Mở đầu cuộc hội luận với đại diện Đảng Việt Tân ngày 11/10/2010

 • Bởi Admin
  11/10/2010
  23 phản hồi

  Dân Luận hân hạnh giới thiệu tới độc giả buổi hội luận cùng Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (tên gọi tắt là Việt Tân), xoay quanh sự kiện bốn đảng viên đảng này vừa bị bắt giữ tại Việt Nam. Đại diện Việt Tân tham gia hội luận gồm có ông Nguyễn Quốc Quân và ông Đặng Vũ Chấn, cả hai ông hiện là Ủy Viên Trung Ương Đảng của Việt Tân.

  Đây là lần đầu tiên Dân Luận tổ chức một cuộc hội luận như thế này, với mục đích tạo dựng một diễn đàn độc lập để các tổ chức chính trị tiếp xúc với công chúng, cũng như để công chúng có thể đặt câu hỏi chất vấn các tổ chức chính trị về những vấn đề mình quan tâm. Chúng tôi mong rằng nếp sinh hoạt chính trị lành mạnh này sẽ được duy trì đều đặn với nhiều cuộc hội luận khác trong tương lai.

  Cuộc hội luận, như chúng tôi đã thỏa thuận trước với Đảng Việt Tân, sẽ gồm hai vòng. Vòng Một bắt đầu bằng một bài giới thiệu về mình của Đảng Việt Tân (xem dưới đây), và sau đó độc giả Dân Luận có cơ hội đặt câu hỏi dưới dạng phản hồi trong thời gian hạn định là một tuần. Ban Biên Tập Dân Luận sẽ chọn ra 10 câu hỏi đáng quan tâm nhất trong số các câu hỏi độc giả gửi lên để chuyển tới đại diện Việt Tân, để đại diện Việt Tân trả lời chúng bằng một bài viết đăng trên Dân Luận.

  Độc giả Dân Luận sẽ tiếp tục đặt câu hỏi vòng Hai dựa trên phần trả lời vòng Một, cũng trong thời gian một tuần. Ban Biên Tập sẽ lại chọn 10 câu hỏi mà chúng tôi cho là đáng quan tâm nhất để gửi tới Việt Tân. Đại diện Việt Tân sẽ trả lời câu hỏi vòng Hai và kết thúc cuộc hội luận bằng một bài viết trên Dân Luận. Thời gian để đại diện Việt Tân trả lời mỗi lần là 3-4 ngày, như thế ước tính cuộc hội luận lần này sẽ kéo dài khoảng 20 ngày (hay 10 ngày cho một vòng). Trong thời gian này, Đảng Việt Tân có thể cử đại diện của mình trao đổi và trả lời thắc mắc của độc giả bên ngoài lề cuộc hội luận.

  Ban Biên Tập Dân Luận giữ quyền lựa chọn câu hỏi từ độc giả, và trong trường hợp không có câu hỏi từ độc giả, chúng tôi sẽ đặt câu hỏi của mình tới đại diện Việt Tân. Chúng tôi cũng giữ quyền từ chối cho đăng tải các câu hỏi từ phía độc giả, nếu xét thấy chúng sử dụng ngôn từ thiếu tôn trọng người đối thoại, mang tính khiêu khích hoặc mạ lỵ.

  Dưới đây là bài tự giới thiệu mà chúng tôi nhận được từ đại diện Việt Tân. Mời độc giả Dân Luận đặt câu hỏi của mình ở dưới phần phản hồi, và mười câu hỏi đáng quan tâm nhất sẽ được chọn và gửi tới đại diện Đảng Việt Tân vào cuối ngày 18/10/2010.

  _______________________________

  MỞ ĐẦU HỘI LUẬN: ĐÔI LỜI GIỚI THIỆU VỀ ĐẢNG VIỆT TÂN TỚI ĐỘC GIẢ DÂN LUẬN

  Bối cảnh thành lập:

  Đầu thập niên 80, trong lúc người dân trong nước nói chung khi không chấp nhận chế độ CS, thì chỉ nghĩ tới một con đường là tìm cách trốn chạy vượt biên vượt biển tìm tự do, thì một số nhỏ vẫn ở lại bám trụ, rút vào rừng lập những ổ kháng cự tìm đường phục quốc. Ở hải ngoại, trong lúc người Việt tỵ nạn nói chung vẫn còn chìm ngập trong nỗi u sầu cay đắng cảnh mất nước nhà tan, đồng minh phản bội, thì một số nhỏ đã lại đi ngược giòng tỵ nạn, tìm đường trở ngược lại quê hương, tìm cách bắt tay với các lực lượng phục quốc để cùng mưu tìm cứu nước khỏi họa CS. Một số những người trở về và những người kháng cự phục quốc ở trên đã tập hợp với nhau tại Đông Dương và dựng nên Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng (gọi tắt là Việt Tân) vào năm 1982, với cựu phó đề đốc Hoàng Cơ Minh làm chủ tịch đầu tiên.

  Dưới thời kỳ toàn trị tuyệt đối của CSVN, Việt Tân đã hoạt động bí mật đằng sau Mặt Trận Quốc Gia thống Nhất Giải Phóng VN (MTQGTNGPVN). Trong thời kỳ này, Việt Tân qua MTQGTNGPVN chú trọng đến việc phục hồi lại niềm tin của người Việt vào chính sức mạnh của dân tộc, gầy dựng lại tâm thức tự chủ, không lệ thuộc vào bất cứ thế lực siêu cường nào như Nga, Mỹ, Tàu, để khỏi mang nước ta làm thân phận con chốt thí trên bàn cờ tranh chấp thế giới. Trong tinh thần đó, các đảng viên tiên phong của VT đã miệng nói chân đi làm cách mạng, xây dựng cơ đồ đấu tranh bằng chính sức mình và người Việt mình, nuôi dưỡng duy trì và phát huy tinh thần đấu tranh cho tự do dân chủ, đánh đổi lấy bằng sự hy sinh của chính sinh mạng mình, và cũng qua đó tạo nên một truyền thống VT.

  Cũng nhờ đó, mặc dù đã trải qua bao thăng trầm, mất mát, có những lúc bị đánh phá áp lực nặng nề từ nhiều phía, Việt Tân vẫn kiên trì đi tới, và càng ngày càng phát triển từ trong ra ngoài nước và đã bước vào giai đoạn công khai hóa, trước tiên ở hải ngoại vào năm 2004 và đang dần dần công khai hóa ở trong nước để chính thức trực diện thách thức chế độ độc tài CSVN, cùng toàn dân xây dựng xã hội dân sự, tháo gỡ mọi cơ chế độc tài, đặt nền móng dân chủ, canh tân đất nước.

  Đảng Việt Tân (VT) nhìn thấy sự tệ hại của Đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) như thế nào:

  Lý thuyết của Đảng CS chủ trương đấu tranh để phục vụ cho quyền lợi giai cấp công nhân và nông dân. VT phục vụ cho quyền lợi của mọi thành phần dân tộc. Chính vì thế mà VT đã thu hút được các thành viên thuộc mọi từng lớp, mọi thành phần trong xã hội.

  Lý thuyết của Đảng CS đặt nền tảng trên mâu thuẫn giai cấp, thúc đẩy sự hận thù hủy diệt nhau để làm động cơ đấu tranh. VT lấy tình thương làm động lực tranh đấu. Người đảng viên khi vào đảng có thể vì nhiều lý do khác nhau, trong đó có thù hận, giận ghét, nhưng dần dần được thấm nhuần rằng mình đi đấu tranh vì tình thương, cho sự sống tốt đẹp tử tế hơn của tất cả mọi người trong xã hội bao gồm chính mình và gia đình mình.

  Đảng CSVN chủ trương thiết lập chuyên chính vô sản của giai cấp công nông mà Đảng CS là đại diện lãnh đạo, phải nắm chính quyền bằng mọi giá. VT chủ trương canh tân đất nước và con người Việt Nam không phân biệt giai cấp, và không chủ trương nắm chính quyền bằng mọi giá và nhắc nhở đảng viên mình phải luôn phục vụ dân tộc trong mọi cương vị, dù VT có nắm chính quyền hay không. Như thế, Đảng CSVN xem việc Đảng nắm quyền lực là cứu cánh để biện minh cho mọi phương tiện kể cả dùng chiêu bài độc lập dân tộc, còn bên này, Đảng Việt Tân nhắc nhở đảng viên mình rằng Đảng chỉ là phương tiện để phục vụ cứu cánh là dân tộc, sao cho "Dân Giàu Nước Mạnh" là chính yếu, phải đặt trên cả quyền lợi của Đảng mình.

  Đảng CSVN du nhập chủ thuyết Cộng Sản quốc tế vào Việt Nam và đã tìm cách cải tạo uốn nắn xã hội và con người Việt Nam qua sự chuyên chế để áp đặt chủ nghĩa này lên dân tộc. Việt Tân không đưa ra một chủ thuyết giáo điều nào, mà chỉ đưa ra những ý niệm căn bản, như là nguyên tắc hành xử "Hòa và Đồng", và ý hướng "Canh Tân" để sao cho "Dân Giàu, Nước Mạnh". Dân Giàu, Nước Mạnh là ước mơ của mọi người Việt Nam, Canh Tân là khát vọng được rõ nét từ thế kỷ 19 trong lịch sử dân tộc khởi đi từ Nguyễn Trường Tộ, đến Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, cho đến ngày hôm nay vẫn còn nguyên vẹn. Như thế một bên, Đảng Cộng Sản Việt Nam cố áp đặt một chủ thuyết không tưởng với thực chất là đáp ứng cho quyền lợi của một thiểu số thống trị, trong khi Việt Tân đặt quan tâm hàng đầu là đáp ứng nguyện vọng lâu đời của cả dân tộc.

  Đảng Cộng Sản Việt Nam hay đồng hóa dân tộc Việt Nam và Đảng CS là một, nên Đảng CS tự coi là đại diện duy nhất của dân tộc Việt Nam và "Yêu Nước là Yêu XHCN". Trong khi đó, Việt Tân coi mình chỉ là một thành phần nhỏ trong đại khối dân tộc, và quan niệm rằng không một tổ chức, đảng phái, hay thành phần nào có thể tự một mình giải quyết những vấn nạn chung của dân tộc và xây dựng đất nước. Như thế, một bên, Đảng Cộng Sản Việt Nam cao ngạo độc đoán, còn bên này, Việt Tân, ý thức rất rõ khả năng giới hạn của mình, cần hợp tác với mọi đảng phái tổ chức khác trong tinh thần đa nguyên cởi mở để canh tân đất nước.

  Danh xưng của Đảng Cộng Sản Việt Nam thể hiện một Điểm Đến là tình trạng thế giới cộng sản, tức mục đích của chủ nghĩa CS. Như thế một khi mà mục đích đã đạt, thì Đảng Cộng Sản Việt Nam khó còn lý do tồn tại. Và khi mà Điểm Đến trên đã chứng tỏ chỉ là một bánh vẽ không tưởng, đã bị lịch sử nhân loại đào thải, thì Đảng Cộng Sản Việt Nam càng không còn lý do để tồn tại. Trong khi đó danh xưng Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng thể hiện một tiến trình Canh Tân linh động thích ứng với mọi thời đại; do đó, Đảng Việt Tân luôn luôn cần thiết với thời gian vô hạn.

  Chủ Trương Đường Lối hiện nay của Việt Tân:

  Phải tháo gỡ độc tài nhưng không cần dùng bạo lực và chiến tranh. Vì quá nhiều đổ nát và chia cắt qua bao cuộc chiến trong suốt thế kỷ 19, 20, người Việt không thể làm thiệt hại thêm tiềm năng vươn lên của đất nước. Chiến tranh cũng là đấu trường mà chế độ độc tài có nhiều ưu thế qua việc nắm trong tay bộ máy bạo lực.

  Do đó VT chủ trương:

  Ðối đầu bất bạo động để tháo gỡ độc tài:

  Nhiều dân tộc đã đi qua con đường này để giải thoát chính mình với tối thiểu đổ vỡ và tổn thất. Ðây là đấu trường mà dân ta có nhiều vũ khí và tiềm năng hơn bạo quyền. Người dân có thể cùng nhau:

  1- Kéo dần các thẩm quyền quyết định trong xã hội về tay người dân.

  2- Bất hợp tác để giảm thiểu và sau cùng cắt đứt các nguồn lực đang nuôi sống chế độ độc tài

  3- Soi mòn các trụ cột quyền lực - cảm hóa từng con người còn lương tâm và cô lập từng cá nhân ác ôn trong guồng máy bạo quyền..

  Khi số người tham gia đủ đông, 3 mũi công song song kể trên sẽ đẩy chế độ độc tài đến lằn mức tê liệt và tan rã.

  Xây dựng xã hội dân sự đặt nền dân chủ:

  Phương cách Ðấu Tranh Bất Bạo Ðộng góp phần phát triển Xã Hội Dân Sự ngay trong giai đoạn đối đầu với chế độ độc tài. Nhờ dó, tại thời điểm chế độ độc tài tan rã, đất nước có ngay các điều kiện thuận lợi để thiết lập cơ chế dân chủ; toàn dân sẽ ra sức bảo vệ nền dân chủ còn non trẻ vì đó là kết quả của sự hy sinh và đóng góp của chính mình; người dân đã biết cách đấu tranh để ngăn chặn những phe nhóm nào muốn thiết lập một nền độc tài mới.

  Vận động toàn dân để canh tân đất nước:

  Để tiến từ tình trạng tụt hậu băng hoại hiện nay lên đến mức ngang hàng với các nước tiên tiến, phải có sức tổng hợp của cả dân tộc. Chính phủ chỉ là bộ phận phối hợp sức lực toàn dân và tạo môi trường thuận lợi để tiềm năng đó được phát huy hiệu quả tối đa. Dân tộc sẽ chọn lựa những đường lối được đề nghị và các nhân sự lãnh đạo, để phát triển đất nước nhanh nhất và tốt nhất theo từng giai đoạn. Đảng Việt Tân nguyện đóng góp cho đất nước dù ở bất kỳ vị trí nào.

  Để tìm hiểu thêm về Việt Tân xin vào:

  Trang web: Viettan.org

  Trang Blog: vnctcmd.wordpress.com

  Email: [email protected]

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  23 phản hồi

  Phản hồi: 

  Sau đây là 10 câu hỏi do tôi biên tập và gửi tới đại diện của Việt Tân. Tuy đã thỏa thuận trước là Việt Tân sẽ có từ 3-4 ngày để trả lời các câu hỏi, nhưng với lượng câu hỏi dưới đây, cá nhân tôi nghĩ rằng phía Việt Tân có thể cần thêm thời gian. Mong rằng độc giả Dân Luận có thể thông cảm nếu phải đợi câu trả lời lâu hơn một chút :D

  ***** Về quá khứ của Việt Tân ******

  1/ Trong bài viết giới thiệu của mình, Đảng Việt Tân đã tỏ ra tự hào về truyền thống của mình, những ngày mà cựu phó chủ tịch Hoàng Cơ Minh làm chủ tịch đầu tiên. Nhưng cũng chính giai đoạn lịch sử này đang được chính quyền Đảng Cộng Sản Việt Nam sử dụng như bằng chứng cáo buộc hành vi khủng bố và lừa bịp của Đảng Việt Tân. Bản thân trong cộng đồng người Việt hải ngoại cũng có những điều ra tiếng vào về giai đoạn này: "Xét về quá khứ, tức là tiền thân của Việt Tân; Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam đã từng... bịp, gian dối; không chỉ từ cái chết của chủ tịch Hoàng Cơ Minh mà ngay từ khi những thông tin và hình ảnh 'chiến khu' mà Mặt Trận cho là đang ở TRONG NƯỚC nhưng thực tế lại chỉ là 1 mảnh đất thuê bên Thái; MTQGTNGPVN cũng lại từng phân hóa ngay sau một thời gian ngắn chỉ vì tiền quyên góp... Những điều này, có thể thế hệ trẻ không biết rõ hay một số thuyền nhân vì hận thù CS nên họ cũng dễ bỏ qua nhưng chúng tôi thì không quên. Chúng tôi ghi nhận là VT sau đó có lời xin lỗi về những che giấu cái chết của vị chủ tịch MTQGTNGPVN. Tuyệt nhiên, không hề có sự bạch hóa cần thiết về số tiền quyên góp, không có bất cứ giải thích gì về những gian dối tại 'chiến khu'."

  Theo đó, Đảng Việt Tân hiện nay có suy nghĩ như thế nào về những sai lầm (nếu có) của thời kỳ đầu này? Thời đại hiện nay là toàn cầu hóa, minh bạch, công khai (để người dân biết rõ và có thể đặt niềm tin vào một đảng phái nào đó), do vậy, Đảng Việt Tân có hay không ý định xuất bản một văn bản, tạm gọi là "SÁCH TRẮNG", để bạch hóa các hoạt động (có thể) và đặc biệt là quá khứ về những sai lầm và những vấn đề còn khuất lấp (như: tài chính của đảng (trong quá khứ), sự tranh giành quyền lực trong nội bộ đảng Việt Tân...), tất nhiên là những vấn đề không ảnh hưởng đến bí mật cần phải giữ của đảng Việt Tân?

  ***** Về sự kiện bốn thành viên Việt Tân vừa bắt tại Việt Nam ******

  2/ Chúng tôi được biết là nhà cầm quyền CS chưa hề công bố là đã bắt được 4 thành viên đảng Việt Tân, thân nhân của họ cũng lo lắng lắm vì ngay đến vợ của giảng viên Phạm Minh Hoàng cũng không hề biết rằng chồng mình là thành viên đảng Việt Tân thì bỗng nhiên Việt Tân đưa ra một công bố; với tôi, đây là một hành vi thí tốt để đánh bóng Việt Tân bởi vì xét về thế lực thì Việt Tân hiện nay chả có một thẩm quyền nào đứng ra can thiệp để giải thoát bốn thành viên trên ra khỏi lao tù. Cách giải thích của VT về lý do công khai sự kiện và hướng can thiệp theo tôi là bâng quơ, thiếu thực tế.

  Câu hỏi của tôi là: Trước khi công bố bốn thành viên này là người của Việt Tân, quý vị có hỏi ý kiến và được sự đồng ý của các thân nhân bốn vị này không?

  3/ Tôi theo dõi hoạt động của Việt Tân được một thời gian và nhận thấy Việt Tân đã tổ chức một số sự kiện kêu gọi mọi người tham gia để gây tiếng vang. Thật tình, đôi lúc tôi cũng muốn xuống đường cùng mọi người, nhưng đến khi chúng tôi nhiệt tình hưởng ứng và bị công an bắt thì Việt Tân sẽ có trách nhiệm gì đối với chúng tôi? Việt Tân sẽ lên tiếng xác nhận chúng tôi là người của Việt Tân để bị đem ra xử theo điều 79 BLHS như 4 thành viên vừa bị bắt?

  4/ Sai lầm nào đã khiến 4 thành viên đảng Việt Tân bị lộ bí mật? Là người dân trong nước, cũng thường xuyên đọc, viết và tham gia các cuộc hội thảo "lề trái" trên Internet, cũng sử dụng blog như thầy Phạm Minh Hoàng, tôi nên làm gì để tự bảo vệ mình?

  ****** Về đường lối đấu tranh dành tự do - dân chủ ***********

  5/ Việt Tân có ủng hộ đường lối hoà giải và hoà hợp dân tộc không? Theo các bác, vì sao dân tộc Việt Nam lại cần (hoặc không cần) hoà giải? Nếu Việt Tân chủ trương hoà giải và hoà hợp dân tộc, thì các bác đề nghị những giải pháp nào để hoà giải dân tộc Việt Nam?

  6/ Liệu Đảng Việt Tân có thể chia sẻ với độc giả Dân Luận một số thống kê về lực lượng hiện tại của Việt Tân hay không? Chúng tôi quan tâm đến tỷ lệ đảng viên Việt Tân ở hải ngoại và trong nước, và ở trong nước thì thuộc những thành phần nào? Phải chăng lực lượng nòng cốt của Việt Tân nằm ở hải ngoại, không trực tiếp sống ở Việt Nam, không được về Việt Nam trong thời gian dài? Nếu như thế, Việt Tân đã làm gì để có được cái nhìn xác thực về các vấn đề đang diễn ra ở Việt Nam?

  7/ Chủ trương của Đảng Việt Tân là đấu tranh cho dân chủ theo phương pháp bất bạo động. Vậy Đảng Việt Tân đã tiến hành truyền bá chiến lược bất bạo động tới các đối tượng của mình như thế nào. Giả dụ, khi khối dân chúng (dân oan chẳng hạn) theo vận động của Việt Tân tiến hành tổ chức biểu tình chống chính quyền mà bị đàn áp thì Việt Tân chỉ đạo như thế nào? Họ sẽ sẵn sàng bình tĩnh đón nhận đàn áp hay tổ chức chống trả như phe áo Đỏ ở Thái Lan?

  ***** Về xã hội dân chủ tương lai ********

  8/ Đại đa số người dân trong nước (trong đó có tôi) đều mong dân chủ, pháp luật thượng tôn, song chúng tôi không muốn dân chủ mà dẫn đến hỗn loạn, đổ máu, vì VN đã quá điêu linh rồi. Làm sao tránh vết xe đổ mà ĐCSVN đã lún khá sâu từ cuộc cải cách ruộng đất cho đến đánh tư sản, thuyền nhân v.v... Việt Tân nghĩ gì và làm gì để người dân trong nước hiểu và tin Việt Tân? Nếu dân chủ đã có mà Việt Tân trở thành một chính đảng cầm quyền (hoặc liên minh cầm quyền) thì liệu có một cuộc trả thù đối với ĐCSVN và những người liên quan không? Biện pháp chế tài để việc trả thù không được phép xảy ra?

  9/ Câu hỏi này có liên quan đến câu hỏi trước: Mục tiêu của Đảng Việt Tân là "phục quốc", tiêu diệt Đảng CSVN; hay là hủy bỏ chế độ độc tài phi dân chủ? Nói cách khác, khi dân chủ đã được khôi phục, Đảng CSVN có được phép tồn tại và tham gia chính trường cùng với các đảng phái khác hay không?

  10/ Dường như Đảng Việt Tân mới chỉ chú tâm vào việc đấu tranh gỡ bỏ Độc Tài - Toàn Trị, mà không thấy nêu các đường hướng phát triển đất nước tương lai, khi chế độc độc tài đã bị gỡ bỏ. Liệu Việt Tân có thể cung cấp cho tôi, cũng như các độc giả Dân Luận có quan tâm, tài liệu hay văn bản làm rõ vấn đề này? Nếu Việt Tân ở vị trí của đảng cộng sản hôm nay thì Việt Tân sẽ xử trí thế nào trước tình hình kinh tế, xã hội, chính trị? Việt Tân có kế hoạch cụ thể gì để đảm bảo tăng trưởng, đồng thời cam kết một hệ thống phúc lợi tốt cho nhân dân, đảm bảo ai cũng được ăn học, khám bệnh đầy đủ?

  Phản hồi: 

  Thời hạn cho câu hỏi vòng một không còn nhiều, Dân Luận sẽ tiến hành chọn các câu hỏi gửi tới đại diện Việt Tân vào 24h ngày 18/10/2010, giờ Việt Nam. Tôi xin nhắc để độc giả nào còn câu hỏi muốn gửi trong vòng 1 này thì gửi luôn trong mấy tiếng tới...

  Phản hồi: 

  Với tư cách là một đảng, Đảng Việt Tân lại chưa tham gia chánh quyền nên không thể có đường lối mang tính quyết định vì tất cả còn phải được quốc hội thông qua.

  Tuy nhiên Đảng Việt Tân cần công bố quyển Bạch thư quan điểm chủ trương của đảng Việt Tân về từng vấn đề lớn thí dụ chủ nghĩa nhân văn, thể chế đa đảng, lập hiến hệ thống tam quyền phân lập quan điểm của Việt Tân về các vấn đề này , đâu là điều đảng Việt Tân cho là tốt nhất ...

  Thật ra khi tham gia chánh quyền và tham gia bàn thảo ở Quốc Hội thì mới đưa ra quan điểm mang tính thực tế thí dụ như thông qua luật buộc thủ tướng điều hành nhà nước không được vay nợ quốc tế vượt quá 35% GDP...Quốc doanh các ngành liên quan đến an ninh quốc phòng cụ thể chứ không phải như Vinashin ! Quyết định các ngành tư nhân được khuyến khích và hổ trợ vốn ban đầu ...

  Hiện nay mục tiêu trước tiên chỉ là có dân chủ, có một quốc hội không phải là “đại biểu” đảng cử mà là “dân biểu” . Khi có dân chủ, từng vấn đề chuyên gia các ngành sẽ có đóng góp qua vai trò của dân biểu quốc hội thật sự dân chủ và các dân biểu chuyên trách !
  Công việc đất nước không phải của đảng nào như thực trạng đảng CS quyết định hết từ hốt rác đến lò phản ứng nguyên tử đặt ở đâu khai thác tài nguyên gì gì, nên sự thể quá ...bê bết như hiện nay vì không biết gì cả mà cứ vung vít chi tiền ...vừa làm vừa học thì học phí sẽ là ngàn tỷ !
  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Thanh Hương xin có mấy câu hỏi sau đây:

  1) Đảng Việt Tân chủ trương đấu tranh dân chủ theo phương pháp bất bạo động. Vậy, khi khối dân chúng (dân oan chẳng hạn) theo vận động của Việt Tân tiến hành tổ chức biểu tình chống chính quyền bị đàn áp thì Việt Tân chỉ đạo như thế nào? Chấp nhận bị đàn áp bằng bạo lực hay tổ chức chống trả như phe áo Đỏ ở Thailand?

  2) Việt Tân chủ trương đấu tranh công khai, trực diện bất bạo động, tại sao bị bắt rồi mới xác nhận? Việt Tân có học hỏi Việt Minh về phương pháp hoạt động bí mật? Các tổ chức “ngoại vi” của Việt Tân mà báo Công an Việt Nam nêu có đúng không?

  3) Đảng chính trị thường có lực lượng “hậu bị”. Vậy, Việt Tân có đoàn thanh niên, hội phụ nữ không, danh xưng của họ là gì?

  Phản hồi: 

  Mây hôm rồi không vào được Dân Luận có vào cũng chỉ đọc tựa chứ không đọc được bài hay gửi bài . Câu hỏi này nếu trể mong BBT thông cảm chấp nhận bổ sung đặc biệt! HS

  Những gì được biết về đảng Việt Tân là :
  1-*Giai đoạn VN là nước thù địch của Mỹ ( 1975- 1994)
  Chủ tịch Việt Tân là Hoàng Cơ Minh (1975-1987) và nhiều cán bộ lãnh đạo của Việt Tân bị thiệt mạng tại Hạ Lào ngày 28 tháng 8 năm 1989. (he was captured and killed by the Vietnamese officials in an undercover operation in Vietnam on August 28, 1987)
  Việc Hoàng Cơ Minh bị giết do bị tình báo Thái Lan bán đứng cho Cộng Sản là chuyện không mấy người không biết.
  Ngày 11 tháng 7 1987, đoàn quân vượt sông Mekong vào đất Lào. Hai mươi ngày sau khi tiến gần đến biên giới Việt Nam thì bị quân đội Lào phối hợp với quân du kích chặn đánh tổng cộng 15 trận. Đêm 27 tháng 8 năm 1987, trong trận đánh cuối cùng ông bị thương và tự sát, toán quân tan rã, một số chạy về Thái Lan, một số bị bắt. ( Wikipedia)

  Một số thành viên Việt Tân khác bị truy tố gian lận tài chính.
  2-* Giai đoạn VN bình thường hóa bang giao với Mỹ ( 1994- đến nay )
  03-02-1994 Mỹ bỏ cấm vận Việt Nam và thiết lập bang giao bình thường . Chánh sách Mỹ thay đổi khiến những công dân Mỹ phải có hành động thay đổi theo luật pháp Mỹ đồi với một nước có bang giao khác hoàn toàn khi còn cấm vận khi Việt Nam nằm trong danh sách nước thù địch của Mỹ .
  Đảng Việt Tân (hiện nay) trở thành đảng đấu tranh chánh trị không vũ trang . Đảng việt Tân là hệ thống thành viên trong Việt Nam và khắp thế giới có mục đích vận động dân chủ và thay đổi cho VN qua biện pháp hòa bình và vận động chánh trị . (is a network of members inside Vietnam and around the world, that aims to establish democracy and reform Vietnam through peaceful and political means )
  Không rõ trích đoạn trên đây là câu tuyên bố nhiệm vụ và phương pháp hoạt động của chính đảng Việt Tân hay là nhận xét của báo chí Mỹ. Tuy nhiên đây là điều tốt đẹp vì khác đảng Cộng Sản là “dùng bạo lực cướp chánh quyền “!
  Do chánh quyền CSVN cho hai tổ chức này là tổ chức ngoại vi của đảng Việt Tân hay chỉ vì nhiều đảng viên Việt Tân tham gia các tổ chức trên ?

