Lê Thanh Hải, Nguyễn Tấn Dũng và vụ cướp 15 tỷ USD tại khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2 TPHCM

 • Bởi Khách
  08/10/2010
  14 phản hồi

  Dân Đen

  Vì không có điều kiện kiểm chứng, Dân Luận xin đăng bài viết này với sự dè dặt cần thiết. Con số 270.000.000.000.000 đồng chênh lệch từ thu hồi đất của dân quá lớn, khiến chúng tôi nghi ngờ tính chân thực của bài viết. Nếu độc giả nào có thông tin liên quan đến sự kiện trong bài, xin mời bổ sung...

  Thủ đoạn cướp đất và vụ Vinasin 2

  to-3[1].jpg
  Ông Lê Thanh Hải vừa tái đắc cử vị trí Bí Thư Thành phố Hồ Chí Minh (VnExpress)

  Khu đô thị mới Thủ Thiêm - Quận 2 - TPHCM là mảnh đất rộng 930ha nằm ngay bên bờ con sông Sài Gòn, đối diện khu trung tâm sầm uất sang trọng số 1 thành phố. Do có vị trí tuyệt đẹp như vậy nên Thủ Thiêm tất yếu đã trở thành miếng mồi thơm hấp dẫn các đại gia bất động sản và một số quan chức biến chất của TP Hồ Chí Minh và Trung Ương. Từ 2002, lãnh đạo thành phố mà lúc đó ông Lê Thanh Hải là chủ tịch thanh phố đã vội vã ra lệnh thu hồi đất khi chưa thực hiện những quy định bắt buộc của pháp luật. Sự vô trách nhiệm thấy rất rõ khi dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm được gọi một cách mỉa mai là dự án BỐN KHÔNG: "không dự án đầu tư, không quy hoạch chi tiết, không phương án bồi thường, không nhà tái định cư". Không dừng lại ở đó, với dã tâm 'thu hồi đất với chi phí thấp nhất', Lê Thanh Hải đã chỉ đạo đàn em lấy giá đất từ năm 1995 (theo quyết định 05 ngày 4/1/1995) để bồi thường cho dân từ năm 2002 đến giờ bất chấp các quy định của Quốc hội và Chính phủ bồi thường sát giá thị trường.

  Sự bất hợp lí ở đây là chênh lệch giá bồi thường và giá thị trường vượt quá sức tưởng tượng của mọi người, theo quyết định 135/QĐ-UB ngày 21/11/2002 của UBND TPHCM, giá bồi thường đất ở là khoảng 2 triệu đồng một mét vuông, đất nông nghiệp 200.000 đồng một mét vuông, còn giá thị trường thì cao vót, đất ở trong dự án 70 triệu đồng, đất nông nghiệp bằng 40% khoảng 28 triệu đồng. Trong lúc Quốc hội và Chính phủ trịnh trọng thông cáo với quốc dân rằng từ năm 2003 sẽ bồi thường đầy đủ những thiệt hại mà nhà nước gây ra khi thu hồi đất của dân, bồi thường sát giá thị trường, thì ở Sài Gòn, Lê Thanh Hải lại bất chấp hết tất cả quy định của cấp trên để neo giá bồi thường hơn chục năm quá vô lý làm hại dân đen. Chênh lệch giá bồi thường lên đến hàng chục thậm chí hàng trăm lần chắc chắn phải làm đem đến những quyền lợi khổng lồ nhưng hoàn toàn phi pháp cho Lê Thanh Hải và ê kíp. Tính sơ sơ mỗi mét vuông đất các quan làm 'vênh' ra được 30 triệu đồng thì tỗng số tiền dân Thủ Thiêm bị 'nẫng' mất sẽ là một con số với vô số những số 0 đằng sau: 270.000.000.000.000 đồng tương đương (lớn gấp 3 lần số tiền thiệt hại của vụ án Vinasin. Không còn nghi ngờ gì nữa, vụ 'cướp đất' ở Thủ Thiêm và vụ Vinasin là 2 vụ án tham những lớn nhất trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

  Năm 2008, sau khi làm sóng phẫn nộ của người dân Thủ Thiêm về các quy định bồi thường quá vô lí 'nổ tung' trên các tờ báo uy tín của cả nước, thành phố và quận 2 đã tìm cách 'xoa dịu' nhân dân và một bản dự thảo sữa đổi bổ sung chính sách bồi thường được đưa ra trưng cầu ý kiến cử tri cho có vẻ dân chủ. Cử tri, trong đó có nhiều cựu chiến binh và đảng viên trung kiên, đã thẳng thừng bác bỏ dự thảo này vì lý do dự thảo không bồi thường sát giá thị trường theo luật Đất Đai 2003 và nghị định 197 của Chính Phủ mà hỗ trợ theo kiểu bố thí cho thêm chút đỉnh không đáng kể. Cho dù nhân dân đã bác phương án sữa đỗi bổ sung nhưng 'chính quyền của dân do dân vì dân' quận 2 mà đứng đầu là Bí thư quận Tất Thành Phong và Chủ tịch quận Lê Trọng Sang (đều là những đệ tử thân tín của Lê Thanh Hải) vẫn cứ đệ trình thành phố và thanh phố vẫn cứ ngang nhiên phê duyệt một quyết định vừa trái quy định của trên vừa trái ý cử tri (quyết định 06 ngày 21/1/2009). Đừng nghĩ đầu óc lãnh đạo ta 'đậu phụ' mà lầm to, để đảm bảo an toàn cho mình, trước khi liều mình đặt bút ký vào một quyết định trái luật của UBND, Nguyễn Thành Tài - Phó CT UBND TPHCM đã yêu cầu Lê Thanh Hải chủ trì cuộc họp của tập thể Thường trực thành ủy vào tháng 12/2008 để thông qua chủ trương không thực hiện theo luật Đất Đai 2003 và các nghị định của Chính Phủ, chỉ hỗ trợ thêm cho dân Thủ Thiêm. Thế là tập thể thành ủy TPHCM đã quyết, mà có quyết sai đi chăng nữa thì cũng chẳng thể nào xử được cả tập thể thành ủy. Phương thức 'phạm tội có tổ chức' theo luật hình sự là tình tiết tăng nặng nhưng theo luật của Đảng thì chính là một tình tiết giảm nhẹ (thậm chí nhẹ như không), vì vậy phương thức này được đem ra vận dụng thường xuyên.

