Vũ Quý Hạo Nhiên - Ba lý do Trung Quốc sẽ không thả nổi nhân dân tệ

 • Bởi Khách
  30/09/2010
  0 phản hồi

  Vũ Quí Hạo Nhiên

  5030266681_1f5b95ef48.jpg
  (AP Photo/Andy Wong)

  Bất kể áp lực của Hoa Kỳ, Trung Quốc sẽ không thả nổi tiền nhân dân tệ, theo phân tích đăng trên tạp chí Foreign Policy ngày 24 tháng 9. Bài phân tích của ông John Lee, giám đốc chính sách ngoại giao tại trung tâm Center for Independent Studies ở Sydney và là học giả thỉnh giảng của viện Hudson Institute ở Washington, đưa ra ba lý do Trung Quốc sẽ duy trì tiền nhân dân tệ ở mức thấp.

  Lý do thứ nhất là một lý do mà ông Lee thú nhận nhiều nhà kinh tế Trung Quốc không đồng ý. Theo ông Lee, nhiều viên chức trong đảng Cộng Sản Trung Quốc cho là Hoa Kỳ đang cố tình làm trì trệ kinh tế Trung Quốc bằng cách đòi nâng giá đồng nhân dân tệ.

  Họ so sánh với thời thập niên 1980, khi Hoa Kỳ đòi hỏi Nhật thả nổi đồng tiền. Khi đồng đô la xuống giá từ 240 yen xuống tới 160 yen trong vòng hai năm, kinh tế Nhật khựng lại. Nhật phản ứng bằng cách gia tăng ngân sách quốc gia và giảm phân lời, và kết quả là một bong bóng địa ốc mà sau đó đã vỡ tung khiến kinh tế Nhật còn bị ảnh hưởng tới ngày nay.

  Trung Quốc hiện cũng đang phải đối phó với bong bóng địa ốc, và Bắc Kinh đang cố gắng ghìm quả bóng này lại trước khi nó vỡ. Vì vậy, theo ông Lee, họ sẽ không muốn giảm mức xuất cảng, tức là sẽ không muốn thả nổi đồng tiền.

  Lý do thứ nhì, chính quyền Bắc Kinh quan tâm tới nạn thất nghiệp, hơn là những điều kiện kinh tế vĩ mô chung chung. Con số thất nghiệp được chính thức đưa ra là 4%-5%, nhưng thực tế có thể lên tới gấp đôi con số đó. Khi khủng hoảng tài chánh thế giới diễn ra, Trung Quốc bị mất từ 20 triệu tới 40 triệu việc làm, và đó là nguyên nhân Bắc Kinh ngừng việc nâng giá đồng nhân dân tệ đã tiến hành từ 2005 tới 2008.

  Sau hết, theo ông Lee, Bắc Kinh đã từng phản ứng với cuộc khủng hoảng tài chánh thế giới bằng cách đẩy mạnh các doanh nghiệp quốc doanh. Trong thời gian 2008-2009, từ 80% tới 90% số tiền kích thích kinh tế và vay mượn ngân hàng là được đưa vào các cơ sở kinh tế nhà nước, theo thống kê chính thức được tờ Australian Financial Review phân tích năm 2009. Trong khi đó, mảng kinh tế tư nhân bị thu nhỏ dần. Mà thực tế là, chính các cơ sở tư nhân mới là nơi tạo ra nhiều việc làm nhất – hiệu quả gấp đôi các cơ sở nhà nước, theo phân tích của Hàn Lâm Viện Khoa Học Xã Hội Trung Quốc.

  Vì vậy, nếu thả nổi đồng tiền, Bắc Kinh sẽ phải bù lại nạn thất nghiệp bằng cách đẩy mạnh kinh tế tư nhân. Ðiều này sẽ dẫn đến đảng Cộng Sản mất quyền kiểm soát kinh tế.

  Ông Lee đặt câu hỏi: Liệu có ai muốn đoán xem Bắc Kinh có chấp nhận rủi ro đó không?

  Vũ Quí Hạo Nhiên / Người Việt
  Bài đăng báo Người Việt ngày 27/9/2010

  Chủ đề: Kinh tế, Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi