Vì sao một Đảng viên dự tính đốt thẻ Đảng?

 • Bởi Khách
  13/09/2010
  88 phản hồi

  Trân Văn/RFA thực hiện

  Trân Văn, thông tín viên RFA
  2010-09-12

  Cách nay 6 tháng, Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ đã từng khiến dư luận xôn xao, khi ông đề nghị “loại bỏ Chủ nghĩa Mác-Lênin ra khỏi nền tảng tư tưởng của Đảng và thay vào đó là Chủ nghĩa Dân tộc”.


  AFP PHOTO / HOANG DINH Nam

  Tổng Bí thư ĐCSVN Nông Đức Mạnh (P), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (T), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng (thứ hai từ trái) tại Hà Nội hôm 20 tháng 5 2010

  Mới đây, Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ loan báo sẽ đốt thẻ Đảng nếu sau Đại hội lần thứ 11, Đảng vẫn không từ bỏ Chủ nghĩa Mác-Lênin.

  Vì sao một trí thức, từng là cựu chiến binh, có 30 năm tuổi Đảng, thành viên của một gia đình từng là cơ sở nuôi dưỡng, che giấu các lãnh tụ của Đảng CSVN trước tháng 8 năm 1945 lại suy nghĩ và quyết định hành động như thế? Trân Văn có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ.

  Dứt khoát ly khai nếu…

  Trân Văn: Thưa ông, chúng tôi được biết ông vừa tuyên bố sẽ đốt thẻ Đảng trước hàng ngàn sinh viên, thông tin này có đúng không?

  Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ: Tôi xin cải chính một chút, tôi tuyên bố đốt thẻ Đảng chỉ sau khi, trong Đại hội lần thứ 11 này, Đảng CSVN vẫn lấy Chủ nghĩa Mác-Lênin làm nền tảng tư tưởng. Tôi sẽ đốt thẻ, nếu như sau Đại hội, Đảng không vứt bỏ Chủ nghĩa Mác-Lênin và thay vào đó là Chủ nghĩa Dân tộc lành mạnh, không cực đoan của Hồ Chí Minh làm một bước đệm quan trọng.

  Nếu không có điều kiện đốt thẻ Đảng của tôi trước hàng ngàn sinh viên thì tôi có thể chụp ảnh, quay phim cảnh tôi đốt thẻ và tôi sẽ viết cho những sinh viên Việt Nam, những thanh niên Việt Nam.

  Tôi tuyên bố đốt thẻ Đảng chỉ sau khi, trong Đại hội lần thứ 11 này, Đảng CSVN vẫn lấy Chủ nghĩa Mác-Lênin làm nền tảng tư tưởng.

  » Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ

  Tôi phải nói điều đó vì người ta sẽ cho tôi vào Bệnh viện Tâm thần Bạch Mai và quay phim, chụp ảnh rằng: “Đấy là một thằng tâm thần”. Họ đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả những kế hoạch đó. Tôi được biết tất cả những kế hoạch đó thông qua một người bạn của tôi ở Bộ Công an.

  Căn nguyên của những bất cập

  Trân Văn: Thưa ông, hồi tháng 3 vừa qua, trong thư ngỏ gửi Ban Chấp hành Trung ương Đảng, tuy ông đề nghị loại bỏ Chủ nghĩa Mác-Lênin ra khỏi nền tảng tư tưởng của Đảng và thay vào đó là Chủ nghĩa Dân tộc, song ông cũng khẳng định sẽ tuyệt đối trung thành với dân tộc Việt Nam, tuyệt đối trung thành với Đảng do Hồ Chí Minh sáng lập.


  Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ. Nguồn: blog Sóng Ý Thức

  Vì sao chỉ trong vòng sáu tháng, một trí thức, một cựu chiến binh từng cầm súng tham gia giải phóng miền Nam, một đảng viên có 30 năm tuổi Đảng như ông lại chuyển từ “tuyệt đối trung thành với Đảng do Hồ Chí Minh sáng lập” sang “đốt thẻ Đảng”?

  Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ: Sáu tháng là một khoảng thời gian khá dài cho người luôn luôn đau đáu nghĩ về dân tộc, nghĩ về đất nước để mà đánh giá lại toàn bộ những gì mà tôi cảm nhận được.

  Đầu tiên tôi thấy rằng, cần phải có một Đảng cực mạnh và đó là Đảng CSVN để mà lãnh đạo dân tộc này như là thời đầu tiên của Hàn Quốc, của Singapore. Thế nhưng cái Đảng cực mạnh đó phải là Đảng có Bộ Chính trị cực giỏi, cực kỳ có đức, nghĩ đến đất nước này, nghĩ đến dân tộc này.

  Lúc đầu, tôi còn rất tin tưởng, thế nhưng, sau này, nhìn vào quá trình vận động trong sáu tháng vừa rồi, tôi thấy rằng họ không đủ bản lĩnh để kiên cường với một lũ tham nhũng. Bọn tham nhũng không tin gì vào Chủ nghĩa Mác-Lênin đâu. Chúng nó đang lợi dụng tất cả.

  Tôi cảm thấy vô cùng xấu hổ nếu sau Đại hội Đảng lần thứ 11 mà người ta không loại bỏ Chủ nghĩa Mác-Lênin, nguyên nhân sâu xa gây ra tất cả những thứ mà chúng ta đang thấy hiện nay.

  Thế nào là “truyền thống”?

  Trân Văn: Chúng tôi được biết, cụ thân sinh của ông đã từng là người nuôi dưỡng nhiều lãnh tụ của Đảng CSVN như: Hoàng Văn Thụ, Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt,… còn ông thì là một Đảng viên có 30 năm tuổi Đảng. Điều đó cho thấy, nhiều thế hệ, nhiều thành viên trong gia đình của ông đã tự nguyện gắn kết, phục vụ Đảng CSVN. Thế thì tại sao ông lại quyết định từ bỏ Đảng? Khi tuyên bố “đốt thẻ Đảng”, ông có nghĩ đến truyền thống gia đình?

  Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ: Tôi xin trích một lời của Engels, có thể là tôi không nhớ thật chính xác. Câu đó như thế này: Truyền thống là kinh nghiệm của các bậc tiền bối. Chúng ta học tập ở truyền thống rất nhiều điều nhưng không thể lấy nó làm kim chỉ nam cho mọi hành động.

  Tôi cảm thấy vô cùng xấu hổ nếu sau Đại hội Đảng lần thứ 11 mà người ta không loại bỏ Chủ nghĩa Mác-Lênin, nguyên nhân sâu xa gây ra tất cả những thứ mà chúng ta đang thấy hiện nay.

  » Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ

  Tôi rất ấn tượng về câu nói đó. Đến giờ thì tôi thực thi đúng điều mà Enghels nói khi mà ông ta còn trẻ.

  Bố tôi là một người cực kỳ yêu nước nhưng mà cực kỳ công bằng.

  Ông có thể hy sinh tính mạnh để bảo vệ những người đặc biệt ưu tú của dân tộc như: Hoàng Văn Thụ, Trường Chinh, Hoàng Quốc Việt… Lúc bấy giờ, dưới con mắt của bố tôi, của mẹ tôi thì họ là những người cực kỳ yêu nước và giải phóng cho dân tộc này, chứ không hề có chút nào gọi là Mác-Lênin ở đây cả…

  Sau Cách mạng thành công, có một lần ông được mời dự “gia đình có công với cách mạng” ở Hội trường Ba Đình, rồi lui về làm vườn và dặn những đứa con của ông rằng: Chúng mày không được làm chính trị!

  Có lẽ ngay từ lúc đó, ông đã hiểu những thứ mà ông không thích.

  Truyền thống của gia đình tôi là truyền thống yêu nước. Bố tôi được kết nạp Đảng năm 1939. Khi mà tôi hỏi Chủ nghĩa Cộng sản là gì thì ông cười và nói: Mày đọc “Dế mèn phiêu lưu ký”…

  Đấy! Tôi không phản bội lại truyền thống gia đình nhà tôi. Gia đình nhà tôi là một gia đình quyết tử cho đất nước này độc lập và tự do.

  Trân Văn: Cám ơn ông Đỗ Xuân Thọ.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  88 phản hồi

  em là khách vãn lai xin nêu ý kiến nhỏ của mình một tí:
  dân chủ là đúng nhưng ở việt nam mình thích hợp nhất là dân chủ hình thức như thế nào, ai cũng biết việt nam mình có 52 dân tộc anh em liệu đa dảng đa nguyên có ổn không, đừng nói tới 52 dân tộc thì lớn quá,mình nói tới chuyện người bắc và người nam thôi cũng đã thấy một sự kì thị rồi, chúng ta có định hướng đa đảng đa nguyên thì là khôn ổn cho về sau là chắc. nếu đa dảng đa nguyên áp dụng cho Việt Nam mình thì sau này Việt Nam sẽ lâm vào tình thế giống Thái Lan thì càng khốn thêm đụng một tí xích mích là tê liệt quốc gia
  Theo em thì mọi người phải tìm hướng đi đúng dài lâu về sau thì an toàn cho đất nước thì tốt hơn
  chính những người việt nam mới biết đất nước chúng ta cần những gì cho nên chúng ta ko cần sữ dụng các thuyết của ngọai bang mà hãy sử dụng chính chất sám của người việt mà viết lên một cơ chế cho phù hợp với việt nam
  một chính quyền thì an ninh , nhưng chính quyền đó phải dân chủ đúng nghĩa, chính quyền phải làm đúng và đủ nghĩa vụ của mình, khi làm không đúng và đủ thì phải có cơ quan giám sát dân chủ chấn chỉnh và sử lý...nếu sợ quan liêu thì phải có cơ quan giám sát dân chủ liên hiệp quốc, có thể phát triển mạnh các kênh truền hình dân chủ dành cho nhân dân( phục vụ đúng nghĩa ko dược từ chối bức cứ một ý kiến nào dù là nhỏ)
  HÃY SƯ DỤNG CHÍNH CHẤT SÁM CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

  Khach100 viết:
  @NCM: em chẳng có hứng mà đi tranh cãi với bác. Em cũng công nhận rằng trình độ lý luận, nhận thức của bác thì cũng khá hơn khối người ở đây kể cả so với cái anh NCS trí thức salon học ở Cali nhưng em không ưa cái kiểu "tập hợp quần chúng" của những người như bác vì vậy em không có hứng tranh luận với bác. Xin lỗi bác nhé!