  Nói tóm lại là những gì mà lãnh đạo TPHCM đã quyết thì sẽ mãi mãi không thay đổi mặc rằng luật và nghị định có thay đổi thế nào và bao nhiêu lần đi nữa. Cứ yên tâm vậy đi!

  Nhờ ơn chính sách mới của ông Hải gia đình tôi hơn 8 trăm mét vuông đất cách đường Đồng Khởi mắc nhất Sài Gòn hơn 200 mét sẽ chỉ mua được hơn 2 mét vuông đất ở đường Đồng Khởi. Quả là cuộc sống của tôi còn tủi nhục rẻ rúng hơn kiếp nô lệ?

  Ra hàng

  Sau khi đã thu gom được một diện tích đất khá lớn, bước tiếp theo phải tính là 'ra hàng' hay nói theo giọng của giới kinh doanh là 'hiện thực hóa lợi nhuận'. Lãnh đạo thành phố đã chọn mặt Đặng Thành Tâm để gởi vàng, mà Đặng Thành Tâm là ai, là nhà tư bản giàu số một VN, là chủ tịch tịch hoặc giám đốc của các công ty kếch sù như Sài Gòn Invest, Kinh Bắc, Tập đoàn Tân Tạo (bà Hai Tâm chị ruột của thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng làm chủ tịch), Đặng Thành tâm đã xin được bộn các dự án nhờ vào những mối quan hệ 'tế nhị' với các vị lãnh đạo đất nước trong đó có nhân vật chính của vụ Vinasin-Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng. Theo tiết lộ của báo chí, trong lúc giá đất thị trường quận 2 liên tục sốt nóng thì lãnh đạo thành phố lại tính cho Công viên Phần mềm của Đặng Thành Tâm một cái giá không thể 'lạnh' hơn: 10 triệu đồng một mét vuông (1.500 tỷ cho diện tích 15,9ha). Cũng theo báo chí, Đặng Thành Tâm đã đem đất này đi góp vốn pháp định với đối tác nước ngoài được 1.500USD một mét vuông. Ly kỳ hơn nữa là tháng 07 năm 2009 (một năm sau khi mua đất và tiến hành dự án), chủ đầu tư dự án Công viên phần mềm vẫn chưa đóng một xu tiền đất cho nhà nước. Sẽ còn rất nhiều dự án nữa được giao đất và tiền đất của dân sẽ tiếp tục ùn ùn chảy ra khỏi túi dân vô túi các tư bản thân hữu và các quan chức tham nhũng. Đống tiền khổng lồ kiếm được từ vụ áp phe Thủ Thiêm sẽ đóng vai trò thế nào trong vụ chạy ghế trong các đại hội sắp mở màn thời gian tới?

  Cổ nhân có nói 'Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan'. Vẫn biết quan thì phải 'cướp' mới là quan nhưng cướp với mức độ chóng mặt như vậy thì dân có mà cạp đất mà ăn.

  Lộ diện ô dù: Nguyễn Tấn Dũng

  Tình hình cướp bóc đang xuôn xẻ thì năm 2006 ông Nguyễn Minh Triết trúng cử chức Chủ tịch nước và bắt đầu sinh hoạt tổ đại biểu Quốc hội tại quận 2. Từ khi sinh hoạt tại đây ông Triết không có được một ngày tận hưởng cuộc đời chủ tịch nước mà suốt ngày phải 'lãnh đủ' những bức xúc của cử tri Phường Thủ Thiêm vì bị bóc lột một cách quá tàn bạo bởi 'bàn tay sắt' của chính quyền. Quá bực mình chịu không nổi những tâm tư trách móc của dân, trong buổi sinh hoạt cử tri Thủ Thiêm tháng 11/2007, ông Triết giơ nắm đấm lớn tiếng tuyên bố: không ngờ vụ đô thị mới Thủ Thiêm lại nghiêm trọng như vầy, tôi cảm thấy rất xót xa, tôi sẽ về yêu cầu Thủ tướng đưa đoàn thanh tra Chính phủ liên nghành vào thanh tra toàn diện khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hãy đợi đấy! (Coi bộ mới xem phim hoạt hình của Nga!).

  Biết trước tình hình bất ổn, Lê Thanh Hải đã cầu cứu ô dù của mình là Nguyễn Tấn Dũng và một kịch bản thường gặp đã diễn ra trước mắt của ông Triết chủ tịch nước và toàn dân: thành phố xin được nghiêm khắc tự thanh tra và ông Dũng đã 'vui vẻ nhận lời' (không cho Thanh tra Chính phủ vô thanh tra thành phố vì lí do Thanh tra... bận). Chắc là Thanh tra Chính phủ chỉ chuyên làm những vụ án 'chuột nhắt', không làm 'chuột cống'. Trong lịch sử cách mạng của đất nước, Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có quyết định tương tự là cản trở thanh tra Chính phủ vô thanh tra con cưng Vinasin, kết cục là Vinasin đã chìm ngay khi chuẩn bị ra khơi kéo theo gần 5 tỷ USD tiền thuế của dân.

  Tiếp nối hành động bao che cho tập đoàn tham nhũng Lê Thanh Hải, cá nhân Thủ tướng Dũng đã qua mặt tập thể (không đúng thẩm quyền) chính phủ ngang nhiên hợp thức hóa cho sai phạm của TPHCM bằng công văn 977/VPCP-KNTN ngày 3/10/2008 cho phép TPHCM thu hồi đất khu đô thị mới Thủ Thiêm mà không cần làm phương án bồi thường như nghị định của Chính phủ đã qui định.

  Bắt được tín hiệu tốt từ ngài Thủ tướng, được nhận những đồng tiền hậu hĩnh mà chính quyền gọi là 'tiền dự án', cán bộ quận 2 thi nhau đàn áp ép dân kết hợp với lừa phỉnh để dân nhẹ dạ kí chấp nhận chính sách bồi thường bất lương. Quốc hội thì như đã bịt mắt bịt tai trước vụ án lớn nhất lịch sử đất nước.

