Vụ giảng viên Phạm Minh Hoàng: Bắt thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân

 • Bởi Khách
  29/09/2010
  14 phản hồi

  “Núp bóng” giảng viên của trường Đại học Bách Khoa, TP.HCM, Phạm Minh Hoàng tổ chức lôi kéo, thực hiện âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân.

  “Núp bóng” giảng viên Đại học

  Sáng 29/9, Đại tá Nguyễn Xuân Mừng – Phó Thủ trưởng cơ quan ANĐT Bộ công an - đã chủ trì buổi họp báo công bố thông tin về việc khởi tố, bắt tạm giam đối với Phạm Minh Hoàng (SN 1955, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tạm trú Q.10, TP.HCM) về tội danh “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 Bộ luật Hình sự.

  Phạm Minh Hoàng xin Nhà nước cho hưởng khoan hồng. Thực hiện: Vy Anh - Đàm Đệ - Thanh Ca

  Thời điểm bị bắt giữ, Phạm Minh Hoàng đang là giảng viên hợp đồng của trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, trụ sở trên đường Lý Thường Kiệt, Q.10, TP.HCM.

  Theo hồ sơ của cơ quan ANĐT, Phạm Minh Hoàng là con của một quan chức cấp cao thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Sài Gòn cũ. Đến năm 1973, Phạm Minh Hoàng du học tại Pháp về nghành khoa học ứng dụng và vài năm sau tốt nghiệp với bằng thạc sĩ.

  Tuy nhiên vì từ nhỏ được “gieo” vào đầu những kiến thức… chống cộng nên trong thời gian ở Pháp, Phạm Minh Hoàng đã có nhiều bài, viết đăng trên một số tờ báo, tạp chí với nội dung xuyên tác cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam.

  Năm 1998, Phạm Minh Hoàng, Nguyễn Thị Thanh Vân (Việt kiều Pháp) đã làm quen với Nguyễn Ngọc Đức – là trưởng cơ sở của tổ chức “Việt Nam Canh tân Cách mạng đảng (gọi tắt là tổ chức Việt Tân). Và từ đó Phạm Minh Hoàng bị lôi kéo tham gia vào tổ chức khủng bố này.

  Cũng trong năm 1998, Phạm Minh Hoàng nhận được lệnh của tổ chức Việt Tân về nước với mục đích thực hiện kế hoạch “sang sông”. Thực chất Hoàng được giao nhiệm vụ cụ thể là chuẩn bị hạ tầng cơ sở nhằm dồn tối đa tiềm lực ở hải ngoại về Việt Nam nhằm công khai hóa tổ chức, tiến hành các hoạt động lôi kéo tuyên truyền, kích động biểu tình, chống phá để lật đồ chính quyền nhà nước CHXHCN Việt Nam.

  Năm 2000, Phạm Minh Hoàng được trường Đại học Bách Khoa TP.HCM nhận làm giảng viên hợp đồng. Và sau đó trong khoảng thời gian từ tháng 7/2002 đến tháng 5/2010 Phạm Minh Hoàng với bút danh Phan Kiến Quốc lần lượt viết 29 bài viết có nội dung xuên tạc đường lối, chính sách của Nhà nước Việt Nam gửi cho tổ chức Việt Tân phát tán trên mạng Internet.

  Trong một bản tự khai mới nhất tại Cơ quan ANTĐ, Phạm Minh Hoàng có viết: “Khi tham gia Việt Tân, tôi biết rõ đây là một tổ chức có âm mưu, ý đồ chống phá đất nước”.

  Lôi kéo sinh viên, thanh niên

  Đến ngày 26/11/2009, Phạm Minh Hoàng cùng vợ là Lê Thị Kiều Oanh và một người tên Nguyễn Thanh Hùng sang Malaysia tham dự khóa học do tổ chức Việt Tân tổ chức. Chủ yếu nội dung mà nhóm khủng bộ Việt Tân dạy và yêu cầu Hoàng cùng đồng bọn vận dụng vào thực tế Việt Nam là sử dụng phương pháp “đấu tranh bất bạo động” nhằm thay đổi chính trị.


  Đại tá Nguyễn Xuân Mừng - Phó thủ trưởng cơ quan ANĐT (ngoài cùng bên trái) trong buổi họp báo công bố thông tin về việc bắt giữ Phạm Minh Hoàng về tội "hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân" theo Điều 79 Bộ luật Hình sự. Ảnh: Đàm Đệ

  Theo kế hoạch, để tuyển mộ người cho tổ chực Việt Tân, với “mác” là giảng viên của trường Đại học Bách Khoa, Phạm Minh Hoàng đã thành lập những nhóm sinh viên, thanh niên với những tên gọi mỹ miều như: ngóm “Trứng bay”, “Cọp lãnh đạo”, Hoa hướng dương”… hoạt động dưới hình thức đào tạo “kỹ năng mềm”, trang bị kiến thức vào đời cho giới trẻ. Mỗi lớp học thường quy tụ 10 – 12 người, chủ yếu là sinh viên, thanh niên.

  Nhưng thực chất trong các buổi học này, Phạm Minh Hoàng và đồng bọn hướng dẫn cho những người tham gia khóa học về các phương pháp đấu tranh “bất tuân dân sự” như không khai báo tạm trú, tạm vắng khi đi khỏi địa phương, không thi hành nghĩa vụ quân sự, không đến khi nhận được giấy mời của chính quyền địa phương…

  Theo biên bản khai nhận của Phạm Minh Hoàng, dự định của Hoàng là sẽ thành lập những tổ chức Việt Tân trá hình để lôi kéo giới trẻ và tuyển chọn những người ưu tú nhất để gửi ra nước ngoài, tham dự những khóa đào tạo do Việt Tân tổ chức.