  Bác Khách ơi,dầu sao cũng cám ơn bác cho ăn chút bánh phỉnh.
  Nếu tôi không nhầm thì chưa bao giờ trong các phản hồi của tôi tôi có ý nghĩ tập hợp quần chúng.Đối với tôi tất cả đều dựa trên nguyên tắc tự nguyện.Ở đây trong khi bàn về phản hồi của Oan hồn tôi chỉ nói rằng bạn ấy có thể chưa đạt tới mức độ viết như chị Dương thu Hương nên không hợp với "gu"của các bạn khác,những người không ưa lắm chuyện trên "dời",dưới bể.Nhưng đó đâu phải dối trá,phải không?
  Việt nam mình thì còn lâu lắm mới có thể có một thể chế chính trị mà qua đó các bạn còn ở trong nước có thể bàn luận thoải mái như tôi và bác đây về mọi vấn đề.

  NCM

  Khach100 viết:
  ...
  @những ai quan tâm: người Việt mình có một cái bệnh là rất cực đoan, cứ chống là phải đạp đổ cho bằng sạch từ thời Trường Chinh, ông Diệm và văn hóa đấy vẫn còn phảng phất đâu đây trên những bài post của một số người. ĐCS thì đúng là lạc lõng, hết thời rồi nhưng tôi cũng không hy vọng gì cái thế hệ tự xem là dân chủ với những quan điểm thể hiện dân trí thấp, tư tưởng bần cố nông. Thay đổi chế độ dài lắm cũng trăm năm, nhưng nâng cao dân trí e rằng khó quá. Với tôi, tôi vẫn thích chế độ độc tài ở nước mình hơn, thà độc tài như Đặng Tiểu Bình, Pak Chung Hee, Lý Quang Diệu hoặc Mohamed... chứ tôi không mong chờ cái dân chủ của Philippine, Indo.
  Còn bác Thọ thì tôi nghĩ bác cũng nên vứt luôn cái chủ nghĩa dân tộc của bác đi, chủ nghĩa dân tộc dễ dẫn đến cực đoan, chỉ phù hợp với thời chiến thôi. Nhiều bài học bi thảm của nó vẫn còn nóng hổi đấy bác.

  1) Bác có thể giải thích rõ hơn câu "tôi vẫn thích chế độ độc tài ở nước mình hơn, thà độc tài như Đặng Tiểu Bình, Pak Chung Hee, Lý Quang Diệu hoặc Mohamed... chứ tôi không mong chờ cái dân chủ của Philippine, Indo."

  Theo tôi độc tài Pak Chung Hee, Lý Quang Diệu khác hẳn độc tài của đảng CSVN, Đặng Tiểu Bình, Mohamed (ở nước nào ??) chứ ?

  Bác hãy phân tích kỹ xem tuy cùng là độc tài bên ngoài nhưng thực chất bên trong nó khác nhau như thế nào ? Coi dzậy mà hổng phải dzậy đâu. Bác đừng vơ đũa cả nắm cho vào cùng một giỏ thì có phần nào oan cho Sing và Hàn quốc đấy. Cần nghiên cứu sâu rộng hơn nếu không đảng CSVN lại vỗ ngực tao, ví dụ Nông Đức Mạnh, cũng là Lý Quang Diệu và VN sẽ là như Sing trong ... 100 năm nữa đấy bác Khach ...100 ạ !! Tính cái gì khả thi, đo được cụ thể trong vòng 10-15 năm thôi. Đợi 100 năm nữa mới biết thì tôi và bác Khach100 die từ lâu rồi

  2) Chủ nghĩa dân tộc chỉ dẫn đến cực đoan trong một thể chế độc tài

  I...em thấy bác Thọ cứ n...o xa n...à sợ bọn Giáo... sư Mác N...ê (ý i...em nhầm) giáo... sỹ Mác N...ê hại chết bác. Không đâu, bác đừng có n...o. Các bác giáo sỹ Mác N...ê Dao Búa chúng l...ó mà vớ được bác n...à quá bằng vớ được vàng đó..a bác.

  Trước đến giờ chẳng ai rỗi hơi đi tranh với chả n...uận với chúng, nay bác xới ra tranh với chả n...uận tạo khối công ăn việc n...àm cho chúng. Tiền n...ương, bồi dưỡng ngoài giờ của bọn chúng chắc tăng vọt. Sau đợt l...ày khéo ối thằng n...ên n...ương, n...ên chức nhờ bác đo...á. Trên diễn đàn thì chúng chửi bác thôi, chứ về nhà chúng nó phải thắp hương và đi chùa khấn tổ tiên, các thánh thần phù hộ độ trì cho bác sống lâu và sống khỏe để chúng còn có l...ơi, có cớ để kiếm chác. Qua đó nhắc khéo với mấy cha n...uôn mồm hô kiên định chủ nghĩa Mác N...ê trong Bộ Chính...mẹ gì đó n...à các bác giáo sỹ Mác N...ê vẫn còn tồn tại trên đời. Bởi mấy cha đó thành tư bản Đ...en (vì toàn đi ăn cướp của dân và tham nhũng n...ên i...em chả dám dùng từ tư bản Đỏ) hết lượt rồi. Đến cái chủ nghĩa Mác N...ê chúng còn chẳng nhớ l...ữa n...à mấy bác giáo sỹ Mác N...ê. Có nhắc khéo như vậy may ra đến ngày giỗ của thằng cha rậm râu, sâu mắt (ý i...em quên, quê i...em toàn gọi Mác n...à như vậy) chúng nó mới thí cho chút cháo.

  Mà l...ày, i...em thấy dân mình rất n...ạ, môn gì cũng học thêm, nhưng i...em chả thấy dân mình đi học thêm môn Mác N...ê Dao Búa khi l...ào, trừ khi bị bắt buộc phải tự nguyện đi học để bồi dưỡng... tiền cho thầy nhõn một buổi ngay trước kỳ thi. Các thầy ở môn khác ý a, cứ gọi n...à suốt ngày được mời đi giảng thêm dĩ nhiên nếu các thầy đó có trình độ. Còn các thầy Mác N...ê Dao Búa á, có giỏi mấy thì vẫn cứ gọi n...à l...ằm dài ở nhà ngáp vặt, đuổi ruồi, vuốt cái bụng n...ép.

  Chẳng thế mà các bác cám cảnh than với nhau rằng:
  "Ôi có ra gì thứ Mác Lê
  Ông sư (giáo sư), ông tiến (sỹ) cũng nằm co
  Về nhà bảo vợ mua ngay bảng
  N...àm tí Toán, Văn ắt sống n...âu!"

  Hí! Hí! i...em thì i...em không có ý giễu cợt gì các bác giáo sỹ Mác N...ê Dao Búa gì cả. Dưng mà i...em nghĩ l...ếu các bác mà n...àm vậy, đi dậy thêm chút Toán, chút Văn thì cũng có ích cho xã hội nhiều n...ắm. Hơn n...à suốt ngày vào đây tranh với chả n...uận, tốn tiền dân mà chẳng có n...ợi gì cho dân cho nước cả. Chỉ tổ n...àm trò và n...àm n...ợi cho mấy thằng n...ợi dụng chủ nghĩa Mác Lê kiếm hàng triệu, hàng tỷ Đô n...a nhưng mồm cứ hô hào các bác giáo sỹ n...à "kiên định với chủ nghĩa Mác Lê". Chúng nó vừa được ăn, vừa chửi thầm các bác giáo sỹ Mác Lê toàn n...à một lũ... tin vào n...ời xúi bậy kiên với chả định của chúng nó. Nếu đúng như vậy thì khác l...ào các bác giáo sỹ Mác Lê chỉ toàn đi n...àm cái việc "vác ch...im cho thằng khác... đái". Hí! Hí!.

  Người nhà quê vốn thật thà, chúng i...em nghĩ gì l...ói thế. Có gì không phải các bác bỏ quá cho thì thật phúc cho nhà i...em.

  Chào các bác,

  Tôi vẫn nghe đảng CSVN hô hào tiến lến chủ nghĩa xã hội. Ông bà và ba má tôi cũng nghe thấy điều này .

  Tuy nhiên mỗi khi nghe đến việc phải tiến lên chủ nghĩa xã hội, họ đều thở dài và than rằng lại khổ đến nơi !

  Câu chuyện của bác OHDL (Oan hồn dân lành) nêu trên tuy là viết dưới thể loại thư giãn nhưng nó phần nào phản ánh sự thật về phản ứng của người dân khi nghe đến chủ nghĩa Mác-Lê, tiến lên XHCN

  Người dân bình thường họ đâu có biết lý thuyết sách vở về chủ nghĩa Mác-Lê ra sao ? Họ chỉ cảm nhận qua kết quả cụ thể trông thấy, nghe thấy và cảm nhận được mà thôi.

  Tôi khá hơn ông bà cha mẹ tôi một chút vì có được đi học nhưng thú thật tôi không sao cảm nhận được tiến lên XHCN là cụ thể từng bước ra sao ? Lấy cái gì để đo và đánh giá nó ?

  Nhật, Đức, Pháp bị tàn phá sau thế chiến thứ 2. Họ có cần không phải tiến lên chủ nghĩa xã hội bằng bạo lực đổ máu như ở Trung Quốc với Mao, Campuchia với Polpot Khemer đỏ

  Rõ ràng các nước CS đòi tiến nhanh tiến mạnh, tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội đều độc tài, bạo lực, kém văn minh, phản dân chủ ...

  Lê Duẩn, học trò giỏi của Hồ Chí Minh, hô khẩu hiệu "tiến nhanh tiến mạnh, tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội" tức là phải biết cụ thể nó ra sao .
  Thế nhưng sau này Đỗ Mười lại hô khẩu hiệu "định hướng xã hội chủ nghĩa" !

  Té ra Hồ Chí Minh và các đệ tử như Lê Duẩn, Trường Chinh, Phạm văn Đồng, ... chả hề biết cụ thể XHCN mặt mũi nó ra sao nhưng cứ tưởng tượng và liều mạng kéo cả nước theo XHCN ?

  Tinh thần làm liều mạng của Hồ Chí Minh đã truyền lại cho các lãnh đạo CS sau này để quản lý Vinashin, đòi làm ĐSCT và vụ Bauxite

  @NCM: em chẳng có hứng mà đi tranh cãi với bác. Em cũng công nhận rằng trình độ lý luận, nhận thức của bác thì cũng khá hơn khối người ở đây kể cả so với cái anh NCS trí thức salon học ở Cali nhưng em không ưa cái kiểu "tập hợp quần chúng" của những người như bác vì vậy em không có hứng tranh luận với bác. Xin lỗi bác nhé!

  @Oan hồn: em muốn nghe cái ý kiến của bác ló như thế lào, chứ em nghĩ chẳng ai thích nghe cha chú, ông bà, cố lội nhà bác đâu mà bác niệt kê đủ thứ ra. Lếu bác cứ cái kiểu trích dẫn nung tung ra như thế thì bài sau em sẽ dắt con bò nhà em ra lói đấy nhé!
  Lói cho bác rõ, em chẳng đảng phái éo lào nhé, em cũng chán nắm cái đảng CS rồi, lói vậy cho trắng phớ ra để lếu không bác nại bảo em nà noại đảng viên lào!

  @những ai quan tâm: người Việt mình có một cái bệnh là rất cực đoan, cứ chống là phải đạp đổ cho bằng sạch từ thời Trường Chinh, ông Diệm và văn hóa đấy vẫn còn phảng phất đâu đây trên những bài post của một số người. ĐCS thì đúng là lạc lõng, hết thời rồi nhưng tôi cũng không hy vọng gì cái thế hệ tự xem là dân chủ với những quan điểm thể hiện dân trí thấp, tư tưởng bần cố nông. Thay đổi chế độ dài lắm cũng trăm năm, nhưng nâng cao dân trí e rằng khó quá. Với tôi, tôi vẫn thích chế độ độc tài ở nước mình hơn, thà độc tài như Đặng Tiểu Bình, Pak Chung Hee, Lý Quang Diệu hoặc Mohamed... chứ tôi không mong chờ cái dân chủ của Philippine, Indo.
  Còn bác Thọ thì tôi nghĩ bác cũng nên vứt luôn cái chủ nghĩa dân tộc của bác đi, chủ nghĩa dân tộc dễ dẫn đến cực đoan, chỉ phù hợp với thời chiến thôi. Nhiều bài học bi thảm của nó vẫn còn nóng hổi đấy bác.

  Các bác cứ n…ý n…uận xem chủ nghĩa l…ào tốt n…à em theo n…iền. Mà không theo, các bác cứ súng gí vào đầu, mà thế cũng lãng phí cứ như bác Polpot bên Căm bốt đo…á cứ dùng cuốc như bác gì… gì… râu ở bên ta làm hồi thập kỷ 50 Thế kỷ trước n…à bọn i…em phải theo tuốt. Dại gì mà tốn nước bọt giải thích với chi..ả phân bua.

  Ngày trước, khi còn n...ừa bịp được dân chúng thì ai mà như bác Thọ thì chúng nó cho đi mò tôm từ n...âu rồi. Đâu có ngồi tranh với cả n...uận thế l...ày thế l...ọ. Chẳng qua vì cái chủ nghĩa Mác Lê Dao Búa tới hồi mạt vận l...ên chỉ khổ mấy n...ý n...uận Đảng...chúng nó phải gân cổ n...ên mà cãi cho cái mình chẳng tin vì mấy đồng lương và chút quyền n...ợi cỏn con mà bọn n...ợi dụng chủ nghĩa Mác Lê Dao Búa để kiếm chác hàng triệu, hàng tỷ đô n...a l...ó thí cho.

  Do đó, i...em chẳng muốn sa đà vào việc tranh n...uận mà i…em chỉ bổ túc thêm cho các bác n…ý n…uận cao về định nghĩa các chủ nghĩa mà i…em hóng hớt các bác trong họ nhà i…em (mà các bác đó cũng nhõn gần ngũ niên theo cái bỏ mẹ gì… gì đó mà bác Đỗ Xuân Thọ định đốt thi…ẻ đó chứ chẳng phải n…à cái n…oại “thù địch” gì hết). Các bác định nghĩa như i…em kể dưới đây về chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa xã hội thời mà cái thằng cha Bin La Đ…ỏ (ý i…em quên, cứ đọc báo n…ề phải mãi, thấy gì chống Mỹ n…ại cứ tưởng n…à Đỏ hết), cái thằng cha Bin La Đen đánh sập tòa tháp đôi bên Mỹ như thế này:

  Một bác họ nhà i…em vốn là Chính ủy, bí thư hay là chức vụ gì đó i…em cũng chả hiểu nữa mới kết n…uận thế này:
  - Thế l…ào n…à chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa khủng bố. N…ấy ví dụ thế vầy, ví dụ các bác, các chú, các ông, các bà có l…uôi một con bò. Cái thằng l…ào buổi sáng l…ó đến nhà mình, l…ó bỏ tiền ra mua con bò, buổi chiều l…ó vắt sữa bán sữa cho mình thằng đó đích thị n…à thăng Tư bản chủ nghĩa. L…ó bóc n…ột thế có tinh vi không các bác, các chú, các ông, các bà.

  Cả họ nhà i…em thấy bác l…ói có n…ý quá gật gù khen nức khen nở bác cựu chính ủy, cựu bí thư, cựu… đủ thứ chức vụ hơi hơi bị thơm ngon khác đó. Bác đó…a nhà i…em tiếp:
  - Còn chủ nghĩa xã hội n…à thấy mình nuôi con bò thì l…ó đến… tiếp quản con bò nhà mình và l…ó bảo đây là công cụ sản xuất thuộc sở hữu toàn dân l…ên không ai được quyền tư hữu, nếu không nghe thì l…ó đập chết mình và l…ó vẫn tịch thu con bò.- Bác đó…a nhà i…em nói một cách ngượng nghịu và khó khăn (bởi bác đó cũng đã chứng kiến ông bố bác đi kháng chiến mà cũng bị đập chết và bị cướp hết tài sản, may nhờ chút kháng chiến của bố bác mà chúng nó tha cho bác đi học tiếp nên bác mới có một chút quyền hành, chức vụ nhưng đ… khi l…ào n…ên cao được vì vẫn dính n…ý n…ịch! Hí! Hí!)

  -Còn chủ nghĩa khủng bố- bác n…ấy n…ại phong độ như khi tố cáo về Chủ nghĩa Tư bản, bác hùng hồn tuyên bố- ci…òn chủ nghĩa khủng bố á. L…ó thấy mình l…uôi được con bò thì l…ó đặt mìn giết chết cả mình n…ẫn con bò. L…ó n…àm thế có dã man không các bác, các chú, các ông, các bà.

  Họ nhà i…em nghe đến đây thì vỗ tay rần rần khen nức, khen nở bác i…em mà quên đi cha, mẹ, cô bác mình bị hành hạ và giết hại thế nào trong hồi thập kỷ 50 Thế kỷ trước.

  I…em ngồi ngoài hóng hớt tức quá định chạy vào nói thế này: “bác l….ói thì đúng nhưng chưa đủ. Chủ nghĩa xã hội bác phải l…ói n…à thấy bố mẹ mình l…uôi con bò, l…ó bắt mình lôi bố mẹ của chính mình ra chửi rủa, sau đó l…ó giết bố mẹ mình và cướp cả con bò và sạch sành sanh tài sản của bố mẹ mình. Chưa hết l…ó còn ghi n…ý n…ịch nhà mình đến ba đời không cho ngóc đầu n…ên. Cũng chưa hết l…ó còn bắt mình phải “Đời đời nhớ ơn… (cái thằng chết tiệt bày ra cái trò đấu tố, giết người, cướp của, vô luân thường đạo lý… đó) nữa (nghĩ đau thật nhưng vẫn cứ phải hô, phải nói “Đời đời biết ơn…”).”. Nghĩ vậy nhưng i…em chẳng dám bởi vì sợ rằng n…ại động đến l…ỗi đau của cái bác cựu… đủ thứ đó, một phần sợ rằng các bác mắng i…em n…à “đồ ăn cơm mèo, l…ói n…eo các cụ” l…ên i…em đành nhịn.

  Khach100 viết "Bạn Oan hồn tưởng nơi đây là gà hay sao mà bịa câu truyện như con nít vậy?". I…em chi…ả biết giả nhời ra sao. I…em xin kể câu chuyện ở họ nhà i…em thay cho câu giả nhời như vầy.

  Ở họ nhà i…em bi giờ thì chưa có đa đảng (mà cũng họ nhà i…em cũng hổng có dám đâu, i…em còn phải học bài! Hí! Hí!), dưng mà đa nguyên cũng khơ khớ. Bữa l…ào mà đông đủ thì cũng rất nhiều ý kiến về những cái mà Đảng...chúng nó (ý i...em nói em hổng có chân trong cái tổ chức bỏ mẹ...gì...gì mà may i...em chưa bước chân vào như bác Thọ đó...a, nên hổng có dám thấy người...Gian mà bắc quàng n...àm họ mà gọi n...à Đảng...Ta) hay thì cũng có, mà dở thì…ôi thôi! vô thiên lủng. Để có kết n…uận cuối cùng, cái bác cựu chính ủy nhà i…em đang đinh n…ủi vào góc nhà để trốn, thì bị mọi người trong họ nhà i…em bắt ra để xác định l…ạp xường tư tưởng cho họ nhà i…em. Bác nhà i…em mới l…ói như vầy:

  - Các ông, các bà, các cô, các chú, các cháu từ l…ẫy đến bi giời tranh n…uận tôi nghe đều có n…ý cả. Ai l…ói cũng đúng cả. Để kết n…uận, tôi thấy thế l…ày: tôi thấy có ba thứ tốt nhất mà trời đất ban cho con người, đó n…à: thứ nhất, n…à Đảng viên; thứ hai, n…à trí khôn ngoan; thứ ba, n…à đức tính thật thà. Dưng mà, chỉ cho mỗi người chọn hai trong ba thứ đó thôi. L…ên….

  Cái nhà bác cựu chính ủy nhà i…em chưa kịp giải thích thêm thì cả họ (ý quên, gần như cả họ nhà i…em trừ dững người vắng mặt) vỗ tay rần rần khen nức khen nở bác chính ủy nhà i…em n…ý n…uận thật sắc sảo.

  Dưng mà, chỉ buồn cười n…à sau khi vỗ tay, mấy bác, mấy cô chú, mấy anh chị em n…à Đảng viên họ nhà i…em nhìn nhau ngơ ngác vì không biết mình n…à n…oại gì, n…à “n…oại Đảng viên khôn ngoan” hay “n…oại Đảng viên trung thực nữa”. Cái bác chính ủy họ nhà i…em cũng đứng đực mặt ra. Hẳn bác đó…a nghĩ “Hừm! cũng không biết mình n…à n…oại Đảng viên gì nữa! Ơ! Dưng mà tự nhiên sao mình n…ại … Thật thà mà l…ói vừa đúng như vầy cơ chứ?. Không biết mình còn l…ói với tư cách Đảng viên nữa không chứ?”.
  Không biết Khach100 n…à n…oại “đảng viên khôn ngoan nhưng không trung thực” hay n…à n…oại “đảng viên trung thực nhưng…”?

  NCM viết:
  Nhưng bài phản biện của bác,xin lỗi trước nếu bác cho là mộ phạm,chứng tỏ đúng nơi đây là gà.Buồn khủng khiếp.Sáng tác vẽ vời như bạn Oan hồn không có chút gì giả dối cả.Bạn ấy chỉ nói hơi quá và thêm một chút "hoang tưởng" thôi.Vậy theo bác thế nào là nghiêm chỉnh ? Mong được chỉ giáo nếu còn có dịp gặp lại nhau trên Diễn đàn.NCM

  Việc đơn giản thế mà cũng phải để tôi nói. Không thể sử dụng truyện giả tưởng, chuyện cười, truyện tranh Doreamon, truyện thần thoại, truyện tán láo... để buộc tội đảng Cộng Sản. Nó chỉ chứng minh sự ấu trĩ của bác ấy trong tranh luận.

  Sản phẩm của bác ấy, nó có giá trị khoa học ngang với truyện cười Vô Va.

  Tôi đề nghị Dân Luận phải giữ vững chất lượng diễn đàn trong việc "truyện cười vô va chính trị" như thế này.

  http://www.tapchithoidai.org/ThoiDai19/201019_NguyenTrung.htm

  ...
  Cốt lõi của cải cách thể chế chính trị, của đường lối phát triển đất nước trong giai đoạn phát triển mới là giương cao ngọn cờ dân tộc, dân chủ. Những thành tựu đạt được trong đổi mới – nhất là trong kinh tế - chính là và trước hết là thành quả của phát huy yếu tố dân tộc và dân chủ. Những tiến bộ đạt được trong chính trị cũng xác nhận như vậy. Suy cho cùng, dân chủ là phương thức phát triển, phát huy khả năng, bản lĩnh và vai trò của từng cá nhân cho lợi ích của chính mình và lợi ích của đất nước. Sớm muộn phương thức này tất yếu sẽ dẫn tới đa nguyên, đa đảng.

  Cần nhìn thẳng vào sự vật: dân chủ là nguồn gốc của hệ thống kinh tế, chính trị, xã hội đa nguyên, đa đảng. Nước ta đang đi những bước đầu tiên của chặng đường đa nguyên này. Ở chặng đường này, cái mà ngôn ngữ chính thống gọi là định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta, về nhiều mặt thực chất đang là một dạng tích tụ tư bản sơ khai ban đầu của chủ nghĩa tư bản trong chế độ chính trị một đảng. Xem xét trên các phương diện thể chế chính trị, văn hoá, xã hội và so sánh với các nước phát triển cũng có thể nhận định như vậy. Vấn đề còn để ngỏ không phải là tình hình quá độ lên chủ nghĩa xã hội sẽ ra sao, vì cho đến nay chưa một đầu óc vĩ cuồng nào có gan nói rõ ra được nó là cái gì, sẽ kết thúc vào thế kỷ nào...

  Vấn đề còn để ngỏ rất hiện thực là từ nay cho đến khoảng giữa thế kỷ 21 này, con đường nước ta đang đi sẽ dẫn tới một đa nguyên của dân chủ, của phát triển, Việt Nam sẽ trở thành một nước phát triển?

  Hay là con đường nước ta đang đi, sớm muộn sẽ dẫn tới một đa nguyên của máu, nước mắt, hỗn loạn.., mà thực chất là tạo ra một dạng chuyên quyền mới như đã phân tích bên trên – với kịch bản A đa đảng sẽ là một Thái Lan náo loạn như vừa qua – nếu xảy ra ở nước ta sẽ vô cùng đẫm máu, hay với kịch bản B một đảng sẽ là thêm một Myanma mới? Tiếp tục con đường định hướng xã hội chủ nghĩa như đang diễn ra hiện nay, rất có thể sẽ dẫn đến một trong hai kịch bản A hoặc B như vậy.
  ...

  Bác Thọ phải liên lạc với nhiều đồng chí khác cùng chí hướng, những người có tư tưởng tiến bộ và các nhà dân chủ khác ...

  Cần hợp tác với nhóm bauxite, ông Hà Vũ, ông Quang A, ông Lộc cựu bộ trương tư pháp, ...

  Cô lập, đe dọa, tra tấn tinh thần và thể xác đốn với những ai bất đồng chính kiến, quan điểm là nghề của bọn độc tài đấy

  Chúc bác Thọ nhiều sức khỏe, bình tĩnh và có nhiều bạn hữu tiến bộ vì quyền con người.

  Khach100 viết:
  Bạn Oan hồn tưởng nơi đây là gà hay sao mà bịa câu truyện như con nít vậy? Bà của bạn không biết chủ nghĩa Mác Lê mà hiểu thành chủ nghĩa dao búa mà lại có thể biết rõ chủ nghĩa Mác-Lê Nin hại hàng triệu người à? Hơ hơ. Phản biện nghiêm chỉnh như các bác khác thì còn chấp nhận, kiểu sáng tác vẽ vời giả dối thì thấy bẩn lắm bạn à.

  Nhưng bài phản biện của bác,xin lỗi trước nếu bác cho là mộ phạm,chứng tỏ đúng nơi đây là gà.Buồn khủng khiếp.Sáng tác vẽ vời như bạn Oan hồn không có chút gì giả dối cả.Bạn ấy chỉ nói hơi quá và thêm một chút "hoang tưởng" thôi.Vậy theo bác thế nào là nghiêm chỉnh ? Mong được chỉ giáo nếu còn có dịp gặp lại nhau trên Diễn đàn.

  NCM

  Xin tỏ lòng kính trọng bác Thọ vì sự dũng cảm và cả tinh thần đấu tranh cho công lý của bác. Nhìn thấy nhiều cảnh dân ta bị áp bức, bóp miệng, nhìn thấy sự thiếu lòng yêu nước cũng như lương tâm của đám lãnh đạo đảng Cộng sản nên tuy không được như bác Thọ nhưng tôi cũng đã quyết định không bao giờ vào đảng Cộng sản (tôi đã từ chối đề nghị giới thiệu vào đảng).

  Bạn Oan hồn tưởng nơi đây là gà hay sao mà bịa câu truyện như con nít vậy? Bà của bạn không biết chủ nghĩa Mác Lê mà hiểu thành chủ nghĩa dao búa mà lại có thể biết rõ chủ nghĩa Mác-Lê Nin hại hàng triệu người à? Hơ hơ. Phản biện nghiêm chỉnh như các bác khác thì còn chấp nhận, kiểu sáng tác vẽ vời giả dối thì thấy bẩn lắm bạn à.

  Thành thật chia buồn cùng anh Đỗ Xuân Thọ. Anh bị tai nạn giao thông vào tháng 3/2010, sau khi viết thư cho ĐCSVN là một dấu hỏi rất lớn việc liên quan giữa lá thư và cái chân vốn đã bị gãy một lần. Thưa anh, tôi đã thật xúc động khi biết anh phải chống gậy đi lại suốt đời. Nếu tai nạn này không liên quan bức thư thì tôi rất buồn, nếu liên quan bức thư thì ngoài nỗi buồn và sự chia sẻ bằng tấm lòng thật sự đối với anh thì tôi rất khinh bỉ, ghê tởm ĐCSVN, vì quá tồi tệ, côn đồ ngay với chính người mà họ vẫn đang gọi bằng 2 chữ "đồng chí". Đạo lý nào nữa đây? Mỉa mai nào hơn đây? giả dối nào bằng giả dối này đây? Mong anh cố gắng cẩn thận và giữ gìn sức khỏe.

  Bản tự kiểm điểm của bác Thọ trên blog Sống Ý Thức:

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
  —————————————

  VIỆN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ GTVT
  VIỆN CHUYÊN NGÀNH CẦU HẦM
  —————————————–

  Hà Nội, ngày 27/09/2010

  BẢN TỰ KIỂM ĐIỂM

  Kính gửi : Ông Giám đốc viện Chuyên ngành Cầu Hầm

  Tên tôi là Đỗ Xuân Thọ, hiện đang công tác tại phòng Cầu, viện chuyên ngành Cầu-Hâm, viện Khoa học và Công nghệ GTVT. Sau khi nhận được công văn số 80/VCH của viện Cầu-Hầm về việc đề nghị tôi phải viết bản tự kiểm điểm tôi xin trình bầy những công việc chuyên môn, việc chấp hành pháp luật, nội quy, quy chế của cơ quan.và tư tưởng của tôi.

  1) Công tác chuyên môn.

  Sau khi về viện CN Cầu Hầm từ 1/1/2009 cho tới nay tôi đã làm được các việc sau:

  - Phụ trách phòng thí nghiêm: Sắp xếp và bảo dưỡng các thiết bị.. Tôi đã làm tương đối tốt công việc này. Sau khi tôi bị gẫy chân , công việc này đã chuyển cho người khác

  - Tham gia kiểm định cầu Mẹt, cầu Gò Găng. Đã hoàn thành tốt các công việc được giao

  - Được cử đi học lớp kiểm tra cấu kiện Thép và Bê tong bằng phương pháp không phá hủy đã đạt bằng giỏi.

  Sau khi viết bức thư gửi BCH TƯ ĐCSVN, tháng 3/2010 tôi bị tai nạn giao thông lần hai vào đúng đùi trái mà tôi đã bị gẫy đùi trái do tai nạn giao thông lần một hồi tháng 9/2009. Cho đến nay, tôi phải chống gậy suốt đời mới đi lại được.

  - Tôi được phân làm chủ nhiệm đề tài:”Nghiên cứu ứng dụng công nghệ thay cáp xiên trong cầu dây văng và dây treo trong cầu treo dây võng đang khai thác ở Việt Nam”. Mã số: DT103011

  Vì bị gẫy chân nên tôi đã xin phép ban giám đốc cho tôi được tập trung làm đề tài này và không tham gia công tác khác của phòng Cầu và viện CN Cầu Hầm

  Đề tài của tôi cho đến nay vẫn chưa hoàn thành xong các thủ tục giấy tờ do hoàn cảnh khách quan (Cho đến nay viện trưởng vẫn chưa ký giấy ủy quyền cho CNĐT ký hợp đồng với các chuyên gia) cũng như chủ quan (Lần đầu tiên phải lo thủ tục giấy tờ nên còn bỡ ngỡ) . Tuy nhiên về chuyên môn tôi đã viết xong thuật toán và đang lập trình cho trường hợp cầu dây văng khi bị đứt cáp xiên và sự phân bố nội lực trong cầu, cơ sở quan trọng bậc nhất trong công nghệ thay cáp cầu dây Văng

  2) Tinh thần chấp hành pháp luật

  - Tôi luôn luân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của nhà nước, nội quy, quy chế của viên CN Cầu-Hâm và viện Khoa học và Công nghệ GTVT.

  3) Tư tưởng

  Tôi nghĩ đây là vấn đề chủ yếu khiến tôi phải viết bản kiểm điểm này do đó tôi sẽ viết ngắn gọn. Toàn bộ tư tưởng của tôi được phản ánh trong bức thư gửi BCH TƯ ĐCSVN hồi tháng 3/2010 mà tôi sẽ tóm tắt như sau:

  - Trong thời gian bao cấp, Đảng ta đã thực hiện chính xác CN Mác-Lênin. một cách không chê vào đâu được, nhưng chính vì thế nên đã kéo lùi lại lịch sử dân tộc đến 20 năm.

  - Thời đổi mới là thời mà thực chất là chúng ta giám đánh đổ những nguyên lý cơ bản nhất của CN Mác-Lênin nên đất nước mới được như ngày nay. Giờ đây chúng ta càng tiến hành đổi mới thì về thực chất chúng ta càng “phản bội” lại CN Mác-Lênin

  - Kinh tế thị trường định hướng XHCN là một nền kinh tế quái gở được các nhà lý luận Mác-Leenin cố tình tạo ra một cách thiếu căn cứ khoa học đã trở thành mảnh đất màu mỡ cho bọn tham nhũng hoành hoành. Tiền lương của cán bộ công nhân viên chức nhà nước không đủ để sống nên nạn tham nhũng trở thành quốc nạn vì nếu không nhận “phong bì” thì họ không sống nổi. Cho dù chính phủ đang tiến hành công tác cải cách hành chính tốt đến mức nào mà không cải cách chế độ tiền lương thì tôi khẳng định nạn tham nhũng không những không bị đẩy lùi mà nó còn sâu sắc hơn.

  - ………………..

  - Với tất cả những phân tích trên, tôi đề nghị vứt bỏ CN Mác-Leenin ra khỏi nền tảng tư tửng của Đảng và thay vào đó là CN Dân Tộc của HCM; vứt bỏ mô hình XHCN ở Việt Nam và thay vaò đó là mô hình của CNTB. Nền kinh tế Việt Nam phải đi theo nền kinh tế TBCN

  - ……………

  Tóm lại tư tưởng của tôi là như thế. Nếu BCH TƯ ĐCS VN bỏ ngoài tai những ý kiến chân thành của tôi trong đại hội lần thứ 11 này thì tôi rất lấy làm tiếc vì hậu quả rất khó lường.

  NGƯỜI VIẾT KIỂM ĐIỂM

  Đỗ Xuân Thọ

  Thẻ Đảng của tôi đã bị chi bộ thu. Hiện vẫn chưa trả lại. Tôi phải kiểm điểm trước toàn viện CN Cầu-Hầm sáng nay
  Đỗ Xuân Thọ

  Oan hồn dân lành viết:
  I...em chỉ kể cho các bác bọn l...ông quê chúng i...em cảm nhận về chủ nghĩa mác...shit của các bác như thế nào.

  Hồi i...em còn đi học. Khi về quê i...em mang theo cuốn sách Chủ nghĩa Duy... Ngụy Biện chứng dầy khự để hù bà con làng xóm nhà i...em cái chơi.

  I...em mang sách ra ngoài đầu hiên đọc để mấy cô, dì, chú bác trong họ và hàng xóm nhòm vào mà lác mắt. Nhưng thực tình là để dụ khị mấy cô bé hàng xóm.

  Một câu truyện thư giãn cuối tuần.
  Tuy nhiên, nó cũng có điểm lý thú : sự tương tự, rất giống nhau giữa cậu bé trong truyện và đảng cộng sản Việt Nam.

  Cậu bé mang quyển sách Mác Lê dầy khự để làm le dụ khị mấy cô bé hàng xóm.
  Đảng cộng sản Việt nam mang CN Mác Lê tô vẽ với những từ hoa mỹ nào là giải phóng, nào là thiên đường XHCN, để dụ khị dân Việt Nam.

  Nếu trong các cô bé hàng xóm, có cô nào nhẹ dạ ngây thơ, đem lòng yêu và theo cậu bé;
  Thì cũng giống như 3 triệu đảng viên nhẹ dạ ngây thơ, đem lòng yêu và đi theo đảng.

  Điều này giải thích cho sự kiện là tại sao hầu hết các đảng viên ĐCSVN không hiểu gì về CN Mác Lênin cả. Theo đảng chỉ vì "lác mắt" với những từ hoa mỹ. Theo đảng vì nghe đảng nổ với những từ ngữ "cao siêu" mà chẳng hiểu nó là cái giống gì cả.

  Cũng như cậu bé mang sách dầy khự ra lòe, chứ chẳng hiểu gì về cuốn sách.
  Đảng mang CN Mác Lê ra lòe, chứ đảng chẳng hiểu gì về chủ nghĩa. Ngay cả các vị trong bộ chính trị xưa nay, cả ban tư tưởng lý luận TW, cũng rất mơ hồ, không hiểu gì về chủ nghĩa, chỉ lập đi lập lại những gì mà trong kinh điển đã dạy. Vì thế, không thấy được một ai trong đảng có thể nói được một câu lý luận nghe cho xuôi, mà chỉ toàn là nhái lại những điều trong kinh điển ra. Điều này giải thích cho sự kiện là tại sao đảng ta chỉ biết áp dụng lời trong kinh Mác Lê một cách mù quáng chết người.

  Đảng cộng sản Việt Nam ta chẳng hiểu gì CN Mác Lê
  Chỉ thấy Liên xô, nay thì Trung quốc, làm sao thì ta làm vậy
  Người ta làm bậy, đảng ta cũng nhái làm theo.

  Về việc bác Thọ kiến nghị đảng từ bỏ Chủ nghĩa Mác-Lênin, tôi có nghe thuật lại là một đảng viên có thể gọi là lão thành, phê bình đại ý như sau :
  "Hơn mười năm nay, đảng ta đâu có áp dụng theo CN Mác Lê. Trên thực tế, đảng ta bỏ CN Mác Lê lâu rồi. Hiện nay chủ nghĩa mà đảng Cộng sản Việt Nam đang áp dụng là chủ nghĩa giai cấp thống trị làm giàu trên sự đàn áp bóc lột người dân Việt Nam là những người bị trị mà thôi."

  Vì thế cho nên không có gì ngạc nhiên khi đọc những bản tin mà bác Khách trích dẫn, như nông dân đã nghèo mà còn bị ép giá, bị bóc lột sức lao động bởi những cơ quan công cụ của đảng và nhà nước cộng sản VN.

  Chào các bác, i...em thì chẳng có hiểu những triết lý cao siêu của chủ nghĩa mác...shit lê nin... dít gì lắm. Lào nà đấu tranh giai cấp, lào nà bóc nột thặng dư, lào nà dăm, sáu, bảy cặp... chuột trù cơ bản... Rức hết cả đầu.

  I...em chỉ kể cho các bác bọn l...ông quê chúng i...em cảm nhận về chủ nghĩa mác...shit của các bác như thế nào.

  Hồi i...em còn đi học. Khi về quê i...em mang theo cuốn sách Chủ nghĩa Duy... Ngụy Biện chứng dầy khự để hù bà con làng xóm nhà i...em cái chơi.

  I...em mang sách ra ngoài đầu hiên đọc để mấy cô, dì, chú bác trong họ và hàng xóm nhòm vào mà lác mắt. Nhưng thực tình là để dụ khị mấy cô bé hàng xóm. Bà i...em thấy thằng cháu ngồi đọc cuốn sách dầy khự như thế lấy làm mừng lắm, mới lại gần hỏi han động viên i..em.
  - Cháu bà vất vả quá nhẩy. Về chơi mà vẫn mang sách về học à? Bà i...em hỏi.

  I...em ra vẻ chăm chú đọc nên giả như không nghe thấy bà hỏi. Thực ra i...em đang làm le với cô bé hàng xóm nhà i...em cũng đang mang sách ra hàng hiên học ôn thi đại học. Thấy i...em không trả lời, bà tôi hỏi tiếp:
  - Cháu bà ơi! Cháu bà đọc sách gì mà dầy thế? chắc cuốn sách đó hay lắm cháu nhẩy?

  I...em nghe bà hỏi mà phổng hết cả mũi, i...em quay lại lòng đầy tự hào mà nói với bà:
  - Dạ cháu đang đọc sách Mác-Lê đó ạ.
  - Trời ơi là trời! sách hay sách tốt sao không đọc mà đi đọc mấy thứ mác lê, dao búa vậy hả cháu?

  Thấy bà "quê" quá, i...em thấy cần giác ngộ cho bà i...em, i...em từ tốn thưa:
  - Dạ thưa bà, không phải dao búa mác lê mà bà nghĩ đâu, mà đây là sách về chủ nghĩa Mác - Lê nin đấy ạ. Sách này nói về...
  - Trời ơi vô phúc cho họ nhà tôi rồi! không để i...em nói tiếp bà tôi vừa đấm ngực vừa rền rĩ.
  - Cháu ôi là cháu! khốn nạn thân tôi ôi là khốn nạn thân tôi! tôi tưởng nó đọc sách mác lê dao búa như tôi nghĩ thì đã vô phúc cho họ nhà tôi rồi, mà nó đi đọc cái thứ mác lê chết tiệt nó nói thì tai họa sắp giáng xuống họ nhà tôi rồi! Ôi cháu ôi là cháu ôi!

  Không để i...em phân bua phải trái, bà i...em tiếp luôn:
  - Ôi cháu ôi là cháu ôi! cái thứ mác lê dao búa mà bà tưởng giỏi lắm mày cũng chỉ hại chết một vài người thôi, còn cái thứ Mác Lê như mày nói đã hại chết hàng trăm ngàn, hàng trăm triệu người rồi đó cháu ôi! thật vô phúc cho tôi! thật vô phúc cho cái họ nhà tôi!

  I...em nghe vậy tắt điện n...uôn, từ đó cũng tắt n...uôn cái vụ cưa cô bé hàng xóm.

  Rõ chán.

  Bác Thọ và bác Kép Tư Bền,

  Đảng CSVN, vỗ ngực đại diện cho giai cấp công - nông từ 60 năm nay . Thế tại sao lương công nhân rất thấp (cứ đi tham quan các khu chế xuất Sóng Thần, Bình Dương, ...) và nông dân rất nghèo, mất đất, ...