  Dân đen chúng tôi muốn Quốc hội phải chứng tỏ sự dũng cảm mà mội đại biểu đều có trong trái tim mình tổ chức thanh tra 2 vụ án siêu nghiêm trọng là vụ Vinasin và khu đô thị mới Thủ Thiêm. Còn nhiều chi tiết chấn động nữa, nếu Quốc hội muốn biết chân tơ kẽ tóc vụ tiêu cực này xin cứ hỏi đồng chí chủ tịch Triết là biết hết. Chúng tôi mong nhận được thông tin địa chỉ nơi ở của các lãnh đạo thành phố và quận 2 có dính líu đến vụ Thủ Thiêm và gia đình để có dịp sẽ viếng thăm và vận động thuyết phục các 'đồng chí' trở về đúng con đường mà đảng đã chọn. Cầu trời khấn phật phù hộ cho kẻ thù của nhân dân là Lê Thanh Hải, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Trung Tính,Tất Thành Phong, Lê Trọng Sang đột nhiên có liêm sỉ và tự nguyện không ứng cử trong đại hội đảng thành phố và trung ương tới đây.

  Dân đen

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khach100]@bác Căng Nhỉ:
  ...
  Kinh nghiệm cho thấy, không có vụ giải phóng mặt bằng nào mà dân không thiệt thòi, điều quan trọng là có đả thông tư tưởng người dân được hay không mà thôi. Lần này do dự án dây dưa quá dài, dân bây giờ toàn dân đầu cơ, muốn đả thông thì phải đả thông bằng tiền chứ không phải bằng lời nói nữa rồi. Bởi vậy, có lẽ trấn áp, cưỡng bức cũng là biện pháp cần thiết!!! Thật ra, số tiền đền bù cũng đủ đổi đời cho những người dân gốc nơi đây rồi (trừ dân đầu cơ có khi lỗ sặc máu vì ôm vào giá cao). Nếu tôi làm lãnh đạo TP trước đây thì tôi sẽ tập trung mọi nguồn lực để thực hiện dự án này còn nếu tôi làm lãnh đạo TP hiện nay, tôi cũng sẽ ra lệnh giải tỏa cưỡng bức vì vùng đất này đúng là có tiềm năng là vùng đất vàng, có thể xây dựng thành một trung tâm kinh tế văn hóa mới khi mà nội thành cũ đã quá tải.

  Tôi viết dài vậy cũng chẳng phải biện hộ gì cho đám lãnh đạo hiện nay, nhưng thực sự lỗi không phải chỉ ở họ mà đó là lỗi của nhiều thế hệ lãnh đạo từ thời ông Triết, ông Sang đến ông Hải hiện nay cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Còn bác trên nói dân thiệt thòi thì tôi nghĩ chỉ có dân đầu cơ là thiệt thòi thật sự thôi.

  Lưu ý các bác là tôi không đề cập đến chuyện "chấm mút" ở đây.[/quote]

  Sao không thấy bác Khach100 cho ý kiến về mấy bài báo SGTT và Vietnam.net mà tôi post ở trên ?

  Qua mấy bài báo trên tôi muốn phản biện bác là :

  - không phải tất cả là dân đầu cơ đâu, có cả dân thường nữa và phần lớn
  - đã có sai phạm của lãnh đạo từ trước 2008

  Tôi nghĩ việc xây dựng Thủ Thiêm là đúng bởi năm 1995 khi nhậu với mấy ông anh, họ đã nói rằng đất Thủ Thiêm và chung quanh Saigon sẽ tăng mạnh khi có xây dựng hạ tầng cơ sở để giải tỏa bớt dân cư. Chỉ có điều mấy ông anh dự đoán sai là sẽ xây dựng về vùng tây bắc Saigon và Bình Chánh chứ không nghĩ là vùng trũng quận 2 và 7 được xây dựng mạnh như vậy !

  Bác Khach100 bức xúc về tiến độ thi công chậm chạp do chưa giải tỏa hết và cho rằng toàn là dân đầu cơ

  Nếu cho rằng toàn là dân đầu cơ thì oan cho nhiều người đấy

  Phản hồi: 

  Tôi biết một Dự án phát triển Đô thị cũng tương tự như Dự án Thủ Thiêm, đó là dự án Khu đô thị Văn Giang - Hưng Yên có quyết định thu hồi đất trên 5 triệu m2 đất nông nghiệp vào ngày 30/6/2003 - trước khi Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực vào ngày 01/7/2003 đã dẫn tới thiệt hại cho Nhân dân và Ngân sách nhà nước hàng ngìn tỷ đồng do giá đền bù GPMB quá bèo!

  Phản hồi: 

  http://vietnamnet.vn/xahoi/2008/10/806699/

  Tái định cư Thủ Thiêm: trách nhiệm “dồn” cho cấp dưới ?
  Cập nhật lúc 00:37, Thứ Sáu, 03/10/2008 (GMT+7)
  ,

  - Ngày 2/10, tại quận 2, Thanh tra TP.HCM đã công bố kết luận thanh tra về chủ trương, việc tổ chức thực hiện tái định cư phục vụ các hộ dân di dời, giải toả trong phạm vi Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các dự án có sử dụng đất được giao tại phạm vi 5 phường

  Mặc dù chỉ là “bản trích nội dung kết luận thanh tra”, nhưng nội dung đọc trước hàng trăm hộ dân cũng cho thấy, UBND TP và các Sở - ngành TP.HCM đã thực hiện sai chủ trương của Thủ tướng Chính phủ đối với việc xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

  160 ha tái định cư biến đi đâu?

  Ngày 4/6/1996, Thủ tướng Chính phủ có quyết định số 367/TTG phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích 930ha, trong đó Khu đô thị mới 770 ha với dân số khoảng 200.000 người; Khu tái định cư 160 ha với dân số 45.000 người.

  Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP.HCM. Ảnh: Trần Duy

  Tiếp đó, ngày 22/2/2002 Thủ tướng Chính phủ có công văn 190/CP-NN cho phép UBND.TPHCM căn cứ quyết định 367/CP, thu hồi 930 ha đất (bao gồm 770 ha để xây dựng Khu đô thị mới và 160ha để xây dựng khu tái định cư thuộc các phường An Khánh, An Bình, Bình Khánh, An Lợi Đông và Thủ Thiêm thuộc địa bàn quận 2 để giao cho Ban quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm sớm tổ chức việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng khu tái định cư và quản lý chặt chẽ khu đất trên chống lấn chiếm mua bán trái phép…

  Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện việc đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, các tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan bộc lộ sai sót:

  Kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/200 Khu trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại quyết định số 13585/KTST-QH ngày 06/9/1998 (748ha) đã làm giảm 22 ha về quy mô diện tích, ranh giới Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm so với diện tích được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định 376/CP (diện tích 770ha).