  Không dùng lại ở đó, vào ngày 4/7/2010, Phạm Minh Hoàng sử dụng nhà riêng của mình tại số 423 đường Nguyễn Tri Phương, P.8, Q.10 để tổ chức nhóm họp “chi bộ Việt Tân ở Sài Gòn”, cùng các thành viên là Lê Thị Kiều Oanh, Nguyễn Thanh Hùng, Đoàn Đắc Tuấn… Các cuộc họp tại đây chủ yếu là để bàn bạc về việc phát triển lực lượng, bộ máy lãnh đạo của tổ chức khủng bố Việt Tân tại TP.HCM.

  Nắm được những hành vi của Phạm Minh Hoàng, cơ quan ANĐT đã nhiều lần mời đối tượng này lên làm việc để phân tích, giáo dục, răn đe. Tuy nhiên Hoàng vẫn liên lạc thường xuyên với tổ chức Việt Tân để thực hiện âm mưu định sẵn.

  Liên quan đến vụ án, cơ quan ANĐT còn xác định có vai trò không nhỏ của Lê Thị Kiều Oanh (vợ của Hoàng). Tuy nhiên người phụ nữ này đang nuôi con nhỏ và thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật nên tạm thời cơ quan AnTĐ chưa áp dụng các biện pháp tố tụng đối với Oanh.

  Lời xin khoan hồng của Phạm Minh Hoàng: “Trong tất cả 30 bài viết của tôi dưới bút danh Phạm Kiến Quốc gửi cho Việt Tân để chúng tán phát lên mạng internet, có nhiều chi tiết không đúng sự thật mà mục đích là làm giảm lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước… Tôi nhận thức việc làm của tôi như là vi phạm luật pháp Việt Nam. Tôi mong được Nhà nước xem xét, khoan hồng để tôi sớm trở về đoàn tụ với gia đình”.

  Đàm Đệ - Vy Anh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  http://www.x-cafevn.org/node/1054

  Hà Đình Sơn - Kết luận của cơ quan điều tra không đồng nghĩa là phán quyết của toà án

  Chúng ta phải thừa nhận rằng: văn hóa pháp lý của xã hội Việt Nam hiện nay còn thấp so với các nước trong khu vực và còn xa với chuẩn mực quốc tế. Trước đây, hễ cứ nói rằng: báo đăng, đài nói, truyền hình đưa tin, cơ quan nhà nước nói là mọi người tin rằng là đúng, đã đồng nghĩa là phán quyết của pháp luật. Nhưng chiểu theo quy định của pháp luật thì tất cả mọi cá nhân, mọi tổ chức kể cả cơ quan nhà nước hành pháp, lập pháp, tư pháp đều bình đẳng trước pháp luật, không ai có đặc quyền cứ nói là đúng nếu chưa có phán quyết có hiệu lực pháp luật của tòa án.

  Tại Điều 72 của Hiến pháp 1992 quy định:
  “Không ai bị coi là có tội và phải chịu hình phạt khi chưa có bản án kết tội của Toà án đã có hiệu lực pháp luật.

  Người bị bắt, bị giam giữ, bị truy tố, xét xử trái pháp luật có quyền được bồi thường thiệt hại về vật chất và phục hồi danh dự. Người làm trái pháp luật trong việc bắt, giam giữ, truy tố, xét xử gây thiệt hại cho người khác phải bị xử lý nghiêm minh.”

  Và cũng tại Điều 14 Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị (1966):
  “1. Mọi người đều bình đẳng trước toà án. Mọi người đều có quyền được xét xử công bằng và công khai bởi một toà án độc lập, vô tư và có thẩm quyền theo luật, để phán xử về những tội trạng hình sự mà mình bị cáo buộc hay về những quyền lợi và nghiã vụ của mình trong các vụ tranh tụng khác...

  2. Bị cáo về các tội hình sự có quyền được suy đoán là vô tội cho đến khi bị chứng minh là có tội theo luật.”

  3. Trong các vụ hình sự, tất cả các bị cáo đều được hưởng đồng đều những bảo đảm tối thiểu sau đây:
  […]

  b. Quyền có đủ thời gian và phương tiện để chuẩn bị sự biện hộ và được quyền liên lạc với luật sư do mình lựa chọn.
  […]

  d. Được hiện diện trong phiên xử để tự biện hộ hay nhờ luật sư biện hộ do mình lựa chọn; được thông báo về quyền này trong trường hợp tự biện hộ; và được quyền có luật sư biện hộ miễn phí vì nhu cầu công lý nếu bị cáo không có phương tiện mướn luật sư.

  e. Được đối chất với các nhân chứng buộc tội và được quyền đòi nhân chứng và chất vấn các nhân chứng gỡ tội cho mình, theo cùng một thủ tục.
  […]

  g. Được quyền không khai, để khỏi phải tự buộc tội mình, hay khỏi phải thú nhận tội trạng.”
  Điều 71 của Hiến pháp cũng quy định:

  “Công dân có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về tính mạng, sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm.

  Nghiêm cấm mọi hình thức truy bức, nhục hình, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân.”

  Như vậy, pháp luật đã quy định rất rõ, thiết nghĩ không cần phải bình luận gì thêm. Một minh chứng nhỏ là trước đây bị cáo đứng trước tòa dù có hay chưa có bản án có hiệu lực pháp luật của tòa đều phải mặc quần, áo tội phạm ( quần, áo sọc), nhưng sau này đã thay đổi. Thế nhưng từ trước cho đến nay các cơ quan điều tra và thậm chí cả báo chí do theo chỉ đạo của cá nhân hay thế lực nào đó, cứ tự nhiên, như nhiên rồi thành thói quen tổ chức các họp báo và đưa ra các thông cáo báo chí, báo cáo, bình luận…để qui kết xác định các bị can trong một vụ án, còn ở trong giai đoạn điều tra là đã phạm tội này, tội khác rất nghiêm trọng cần phải trừng trị đích đáng. Một trong những nguyên tắc cơ bản của pháp luật là nhà nước, cụ thể là cơ quan, công chức, viên chức chỉ được phép làm những gì pháp luật cho phép. Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì không có một quy định nào cho phép cơ quan điều tra được làm những việ đưa ra các kết luận như vậy trước công luận. Bất luận vô tình hay cố ý, các cơ quan này đã vi phạm pháp luật, xâm phạm đến quyền công dân được pháp luật bảo hộ là danh dự và nhân phẩm.

  Bản chất của pháp luật là khách quan, vô tình không kể người phạm tội là ai, nhân thân thế nào (loại trừ yếu tố giảm tội đã được lượng hình khi xử phạt). Ai phạm vào tội nào thì đã có hình phạt tương ứng cho loại tội đấy được ghi trong Bộ luật hình sự. Nếu nhà nước, xã hội cần dăn đe hay loại bỏ một xu hướng tội phạm nào thì bằng cách sửa đổi pháp luật. Mặc nhiên, không thể duy trì mãi cái văn hóa lỗi thời, tàn độc “bắn nhầm hơn bỏ sót”; nó đã phạm tội trong con mắt của mình thì nó phải chết đáng đời.

  Điều 16 Công ước quốc tế về những quyền dân sự và chính trị (1966):

  “Ai cũng có quyền được công nhận là con người trước pháp luật bất cứ tại đâu.”

  Vì vậy, cơ quan điều tra không thể ảnh hưởng bởi thiên kiến chủ quan mà vi phạm pháp luật xâm phạm thủ tục tố tụng trong hoạt động điều tra bất kể đó là ghi án, ghi can nào. Để cải cách hoạt động tư pháp về thực chất, nâng cao pháp chế của nhà nước pháp quyền các cơ quan tham gia tố tụng cần chấm ngay các hành vi vi hiến của mình, nâng tầm văn hóa pháp lý nước nhà trong hội nhập quốc tế.

  Phản hồi: 

  Thỉnh Nguyện Thư: Trả Tự Do cho Tâm - Thúy - Khải - Hoàng

  Kính gửi:

  - Ông Sihasak Phuangketkeow, Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (UNHRC)
  - Bà Catherine Ashton, Đại Biểu Tối Cao Ủy Ban Ngoại Giao và An Ninh thuộc Liên Hiệp Âu Châu (EU)
  - Ông Surin Pitsuwan, Tổng Thư Ký Khối ASEAN, thay mặt Ủy ban Nhân Quyền Khối ASEAN (ASEAN Intergovernmental Commission on Human Rights)
  - Ông Kevin Rudd, Bổ Trưởng Ngoại Giao Úc
  - Ông Lawrence Cannon, Bổ Trưởng Ngoại Giao Canada
  - Ông Bernard Kouchner, Bổ Trưởng Ngoại Giao Pháp
  - Ông Jonas Gahr Store, Bổ Trưởng Ngoại Giao Na Uy
  - Bà Micheline Calmy-Rey, Bổ Trưởng Ngoại Giao Thụy Sĩ
  - Ông William Hague, Bổ Trưởng Ngoại Giao Anh
  - Bà Hillary Clinton, Bổ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ

  Chúng tôi xin bày tỏ sự quan ngại sâu xa về việc nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ Giáo sư Phạm Minh Hoàng, Mục sư Dương Kim Khải, bà Trần Thị Thúy và nhà truyền đạo Nguyễn Thành Tâm. Tất cả những người nói trên đã bị công an bắt giữ một cách âm thầm từ giữa tháng 7 và tháng 8 năm 2010 và bị gán ghép vào tội "âm mưu lật đổ chính quyền" vì tham gia hoạt động với Đảng Việt Tân.

  Họ là những người yêu nước, bày tỏ chính kiến ôn hòa, tranh đấu bất bạo động để đòi quyền tự do tôn giáo, đòi công bằng xã hội qua việc khiếu kiện đòi lại đất đai đã bị nhà nước Việt Nam cưỡng chiếm.

  Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là quốc gia đã ký kết tôn trọng bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Công Ước Quốc Tế về Những Quyền Dân Sự và Chính Trị. Hơn nữa, Việt Nam từng là thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, do đó nhà cầm quyền Việt Nam phải có trách nhiệm tôn trọng những cam kết quốc tế trên.

  Chúng tôi, ký tên dưới đây, xin trân trọng thỉnh cầu Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, các cơ quan nhân quyền quốc tế và chính quyền các nước tự do:

  1. Đòi hỏi quyền thăm viếng để bảo đảm sự an toàn của 4 nạn nhân nói trên hiện đang bị nhà cầm quyền Việt Nam giam giữ một cách âm thầm.

  2. Áp lực nhà cầm quyền Việt Nam phải tuân thủ theo những qui luật của bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, trong đó qui định các quyền tự do thông tin, tự do tôn giáo và tự do tham gia đảng phái; lập tức trả tự do cho Giáo sư Phạm Minh Hoàng, Mục sư Dương Kim Khải, bà Trần Thị Thúy, nhà truyền đạo Nguyễn Thành Tâm cùng tất cả những tù nhân chính trị khác hiện đang còn bị giam giữ; và ngưng ngay các chiến dịch đàn áp những tiếng nói dân chủ ôn hòa.

  Nhà cầm quyền Việt Nam phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về sức khoẻ và sinh mạng của những nhà hoạt động dân chủ trong thời gian bị giam giữ.

  Xin vào link sau đây để ký Thỉnh Nguyện Thư:

  http://www.viettan.org/spip.php?article10267

  Nguồn: Đảng Việt Tân

  Phản hồi: 

  " Thật lạ, không hiểu sao anh bạn lại đọc đoạn văn đó với ý nghĩa méo mó như vậy. Tôi không thấy "hố hàng" chỗ nào. Theo tôi và những bạn bè tôi hỏi ý thì đoạn văn đó chỉ có nghĩa là khi báo chí lề phải trình làng ông PMH, họ không đưa ra hình ảnh trọn vẹn về ông, đặc biệt là những nỗ lực vận động để bảo vệ môi sinh và lãnh hải VN của ông. Rõ ràng là nhà cầm quyền và làng báo lề phải đã cố gọt bớt để đưa ra hình ảnh cho vừa các vu cáo của họ.

  Đó là chưa kể họ đang vi phạm chính luật pháp CSVN. Vì sau khi điều tra xong phía công an chỉ được phép chuyển dữ kiện cho viện kiểm sát để quyết định có đưa ra tòa hay không. Công an không có thẩm quyền tung ra báo chí và kết tội bị cáo TRƯỚC luôn tòa án. Vậy thì tòa để làm gì? Rõ ràng cả tòa và công an đều theo lệnh từ một nơi hoàn toàn không có thẩm quyền hiến định là Đảng?.

  Còn câu viết "Cả vạn người phản đối Bauxite có ai bị sao đâu" thì cứ hỏi giáo sư Nguyễn Huệ Chi và nhóm chủ trương website BauxiteVN, tiến sĩ Nguyễn Quang A, v.v... sẽ có câu trả lời ngay.

  Tóm tắt là anh bạn này cố bóp méo câu nói của người khác và bất cần sự thật thực tế để chỉ "nói lấy được".

  Phản hồi: 

  Thông tin của Blog "Dân Làm Báo" coi bộ nóng dữ! Các ông CS còn chiêu mới nào không ha? hổng lẽ cứ có cái trò chặn xe bắt quay đầu, gọi điện đe dọa, gây áp lực gia đình... làm suốt vậy sao? Các chú Mạnh, Dũng, Sang, Triết, Triều, Anh, Rứa, Vịnh... coi "tập huấn" cho đám em út cái gì mơi mới thử coi? Chắc khó! hồi nào giờ mấy cái đầu đặc sệt này có nghĩ ra được cái quái gì hay hơn đâu? Thằng nào hỏi "Blogger Uyên Vũ và hăm dọa: “Mày thích chết không?” vậy? Sao nó "ngu như con chim...cu" vậy nhỉ?

  Phản hồi: 

  Chuẩn bị Đại Lễ, CA mở chiến dịch theo dõi, khủng bố blogger và những người đối lập

  Dân Làm Báo

  (Dân Làm Báo) Gần đến ngày Đại Lễ 1000 năm Thăng Long, CA đồng loạt mở chiến dịch theo dõi, khủng bố blogger và các nhân vật đối kháng tại TP HCM.

  - Ngay từ sáng sớm ngày 29/09/2010, khi vừa đưa mẹ đi bệnh viện, Blogger Uyên Vũ đã bị “hỏi thăm”, ít nhất 6 công an, cả sắc phục lẫn thường phục canh giữ ngoài đầu hẻm nhà anh. Nghiêm trọng hơn, vào khoảng 15g cùng ngày, có kẻ lạ mặt gọi vào số điện thoại của Blogger Uyên Vũ và hăm dọa: “Mày thích chết không?”.

  - Doanh nhân Lê Quốc Quyết (em LS Lê Quốc Quân) dù rất bận tộn với công việc cũng bị công an sách nhiễu, truy tìm suốt 2 ngày nay. Theo ghi nhận, sáng 29/09 đã có rất đông an ninh mật vụ đứng canh gác trước cửa công ty, đồng thời ra lệnh miệng buộc anh phải lên trụ sở làm việc. Khi bị phản ứng, một viên CA viện lý do : Vì công ty anh Quyết bị tố cáo ?!

  Cũng cần nói thêm, là một doanh nhân, anh Lê Quốc Quyết thường xuyên phải ra nước ngoài giao dịch. Tuy nhiên, hồi tháng 7, anh Quyết cũng bị cấm xuất cảnh không rõ lý do. Có lẽ nguyên nhân chính vì anh là em trai của LS Lê Quốc Quân

  - Blogger dân oan Huỳnh Công Thuận cũng được quan tâm, thông qua việc công an gọi điện thoại “hỏi thăm” và “nhắc nhở”

  - Lúc 3h chiều ngày 29/09, Blogger Anhbasg có cuộc hẹn tại tòa Tổng lãnh sự Mỹ với phái đoàn của BNG Hoa kỳ chuyên trách Nhân quyền Dân chủ và lao động . Tuy nhiên khi chuẩn bị đến nơi thì anh bị nhiều kẻ lạ chặn xe ở đường Lê Duẩn, đe dọa buộc quay xe đi hướng khác. Đồng thời, một viên AN liên tục ép buộc gia đình và vợ Anhbasg gây áp lực buộc anh phải về.

  Phải chăng tất cả động thái này nhằm ổn định cho ngày đại lễ quốc khánh Trung Quốc 01/10 sắp tới? Được biết là ngày quốc khánh 02/9 tình hình cũng không căng thẳng như hiện nay.

  Hoặc đang có chiến dịch từ chỉ thị phải ra tay “tiên hạ thủ vi cường” chuẩn bị cho đại hội đảng thành công tốt đẹp?

  Dân Làm Báo sẽ cập nhật thêm về sự kiện này.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Nhà cầm quyền CSVN đã cố tình lờ đi những nỗ lực của ông Phạm Minh Hoàng nhằm góp phần tố cáo quyết định vô cùng tai hại cho môi sinh Việt Nam khi cho phép Trung Quốc khai thác bauxite ở Tây Nguyên và sự nhu nhược của nhà cầm quyền CSVN trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ ngư dân. Đây là những nguy cơ đang đe dọa Việt Nam mà ông Phạm Minh Hoàng và đảng Việt Tân đã và đang cố gắng vạch trần trước dư luận, trong khi nhà cầm quyền CSVN cố tình tìm cách che đậy những nguy cơ này.[/quote]
  Thật buồn cười, sau khi Việt Tân biện bạch 3 lý do 1) 2) 3) ra (tôi không bình luận về độ chính xác), lại chêm thêm cái đoạn CSVN "cố tình lờ đi" vụ bauxite tây nguyên.
  CPVN chưa từng tuyên bố bắt giảng viên hợp đồng Hoàng vì tội "phản đối Bauxite", nhưng Việt Tân cố tình bêu thêm Bauxite+ngư dân vào dạo trước để tận dụng dư luận, đến giờ thì thấy tức tối vì CPVN không hề đả động một từ nào đến lý do này. Việt Tân bị hố hàng.

  Cũng hợp lý thôi. Cả vạn người phản đối Bauxite có ai bị sao đâu.

  Phản hồi: 

  Thông cáo báo chí số 3 v/v Công an CSVN họp báo xác nhận giam giữ và khởi tố ông Phạm Minh Hoàng

  Ngày 29 tháng 9 năm 2010

  Trước sức ép của dư luận Việt Nam và quốc tế, công an Cộng sản Việt Nam (CSVN) đã phải công khai sự kiện giam giữ ông Phạm Minh Hoàng, giảng viên trường Đại Học Bách Khoa Sài Gòn, đảng viên của đảng Việt Tân, qua một cuộc họp báo tổ chức vào sáng ngày 29 tháng 9 tại Sài Gòn. Trong cuộc họp báo này, họ cũng thông báo quyết định khởi tố ông Hoàng với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

  Đảng Việt Tân cực lực lên án nhà cầm quyền CSVN đã xuyên tạc những hoạt động ôn hòa với mục tiêu phục vụ dân tộc Việt Nam của ông Phạm Minh Hoàng và của đảng Việt Tân. Trong tất cả những bản tin đã được loan tải, cả 3 điểm chính mà CSVN dùng để lên án ông Hoàng đều thể hiện sự phi lý với những luận điệu chụp mũ, và không có điều gì để có thể gọi là “khủng bố” hay “gây bạo loạn”:

  1. Viết bài phân tích những vấn đề của đất nước dưới bút hiệu Phan Kiến Quốc, thể hiện quyền tự do ngôn luận thì bị kết tội là “xuyên tạc chủ trương của đảng và nhà nước CSVN”. Tất cả những bài viết này đều đã được phổ biến rộng rãi và một phần đăng ở trang blog pkquoc.multiply.com. Ai cũng có thể đọc được để tự phán xét.

  2. Tìm hiểu, học hỏi phương cách đấu tranh bất bạo động nhằm góp phần tạo sự thay đổi ôn hòa và tốt đẹp cho đất nước thì bị chụp mũ là "khủng bố", "gây bạo loạn". Tất cả các quan niệm, tài liệu, phim ảnh về phương thức đấu tranh bất bạo động của đảng Việt Tân đều được phổ biến công khai và rộng rãi, trên trang web www.viettan.org. Ai cũng có thể tham khảo và sẽ thấy sự chụp mũ của nhà cầm quyền CSVN là phi lý và xem thường dư luận.

  3. Huấn luyện những kỹ năng mềm cho sinh viên để họ có thêm kiến thức và tự tin hơn khi bước vào đời sống xã hội thì bị lên án là tuyên truyền, huấn luyện thành viên để hoạt động chống phá nhà nước. Sự chụp mũ bừa bãi của nhà cầm quyền CSVN cho thấy họ coi thường nhận thức của những sinh viên đã theo học các khóa kỹ năng mềm do ông Phạm Minh Hoàng tổ chức và chà đạp lên tinh thần phục vụ giới trẻ của ông.

  Nhà cầm quyền CSVN đã cố tình lờ đi những nỗ lực của ông Phạm Minh Hoàng nhằm góp phần tố cáo quyết định vô cùng tai hại cho môi sinh Việt Nam khi cho phép Trung Quốc khai thác bauxite ở Tây Nguyên và sự nhu nhược của nhà cầm quyền CSVN trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ ngư dân. Đây là những nguy cơ đang đe dọa Việt Nam mà ông Phạm Minh Hoàng và đảng Việt Tân đã và đang cố gắng vạch trần trước dư luận, trong khi nhà cầm quyền CSVN cố tình tìm cách che đậy những nguy cơ này.

  Nhà cầm quyền CSVN vẫn tiếp tục im lặng về sự giam giữ 3 thành viên khác của đảng Việt Tân là Mục sư Dương Kim Khải, bà Trần Thị Thúy và ông Nguyễn Thành Tâm. Họ đã bị bắt cùng khoảng thời gian với ông Phạm Minh Hoàng, nhưng cho đến nay nhà cầm quyền CSVN vẫn không hề xác nhận và thông báo cho gia đình của họ.

