Đạo luật 10/59 của chính quyền Ngô Đình Diệm: Đặt Cộng Sản ra ngoài vòng pháp luật

 • Bởi Khách
  29/09/2010
  14 phản hồi

  Dân Luận rất mong các độc giả đã trải qua thời kỳ này kể lại cho độc giả trẻ tuổi hơn những gì mình biết về Đạo Luật 10/59: Bối cảnh ra đời, ảnh hưởng của nó đến tình hình chính trị miền Nam, và quá trình thi hành đạo luật này đã khiến bao nhiêu người phải chết, có tàn bạo như trong mô tả của lịch sử do Đảng CSVN vẫn tuyên truyền hay không?

  IMG_7907.JPG

  IMG_7909.JPG

  Bản gốc đạo luật này hiện đang được trưng bày tại Trung tâm lưu trữ quốc gia II-Đà Lạt... do Phạm Viết Đào chụp trong chuyến công tác Đà Lạt vừa qua. Có kèm bản tiếng Anh...

  Hẹn bà con khi có thời gian sẽ viết giới thiệu di tích Biệt điện Trần Lệ Xuân tại Đà Lạt, một di tích có nhiều hiện vật quý hiện đang lưu giữ đạo luật này và những di tích liên quan tới gia đình họ Ngô khát máu một thời...

  IMG_7961.JPG

  IMG_7958.JPG

  Luật 10/59 kết án tử hình không bào chữa nội trong 3 ngày những người cộng sản, những người có liên hệ với cộng sản và những người có thể xâm phạn đến an ninh quốc gia.

  Theo bản tiếng Anh thì không phải là như thế. Theo điều 16 thì bắt buộc phải có luật sư. Tất nhiên đấy là trên giấy tờ, trong thực tế ra sao thì không biết.

  Tôi cứ treo bản tiếng Anh lấy ở Lubbock cho các bác nào quan tâm tham khảo. Kèm theo luôn một dự luật về các qui định chống cộng. Chẳng hạn con cái gia đình có lý lịch cộng sản không được đến trường học. Không rõ cuối cùng có làm thành luật không.

  1059_1.jpg

  1059_2.jpg

  1059_3.jpg

  1059_4.jpg

  Chủ đề: Lịch sử

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  14 phản hồi

  Phản hồi: 

  Nhưng tại sao chúng ta lại phải lăn tăn nhỉ về chuyện chế độ cũ ấy xấu hay tốt. ? Câu hỏi đặt ra theo tôi đáng lẽ phải là : ``Chế độ chúng ta đang sống xấu hay tốt ?´´: Nếu chế độ này cũng là một chế độ khát máu, hèn hạ và đặt tất cả những người không đồng tình về nó ra ngoài vòng pháp luật thì tất cả những hy sinh xương máu để xóa bỏ chế độ cũ ấy là vô ích và vô nghĩa !

  Phản hồi: 

  Ông ngoại tui hồi kháng chiến chống Pháp là xã đội trưởng du kích,qua thời Ngô Đình Diệm hồi tố Cộng có đi tù mấy tháng rồi về làm ăn kinh doanh trở nên một người giàu có ở Đà nẵng,ông lại lấy tiền đó nuôi dấu cán bộ CS..Sau năm 1975 ông trở nên nghèo xơ xác vì bị cải tạo tư sản,bệnh rồi chết.Bà hàng xóm của ông, bà BN là hội trưởng phụ nữ kháng chiến,vào thời ông Diệm bà không hoạt động nữa con cái bà đi sĩ quan"ngụy".Hồi cha tui làm ở Nha hàng Không Dân Sự (Air Việt Nam)có một anh tên là S có cha đi tập kết ,ai cũng biết anh có cha là CS nhưng không ai kì thị cả,cha tui thì quý anh lắm.Sau 1975 vì có cha là CM nên anh được lưu dụng ở lại làm việc anh có tới thăm nhà tui trước khi nhà tui đi KTM.
  Quanh nhà tui bây giờ có nhiều ông hồi VNCH có cha đi thoát ly,ở nhà mấy ông đi lính ngụy,sĩ quan, công chức ngụy... thấy mấy ông này toàn kể tốt cho VNCH không à.

  Phản hồi: 

  [quote=Avia]Xin nói trước: năm 1975 tôi còn nhỏ nên chưa biết, nhưng tôi lớn lên thì những người lớn còn đó cả, không xa lạ gì.

  Gia đình tôi ở miền Trung, ba mẹ tôi làm công chức Ty quan thuế (hải quan bây giờ). Đồng nghiệp mẹ tôi có một nữ nhân viên có một con trai, lý lịch bà ấy ghi "Chồng: thất tung" (mất tích). Ai cũng biết chồng bà đi tập kết chứ mất tích đâu, nhưng bà vẫn làm việc bình thường, lãnh lương đầy đủ (có trợ cấp nuôi con), đau ốm nằm bệnh viện công. Anh con trai vẫn đi học bình thường. Như vậy cái dự luật "về các quy định chống cộng" chắc hẳn không thành luật, hoặc có ra luật cũng không áp dụng khắc nghiệt. (Sau 1975 ông chồng bà ấy trở về, vợ con nguyên lành. Anh con trai ấy giờ làm ở văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.) Đó là chuyện thành thị, ở nông thôn tôi không biết có phân biệt đối xử ra sao, nhưng ít nhất là nhiều ông đi tập kết về còn nguyên vợ con chứ không phải bị chém hết.

  Vả lại xem luật 10-59 như bản tiếng Anh ở trên thì lập tòa án quân sự đặc biệt để xét xử khủng bố. Vậy dù có là Việt cộng đi nữa cũng chỉ bị xử đặc biệt nếu bị bắt trong các vụ khủng bó, phá hoại, chứ chỉ nói tôi là cộng sản thì có bị xử không?[/quote]

  Những bằng chứng như trên nhiều lám, nhân chứng cũng còn nhiều người sống cho dến nay .

  Tôi thì trực tiếp tiếp xúc với những hoàn cảnh như thế vào năm 68 nên thời TT Diệm không được biết rõ lắm; còn khi đi theo các toán dân sự vụ HK, chúng tôi cho thuốc, chữa bệnh và dạy học mà không hề quan tâm đến việc gia đình nào có con em theo CS cả và trên thực tế thì ở những vùng xôi đậu này ( thuộc liên khu 5 ), báo cáo cho thấy là số gia đình có người theo CS đông lắm ; đông hơn số nhà có con theo VNCH bởi vì những gia đình có thân nhân theo VNCH thường là di chuyển đến các địa điẻm an toàn hơn, gần chi khu, ngoài mặt lộ để được an toàn hơn .

  Có thể nói là chả có những phân biệt gì về giáo dục, y tế cả ... nếu có phân biệt thì đã không có SV du học Nguyễn thái Bình tốt nghiệp từ Mỹ và vì cướp máy bay nên mới bị giết hay nếu có phân biệt thì QLVNCH đã không có nhà văn đại úy Phan Nhật Nam tốt nghiệp võ bị Đà Lạt ( tác giả Mùa Hè đỏ lửa và rất nhiều truyện khác ) vì cha anh cũng là cán bộ CS .

  Chỉ là nói lên những sự thật cho 1 chế độ đã qua .

  Phản hồi: 

  Xin nói trước: năm 1975 tôi còn nhỏ nên chưa biết, nhưng tôi lớn lên thì những người lớn còn đó cả, không xa lạ gì.

  Gia đình tôi ở miền Trung, ba mẹ tôi làm công chức Ty quan thuế (hải quan bây giờ). Đồng nghiệp mẹ tôi có một nữ nhân viên có một con trai, lý lịch bà ấy ghi "Chồng: thất tung" (mất tích). Ai cũng biết chồng bà đi tập kết chứ mất tích đâu, nhưng bà vẫn làm việc bình thường, lãnh lương đầy đủ (có trợ cấp nuôi con), đau ốm nằm bệnh viện công. Anh con trai vẫn đi học bình thường. Như vậy cái dự luật "về các quy định chống cộng" chắc hẳn không thành luật, hoặc có ra luật cũng không áp dụng khắc nghiệt. (Sau 1975 ông chồng bà ấy trở về, vợ con nguyên lành. Anh con trai ấy giờ làm ở văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.) Đó là chuyện thành thị, ở nông thôn tôi không biết có phân biệt đối xử ra sao, nhưng ít nhất là nhiều ông đi tập kết về còn nguyên vợ con chứ không phải bị chém hết.

  Vả lại xem luật 10-59 như bản tiếng Anh ở trên thì lập tòa án quân sự đặc biệt để xét xử khủng bố. Vậy dù có là Việt cộng đi nữa cũng chỉ bị xử đặc biệt nếu bị bắt trong các vụ khủng bó, phá hoại, chứ chỉ nói tôi là cộng sản thì có bị xử không?

  Phản hồi: 

  [quote= Hồng Sương]Cám ơn bạn NimaexNijesus quan tâm nhưng không sai đâu đúng là như thế bạn ạ. Hiến Pháp nói chung chung và Luật pháp mới có quy định thành điều luật cụ thể .

  Đệ nhị Cộng Hòa thì luật pháp hoàn chỉnh hơn nhưng căn bản VNCH hai thời kỳ đều là đa đảng có nhiều đảng tồn tại song song với đảng Cần Lao Nhân vị. Bạn có thể tham khảo ngay trong Wikipedia về Đệ Nhất công Hòa 1955-1963 Có viết như sau về đảng Đại Việt, đảng Dân chủ xã hội :

  Việt Nam Cộng hòa theo thể chế chính trị đa đảng, kinh tế tư bản chủ nghĩa và được Mỹ giúp đỡ, bảo vệ để chống lại Bắc Việt Nam và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại miền Nam.

  Đảng Dân chủ Xã hội Việt Nam còn được gọi là Đảng Dân Xã hay Dân Xã Đảng Hòa Hảo[1] là một đảng chính trị hoạt động ở Nam Kỳ (1946-54) và Việt Nam Cộng hòa (1955-75).

  Sau Hiệp định Genève, hầu hết cán bộ đảng viên và các cơ sở của Đại Việt Quốc dân Đảng đều dời vô miền Nam. Năm đảng viên Đảng Đại Việt chiếm 5 trong số 19 ghế Nội các trong chính phủ đầu tiên của Quốc gia Việt Nam:[15]

  1. Lê Thăng, Bộ trưởng Ngoại giao
  2. Phan Huy Quát, Bộ trưởng Giáo dục
  3. Nguyễn Tôn Hoàn, Bộ trưởng Thanh niên
  4. Đặng Trinh Kỳ, Tổng Thư ký Chính phủ
  5. Nguyễn Hữu Trí Thủ hiến Bắc phần.

  Một số đảng vẫn còn giử chiến khu như thời vũ trang chống Pháp và CS nên ông Diệm phải thương lượng dàn xếp và tiếp nhận vào quân đội VNCH như lính Cao đài lính của Hòa Hảo ...Một tướng VNCH là Trình Minh Thế của lực lượng Cao Đài nhưng VNCH không chấp nhận phong tướng cho Ba Cụt !

  Trần Thị Hồng Sương[/quote]

  Cám ơn chị đã trả lời ... Tôi học về luật ngày xưa nên phân biệt rất rõ, Wiki chỉ nói chung chung là Việt Nam CH và khi họ viết VNCH chấp nhận đa đảng thì theo tôi hiểu họ ám chỉ Đệ II CH thôi , 5 vị mà bạn dẫn chứng cũng khong nằm trong đệ I CH mà là thời gian trước khi thành lập đệ I CH tức là chính phủ quốc gia VN và lúc đó thì TT Diệm còn là thủ tướng , Vua Bảo Đại là Quốc trưởng .

  Với TT NDD thì ai muốn tham gia chính trường của ông tức là đệ I CH coi như phải bỏ đảng , lãnh tụ các đảng phái có trước thời Tổng Thống Diệm chả ai thoát khỏi tù đày chứ đừng nói là đảng CS mà chủ đề này đúng là nhắm vào dệ I CH với đạo luật năm 59 .

  Chỉ muốn xác định cho rõ !

  Phản hồi: 

  [quote]Người Hồi giáo cũng tin nhà cao tầng là phạm thượng với Alah nên ghét và chọn tấn công vào ...nhà cao tầng ![/quote]

  Tòa nhà cao nhất thế giới hiện nay nằm ở Dubai của nước Arab Hồi giáo giàu dầu hỏa. Không những cao đến 828 mét (tòa nhà cao thứ nhì nằm ở Mỹ 527 mét) mà nghe nói thiết kế của nó còn cho phép xây thêm tầng trong tương lai.

  http://vi.wikipedia.org/wiki/Nh%E1%BB%AFng_c%C3%B4ng_tr%C3%ACnh_cao_nh%E...

  Phản hồi: 

  Lịch sử VN cần viết lại như từng diễn ra chứ không phải như nó bị viết ra .
  Nhà văn Nguyễn Thị Hoài thọ giáo kiến thức XHCN nên nói về tính ‘khách quan’ như lời Dân Luận thường trích ở góc suy ngẫm. Cô Hoài cho khách quan như con ma vô hình vô dạng thiên biến vạn hóa, rất giống xã hội ma mị nhà nước nói dối, tạo tin giả, dân với nhau miếng ăn cũng che dấu, đồng chí không dám nói ý kiến thật với nhau vì sợ bị tố cáo và trừng trị bằng bạo lực !

  Trong cuộc chiến tranh, CSHN đã thủ tiêu sự khách quan, đã dạy từ dân đến quan chức đều coi dối trá là nhiệm vụ ! Những bài viết như về luật 10/59 cứ mặc sức mà vẻ vời ! Nhà văn CS cứ vô đạo tàn ác một cách vô tư ngây thơ ...như trẻ con !

  Mọi người không có thói quen thảo luận, dùng sự tốt lành lẻ phải cao quý hơn chinh phục nhau như ý tưởng về ‘Quyền lực mềm’ giúp kiến tạo thế giới này tốt đẹp hơn để chung sống hòa bình thịnh vượng.

  Dù sao so sánh thì cũng thấy các bác trong MTGPMN đã xin lập “ Hội chống Tham Nhũng” bị chánh phủ thời Ông Linh Bà Bình truy quét tàn tệ , thì ngày nay Bác Cù Huy Hà Vũ kiện tới kiện lui chỉ bị phớt lờ ...không thèm trả lời, coi như ...không có ! Đó là bước nhích hiếm hoi ...lết dần về phía dân chủ tự do, sống theo luật pháp !

  Thí nghiệm “Con mèo của Schrodinger” là minh họa dễ nhớ và thuyết phục hơn so với ý tưởng suông. “Sự việc” thường bị che khuất, giống như con mèo trong hộp của Schrodinger. Trong chiếc hộp không ai nhìn xuyên thấu, có con mèo và một ống đếm Gieger, một mẩu phóng xạ nhỏ trong vòng một tiếng đồng hồ chỉ có 50% xác suất phát ra một tia phóng xạ. Nếu có tia phóng xạ phát ra, ống đếm Geiger sẽ nhận tín hiệu và thả rơi một cây búa đập vỡ lọ thuốc, thuốc giết chết con Mèo !
  Thí nghiệm này theo Schrodinger : “Nó giúp chúng ta tránh phải chấp nhận một cách ngây thơ một "mô hình bị làm nhòe" khi mô tả thực tại.”
  Sau một giờ không ai biết con Mèo Sống hay chết ! Mọi thứ thành phỏng đoán cho đến khi “Quan sát viên” mở hộp ra xem mới biết con mèo sống hay chết !
  Nếu chỉ có một Quan sát viên của chánh phủ thì chánh phủ tùy ý tung tin con Mèo còn sống hay đã chết .
  Nếu có âm mưu thì sự việc còn phức tạp hơn. Nhà nước CSVN hôm nay không có chánh nghĩa nên lúc nào cũng sợ hải, nhìn đâu cũng thấy kẻ thù, lại dốt nát thiếu văn hóa nên cực đoan. Thứ hai là luôn phải đối phó với sự bất bình . Do đó không muốn dân biết sự thật nên tung ra lực lượng có học vô hạnh vô đức vô lương tâm chỉ biết có tiền quyền cái sống trước mắt như cthú vật trong cơn đói khát. Đóng vai Công An sống bằng cách “ ăn bẩn, nói phét” ra oai trên sự đau khổ của người khác, vì danh phận vì tiền bạc dám làm tất cả ! Chúng là “chuyên viên tin học “ được học làm kẻ phá hoại, làm tin tặc phục vụ âm mưu hại dân hại nước , là “nhá báo” tiếp tay tiếp sức kích động thù hằn bằng tin bịa ” một đàn ong vò vẻ châm chích và đàn vịt cồ ma tung tin bôi lọ với mục đích là để không còn ai tin ai ! Quả là thứ văn hóa sống điên loạn của vùng trời địa ngục của Satan dân bị cướp đi ánh sáng mặt trời !

  Vì có lũ tiểu yêu này mà những người công bình liêm chính không thể bàng quang xa lành chánh trường cần lên tiếng để “sự thật được lộ diện” và hành xử quang minh chính đại như Cụ Phan Chu Trinh nói : Hễ người ta ( nhà nước CS ) làm việc gì bất công thì mình phải hiệp sức nhau lại mà chống, còn làm việc gì phải chăng thì mình cũng phải nhìn nhận ! “
  Ngày nay người ta càng nhận ra rằng hầu như không thể có ‘thông tin tuyệt đối khách quan’ và thông tin ầy đủ là quá cần thiết. Nhà báo Nassim Nicholas taleb tác giả quyển Black Swan (Thiên Nga đen) cho là chúng ta "tin tưởng nhiều hơn suy xét, tưởng rằng mình biết ..
  Không phải dèm pha mà chỉ đọc báo thì báo chí làm hạn chế kiến thức bởi khi tin thì dừng không cần tìm hiểu .Khi báo chí xu phụ chánh quyền còn góp phần làm biến dạng kiến thức.

  Chuyên gia với hiểu biết một cách có hệ thống nhưng để hoàn thành mục tiêu các nhà tương lai học, triết gia ngành trừu tượng còn cần tránh những cuộc tranh tài thiển cận nhằm phô diễn kiến thức...nhưng vô dụng để dự đoán đối phó với thứ nhận thức ngộ nhận phiến diện hay hiểu sai sự thật, bị lập trình thành robot quái dị tàn ác .

  Hậu quả từ khõang cách cao thấp đúng sai văn hóa này khiến phải đối mặt với tình huống bất ngờ ! Với VN-Mỹ, sự cố 1975 cũng là một 11.9 với VNCH và nỗi ân hận của những người phản chiến Mỹ trong đảng Dân chủ Mỹ ! Hy vọng ông Obama hiểu Trung Quốc hơn và xử lý tyhích đang vần để Biển Đông hơn khi TQ lộ mặt kích động dân chúng bằng chủ nghĩa dân tộc cực đoan và đang trở thành “phát xít mới” vùng Châu Á !

  Với báo chí tự do Mỹ tiếp cận sự kiện nhanh đa diện nên khá chính xác nhưng tác giả Quyển Black Swan (Thiên Nga đen) còn nhận ra rằng chưa đủ. Sự cả tin vào chuyên gia là sở thích của người Mỹ và sự cô đọng nguy hiểm của một bài trần thuật báo chí khiến hiểu biết thành manh mún lốm đốm . Cả vùng trời Châu Âu chỉ có Thiên Nga Trắng đến khi thấy có Thiên Nga Đen ở châu Úc mới biết hiểu biết của mình chỉ là ”một mảnh sự thật” . Khiếm khuyết đó khiến không thể dự đoán nổi biến cố xã hội mà luôn phải đối mặt với sự cố bất ngờ . Do đó cũng không thể dự đoán tiến trình lịch sử ! Sau biến cố 11.9 nhà trắng mới tham khảo ý tưởng các nhà văn viết kịch bản phim Hollywood, thử tưởng tượng ra coi khủng bồ Hồi giáo sẽ tưởng tượng ra ....kiểu cách phá hoại nào !
  Sang Campuchia đã thấy không có khách sạn cao tầng vì nhiều người tin là không thể xây cao hơn đền Angkor. Người Hồi giáo cũng tin nhà cao tầng là phạm thượng với Alah nên ghét và chọn tấn công vào ...nhà cao tầng !

  Các nhà văn khi hiểu ra sự quan trọng của văn từ mới trụ được trong ý thức đạo đức như nhà thơ Hữu Loan.

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Cám ơn bạn NimaexNijesus quan tâm nhưng không sai đâu đúng là như thế bạn ạ. Hiến Pháp nói chung chung và Luật pháp mới có quy định thành điều luật cụ thể .

