Đinh Mạnh Vĩnh - Nghe ông Bách nói mà thấy bức quá!

 • Bởi Khách
  02/10/2010
  2 phản hồi

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Đọc bài của ông Nguyễn Đức Bách (Liên hiệp các Hội Khoa học - kỹ thuật Việt Nam, nguyên Phó Viện trưởng Viện CNXH Khoa học, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh) (1) mà tôi thấy buồn và tự nhiên cảm thấy ngứa tay, ngứa chân và ngứa cả... miệng, không viết không chịu nổi.

  Phải viết. Lẽ ra, bài viết này tôi nên gởi cho Vietnamnet, nhưng vì không tin Vietnamnet chịu đăng (dù không xin đồng nhuận bút nào), nên Dân Luận chiếu cố thân già này mà cho đăng để bà con cô bác bốn phương tám hướng cùng đọc và luận bàn thử nhé!

  Không ít [bao nhiêu?] đàm thoại, góp ý của ngay một số cán bộ, đảng viên cho dự thảo các văn kiện Đại hội XI còn chung chung, cảm tính, thậm chí ngụy biện, lệch lạc [như thế nào?]...

  » Nguyễn Đức Bách

  Ông "PGS.TS" Nguyễn Đức Bách cho rằng: "Không ít đàm thoại, góp ý của ngay một số cán bộ, đảng viên cho dự thảo các văn kiện Đại hội XI còn chung chung, cảm tính, thậm chí ngụy biện, lệch lạc" và sau đó, ông viết một thôi một hồi, lòng vòng, lèo vèo, mà độc giả Trần Minh Phương hỏi "ông nguyên phó viện trưởng" rằng "Ai chung chung, ai lệch lạc?" (2). Để góp phần "máu lửa", tôi xin bàn sâu thêm môt tí bài viết của ông Bách. Ngoài câu hỏi như Trần Minh Phương, tôi xin hỏi thêm ông Bách mấy câu, dựa theo khung bài của ông (cho ông dễ đọc, nếu ông có vô trang Dân Luận):

  - Ông nói: "Bởi thế, cách “nói và viết chung chung” là không rõ ràng, gây phân tâm xã hội và nhận thức lệch lạc, tác hại xã hội".

  Để đúng theo ý ông là "đừng chung chung, đừng lệch lạc", xin ông cho biết "cách nói và viết chung chung" gây phân tâm xã hội là sao? gây nhận thức lệch lạc là gì? tác hại ra sao? Ông làm tôi nhớ tới câu cao dao bài trừ mê tín dị đoan:

  Số cô có vợ có chồng
  Sinh con đầu lòng chẳng gái thì trai

  Khi ông viết "nói và viết chung chung" là không rõ ràng (!!!)thì ông y như là ông thầy bói mù phán câu ca dao trên vậy (!) Câu của ông vừa buồn cười vừa vô duyên quá cỡ thợ mộc!

  Ông nói: "Xin bàn thêm: bầu cấp ủy đảng Cộng sản sao lại tuyển lựa từ xã hội?".

  Ông giải thích giùm dân chúng tôi câu: "Đảng đi từ trong quần chúng mà ra" được không ông? Hình như ông cho rằng, việc bầu cấp ủy của mấy ông cộng sản với nhau không phải là việc xã hội? Lương các ông lãnh, xe các ông đi, nhà các ông ở, con các ông đi du học là từ đâu có vậy thưa ông Bách?

  Ông Bách lại nói: "Đảng ta đâu có ngại dân chủ? Đâu phải Đổi mới thì Đảng ta mới chấp nhận dân chủ? Đảng đâu có coi thành tựu dân chủ là diễn biến hòa bình? Ta vẫn theo chủ thuyết Mác - Lênin mà Bác Hồ đã theo, sao lại lo có tội?"

  Thưa ông, nếu "đảng các ông" không ngại dân chủ thì sao không thực hiện hai nguyên tắc của dân chủ? Dân chủ là nhu cầu như cơm ăn, áo mặc, sao ông lại cho rằng dân chủ là "thành tựu" của "đảng các ông"? Giống như nhờ có "đảng các ông" mà người dân mới biết dân chủ có mùi đắng, cay, ngọt, mặn vậy, ông nhỉ? Nếu "đảng các ông" chấp nhận dân chủ từ trước cái gọi là "đổi mới" như ông nói thì sao dân nói thì bịt miệng (dân oan, dân đen, dân bần cùng, tứ xứ...), dân muốn ứng cử thì tìm mọi cách gạt ra (TS. Cù Huy Hà Vũ)? "Ta vẫn theo chủ thuyết Mác - Lê Nin mà bác Hồ đã theo" ư? "ta" ở đây là ai vậy ông? Ồ! ông đang nói với "ta của các ông" và người dân (là chủ các ông đây) ông xếp xó qua một bên, ông nhỉ? Ông làm ơn định nghĩa rõ giùm dân chúng tôi "đảng đâu có coi thành tựu dân chủ là diễn biến hòa bình" là sao? "Thành tựu dân chủ" là cái gì vậy ông? Tôi ngu dốt nên nghĩ, dân chủ là của dân tụi tôi, "đảng các ông" phải trả lại mới phải phép, làm gì có cái gì mới mẻ, thành công ở đây mà ông ngoa ngôn gọi là "thành tựu dân chủ"? "Ta vẫn theo chủ thuyết Mác - Lê mà bác Hồ đã theo sao lại lo có tội?" Ông không thấy tội sao? không những tội mà còn là tội ác nữa đó ông à? Không lẽ ông không biết bao nhiêu mạng người dân chết từ cải cách ruộng đất, bao nhiêu nhân tài thui chột từ nhân văn giai phẩm, bao nhiêu mạng người bỏ mạng trên biển, bao nhiêu gia đình tan nát vì "cải tạo tư sản" và còn hàng hà sa số tội ác khác mà sao ông "vô tư như thằng đầu bư" thế? Ông có thống kê mạng dân Việt chết dưới sự cái trị của "đảng các ông" được không? Tôi thì không có nhưng tôi nghĩ chắc sơ sơ cỡ đâu... ba, bốn triệu gì đó là cùng (!)

  Ông Bách lại nói: "'Đảng phải là đảng của dân tộc…'. Xin bàn thêm: câu này trích dẫn ý Bác Hồ nhưng đã cắt xén những ý Bác nhấn mạnh về tính giai cấp và tính tiên phong của Đảng. Do vậy, dễ làm nhiều người hiểu lầm là Bác Hồ chỉ có tư tưởng về tính dân tộc của Đảng ta. Ý kiến đó còn “bỏ qua” hoàn cảnh lịch sử của câu Bác nói năm 1945 - 1946, khi chính quyền của ta trong trứng nước mà Pháp lại sắp xâm lược nước ta lần nữa. Khi đó phải đặt đại đoàn kết dân tộc trực tiếp lên hàng đầu ngay để đủ sức chống giặc . Khi đó không thể và chưa cần công khai về CNXH, về Mác - Lênin, về tính chất giai cấp công nhân của Đảng ta…"

  Xin hỏi ông, vậy là tại vì "chính quyền của ta trong trứng nước" (nghĩa là dễ vỡ như cái trứng vịt) nên "đảng các ông" cần dân? còn khi đã từ cái trứng vịt thành con vịt thì không cần dân nữa? Chắc vậy, nên ông nói: "Khi đó không thể và chưa cần công khai về CNXH, về Mác - Lê Nin". Rồi sau khi cái trứng vịt thành con vịt rồi thì "đảng các ông" mới công khai đủ thứ kể cả cái gọi là "tính giai cấp công nhân của đảng các ông"? Cứ cho là vậy đi, xin ông vui lòng cho biết "tính giai cấp công nhân của đảng các ông" là cái thứ gì? nó có liên quan gì đến hàng trăm ngàn công nhân đang vùi đầu trong các khu công nghiệp, khu chế xuất khắp nước với các cuộc đình công liên miên chỉ vì đòi cải thiện bữa ăn đáng giá có năm ngàn đồng bạc Việt Nam không?! (3)

  Ông Bách lại tiếp: "Mọi quy luật xã hội đều do nhân dân tạo ra. Nhưng tuyệt đại đa số trong nhân dân lại không thể tự nhận thức và vận dụng đúng các quy luật do chính mình tạo ra. Vì vậy mà nhân dân mới nuôi nấng và yêu cầu nền giáo dục phải dạy, rèn và đào tạo ra các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo quản lý… để nhận thức và vận dụng các quy luật, dẫn dắt nhân dân làm đúng quy luật cho sự tồn tại và phát triển ngày càng tốt đẹp của nhân dân".

  Cái này nghe hay thiệt! "quy luật xã hội do nhân dân tạo ra" là cái quy luật gì vậy ông? ông bảo "nhân dân tạo ra quy luật xã hội" mà "nhân dân lại không thể tự nhận thức và vận dụng đúng các quy luật" là sao? Tụi tôi tạo ra mà không biết "xài" là sao? Nghe tới cái đoạn "nhân dân nuôi nấng và yêu cầu nền giáo dục phải dạy, rèn, đào tạo..." tôi muốn hét lên "trời ơi! ông trời ngó xuống mà coi nè trời!", tụi tôi mà có cái quyền "YÊU CẦU NỀN GIÁO DỤC" ư? Có ai đó giải thích giùm tôi cái sự hàm hồ và xảo biện mà đến không biết đỏ mặt, ngượng ngùng, thẹn thùng và xấu hổ của ông "PGS.TS" Bách không?

  Ông Bách viết tiếp: "Trong 'tam quyền phân lập' tư sản, rất nhiều giá trị mà ta đã chon lọc, vận dụng theo điều kiện của ta ngay từ Hiến pháp 1946 - dù ta không phân lập theo nghĩa đối lập".

  Ông làm ơn cho dân tụi tôi biết,"không phân lập theo nghĩa đối lập" là gì vậy ông? Dựa vào đâu "đảng các ông" "không phân lập theo nghĩa đối lập"? Nói như ông, tam quyền có hai loại "tam quyền phân lập" và "tam quyền đối lập"? Tôi lại phải kêu trời với một "ý tưởng siêu xuyên Việt" của "ngài PGS. TS" Bách này rồi! Ý tưởng này xứng đáng cho ĐCSVN ban cho ông giải "thành tựu trọn đời" về "phát kiến đen thui" (!). Mà không, lẽ ra nên gọi ông "ngắn gọn" hơn là: "Nhà Triết gia- Nhà ngôn ngữ học - Nhà xã hội học- Nhà tâm thần học - Phó giáo sư - Tiến sĩ -Nguyên Phó Viện trưởng Viện CNXH Khoa học, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh - Nguyễn Đức Bách" thì mới phù hợp với ý tưởng "siêu xuyên Việt" của ông!

  Ông Bách hình như ngủ mớ: "Quốc hội ta do mỗi công dân bầu trực tiếp để quyền lực, lợi ích của dân ta tập trung nơi Quốc hội; và quan trọng hơn là Quốc hội có quyền lực cao nhất… (chứ không phải Tổng thống, Thủ tướng cao nhất, có thể giải tán Quốc hội như trong dân chủ tư sản)"

  Thưa ông, thay vì ông dùng "Quốc hội ta', tôi tha thiết xin ông hãy thay bằng "Quốc hội của các ông", vì hiện trên dưới 90% các ông, bà đại biểu Quốc hội đều là đảng viên "đảng các ông".

  Ông Bách cho rằng: "Tóm lại, kiểu ý kiến trên, kể cả việc đề nghị ta “trở lại” Việt Nam dân chủ cộng hòa, dân chủ nhân dân; mong Đảng và các nhà lý luận đừng giáo điều, áp đặt tư duy v.v…. thực chất là: không hiểu, không tin, nên không thích CNXH và Mác - Lênin nữa!"

  Sao ông cao ngạo đến mức cho rằng những góp ý của mọi người không hợp ý ông là tại vì họ "không hiểu, không tin, nên không thích CNXH và Mác - Lênin nữa!"? Ông mang danh là nhà giáo, nhà chính trị cao cấp, nên ông nghĩ chỉ có "những người tầm cỡ như ông" mới hiểu hết "chân giá trị" của Mác - Lê nin? Vậy ông quên ông là đảng viên mà "đảng thì đi từ trong quần chúng mà ra" đó, thưa ông ạ! Người dân tôi lại càng thấy ông ngạo mạn và trịch thượng biết bao nhiêu trước những người mà không có họ, thì ông và "đảng của các ông" không có chỗ chui ra đâu, ông à!

  Tới đây, tôi cảm thấy mệt và... đuối , nên tôi nghĩ, thôi tôi nói với "cái gối đầu" còn êm ái và hay ho hơn!

  Đinh Mạnh Vĩnh

  __________________

  (1) http://vietnamnet.vn/chinhtri/201009/dang-vien-gop-y-van-kien-can-tranh-...