  Đảng Việt Tân thách thức nhà cầm quyền CSVN:

  • Hãy chứng minh tại sao những hoạt động của đảng viên Việt Tân như đào tạo thế hệ trẻ, bảo vệ chủ quyền đất nước và môi sinh, thực thi quyền tự do tín ngưỡng, tranh đấu cho quyền sống của dân oan và công bằng xã hội lại là “âm mưu lật đổ chính quyền”.

  • Hãy chứng minh tại sao chủ trương đấu tranh bất bạo động để xây dựng dân chủ và canh tân đất nước của đảng Việt Tân lại là “khủng bố” và gây “bạo loạn”.

  Ngày 29 tháng 9 năm 2010
  Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng

  Mọi chi tiết xin liên lạc: Hoàng Tứ Duy: +1 (202) 470-0845

  Ðối Ðầu Bất Bạo Ðộng để tháo gỡ độc tài - Xây Dựng Xã Hội Dân Sự để đặt nền dân chủ - Vận Ðộng Toàn Dân để canh tân đất nước

  Nguồn: VIỆT NAM CANH TÂN CÁCH MẠNG ĐẢNG
  Email: [email protected] - Web: www.viettan.org -
  Blog: dangviettan.wordpress.com

  Phản hồi: 

  Dân Làm Báo - Ai khủng bố ai?

  Công an còn-đảng-còn-tiền định nghĩa “khủng bố”<br />

  Ngày 28-9, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố sau khi bắt giam giảng viên đại học Phạm Minh Hoàng về những “hoạt động khủng bố” của ông Hoàng. Sau hơn một tháng giam giữ, điều tra, vẽ vời, bổn cũ soạn lại… các đồng chí công an ta đã trịnh trọng đưa ra phiên bản khủng bố đối với người giảng viên đại học này như sau:

  Từ năm 1998, khi Hoàng đang ở Pháp, được Nguyễn Ngọc Đức (cầm đầu nhóm Việt Tân tại Pháp) móc nối, lôi kéo, Hoàng tham gia tổ chức khủng bố Việt Tân. Thực hiện nhiệm vụ Việt Tân giao, Phạm Minh Hoàng sử dụng bút danh Phan Kiến Quốc viết nhiều bài xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước VN với mục đích để tuyên truyền, phá hoại tư tưởng, giảm lòng tin của quần chúng nhân dân với chính quyền.

  Định nghĩa công an 1:

  Khủng bố = viết bài xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước VN với mục đích để tuyên truyền, phá hoại tư tưởng, giảm lòng tin của quần chúng nhân dân với chính quyền.

  Từ ngày 26 đến 29-11-2009, Phạm Minh Hoàng cùng vợ là Lê Thị Kiều Oanh, Nguyễn Thanh Hùng sang Malaysia gặp số đối tượng cầm đầu Việt Tân gồm Nguyễn Ngọc Đức, Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Thị Thanh Vân để tham gia các khóa huấn luyện gọi là “phương pháp đấu tranh bất bạo động”.

  Định nghĩa công an 2:

  Khủng bố = học tập và nghiên cứu những phương pháp đấu tranh bất bạo động.

  Núp dưới danh nghĩa giảng viên Đại học Bách khoa TPHCM, Hoàng lôi kéo hơn 40 thanh niên, sinh viên tham gia khóa học “kỹ năng lãnh đạo mềm”.

  Định nghĩa công an 3:

  Khủng bố = huấn luyện thanh niên sinh viên kỹ năng lãnh đạo mềm.

  Tập hợp lực lượng, lợi dụng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền quốc gia dân tộc của quần chúng để hoạt động bạo loạn, lật đổ Nhà nước VN.

  Định nghĩa công an 4:

  Khủng bố = thể hiện và kêu gọi lòng yêu nước, tinh thần bảo vệ chủ quyền quốc gia dân tộc.

  Với những định nghĩa khủng bố chụp lên đầu này cộng thêm hơn một tháng trời “được” khủng bố bởi công an ở trong tù nhỏ, vợ con “được” khủng bố bởi công an ở ngoài nhà tù lớn, thạc sĩ giảng viên đại học “khủng-bố-bất-bạo-động” đã phải nhận “tội” trước những ông trùm công an khủng bố đúng nghĩa.

  Các đồng chí công-an-còn-đảng-còn tiền cũng ân cần, tha thiết kêu gọi mọi người, nhất là các em học sinh, sinh viên, công nhân nếu lỡ có những hoạt động “khủng bố” kiểu này thì hãy “mau chóng ra trình diện với chính quyền, sẽ được giúp đỡ để có đủ điều kiện được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước VN”.

  Ai khủng bố ai ngoài trái đất
  tôi nép bóng tôi sát chân tường
  con ong cái kiến co mình lại
  còn sống mà như đã tử thương! (*)

  Danlambao.com

  _______________

  [*] tác giả: vô danh

  Phản hồi: 

  Báo CAND: Khởi tố, tạm giam 1 thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân

  Sáng nay (29/9), Tổng cục An ninh 1 - Bộ Công an đã tổ chức họp báo về việc quyết định khởi tố, bắt tạm gian Phạm Minh Hoàng, sinh năm 1955 tại Bà Rịa Vũng Tàu, thường trú tại 432 Nguyễn Tri Phương, phường 8 quận 10 TP HCM, nguyên là giảng viên hợp đồng khoa Khoa học ứng dụng, Đại học Bách khoa TP HCM với tội danh hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 Bộ Luật Hình sự.

