Mr. Đỗ - Ừ, thì bầu trực tiếp...

 • Bởi Admin
  30/09/2010
  7 phản hồi

  Mr. Đỗ

  mmmmmmmmmmmmm.jpg
  Ông Nguyễn Bá Thanh tái đắc cử Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng trong một cuộc bầu bán chỉ có một ứng cử viên duy nhất...

  Tin cho hay ông Nguyễn Bá Thanh vừa được bầu lại vào chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, một trong những thành phố to nhất Việt Nam.

  Tin cũng cho hay đây là địa phương thứ hai bầu trực tiếp bí thư thành ủy/tỉnh ủy.

  Cái cụm từ "bầu trực tiếp" mang sắc thái dân chủ rất phê.

  Tuy nhiên, có lẽ cũng nên lưu ý là bầu cử trực tiếp ở đây là đại biểu đảng viên bầu cho lãnh đạo của mình. Không phải bầu cử kiểu Mỹ, càng không phải dân trực tiếp bầu ra tổng thống như ở Nga.

  Chưa hết.

  Thường thì các kiểu bầu bán này đều đi theo một kịch bản.

  Trước đại hội chính thức luôn có đại hội trù bị. Trước trù bị luôn có hàng tá "cuộc họp trù tính" để chọn lãnh đạo. Thành ra, thực chất thì nhân vật sẽ đắc cử đã được quyết trước, thông qua "công tác tư tưởng" với các đảng-viên-cử-tri và với những người ôm ấp mộng tưởng.

  Nhưng để cho có vẻ dân chủ, người ta giới thiệu một số ứng viên đóng vai trò lót đường xoay quanh ứng viên chính.

  Đến khi đại hội diễn ra, những ứng viên lót đường sẽ tự động tuyên bố rút lui, vì lý do sức khỏe, công việc, năng lực... Để còn lại một ứng viên duy nhất.

  Một mình một ngựa thì chắc chắn là thắng rồi, khỏi phải bàn cãi.

  Vietnamnet viết: "Ở khâu lấy phiếu giới thiệu ứng viên cho chức Bí thư Thành ủy, ngoài ông Nguyễn Bá Thanh, còn có 3 ứng viên khác là Phó Bí thư, Chủ tịch UBND TP Trần Văn Minh, Phó Bí thư thường trực Trần Thọ và Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Bùi Văn Tiếng.

  Tuy nhiên, cả 3 ứng cử viên này đều cảm ơn sự tín nhiệm của đại hội và xin rút khỏi danh sách đề cử."

  ... chính là đã đi vào bản chất của hình thức "bầu cử trực tiếp" này.

  Đến đây, câu hỏi được đặt ra là tại sao không cho nhiều ứng viên ra tranh cử và đồng thời làm "công tác tư tưởng" thật tốt để cử-tri-đảng-viên chỉ bầu cái ông/bà được cơ cấu thôi? Như vậy sẽ "có vẻ dân chủ" hơn nhiều.

  Tôi nghĩ là tổ chức đảng cũng chưa tự tin lắm về chuyện này, sợ có "biến" xảy ra khi có hơn một ứng viên tranh cử. Thế nên, cứ làm theo hình thức "cảm ơn, nhưng tôi xin rút" để còn lại một ứng viên là chắc cú nhất, tránh được tình trạng phiếu bầu phân tán "ngẫu hứng", sai kịch bản.

  Mới đây, nghe ông Vũ Mão nói thế này: "Đã là dân chủ thực sự thì phải có tranh cử. Nên khuyến khích tranh cử; khuyến khích vượt qua tâm lý e ngại, khách khí; bởi nếu không có chủ trương, khi giới thiệu đồng chí A thì đồng chí B nhất định từ chối vì vẫn nghĩ mình khó thể trúng cử. Tình huống tiếp nữa là làm sao để người tham gia tranh cử không còn lo sau này mình bị đánh giá về ý thức kỷ luật, ví dụ như, Đảng chỉ giới thiệu một người mà mình còn tiếp tục ở lại, không chịu rút…".

  Ông Vũ Mão đã nói đúng bản chất vấn đề. Có điều cái ý "nghĩ mình khó thể trúng cử" có lẽ cần phải bàn thêm. Theo tôi, một phần lý do khiến các ứng viên lót đường kia rút là vì họ buộc phải rút, như một nhiệm vụ Đảng giao.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đông Ngàn Đỗ Đức - Phỏng Vấn

  DAN-K-VONG-VO-TOIIMG-9101.jpg

  - Đợt này ông lại về nhất?

  - Đúng thế, bầu có mình tôi thôi mà, kiểu gì cũng nhất.

  - Sao vậy?

  - Vì dân cần tôi, người nghèo kì vọng vào tôi đã chén no rồi, không thiết nữa, đã đến lúc làm cho dân.

  - Thế dân bầu ông à?

  - Không, mà là những đại biểu của dân bầu cho tôi.

