Nguyễn Minh Nhị - Tôi kiến nghị

 • Bởi Hồ Gươm
  17/10/2010
  3 phản hồi

  Nguyễn Minh Nhị

  Anh Ba Sàm chú thích:

  Ông Nguyễn Minh Nhị, từng là Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tỉnh An Giang. Mời đọc thêm những bài viết của ông: + Trò chuyện với ông Nguyễn Minh Nhị – chủ tịch tỉnh “lúa” An Giang: “Có giỏi mới dám ra biển lớn” (Tuổi trẻ, 22/1/2004); + Khâm phục ông Nguyễn Minh Nhị (Tuổi trẻ); + Giá lúa nằm ngoài hạt gạo (TBKTSG, 3/3/2010); + Vì sao nông dân nghèo bị đẩy ra ngoài lề? (SGTT, 23/9/2010) ; + Đừng cố “chạy” cho đủ 19 tiêu chí (Nông nghiệp VN, 4/10/2010); + Cảnh báo hiện tượng “đồng bóng” trong thông tin (TBKTSG, 8/10/2010); + Từ đổi mới đến đổi thay (TVN); + Đọc sách: Dấu ấn xưa Nam Bộ (Văn chương Việt).

  Vợ ông Nguyễn Minh Nhị, bà Nguyễn Liêm Minh, cán bộ hưu trí, cũng đã cùng ông gửi thông báo ký tên vào bản Kiến nghị về dự án khai thác bauxit ở Tây Nguyên.


  Ông Nguyễn Minh Nhị, cựu chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

  Từ khi có thông tin về khai thác bô-xít ở Tây Nguyên, rồi dồn dập các ý kiến phản biện, phản đối với tất cả tâm huyết và thái độ xây dựng của những người có đại công với Tổ quốc, đứng đầu là Đại tướng Võ Nguyên Giáp và rất nhiều bậc trí giả đầy trách nhiệm với đất nước, đứng đầu là giáo sư Nguyễn Huệ Chi. Danh sách người kiến nghị mỗi lúc dài ra. Tôi chưa ký vào vì nghĩ rằng có mấy ngàn chữ ký thêm nữa và thêm bao nhiêu tên tuổi lớn hơn nữa (hơn tôi) cũng không thể làm tăng thêm tính thuyết phục vốn có của sự việc mà thật lòng thì ai cũng biết. Còn nói nếu những phân tách của kiến nghị thiếu tính thuyết phục, không lay chuyển được “quyết tâm lớn” thì nó lại là ngoài tính khoa học và thái độ trách nhiệm của chủ trương.

  Mấy hôm nay, thông tin và hình ảnh về thảm hoạ bùn đỏ tại cơ sở khai thác bô-xít-luyện nhôm ở Hunggari làm dấy lên nỗi bất an trong lòng của những người quan tâm về hai dự án khai thác bô-xít Tây Nguyên, không chỉ mấy ngàn người đã ký tên “Thỉnh nguyện thư”lần trước. Tôi và gia đình luôn nhắc trong các bữa ăn, mỗi sáng đọc báo ta rất kỹ. Bởi vì hai nơi khai thác bô-xít ở ngay trên đầu mấy chục triệu dân Nam bộ, nhất là Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh, nơi không chỉ có đồng bào, đồng chí mà còn có con, cháu là máu thịt của tôi. Ngủ ngon sao được?!. Nghe ông đại diện cho chủ đầu tư nói cứng tôi không tin. Có ai chịu trách nhiệm về chủ trương và hành động của mình từng gây thiệt hại cho đảng cho dân mà bị trừng phạt hồi nào đâu. Cho dù ông có lấy cái mạng của ông ra bảo đảm! Bởi một cái mạng của ông làm sao bằng hàng chục triệu cái mạng và một đời của ông làm sao dài bằng di hoạ từ bùn đỏ chứa các hoá chất xử lý trong quá trình tuyển quặng để lại dài lâu trong môi trường và trong cơ thể con người đến mấy thế hệ?

  Thảm trạng chất độc trong thuốc khai hoang mà Mỹ rải xuống Việt Nam phải hàng chục năm sau mới lộ diện về sự tàn phá của nó, cấp số nhân. Chánh phủ và chánh khách Mỹ có người còn chưa dũng cảm nhận trách nhiệm, nhưng dân Mỹ cảm thấy văn hoá của mình bị ô nhiễm mà sự giàu có của nước Mỹ chưa chắc đủ tẩy hết vết nhơ điôxin nầy trước con mắt nhân loại. Bởi vì nó còn di truyền thêm nhiều thế hệ nữa cho dân Việt Nam mà không ai nói trước được.

  Trở lại vụ bùn đỏ ở Hungagri và công trình đang xây dựng hai nhà máy tuyển alumin ở trên “nóc nhà” mình tôi thật sự hồi hộp. Dòng sông Đanúp dẫn các chất kim loại nặng qua mấy quốc gia cùng chia sẽ, cả Châu Âu họ giàu và có trách nhiệm chung tay cứu lấy dòng sông. Ở Việt Nam, ta làm chắc chỉ có ta chịu ô nhiễm và ta tự cứu lấy ta. Nhưng ai là người cụ thể chịu trách nhiệm có tính chánh danh?, còn tiền để khắc phục tất nhiên là tiền dân. Bởi DÂN THƯỜNG mà! Từ mấy lo sợ nêu trên tôi kiến nghị!./.