  Đi du học tại Pháp năm 1973, sau đó tốt nghiệp thạc sĩ ngành Khoa học ứng dụng, Năm 1996, Phạm Minh Hoàng được Nguyễn Ngọc Đức (Việt kiều Pháp), là trưởng cơ sở của tổ chức khủng bố Việt Tân ở Paris, móc nối gia nhập tổ chức rồi năm 1998, Phạm Minh Hoàng là thành viên chính thức của tổ chức này.

  Theo chỉ đạo của Đức, cũng trong năm 1998, Phạm Minh Hoàng nhập cảnh Việt Nam, tìm cơ hội hoạt động. Năm 2000, ông ta được Đại học Bách khoa TP HCM tuyển dụng làm giảng viên hợp đồng.

  Bắt đầu từ đó, với bút danh Phạm Kiến Quốc, Hoàng đã viết 30 bài rồi gửi cho Việt Tân tung lên mạng Internet. Nội dung những bài này, Phạm Minh Hoàng xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đồng thời kêu gọi giới trẻ "bất tuân dân sự" mà mục đích không ngoài việc tuyển mộ nhân sự cho tổ chức khủng bố Việt Tân, rồi đưa ra nước ngoài huấn luyện, sau đó quay trở về làm hạt nhân kích động người dân biểu tình, bạo loạn, để Việt Tân nương theo đó, lật đổ chính quyền.

  Tháng 11/2007, Khi Cơ quan An ninh Việt Nam bắt giữ Nguyễn Quốc Quân - là trung ương ủy viên Việt Tân, Nguyễn Thị Thanh Vân, Trần Công Minh, Trương Văn Sĩ, Nguyễn Quang Phục - là thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân (riêng Nguyễn Ngọc Đức nhanh chân chạy thoát), âm mưu vào Việt Nam để thiết kế một đường dây xâm nhập trái phép, nhằm bí mật đưa người, vũ khí, chất nổ về nước, tiến hành đánh bom các công trình công cộng như chợ, trường học, bưu điện... thì Trần Công Minh và Nguyễn Thị Thanh Vân đã khai ra Phạm Minh Hoàng.

  Từ những chứng cứ đó, Cơ quan An ninh đã mời Phạm Minh Hoàng đến để động viên, giáo dục. Tuy nhiên, Phạm Minh Hoàng chối bay chối biến. Tháng 11/2009, Hoàng cùng vợ là Lê Thị Kiều Oanh và một người nữa tên Nguyễn Thanh Hùng, đi Malaysia dưới hình thức du lịch.

  Tại đây, Hùng, Hoàng và vợ đã được Nguyễn Quốc Quân, Nguyễn Ngọc Đức và Nguyễn Thị Thanh Vân huấn luyện cái gọi là "phương pháp đấu tranh bất bạo động" mà thực chất vẫn là các kế hoạch khủng bố bằng vũ lực.

  Đầu năm 2010, Phạm Duy Khánh, ở Pháp, Huỳnh Châu, ở Mỹ và và Huỳnh Jolia Trang, ở Úc - cả ba đều là thành viên Việt Tân, nhập cảnh Việt Nam. Sau khi gặp Phạm Minh Hoàng, bọn chúng đã sử dụng chức năng giảng viên đại học của Hoàng, tiến hành lôi kéo hơn 40 sinh viên, học sinh tham gia khóa đào tạo “kỹ năng mềm” mà thực chất theo lời khai của Hoàng, thì là "những lớp đào tạo, huấn luyện, tuyển mộ, kết nạp thành viên vào tổ chức Việt Tân, hoạt động chống Nhà nước”.

  Tháng 7/2010, Hoàng tổ chức buổi họp "chi bộ Việt Tân tại Sài Gòn" ở nhà riêng, gồm Lê Thị Kiều Oanh (vợ Hoàng), Đoàn Đắc Tuấn và Nguyễn Thanh Hùng. Tiếp theo, Hoàng chỉ đạo thành lập 3 tổ chức Việt Tân trá hình, là “Câu lạc bộ Hướng Dương”, “Trứng bay”, “Cọp lãnh đạo” rồi phân công Oanh, Tuấn, Hùng cầm đầu các tổ chức này.

  Đầu tháng 8/2010, một lần nữa, Cơ quan An ninh Việt Nam lại mời Hoàng lên để giáo dục. Thế nhưng, Phạm Minh Hoàng vẫn bỏ ngoài tai. Trước những chứng cứ cụ thể, ngày 13/8/2010, Phạm Minh Hoàng bị bắt tạm giam vì có những hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Đến lúc này, Hoàng mới khai nhận mọi hành vi vi phạm pháp luật của mình, đồng thời khai rõ về những âm mưu, kế hoạch của Việt Tân cùng những thành viên Việt Tân mà Hoàng có quan hệ.

  Trong đơn xin khoan hồng, Phạm Minh Hoàng, viết: "Tôi nhận thức việc làm của tôi như trên là vi phạm luật pháp Việt Nam. Tôi mong Nhà nước khoan hồng cho tôi để tôi sớm trở về đoàn tụ với gia đình".

  Riêng về Lê Thị Kiều Oanh, là vợ Phạm Minh Hoàng và đồng thời cũng là thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân, do bà Oanh hiện còn đang nuôi con nhỏ nên thể hiện chính sách nhân đạo, Cơ quan An ninh Việt Nam chưa áp dụng biện pháp tố tụng với bà này.