  Điển hình, khu tái định cư 160ha mà Thủ tướng Chính phủ giao trong phạm vị 5 phường (như đã nêu trên), UBND.TP triển khai tái định cư cho dân bằng phương thức nền nhà, không đủ để bố trí tái định cư tại 5 phường như chỉ đạo của Thủ tướng, thay vì các Sở - ngành tham mưu cho UBND.TP báo cáo Thủ tướng Chính phủ để kiến nghị điều chỉnh về vị trí, địa điểm của khu tái định cư 160ha cho phù hợp với tình hình thực tế, nhưng lại tham mưu cho TP chỉ đạo: “có thể bố trí từ 3 đến 4 địa điểm trên địa bàn quận 2” theo thông báo số 78/TB-VP ngày 22/3/2002 của UBND.TP là chưa phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ.

  TIN LIÊN QUAN

  Cố tình làm sai, nhiều cơ quan của TP.HCM bị thanh tra

  Tiếp đó, việc bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư cho Khu Trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm (diện tích 621,4328ha, 14.490 hồ sơ chi trả), mặc dù UBND.TP đã có chính sách bồi thường theo quyết định 135/2002, nhưng Hội đồng bồi thường quận 2 đã không lập phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư, làm trái tinh thần Nghị định 22/1998/CP của Chính phủ…

  Cũng theo Thanh tra TP, trên địa bàn 5 phường, có 64 dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu du lịch, văn phòng làm việc…của các chủ đầu tư với diện tích 169 ha, trong đó 55 dự án đã có quyết định giao đất….là thực hiện không đúng phê duyệt của Thủ tướng Chính Phủ. Lẽ ra các sở, ngành TP phải tham mưu đề xuất UBND.TP xây dựng khu tái định cư cho dân trước rồi sau đó mới giao đất cho dự án thì mới phù hợp.

  Việc này cho thấy Kiến trúc sư trưởng TP, Sở quy hoạch, kiến trúc, Sở TN&MT, UBND quận 2 đã thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu đề xuất UBND.TP có quyết định thu hồi giao đất cho dự án nhất là đối với 10 dự án được giao đất sau khi có công văn số 190/CP-NN đã xác định khu tái định cư 160ha thuộc 05 phường kể trên

  Xử lý sai phạm: chỉ là kiểm điểm chung chung?

  Điều đáng nói là mặc dù các sai phạm đã được Thanh tra TP.HCM chỉ rõ, nhưng trong phần kiến nghị xử lý lại hết sức chung chung. Cụ thể, kiến nghị UBND.TP chỉ đạo Giám đốc Sở quy hoạch kiến trúc, Sở TN&MT, Trưởng Ban quản lý dự án ĐTXD-KĐTM Thủ Thiêm, UBND quận 2 và các phòng ban có liên quan của UBND.TP tổ chức kiểm điểm nghiêm túc và xử lý trách nhiệm đối với các sai phạm của cá đơn vị, cá nhân liên quan trong quá trình quản lý, điều hành, thực hiện đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các dự án trên địa bàn 5 phường.

  Giao các Sở - ngành thực hiện rà soát các dự án trên địa bàn 5 phường chưa có quyết định giao đất hoặc có quyết định tạm giao đất và các dự án chậm tiến độ…để tham mưu đề xuất UBND.TP xử lý thu hồi hoặc điều chỉnh dự án nhằm tập trung quỹ đất khẩn trương xây dựng các khu tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm

  Chỉ đạo chủ tịch UBND quận 2 phối hợp với Ban quản lý dự án ĐTXD KĐTM Thủ Thiêm đẩy nhanh tiến độ bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, tái định cư cho người dân. Giải quyết hỗ trợ chính sách xã hội cho một số trường hợp hộ dân đã giải toả nhưng đang gặp khó khăn để ổn định cuộc sống…

  Sau buổi công bố kết luận thanh tra, nhiều người dân cho biết chưa đồng tình với các nội dung trên và sẽ tiếp tục khiếu nại lên Chính phủ xem xét.

  Phản hồi: 

  Thêm bài số 3 về giá đất ở Thủ Thiêm
  Không biết copy/paste mấy bài liên tiếp có làm phiền BBT DL không ?

  http://sgtt.com.vn/Kinh-te/Thi-truong/116309/Gia-chao-ban-dat-quan-2-TPH...

  Giá chào bán đất quận 2, TP.HCM lại tăng

  SGTT - Theo thông tin từ các công ty môi giới nhà đất khu vực quận 2, TP.HCM, từ đầu năm 2010 đến nay giá đất ở đây liên tục tăng, bình quân từ 200.000 – 400.000 đồng/m2. Đơn cử, tại một dự án ở khu An Phú – An Khánh, nếu một tuần trước đây giá chào bán đất mặt tiền ở những con đường lộ giới 10 – 12m2 giá là 31,6 – 34,4 triệu đồng/m2 thì nay là 32 – 34,5 triệu đồng/m2. Các công ty môi giới nói giá tăng do hầm chui Thủ Thiêm đã vào giai đoạn dìm hầm, và trong quý 1 này, thành phố sẽ giải ngân hơn 11.000 tỉ đồng cho những hộ dân bị giải toả tại dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

  Tuy nhiên, theo khảo sát của Sài Gòn Tiếp Thị, tại một số dự án dù giá chào bán cao ngất ngưởng nhưng mới lác đác vài căn nhà được xây lên và vẫn chỉ là một dự án với cỏ mọc um tùm. Còn theo những người am tường về thị trường địa ốc quận 2, mức tăng giá trên chỉ là rao bán chứ hầu như không có người mua.

  Phản hồi: 

  Gởi các bác và Khach100 bài thứ hai về việc giải tỏa đất đai ở Thủ Thiêm

  http://sgtt.vn/Thoi-su/121443/Dan-Thu-Thiem-dat-ve-Nhon-Trach-nguy-co-gi...

  Dân Thủ Thiêm dạt về Nhơn Trạch, nguy cơ giải toả lần hai

  SGTT - Hàng trăm hộ dân bị giải toả tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM sau khi nhận được số tiền đền bù ít ỏi đành trôi dạt về các xã thuộc huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai mua đất cất nhà. Oái ăm thay, đất họ mua là đất nông nghiệp và nhà cũng xây trái phép.

  Rất nhiều người dân bị giải toả ở Thủ Thiêm, TP.HCM dạt về Nhơn Trạch, Đồng Nai mua đất nông nghiệp rồi xây nhà không phép, đối diện nguy cơ bị giải toả lần thứ hai

  Không nghề nghiệp, cuộc sống của họ đang ẩn chứa nhiều rủi ro và bất ổn. Nguy cơ trắng tay cận kề.

  Phiêu bạt

  Gia đình bà Nguyễn Thị Thi trước đây sống tại khu phố 2, phường Bình Khánh, quận 2. Sau khi có chính sách thu hồi đất để thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, gia đình bà được đền bù giải toả nhà, đất với số tiền 1,1 tỉ đồng. Nhận tiền, bà Thi phải lo đủ các khoản như tiền thuốc, tiền ăn, tiền học, tiền đi lại… Số tiền còn lại bà đi khắp các quận vùng ven như quận 9, 12, Hóc Môn, Thủ Đức tìm mua một miếng đất cắm dùi nhưng giá đất đắt nên không đủ tiền mua.

  Không còn cách nào khác, bà Thi đành liều về ấp Phước Lương, xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai mua đất cất nhà. Gia đình bà Thi có đến 17 người, từ ngày về đây, cuộc sống vô cùng vất vả. “Về đây cách quận 2 hơn 16km, phải qua phà Cát Lái nên việc đi làm, học hành của con cháu tôi ngày càng khó khăn hơn trước. Hai vợ chồng đứa con đầu phải quay lại nơi ở cũ (phường Bình Khánh, quận 2) thuê nhà trọ để tiện việc đi làm và cho hai đứa con nhỏ học hành”, bà Thi cho biết. Hiện Nguyễn Bá Tòng, con bà Thi cùng với vợ và hai đứa con đang thuê căn nhà có diện tích chỉ khoảng 16m2. Anh Tòng làm thuê thời vụ, vợ anh không có việc làm ổn định!

  Còn bà Nguyễn Thị Mai, 64 tuổi cho biết: “Khó khăn mà chúng tôi đang phải gánh chịu là nước sinh hoạt (nước giếng bơm) phải mua lại với giá 15.000 đồng/m3 nhưng thường xuyên bị cắt và mỗi lần cắt đến 4 – 5 ngày. Nhiều khi phải qua phà về quận 2 xin nước từ bà con chòm xóm còn ở bên đó. Đáng lo nhất là không có bệnh viện, do vậy nếu lỡ phải đi cấp cứu vào đêm khuya thì thời gian đợi phà đưa qua đến bờ bên kia không biết có cứu chữa kịp không”.

  Theo lãnh đạo của UBND huyện Nhơn Trạch, số lượng người dân ở quận 2 sang mua đất cất nhà gần đây ngày càng nhiều. Ngoài một số trường hợp mua đất để đầu tư còn lại là những hộ dân nghèo mua đất cất nhà ở. Còn bà Nguyễn Thị Thi, một người dân đã về Nhơn Trạch nói, nhiều hộ dân nằm trong diện giải toả thu hồi nhà, đất tại quận 2 đã nhận tiền và đi tứ xứ hết, rất ít người đủ tiền mua đất ở lại quận 2. “Thậm chí, có gia đình bị giải toả 200m2 đất nhưng tiền đền bù không mua nổi 20m2 đất tại quận này”, bà Thi nói.

  Nỗi khổ của họ không dừng lại ở đó. Theo tìm hiểu của phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, phần nhiều những khu đất mà người dân bị giải toả tại khu đô thị mới Thủ Thiêm mua để cất nhà có nguồn gốc đất ruộng. Chủ đất san lấp, phân lô bán lại cho họ bằng giấy tờ tay. Người dân cứ thế tự ý xây nhà mà không xin phép chính quyền địa phương.

  Nguy cơ tay trắng

  Hầu hết người dân khu Thủ Thiêm chạy sang huyện Nhơn Trạch sinh sống không biết hoặc không được vay tiền từ các chương trình hỗ trợ vay vốn học nghề, giải quyết việc làm từ nguồn vốn của quỹ 156 mà TP.HCM thành lập để hỗ trợ người dân bị thu hồi đất.

  Bà Mai kể với lương hưu 150.000 đồng/tháng, thu nhập từ bán tạp hoá được hơn 20.000 đồng tiền lãi/ngày và của chồng làm bảo vệ được 1,6 triệu đồng/tháng… thì trung bình mỗi tháng gia đình chỉ có khoảng gần 3 triệu đồng để xoay xở cho bốn miệng ăn. Vừa qua, em Hoàng Thị Ngọc Bích, con gái của bà Mai được nhà trường giải quyết chính sách cho vay vốn ưu đãi 3 triệu đồng do nằm trong diện có nhà, đất bị thu hồi để giải quyết khó khăn. Nhưng khi em Bích đề nghị UBND phường Bình Khánh, quận 2 xác nhận vào đơn xin vay thì UBND phường trả lời “đã chuyển đi nơi khác không có hộ khẩu tại địa phương”. Về UBND xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch xin xác nhận thì nơi đây cũng không chứng nhận cho trường hợp xin vay vốn của em.

  Theo bà Lê Thị Bạch Tuyết, ngụ ở ấp Cây Bàng 2, phường Thủ Thiêm, quận 2, nhiều gia đình đã ở Thủ Thiêm 5 – 7 đời, nay phải trôi dạt đi tái định cư nơi khác do chính sách bồi thường, giải toả chưa phù hợp. Không nghề nghiệp, không phương tiện mưu sinh, nên nếu xui bị một lần giai toả nữa coi như mất trắng”.

  Trong khi đó, đại diện xã Phú Hữu cho biết, xã sẽ cho kiểm tra ngay tình trạng dân mua đất xây nhà trái phép này, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo quy định. Như vậy, nếu đất người dân từ quận 2 trôi dạt qua đây mua bị quy hoạch một lần nữa thì coi như bà con trắng tay.

  Phản hồi: 

  Các bác và bác Khach100,

  Trong thời gian chờ đợi bác Dân Đen phản hồi bài viết của Khach100, các bác có ý kiến gì về bài dưới đây không ?

  http://sgtt.vn/Thoi-su/121932/Nguoi-dan-Thu-Thiem-lai-buc-xuc-chuyen-thu...