  (2)http://vietnamnet.vn/chinhtri/201009/Gui-nguyen-pho-vien-truong-ai-chung...

  (3)http://phapluattp.vn/20100313120315648p1015c1075/bua-an-cua-cong-nhan-te...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Mọi quy luật xã hội đều do nhân dân tạo ra. Nhưng tuyệt đại đa số trong nhân dân lại không thể tự nhận thức và vận dụng đúng các quy luật do chính mình tạo ra."
  Đây là câu nói ngu ngốc nhất của ông Nguyễn Đức Bách (Liên hiệp các Hội Khoa học - kỹ thuật Việt Nam, nguyên Phó Viện trưởng Viện CNXH Khoa học, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh).
  Nó thể hiện bản chất chính trị độc tài, dốt nát, tối tăm nhất... bất chấp mọi quy luật phát triển của ĐCSVN.

  Chính các nước phát triển nhất là những nước biết tôn trọng nhất quyền tự do dân chủ, quyền quyết định lựa chọn tối cao của người dân .

  Phản hồi: 

  Trần Minh Phương - Gửi nguyên phó viện trưởng: Ai chung chung, ai lệch lạc?

  Bầu cấp ủy trong Đảng sao lại phải tuyển lựa từ xã hội? Xin thưa: Đảng ta là đảng cầm quyền. Đảng lãnh đạo toàn diện xã hội thông qua công tác tổ chức cán bộ - độc giả Trần Minh Phương, Hà Nội.

  LTS: Đã có hơn 100 phản hồi gửi đến VietNamNet ngay sau khi bài viết ’Đảng viên góp ý văn kiện cần tránh chung chung, lệch lạc’ của PGS.TS Nguyễn Đức Bách (nguyên Phó Viện trưởng Viện CNXH Khoa học, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh) được đăng tải. Với tinh thần tôn trọng tính đa chiều của thông tin, chúng tôi giới thiệu ý kiến của độc giả Trần Minh Phương, Hà Nội.

  1- Tôi đồng ý với ông là góp ý không quá chung chung, lệch lạc. Góp ý phải xuất phát từ mục tiêu và động cơ trong sáng là đưa đất nước đi lên, xóa bỏ bất công, tiến tới xã hội giàu mạnh và dân chủ. Góp ý không làm thay đổi trật tự xã hội, làm xáo trộn xã hội, nhưng phải đề xuất cơ chế xóa bỏ đi những gì là hư hỏng, xấu xa.

  2 - Những luận điểm ông đưa ra không có gì là mới. Ông toàn đặt ra câu hỏi chung chung mà không đi vào cụ thể, chứng minh tính tất yếu đúng của nó - một chân lý mà chúng ta mong đợi.

  3- Xin được lặp lại cách ông tranh luận, để trao đổi với ông:

  - Bầu cấp ủy trong Đảng sao lại phải tuyển lựa từ xã hội? Xin thưa: Đảng ta là đảng cầm quyền. Đảng lãnh đạo toàn diện xã hội thông qua công tác tổ chức cán bộ. Bầu cấp ủy nhưng có nghĩa là mọi chức vụ trong Đảng, nhà nước và trong xã hội đều được quyết định từ cuộc bầu cử này.

  Ở đây, ý kiến người góp ý là phải thông qua xã hội để tuyển lựa đảng viên trong cuộc bầu cử, chứ không phải cách làm khép kín, do tổ chức, cấp ủy cấp trên làm hết như hiện nay, mà xã hội không biết người sẽ lãnh đạo mình là ai. Cơ chế bầu cử trong Đảng của ta bất cập nhất ở đây. Tại sao đảng viên không tranh cử trong dân và trong Đảng, rồi thông qua dân và Đảng để bầu (cơ chế 2 trong 1 để bầu, giống cơ chế một số nước tiên tiến). Chúng ta rất nên nghiên cứu cơ chế này, vì đây là cơ chế mà quyền dân chủ của dân và đảng viên quyết định vị trí người đứng đầu, cho dù cấp địa phương hay trung ương.

  - Đảng ta đâu có ngại dân chủ....? Xin thưa, Đảng lãnh đạo nhà nước và xã hội thì Đảng đâu có sợ dân chủ! Nhưng những bất hợp lý, yếu kém, mang nặng tính chủ quan về công tác cán bộ, công tác tư tưởng lý luận, khiến Đảng lúng túng. Muốn giải thích, làm rõ cũng không được.