  Long xuyên, ngày 12/10/2010.

  Nguyễn Minh Nhị

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  mondz viết:
  Chào bác Hồ Gươm,
  bác làm ơn cho biết: Có điều gì liên quan giữa tiểu sử của TT Nguyễn Hồng Nhị và ông Nguyễn Minh Nhị? TT Nguyễn Hồng Nhị cũng đã ký tên vào kiến nghị về bô-xit VN? hay hai Người chỉ là một?
  Cám ơn bác nhiều.
  Nguyễn Jung

  Ah, vậy là hai người khác nhau chứ không phải là một! Xin lỗi bác và các độc giả Dân Luận vì sự nhầm lẫn này.

  Tại tôi sơ ý, thấy cái còm bên nhà bác Ba Sàm dưới bài chủ nên nhìn gà hóa cuốc, tưởng đó là một ông!

  Nhưng có tin này thì bác có thể tin tưởng được, đó là bác Nguyễn Minh Nhị, người đã ký tên vào kiến nghị về bô-xit VN mà bài chủ đang nói tới này là EM RUỘT bác chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết!

  Chào bác Hồ Gươm,
  bác làm ơn cho biết: Có điều gì liên quan giữa tiểu sử của TT Nguyễn Hồng Nhị và ông Nguyễn Minh Nhị? TT Nguyễn Hồng Nhị cũng đã ký tên vào kiến nghị về bô-xit VN? hay hai Người chỉ là một?
  Cám ơn bác nhiều.
  Nguyễn Jung

  Theo thông tin của trang quansuvn.net do độc giả của trang Anh Ba Sàm đưa link:

  Thiếu tướng Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Nguyễn Hồng Nhị (bí danh: Hồng Việt, Trường Sơn; 22.12.1936) từng giữ các chức vụ: Tổng cục trưởng Tổng cục Hàng không Dân dụng Việt Nam, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân chủng Không quân.

  Huân chương Quân công (hạng Nhì, Ba), 2 Huân chương Chiến công hạng Nhất, Huân chương Chiến công hạng Nhì, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang (hạng Nhất, Nhì, Ba), Huy chương Quân kỳ quyết thắng, 8 Huy hiệu Bác Hồ, Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng.

  Phi công trực tiếp chiến đấu, bắn rơi 8 máy bay Mỹ. Khi tuyên dương Anh hung ông là Đại úy, Trung đoàn phó Trung đoàn Không quân 921 Bộ Tư lệnh Không quân Quân chủng Phòng không Không quân.

  Thiếu tướng (12.1985).

  Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nhị quê tại xã Hoài Sơn, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Tháng 5 năm 1952, ông là chiến sĩ Đại đội 104 Phòng Tham mưu Liên khu 5; 7.1953, chiến sĩ Đại đội 2 Tiểu đoàn 365 Trung đoàn 803 Liên khu 5; 1.1954, chiến sĩ, tiểu đội phó rồi tiểu đội trưởng thuộc Đại đoàn 324.

  Tháng 3 năm 1960, ông được cử đi học tại Trường sĩ quan Lục quân; 3.1961, tiểu đội trưởng Đại đội 2 Tiểu đoàn 95 Trung đoàn Không quân 910; 10.1961, được cử đi học lái máy bay Mig 21 tại Trường Không quân Liên Xô.

  Sau khi về nước tháng 11 năm 1964, ông là sĩ quan lái máy bay, Trung đội trưởng lái máy bay Trung đoàn Không quân 921 Quân chủng Phòng không Không quân; 8.1965; đại đội phó, đại đội trưởng Trung đoàn Không quân 921; 10.1968, Trung đoàn phó Trung đoàn Không quân 921; 1.1972, Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 927 Bộ Tư lệnh Không quân Quân chủng Phòng không Không quân; 1973, đi học bổ túc tham mưu chỉ huy tại Học viện Không quân Liên Xô; 3.1975, được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tư lệnh Sư đoàn Không quân 371 Quân chủng Phòng không Không quân.

  Tháng 6 năm 1976, ông là Tư lệnh Sư đoàn Không quân 372 Quân chủng Phòng không Không quân cho đến tháng 8 năm 1978 được cử đi học tại Học viện Chính trị cấp cao; 3.1979, Tư lệnh Sư đoàn Không quân 372 Quân chủng Không quân; 7.1980, đi học bay chuyển loại Su 22 tại Liên Xô đến hết tháng 11 năm 1980; 8.1982, Sư đoàn trưởng Sư đoàn Không quân 370 Quân chủng Không quân; 2.1987, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng Không quân; 4.1988, Tổng cục phó Tổng cục Hàng không Dân dụng Việt Nam cho đến tháng 10 năm 1990 là Tổng Cục trưởng kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam; 1993, Tổng Giám đốc, Củ tịch Hội đồng quản trị, Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng Việt Nam. Thiếu tướng Nguyễn Hồng Nhị nghỉ hưu tháng 5 năm 1998 tại thành phố Hồ Chí Minh.