Nguyễn Quang Lập - Khó lắm bác Hữu Thọ ui!

 • Bởi Hồ Gươm
  21/09/2010
  1 phản hồi

  Nguyễn Quang Lập

  Em đọc bài phóng vấn bác trên báo Pháp luật mà mừng hết lớn. Bác nói “Góp ý cho Đảng không thể có vùng cấm”. Đúng rứa đó bác, nếu góp ý mà có vùng cấm, được góp ý cái này, cấm góp ý cái kia thì còn gì là góp ý, khác nào bảo được hoan hô cấm phản đối. Không có vùng cấm trong góp ý là dân chủ đó bác. Được như bác nói là ta có dân chủ rồi, mừng quá là mừng.

  Chợt nhớ ông Karl Popper, nhà triết học người Áo, đã nói: “Chỉ có một xã hội dân chủ, cởi mở, sẵn sàng tiếp nhận những phê phán, chỉ trích những sai lầm và có tinh thần phục thiện để mà điều chỉnh sửa chữa những bất cập đó, thì xã hội mới có cơ được lần hồi cải thiện.” Ông này nói hay bác nhỉ. May ông ở Áo mới ăn nói văng mạng thế kia chứ ở ta chắc cũng giống như các bác IDS mà thôi, hi hi.

  Nói thật bác em lâu nay chẳng quan tâm mấy chuyện góp ý góp eo đâu. Mình góp người ta chẳng nghe có khi còn rước hoạ vào thân. Nhưng nghe bác nói được lời như cởi tấm lòng mới đem Dự thảo Cương lĩnh xây dựng đất nước của Ban Chấp hành Trung ương Đảng trình Đại hội XI ra đọc. Mới đọc có mấy câu là không dám đọc nữa. Chỉ có một đoạn này thôi cũng đã hãi lắm rồi: “Hiện tại, chủ nghĩa tư bản còn tiềm năng phát triển, nhưng về bản chất vẫn là một chế độ áp bức, bóc lột và bất công. Những mâu thuẫn cơ bản vốn có của chủ nghĩa tư bản, nhất là mâu thuẫn giữa tính chất xã hội hóa ngày càng cao của lực lượng sản xuất với chế độ chiếm hữu tư nhân tư bản chủ nghĩa, chẳng những không giải quyết được mà ngày càng trở nên sâu sắc. Khủng hoảng kinh tế, chính trị, xã hội vẫn tiếp tục xảy ra. Chính sự vận động của những mâu thuẫn nội tại đó và cuộc đấu tranh của nhân dân lao động các nước sẽ quyết định vận mệnh của chủ nghĩa tư bản… Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta, là sự lựa chọn đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh.”

  Có một đoạn mà đã có ba ý thắc mắc.

  Thắc mắc 1: “Hiện tại, chủ nghĩa tư bản còn tiềm năng phát triển, nhưng về bản chất vẫn là một chế độ áp bức, bóc lột và bất công. Những mâu thuẫn cơ bản vốn có của chủ nghĩa tư bản, nhất là mâu thuẫn giữa tính chất xã hội hóa ngày càng cao của lực lượng sản xuất với chế độ chiếm hữu tư nhân tư bản chủ nghĩa, chẳng những không giải quyết được mà ngày càng trở nên sâu sắc. Khủng hoảng kinh tế, chính trị, xã hội vẫn tiếp tục xảy ra. Chính sự vận động của những mâu thuẫn nội tại đó và cuộc đấu tranh của nhân dân lao động các nước sẽ quyết định vận mệnh của chủ nghĩa tư bản…” Thế này có khác gì bảo CNTB đang giãy chết, là đêm trước của CNXH mà nửa thế kỉ trước em đã học thuộc lòng.

  Thắc mắc 2: “Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta”. Không biết nói vậy đã hỏi nhân dân chưa, có phát phiếu thăm dò ý dân chưa và giả có thăm dò thì dân có dám nói thật không, răng lại nói rứa bác hè.

  Thắc mắc 3: CNXH là lựa chọn của Đảng thì tất nhiên rồi nhưng liệu có phải là lựa chọn đúng đắn hay không thì bố bảo em cũng không dám nói. Em đố bác nói thật lòng đấy.

  Cho nên rốt cuộc nói dzậy mà không phải dzậy bác Hữu Thọ ui.

  kính bác.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  He he bác Hữu Thọ lại sai rồi.

  Trả lời câu hỏi của báo Pháp luật tp Hồ chí Minh, rằng liệu có giới hạn nào không trong góp ý cho các dự thảo văn kiện trình Đại hội XI? Bác Hữu Thọ đã khẳng định: “Tôi nghĩ nếu có hướng dẫn thì cũng chỉ là định hướng mang tính trọng tâm, gợi ý thảo luận thôi chứ khó có thể đặt ra một hạn chế nào. Hồi chuẩn bị Đại hội lần X có ý kiến cho rằng một số vấn đề phải cấm bàn: Đảng lãnh đạo, CNXH, kinh tế nhà nước là chủ đạo… Tôi mới bảo chốt lại thế thì đưa ra thảo luận làm gì…Cuối cùng thì không thể đưa ra vùng cấm nào cả. Nhưng tổng hợp ý kiến thì thấy những góp ý mang tính phản biện, lật lại về các vấn đề quan điểm, đường lối mấu chốt như vậy thường xuất phát từ giới trí thức, các nhà khoa học. Đồng thời, phản ứng ngược lại có ý kiến của các vị lão thành, những người có cống hiến xương máu.

  Bác còn tin tưởng sâu sắc rằng: “Tôi nghĩ với giới trí thức, đây là dịp được Đảng mời để bày tỏ quan điểm nên có thể họ sẽ nói thoải mái. Nói lúc này là ghi được dấu ấn. Đấy cũng là đặc điểm của người trí thức: Chưa xoay chuyển được tình thế nhưng ít ra ghi được dấu ấn, để đúng sai thế nào lịch sử sẽ phán xét. Đấy là động lực của tranh luận…Tôi tin là những vấn đề đã thảo luận dịp trước Đại hội lần X đến đợt này sẽ được nhiều người xới lại.

  Nhưng bây giờ Văn bản số 112-HD/BTGTW Hướng dẫn việc công bố và lấy ý kiến góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XI của Đảng của Ban tuyên giáo Trung ương vừa ban hành đã yêu cầu rất rõ ràng rành mạch như ri: “Không đăng và phát trên các phương tiện thông tin đại chúng những ý kiến phản bác chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, về học thuyết Mác – Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh, về vai trò lãnh đạo của Đảng; những vấn đề cần giữ bí mật về quốc phòng, an ninh đối ngoại, những ý kiến đả kích cá nhân hoặc tổ chức đảng cơ quan nhà nước.” Góp ý là rứa đó bác nờ. He he rứa là bác sai rồi. Bác Hữu Thọ còn sai thì em mần răng mà đúng được.

  Thôi, em ngược đây. Chào các bác.

  http://quechoablog.wordpress.com/2010/09/21/c%E1%BA%A7n-m%E1%BB%99t-c%C6...