  Ví dụ giải thích vì sao chọn đồng chí này mà không chọn đồng chí kia cũng không biết giải thích thế nào. Tính minh bạch không có. Chính vì vậy, một số người khi có địa vị trong Đảng thường mang quyền lực ra áp chế dân chủ, có thể là xảy ra lúc đầu ở một vài bộ phận, sau thành phổ biến. Trong lý luận thường lấy cái lo lắng cho chế độ, để bảo vệ cái cũ và ngăn chặn cái tích cực, đổi mới.

  - Đảng phải là đảng của dân tộc! Bác Hồ nói có 3 ý về Đảng: Đảng của dân tộc, Đảng mang tính giai cấp, tính tiên phong. Nhìn vào ba ý đó: Bác đặt Đảng của dân tộc lên vị trí số 1 là có ý của nó.

  Trước tiên, muốn mang tính giai cấp, tiên phong anh phải của dân tộc, được dân tộc chấp nhận, đại diện cho dân tộc, làm việc đặt quyền lợi dân tộc lên trên hết. Ba ý Bác Hồ nói về Đảng thống nhất biện chứng với nhau, nhưng hai ý sau phục vụ cho ý đầu.

  Nhưng nay chúng ta lại đặt tính nặng tính giai cấp, đến Đại hội X mới có tính dân tộc trong bản chất của Đảng nhưng tính giai cấp vẫn được đặt lên trên. Nên trong mọi quyết định thường nặng về tính giai cấp mà nhẹ đi tính dân tộc. Chính vì thế, nó mới hỏng chỗ nọ, hỏng chỗ kia, và chỉ thiên về vá víu, không rành mạch về chủ thuyết phát triển.

  - Không ai muốn thay đổi trật tự xã hội, hay muốn đảo lộn xã hội. Chúng ta muốn đất nước ta phát triển, dân tộc ta phát triển, nhưng chúng ta phải cầu thị, không rập khuôn máy móc, phải linh hoạt. Thành tựu tư tưởng của nhân loại là thành tựu của nhiều người, nhiều nhà tư tưởng. Các nước có quyền kế thừa linh hoạt, nhưng không đặt nặng về ai, theo ai.

  Mời bạn đọc gửi góp ý cho các dự thảo văn kiện của Đảng về địa chỉ [email protected]
  Bác Hồ là minh chứng sống cho cách vận dụng linh hoạt. Bác nói: “Muốn giải phóng dân tộc, không có con đường nào khác con đường cách mạng vô sản”. Bác cũng nói: Phải có Đảng cách mạng lãnh đạo. Nhưng nếu nghiên cứu về Bác, chúng ta thấy: Bác nói như thế là nhìn thấy người bị áp bức bóc lột là người vô sản và chỉ có những con người này mới đánh đuổi thực dân đế quốc.

  Đây là cách để huy động sức dân và Bác vận dụng rất linh hoạt. Đảng viên đảng Cộng sản, nhưng đâu phải ai cũng là công nhân, nông dân? Nhà nước năm 1945 là nhà nước của đa thành phần xã hội, chứ đâu phải tất cả là đảng viên đảng Cộng sản?

  Các nước TBCN, đảng của họ, không đảng nào nói lấy chủ nghĩa tư bản của ông này, ông kia làm nền tảng tư tưởng. Họ coi tất cả tư tưởng, lý luận chính trị trên thế giới là thành tựu của văn minh nhân loại, họ kế thừa những cái tiến bộ làm phương pháp luận phát triển xã hội, sàng lọc trở thành lý luận của họ, phục vụ cho lợi ích dân tộc họ, nhưng không bất biến, nên họ không đưa vào cương lĩnh hay văn kiện của họ.

  Cương lĩnh tranh cử của họ là những cái rất cụ thể, giải quyết vấn đề xã hội đang quan tâm. Khi khủng hoảng kinh tế, họ cần lý luận khắc phục, họ cần đến Mác, nên họ mới cho nghiên cứu, phát hành bộ Tư bản của Mác - Ăngghen. Và có thể nói họ học, nghiên cứu về Mác - Ăngghen hơn cả ta học và nghiên cứu.

  Xin trao đổi với ông mấy luận điểm như trên. Mong tiếp tục được nghe chỉ giáo của ông.

  Nguồn: VNN