Không có chút dấu hiệu của sự trong sạch

 • Bởi Admin
  08/10/2010
  2 phản hồi

  Bài của Verena Kema - radio.de<br />
  Thành viên Bums giới thiệu

  Xin gửi bài báo nước ngoài này tới nơi nhận góp ý Dự thảo Đại Hội Đảng XI, và đồng gửi cho những công nhân còn đang tin rằng Đảng CSVN là đại diện trung thành cho lợi ích của họ...

  Điều kiện làm việc tồi tệ trong lĩnh vực sản xuất trang phục ngoài trời của các hãng có thương hiệu...

  Ngành sản xuất trang phục ngoài trời đang tăng trưởng mạnh: Áo khoác thể thao, áo pullis lông cừu, quần hành trình, thắt lưng có ngăn đựng đồ bí mật - tất cả những thứ đó đã trở nên thông dụng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên đằng sau những doanh số bán ra tốt đẹp là những điều kiện làm việc tồi tệ được che lấp, điều này ít nhất đã được chiến dịch "cho những bộ trang phục sạch" (clean clothes campain) khẳng định.

  Theo điều tra của mang lưới INKOTA cho biết, đòi hỏi của những người tiêu dùng đối với các thương hiệu trang phục ngoài nhà và đối với công việc hàng ngày cụ thể là tại các xí nghiệp cung ứng (supplier) ở Việt nam hầu như không đồng nhất với nhau. Ngành này đang tăng trưởng mạnh và hầu hết những người tiêu dùng sản phẩm (của nó) trong các cuộc thăm do về điều kiện làm việc trong đứng đắn quá trình sản xuất đã phát biểu ý kiến của mình. Gần 90% những người tiêu dùng được hỏi đến, đều cho rằng một mức lương tối thiểu cần được đảm bảo cũng quan trọng y như chất lượng của trang phục. Đối tác cuả chiến dịch "cho những bộ trang phục trong sạch" đã tiếp chuyện với những công nhân làm việc tại Hà nội và thành phố Hồ Chí Minh, Bernd Hinzmann thuộc INKOTA giải thích:

  "Việc làm tăng giờ một cách quá đáng được thực hiện, đã vượt quá những chuẩn mực quốc tế và thậm chí còn vượt quá những quy định thông thường của luật pháp Việt nam đề ra. Cụ thể là trung bình phải làm việc 16 giờ một ngày và cũng có nghiên cứu nói rằng số giờ làm tăng thêm trong ngày trung bình là 4 giờ, như vậy đã vượt số giờ quy định chính thức cho phép."

  Làm tăng giờ đến tận 10 giờ đêm, sáu ngày làm việc trong tuần, hầu như không có giải lao và ngay cả làm như vậy với mức lương chưa được 50Euro một tháng các công nhân trong các xí nghiệp cung ứng hầu như không đủ sống.

  "Từ cuộc điều tra của chúng tôi tại những xí nghiệp cung ứng tại Hà nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh, nơi có những xí nghiệp cung ứng lớn, tất cả mọi công nhân đều nói, những gì chúng tôi được trả công chẳng đủ để sống chứ chưa nói gì đến để có thể nuôi dưỡng gia đình một cách lý tưởng."

  Ngoài ra hàng ngày còn phải chịu đựng sự sách nhiễu cũng như lăng nhục. Không khí tại các xí nghiệp cũng ứng có vẻ như đang đậm dấu ấn của sự ngờ vực lẫn nhau. Ngoài ra hình như cũng có lẽ là chuyện thông thường, khi lãnh đạo xí nghiệp giữ lại phần nửa tháng lương đầu tiên như kiểu tiền đặt cọc. Việc vi phạm luật lao động là chuyện xảy ra thường ngày. Người công nhân không cảm nhận thấy công đoàn là người chính thức đại diện cho mình. Bernd Hinzmann hy vọng, rằng các hãng trang phục ngoài trời sẽ đưa những tình trạng rõ ràng tồi tệ của các xí nghiệp cung ứng vào chương trình hành động.

  "Chúng tôi tin tưởng, rằng thách thức này trong việc đổi mới quá trình sản xuất cũng như trong lĩnh vực xã hội sẽ được vượt qua. Và chúng tôi hy vọng rằng nhiều người tiêu dùng sẽ gửi bưu thiếp phản đối và đòi hỏi ngành công nghiệp phải chủ động và phải có được ý thức tử tế."

  Các thành viên hoạt động cho INKOTA trong đồng phục màu đỏ sẽ bò trườn trên nền sân lát gạch đỏ của khu vực Gendarmenmarkt tại Berlin trong vòng 10 phút. Matthias Trager trong tư thế nằm sấp tại cuộc leo vách đá tượng trưng đã dương con ngọn cờ của chiến dịch ủng hộ trang phục trong sạch. Các yêu sách gồm có: Giờ làm việc hợp lý, lương để sống và tự do lập hội.

  "Tôi tin, rằng sẽ có một số thay đổi và tôi cũng nghĩ, rằng các hãng này có tiềm năng để thay đổi. Bản thân cuộc vận động này tự nó cũng có giá trị, bởi vì người ta có thể thực sự đem nó đến trước những người cũng sẽ mua những quần áo đó. Tôi nghĩ và hy vọng, rằng thể nào qua đây chúng tôi cũng có thể đạt được một cái gì đó."

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=ngDan]Tôi ở Đồng nai nên tôi có thể xác nhận bài viết này thực sự đúng cho hầu hết ( nếu ko muốn nói 100%) các công nhân ở Đồng nai này.[/quote]

  1- Vậy thì cái đám công đoàn (tay sai của MTTQ) dùng để bảo vệ công nhân đâu rồi ?

  2- Thanh tra lao động của nhà nước dùng để thanh tra điều kiện làm việc đâu rồi ?

  3- Còn cái gọi là đảng ủy của đảng CSVN đại diện cho giai cấp công nông đâu rồi ?

  Ba cái bọn này không làm tròn nhiệm vụ của chúng để bảo vệ công nhân thì chúng chẳng có lý do gì để tồn tại. Chẳng lẽ chúng chỉ là để làm bù nhìn, dân nuôi báo cơm thôi ư ?

  Phản hồi: 

  Tôi ở Đồng nai nên tôi có thể xác nhận bài viết này thực sự đúng cho hầu hết ( nếu ko muốn nói 100%) các công nhân ở Đồng nai này.