Bút Lông - Tăng lương tối thiểu: sao phải đợi 7 tháng nữa?

 • Bởi Admin
  04/10/2010
  2 phản hồi

  Bút Lông

  Dân Luận xin phép được đặt thêm một mẩu tin nữa phía dưới bài của bác Bút Lông để độc giả tham khảo và tự rút ra kết luận cho mình.

  Phiên họp Thường vụ Quốc hội sáng qua, trong báo cáo dự toán ngân sách 2011 do bộ trưởng Tài chính trình có dự kiến tăng lương tối thiểu từ 730 ngàn lên 830 ngàn đồng/tháng và thực hiện phụ cấp công vụ 10% từ ngày 1-5-2011.

  Khoản dự kiến này được cơ quan thẩm tra là Ủy ban Tài chính Ngân sách cơ bản thống nhất, nhưng yêu cầu báo cáo rõ vào kỳ họp tới của Quốc hội phương án điều chỉnh cụ thể.

  Nhưng nhiều người làm công ăn lương lại mong lương được tăng ngay để có thể bù đắp ngay khoản “hao hụt” đồng nội tệ mà họ đang phải gánh do yếu kém của quản lý gây ra.

  Cụ thể là tỷ lệ trượt giá (hay còn gọi là chỉ số lạm phát CPI) đăng tăng lên từng tháng. Sau khi lao lên như tên với tốc độ 1,31% của tháng 9, sang những ngày đầu tháng 10 sự leo thang của giá lương thực, thực phẩm và hàng trăm mặt hàng tiêu dùng khiến chính các nhà kinh tế cũng không dám cược CPI cả năm dưới 9%. Chưa kể hôm qua giá dầu đã vọt lên trên 80 USD/thùng đẩy giá gas, xăng dầu nhấp nhổm tăng và một “kịch bản” tăng giá điện đã hoàn chỉnh để “diễn” từ 1-1 năm tới.

  Thêm vào đó, sau hai lần điều chỉnh tỷ giá, đồng nội tệ đã mất giá 5,5% so với USD và sức nóng “nới” tỷ giá vẫn toả ra hầm hập. Trong khi đó chính USD lại đang mất giá so với các loại tiền khác dẫn tới hiện tượng VND mất giá kép do được “neo” chặt vào USD.

  Cả hai loại lý do nói trên đều xuất phát từ nguyên nhân quản lý nên những người làm công ăn lương đang chờ đợi một sự sòng phẳng hơn. Bởi nếu tạm coi những con số trượt giá nói trên là chính xác thì xem như mức điều chỉnh lương tối thiểu mà Bộ Tài chính dự kiến áp dụng nói trên chỉ đủ... bù đắp.

  Ai cũng biết, tiền lương là giá trị sức lao động thực tế bỏ ra nên nó luôn luôn là công cụ điều tiết cung cầu lao động cũng như giữ vững an sinh xã hội. Gọi là lương tối thiểu thì ít nhất cũng phải đảm bảo mức sống tối thiểu cho một con người. Vì thế về nguyên tắc tiền lương phải phản ánh chính xác giá trị lao động theo diễn biến thị trường, nếu thấp hơn phải bù đắp ngay. Nhiều quốc gia còn xem thu nhập của dân chúng là biểu hiện cụ thể của sự thịnh vượng và bền vững của quốc gia, chứ không phải là các hoạt động bề nổi lai căng tốn tiền.

  Nhưng với mức tăng và thời hạn tăng như dự kiến trên thì mức lương tối thiểu mới hoàn toàn không mang ý nghĩa!

  ____________________________

  "Không quy định giá trần xe phục vụ Uỷ viên Bộ Chính trị"

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 61/2010/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý phương tiện đi lại trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty nhà nước (xe công) theo hướng tăng định mức trang bị xe công...

  Theo Quyết định mới này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước… và các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 10,4 trở lên được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác. Về mức giá mua xe tối đa trang bị cho các chức danh này, thay vì quy định cụ thể mức giá tối đa 900 triệu đồng/xe, Quyết định mới quy định: Căn cứ tình hình thực tế tại từng thời điểm, Thủ tướng Chính phủ quyết định chủng loại xe theo đề nghị của Bộ Tài chính.

  Theo Quyết định mới, mức giá mua xe tối đa được tăng từ 800 triệu đồng/xe lên 1,1 tỷ đồng/xe phục vụ công tác cho các chức danh Trưởng ban của Đảng ở Trung ương, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan ngang Bộ...; các chức danh có hệ số lương khởi điểm từ 9,7 trở lên; các chức danh Bí thư, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh...

  Mức giá mua xe tối đa cũng được tăng từ 700 triệu đồng/xe lên 920 triệu đồng/xe đối với các chức danh: Phó Trưởng ban của Đảng ở Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội..., các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp lãnh đạo từ 1,25 trở lên; Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Ôi dào! Cái Bác Bút Lông này biết mười mà không biết một, Chính phủ ta rất "nhạy cảm" đối với "cái khó" của các "Quan", các Quan bi giờ đâu có đói ăn, chỉ có đói "nhà" và "xe ô tô" thôi, phải kịp thời ra QĐ 61/2010/QĐ-TTg hầu tạo điều kiện để sắm sửa cho đủ bộ chứ! Còn "cái khó" của "Dân ngu cu đen" ta, Chính phủ ta đã "vô cảm" từ lâu rồi. Bão lụt kinh hoàng 5 ngày nay ở miền Trung, đang đẩy biết bao thường dân vô tội tới cái chết trong tích tắc, mà Chính phủ ta vẫn "trơ gan cùng 1000 Thăng Long", thì sá gì cái lương "đói" nhưng chưa thể "chết" ngay được này, lại làm Chính phủ ta phải bận tâm "nặn óc" như ..Bác Bút Lông nhà mình mần chi cho nó mệt người. Bác nên trải lòng hiểu thật sâu, thật sát Chính Phủ ta Bác nhé!

  Phản hồi: 

  Thương dân, thương nước... Nhìn những con số này là biết Đảng và Chính phủ ta thương dân theo kiểu "thương nhai xương sồn sột" rồi!