  Khi xưa, tôi nghe nói là ông Lê Duẩn, học trò kiệt xuất của Hồ Chí Minh, tuyên bố "Tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội".
  Thời điểm này cũng có một học trò kiệt xuất khác của Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Kiết, mà người ta đang tính di dời dân để xây nhà tưởng niệm ... lớn.

  Tại sao nền sản xuất xã hội chủ nghĩa lại thất bại thê thảm ? Họ có giải pháp nào khả thi và thành công trong vòng ... 5 năm không ?

  Bác Kép Tư Bền có viết là từng lo việc xuất khẩu gạo mà, đúng không ?

  http://sgtt.vn/Goc-nhin/129884/Vi-sao-nong-dan-ngheo-bi-day-ra-ngoai-le.html

  Vì sao nông dân nghèo bị đẩy ra ngoài lề?

  SGTT.VN - Đã có không ít bài báo bàn về đề tài giá thành, giá sàn và lợi nhuận của nông dân trồng lúa. Trong bài này, tôi xin góp thêm phần nguyên nhân vì sao mỗi khi vào vụ đông ken thì lúa rớt giá, khi lúa lên thì nông dân nghèo không còn lúa để bán.

  Nông dân thường phải bán ngay lúa do không có kho trữ, nên không hưởng được lợi khi giá lúa lên. Ảnh: Lê Hoàng Yến

  Thực tế việc bán gấp lúa trả nợ là chuyện gần như "định mệnh" đối với nông dân nghèo. Khỏi bàn! Nếu bàn thì phải hỏi tại ai?

  Xin nói ngay rằng tại tổ chức sản xuất chưa tốt, tiêu thụ chưa tốt nên nông dân nghèo bị xô ra ngoài, đứng bên lề cuộc chơi đầy khốc liệt của kinh tế thị trường. Xin nêu một ví dụ: giữa vụ hè thu này, nhiều nông dân bán lúa IR50404 với giá chỉ 2.700đồng/ký. Nhưng tuần trước gặp một người quen ở huyện Chợ Mới (An Giang), họ còn 3.000 giạ (60 tấn) mà giá lên tới 6.000 đồng/kg vẫn chưa bán. Vậy bài giải về giữ lúa giá cao cho nông dân là tính được. Nhưng ai tính, ai làm, ai hỗ trợ nông dân tổ chức sản xuất và tiêu thụ?

  Giá thành một khi tính đúng, tính đủ, cộng lợi tức Chính phủ qui định 30% mới ra được giá sàn để mua lúa của nông dân. Thế nhưng, việc này lại chưa được làm bài bản. Mặt khác, giá sàn xuất khẩu không hợp lý có khi là rào cản cho hạt gạo Việt Nam mà lại có lợi cho gạo Thái Lan. Về giá thành và lợi nhuận mà ta hay nói nhiều, chưa chắc ai nói đúng. Lại nói tiếp giá sàn thì làm sao mà chuẩn, bởi giá thành biến động theo mùa vụ.

  Ông Nguyễn Minh Nhị, nguyên chủ tịch UBND tỉnh An Giang. Ảnh: Nguyễn Trọng Tín

  Trong khi đó, theo tiến sĩ Hoàng Tuấn, phân viện quy hoạch và thiết kế nông nghiệp (bộ Nông nghiệp - PTNT) thì 10 năm nay nông nghiệp có 5 cái giảm: (1) đất nông nghiệp cả nước giảm nói chung, mỗi năm mất 75.000 hecta do chuyển dịch sang phi nông nghiệp, riêng nông dân nghèo thì liên tục giảm nên mới có sự phân hoá giàu nghèo nhanh; (2) vùng chăn nuôi và nuôi thủy sản giảm; (3) nguồn nước và chất lượng nước giảm (như năm nay quá rõ); (4) giảm hiệu quả sản xuất: năm 2000, một ngày công lao động là 20.000 đồng, nay trên 80.000 đồng; 1 kg urea trước 2.300 đồng, nay 7.000 đồng; một chai thuốc sâu trước 18.000 đồng nay 90.000 đồng; một lít xăng trước 4.300 đồng giờ 17.000 đồng… Mới 9 năm mà giá đầu vào tăng 3,7 - 4 lần; (5) giảm hiệu quả sản xuất do các giải pháp kỷ thuật gần như "hết bài" để tăng năng suất trong khi điều kiện thuỷ lợi, độ phì của đất, khí hậu càng khắc nghiệt, dịch bệnh mới luôn xuất hiện, hoành hành…

  Năm cái tăng, có cái bắt nguồn từ năm cái giảm là: (1) tăng cường độ lao động và tăng sức tàn phá của thiên tai, dịch bệnh (bão lũ năm 1995 thiệt hại 10% thì nay 30%; (2) tăng giá vật tư nhanh hơn một số nước, nếu không nói là nhất nhì thế giới, 1kg urea ở Indonesia rẻ hơn ta 1.000 đồng; (3) tăng giá nhân công, gấp đôi ở Indonesia; (4) lãi suất ngân hàng tăng kinh khủng; (5) cuối cùng, do những cái tăng trên và chưa tính giá các dịch vụ khác như y tế, giáo dục, hàng tiêu dùng…, giá thành sản xuất trong 10 năm qua đã tăng từ 700 đồng/kg lúa vụ đông xuân, 800 đồng/kg vụ hè thu lên 2.400 - 2.700đ/kg vụ đông xuân và 3.200 - 3.700 đồng/kg vụ hè thu. Giá này chưa tính giá thuê đất hoặc giá trị đất của chủ ruộng.

  Xin nói ngay rằng tại tổ chức sản xuất chưa tốt nên nông dân nghèo bị xô ra ngoài, đứng bên lề cuộc chơi đầy khốc liệt của kinh tế thị trường. Và chỗ này thì thiếu định hướng là rõ như ban ngày.

  Hệ quả của 5 cái giảm và 5 cái tăng nói trên là do 5 cái thiếu: (1) thiếu cơ chế, chính sách, hệ thống pháp luật và chế tài cần thiết, phù hợp; (2) thiếu nguồn nhân lực, nhất là khoa học kỹ thuật cho nông nghiệp, thường là "cũ người mới ta"; (3) thiếu những doanh nghiệp mạnh và hội nhập có tổ chức, mạnh ai nấy chào giá bán, thậm chí dưới giá thành để bị phạt như con cá tra, hay nhập vô tội vạ những sản phẩm như tăm tre, lòng heo, bò, dê…; (4) thiếu thông tin, thông tin thiếu chính xác, thiếu cập nhật; (5) thiếu khoa học công nghệ chọn lọc, nhập đồ lạc hậu, đề tài nghiên cứu để vào tủ…

  Những con số và tư liệu của Hoàng Tuấn nêu là quá đủ để lý giải vì sao nông dân nghèo, bị đẩy ra ngoài lề. Người viết xin bổ sung thêm: tất cả mọi bất cập là do thiếu vai trò nhạc trưởng. Vậy nhạc trưởng là ai trong hệ thống chính trị và trong một nhà nước mà ai cũng có quyền nói, góp ý, ra lệnh mà không ai là người chịu trách nhiệm cuối cùng với sản phẩm và đời sống của người nông dân nhờ vào sức sản xuất của bản thân mình làm ra?

  Chỉ khi nào Chính phủ chỉ ra được ai là nhạc trưởng thì khi đó những bất cập mới có thể được khắc phục.

  Thật ra những gì bác Kép Tư Bền đã và đang làm chỉ là giải thích 1 số các khái niệm, thuật ngữ trong lý thuyết của Marx-Engels như: đấu tranh giai cấp, chuyên chính vô sản, xã hội dân chủ,...theo kiểu những lý thuyết ấy là đúng đắn, mẫu mực, những quốc gia nào thất bại (LX, Đông Âu) là do áp dụng sai, 1 số quốc gia phát triển cao (Thụy Điển, Na Uy) thì là do theo đuổi và vận dụng đúng đắn Marx_Engels. Bác kép không bao giờ đưa ra 1 đánh giá hay nhận định về CNCS, chủ nghĩa xã hội một cách triệt để nhất. Bác tránh né các câu hỏi trực diện kiểu như VN thực hiện Marx như thế nào? CNXH muốn thành công thì phải làm gì, phát triển ra sao?..
  Cùng với sự nghiên cứu khá kỹ về CN Marx_le, quả thật lối tranh luận của bác phải công nhận là khá lắt léo và có hiệu quả nhất định mà không nhiều người có thể làm được.
  Nhưng,..có vẻ bác đang đuối sức thì phải!

  bác Thọ nói về maclenin đúng đó, tôi không nói cái triết học ông ta là sai, cũng có đúng nữa. nhưng các xã hội ông ta mơ mộng muốn tạo ra là rất sai, có tính dùng bạo lực cách mạng độc quyền và xóa sạch mọi thứ khác. nước ta trải qua cuộc thử nghiệm sai lầm cho 1 xã hội lý tưởng mơ hồ, đã làm dân khốn khổ rồi,
  Hãy để chủ nghĩa khoa học phát triển bình thường đi,đúng thì làm, sai thì tránh, Marx cũng vậy thôi, có đúng có sai mà.
  Tốt nhất nên chuyển thành đảng xã hội hay đảng lao động có tính tranh đấu ôn hòa cùng với các đảng khác để giúp nhân dân giàu mạnh và phát triển thì tốt hơn.

  Dr.Tho viết:
  ... ẤP CHÍNH CÁI ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM BẰNG CN DÂN TỘC ĐỂ NỞ RA CÁC CHÍNH ĐẢNG KHÁC NHAU

  Hay lắm, bác Thọ vận động các đảng viên nào có tư tưởng dân tộc trong đảng cộng sản để tách ra thành một đảng mới theo CN Dân tộc. Bác Kép vận động các đồng chí trong các chi bộ đảng cs để tách ra thành một đảng mới nữa theo khuynh hướng Dân chủ xã hội.

  Thế là có thành ít nhất 3 đảng để dân chúng có thể chọn lựa : đảng CN Dân tộc, đảng Dân chủ xã hội, đảng Mác Lê. Tuy chưa hoàn hảo, nhưng nếu được như thế, đó cũng là một bước tiến quan trọng trên đường xây dựng nền dân chủ tự do thực sự cho dân Việt Nam.