  Đệ nhị Cộng Hòa thì luật pháp hoàn chỉnh hơn nhưng căn bản VNCH hai thời kỳ đều là đa đảng có nhiều đảng tồn tại song song với đảng Cần Lao Nhân vị. Bạn có thể tham khảo ngay trong Wikipedia về Đệ Nhất công Hòa 1955-1963 Có viết như sau về đảng Đại Việt, đảng Dân chủ xã hội :

  Việt Nam Cộng hòa theo thể chế chính trị đa đảng, kinh tế tư bản chủ nghĩa và được Mỹ giúp đỡ, bảo vệ để chống lại Bắc Việt Nam và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại miền Nam.

  Đảng Dân chủ Xã hội Việt Nam còn được gọi là Đảng Dân Xã hay Dân Xã Đảng Hòa Hảo[1] là một đảng chính trị hoạt động ở Nam Kỳ (1946-54) và Việt Nam Cộng hòa (1955-75).

  Sau Hiệp định Genève, hầu hết cán bộ đảng viên và các cơ sở của Đại Việt Quốc dân Đảng đều dời vô miền Nam. Năm đảng viên Đảng Đại Việt chiếm 5 trong số 19 ghế Nội các trong chính phủ đầu tiên của Quốc gia Việt Nam:[15]

  1. Lê Thăng, Bộ trưởng Ngoại giao
  2. Phan Huy Quát, Bộ trưởng Giáo dục
  3. Nguyễn Tôn Hoàn, Bộ trưởng Thanh niên
  4. Đặng Trinh Kỳ, Tổng Thư ký Chính phủ
  5. Nguyễn Hữu Trí Thủ hiến Bắc phần.

  Một số đảng vẫn còn giử chiến khu như thời vũ trang chống Pháp và CS nên ông Diệm phải thương lượng dàn xếp và tiếp nhận vào quân đội VNCH như lính Cao đài lính của Hòa Hảo ...Một tướng VNCH là Trình Minh Thế của lực lượng Cao Đài nhưng VNCH không chấp nhận phong tướng cho Ba Cụt !

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  [quote= Hồng Sương]Thể chế chánh trị VNCH quyền thành lập đảng được luật pháp bảo hộ và theo con đường đấu tranh nghị trường không bạo lực không vũ trang.

  Việc không cho đảng CS hoạt động chánh thức hợp pháp buộc phải có điều luật đặt đảng CS ra ngoài vòng pháp luật mới có khung tội hình luật kết án tội bạo loạn. Lý do phải đặt đảng Cộng Sản ra ngoài vòng pháp luật là do cương lĩnh CS là đấu tranh vũ trang cướp chánh quyền ! Giống hệt lý do CSVN nay cố gán tội cho các đảng viên đảng chánh trị dù không có lực lương vũ trang và cương lĩnh không chủ trương bạo loạn cướp chánh quyền ! Khác VNCH là CSVN hôm nay do sợ phản ứng quốc tế không dám minh bạch lộ diện độc tài để đường hoàng có luật đặt công dân VN theo đảng phái chánh trị nước ngòai ra ngoài vòng pháp luật !
  Lúc quốc hội VNCH thảo luận cũng có ý kiến là cứ cho thành lập đảng CS không vũ trang theo luật pháp như Pháp Anh Mỹ Nhật.... Nhưng chính CS không quan tâm việc thành lập đảng CS để tham gia quốc hội vì cho là chánh quyền ngụy nhưng thật sự là sợ đảng CS tham gia đấu tranh nghị trường sẽ bị thu hút, sẽ theo khuynh hướng CS của Owen và Saint Simon mà CSVN cho là Chủ nghĩa CS không tưởng. Lịch sử cho thấy đúng rằng đó là con đường tốt đẹp hơn, nên đảng CS Nhật nay chính thức tuyên bố từ bỏ đấu tranh vũ trang cướp chánh quyền và chấp nhận cạnh tranh chức vụ trong thể chế đa đảng ! Trần Thị Hồng Sương[/quote]

  Không chính xác !

  Hiến pháp đệ I cộng hòa ( tức là thời điểm có đạo luật đang bàn ) không hề đề cập đến đảng phái và công nhận quyền lập đảng của công dân .

  Trên thực tế thì chính quyèn NDD triệt hạ tất cả các đảng phái quốc gia . Sau khi thành lập đệ I cộng hòa thì mới có 1 đảng của chính quyền là đảng Cần Lao và gần như độc đảng giống như VN hiện nay .

  Tham khảo : http://vi.wikisource.org/wiki/Hi%E1%BA%BFn_ph%C3%A1p_Vi%E1%BB%87t_Nam_C%...

  Phản hồi: 

  Thể chế chánh trị VNCH quyền thành lập đảng được luật pháp bảo hộ và theo con đường đấu tranh nghị trường không bạo lực không vũ trang.

  Việc không cho đảng CS hoạt động chánh thức hợp pháp buộc phải có điều luật đặt đảng CS ra ngoài vòng pháp luật mới có khung tội hình luật kết án tội bạo loạn. Lý do phải đặt đảng Cộng Sản ra ngoài vòng pháp luật là do cương lĩnh CS là đấu tranh vũ trang cướp chánh quyền ! Giống hệt lý do CSVN nay cố gán tội cho các đảng viên đảng chánh trị dù không có lực lương vũ trang và cương lĩnh không chủ trương bạo loạn cướp chánh quyền ! Khác VNCH là CSVN hôm nay do sợ phản ứng quốc tế không dám minh bạch lộ diện độc tài để đường hoàng có luật đặt công dân VN theo đảng phái chánh trị nước ngòai ra ngoài vòng pháp luật !
  Lúc quốc hội VNCH thảo luận cũng có ý kiến là cứ cho thành lập đảng CS không vũ trang theo luật pháp như Pháp Anh Mỹ Nhật.... Nhưng chính CS không quan tâm việc thành lập đảng CS để tham gia quốc hội vì cho là chánh quyền ngụy nhưng thật sự là sợ đảng CS tham gia đấu tranh nghị trường sẽ bị thu hút, sẽ theo khuynh hướng CS của Owen và Saint Simon mà CSVN cho là Chủ nghĩa CS không tưởng. Lịch sử cho thấy đúng rằng đó là con đường tốt đẹp hơn, nên đảng CS Nhật nay chính thức tuyên bố từ bỏ đấu tranh vũ trang cướp chánh quyền và chấp nhận cạnh tranh chức vụ trong thể chế đa đảng !
  Về máy chém thì vào cuối năm tháng 11.1789, Bác sĩ Joseph Guillotin cùng nhà phẫu thuật Antoine Louis trình bày mô hình máy chém với các nghị sĩ trong Quốc hội Pháp và được duyệt xét áp dụng như là là một phương tiện xử tử hình hữu hiệu nhanh gọn và ít dã man vì cái chết đến nhanh nhất và ít đau đớn nhất. Quốc Hội Pháp đã chấp nhận hình thức xử tử hình bằng máy chém !

  Tuy nhiên theo phong tục Á Đông “ Chết phải toàn thây “ nên rất sợ chết chém, ngay như hoạn quan Trung Quốc, dù tự nguyện hoạn cũng lưu giử bộ phận sinh dục bên mình để khi chết chôn chung cho ...toàn thây. Nếu bị chết chém hay không toàn thây thì đầu thai kiếp sau sẽ thành ...người tàn tật. Trong tôn giáo Hòa Hảo còn lưu truyền niềm tin vào việc dùng pháp thuật hồi sinh cho nên Ba Cụt xin được xử bắn và được chôn vùng bảy núi An Giang đã không được chấp thuận mà còn bị phân thây chôn mỗi nơi một phần ! Thật sự không do ác mà do tin chuyện mê tín dị đoan. Cho đến nay nhiều tín đồ Hòa Hảo vẫn tin Giao chủ Huỳnh phú Sổ bị CS giết đã tái sinh, ẩn cư tránh tai họa, một ngày nào đó sẽ xuất đầu lộ diện !
  Tại Khám Lớn Sài Gòn, thực dân Pháp có đặt một Máy chém. Máy chém của Pháp là khối thép cao 4,5 mét gần đụng trần nhà bảo tàng, riêng lưỡi chém vát xéo lớn ngang 0,8 mét x dài 1,5 mét đã nặng 50 ký, nguyên bộ nặng ba bốn tấn, được đưa từ Pháp sang năm 1917. Vào khoảng năm 1925, khi sử dụng máy chém đặt giữa đường đi, trong khuôn viên khám lớn và khám Chí Hòa, khoảng 5 giờ sáng, thì việc thi hành án xong, xe vòi rồng đến xịt nước để tẩy rửa. Đến năm 1953, Thủ tướng Việt Nam là ông Tâm thả nhiều tù nhân Việt Minh chỉ còn lại 1.600 người cùng với chiếc máy chém, được chuyển về khám đường mới là Khám Chí Hòa. Máy chém ở khám lớn do đội Phước phụ trách. Máy chém này được mang về Cần Thơ xử chém Ba Cụt.

  Theo tài liệu cũ để lại của VNCH, người cuối cùng chết với chiếc máy chém này là Ba Cụt, tức Lê Quang Vinh, bị chánh quyền Ngô Đình Diệm kết án tử hình. Trước 1975, hàng năm vào ngày rằm tháng bảy âm lịch, quản đốc nhà giam tổ chức cúng chiếc máy chém này. Nhiều tù nhân cũng đến thắp hương, lễ bái.

  Thật sự máy chém là biểu tượng của cách mạng Pháp giai đoạn do nhóm khuynh tả là phái Jacobins lập Công xã ở các địa phương đòi hỏi tăng cường chiến đấu chống ngoại xâm và cải thiện đời sống của dân nghèo đã nổi dậycướp chánh quyền. Phái Jacobins nắm quyền (6.1793 - 7.1794), M. de Robespierre đứng đầu đã quyết định chính sách chia ruộng đất cho dân nghèo, soạn thảo Hiến pháp 1793 (chưa công bố), thành lập đội quân cách mạng để trấn áp kẻ thù bên trong và đẩy lùi kẻ thù bên ngoài bằng những biện pháp kiên quyết lịch sử gọi là "thời kì khủng bố". Lịch sử còn ghi lại lời của ông Danton, Hội đồng Cách Mạng Pháp về việc xử tử trong năm 1793 đến 1794 : Phải gieo kinh hoàng để đưa người dân đi đúng hướng ( Soyons terribles pour dispenser le peuple de l'être.) Pháp thiết lập khắp xứ 50 máy chém ( qua nặng nề không có thể kéo lê đi đâu như CSVN nói cả ! ) và xử tử trong cách mạng Pháp 20 ngàn người.
  Cụm từ “lê máy chém” luôn ở đầu môi chót lưỡi của ngành tuyên truyền Hà Nội, trong Nam nhiều người biết máy chém, nên nghe qua chỉ buồn cười nhưng dân và cán bộ Hà Nội lại biểu hiện là rất tin theo. Do tin theo sự lừa dối, nên nghĩ rằng phải đánh vào Nam là cần thiết vì ông Diệm giết hết cán bộ CS còn đặc cách ở lại miền Nam, thế là lao vào chiến tranh, chết như rạ, ăn bo bo súc vật và dùng y cụ ...thú y ! Thật là, vừa tội nghiệp nhưng cũng vừa vô cùng đáng trách bởi không chịu tìm hiểu sự thật ! Có máy chém đâu có nghĩa là phải dùng nó !
  Wikipedia thật bất cẩn khi cho lấy bài thơ không tên tác giả, không biết đăng ở tạp chí nào làm tư liệu chứng minh việc ‘lê máy chém’ !! Đó là bài “ Ngô thuốc độc ngợi ca máy chém ! “:

  Chúng nó mua máy Mỹ,

  Để cắt đầu dân ta !

  Máy chém của Pháp để lại mà nói là mua của Mỹ thì quá sai, toàn bài thơ là vu khống VNCH và Mỹ !

  Suốt giai đoạn 1954-1975, ở Miền Nam chỉ có một người bị xử chém đó là tướng Lê Quang Vinh tức Ba Cụt bị xử chém về tội phản-loạn và bị truy tố tội giết người như vụ mổ bụng giết sĩ quan VNCH ở Cà Mau mà thôi ! Ngay khám lớn Cần Thơ cũng không có máy chém và việc xử chém Ba Cụt phải điều máy chém từ Sàigòn xuống và có liên quan đến óc mê tín của người theo đạo Hòa Hảo !
  Bị chất vấn và yêu cầu :” Hãy cho chứng cớ như tên bất cứ người Cộng Sản, Việt Cộng hay người theo cách mạng nào, hoặc bất kỳ ai bị xử chém ở Miền Nam dưới thời Đệ I và Đệ II Cộng Hòa ?
  CSVN bèn tạo ra ra sự kiện Hoàng Lê Kha, cho là Hoàng Lê Kha tỉnh ủy Tây Ninh ( chồng bà Ba Thi )CS cho là người mở đầu và kết thúc việc xử tử hình dùng máy chém theo luật 10/59 , mà là máy chém di động ! Luật ra chỉ để xử ...có một người sao ? Thứ hai, chắc là nhiễm phim Tàu, khi viết không biết gì về máy chém, tưởng máy chém gọn nhẹ như ‘Cẩu đầu trãm’ của Bao Thanh Thiên, chỉ cần hai lính lệ khiêng ra, xắt đầu tội nhân bằng tay, rồi bê vào kho cất !
  CS tuyên truyền luật 10/59 là luật dùng máy chém giết CS công cộng để răn đe, không cần điều tra và chỉ xét xử trong ba ngày với chỉ hai mức án là tử hình và chung thân !
  Và đây là tài liệu chính thức của Tây Ninh về ông Kha :

  Sau hiệp định Giơnèvơ 1954 ông ( Hoàng Lệ Kha ) được bố trí ở lại Miền Nam. Ông bị địch bắt ngày 3.8.1959. bị đưa ra tòa án quân sự đặc biệt và xử theo luật 10/59 ngày 2.10.1959, bị tuyên án tử hình và bị hành quyết tại Tây Ninh ngày 1.3.1960.

  Điều này chứng minh nói sai về luật 10/59, từ khi bị bắt, điều tra xét xử là hai tháng (mà nói chỉ có ba ngày) là quá sai ! Đến tháng 3.1960 mới bị hành quyết tức bảy tháng sau khi bị bắt ! Tài liệu chính thức này không hề nói là chết chém !

  Và CSVN cố dàn dựng duy nhất một trường hợp về Hoàng Lê Kha và đối chiếu tư liệu đã phát hiện nói dối hoàn toàn !

  Tại Việt Nam máy chém được thực dân Pháp đưa sang từ cuối thế kỷ 19. Hiện nay bảo tàng Cần Thơ có trưng bày một cái. và một ở nhà tù Hỏa Lò (loại khác củ và nhỏ hơn). Môt cái máy chém khác nghe giới thiệu là ở nhà bảo tàng chứng tích chiến tranh Sàigòn. Đích thân nhìn thấy là hai có khả năng thì chỉ là ba ...

  Ông Ngô đình Diệm có chánh sách hồi chánh cho cán bộ Việt Minh chống Pháp ở miền Nam. Đa số trở thành công chức hay kinh doanh mua bán, kể cả vợ con người tập kết vẫn sống đàng hoàng !

  Phải minh bạch công nhận rằng nhờ sự tư vấn của Mỹ mới có hiến pháp luật pháp tiến bộ như vậy ở VNCH .

  Dưới bút lực Satan vu khống biến người thành ma biến ma thành anh hùng của Tố Hữu và Trần Huy Liệu văn học CSHN thành xu phụ chánh trị nên cực kỳ dối trá và còn nịnh bợ Staline đến độ vô sĩ khi dạy đàn bà miền Bắc phải biết yêu Staline hơn chồng con cha mẹ, vu khống cho ông Diệm là tàn ác lê máy chém là dối trá. Tất cả cái dối trá đó đã đưa miền Bắc vào ngộ nhận đầy hiềm khích, đưa đất nước VN vào cuộc chiến cực kỳ thảm khốc và cũng cực kỳ vô nghĩa !
  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  [quote=mybbcvn][quote=NimaexNijesus]Quả là có đạo luật này nhưng tôi nghĩ rằng nó không được áp dụng triệt để !

  Trong lúc giao tranh, quân lính hai bên bắn chét nhau thì chả càn đạo luật này .

  Còn đã bắt được tù binh thì bắn chết hay nhốt tù ?

  Câu hỏi có thể được trả lời bởi chính chính quyền hiện nay bởi vì một số những người bị tù có thể vẫn sống đến nay và những cán bộ CS nào bị bắn hay chém chết vì đạo luật này thì nhà nước VN cũng nêu tên .

  Tôi có đọc nhiều bản tin của chính quyền hiện nay là chính phủ lê máy chém đi chém nhưng chưa có dịp được đọc tên những người bị chém.[/quote]

  Bác Nini (thật or giả?) à, danh sách người bị chém thì em nghĩ chắc chắn là không có thể có khi mà việc quản lý nhân khẩu rất lởm thời đó, nhất là những người bị chém toàn là chốn chui chốn lủi, chết mất xác không ai biết. Trong bảo tàng chỉ còn cái máy chém, đó là 1 vật chứng chứng minh sự tồn tại của hành động. Làm ra cái máy chém không phải để chém đầu thì làm gì hả bác? chặt chuối chắc?[/quote]

  Tớ có được xem cái máy chém đó trên báo lúc chém Ba Cụt !

  Nhưng nếu chỉ có 1 máy chém trên cả nước ( Tớ nghĩ cũng chỉ có đúng 1 cái ) và chỉ có ông đội Phước dám làm việc này thì theo tớ, đạo luật đó có tính răn đe nhiều hơn bởi vì nếu áp dụng nghiêm chỉnh thì chả cần có những nhà giam tù CS .

  Chả cần phải có chính sách hộ khẩu thì mới có danh sách ... ngay đến những anh em bộ đội chiến đấu trong rừng mà ngày nay còn đọc ra vanh vách địa điểm và ngày giờ của trận đánh thì việc đem chém 1 cán bộ CS, ngay báo chí miền Nam họ cũng đăng tải bởi vì với luật này thì đó không là 1 hành vi lén lút hay nhạy cảm .

  Tuy rằng lúc đó tớ còn trẻ nhưng gần như không đọc được các tin chém cán bộ CS, chỉ biết là có tù giam CS .

  Tôi có được xem hình các hầm bí mật của CS nằm vùng và còn nhớ cả các hình ảnh tố cộng thời đó; thế mà sao lại không có nổi 1 ghi nhận về việc máy chém chém CS không cần đưa ra tòa . Còn trong chiến đấu thì chắc khỏi bàn rồi ...

  1 sự thật rõ ràng là nếu chế độ cũ mà làm gì độc ác 1 phần thì bộ máy nhà nước bây giờ tăng gấp 10 và ngược lại , phe ta có tàn ác gấp 10 thì lại nhẹ như giọt sương khuya ...

  Phản hồi: 

  [quote=NimaexNijesus]Quả là có đạo luật này nhưng tôi nghĩ rằng nó không được áp dụng triệt để !

  Trong lúc giao tranh, quân lính hai bên bắn chét nhau thì chả càn đạo luật này .

  Còn đã bắt được tù binh thì bắn chết hay nhốt tù ?

  Câu hỏi có thể được trả lời bởi chính chính quyền hiện nay bởi vì một số những người bị tù có thể vẫn sống đến nay và những cán bộ CS nào bị bắn hay chém chết vì đạo luật này thì nhà nước VN cũng nêu tên .

  Tôi có đọc nhiều bản tin của chính quyền hiện nay là chính phủ lê máy chém đi chém nhưng chưa có dịp được đọc tên những người bị chém.[/quote]

  Bác Nini (thật or giả?) à, danh sách người bị chém thì em nghĩ chắc chắn là không có thể có khi mà việc quản lý nhân khẩu rất lởm thời đó, nhất là những người bị chém toàn là chốn chui chốn lủi, chết mất xác không ai biết. Trong bảo tàng chỉ còn cái máy chém, đó là 1 vật chứng chứng minh sự tồn tại của hành động. Làm ra cái máy chém không phải để chém đầu thì làm gì hả bác? chặt chuối chắc?

  Phản hồi: 

  Quả là có đạo luật này nhưng tôi nghĩ rằng nó không được áp dụng triệt để !

  Trong lúc giao tranh, quân lính hai bên bắn chét nhau thì chả càn đạo luật này .

  Còn đã bắt được tù binh thì bắn chết hay nhốt tù ?

  Câu hỏi có thể được trả lời bởi chính chính quyền hiện nay bởi vì một số những người bị tù có thể vẫn sống đến nay và những cán bộ CS nào bị bắn hay chém chết vì đạo luật này thì nhà nước VN cũng nêu tên .

  Tôi có đọc nhiều bản tin của chính quyền hiện nay là chính phủ lê máy chém đi chém nhưng chưa có dịp được đọc tên những người bị chém.