  Phản hồi: 

  Hoat động tuyên truyền bất đồng chính kiến hoặc đấu tranh dân chủ là hoàn toàn hợp pháp, những chứng cớ nêu trên hoàn toàn không thể cáo buộc vào tội hoạt động lật đổ chính quyền.

  Dù ông Phạm Minh Hoàng dù có là đảng viên đảng Việt tân thì ông cũng chỉ bị buộc tội khi có các hoạt động thực hiện lật đổ chính thể cs (điều này thì dân cũng muốn lật lắm rồi) với những chứng cứ trực tiếp cụ thể.

  Phản hồi: 

  BBC Việt Ngữ: Vợ ông Phạm Minh Hoàng 'cũng là Việt Tân'?

  Công an Việt Nam tổ chức họp báo công bố chi tiết vụ bắt giảng viên đại học Phạm Minh Hoàng, trong đó thông báo bà Lê Thị Kiều Oanh vợ ông 'cũng là đảng viên Việt Tân'.

  Cuộc họp báo do đại diện Tổng cục An ninh 1 chủ trì diễn ra hồi sáng thứ Tư 29/09 và nội dung được đăng tải trên báo Công an Nhân dân.

  Theo thông báo của cơ quan an ninh, ông Phạm Minh Hoàng, 55 tuổi, được nói đã gia nhập "tổ chức khủng bố Việt Tân" từ năm 1998 tại Pháp.

  Sau đó, theo chỉ đạo của Việt Tân, ông "Phạm Minh Hoàng nhập cảnh Việt Nam, tìm cơ hội hoạt động".

  "Năm 2000, ông ta được Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh tuyển dụng làm giảng viên hợp đồng."

  Báo Công an dẫn nguồn họp báo nói ngay từ năm 2007, khi một số thành viên Việt Tân như ông Nguyễn Quốc Quân và bà Trần Thanh Vân bị bắt vì âm mưu khủng bố ở Việt Nam, những người này đã khai ra ông Hoàng.

  "Cơ quan An ninh đã mời Phạm Minh Hoàng đến để động viên, giáo dục. Tuy nhiên, Phạm Minh Hoàng chối bay chối biến."

  Thời điểm bà Lê Thị Kiều Oanh, vợ ông Hoàng, gia nhập Việt Tân không được nói rõ, nhưng cơ quan an ninh nói tháng 1/2009, bà Oanh cùng chồng đã sang Malaysia để tham dự một khóa tập huấn của Việt Tân.

  Theo an ninh Việt Nam, đây là khóa "huấn luyện cái gọi là 'phương pháp đấu tranh bất bạo động' mà thực chất vẫn là các kế hoạch khủng bố bằng vũ lực".

  Bác bỏ cáo buộc

  Từ TP Hồ Chí Minh, bà Lê Thị Kiều Oanh bác bỏ cáo buộc trên.

  Bà nói với BBC sau khi nghe tin: "Tôi không phải đảng viên Việt Tân và chuyến đi Malaysia của vợ chồng tôi hoàn toàn là chuyến đi du lịch, gặp gỡ bạn bè cũ của anh Hoàng".

  Tuy nhiên bà thừa nhận có gặp gỡ bà Trần Thanh Vân ở Malaysia, cho dù trước đó có e ngại vì đã nghe tin về việc bà Vân bị chính quyền Việt Nam bắt rồi trục xuất.

  "Nhưng việc gặp gỡ chỉ là với tư cách cá nhân, bạn bè."

  Bà Oanh nói bà đang cân nhắc yêu cầu luật sư kiện việc công an "tung tin không chính xác".

  Hiện hai vợ chồng bà vẫn chưa được tiếp xúc với nhau, một tháng rưỡi từ sau khi ông Phạm Minh Hoàng bị bắt.

  Tại cuộc họp báo sáng 29/09, cơ quan an ninh nói với bút danh Phạm Kiến Quốc, ông Hoàng đã viết 30 bài "rồi gửi cho Việt Tân tung lên mạng internet".

  Ông bị cáo buộc đã "xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam" đồng thời tìm cách tuyển mộ nhân sự cho Việt Tân nhằm huấn luyện, kích động bạo loạn và lật đổ chính quyền.

  Theo báo Công an, ông Phạm Minh Hoàng đã thừa nhận hành vi phạm tội và viết đơn xin khoan hồng.

  Hiện bà Lê Thị Kiều Oanh vẫn đang tại ngoại vì phải chăm sóc con gái 6 tuổi và bố mẹ già.

  Báo Công an viết: "Cơ quan An ninh Việt Nam chưa áp dụng biện pháp tố tụng với bà này" vì lý do nhân đạo.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/09/100929_phamminhhoang_wif...

  Phản hồi: 

  Bình luận của Người Buôn Gió

  Ngồi vắt óc, nghĩ mãi tại sao báo chí lại đưa tin đoạn tiểu sử của anh Hoàng vào và nhấn mạnh anh là con sĩ quan Ngụy. Sau đi tìm bài anh Hoàng mới biết bài cuối cùng của anh có tên là Xóa Bỏ Hận Thù trong đó anh Hoàng nhắc tới chuyện hàn gắn vết thương chiến tranh hồi năm 1975. Bài này anh đặt nặng trách nhiệm cho Đảng CSVN trong vấn đề giải quyết vết thương. Chắc thế cho nên giờ báo Đảng CSVN mới cho lòi ra cái đoạn lý lịch Ngụy quyền của anh và thêm cái tội lật đổ chế độ nữa.

  Rõ ràng chuyện hòa giải mà như thế này thì còn xa vời lắm. Thế mới biết vì sao ở Việt Nam ta khi xét lý lịch phải tính đến 3 đời.