Những con số biết nói rất “thú vị” về Vinashin

 • Bởi Khách
  12/09/2010
  2 phản hồi

  Nhật Ký Yêu Nước tổng hợp

  5: là số lãnh đạo Vinashin bị bắt giữ cho đến nay trong đó có ông Phạm Thanh Bình, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Vinashin.

  4.5 tỷ USD – tương đương 86.000 tỷ VNĐ: là tiền Vinashin mắc nợ nước ngoài, tương đương 5% GDP VN. có thể nói Vinashin là một hiện tượng trong lịch sử kinh tế thế giới, đáng ghi vào Sách kỷ lục Guinness (Book of Records) vì so với xì-căng-đan kinh tế lớn nhất của Mỹ, Công ty Enron phá sản với tài sản tổng cộng hơn 65 tỉ USD (vốn hóa thị trường) tương đương với 0,6% GDP của Mỹ vào thời đó (2001). Ở Á châu, Tập đoàn Sime Darby của Malaysia đạt kỷ lục năm 2009 với số tiền lỗ hơn 1,8 tỉ USD, tương đương với 0,4% của GDP. So với thành tích của Vinashin, họ chỉ là đàn em".

  4.5 tỷ USD: gấp 4 lần gói kích cầu của Chính phủ trong nỗ lực phục hồi kinh tế trong cơn khủng hoảng suy thoái vừa qua, gấp 3 lần tổng mức đầu tư cho chương trình xóa đói giảm nghèo cả nước. (http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1390&chitiet=16913&Style=1)

  104.000 tỷ VNĐ: là tổng tài sản của Vinashin, chủ yếu là mua máy móc, trang thiết bị lạc hậu, được chỉ định thầu sẽ trở thành một đống sắt vụn sau năm 2010. (http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1390&chitiet=16913&Style=1)

  1 triệu VNĐ: là số tiền bình quân mỗi công dân nước Cộng hòa XHCN Việt nam, kể từ em bé vừa cất tiếng chào đời đến người chuẩn bị trút hơi thở cuối cùng phải “mắc nợ thay” cho Vinashin (Theo bức thư ngỏ của TS Vũ Triệu Minh gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông TS Vũ Triệu Minh đã nói toạc rằng: “… Chỉ trong một chớp mắt, mỗi người dân Việt Nam phải trả nợ cho Vinashin của ông một triệu đồng đấy. Số tiền này đủ để ông xóa nghèo cho toàn dân Việt Nam trong vòng 20 năm…”)

  400 tỷ VNĐ: là số tiền đóng con tàu Lash (theo đánh giá của các chuyên gia thì giá của con tàu này không thể quá 150 tỷ VNĐ). Con tàu này chỉ chạy thử một chuyến đầu tiên (và cũng là chuyến cuối cùng) chở than từ Quảng Ninh vào Sài Gòn. Tổng tiền thu được từ chuyến hàng này chưa tới 1,8 tỷ, nhưng tiền bỏ ra để chi phí phục vụ cho việc chở đã tới hơn 4 tỷ đồng (bao gồm tiền dầu, phí bảo đảm hàng hải, tàu lai, vật tư, phí tàu kéo lash con, lương thủy thủ, phí hoa tiêu…). Thời gian hoàn thành chuyến hàng đầu tiên này cũng đạt mức kỷ lục: gần 2 tháng. Từ đó đến nay, nó được đắp chiếu nằm tại Nhà Bè - Sài Gòn. (http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1390&chitiet=16913&Style=1)

  50 tỷ VNĐ: là số tiền thu được sau khi cưa bán sắt vụn con tàu Lash (các chuyên gia nhận định đây là giải pháp tối ưu nhất để giải quyết con tàu Lash nếu giá sắt vụn là 395USD/tấn – giá cao nhất trên thị trường TG) (http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1390&chitiet=16913&Style=1)

  200: là số công ty con mà Vinashin thành lập trong vòng chỉ hơn 2 năm.

  750 triệu USD: là số tiền từ cuộc phát hành trái phiếu đầu tiên của Việt Nam ra nước ngoài đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định chuyển qua cho Vinashin toàn bộ bất chấp quy định quy luật kinh doanh – tiền đầu tư vào cơ sở nhà máy, máy móc thiết bị không thể nhiều hơn số vốn của công ty. Nhưng trong trường hợp này là lớn hơn gấp 4,7 lần vốn của Vinashin năm 2006.(theo http://boxitvn.wordpress.com/)

  2015: là năm phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng tuyên bố Vinashin sẽ làm ăn có lãi trở lại bất chấp con số nợ khổng lồ và số công nhân mất việc, nghỉ việc là nhiều vấn đề về lương, phúc lợi vẫn chưa được giải quyết.

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Càng mổ xẻ, càng đọc xem xét các số liệu vỡ nợ kinh khủng về Vinashin càng thấy căm phẫn, thấy phỉ nhổ cái thể chế tham nhũng, vô trách nhiệm, vô đạo đức, lừa đảo, dốt nát của Đảng CSVN .
  Nhưng lãnh đạo Đảng Chính phủ vẫn trơ tráo, lừa dối, ngồi lỳ, trốn trách nhiệm, khinh thường tòan dân.

  Cần phải cách chức, truy tố Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra Tòa ít nhất vì tội vô trách nhiệm, kém năng lực không hoàn thành trách vụ gây hậu quả thiệt hại to lớn cho đất nước. Điều tra về hối lộ và tham nhũng....

  Số công ty và doanh nghiệp khi thành lập muốn gắn thêm cái mác Vinashin vào đuôi tên công ty mình phải nộp khống cho Vinashin 2 tỉ . Bây giờ muốn xin cắt bỏ chữ Vinashin đi hơi bị khó vì phải làm lại rất nhiều thủ tục mà để như vậy thì chả có ai giao dịch , ngân hàng ngoảnh mặt làm ngơ luôn .