  Người dân Thủ Thiêm lại bức xúc chuyện thu hồi đất

  SGTT - Ngày 4.5.2010, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 1 – TP.HCM đã có các buổi tiếp xúc với cử tri quận 1 và quận 2, để ghi nhận, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XII, khai mạc vào ngày 20.5 tới đây.

  Nội dung chính của đợt tiếp xúc cử tri lần này là để các cử tri góp ý cho ba dự thảo luật: luật Thi hành án hình sự, luật Bảo vệ môi trường và luật An toàn thực phẩm. Tuy nhiên, tại quận 2, nhiều cử tri đã dành nhiều thời gian để bày bỏ bức xúc về chuyện đền bù, thu hồi đất, tái định cư trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án 131ha...

  Cử tri Lê Thị Tuyết, phường Thủ Thiêm phản ánh: những nhà được chia tách trước ngày 1.1.2001 trở về trước thì được đền bù, còn những nhà chia tách sau ngày này thì chỉ được hỗ trợ là không thoả đáng. Bởi khu đô thị mới Thủ Thiêm được Chính phủ phê duyệt từ năm 1996 nhưng mãi đến năm 2001 thành phố mới công bố thì làm sao dân biết mà thực hiện. Lỗi này là lỗi của chính quyền, không thể bắt dân lãnh hậu quả được.

  Ông Nguyễn Văn Khương, cử tri phường An Phú, cho biết chủ đầu tư của dự án 131ha tại phường An Phú đã lấp sông, ngăn chặn dòng chảy qua cầu Ông Tranh, gây ngập úng cho các khu dân cư lân cận. Cử tri đã phản ứng rất nhiều lần nhưng vẫn chưa có cơ quan nào xử lý thoả đáng việc này. Cũng theo ông Khương, tại dự án này, nhà của dân đã xây xong, thuế đã đóng đầy đủ nhưng dân chờ mãi vẫn không được cấp sổ đỏ, chỉ vì lý do chủ đầu tư chưa làm xong hạ tầng. Theo ông Khương, lỗi này thuộc chủ đầu tư, không thể bắt dân mất quyền lợi được.

  Cử tri Phạm Xuân Khâm thắc mắc, tại sao kết luận của thanh tra thành phố đã nói rõ: nghị định 22 đã hết hiệu lực, không thể áp dụng đền bù cho khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng cho đến nay chính quyền vẫn áp dụng nghị định này để đền bù cho dân. Giá đền bù quá thấp, dân không thể nào tìm nổi nơi ở mới…

  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị chính quyền và người dân cần tìm hiểu, lắng nghe nhau trên tinh thần trao đổi, chia sẻ để cùng đi tới hướng giải quyết vấn đề. Chủ tịch nước cũng yêu cầu lãnh đạo thành phố và quận 2 tiếp tục xem xét quá trình bồi thường, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, đề ra những giải pháp có tình có lý, để những bức xúc của người dân được giải quyết thấu đáo, thấu tình, đạt lý.

  Phản hồi: 

  Bác Trần Lê Phương chưa trung thực. Bác bảo rằng bác bán 20 nghìn m2 đất với giá 100 triệu vị chi 1 m2 đất là 5 nghìn đồng, đó là con số nực cười ngay cả vào năm 1995. Thời đấy mỗi ngày tôi còn được cha mẹ cho 10 nghìn mỗi ngày ăn sáng, đổ xăng để chạy xe đấy! Thực tế thì theo như bác ở trên đã nói, mỗi một mét vuông đất được đền bù là 200 nghìn. Nếu bác là tá tiền vào thời đó bác đã ẵm ngon ơ 4 tỉ rồi, đó là số tiền rất lớn vào thời đó với một người tá điền như bác đấy. Còn tại sao bác bị bần cùng hóa trở lại thì bác phải tự hỏi mình thôi. Tuy nhiên 200 nghìn/m2 là con số của thời giá những năm cuối thế kỷ 20, chứ vào thế kỷ 21 thì con số này đã lạc hậu lắm rồi khi mà giá đất đai ở khu này có khi tăng cả 100 lần cũng nên!
  Còn từ chuyện này xọ chuyện kia như các bác ở dưới thì tôi không thích bàn tiếp. Tôi nghĩ đã có rất nhiều topic để các bác lên án mấy ông này rồi, do đó tôi chờ đợi những bài phản biện đi vào vấn đề đất đai ở khu Thủ Thiêm mà thôi. Thực tế tôi cũng mong bác Dân Đen vào phản biện mà chẳng thấy bác lên tiếng, chắc thuộc dạng quăng bom rồi bỏ chạy rồi.

  Phản hồi: 

  bác 100 nói rất đúng nhưng chưa đủ, tôi cũng là dân tá điền, cha ông tôi sống bằng nghề trồng lúa và tôi cũng vậy ! nhưng từ khi vùng sâu vùng xa này (từ nhà tôi vẫn bị nhức tai đinh óc bởi tiếng còi tàu ra vào cảng và đêm đêm vẫn thèm ánh đèn màu trong HoTell caravent .. mỗi khi nhìn sang bờ sông bên ấy) từ khi quy họach lên Quận đến nay (1997) tôi thất nghiệp, khi ấy (1999) nhận bồi thường 02 ha (20 công ruộng) được trăm triệu đồng, mua được cái xe wave tàu 16 triệu, chạy chưa đầy năm thì phải bán vì xe dỏm, được 6 triệu đồng, phải bù thêm mua cái xe bagac làm phương tiện kiếm sống, nhưng năm 2005 bị cấm đường . . . sống. Bác 100 than làm tôi muốn xỉu lên nè !
  Bác 100 à ? bác đừng tự ái nha ? nên suy nghĩ chút đi chớ, bác cầu cứu đại biểu quốc hội ư ? bác biết họ là ai không ? Bác nên biết rõ là đại biểu quốc hội đều là như Lê Thanh Hải đấy nghen.

  Phản hồi: 

  [quote=Khach100]
  ...
  Tôi viết dài vậy cũng chẳng phải biện hộ gì cho đám lãnh đạo hiện nay, nhưng thực sự lỗi không phải chỉ ở họ mà đó là lỗi của nhiều thế hệ lãnh đạo từ thời ông Triết, ông Sang đến ông Hải hiện nay cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Còn bác trên nói dân thiệt thòi thì tôi nghĩ chỉ có dân đầu cơ là thiệt thòi thật sự thôi.

