Đỗ Nam Hải - Công an Việt Nam lại giở trò hèn hạ, xưa cũ đối với tôi

 • Bởi Admin
  04/10/2010
  3 phản hồi

  Đỗ Nam Hải

  Thành phố Sài Gòn ngày 2/10/2010.

  Kính gửi: Quý vị và các bạn quan tâm,

  Tên tôi là: Đỗ Nam Hải (bút hiệu Phương Nam)

  Sinh năm: 1959 tại Hà Nội.
  Nghề nghiệp: Kỹ sư kinh tế ngân hàng.

  Chuyên ngành: Tiền tệ - Tín dụng.

  Hiện cư ngụ tại: 441 Nguyễn Kiệm – Phường 9 – Quận Phú Nhuận – thành phố Sài Gòn.

  Tôi viết thư này xin gửi đến công luận trong và ngoài nước để mọi người biết rõ hơn về tình hình hiện nay của tôi như sau:

  Liên tiếp trong 4 ngày 23, 28, 29, 30/9 và 1/10/2010, công an Việt Nam tại thành phố Sài Gòn lại tiếp tục giở trò hèn hạ và xưa cũ đối với tôi. Cụ thể là: cứ mỗi lần tôi ra khỏi nhà là lại có một toán công an mặc thường phục gồm 4 – 5 người đi 3 – 4 xe máy áp sát vào xe máy của tôi. Họ bao vây xung quanh tôi và yêu cầu tôi không được tiếp tục đi nữa, mà phải quay lại nhà. Tôi hỏi họ về lý do của sự ngăn chặn này thì được họ trả lời: “Anh Hải thông cảm, thời điểm hiện nay là “nhạy cảm” và tụi tôi cũng chỉ làm theo lệnh cấp trên”.

  Đặc biệt, khoảng 9 giờ sáng ngày 1/10/2010 cũng vẫn bài bản “yêu cầu” như 3 ngày trước, nhưng lần này thì họ áp giải tôi về Trụ sở công an quận Phú Nhuận, số 181 Hoàng Văn Thụ - P.8 – Q. Phú Nhuận. Tại đây, họ tạm giữ trái phép tôi 7 tiếng, từ 9 – 16 giờ mà không hề đưa ra bất cứ một lý do nào. Cũng như hàng trăm lần tương tự trước đó thì lần này tôi cũng cương quyết không chịu làm việc với họ, không thèm ký vào bất cứ một tờ “Biên bản làm việc” nào mà họ rất sốt sắng làm ra.

  Cuối cùng tôi nói với họ, đại ý: “Tôi thật lòng khuyên các ông nên dừng ngay bàn tay tội ác là đàn áp những người đấu tranh dân chủ chúng tôi lại. Các ông hãy nghĩ đến cái hậu quả nhãn tiền khi mà dân tộc này chuyển mình từ chế độ độc tài sang dân chủ để mà tự răn mình, và ngày đó đang đến rất gần. Lúc đó, những kẻ hiện nay đang ra lệnh cho các ông đàn áp chúng tôi đã cao chạy xa bay cả rồi. Bởi vì, bọn họ đã có nhà cửa, tài khoản và có con cháu họ đã ra nước ngoài trước đó. Bọn họ tỉnh táo và ranh ma lắm, chứ không thiển cận như các ông đâu. Còn các ông thì khó có cửa chạy khi chế độ này sụp đổ và do vậy sẽ phải ở lại để đối diện với công lý. Các ông hãy biết sợ luật đời, rằng: những kẻ gieo gió ắt sẽ gặt bão!”.

  Họ hỏi tôi: “Thế theo anh Hải thì bao giờ cuộc đấu tranh của các anh sẽ thành công?”. Tôi trả lời: “Chắc chắn là nó sẽ ngắn hơn khoảng thời gian 12 năm mà nhân dân Tiệp Khắc đã phải trải qua, tính từ khi bản “Hiến Chương 77” của họ ra đời (1977 – 1989). Còn chúng tôi thì lấy mốc thời gian ngày 8/4/2006, là ngày mà bản Tuyên ngôn 8406 ra đời và Khối dân chủ 8406 được thành lập. Chính vì tin tưởng mãnh liệt vào sự nghiệp chính nghĩa của cuộc đấu tranh dân chủ và sự tất thắng cuối cùng của nó mà chúng tôi quyết dấn thân; bất chấp mọi sự gian khổ, hy sinh. Các ông đừng có hy vọng gì khuất phục được chúng tôi, quên đi!