  Chúng ta thật ảo tưởng rằng những người như chủ tịch hội đồng lý luận TƯ ĐCSVN nghe bác Kép ư??? Không!!! Thọ không tin điều đó!!! 80% Đảng viên không hiểu được sự tinh tế đến mức cải lương đó đâu!!! Theo Thọ, phải rất khoát đoạn tuyệt với CN Mác-Lê, CN Cộng Sản như Ensin của nước Nga trả lời Goocbachop khi ông này định thuyết phục Ensin!!!
  Chúng ta đúng là cần một bước đệm đó là chủ nghĩa Dân Tộc...Tiếp sau đó là một chế độ Đa Đảng với mô hình nhà nước như của nước Mỹ, một mô hình tối ưu đã được kiểm nghiệm qua thực tiễn.
  Bước đệm này là vô cùng quan trọng để không xẩy ra nội chiến... Hãy tin Thọ, CHỈ KHI DÂN TỘC VIỆT NAM ẤP CHÍNH CÁI ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM BẰNG CN DÂN TỘC ĐỂ NỞ RA CÁC CHÍNH ĐẢNG KHÁC NHAU MỚI LÀ CON ĐƯỜNG TỐI ƯU

  Thanh Van viết:
  bác Kép Tư Bền có vẻ có ấn tượng với đường lối dân chủ xã hội tại Thuỵ Điển, nên có công nghiêng cứu.

  Đề nghị bác kép nhận trọng trách đi giáo dục dạy cho bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam, cũng như ban lý luận/tuyên giáo TW về phương cách xây dựng xã hội hiệu quả như Thụy Điển, cụ thể là :

  • Đa nguyên, và dân chủ : để có người tài giỏi ra giúp nước, để ngăn trừ được tham nhũng. Vì độc quyền lãnh đạo sẽ tạo ra cấp lãnh đạo không có khả năng, kém đức và tham nhũng.

  • Không tước đoạt, ăn cướp phương tiện sản xuất. Không lập thật nhiều doanh nghiệp nhà nước huỷ hoại tài sản quốc gia kiểu Vinashin. Khuyến khích và nâng đỡ mọi người dân xây dựng làm càng nhiều của cải càng tốt.

  • Nguyên tắc công bằng xã hội cho toàn dân, không dành đặc quyền đặc lợi cho các đảng viên và phe đảng

  Xin nhắc lại xã hội dân chủ tại Thụy Điển thành công nhờ vất bỏ giáo điều cốt lõi của CN Mác Lênin

  Do đó, để xây dựng xã hội thành công, Việt nam ta cũng cần vất bỏ CN giáo điều Mác Lênin

  Đồng ý là tôi cũng thấy đường lối dân chủ xã hội tại Thuỵ Điển là rất tốt.

  Bác Thọ có ý kiến gì không ?

  Bác Kép Tư Bền, bác có thể vận động các đảng viên CSVN đi theo mô hình dân chủ xã hội đang được tại Thuỵ Điển và các nước Bắc Âu được chăng ?

  Sắp có đại hội đảng bộ ở khắp nơi, bác và các đồng chí cùng khuynh hướng dân chủ xã hội kiểu Thuỵ Điển hãy vận động mọi người.

  Chà nếu thành công, biết đâu bác Kép Tư Bền sẽ trở thành người thủ tướng đầu tiên của một VN dân chủ xã hội, công bằng và thật sự tự do theo mô hình xã hội chính trị các nước Bắc Âu

  Bác Thọ và bác kép Tư Bền ơi !
  Hồi đại hội X tôi góp ý nếu kiên trì “XHCN không tưởng” của Robert Owen thì còn chống chịu được một thời gian nửa và dùng cho một số vùng sâu vùng xa hay Tây nguyên, nhưng đồng thời phải có loại chánh quyền đô thị theo dân chủ tự do ! Thí dụ đảng chánh trị không đăng ký hoạt động chỉ ở ...cấp Huyện Xã , bảng làng ...Chánh quyền đô thị là kiểu ... giống Thụy Điển .

  Học Viện chánh trị dạy các bác Chủ nghĩa Mac- Lê và các ngụy biện để bảo vệ . Khi thấy CS quá sai hết biện hộ nổi thì quay ra biện hộ ông Nguyễn Tất Thành theo Chủ nghĩa dân tộc ! Một người mà học vấn xác định được chỉ đến lớp ba và một chương trình đào tạo ngắn hạn làm nhân viên tình báo văn phòng lãnh sự như ông Nguyễn Tất Thành tất yếu ngay danh từ “chủ nghĩa” đã không hiểu môt cách có hệ thống. 'Chủ nghĩa' Hồ chí Minh hay 'tư tưởng' HCM nay nói vầy, mai nói khác, hết sức ...lạng quạng !
  Tôi nói như vậy, không có lòng khinh chê, mà phải khách quan nhìn nhận thực tế về khả năng thôi. Tôi sống với gia đình cô dì cũng dốt, chử ký tên còn lọng cọng, chú cậu thì thời đó cũng học lớp ba trường làng, đã khá rồi. Tôi yêu qúy thân tộc đâu có khinh ghét nhưng học hành cở đó, không hề đủ để có thể xây dựng học thuyết cho đất nước.

  Ông Nguyễn Tất Thành và các bác Tiến sĩ XHCN nghe bình dân nói giai cấp ( theo cách chỉ sự giàu nghèo sang hèn) cá nhân ( lòng ích kỷ ) thì hiểu kiểu bình dân nhưng gán cho nó thêm từ chủ nghĩa Mác hay Chủ nghĩa cá nhân .
  Các bác hay khen Bác Hồ nói giản dị nhưng là kiểu nói bậy dễ nghe dễ hiểu ! Chủ nghĩa có định nghĩa rõ ràng và đó là “một hệ thống niềm tin, ý thức, chi phối và hướng dẫn những hoạt động của con người “ . Để 'thầy cúng' nói về đạo Phật sẽ tất yếu ...thành mê tín dị đoan và xúi phật tử năng ...đi Chùa, cúng quảy nhang đèn, cúng dường vật chất... càng nhiều càng tốt .

  Bác Hồ làm chuyện nước non làm sao được, khi mà lý luận giống mấy bà má dễ thương nhưng hay nói sai. Chê bà nói sai bét, bà sừng cồ (nhưng có vẻ hơi ...mắc cở) chống nạnh gạt ngang bằng kiểu ngụy biện cũng khá ...dễ thương :” Trứng đòi khôn hơn vịt “, “Ta đẻ được ra nhà ngươi mà ta sai nhà người đúng ư ?” . Khi phản bác, chứ Mẹ lo cho con ăn học là để con khôn hơn Mẹ mà! Bà cười ...ha ha toe toét rồi... à há, à há ! Ta mang ơn tất thảy ‘cữu huyền thất tổ’ nhà ta, vì từng chăm lo yêu thương ta như đóa hoa Sen phải mang ơn bùn non dưới chân mình, nhưng không thể để ta thành ...hôi tanh mùi bùn !
  Nhưng còn các nhà chánh trị thì dân phải dứt khoát hạ xuống hay vứt bỏ vì chủ yếu họ chẳng thương dân !

  Trong chế độ dân chủ làm việc nước là trách nhiệm (chỉ có lương xứng đáng ) chứ không phải quyền lợi không chừng mực như bây giờ đâu nhe mấy ông CS !
  Nói người đấu tranh dân chủ là do ham làm lãnh tụ là nói bậy vu khống nốt ! Có thấy Nhật cứ lên xuống từ chức liên tu bất tận vì không ai ăn hối lộ được đâu, nên cũng không ai quá ham chức vụ đâu !
  CSVN nói : “ Chủ nghĩa cá nhân là đặt lợi ích riêng của mình, của gia đình mình lên trên, lên trước lợi ích chung của dân tộc.” là diễn dịch tầm bậy từ lời của ông Hồ nói dại theo nghĩa bình dân . Nếu dân chủ Ai có thể làm gì cho gia đình trên lợi ích của dân tộc chứ ? Chỉ có Mai Văn Dâu CS mới chừa chức trong cơ quan mình đang ...có ăn cho con Mai Thanh Hải được hay Bắc Hàn mới làm được chuyện ...cha truyền con nối !

  Định nghĩa chủ nghĩa cá nhân trong Triết học rất tích cực, đó là : Nhấn mạnh đến sự độc lập của con người và tầm quan trọng của tự do và tự lực của mỗi cá nhân. Từ chủ nghĩa cá nhân này khi có tự do cá nhân thì đồng thời có trách nhiệm cá nhân .

  Nếu suy nghiệm đối chiếu lịch sử VN trong tinh thần tự do và minh triết duy lý thì các bác sẽ thấy Pháp đẻ ra ông Hồ và CS để làm cái cớ hợp thức hóa việc tái vũ trang Chống Cộng Sản ! Hai tên đồng minh láu cá của Mỹ chúa trùm của chủ nghĩa Đô Hộ là Anh Pháp làm trò phù thủy chánh trị đấy ! Ông Hồ là người Liên Xô dạy biết ...chớp thời cơ và CS là thực thể sinh ra trong hổn loạn yếu như đứa trẻ sơ sinh !

  Các bác nào còn tin Bác Hồ chống Tây chống Mỹ phải ...coi lại đi. Bác Hồ theo Tây xin học trường Tây, một mình vô buồng Tây ký hiệp ước Fontainebleau đầu hàng Tây và bảy tám lần viết thư cầu thân Mỹ ! Biết đánh là thua và đúng là Tây đánh có vài bửa là rút vào khu luôn !
  Chuyện đánh Tây và Điện Biên Phủ là thời cơ khác và do Tàu dàn xếp ! Khác Mỹ, Tàu ủng hộ Bác Hồ (càng dốt càng tốt ) vào chức chủ tịch nên ...theo Tàu ! Bác Hồ, Bác Giáp, Bác Đồng tệ ơi là tệ , tội nghiệp đất nước VN ơi là tội nghiệp !

