Hà Sĩ Phu - Thư của công dân gửi Chủ tịch nước về tổ chức Đại lễ 1000 năm Thăng long

 • Bởi Hồ Gươm
  26/09/2010
  6 phản hồi

  Hà Sĩ Phu

  Việt Nam ngày 25-9-2010

  Kính gửi: Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

  Tôi là công dân Nguyễn Xuân Tụ, tiến sĩ Sinh học, bút danh Hà Sĩ Phu, 71 tuổi, thường trú tại 4E Bùi Thị Xuân, Đà Lạt, Lâm đồng, trân trọng gửi đến Chủ tịch một ý kiến ngắn liên quan đến việc tổ chức Đại lễ “1000 năm Thăng long-Hà nội”.


  Công dân Nguyễn Xuân Tụ (Hà Sĩ Phu)

  Kỷ niệm 1000 năm ngày ra đời và phát triển thủ đô Thăng long-Hà nội là một sự kiện có ý nghĩa rất thiêng liêng trong suốt chặng đường dài xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam ta, việc kỷ niệm long trọng là một chủ trương rất đúng.

  Tuy vậy, Đại lễ này tiến hành trong tình hình đất nước ta đang đứng trước những cơ hội và thách thức phức tạp: cả về xây dựng cũng như bảo vệ đất nước đều có hai mặt, mặt thành tựu đáng vui mừng và mặt yếu kém đáng lo âu. Mọi mặt đều có sự phân hóa theo hai đầu trái ngược.

  Trong dịp diễn ra Lễ hội, không người Việt Nam yêu nước nào lại có thể mải vui mà quên tình trạng đất nước mình vẫn còn bị xếp hạng là một nước nghèo, số đông dân chúng vẫn còn phải kiếm sống rất chật vật, số đông vẫn chưa được hưởng quyền dân chủ để làm chủ đất nước.

  Mối đe dọa bị xâm lấn và đồng hóa của nước láng giềng phương Bắc từ lịch sử 1000 năm đang hiện về rõ hơn lúc nào hết, và sự tự vệ, tự cường chủ quan của ta hiện nay nhiều mặt tỏ ra thua kém tổ tiên oai hùng thuở trước, trong khi điều kiện khách quan của thế giới hiện nay đã thuận lợi hơn trước rất nhiều. Mọi hiện tượng đã phơi bày trên báo chí khắp nơi, trong và ngoài nước, thiết tưởng không cần nhắc lại dài dòng.

  Trong bối cảnh như vậy, tôi muốn bày tỏ 3 điều lo lắng cũng là ba đề nghị như sau:

  1. Không thể khai mạc đại lễ vào ngày 1-10-2010. Ngày ấy không phải ngày vua Lý Công Uẩn thảo Chiếu dời đô, không phải ngày khởi sự dời đô (động thổ), nhưng lại là ngày Quốc khánh Trung Hoa!

  Đã thế ngày kết thúc là 10 tháng 10 lại trúng Quốc khánh của Trung hoa dân quốc tại Đài Bắc! Một nhà nước biết tự trọng phải tránh sự trùng hợp ấy, nhất là trong tình trạng tranh chấp Việt Trung hiện nay. Đọc diễn văn trịnh trọng vào những ngày ấy khác nào lăng nhục từng người dân Việt, tránh sao khỏi miệng thế mỉa mai về thân phận của kẻ chư hầu? Riêng điều này sẽ làm cho Lễ kỷ niệm không nêu cao được truyền thống anh hùng chống ngoại xâm đáng tự hào của dân tộc, khiến kẻ thù phải kiêng nể, mà sẽ gây tác dụng ngược rất nguy hiểm.

  2. Loại bỏ những hình thức hội hè, tuyên truyền quá tốn kém. Báo chí đã nêu chi phí Đại lễ khoảng 4,5 tỉ Mỹ kim, tức gần 1 phần 10 ngân sách quốc gia. Cần phải giảm bớt. Nhà nghèo không cứ phải khoe sang mới gây phấn khởi, trái lại sẽ là vết nhục trước cảnh bao nhiêu trường học còn đổ nát, học sinh phải đu dây qua sông đến trường, bệnh nhân không có giường nằm, bao nhiêu bé gái phải bán mình khắp năm châu làm nô lệ...

  3. Không chiếu cuốn phim “Lý Công Uẩn-Đường tới thành Thăng long” trong đợt kỷ niệm 1000 năm này, vì cuốn phim chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng, mắc những sai lầm ngay từ gốc, sẽ gây phản cảm rất bất lợi trong dân chúng, có hại cho việc bồi dưỡng lòng yêu nước và giữ gìn văn hóa dân tộc.

  Thưa Chủ tịch, kỷ niệm 1000 năm xây dựng Thủ đô văn hiến và bất khuất là một việc lớn lao vô cùng thiêng liêng, động đến tâm khảm của mỗi con dân nước Việt, mỗi thành công hay sai sót đều khắc sâu dấu ấn vào lịch sử. Với tâm sự ấy tôi viết thư này (cá nhân tôi cũng được thành người Hà nội từ năm 1949), nhờ báo chí chuyển đến Chủ tịch nước, mong được ông lưu ý. Công hay tội của thế hệ chúng ta sẽ được khắc vào bia đá, mà người khắc sẽ là muôn đời hậu thế, không phải chúng ta.

  Kính chúc Chủ tịch sức khoẻ.

  Xin gửi Chủ tịch lời trân trọng và thống thiết của một công dân.

  Kính thư
  Nguyễn Xuân Tụ (Hà Sĩ Phu)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đại hội thể thao khối Thịnh vượng chung lần thứ 19 khai mạc trong bối cảnh nhiều lộn xộn trong tổ chức.
  http://www.viet.rfi.fr/the-thao/20101003-vo-su-le-sang-nguoi-ke-nghiep-x...

  (Trích đoạn)
  Để chuẩn bị cho sự kiện thể thao lớn của những nước trong khối Liên hiệp Anh trước đây, được tổ chức 4 năm một lần, nước chủ nhà Ấn Độ đã có 7 năm chuẩn bị và chính phủ đã chi ra 6 tỷ đôla. Với sự kiện thể thao lớn này chính phủ Ấn Độ muốn được giống như Trung Quốc tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh 2008, thu hút sự chú ý của thế giới về tiềm lực của một cường quốc kinh tế đang trỗi dậy. Tuy nhiên việc làm này đã vấp phải sự phản đối của không ít các tổ chức xã hội ở Ấn Độ. Họ cho rằng chính phủ đã phung phí tiền của một cách vô ích trong lúc đa số người dân Ấn Độ vẫn còn phải sống trong cảnh bần cùng.
  Từ New Delhi thông tín viên Pierre Prakash cho biết thêm chi tiết :

  Khoảng vài trăm người tham gia biểu tình hôm thứ năm tại trung tâm New Delhi theo lời kêu gọi của Quỹ chống Đại hội thể thao khối Thịnh vượng chung Commonwealth. Tổ chức này đấu tranh đòi tẩy chay Đại hội thể thao vì họ cho rằng Đại hội thể thao này gây những tác động tai hại về mặt đời sống xã hội ở Ấn Độ. Đó là những việc như người ta cho san bằng các khu dân cư tồi tàn ngoại ô để xây dựng sân vậng động, người ăn xin bị xua đuổi ra khỏi thành phố để không làm xấu hình ảnh của đất nước trước du khách nước ngoài, rồi người bán hàng rong bị cấm trong thời gian diễn ra đại hội.
  Thành phố New Delhi đã không ngần ngại làm tất cả để phô trương với thế giới hình ảnh đẹp của nước chủ nhà trong thời gian diễn ra các cuộc thi đấu thể thao. Nhưng điều làm người dân bị sốc nhất chính là việc chính phủ ưu tiên cho Đại hội thể thao này là vô nghĩa. Một người biểu tình cho biết:

  « Ấn Độ vẫn là nước nghèo, đơn giản là chúng tôi không muốn để chính phủ làm những việc điên rồ như vậy. Người dân của chúng tôi vẫn còn đang bị suy dinh dưỡng, đói ăn và mù chữ thế mà chính phủ vẫn chi cả đống tiền cho đại hội thể thao này. Đối với chúng tôi đó là việc làm đáng xấu hổ chứ kông phải là niềm tự hào như chính phủ nói. »

  Nhiều người dân Ấn Độ cho rằng lẽ ra chính phủ không nên tiêu nhiều tiền đến như vậy cho một sự kiện chỉ diễn ra có 12 ngày. Trong tháng qua, nhiều vụ tham nhũng bị phanh phui lại càng khiến cho mọi người nghĩ rằng Đại hội thể thao này chỉ là dịp để cho một số người có quyền vơ vét tiền vào túi riêng của mình cho dù cũng không ít người nhận thấy là cơ sở hạ tầng thủ đô Ấn Độ đã được cải thiện đáng kể nhờ có nhân sự kiện thể thao này.
  (Hết trích)

  Phản hồi: 

  [quote=chợ trời]http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20100930-ha-noi-buoc-vao-dai-le-nghin-na...
  http://sg.news.yahoo.com/afp/20100929/tap-vietnam-festival-politics-hano...

  [quote]Theo AFP, những cố gắng của chính quyền muốn nhân sự kiện này để khuếch trương thành tựu kinh tế và di sản văn hóa của mình đã làm cho không ít người dân bất bình, khi biết rằng ngân sách để chi cho đại lễ này lên tới 63 triệu đô la.