  Họ nói với tôi: “Anh Hải có lạc quan quá chăng? Chế độ đang phát triển rất vững mạnh cơ mà, chúng tôi có thấy dấu hiệu gì của sự sụp đổ như anh nói đâu?”. Tôi trả lời: “Tôi nói với các anh điều này để các anh suy ngẫm rồi tự rút ra kết luận: cách đây 21 năm, vào ngày Quốc khánh của nước Cộng hòa dân chủ Đức, mùng 7/10/1989, Erich Honecker lúc đó là Tổng bí thư Đảng xã hội chủ nghĩa Thống nhất Đức đã từng mạnh miệng tuyên bố: “Nếu cần thiết, bức tường Berlin sẽ đứng vững hàng trăm năm!”. Thế nhưng chỉ 11 ngày sau, 18/10/1989 ông ta đã buộc phải từ chức, do cuộc khủng hoảng chính trị sâu rộng không thể cứu vãn ở đây. Và hơn 1 tháng sau, ngày 9/11/1989 thì bức tường Berlin sụp đổ, sau hơn 38 năm nó tồn tại một cách ô nhục (13/8/1961 – 9/11/1989). Sau đó là chế độ độc tài cộng sản tại đất nước này cũng bị quật ngã. Còn Erich Honecker thì phải ra trước vành móng ngựa để trả lời trước công lý về những tội ác mà ông ta và đồng bọn đã gây ra cho nhân dân Đông Đức. Tình hình cũng là tương tự như ở Liên Xô và các nước độc tài công sản khác ở Đông Âu”. Nghe tôi nói xong, họ im lặng không nói gì thêm.

  Buổi tối cùng ngày, bác sỹ Nguyễn Đan Quế gọi điện thoại cho tôi nói: hiện đang có một nhóm công tác thuộc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đang ở Sài Gòn và chiều ngày 30/9/2010 họ đã đến tận nhà riêng ở đường Nguyễn Trãi – quận 5 thăm ông. Tôi hiểu rằng: thì ra cái gọi là “thời điểm nhạy cảm” mà mấy viên công an đã nói ra, khi họ chặn đường tôi lại suốt 4 ngày qua chính là có lý do từ đây.

  Vào tháng 1/2010, tôi có gửi tới công luận một bài viết: “Thông báo về tình hình hiện nay của tôi”. Cho đến nay, cái tình trạng ngột ngạt, bẩn thỉu do cái bộ máy “Công an nhân dân chỉ biết còn Đảng, còn mình” áp dụng đối với tôi là vẫn không hề thay đổi.

  Xin trân trọng giới thiệu lại cùng quý vị và các bạn quan tâm.

  Kính thư.

  Đỗ Nam Hải – Thành viên Khối 8406.

  -----------------------------------------------

  Phụ lục: Thông báo về tình hình hiện nay của tôi

  (Về việc: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm quyền con người.)

  Chủ đề: Pháp luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Kỹ sư Đỗ Nam Hải lại bị An ninh sách nhiễu

  8g sáng hôm nay, 19-10-2010, lúc chuẩn bị đi làm (bán bảo hiểm thay vì làm ngân hàng như nghề chuyên môn trước đây), kỹ sư Đỗ Nam Hải đã bị 5 công an chặn ở đường Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, Sài Gòn. Họ yêu cầu Anh về trụ sở CA quận Phú Nhuận ở 181 Hoàng Văn Thụ, phường 8 và giữ Anh trong phòng “để làm việc” cho tới 4g30 chiều (có lẽ vì sợ Anh cùng các nhà dân chủ khác đi đón Anh Điếu Cày mãn hạn tù hôm nay). Vào lúc 4g, một viên sĩ quan CA tên Nguyễn Xuân Long, Phòng An ninh nhân dân quận PN, cùng một viên trung úy tên Tô Phát Lộc, cũng thuộc CA Phú Nhuận, mang số hiệu 284-943, đến gặp kỹ sư Đỗ Nam Hải. Trong phòng lúc đó có 2 viên CA thuộc Sở CA thành phố đã tới làm việc từ sáng với Anh. Nguyễn Xuân Long nói:

  - Yêu cầu anh Hải cho kiểm tra các phương tiện liên lạc trong người, theo theo lệnh cấp trên của chúng tôi.