  - Đại biểu của dân là những ai thưa ông?

  - Này đừng có trả vờ, biết rồi còn cứ hỏi, nỡm ạ!

  Phản hồi: 

  Kể ra cũng khó cho 1 mẫu mực dân chủ trong 1 đảng có kỷ luật; cho dù trung ương muốn các đảng viên ra tranh cử thực lòng thì cũng vẫn sợ bóng vía nhau ... thà là rút hết để 1 người ra có khi lại còn hay hơn là ra theo lối cò mồi như 1 lớp sơn dân chủ .

  Mà đấy cũng là chuyện của đảng với đảng viên, chả phải chuyện của hơn 80 triệu người dân còn lại .

  Khi nào có luật không hạn chế công dân ra ứng cử vào các chức vụ điều hành hành chánh địa phương hay toàn quốc thí dụ như chức vụ chủ tịch nước, chủ tịch các UBND ... thì lúc đó mới mở đầu cho cuốn " nhật ký dân chủ " ở Việt Nam .

  Phản hồi: 

  [quote=Visitor]Tôi không thể tưởng tượng được khái niệm dân chủ trong Đảng khi Điều lệ Đảng CSVN quy định mọi đảng viên phải phục tùng ban lãnh đạo của Đảng. Giả sử khi ban lãnh đao Đảng ủy TP Đà Nẵng trước ĐH quyết định chỉ giới thiệu ông Thanh làm ứng viên chức Bí thư, liệu bất kỳ ai đứng ra tự ứng cử chức bí thư có vi phạm ĐL đảng hay không?

  Có bác ĐV nào biết làm thế nào để 'dân chủ' trong Đảng không mâu thuẫn với Điều lệ Đảng CSVN xin cho biết?[/quote]

  Cách dễ nhất là thay đổi các điều lệ đảng CSVN. Điều lệ đảng là do con người đặt ra thì họ có quyền thay đổi.

  Tai sao không lấy ý kiến trực tiếp của tất cả các đảng viên (3 triệu) bằng cách bỏ phiếu kín và trực tiếp. Đây mà một hình thức trưng cầu ý kiến. Tránh việc lấy ý kiến thông qua các đại biểu đảng viên vì đây chỉ là một hình thức dân chủ trá hình và lừa đảo.

  Tôi vẫn thấy Mạnh hoặc Trọng trơ trẽn tuyên bố toàn đảng và toàn dân kiên quyết ... nhưng có bao giờ họ tổ chức trưng cầu ý kiến mọi người đâu ? Đây chẳng phải là một hình thức nói láo trắng trợn là gì ?

  Đảng phải có tiếng nói riêng và công khai cuả các nhóm khác nhau, có thế mới có cạnh tranh lành mạnh trong đảng. Việc cô lập và làm khó ông Thọ là một ví dụ điển hình về tính độc tài trong đảng CSVN

  Phản hồi: 

  Tôi không thể tưởng tượng được khái niệm dân chủ trong Đảng khi Điều lệ Đảng CSVN quy định mọi đảng viên phải phục tùng ban lãnh đạo của Đảng. Giả sử khi ban lãnh đao Đảng ủy TP Đà Nẵng trước ĐH quyết định chỉ giới thiệu ông Thanh làm ứng viên chức Bí thư, liệu bất kỳ ai đứng ra tự ứng cử chức bí thư có vi phạm ĐL đảng hay không?

  Có bác ĐV nào biết làm thế nào để 'dân chủ' trong Đảng không mâu thuẫn với Điều lệ Đảng CSVN xin cho biết?

  Phản hồi: 

  Bầu cử ở VN chỉ là một trò hề, giễu dở mà thôi bởi cái gì cũng phải do đảng CS đạo diễn.

  Để bầu cử ở VN không phải là trò hề của đảng CSVN :

  - Dẹp bỏ hoặc sửa đổi điều 4 trong hiến pháp phản dân chủ 1992

  - Ở VN, bạn và những người cùng quan điểm với bạn phải có quyền đăng ký để lập hội và quản lý theo sở thích của bạn.
  Ví dụ hội của những người bảo vệ môi trường xanh, hội của những người học hỏi chủ nghĩa "dân chủ xã hội" (Social democracy).

  - Hội của bạn, sau khi đăng ký, phải nhận được tài trợ của nhà nước

  - Hội của bạn có quyền ra báo và quản lý báo của hội

  - Những thành viên của hội có quyền đăng ký ứng cử tự do vào các hoạt động của xã hội dân sự, của nhà nước

  - Những chức vụ của nhà nước phải được người dân bỏ phiếu trực tiếp ví dụ chủ tịch, tổng thống

  Chừng nào chỉ có một mình đảng CS làm đạo diễn và thao túng mọi việc thì chừng đó bầu cử ở VN chỉ là một trò hề vô duyên, trơ trẽn của các chú hề CS