tù thì bạn sẽ làm cách nào để đón bố bạn?

  Nguyễn Trí Dũng: Tôi có nói bố tôi là đi xe tù thì phải cẩn thận. Bố tôi nói là khi bố tôi cầm giấy ra tù trên tay thì bố tôi là người tự do. Lúc đó quyền đi hay không đi là quyền của bố tôi và bố tôi sẽ đi bộ ra cổng.

  Tôi nói bố tôi là cứ yên tâm, tất cả mọi người đang đợi bố. Khi bố ra đến cổng thì sẽ gặp con.

  DCVOnline: Xin cảm ơn bạn đã trò chuyện, DCVOnline mong rằng ngày mai bố con bạn sẽ đoàn tụ trong bình an.

  © DCVOnline

  Nguồn: DCVOnline

  Phản hồi: 

  Một chế độ mà không có luật pháp nghiêm minh, để người dân thấy bất ổn khi thấy những người thực thi pháp luật lại xem thường luật, đạp lên luật, thì thử hỏi chế độ đó có bền vững mãi được không?
  Tôi xin chia sẽ với chị Tân niềm vui, cùng nổi buồn, lo khi đón anh Hải về. Chúc chị nhiều nghị lực, vượt qua tất cả.

  Phản hồi: 

  Đúng là sống trong một xã hội mà luật như trò đùa thì người dân rất là khổ! Không biết những kẻ tham nhũng lũng hại đất nước có được quản chế khắc khe như anh Điếu Cày " TRỐN THUẾ " nầy không???
  Với chế độ này:
  Người yêu nước = TRỐN THUẾ = ....!!!

  Phản hồi: 

  Cái Đảng CSVN lại sử dụng những chiêu thức bẩn thỉu để đàn áp những tiếng nói đối lập. Mong mọi người cùng lên tiếng & mong các cơ quan ngôn luận lên tiếng để đám An Ninh của Đảng CSVN ko làm những trò xấu hại gia đình những người yêu nước chân chính.

  Phản hồi: 

  Cái kiểu này là tiếp tục chơi trò khủng bố, có gì lạ đâu, vì BaSaigon va Uyên Vũ đều là bạn của Điếu Cày. Ngày mai Điếu Cày ra tù thì bọn "còn đảng còn mình" phải rúng ép và bắt BaSaigon để làm chị Tân, gia đình BaSaigon, Uyên Vũ và thiên hạ tiếp tục sợ bọn nó. Đồ hèn! Đả đảo bọn "còn đảng còn mình" Đả đảo! đả đảo! đả đảo!!!