  Lưu ý các bác là tôi không đề cập đến chuyện "chấm mút" ở đây.[/quote]

  Bác viết khá dài, tôi đang bận cho nên tạm trả lời một phần .
  Tôi cũng không đề cập đến chuyện "chấm mút" ở đây vì tôi không biết nó ra sao mặc dù khả năng "chấm mút" là rất "có thể" ... nhiều.

  Lỗi của lãnh đạo như bác viết là từ thời ông Triết, ông Sang đến ông Hải và tôi cho rằng có thể là cả ông Kiệt nữa. Đây là lỗi của đảng CSVN bởi họ độc quyền lãnh đạo mọi việc.

  Chính vì vậy đảng CSVN phải thay đổi cơ chế ứng cử và bầu cử lãnh đạo sao cho người dân có thể tham dự tự do và bỏ phiếu trực tiếp.
  Lê Thanh Hải lại vừa tái đắc cử bí thư để lãnh đạo TPHCM mặc dù bác và tôi cho rằng Hải có lỗi và không hề có người dân nào được bỏ phiếu trực tiếp ! Thật là hết sức quái đản trong việc trốn tránh trách nhiệm

  Ví dụ chuyện bôxít, rất nhiều người cản do lo ngại phá hủy môi trường vì công nghệ bùn đỏ ướt nhưng đảng CSVN vẫn kiên quyết làm. Rủi sau này, chuyện không mong xảy ra, lại có thảm họa bùn đỏ thì chẳng lẽ bác Khach100 lại cho rằng đó là lỗi của Dũng do nguyên nhân khách quan mà thôi ! Huề. Đảng CSVN phải có trách nhiệm chính trị khi làm lãnh đạo chứ bởi họ không muốn đa nguyên đa đảng

  Phản hồi: 

  Nếu đây là những tố cáo đúng (tôi tin như vậy) thì Lê Thanh Hải quả là người trơ trẽn (cũng như đồng bọn của ông ta) vì mới đây ông ta lại đưa mặt ra giảng dạy đạo đức cho nhân dân Thành phố.

  Mấy ngày nay, các báo chính thống như Tuổi Trẻ, Thanh Niên,... cứ bốc thơm cho ông Hải này hoài. Những người không biết thì thôi, biét thì bĩu môi khinh bỉ.

  Ai làm trong ngành xây dựng thì sẽ biết rõ về những dự án của ông Lê Thanh Hải. Họ nói ông này chi rất đậm để có được 1 chân trong Bộ Chính trị.

  Ngay cả Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ cũng có thư tố cáo ông này. Chắc chắn những điều ông CHHV tố cáo là đúng, vì nếu không ông sẽ không yên thân với họ.

  Ôi ngán ngẫm cho chế độ XHCN ưu việt này!

  Phản hồi: 

  @bác Căng Nhỉ:
  Như tôi nói lỗi lớn nhất của lãnh đạo thành phố là không thực hiện dứt điểm quy hoạch này. Nguyên nhân cũng vừa chủ quan, vừa khách quan. Như các bác cũng biết giai đoạn ông Kiệt đang làm thủ tướng thì có thể coi vận nước đang lên, kinh tế phát triển, đời sống người dân cũng khá lên nên để thay đổi hiện mạo của TP thì có rất nhiều công trình được lập dự án xây dựng, trong đó một trong những vùng đất được ưu tiên và tham vọng nhất đó là vùng đất Thủ Thiêm này. Lúc đó vùng đất này vẫn còn nghèo lắm, người dân chủ yếu là dân địa phương vẫn sống bằng nghề nông, vụ lúa chỉ có 1 vụ vì đất nhiễm phèn, vì vậy xóa để xây dựng lại vùng đất này được đẩy thành công trình ưu tiên cùng với công trình nối 2 bờ quận 1 và quận 2 (lúc đó không biết đã tách thành quận 2 chưa hay vẫn là Thủ Đức tôi không nhớ nữa) là cầu Thủ Thiêm hoặc hầm Thủ Thiêm. Nhưng Thủ Thiêm lại không phải chỉ là công trình duy nhất cần đầu tư mà nó cũng chỉ là một trong rất nhiều công trình được lập dự án trong thời gian này. Đây chính là sản phẩm của bệnh duy ý chí mà tôi cho là đó là nguyên nhân chủ quan. Nếu bác nào ở TP trong những năm cuối thế kỷ 20 các bác sẽ thấy hầu như hẻm nào cũng cắm bảng mở rộng lộ giới, vì mấy ông lãnh đạo quyết tâm thay đổi bộ mặt của TP bằng ... duy ý chí chứ không phải bằng thực tiễn. Khi công trình đầu tư dàn trải, nên dẫn đến thiếu vốn vì vậy nên thành phố kêu gọi đầu tư nước ngoài. Nhưng chẳng may là khủng hoảng kinh tế châu Á rồi lan sang thế giới làm cho rất nhiều nhà đầu tư địa ốc rút vốn khỏi Việt Nam thời kỳ này và thế là những công trình ngốn nhiều ngân sách của TP phải đình trệ, Thủ Thiêm không phải là ngoại lệ. Đây là nguyên nhân khách quan. Nhưng dù đình trệ thì họ vẫn không muốn bỏ dự án này vì thực sự dự án này nếu thực hiện theo đúng mục tiêu như ban đầu nó đúng là có ý nghĩa xã hội rất lớn. Do không bỏ dự án mà cứ kéo dài dây dưa, dân thì cứ hàng năm đầu cơ vào đây nên đẩy giá đất lên cao chọc trời. Theo như tôi biết thì một phần không nhỏ đất đai ở đây do dân đầu cơ nắm giữ. Rồi sau này khi kinh tế ổn định trở lai, cùng với sự cổ phần hóa ồ ạt (mà tôi cho rằng chảy máu tài sản nhà nước) làm xuất hiện những nhà đại tư bản trong nước có tiềm lực và tài chính. Họ dùng mối quan hệ của mình để khởi động và đẩy nhanh dự án trở lại, nhưng lúc này giá đất nó đã khác xưa rồi và với cái giá thị trường lúc này (có dấu hiệu bị thổi giá gấp nhiều lần so với giá trị thực) thì không có nhà đầu tư nào có thể kham nổi nên muốn đầu tư họ phải nhờ cậy vào công cụ của nhà nước thôi. Trong khi đó, chính quyền thành phố vẫn muốn thay đổi bộ mặt của vùng đất này nên họ phối hợp với nhà đầu tư tiến hành khá quyết liệt dự án này, bởi vì lịch sử cho thấy càng để daì càng bất lợi.