  Xin nêu hai câu hỏi cho đảng Việt Tân :

  1- Mối quan hệ cua đảng Việt Tân và hai tổ chức Đài Chân trời Mới và Hội Chuyên Gia ?
  Hiện nay nhà nước CSVN ngoài việc cho hai tổ chức này là tổ chức ngoại vi của đảng Việt Tân và đang không cho phép người trong nước tham dự hội thảo chuyên môn với "Hội chuyên gia " hay có tiếng nói trên đài "Chân trời mới" .

  2- Sự đánh giá và quan tâm phối hợp hành động của đảng Việt Tân với các tổ chức quốc tế ra sao ?
  Nếu VN muốn thay đổi phải phòng ngừa CS thanh toán kiểu xã hội đen thì cần phải có sự giúp sức của lực lượng quân sự của Liên Hiệp Quốc là Nato.

  Hội chuyên gia tất nhiên có ngành khoa học xã hội và ý kiến về CS Tư Bản kiểu các học giả phân tích chứ không có tổ chức đấu tranh chánh trị . Do đó để từ chối thì phía VN cho Hội này là tổ chức ngọai vgi của đảng Khủng bố là Việt Tân .

  Hội chuyên gia có đảng viên Viêt Tân là bình thường với người nước ngoài nhưng không bình thường với chánh quyền CSVN . Tôi nhận xét Hội của người nứơc ngoài còn ít bị kỳ thị hơn hội đoàn của người VN ở nước ngoài một khi CS thấy không khống chế được hội đó ! CS muốn xé lẻ để dễ không chế thường bốc vài người ra làm kiểng để tuyên truyền chứ không muôn 1thấy có tổ chức có thề lực và việc chui vào để phá các tổ chức này rất là gay gắt khẩn trương !

  Tuy đảng CS luôn dọa đảng viên rằng đa đảng sẽ có bạo loạn và cố gán cho đảng khác như Việt Tân là khủng bố có nguy cơ gây bạo loạn, nhưng thực tế nếu nhiều đảng ra ứng cử, một đảng CS đang nắm quân đội hùng mạnh công an tình báo với đầy định kiến ngộ nhận về bạn thù (của đảng CS chứ không phải của đất nước VN ) dày đặc, các đảng khác không có mảnh giáp che thân là phơi mình cho đảng CS ...bắn bỏ hay tạo hiện trường giả để truy sát như câu chuyện phố Ôn Như Hầu những năm 1945 trong kế hoạch của ông Võ nguyên Giáp và Nguyễn Tất Thành truy sát hết các đảng phái khác !

  Do đó trước tiên phải vận động áp lực quốc tế mạnh mẻ hơn hiện nay . Tự đảng Việt Tân làm sẽ ...không biết bao giờ mới đến đích !
  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Cảm ơn BBT Dân Luận đã tổ chức buổi trao đổi, và các bác đảng viên Việt Tân đã vui vẻ nhận lời tham gia. Cháu có 2 câu hỏi, mong các bác giải đáp:

  1) Việc 4 đảng viên trong nước bị chính quyền bắt giữ có thể coi như 1 thất bại không nhỏ của Việt Tân. Trong quá trình hoạt động, chắc chắn Việt Tân đã có những sơ suất làm lộ danh tính của họ. Vậy đó là những sai lầm nào? Đảng Việt Tân đã rút ra những kinh nghiệm nào từ thất bại?

  Cháu hiện đang sống trong nước, nhưng cũng thường xuyên đọc, viết và tham gia các cuộc thảo luận trái chiều trên internet. Cháu cũng sử dụng blog như Thầy Phạm Minh Hoàng. Từ kinh nghiệm của Thầy, cháu nên làm gì để tự bảo vệ mình?

  2) Cháu muốn tìm một chính đảng phù hợp với mình để tham gia sau khi xem tin tức về việc đàn áp của chính quyền trong năm ngoái và năm nay. Việt Tân cũng nằm trong số các tổ chức cháu đang tìm hiểu. Nhưng hiện nay, vẫn còn một số điểm về đường lối, chủ trương của Việt Tân mà cháu còn hơi thắc mắc:

  _Gần đây, một số trí thức trong nước đã viết kiến nghị đòi chính quyền Việt Nam thay thế chủ nghĩa CS bằng chủ nghĩa Dân Tộc. Ý kiến này rất được hưởng ứng. Nếu kiến nghị được thực hiện thì trong tương lai, nền chính trị của chúng ta sẽ lấy Dân Tộc Việt Nam làm cứu cánh, làm đối tượng phục vụ cao nhất; thay vì lấy giai cấp vô sản toàn thế giới.

  Các bác có đồng ý không? Hay Việt Tân sẽ đề nghị 1 chủ nghĩa khác, của riêng đảng mình?

  _Hiện nay, dưới chế độ của ĐCS, nước mình có hệ thống giáo dục, y tế, điện, nước... rất tồi tệ, không đáp ứng được nhu cầu. Người dân nghèo thiếu thốn trăm bề mà hầu như không được trợ cấp. Nếu Việt Tân đắc cử trong tương lai, liệu bác có cam kết rằng chính phủ của mình sẽ chu cấp cho đời sống nhân dân nhiều hết sức có thể, nhằm kiến tạo một hệ thống phúc lợi thật tốt, để nhân dân Việt Nam ai cũng được ăn học, khám bệnh đầy đủ không?

  _Việt Tân có ủng hộ đường lối hoà giải và hoà hợp dân tộc không?

  Theo các bác, vì sao dân tộc Việt Nam lại cần (hoặc không cần) hoà giải?

  Nếu Việt Tân chủ trương hoà giải và hoà hợp dân tộc, thì các bác đề nghị những giải pháp nào để hoà giải dân tộc Việt Nam?

  _Việt Tân đã tính đến chuyện nhà nước dân chủ trong tương lai nên được tổ chức theo cách nào hay chưa? Hay chuyện này nên để tới khi có dân chủ rồi hẵng tính? (Cháu hơi thắc mắc, vì chưa thấy những văn bản chính thức trên website của Việt Tân nhắc đến chuyện này).

  Nếu Việt Tân đã tính đến, thì theo các bác, nước Việt Nam trong tương lai nên có chế độ đại nghị hay tổng thống? Vì sao?

  Có nên chia nước mình thành nhiều bang nhỏ theo kiểu Mỹ hay không? Và vì sao?

  _Một trong những lí do quan trọng nhất khiến kinh tế Việt Nam kém phát triển là "định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa". Theo đó, nền kinh tế phải đặt trọng tâm vào các doanh nghiệp nhà nước, mà thực tế lại nằm trong tay bọn tài phiệt đỏ.

  Việt Tân có chủ trương ngược lại: dành một lượng tự do tối đa có thể, tạo điều kiện tự do cạnh tranh tốt nhất có thể cho những nhà kinh doanh tư nhân, để họ thoả sức phát triển, trở thành động lực chính để kinh tế Việt Nam khởi sắc hay không?
  ---------------------------------------------

  Cháu chỉ được biết đến Việt Tân qua internet, cơ hội trao đổi với các đảng viên cấp cao như dịp này có thể nói là không có lần thứ 2. Nên nếu câu hỏi của cháu chưa được Dân Luận chọn trong lần 1, cháu rất mong các bác vẫn chiếu cố trả lời :)

  Xin cảm ơn các bác.

  Phản hồi: 

  Tôi xin đưa ra vài nhận xét và câu hỏi nhỏ, mong được quí vị Việt Tân trả lời:

  1. Xin quí vị mô tả sơ lược về các hoạt động cấp cao trong bộ máy Đảng VT như các quyết định cử ai vào các chức vụ phải theo những tiến trình và điều kiện như thế nào, quyền hạn và trách nhiệm của các chức vụ ấy, ... (để xem tinh thần dân chủ nội bộ được thể hiện ra sao)

  2. Tên các đảng phái thành lập thời xưa được đặt theo văn phạm Hán văn như Quốc dân Đảng, VN Cách mạng Đảng,... (từ Đảng đứng sau chót). Khuynh hướng của ngôn ngữ Việt ngày càng tách xa khỏi văn phạm Hán văn, cụ thể là tên các đảng như Đảng CSVN, Đảng Dân chủ, Đảng Nhân dân,...

  Ngày nay, dường như chỉ có Việt Tân với tên chính thức "Việt nam Canh tân Cách mạng Đảng" vẫn còn theo lối Hán văn như thời xưa; tôi không có ý trách đấy là theo Tàu nhưng chủ yếu cách dùng ấy biểu lộ tính hoài cổ, bảo thủ và như vậy có ăn khớp với tinh thần "cách mạng" thay đổi theo mới hay không?

  Nếu quí vị lý luận rằng cái tên không nói lên bản chất của tổ chức thì danh xưng của quí vị có chữ "cách mạng" để làm chi vậy?