  An official at the city's local government, the People's Committee, said 63 million dollars was allocated for the millennium event.
  [/quote]

  [quote]2. Loại bỏ những hình thức hội hè, tuyên truyền quá tốn kém. Báo chí đã nêu chi phí Đại lễ khoảng 4,5 tỉ Mỹ kim, tức gần 1 phần 10 ngân sách quốc gia.[/quote]

  Bác nào có thể kiểm chứng xem báo nào đưa tin chính xác?[/quote]

  Bác chợ trời không thấy sự khác nhau à?

  Một bên là chính quyền thành phố Hà Nội chi (thêm) 63 triệu dollars, còn chi phí lên tới tiền tỉ kia là tổng chi cho đại lễ của chính phủ!

  Còn nhớ bác Thảo kiên quyết đòi "bắn mây, ngăn mưa" nhân dịp đại lễ với chi phí khoảng 1 tỉ đô (may mà đã đổi ý) thì tổng chi cho đại lễ cỡ vài tỉ cũng không có gì lạ cả.

  Phản hồi: 

  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20100930-ha-noi-buoc-vao-dai-le-nghin-na...
  http://sg.news.yahoo.com/afp/20100929/tap-vietnam-festival-politics-hano...

  [quote]Theo AFP, những cố gắng của chính quyền muốn nhân sự kiện này để khuếch trương thành tựu kinh tế và di sản văn hóa của mình đã làm cho không ít người dân bất bình, khi biết rằng ngân sách để chi cho đại lễ này lên tới 63 triệu đô la.

  An official at the city's local government, the People's Committee, said 63 million dollars was allocated for the millennium event.
  [/quote]

  [quote]2. Loại bỏ những hình thức hội hè, tuyên truyền quá tốn kém. Báo chí đã nêu chi phí Đại lễ khoảng 4,5 tỉ Mỹ kim, tức gần 1 phần 10 ngân sách quốc gia.[/quote]

  Bác nào có thể kiểm chứng xem báo nào đưa tin chính xác?

  Phản hồi: 

  Về bức thư của ông Hà Sĩ Phu gởi ông Nguyễn Minh Triết:

  - Một mình ông Triết không có quyền để quyết định về thời gian và nội dung của đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng long.

  - Thư này dường như được công bố trên "báo chí" mạng lề trái mà không gởi đến văn phòng của ông Triết.

  Như thế bức thư này có vẻ để dân chúng đọc chứ không thật sự nhắm vào ông Triết.

  - Ngoài những thứ như tiêu tốn quá lớn, một nguồn tốt cho tham nhũng, ... tôi tự hỏi không biết có yếu tố kỳ thị Nam Bắc trong việc tổ chức lễ này không? (xin đừng vội ném đá vào tôi nhé). Họ làm lễ rầm rộ và tốn kém như vậy để tái xác định miền Bắc là cái nôi, là đầu tàu của VN; dân miền Nam hãy ngước mặt lên mà chiêm ngưỡng, và mấy anh miền Nam đừng có lạng quạng.

  Thử hỏi họ có dám bỏ ra mấy tỷ USD ra để kỷ niệm thành phố HCM không? (dù thành phố mang tên ông Hồ nhưng lại nằm ở miền Nam)

  Phản hồi: 

  Tôi thực sự đồng tình với bài viết của bác Hà sĩ Phu:"...lừa bịp mua danh thì có chi 10 tỷ USD cũng sẽ chỉ nhận được sự phỉ nhổ của dân chúng." Ngoài ra phải còn kể thêm về cái kế hoạch làm 5 cái cổng chào vào năm cửa ô, chương trình trục Hà nội - Ba vì với dự trù 90 tỷ USD, rồi đường sắt cao tốc - 56 tỷ USD, sao họ coi tiền như rác vậy, họ vay tiền để ăn bớt ăn xén, còn ai trả nợ họ không cần biết, thực sự họ không còn lương tâm, liêm sỉ nữa cốt sao vơ vét cho đầy túi tham.
  Nói sao hết được uất ức trong lòng.

  Phản hồi: 

  Tôi cũng thấy ngày khai mạc và bế mạc 1000 năm Thăng long-Hà nội vào những ngày "trùng" cũng rất không hay.
  Nếu việc chi tiêu cho những ngày Lễ tới 4,5 tỷ USD thì đó là sự xa sỉ lố lăng để mua danh hão huyền bởi những vấn nạn tắc đường, bệnh viện chen chúc không có chỗ nằm, trường học nhồi nhét không đủ trường lớp, nhà ở không có, đường phố ngập lụt......phỏng chi tiêu như vậy có thiết thực vì dân không ?
  Nếu cái tâm không sáng, không thấm nỗi lòng dân, lừa bịp mua danh thì có chi 10 tỷ us cũng sẽ chỉ nhận được sự phỉ nhổ của dân chúng.