  Kinh nghiệm cho thấy, không có vụ giải phóng mặt bằng nào mà dân không thiệt thòi, điều quan trọng là có đả thông tư tưởng người dân được hay không mà thôi. Lần này do dự án dây dưa quá dài, dân bây giờ toàn dân đầu cơ, muốn đả thông thì phải đả thông bằng tiền chứ không phải bằng lời nói nữa rồi. Bởi vậy, có lẽ trấn áp, cưỡng bức cũng là biện pháp cần thiết!!! Thật ra, số tiền đền bù cũng đủ đổi đời cho những người dân gốc nơi đây rồi (trừ dân đầu cơ có khi lỗ sặc máu vì ôm vào giá cao). Nếu tôi làm lãnh đạo TP trước đây thì tôi sẽ tập trung mọi nguồn lực để thực hiện dự án này còn nếu tôi làm lãnh đạo TP hiện nay, tôi cũng sẽ ra lệnh giải tỏa cưỡng bức vì vùng đất này đúng là có tiềm năng là vùng đất vàng, có thể xây dựng thành một trung tâm kinh tế văn hóa mới khi mà nội thành cũ đã quá tải.

  Tôi viết dài vậy cũng chẳng phải biện hộ gì cho đám lãnh đạo hiện nay, nhưng thực sự lỗi không phải chỉ ở họ mà đó là lỗi của nhiều thế hệ lãnh đạo từ thời ông Triết, ông Sang đến ông Hải hiện nay cả nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan. Còn bác trên nói dân thiệt thòi thì tôi nghĩ chỉ có dân đầu cơ là thiệt thòi thật sự thôi.

  Lưu ý các bác là tôi không đề cập đến chuyện "chấm mút" ở đây.

  Phản hồi: 

  Bác Khach100,

  Rắc rối nhỉ. Thế theo bác Khach100, bác đề nghị thế nào ? Ví dụ bác Khach100 có đất ở khu này, bác sẽ làm gì, muốn gì ?

  Theo tôi đây là lỗi của lãnh đạo thành phố vì dự án này đã đóng băng trong nhiều năm, không thể tiến hành giải phóng mặt bằng.

  Như vậy không thể để dân thiệt thòi vì lỗi của lãnh đạo thành phố. Thực tế ra, ai cũng biết là đất sẽ tăng giá nếu quanh đó hạ tầng cơ sở được cải thiện. Hơn nữa lãnh đạo VN lại không có khả năng kiểm soát thị trường đất đai. Lãnh đạo vừa kém tài vừa kém khả năng dự báo chiến lược, chẳng lẽ bây giờ lại đổ lên đầu dân ?

  Việc tham nhũng ra sao thì dân thường như tôi không biết cụ thể do đó không biết bàn bạc thế nào.

  Theo tôi để tránh việc này lại tái diễn, lãnh đạo phải do dân bầu trực tiếp. Dân phải có quyền ứng cử tự do và bỏ phiếu trực tiếp để lựa chọn lãnh đạo chứ. Có thế họ mới có trách nhiệm

  Phản hồi: 

  Nếu bỏ qua yếu tố tham nhũng mà người viết bài này tố cáo thì công tác của quận và thành phố đối với các hộ dân ở Thủ Thiêm như vậy là đúng rồi. Chắc các bác đã từng nghe về câu ca dao:
  Đèn Sài Gòn ngọn xanh ngọn đỏ
  Đèn Thủ Thiêm ngọn tỏ ngọn lu
  Câu ca dao này cũng nói lên thực trạng nghèo khó của vùng đất Thủ Thiêm trước đây dù chỉ cách trung tâm quận 1 con sông Sài Gòn mà thôi. Giá đất thời đó rẻ bèo, có thể nói còn bèo hơn khu Gò Vấp, Củ Chi nữa. Sau khi có chủ trương thu hồi đất để làm khu đô thị mới Thủ Thiêm cộng với hầm chui Thủ Thiêm thì giá đất bắt đầu nhảy múa và những hộ dân ở đó vì lợi ích cá nhân đã cố tình kiềm hãm và chống đối chủ trương đúng đắn của thành phố, hơn nữa vào thời điểm cuối thế kỷ 20 khủng hoảng kinh tế châu Á cũng ảnh hưởng đến công tác giải phóng mặt bằng vì vậy mà dự án này đã đóng băng trong nhiều năm, không thể tiến hành. Một trong những sai lầm lớn nhất của TP là đã không thực hiện triệt để công tác giải phóng và đền bù giống như khu đô thị Phú Mỹ Hưng, để dây dưa và giá nhà đất thì tăng chóng mặt vì đầu cơ nên cuối cùng đến thời điểm bắt đầu đền bù thì giá thị trường đã khác xa so với giá thị trường của những năm cuối thế kỷ 20 rồi.
  Bây giờ, nhà nước chỉ có 2 con đường:
  Thứ nhất:nhà nước đồng ý trả giá theo giá thị trường hiện nay. Làm như vậy thì không thể có một doanh nghiệp nào có thể kham nổi với cái giá đất trên trời như vậy, lúc đó mọi doanh nghiệp sẽ bỏ chạy, chẳng đâu tư, trong khi đó do bùng nổ dân số, dân nhập cư sẽ nhảy vào vùng đất này và sau vài năm thì cái mảnh đất Thủ Thiêm này sẽ thành một khu dân cư bát nháo và lộn xộn bên cạnh khu trung tâm thành phố đẹp đẽ, nó sẽ thành một khu tương tự như quận 4 ngày xưa.
  Thứ hai: đền bù theo thời giá trước khi giá đất nhảy vọt cộng với điều chỉnh theo lạm phát, trượt giá ... thì giá này hầu hết dân chúng đều phản đối vì lợi ích cá nhân của mình.

  Nếu các bác là lãnh đạo thành phố thì các bác phải làm sao?
  Còn những vấn đề về tiền đền bù ít hay nhiều, tại sao nhà đầu tư là ông Tâm, có tham nhũng hay không ... thì tôi không dám bàn vì không rõ. Bởi vậy nói lãnh đạo thành phố cướp 15 tỉ USD là không chính xác, cảm tính.