  3. Trang wiki về Đảng VT http://vi.wikipedia.org/wiki/Vi%E1%BB%87t_Nam_Canh_t%C3%A2n_C%C3%A1ch_m%...
  có ghi Các chủ tịch đảng Việt Tân:
  * Hoàng Cơ Minh 1982-1987
  * Nguyễn Kim 2001-2006
  * Đỗ Hoàng Điềm 2006-nay

  Câu hỏi là điều gì xảy ra trong nội bộ Đảng VT vào thời gian 1988- 2000 (khoảng 12 năm). Theo tôi hiểu, trong khi Đảng VT chưa công nhận ông Hoàng Cơ Minh đã qua đời, họ vẫn khẳng định ông ta là chủ tịch trong thời gian ấy; và dĩ nhiên đến khi công nhận họ phải sửa đổi lại thông tin. Nghĩa là trong 12 năm ấy Đảng VT không có chủ tịch; vậy thì ai là người điều hành, đưa ra các quyết định cho hoạt động của VT? Là một cá nhân hay một nhóm người?

  Điểm đáng lưu ý là lúc ấy dù không cần chủ tịch nhưng hoạt động của VT vẫn khá trôi chảy. Như vậy đến nay VT có chủ tịch thì phải chăng người chủ tịch này chỉ là một nhân vật bù nhìn?

  4. Chi tiết sau đây tôi không thấy trên trang web của Việt Tân nhưng trên trang wiki đã dẫn có ghi "Chủ Tịch Quốc Hội Trần Huy". Xin quí vị giải thích về chức vụ này và sự ra đời, thành phần nhân sự, vai trò, quyền hạn, tính danh chính của cái gọi là "Quốc Hội".

  Ghi chú: tôi hiểu thông tin từ các trang wiki không mấy đáng tin cậy nhưng nếu có điều sai thì xin quí vị đính chính.

  Xin cám ơn trước

  Phản hồi: 

  Câu hỏi gửi tới đại diện Việt Tân của độc giả qua email:

  Anh Huân ơi, em muốn hỏi Việt Tân:

  1. Nếu Việt Tân ở vị trí của đảng cộng sản hôm nay thì Việt Tân sẽ xử trí thế nào trước tình hình kinh tế, xã hội, chính trị?

  2. Việt Tân có kế hoạch cụ thể gì để thúc đẩy xã hội VN phát triển hơn?

  3. Với số lượng quá ít đảng viên ở VN và lực lượng nòng cốt và số lớn đảng viên ko sống ở VN, ko được về VN trong thời gian dài thì liệu Việt Tân có cái nhìn xác thực với những gì diễn ra ở VN ko?

  4. Việt Tân mong muốn VN theo mô hình chính trị đa đảng nào? theo kiểu Mỹ với 2 đảng lớn hay theo kiểu châu Âu với rất nhiều đảng?

  Cảm ơn anh.

  P/s: em mới nói chuyện với một người bạn mới ở VN qua. Nói chuyện với em ý xong thì em thấy con đường của các anh vẫn còn gian nan lắm, vì em ấy bôn ko chịu nổi :-(( nếu hơn 70% dân VN vẫn còn nghĩ như vậy thì công cuộc thay đổi nếp nghĩ của bọn anh vẫn còn dài :-)

  Phản hồi: 

  Chào bác Nguyễn Quốc Quân,

  Rất vui được đón bác, người đại diện cho Đảng Việt Tân, vào đây giao lưu cùng độc giả Dân Luận. Dân Luận trước hết phải xin lỗi vì những khó khăn mà bác gặp phải khi truy cập (phải gõ mã để vào trang chủ), bởi từ sớm hôm nay, ngày 13/10/2010, Dân Luận bắt đầu bị tấn công từ chối dịch vụ cường độ lớn. Trước đây tin tặc chỉ đánh vào bên X-cafevn.org, nay họ chuyển hướng tấn công sang cả Dân Luận, có lẽ họ không muốn thấy một cuộc hội luận như thế này diễn ra.

  Ban Quản trị Dân Luận đang làm hết sức mình để bảo đảm cuộc hội luận sẽ diễn ra như dự tính. Chúng tôi đã bật các cơ chế phòng thủ và sao chép các bài viết trên Dân Luận tới các blog dự phòng. Độc giả cũng có thể đặt câu hỏi qua email ([email protected]) hoặc qua comment trên các blog dự phòng của Dân Luận.

  Về phần bác Nguyễn Quốc Quân mong muốn nhận được những góp ý từ độc giả, tất nhiên là chúng tôi hoan nghênh tinh thần cầu thị này của Đảng Việt Tân. Mời bác tự nhiên trao đổi cùng độc giả ở thread này.

  Mến,
  Huân

  [quote=Nguyễn Quốc Quân]Kính chào quí anh chị

  Mỗi ngày tôi đều bỏ chút thời gian ghé thăm mục này để đọc và cảm nhận những suy tư của độc giả Dân Luận. Tôi là NQQuân sẽ cùng anh ĐVChấn trao đổi với quí anh chị về các vấn đề được nêu dưới dạng câu hỏi kèm với những phân tích rất bổ ích và thực tâm. Mặc dù chúng tôi biết sẽ có cơ hội góp tiếng khi nhận được khoảng 10 câu hỏi tổng hợp từ BBT-DânLuận, nhưng vì cũng rất háo hức học hỏi thêm từ quí anh chị để những việc làm trong thời gian tới được hiệu quả hơn.

  Do đó, cá nhân tôi hôm nay gửi lên diễn đàn một nguyện vọng là các anh chị nào nếu chưa có câu hỏi đặt ra cũng xin thoải mái chia sẻ : 1) những nhận định về tình hình đấu tranh cho dân chủ tại VN nói chung và về Việt Tân nói riêng; 2) những việc làm nên đẩy mạnh và những việc nên hạn chế; 3) nếu tốt hơn nữa, xin gợi ý phương cách thực hiện việc làm ấy sao cho phù hợp với nội lực của chúng ta (quần chúng) và tình hình chung hiện nay…

  Nếu nguyện vọng ấy không đi ngược với chủ trương BBT-DânLuận trong mục này, chúng tôi sẽ rất vui mừng.

  Chân thành cảm ơn quí anh chị về các góp ý vừa qua.

  Thân kính
  NQQuân

  TB: Mong quí chị chờ đợi sự đồng ý của BBT-DanLuận [/quote]

  Phản hồi: 

  Kính chào quí anh chị

  Mỗi ngày tôi đều bỏ chút thời gian ghé thăm mục này để đọc và cảm nhận những suy tư của độc giả Dân Luận. Tôi là NQQuân sẽ cùng anh ĐVChấn trao đổi với quí anh chị về các vấn đề được nêu dưới dạng câu hỏi kèm với những phân tích rất bổ ích và thực tâm. Mặc dù chúng tôi biết sẽ có cơ hội góp tiếng khi nhận được khoảng 10 câu hỏi tổng hợp từ BBT-DânLuận, nhưng vì cũng rất háo hức học hỏi thêm từ quí anh chị để những việc làm trong thời gian tới được hiệu quả hơn.

  Do đó, cá nhân tôi hôm nay gửi lên diễn đàn một nguyện vọng là các anh chị nào nếu chưa có câu hỏi đặt ra cũng xin thoải mái chia sẻ : 1) những nhận định về tình hình đấu tranh cho dân chủ tại VN nói chung và về Việt Tân nói riêng; 2) những việc làm nên đẩy mạnh và những việc nên hạn chế; 3) nếu tốt hơn nữa, xin gợi ý phương cách thực hiện việc làm ấy sao cho phù hợp với nội lực của chúng ta (quần chúng) và tình hình chung hiện nay…

  Nếu nguyện vọng ấy không đi ngược với chủ trương BBT-DânLuận trong mục này, chúng tôi sẽ rất vui mừng.

  Chân thành cảm ơn quí anh chị về các góp ý vừa qua.

  Thân kính
  NQQuân

  TB: Mong quí chị chờ đợi sự đồng ý của BBT-DanLuận

  Phản hồi: 

  Tôi theo dõi hoạt động của VT được một thời gian và nhận thấy VT đã tổ chức một số sự kiện kêu gọi mọi người tham gia để gây tiếng vang. Thật tình, đôi lúc tôi cũng muốn xuống đường cùng mọi người , nhưng đến khi chúng tôi nhiệt tình hưởng ứng và bị CA bắt thì VT sẽ có trách nhiệm gì đối với chúng tôi,? VT sẽ lên tiếng xác nhận chúng tôi là người của VT để bị đem ra xử theo điều 79 BLHS như 4 thành viên vừa bị bắt?
  Thiết nghĩ, nếu tham gia vào một tổ chức và hoạt động hết mình theo các sự kiện tổ chức đó đề ra nhưng quyền và lợi ích lại không được đảm bảo thì chắc chắn sẽ không ai tham gia.
  Mong VT có thể trả lời.

  Phản hồi: 

  Tôi có hai câu hỏi:

  1. Quý vị có thể cho biết rõ hơn về vấn đề sau: Đảng Việt Tân là đảng "đối lập" với đảng Cộng Sản cầm quyền hiện nay và sẽ song song tồn tại cùng với những đảng phái khác, nếu có); hay là đảng Việt Tân "đối đầu" với đảng Cộng Sản và sẽ loại bỏ đảng nầy để tiêu diệt mầm mống độc tài - chủ nghĩa cộng sản?

  2. Ba (3) mũi công phá mà Quý vị nêu ra:

  [quote="Đảng Việt Tân"]1- Kéo dần các thẩm quyền quyết định trong xã hội về tay người dân.

  2- Bất hợp tác để giảm thiểu và sau cùng cắt đứt các nguồn lực đang nuôi sống chế độ độc tài

  3- Soi mòn các trụ cột quyền lực - cảm hóa từng con người còn lương tâm và cô lập từng cá nhân ác ôn trong guồng máy bạo quyền..
  [/quote]

  Quý vị vui lòng trình bày sơ lược phương thức cụ thể nào để thực hiện từng điểm một? Nếu được, xin trình bày dưới dạng một cuốn Cẩm nang: Thực hiện quyền công dân, theo kiểu Làm thế nào để... dựa vào đó người dân có thể dể dàng tham gia vào tiến trình thực hiện quyền công dân cho chính bản thân họ một cách hữu hiệu, đồng thời giảm thiểu được nguy cơ bị bắt, cầm tù một cách không cần thiết.

  Xin cảm ơn Dân Luận và Quý vị đại diện Đảng Việt Tân

  ViAn

  Phản hồi: 

  Tâm lý của dân chúng trong nước hiện nay đã quá rõ là: An phận, cam chịu, hết hy vọng thay đổi được gì. Âm mưu của Đảng cộng sản nhìn chung là đã thành công. Vậy phương pháp gì để dân tin, dân ủng hộ và đi theo...mà Đảng Việt Tân sẽ thực hiện trong thời gian sắp đến, dù nhỏ?
  Chứ thực ra, thời gian qua Việt Tân chẳng có chút ấn tượng gì trong lòng dân ở trong nước, trừ được mang cái danh LÀ MỘT TỔ CHỨC KHỦNG BỐ do cộng sản "tặng cho" mà thôi. Còn ở nước ngoài thì khỏi phải nói, bao nhiêu chuyện nào là một tổ chức lừa bịp, gian dối...trong suy nghĩ của đa số dân ta từ Âu sang Mỹ...
  Là người đang sống trong nuớc, không phải tự hào, nhưng tôi biết rất tường tận, cụ thể những mặt yếu, chỗ sơ hở của Đảng cộng sản ở cơ sở, có thể đóng góp thiển ý, nhằm tạo niềm tin trong dân chúng. Nếu Việt Tân trả lời thõa mãn ý trên. Và thật sự cầu thị liên lạc với tôi tại: [email protected]
  Trân trọng!

  Phản hồi: 

  Kính thưa các thành viên đảng Việt Tân
  Tôi xin đặt một số câu hỏi như sau:
  1) Theo như tôi được biết, từ đầu thế kỷ 20 đã có một đảng tên là Tân Việt hoạt động được một thời gian ngắn rồi giải thể và chuyển dần sang Đông Dương CS Liên đoàn, tiền thân của ĐCSVN ngày nay- Trích từ điển wikipedia:
  “Tân Việt Cách mạng Đảng (hay gọi tắt là Đảng Tân Việt) là một chính đảng tồn tại ở Việt Nam vào những năm đầu thế kỷ 20 với chủ trương "Đánh đổ đế quốc, xây dựng một xã hội bình đẳng, bác ái". Đảng Tân Việt chấm dứt hoạt động vào năm 1929, khi phân chia làm hai phái. Một phái với xu hướng thành lập Liên đoàn Quốc gia và một phái với ảnh hưởng của tư tưởng cộng sản tách ra thành lập Đông Dương Cộng sản Liên đoàn, về sau Đông Dương Cộng sản Liên đoàn sáp nhập vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
  Ngày 14 tháng 7 năm 1925, một số tù chính trị cũ ở Trung kỳ như Lê Văn Huân, Nguyễn Đình Kiên,...một số giáo viên như Trần Mộng Bạch, Trần Phú, Hà Huy Tập... và một số nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội như Tôn Quang Phiệt, Đặng Thai Mai... đã lập ra Hội Phục Việt sau đổi tên thành Hội Hưng Nam. Đến năm 1926 đổi thành Việt Nam Cách mạng Đảng. Đến tháng 7 năm 1927 lại đổi thành Việt Nam Cách mạng Đồng chí Hội. Hội đã nhiều lần họp bàn với Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên nhưng thất bại. Ngày 14 tháng 7 năm 1928, Hội họp đại hội tại Huế quyết định lấy tên là Tân Việt Cách Mạng Đảng”. Hết trích
  Còn theo nguồn của nhà sử học Dương Trung Quốc lấy từ Google:
  “Sau nhiều cuộc vận động hợp nhất với Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội không thành, tại một hội nghị Trung ương của Việt Nam Cách mạng đồng chí hội họp tại khách sạn Phố Hàng Bè (Huế) đã quyết định đổi tên tổ chức của mình thành Tân Việt Cách mạng đảng (gọi tắt là Tân Việt) và cải tổ lại Đảng, đặt tổng bộ tại Huế.
  Sau nhiều cuộc vận động hợp nhất với Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội không thành, tại một hội nghị Trung ương của Việt Nam Cách mạng đồng chí hội họp tại khách sạn Phố Hàng Bè (Huế) đã quyết định đổi tên tổ chức của mình thành Tân Việt Cách mạng đảng (gọi tắt là Tân Việt) và cải tổ lại Đảng, đặt tổng bộ tại Huế. Trong đường lối của mình, Tân Việt đã chịu nhiều ảnh hưởng của Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội. Đảng chương của Tân Việt ghi rõ: “Cách mạng tôn chỉ; liên hợp cả các đồng chí trong ngoài, trong thì lãnh đạo công nông binh, quần chúng, ngoài thì liên lạc với các dân tộc bị áp bức để đánh đổ đế quốc chủ nghĩa đặng kiến thiết một xã hội bình đẳng”.
  Tuy nhiên, Tân Việt đã không mở rộng tổ chức của mình do ảnh hưởng ngày càng lớn của Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội lúc này đã phát triển mạnh trong nước và thu hút một số đông các đảng viên trung kiên của Tân Việt.
  Sau một thời gian hoạt động, Tân Việt bị phân hóa sâu sắc, nhiều Đảng viên rời bỏ Tổng bộ để gia nhập Đông Dương Cộng sản đảng; một bộ phận tiên tiến khác trong đảng thì đứng ra thành lập những chi bộ Tân Việt Cộng sản liên đoàn (tháng 9, tháng 10-1929), sau đó đổi thành Đông Dương Cộng sản liên đoàn (năm 1930).” Hết trích
  Như vậy, có thể thấy những điều sau: Thứ nhất, cái tên Tân Việt đã từng được sử dụng cho một đảng tiền thân của ĐCSVN ngày nay, cho dù có đảo lại thì nghĩa của nó vẫn không thay đổi, đây là điều phạm huý không lấy gì làm tốt. Thứ hai, với cái tên Việt Tân làm gợi nhớ đến một Tân Việt, là cha đẻ của một tổ chức CS, là cội nguồn của ĐCSVN ngày nay, một chính đảng lấy CN Marx- Lê Nin làm kim chỉ nam, từng gây ra không biết bao nhiêu vấn nạn cho dân tộc mà đến nay, những ai đã, đang và sẽ sống dưới cái bóng che phủ toàn trị của nó, phải nếm đủ mùi khổ đau, cay đắng. Như vậy, cái tên Tân Việt là một cái tên gợi buồn, đối với những người có hiểu biết thì họ muốn quên hơn là muốn nhớ, vậy thì với một cái tên tương tự, liệu VT có đủ hấp dẫn những người yêu nước và muốn dấn thân gia nhập vào đảng của quý vị không? Thứ ba, đảng Tân Việt có thời gian tồn tại ngắn ngủi, hay nói cách khác, nó vắn số, điều này đặt ra cho Việt Tân hôm nay một câu hỏi là liệu Việt Tân có bị cái dớp đó không? Thậm chí đảng của quý vị có là tiền thân của một đảng phái mà khi đã nắm được quyền bính trong tay rồi thì quay đầu lại bắt bớ, bỏ tù, thủ tiêu những người đã giúp mình gầy dựng như ĐCSVN đã từng làm hay không? Liệu đảng của quý vị có trở thành một đảng chủ trương độc tài toàn trị như ĐCSVN đang từng hay không? Tôi hỏi thế này bởi vì khi ĐCSVN hô hào để cướp chính quyền và thực hiện "Cải cách RĐ" còn hay hơn những gì quý vị tuyên bố hôm nay, Có một điều mà chắc quý vị đã biết là khi người ta có quyền trong tay thì họ sẽ trở thành một con người hoàn toàn khác và không muốn mất đi quyền lực đó.
  2) Việt Tân là một đảng phái hoạt động ở nước ngoài, trước đây chủ trương bạo động giành chính quyền từ tay CS nhưng bị bóp nghẹt trong trứng nước. Nay, đứng trước tình hình mới, đảng chủ trương đấu tranh bất bạo động nhưng thực sự chưa chứng tỏ được gì nhiều. Trong thời gian qua, mặc dù chúng tôi luôn theo dõi tiếng nói của các tờ báo, các tiếng nói từ các nước dân chủ nhưng Việt Tân luôn vắng bóng và ít có những hành động thiết thực để khẳng định rằng, đảng VT là một tổ chức chính trị có tên tuổi, chủ trương ôn hoà mà không phải là một tổ chức khủng bố như tuyên bố của ĐCSVN. Như vậy, nếu bỏ ra ngoài chuyện lủng củng hay xấu hơn là gian dối, lừa bịp…như tác giả NimarxNijesus đã nêu thì có thể nói, đảng Việt Tân hầu như chưa để lại một ấn tượng tốt, một tổ chức chính trị có khả năng cứu cánh cho dân tộc trong lúc gian nguy. Vậy xin hỏi, để lấy được niềm tin ít nhất từ giới tin hoa của đất nước thì đảng VT sẽ làm gì trong thời gian tới? Xin đại diện của đảng nêu cương lĩnh và tiến trình hoạt động của mình./.
  Trân trọng,
  Viên Mẫn

  Phản hồi: 

  Từ quốc nội, xin hỏi Ban Lãnh Đạo Việt Tân(BLĐVT).

  Tổ chức của VT, theo nhiều nguồn tin là giống với cơ cấu tổ chức của ĐCS VN, đúng không?

  NV

  Phản hồi: 

  Tôi xin đặt vài câu hỏi như sau :

  1/ Thời đại hiện nay là toàn cầu hóa, minh bạch, công khai (để người dân biết rõ và có thể đặt niềm tin vào một đảng phái nào đó), do vậy, Đảng Việt Tân có ý định xuất bản một bản văn , tạm gọi là "SÁCH TRẮNG" để bạch hóa các hoạt động (có thể) và đặc biệt là quá khứ về những sai lầm và những vấn đề còn khuất lấp (như: tài chính của đảng (trong quá khứ), sự tranh giành quyền lực trong nội bộ đảng Việt Tân...) tất nhiên là những vấn đề không ảnh hưởng đến bí mật cần phải giữ của đảng Việt Tân.

  2/ Một đảng phái nào cũng có ưu, khuyết, nhược điểm. Trên tinh thần đó, đảng Việt Tân có thể đánh giá nhược và khuyết điểm của mình? Từ đó đưa ra biện pháp khắc phục? Việt Tân có đủ sự trong sáng để nhận những gì sai, bóp méo, những gì đúng, ngay thẳng trong các điều tiếng thị phi và bạch hóa cho người dân biết? Từ các hoạt động kinh tài của ĐCSVN, tôi nghĩ dùng kinh tế để giải quyết chính trị là một trong các hướng hoạt động tỏ rõ hiệu quả. Đảng Việt Tân có nghĩ đến vấn đề này không? Như các hoạt động của chuỗi phở Hòa mà ít nhiều đã được bạch hóa trên các trang mạng mà Việt Tân cũng bị mang ít nhiều tai tiếng, làm sao khắc phục những tai tiếng này?

  3/ Giáo dục và y tế là 2 lĩnh vực khó kiếm lợi nhuận nhưng nó tỏ rõ rất hiệu quả trong việc cải thiện xã hội, dân trí, sức khỏe người dân... từ đó người dân quan tâm hơn nhiều đến chính trị xã hội, vì vậy, Việt Tân có bao giờ nghĩ đến việc cố gắng bằng khả năng (có thể)để mở một ngôi trường , một bệnh viện (tất nhiên trước mắt ở nước ngoài) để từ những hoạt động không phải vì mục đích kiếm lời này(mà chỉ cần đừng bị lỗ)mà vận động người dân quan tâm đến quá trình dân chủ hóa ở Việt Nam hơn?

  Phản hồi: 

  Tôi cũng xin đặt một câu hỏi tới đại diện Việt Tân với tư cách cá nhân:

  Tôi đã tham khảo trang web chính thức của Việt Tân, nhất là phần giới thiệu về Đảng Việt Tân và các chương trình hành động của Đảng. Tôi có cảm giác rằng Việt Tân mới chỉ chú tâm vào việc đấu tranh gỡ bỏ Độc Tài - Toàn Trị, mà không thấy nêu các đường hướng phát triển đất nước tương lai, khi chế độc độc tài đã bị gỡ bỏ. Liệu Việt Tân có thể cung cấp cho tôi, cũng như các độc giả Dân Luận có quan tâm, tài liệu hay văn bản làm rõ vấn đề này?

  Phản hồi: 

  Kính chào quý đảng Việt Tân,

  Được nghe về quý đảng đã lâu và cũng được biết con đường hình thành phát triển của quý đảng cũng trải qua nhiều gập ghềnh gian khó, lúc thăng lúc trầm, lời khen cũng lắm mà lời gièm pha mai mỉa cũng nhiều. Nhưng vượt qua hết những thị phi nhỏ nhặt quý đảng vẫn tồn tại đến ngày hôm nay đã là điều đáng ngưỡng mộ.

  Xin có câu hỏi nhỏ: [i]Nếu một ngày nào đó quý đảng thắng cử tại Việt Nam trong một cuộc chơi sòng phẳng, nhưng đến giữa nhiệm kỳ mọi thứ hơi bất ổn hơn mong muốn. Sau khi trưng cầu dân ý và đa số ý kiến người dân ủng hộ quý đảng phải trở nên độc tài hơn, phải sẵn sàng đàn áp đối lập để giữ đất nước ổn định thời kỳ hậu Cộng Sản... khi đó quý đảng sẽ chiều theo ý người dân hay sẽ thẳng thắn khước từ và sẵn sàng trao lại quyền lực cho một đảng phái khác có lý tưởng độc tài vì lý tưởng đó không phải là thứ mà Việt Tân đã chọn?[/i]

  Xin cảm ơn.

  PS: Cũng kính mong quý độc giả khác đặt câu hỏi từ từ từng câu một ạ. Dù nhiều chữ muốn khoe hay nhiều bức xúc muốn giải tỏa thì spam cũng sẽ gây hoa mắt, khó trả lời, khó theo dõi.

  Phản hồi: 

  Một số câu hỏi gởi đến đảng Việt Tân.

  Tôi không hoa mỹ mà xin đi vào một số câu hỏi thiết thực như sau:

  1/ Quý vị đảng Việt Tân nghĩ gì về "TÍNH CHÍNH DANH VÀ TINH THẦN CHÍNH ĐẠI QUANG MINH" trong bối cảnh toàn cầu hóa và đấu tranh dân chủ hiện nay nên là ôn hòa bất bạo động? Quý vị cho là bị ĐCSVN vu cáo: "đảng Việt Tân là tổ chức khủng bố", vậy quý vị có nghĩ đến biện pháp ôn hòa nào để lấy lại thanh đanh?

  2/ Có khi nào quý vị nghĩ đến một lá thư gởi trực tiếp đến ĐCSVN bằng 3 con đường (bưu điện, thư điện tử và thư gởi đến các trang tự do và kể cả báo trong nước như Vietnamnet, Nhân Dân, Quân đội nhân dân, SGGP, Tuổi Trẻ, Thanh Niên...) với 3 nội dung?:

  2.1 Chất vấn và yêu cầu đưa bằng chứng về việc quý vị cho là bị vu cáo: "Việt Tân là một tổ chức khủng bố".

  2.2 Yêu cầu thả người của Việt Tân vô điều kiện

  2.3 Yêu cầu ĐCSVN đồng ý để đảng Việt Tân lập văn phòng chính thức hoạt động tại VN [theo đúng luật quốc tế và luật VN (cũng không có điều khoản nào cấm đoán)]

  3/ Có khi nào quý vị nghĩ đến vấn đề đối thoại trực tiếp với ĐCSVN trên tinh thần ôn hòa, thẳng thắn, minh bạch để đạt được vấn đề đa đảng tại VN? Bằng cách nào? Vai trò quốc tế có thể có tác dụng như là cầu nối trung gian giữa ĐCSVN và Việt Tân cho cuộc đối thoại? (Thiển nghĩ tựa như các cuộc đối thoại kinh tế- chính trị giữa các quốc gia)

  4/ Giải Nobel hòa bình vừa được trao cho Lưu Hiểu Ba (Trung Quốc) là một sự kiện rất lớn tầm quốc tế. Quý vị sẽ tận dụng cơ hội này như thế nào cho cuộc đấu tranh dân chủ bất bạo động tại Việt Nam?

  5/ Tình hình hiện nay tại VN có những bước chuyển đổi tuy chưa như mong muốn nhưng có những nét đặc biệt (mà hình như Trung Quốc chưa có), đó là tiếng nói phản biện của những đảng viên lão thành cao cấp, trung cấp cũng như những đảng viên có tâm huyết với dân tộc trong nội bộ ĐCSVN. Quý vị có nghĩ đến việc thuyết phục lực lượng này cho công cuộc đấu tranh dân chủ tại VN? Quý vị sẽ làm gì để họ thật sự tin tưởng vào quý vị trong khi hình ảnh của quý vị cho đến nay vẫn được xem là "tổ chức khủng bố" (một hình ảnh khá xấu trong mắt nhiều người)?

  6/Dù ĐCSVN rất muốn che giấu việc khủng bố, xách nhiễu, những người đang công khai đòi dân chủ nhưng họ "quên" thời đại này là thời đại công nghệ thông tin, không có cách gì che giấu được, trừ phi họ quay lại quản lý quốc gia như cái cách Bắc Triều Tiên vẫn làm mấy chục năm nay (một điều bất khả thi). Vậy Việt Tân nghĩ gì về những người này (mặc dù họ không phải là người của đảng Việt Tân)?

  7/ Đại đa số người dân trong nước (trong đó có tôi) đều mong dân chủ, pháp luật thượng tôn, song chúng tôi không muốn dân chủ mà dẫn đến hỗn loạn, đổ máu, vì VN đã quá điêu linh rồi. Làm sao tránh vết xe đổ mà ĐCSVN đã lún khá sâu từ cuộc cải cách ruộng đất cho đến đánh tư sản, thuyền nhân v.v... Việt Tân nghĩ gì và làm gì để người dân trong nước hiểu và tin Việt Tân? Nếu dân chủ đã có mà Việt Tân trở thành một chính đảng cầm quyền (hoặc liên minh cầm quyền) thì liệu có một cuộc trả thù đối với ĐCSVN và những người liên quan không? Biện pháp chế tài để việc trả thù không được phép xảy ra?

  Xin chân thành cám ơn.

  Phản hồi: 

  Thưa quý vị đại diện đảng Việt Tân .

  Trước tiên, xin cảm ơn quý vị đã dành cho chúng tôi, những thuyền nhân tị nạn ngày xưa và cho tới nay vẫn đau dáu nhìn về nước mẹ cũng như đã từng có thời trông mong sự thắng lợi của Mặt Trận Quốc Gia thống Nhất Giải Phóng VN (MTQGTNGPVN) nhằm giải thể chế độ CS có cơ hội để tiếp xúc một cách thoải mái và " không có vùng cấm " như BQT Dân Luận đã cho biết .

  Tôi cũng xin mạn phép tự giới thiệu : Tôi là 1 quân nhân QLVNCH được biệt phái như là 1 công chức của chính quyền VNCH,tuy không tham gia nhưng được biết MTQGTNGPVN ngay từ lúc sơ khai và có những bạn bè của tôi tham gia rất nhiệt tình trong mặt trận và từ khi biết là bị " bịp " thì tôi không quan tâm lắm nhưng cũng vẫn thỉnh thoảng đọc các bài viết cũng như sinh hoạt của Việt Tân ( VT ) ; Nha sĩ Đỗ Giang vốn là người của MTQGTNGPVN đưa lên làm chủ tịch cộng đồng vào cái thời chúng tôi có thể hy sinh tất cả cho MTQGTNGPVN cũng không phải là xa lạ cũng như anh VMN ( Giám đốc Phở Hòa ) Cô M. ( nguyên là phu nhân của bác sĩ B, cựu chủ tịch cộng đồng VN ở Montreal là các nhân vật nổi danh 1 thời của MTQGTNGPVN thì tôi cũng từng quen biết .

  Tôi xin đặt ra 4 câu hỏi cho quý vị .

  1/ Xét về quá khứ, tức là tiền thân của VT; MTQGTNGPVN đã từng ... bịp, gian dối ; không chỉ từ cái chết của chủ tijch Hoàng Cơ Minh mà ngay từ khi những thông tin và hình ảnh " chiến khu " mà MT cho là đang ở TRONG NƯỚC nhưng thực tế lại chỉ là 1 mảnh đất thuê bên Thái ; MTQGTNGPVN cũng lại từng phân hóa ngay sau 1 thời gian ngắn chỉ vì tiền quyên góp ... Những điều này, có thể thế hệ trẻ không biết rõ hay một số thuyền nhân vì hận thù CS nên họ cũng dễ bỏ qua nhưng chúng tôi thì không quên .

  Chúng tôi ghi nhận là VT sau đó có lời xin lỗi về những che giấu cái chết của vị chủ tịch MTQGTNGPVN . Tuyệt nhiên, không hề có sự bạch hóa cần thiết về số tiền quyên góp , không có bất cứ giải thích gì về những gian dối tại " chiến khu " .

  Vậy thì : Nếu những sự kiện trên có thể bỏ qua thì chúng ta cũng có thể bỏ qua những gian dối và sai lầm của chế độ CS trước kia ?

  2/ Không chỉ dành mọi tình cảm và thuận lợi cho MTQGTNGPVN thí dụ như ngay khi đề nghị thì chủ tịch đương nhiệm của cộng đồng đã vui vẻ nhường chỗ cho nha sĩ Đỗ Giang, thuyền nhân tuy không tham gia như 1 thành viên nhưng cũng sẵn sàng đóng góp, chào đón mặt trận, bỏ ra những đêm không ngủ để tạo " phong trào " ...

  Đổi lại là MTQGTNGPVN đã làm những gì ?

  Gần như mọi việc, MTQGTNGPVN chỉ tập trung và giao trách nhiệm cho những nha sĩ quen biết và với những sĩ quan hải quân, tạo thành những thế lực gây phân hóa cộng đồng và với sức mạnh mang tính khủng bố người tị nạn như phong cho 1 số thanh niên ít học 1 sứ mạng " cao cả " không khác gì đám 30/4 ở SG năm nào ... , với 1 phương cách độc đoán thay vì kêu gọi, quý vị chủ trương dùng sức mạnh ngay với người tị nạn , rất may là nhờ pháp luật nước ngoài che chở và hạn chế khả năng khủng bố lương dân nên chúng tôi, những người không thích CS nhưng cũng không thích lối làm việc vừa quan quyền hống hách, vừa gian dối vừa chủ trương áp đặt đã không bị trấn áp bởi MTQGTNGPVN .

  Vậy thì câu hỏi là : Chưa nắm được chính quyền, sự bè phái, chia rẽ quyền lực đã manh nha , chưa nắm được dân, dân đã bị áp đặt ... chúng tôi có hy vọng gì ở 1 thể chế thực sự dân chủ nếu mai này, VT có cơ hội nắm chính quyền ?

  3/ Trở về với sự kiện 4 TV VT vừa bị bắt tại VN ; chúng tôi được biết là nhà cầm quyền CS chưa hề công bố là đã bắt được 4 TV đảng VT, thân nhân của họ cũng lo lắng lắm vì ngay đến vợ của vị GS cũng không hề biết rằng chồng mình là TV đảng VT thì bỗng nhiên VT đưa ra 1 công bố ; với tôi, đây là 1 hành vi thí tốt để đánh bóng VT bởi vì xét về thế lực thì VT hiện nay chả có 1 thẩm quyền nào đứng ra can thiệp để giải thoát 4 TV trên ra khỏi lao tù . Cách giải thích của VT về lý do công khai sự kiện và hướng can thiệp theo tôi là bâng quơ, thiếu thực tế .

  Câu hỏi của tôi là : Trước khi công bố 4 TV này là người của VT, quý vị có hỏi ý kiến và được sự đoòng ý của các thân nhân 4 vị này .

  4/ Câu cuối là đựa vào phát biểu của LM Nguyễn văn Lý : [I]Bao nhiêu người có tâm huyết, muốn thay đổi, nhưng thay đổi thế nào? Nếu thay đổi mà tình hình xấu hơn cả Thái Lan, Indonesia, Philippines, thì [B]thà cứ để yên cho Đảng Cộng sản đang còn giúp cho Việt Nam cũng có một vị trí trong cộng đồng [/B]Asean.[/I]

  Để có 1 lời giới thiệu, soạn 1 bản cương lĩnh cho hay không khó, 1 bản HP tạo dáng dân chủ cũng dễ, bằng vào những việc làm của Mặt trận khi xưa và VT bây giờ, cũng xét theo hoàn cảnh thực tế của đất nước , quý vị nghĩ sao về lời phát biểu của vị linh mục đã từng vào tù CS ?

  Xin cảm ơn và xin chờ đón phản hồi từ quý vị .

  NimarxNijesus

  Phản hồi: 

  Gửi Ban tổ chức Hội Luận .

  Để gìn giữ trật tự chung, không gây loãng không khí thảo luận và khách mời dể theo dõi ( tuy không ra mặt trực tiếp ) ; đề nghị BTC lập 1 chủ đề khác cho mọi TV có cơ hội thảo luận với nhau quanh mục hội luận này .

  Phản hồi: 

  [quote=NiMarxNiJesus]Câu hỏi với ban tổ chức DL, không phải với VT .

  Thông báo của DL :

  Thông báo: Một cuộc hội luận với sự tham gia của đại diện Đảng Việt Tân xoay quanh sự kiện 4 thành viên đảng này bị bắt giữ tại Việt Nam sẽ diễn ra trên Dân Luận trong mấy ngày tới. Mời độc giả lưu ý theo dõi và cùng chúng tôi đặt câu hỏi tới các đại diện Việt Tân.

  Vậy thì câu hỏi với VT sẽ phải bám sát chủ đề : Xoay quanh 4 TV đảng này bị bắt hay được quyền hỏi luôn về từ thời kỳ phôi thai của đảng VT .

  Cám ơn BTC /DL[/quote]

  Chào bác NiNi,

  Tuy chủ đề chính là về việc 4 thành viên Đảng Việt Tân bị bắt giữ ở Việt Nam, nhưng câu hỏi của độc giả không nhất thiết hạn chế trong chủ đề này. Xét cho cùng, thời kỳ phôi thai của Đảng Việt Tân cũng có mối quan hệ tới các cáo buộc của cơ quan công an Việt Nam trong vụ này, do đó chúng tôi nghĩ rằng độc giả có thể đặt câu hỏi về lĩnh vực này.

  Đại điện Việt Tân cho biết không có "vùng cấm" trong cuộc hội thảo, nhưng họ có quyền từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến bí mật tổ chức hoặc cá nhân đảng viên. Sự từ chối sẽ được đăng công khai để độc giả Dân Luận biết. Chúng tôi sẽ tôn trọng quyền giữ bí mật tổ chức của Đảng Việt Tân.

  Mến,
  Huân

  Phản hồi: 

  Câu hỏi với ban tổ chức DL, không phải với VT .

  Thông báo của DL :

  Thông báo: Một cuộc hội luận với sự tham gia của đại diện Đảng Việt Tân xoay quanh sự kiện 4 thành viên đảng này bị bắt giữ tại Việt Nam sẽ diễn ra trên Dân Luận trong mấy ngày tới. Mời độc giả lưu ý theo dõi và cùng chúng tôi đặt câu hỏi tới các đại diện Việt Tân.

  Vậy thì câu hỏi với VT sẽ phải bám sát chủ đề : Xoay quanh 4 TV đảng này bị bắt hay được quyền hỏi luôn về từ thời kỳ phôi thai của đảng VT .

  Cám ơn BTC /DL