  Chủ nghĩa nhân bản (humanism) và chủ nghĩa duy lý (rationalism), và chủ nghĩa thực chứng (positivism) có thêm giới khoa bảng vốn lấy Khoa Học và Tri Thức làm nền tảng cho tri thức luận (epistemology). Nhưng nay phải tiếp nhận thêm Chủ nghĩa hậu hiện đại (postmodernism, còn gọi tắt là PoMo)
  Chủ nghĩa hậu hiện đại, theo giáo sư Mary Klages bao hàm một hệ thống tư tưởng được triễn khai trên xã hội toàn diện, đa ngành mọi lãnh vực . Chủ nghĩa Nhân văn nhắm vào mục tiêu : Con người hạnh phúc ( Happy Humain ). Chủ nghĩa hậu hiện đại cũng nhắm thẳng vào sự tương thích với từng cá nhân nên phủ nhận tính chất áp đặt của sự khái quát hay còn gọi là ‘đại tự sự’, cổ xuý cho những điều luật ‘tiểu tự sự’ làm nên sự can thiệp xã hội tinh tế điều tiết hành vi từng cá nhân và hạnh phúc cá nhân của từng con người ! Triết học với đủ thứ chủ nghĩa mới là để “hiểu”, cũng như Thuyết Năng lượng Vật chất của Einstein không có tác dụng gì nhưng “làm” quả bom nguyên tử, “ban hành điều luật” thì có tác dụng nhìn thấy . Tranh Picasso đẹp nhưng chiếc “máy giặt” giải phóng phụ nữ và biến Lọ Lem lầm lủi trong bếp thành ...công nương !
  Chủ nghĩa nhân văn phải giải quyết nan đề của chủ nghĩa dân tộc là quyền lợi quốc gia có quá nhiều khi đối nghịch với nền công lý của nhân loại và sự bao dung nhân bản.
  Ngoài chủ nghĩa còn các tư tưởng rất tiến bộ nhưng không thành chủ nghĩa vì thuộc phạm vi chuyên ngành hẹp. Trong Nghiên cứu khoa học cấp cao...chỉ có Chủ nghĩa cá nhân là đúng không có bóng dáng của tập thể khi mà chỉ có vài người hiểu Albert Einstein nói gì !

  Các bác CSVN có óc tiến bộ rất đáng kính phục nhưng cá nhân không thể làm chuyện chọn ra chủ thuyết cho dân tộc ...mà đúng và đủ đâu.dâu có đơn giản thay bằng bốn chử "Chủ nghĩa dân tộc" đâu, phải xem xét điều chỉnh xã hội từng việc theo nền văn hóa đó. Cho nên cần có thảo luận của báo chí, học giả,nhà báo nhà văn các đảng phái và biểu quyết của Quốc Hội dân chủ thật sự !
  Trần Thị Hồng Sương

  Trong giai đoạn hiện nay, hiện tượng này tôi cho là hơi cá biệt, nhưng trong thời gian tới (không lâu) sẽ trở thành bình thường. Bởi một khi, đơn giản là ý nghĩ của những đảng viên (nguyên chất con người) mong muốn làm những việc tốt, hành động đúng pháp luật, nhằm xây dựng xã hội hợp quy luật, tiến bộ và đúng bản chất của thể chế, một xã hội mà tình con người và quyền con người được nâng niu và tôn trọng phát huy đến hết mực, người có tài, có đức muốn mang trí - đức ra giúp ích cho cộng đồng, nhưng không thể làm được, thì người ta sẽ có thái độ đúng mực với tấm lòng và lẽ phải là điều tiên quyết. Hiện nay rất nhiều đảng viên cộng sản, có thể nói là đại đa số ĐV ta tạm gọi là trong trắng ở tấm lòng và trung kiên với dân tộc, có tinh thần cầu tiến, họ đang rất muốn mang tài năng ra cống hiến cho dân tộc mình, vì một Việt Nam tiến bộ, quyền con người ngày một được nâng cao như các nước Âu Châu và Hợp Chủng ụốc Hoa Kỳ. song tâm huyết . . . làm việc tốt, lòng yêu nước thương nòi mà không thực hiện được. . . thì chuyện đến sẽ phải đến, thế kỷ XXI chứ đâu phải thế kỷ XV ???
  Một thể chế nếu không có bóng dáng của các Đảng phái chính trị (theo lẽ tích cực) thì không thể có một chính thể, hoặc có thì cũng sẽ bị đào thải ! một nhà nước không thể tồn tại mãi với một tổ chức; nhân danh vì dân, nhưng thực ra là một tổ chức lưu manh cục bộ, bịt bợm và đê hèn hết chỗ nói.
  Trong XH bao giờ cũng có hai mặt tích cực, song tích cực luôn luôn đứng trên tất cả, tiêu cực chỉ là thứ yếu nhất và mờ nhạt nhất mà thôi (xin hiểu ý tích cực ở đây: là sự dân chủ giữa các đảng phái chính trị tham gia lãnh đạo QG ) tiêu cực (các băng nhóm, maphia, xã hội đen, lưu manh, trộm cắp. . .tham ô, mua bán chức quyền. . . )
  Nước Mỹ: Khi TT Bill Clinton, Geoge Bush (con) và Obama, nhận chức, trong bài diễn văn, tôi quan tâm nhất mấy chữ này; chúng ta tự hào về các tế hệ, cha ông chúng ta đã triệt tiêu chủ nghĩa pháp xít và đánh đổ CNCS .. . bây giờ thì tôi thấy, người viết quả là chân thành và mạnh mẽ, thật sự nước Mỹ rất xứng đáng là Quốc Gia dẫn dắt nhân loại đi về phía trước. các nước Châu Âu và Hoa Kỳ cùng đoàn kết. .. phát triển và kìm hãm con ngựa bất kham "Trung Cộng" nếu trung hoa vượt qua Mỹ thì Thế Giới này sẽ trở về Trung cổ. Hiện tại thế giới đang tìm ẩn những mối nguy hiểm từ phía Trung cộng, tư tưởng đại hãn của người tàu, không bao giờ thay đổi mà ngày một hung hăng, táo tợn hơn, tuy lực của họ đang còn thua xa Mỹ và Châu Âu nhưng họ đã thể hiện rõ ý đồ và tham vọng đại hán thế giới này.
  Những người Việt Nam yêu nước, đã hiểu mình, biết mình phải làm gì, đến với ai, cảnh giác ai và khinh bỉ những loại người nào ? kẻ thù truyền kiếp của ta không ai khác là: tư tưởng đại hán - bành trướng trung hoa, và kẻ thù trong nước là hạng người nào ? bọn chúng đang ở đâu ? từ chỗ nào ? Thiết nghĩ 4000 năm giữ nước của người Việt đã thể hiện rõ quan điểm và lập trường của con lạc cháu hồng, còn việc "biển - đảo và đất liền (các tỉnh biên giới phía Bắc) hiện nay" chỉ là tạm thời, tinh thần quặt cường sẽ trỗi dậy đúng lúc.
  Vì vậy việc ĐV đốt thẻ, Tấm giấy vô tri, mảnh giấy vô hồn, khi nó đã trở thành thứ vô dụng, để ở bên mình, chẳng có ích lợi gì, thì đốt, xé, giục sọt rác . . là chuyện đương nhiên và rât bình thường. . . .người có học thức, ắt có lòn gtự trọng và có liêm sỷ, thiết nghĩ, chắc chắn ai cũng sẽ làm như vậy !

  bác Kép Tư Bền có vẻ có ấn tượng với đường lối dân chủ xã hội tại Thuỵ Điển, nên có công nghiêng cứu.

  Đề nghị bác kép nhận trọng trách đi giáo dục dạy cho bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam, cũng như ban lý luận/tuyên giáo TW về phương cách xây dựng xã hội hiệu quả như Thụy Điển, cụ thể là :

  • Đa nguyên, và dân chủ : để có người tài giỏi ra giúp nước, để ngăn trừ được tham nhũng. Vì độc quyền lãnh đạo sẽ tạo ra cấp lãnh đạo không có khả năng, kém đức và tham nhũng.

  • Không tước đoạt, ăn cướp phương tiện sản xuất. Không lập thật nhiều doanh nghiệp nhà nước huỷ hoại tài sản quốc gia kiểu Vinashin. Khuyến khích và nâng đỡ mọi người dân xây dựng làm càng nhiều của cải càng tốt.

  • Nguyên tắc công bằng xã hội cho toàn dân, không dành đặc quyền đặc lợi cho các đảng viên và phe đảng

  Xin nhắc lại xã hội dân chủ tại Thụy Điển thành công nhờ vất bỏ giáo điều cốt lõi của CN Mác Lênin

  Do đó, để xây dựng xã hội thành công, Việt nam ta cũng cần vất bỏ CN giáo điều Mác Lênin

  Cám ơn bác kép giới thiệu bản nghiêng cứu về xây dựng dân chủ xã hội tại Thụy Điển. Càng đọc càng thấy sao người lãnh đạo Thụy Điển lại khôn ngoan biết áp dụng đường lối xã hội một cách sáng tạo, không theo kinh điển Mác-Lênin. Trong khi đó sao người lãnh đạo cộng sản Việt nam tối dạ, áp dụng một cách mù quáng đường lối MácLênin lạc hậu và tàn ác thiếu tính người.

  Qua bản nghiêng cứu, mấu chốt của sự thành công của dân chủ xã hội Thụy Điển là :

  • Đa nguyên, và dân chủ : dân thực sự được bầu và ứng cử, lựa người có khả năng lãnh đạo đất nước

  • Không "chuyên chính vô sản theo kiểu Mác Lênin", mà là liên hiệp với nhiều thành phần khác nhau trong xã hội để cùng nhau xây dựng đất nước.

  • Không "đấu tranh giai cấp theo kiểu bạo lực cách mạng, cải tạo và triệt tiêu các thành phần giai cấp khác như Mác Lênin"

  • Về kinh tế, sản xuất : "xã hội hoá quyền sở hữu không phải là một vấn đề căn bản; xã hội hoá phân phối mới là vấn đề căn bản, tức thực thi phân phối công bằng của cải xã hội như thế nào để bảo đảm quyền lợi của giai cấp công nhân và người lao động". Không lập nhiều doanh nghiệp sở hữu công cộng, lý do là " Lập thật nhiều doanh nghiệp sở hữu công cộng, nhà nước phải đầu tư rất lớn, tốn nhiều công sức nhưng hiệu suất và lợi ích đều nói chung không cao, không làm ra được nhiều của cải". "Khuyến khích ủng hộ sự phát triển kinh tế sở hữu phi công cộng, để cho các doanh nghiệp tư nhân làm ra càng nhiều của cải càng tốt"

  Tóm lại, nhờ vứt bỏ những nền tảng của chủ nghĩa Mác Lênin : như vứt bỏ "chuyên chính vô sản", vứt bỏ "đấu tranh giai cấp với quy luật bạo lực cách mạng", không cướp/dành quyền sở hữu phương tiện sản xuất, mà nhờ đó xã hội dân chủ tại Thụy Điển đạt được một số thành công.

  Hay nói vắn tắc hơn, xã hội dân chủ tại Thụy Điển thành công nhờ vất bỏ giáo điều cốt lõi của CN Mác Lênin.

  Pages