Hà Hiển - Có nên bỏ động tác “Đằng sau quay!” trong Điều lệnh đội ngũ QĐNDVN?

 • Bởi Admin
  12/09/2010
  0 phản hồi

  Hà Hiển

  Phản bác ý kiến của TS Hà Sĩ Phu “Đã đi ngược chiều thì, về lý thuyết, muốn đổi mới cũng rất đơn giản, chỉ “đằng sau quay” là xong, là hòa nhập vào dòng chảy tự nhiên của nhân loại” (trong bài Ý kiến nhỏ nhân ngày lễ lớn trên trang Bauxite Vietnam ngày 30/8/2010), đồng chí Xuân Bằng, tác giả bài báo Đằng sau lời khuyên “Đằng sau quay” đăng trên báo Quân Đội Nhân Dân (QĐND) viết: “Nhân lời khuyên “đằng sau quay” của ông đối với nhân dân ta, dân tộc ta, tôi muốn nói với ông rằng, trong các cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, giải phóng dân tộc ta suốt mấy nghìn năm lịch sử, lực lượng chủ công là những người lính. Người lính vâng mệnh quốc gia ngoài chiến trường chỉ có chiến đấu, chiến đấu thắng lợi, kể cả hy sinh thân mình. Biết bao thế hệ người Việt đã chiến đấu như thế mới có độc lập tự do hôm nay, còn nếu thấy hy sinh gian khổ là đằng sau quay như ông khuyên thì làm gì còn non nước Việt, làm gì còn thái miếu tổ tiên. Bộ luật Hồng Đức ra đời dưới thời Lê Thánh Tông quy định, người lính mà bỏ vị trí chiến đấu chịu tử hình. Thời nay, người lính đào, bỏ ngũ phải cải tạo lao động và các hình thức kỷ luật khác. Tuy nhiên, cái hình thức nào cũng không bằng cái “án” trong mắt nhân dân, nếu đảo ngũ, đằng sau quay là hèn nhát, trẻ con cũng khinh, phụ nữ cũng khinh, không coi đó là đấng nam nhi, thà lấy người què, cụt làm chồng còn hơn lấy kẻ đào ngũ. Thế nên, trong lịch sử dân tộc ta và quân đội ta, cái số đằng sau quay là vô cùng cá biệt”.

  Đọc xong ý kiến ngắn gọn của TS Hà Sĩ Phu và ý kiến phản bác rất dài của đồng chí Xuân Bằng, tôi thấy TS Hà Sĩ Phu và đồng chí Xuân Bằng của chúng ta đều nói khá đúng về những chuyện rất… khác nhau và trong những ngữ cảnh rất khác! Cái câu dân gian của các cụ nhà ta rằng “ông nói gà, bà nói vịt” đã diễn đạt khá đúng tình huống này.

  Trong bài viết của mình, điều TS Hà Sĩ Phu muốn bàn đến là chuyện nếu chúng ta đã “đi ngược chiều” thì phải khắc phục ra làm sao, thì đồng chí Xuân Bằng không quan tâm đến chuyện chúng ta đang đi xuôi chiều hay ngược chiều mà lại nói đến chuyện ai là chủ công trong các cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Việc người lính mà bỏ vị trí chiến đấu thì nên bị kỷ luật ra sao cũng không phải là chủ đề bàn luận của ông Hà Sĩ Phu trong khi đồng chí Xuân Bằng của chúng ta lại dẫn cả Bộ Luật Hồng Đức dưới thời Lê Thánh Tông để nói về ngày xưa những người lính đảo ngũ như thế phải bị tử hình như thế nào…

  Đọc xong đoạn văn này của Xuân Bằng, tôi có cảm giác rằng đồng chí ấy rất dị ứng với cụm từ “đằng sau quay” và có vẻ quy tất cả những hành vi “đằng sau quay”, dù trong những ngữ cảnh rất khác nhau, đều là hành động “đảo ngũ” rất đáng bị đàn bà, trẻ con khinh thường.

  Chắc đồng chí tác giả của bài báo trên báo QĐND của chúng ta chưa đi bộ đội bao giờ, nên không biết rằng “Đằng sau quay” là một hiệu lệnh rất phổ biến trong Điều lệnh đội ngũ của QĐNDVN. Tôi e rằng, nếu có dịp được xem bộ đội ta tập đội hình đội ngũ, khi thấy đồng chí chỉ huy đội quân hô khẩu lệnh: “Đằng sau quay!”, đồng chí nhà báo của chúng ta sẽ lại mắng cái đồng chí chỉ huy ấy rằng:

  Nhân lời hô “đằng sau quay” của đồng chí đối với quân đội ta, tôi muốn nói với đồng chí rằng, trong các cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, giải phóng dân tộc ta suốt mấy nghìn năm lịch sử, lực lượng chủ công là những người lính. Người lính vâng mệnh quốc gia ngoài chiến trường chỉ có chiến đấu, chiến đấu thắng lợi, kể cả hy sinh thân mình. Biết bao thế hệ người Việt đã chiến đấu như thế mới có độc lập tự do hôm nay, còn nếu thấy hy sinh gian khổ là đằng sau quay như đồng chí hô thì làm gì còn non nước Việt, làm gì còn thái miếu tổ tiên. Bộ luật Hồng Đức ra đời dưới thời Lê Thánh Tông quy định, người lính mà bỏ vị trí chiến đấu chịu tử hình. Thời nay, người lính đào, bỏ ngũ phải cải tạo lao động và các hình thức kỷ luật khác. Tuy nhiên, cái hình thức nào cũng không bằng cái “án” trong mắt nhân dân, nếu đảo ngũ, đằng sau quay là hèn nhát, trẻ con cũng khinh, phụ nữ cũng khinh, không coi đó là đấng nam nhi, thà lấy người què, cụt làm chồng còn hơn lấy kẻ đào ngũ. Thế nên, trong lịch sử dân tộc ta và quân đội ta, cái số đằng sau quay là vô cùng cá biệt.

  Nếu thế thì có nên kiến nghị bỏ động tác “Đằng sau quay” trong hệ thống các động tác của Điều lệnh đội ngũ QĐNDVN không, đồng chí nhà báo?

  H. H.

  Tác giả gửi trực tiếp cho BVN

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi