Trương Duy Nhất - Đại lễ buồn

 • Bởi Khách
  08/10/2010
  3 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Cứ tưởng sau sự cố nổ hôm qua, chương trình pháo hoa nghìn năm sẽ hủy. Nhưng không, chẳng những không hủy, mà còn tức tốc chi thêm tiền nhập pháo. Cứ tưởng sẽ có thêm những chiếc trực thăng bay về cứu dân vùng lũ. Nhưng không, khi ông Bí thư Quảng Bình gào xin như van lạy mới có được 2 chiếc trực thăng bay về cứu dân. Trong khi 10 chiếc trực thăng khác lại đang được tập trung cho việc tập dượt kéo mấy lá cờ duyệt binh mừng đại lễ nghìn năm.

  Cứ tưởng sẽ có Cụ này, Bác nọ bay về vùng lũ động viên dân. Nhưng không, vẫn chưa thấy ai nhấc chân khỏi Hà Nội.

  Gần 50 mạng người - quốc tang đấy chứ! Trước thời khắc này, nên ứng xử ra sao?

  Đại lễ nghìn năm sẽ thật sự để tiếng thơm nghìn năm, thật sự linh thiêng hơn nếu hủy bỏ tất cả các hoạt động phần hội, chỉ còn phần lễ. Cả cụ Lý Công Uẩn, đất trời, thần linh, tiên tổ chắc cũng chẳng ai dám gật đầu ủng hộ cho thần dân, cháu con mình hò reo nhảy múa, bắn pháo hoa giữa lúc này.

  Ừ thì khách đã mời. Ừ thì lịch đã diễn. Ừ thì tiền đã chi. Nhưng xin đừng nhảy múa hò reo nữa, đừng bắn pháo đừng duyệt binh. Chỉ một buổi lễ giản đơn nhưng vẫn là đại lễ, vẫn nghìn năm, vẫn linh thiêng, vẫn… vĩ đại!

  Không có đất nước nào lại đi nhảy múa hò reo, bắn pháo hoa làm lễ hội giữa lúc hàng chục vạn ngôi nhà đang chìm trong lũ, gần 50 người chết và hàng vạn sinh mạng đang cầu cứu.

  Ôi Việt Nam tổ quốc tôi ơi. Ôi đất giời, thánh thần tiên tổ. Hôm qua 2 container phát nổ động một góc trời Hà Nội, cướp thêm 4 nhân mạng. Hay có điềm chi không phải khiến đất trời trút giận?

  Một đại lễ thật buồn. Sao cứ cố làm một khi cả lòng người và đất trời không thuận?

  ___________________

  Một số hình ảnh chương trình tổng duyệt Đêm hội văn hóa nghệ thuật 1.000 năm Thăng Long:

  2.jpg

  6.jpg

  8.jpg

  24.jpg

  td8.jpg

  td17.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Theo tôi "đại lễ" năm nay ở Hà Nội không tạo ra được tác dụng mong muốn, ngược lại cho thấy chỉ cho thấy sự kém cỏi và hợm hĩnh của những người phụ trách. Vẫn có thể tổ chức đại lễ trang nghiêm và có ý nghĩa mà không cần khoe khoang những thứ "1000" lố bịch như thế. Giá mà lãnh đạo đọc được những bài báo nước ngoài viết về đại lễ, chắc họ sẽ đau lắm.
  Tóm lại là ngoại trừ một số người ở Hà Nội thấy vui, mọi người khác chỉ thấy ... lãng nhách. Đại lễ cho ai vậy? Có ai thấy vui về những hình ảnh đại lễ không, hay mọi người chỉ nhớ đến hình ảnh hai cánh tay kêu cứu vươn lên từ một mái nhà? Có còn vui không khi nghe chuyện em nhỏ vừa nhận thùng mì cứu trợ đã bóc ra nhai ngấu nghiến vì đã phải nhịn đói quá lâu? Hay cụ già than thở trên ti vi "ba ngày ni không có cái chi ăn"?
  Tốn kém nhiều tiền và công lao đến như thế, chỉ để nghe được những câu chửi, không đau sao được. Không ở đâu trên thế giới lại dám làm hội hè lâu như thế, những 10 ngày: ngày mở màn chắc để làm vui anh hàng xóm trịch thượng, ngày kết thúc chắc vì con số đẹp: 10.10.10. Còn tổ tiên ở đâu? Lãnh đạo bây giờ lại dành cái trò chơi số đẹp của mấy đứa con nít mới lớn rồi ư???
  Cái con số 1000 có ý nghĩa nhất trong mùa "lễ đại" này có lẽ là con số .. gần 1000 con rệp hút máu bắt được trong một kho củi ở ngoại thành Hà Nội... Hoan hô anh/chị phóng viên tường thuật vụ bắt rệp ...

  Phản hồi: 


  Tin mới nhất số người chết và mất tích lên đến 75 người. Vậy mà người ta vẫn coi như không.

  Mưa lụt

  Nghe chừng Nam Bắc gió thay phiên
  Bốn mặt non sông đổi sắc liền
  Trận trận mưa nghiêng trời đổ xuống
  Đùn đùn mây cún gió bay lên
  Mới biết đất bằng cùng nổi sóng
  Cho hay bể khổ thật không biên
  Lầu cao có bọn ngồi dương mắt
  Chìm đắm nhìn xem kẻ đói hèn.

  Thơ Võ Sơn Liêm
  http://phamkong.blogspot.com/2010/10/mua-lut.html

  Phản hồi: 

  Tôi có nghe một phóng viên Quảng bình hô khẩu hiệu Hà nội cứ vui đi miền trung tụ nhận lấy phần bão ngập lụt mênh mông, mỗi gia đình tự nhận lấy phần tan nhà trôi của ky cóp cả nhiều đời, dù chết người thân, dù trẻ em phụ nữ không có ăn đói lả....
  Sao mà đau đớn nhẫn tâm đến vậy....????

  Những kẻ lãnh đạo đảng cầm quyền có thể không có trái tim, có thể sả láng tiền dân cho mọi người vui chơi, có thể ty tiện mua danh.... nhưng đồng bào, "người trong một nước...", nỗi đau đồng loại phải nhắc chúng ta rẳng còn hàng vạn đồng bào đang từng giờ đau đớn tang tóc ở miền Trung.

  Hãy mặc kệ những kẻ độc tài vui chơi trên mọi khổ đau ....

  Chúng ta hãy ngẫm vể sự chia sẻ cứu giúp đồng bào miền Trung !