  Anh Hải trả lời:

  - Tôi phản đối hành động kẻ cướp này và cương quyết không giao điện thoại! Bản chất hành vi của các anh là cố ý hành hạ tôi về tinh thần và thể xác chứ không phải để lấy vật dụng nhỏ nhoi này! (điện thoại giá khoảng 500 ngàn đ).

  - Chúng tôi nói chuyện nhẹ nhàng với Anh mà, xin Anh cứ giao nộp, Sau khi kiểm tra xong sẽ trả lại!

  - Chúng ta quá hiểu nhau rồi. Tôi đã bị công an cướp mất 9 máy tính, 5 điện thoại cùng nhiều tài sản khác từ năm 2004 đến nay. Tôi còn lạ gì trò lừa bịp này của công an các cậu. Vậy nếu các cậu quyết tâm ăn cướp theo lệnh cấp trên, thì tôi cũng cương quyết chống lại lệnh ăn cướp đó!

  - Nếu thế thì Anh cứ tự đập điện thoại đi!

  - Không! Đây là tài sản của tôi, tôi phải bảo vệ chứ. Chỉ khi nào các cậu sử dụng vũ lực với tôi thì tôi mới đập.

  Anh Hải vừa nói xong thì bọn chúng xông vào, định giữ chặt lấy tay Anh để tước điện thoại. Anh liền nhanh tay rút điện thoại ra khỏi túi quần và đập nát nó xuống nền gạch hoa. Điện thoại vỡ thành nhiều mảnh, văng tung tóe, công an gom các mảnh lại rồi viết biên bản. Anh Hải liền nói thẳng vào mặt chúng:

  - Các cậu đang phục vụ cho một chế độ phi nhân phi nghĩa, một chế độ chó đẻ! Các cậu hãy lo tu thân tích đức, nếu không vợ con các cậu sẽ lãnh quả báo từ trời.

  Nói xong, Anh viết vào biên bản (bình thường thì không): “Tôi phản đối hành động ăn cướp này của Công an Việt Nam”, rồi ký tên.

  Bọn chúng thả anh ra lúc 16g30.

  Vậy là kể từ 23-09-2010 đến nay, kỹ sư Đỗ Nam Hải đã bị CA đưa về đồn và giữ từ sáng tới chiều, vào các ngày 23-09, 01-10, 07-10, 08-10 và 19-10 hôm nay. Trong tất cả các lần đó, Anh nhất định không “làm việc”, không ký một biên bản nào.

  Ngoải ra, trong các ngày 28+29+30/09/2010, kỹ sư Hải không bị CA đưa về đồn nhưng bị đẩy lui vào nhà, khi anh đi làm. Bọn chúng muốn phá đám công việc bán bảo hiểm của Anh. Mới đây, ngày 12-10, khi anh đang tư vấn bảo hiểm cho chị Dương Thị Tân (vợ cũ anh Hải Điếu Cày) là khách hàng tiềm năng của mình trong một quán kem ở số 57 Phạm Ngọc Thạch, phường 6 quận 3, Anh Hải đã bị 7 tên công an xông vào phá đám và buộc anh đi về nhà.

  Nhóm Phóng viên Khối 8406

  http://dailyvnews.wordpress.com/2010/10/20/k%E1%BB%B9-s%C6%B0-d%E1%BB%97...

  Phản hồi: 

  Lý luận của anh Đỗ Nam Hải rất hay. Cứ thế mà làm. Nói phải củ cải cũng nghe chứ đừng nói mấy chú an ninh chính trị.